●   Bản rời    

Còn hơi thở là chúng tôi còn cương quyết phản đối vinh danh Alexandre De Rhodes

Subject: Thư hồi đáp GS Nguyễn Đăng Hưng V/V Tôn Vinh tên gián điệp Alexandre de Rhodes
From: Tran Quang Dieu
Date: Sat, October 19, 2019 3:56 am

Thưa ông Nguyên Đăng Hưng,

Mấy ông bảo là "KHÔNG GIAN TÔN VINH CHỮ QUỐC NGỮ VÀ TIẾNG VIỆT"?

Vậy chứ trước khi tên gián điệp Alexandre de Rhodes vào Việt Nam thì dân tộc Việt chưa có "TIẾNG VIỆT" hay sao?

Ngược thời gian năm 1625 (năm mà tên gián điệp Đắc Lộ mò đến Đàng Nẵng) thì người Việt nói tiếng gì? Và có một cậu bé "khoảng 10. 11 tuổi" dạy cho Đắc Lộ nói tiếng gì?

Trần Quang Diệu xin phép tô đậm 3 đoạn cuối cùng trong "Thư hồi đáp..." của Tòa soạn SH như ở đây:


Subject: RE: Fwd: [BIO-VN] KHÔNG GIAN TÔN VINH CHỮ QUỐC NGỮ VÀ TIẾNG VIỆT [3 Attachments]
From:
Date: Thu, October 17, 2019 5:56 pm
To: "chon mai"
Cc: nguyendanghung41@gmail.com

Thưa quí vị và GS Nguyễn Đăng Hưng,

Cám ơn quí vị đã gửi thông báo đến chúng tôi một chương trình đồ sộ của quí vị.

Chúng tôi nói "của quí vị" vì rằng tuy quí vị đã thành công vận động đến chính quyền để thực hiện một dự án to lớn, nhưng đó chỉ là cho riêng thế lực của quí vị mà thôi.

Vâng, Alexandre De Rhodes (Đắc Lộ) chỉ có thể được vinh danh bởi thực dân Pháp và người Công Giáo mà thôi. Đối với dân tộc Việt Nam, ông ấy là một tên tội đồ, cả về mặt chính trị, lẫn văn hóa.

1. Về chính trị, ông Rhodes bị các triều đình nước Việt chúng tôi đuổi cổ ra mấy lần vì tội làm gián điệp cho Pháp.

2. Về văn hóa, ông Rhodes viết cuốn Phép Giảng Tám Ngày, không những chứa đầy niềm tin hoang đường bậy bạ, mà còn có những ngôn từ ngông cuồng, ngạo mạn, miệt thị các giáo chủ của Phật, Khổng, Lão, tam giáo truyền thống của dân tộc. Những lời lẽ của ông ấy vô cùng kinh tởm, đến độ nhiều người theo đạo Phật không dám lập lại cho nhau nghe.

3. Về chữ quốc ngữ, ông không phải là người sáng tạo, vì ông còn là học trò của giáo sĩ người Bồ, Francisco De Pina. Cuốn tự điển Việt Bồ La mang tên ông ấy không có vai trò nào trong việc dạy người Việt học chữ quốc ngữ cả. Nó là công cụ cho các giáo sĩ Bồ, Ý,..vào Việt Nam truyền đạo, không hơn không kém. Hơn nữa, công biên soạn cũng là của các giáo sĩ trước, ông chỉ hoàn thành việc in ra mà thôi. Công của ông ta không đáng ghi chút nào so với nhiều người khác trong suốt 11 giai đoạn thành hình chữ quốc ngữ.

Mặc dù quí vị đã cố công gán ghép chữ quốc ngữ, thành quả của cuộc xâm lăng văn hóa của thực dân Pháp, làm sự hãnh diện chung, điều đó không có nghĩa là việc làm này thực sự là niềm tự hào của dân tộc.

Nên nhớ, chữ quốc ngữ ngày nay chỉ là một tai nạn lịch sử mà dân ta phải chuyển đổi thành dụng cụ lợi ích để cùng nâng cao dân trí, đi tới từ những ngày tháng chiến đấu với giặc Pháp cho đến thành công. Nó là một thành quả tập thể, chứ không phải do công của riêng một hai giáo sĩ ngoại quốc, nhất là tên gián điệp Rhodes (Đắc Lộ).

Có lẽ quí vị thừa biết, đã có nhiều bài nghiên cứu vạch trần sự gian dối này, nhưng quí vị ỷ thế, đã trèo cao lặn sâu từ bao lâu nay, quí vị không cần tiếng nói nào khác của cộng đồng dân tộc của chúng tôi. (xin xem danh sách một số ít bài viết mà chúng tôi đã thu thập được ở: https://sachhiem.net/LICHSU/ListQUOCNGU.inc.php) Vậy thì gửi tin đến cho chúng tôi, để làm gì?

Quí vị càng dùng những từ ngữ tốt đẹp để gán cho ông Rhodes thì cũng không thể rửa được cái tội của ông ấy đối với dân tộc của chúng tôi, và càng làm cho chúng tôi khinh khi luôn tư cách của quí vị, dù có xưng là Giáo Sư hay Tiến Sĩ đi chăng nữa. Quí vị đã đánh mất lương tâm dân tộc rồi.

Xin quí vị dừng lại những lời lẽ khoe khoang, huênh hoang, tự mãn trong việc thực hiện dự án bôi nhọ lên dân tộc Việt Nam bằng cách tôn vinh tên tội đồ Alexandre De Rhodes.


Kính tường,

Thay mặt

tòa soạn sachhiem.net
Lý Thái Xuân


_____________

PHỤ LỤC

A. 11 Giai đoạn hình thành chữ quốc ngữ:B. Thư của GS Nguyễn Đăng Hưng do Chon mai chuyển


Subject: Fwd: [BIO-VN] KHÔNG GIAN TÔN VINH CHỮ QUỐC NGỮ VÀ
TIẾNG VIỆT [3 Attachments]
...
[Xem bài http://sachhiem.net/DOITHOAI/Lythaixuan2.php]
_____________

- Ông Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) đã chuẩn bị dọn đường cách nào, 152 năm sau (1777 - 1625) sứ thần Vatican Bá Đa Lộc (Pigneau de Behaine) tìm cách tiếp cận với Nguyễn Ánh tại cù lao Thổ Chu (...) là để làm gì ông Nguyễn Đăng Hưng lẽ nào không biết? (...).

-Đây là trò hề của một người Việt già mang tâm cảnh nô dịch kẻ giặc - kêu giặc bằng "cha", bằng "ngài"? (thật là nhục nhã!):


Khi vào Việt Nam, tên giáo giặc gián điệp Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) đã tỏ thái độ du côn bằng bạo lực. Ông ấy đòi "chém thằng Thích Ca cho ngã với" (...)? Đồng thời, ông ấy ra lịnh cho những người sau khi đã chạy theo ông ta là đạp đổ bàn thờ gia tiên (mãi đến đầu thập niên 1960 mới dẹp bỏ cái lịnh lạc quái ác đó...)? Ông ta chửi rủa phong nghi lễ giáo của dân tộc Việt Nam về tế tự tổ tiên "là tế ruồi", "là ăn thừa đồ ma quỷ" (có nghĩa rằng cha mẹ ông bà của người Việt Nam, trong đó cố nhiên là có ông bà tổ tiên của những ai nữa..., sau khi chết là biến thành "ma quỷ" hết ráo?) mà ông Nguyễn Đăng Hưng (hình như đang ra vẻ "bảnh choẹ" lắm - mặc đồ tang, bịt khăn tang? Và do vậy mặc nhiên toát lên cảnh tượng "hồn ma của đế quốc La mã đội vương miện ngồi trên nắm mồ của nó" ...?) đứng bày biện mấy thứ này để làm gì?

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng tại lễ dựng bia tưởng nhớ giáo sĩ Alexandre de Rhodes. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.


Xin đọc:
- Đừng Nhân Danh Văn Hóa Lừa Thiên Hạ:
"Giáo sư sử học Jacques Roland, đại học Saint Paul, Ottawa, Canada nhận xét: “Tôn vinh quá lố Alexandre de Rhodes trở thành truyền thuyết như là thần thoại, như là người có công đầu trong việc sáng lập ra chữ Quốc ngữ, là một sự sai lầm về lịch sử”.

- Phép Giảng Tám Ngày - Alexandre De Rhodes là tên gián điệp vô văn hóa

- -Cộng đồng mạng nổi giận về chuyện đòi "nhớ ơn" LM Alexandre De Rhodes - Tên GIÁN ĐIỆP:

______________________
From: Tran Quang Dieu
Sent: Friday, October 18, 2019 6:26 PM

Phản đối những kẻ mang tâm thái "giặc" "chui sâu trèo cao" (nếu không thì chẳng lẽ mù mà "lật sử" - lật ngược về thực tế lịch sử - cho nên mới rồ dại ...?) cố tâm vận động nhà nước vinh danh tên gián điệp Alexandre de Rhodes ?

Kính thưa công luận lịch sử,

Chúng tôi cương quyết phản đối những kẻ mang tâm thái "giặc" "chui sâu trèo cao" (? - Nếu không thì chẳng lẽ dốt nát cho nên mới xuẩn động...?) cố tâm vận động nhà nước vinh danh tên gián điệp Alexandre de Rhodes.

Khi nào còn hơi thở là tuyệt đại bộ phận các thành phần dân tộc, chúng tôi còn cương quyết phản đối, lẫn nhắc nhủ cùng thân nhân, bạn bè, con cháu, và với tất cả mọi thế hệ trẻ hôm nay: Phải biết rằng, lịch sử sẽ lên án, thậm chí phải nguyền rủa những ai hôm nay đã đang tâm làm chuyện vinh danh giặc.

Nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu đã dùng thán từ "Thiên hồ! Đế hồ!" (Trời ơi...! Chúa hỡi...!)?

Thành phần Dân tộc Việt Nam chân chính, chúng ta không thể cúi đầu khuất phục giặc, khoan nói đến vinh danh.


Những ai hôm nay, bất luận là giáo sư, là sử gia,... nhưng làm chuyện vinh danh tên gián điệp Alexandre de Rhodes là quý vị đã nhẫn tâm đối với hàng triệu những anh hùng liệt sĩ, những đồng bào yêu nước đã ngã xuống suốt chặng đường dài Vệ quốc giành lại giang sơn khi bản đồ quê mình bị xóa tên trên bản đồ thế giới, mà kẻ ngoại bang đầu tiên vung tay đặt nền móng ở đấy chính là tên gián điệp Alexandre de Rhodes.

Ai mà ca sảng Đắc Lộ là "nhà văn hóa lớn..." thì đấy là điều nhục nhã. Ngoại trừ một khi chúng ta bị mù, bị đãng trí, không biết gì hết đến những hành động và tư cách "đạo đức" ra sao ở Đắc Lộ đối với nền đạo lý = bàn thờ gia tiên & tổ tiên dân tộc (...), với Phật (...), Nho, Lão (...), đặc biệt là quyền độc lập tự chủ dân tộc.

Cung cách khẩu khí của Đắc Lộ trong cái gọi là "Phép Giảng 8 Ngày" (...) mà quý vị dám cho đó là "nhà văn hóa lớn" hay sao?

Quý vị là "giáo sư", là "sử gia" ... nhưng không biết gì hết về những thái độ "kiêu dân", ngạo mạn từ các giáo sĩ thừa sai của cái nơi mà người ta gọi là "giáo hội thống trị hoàn vũ" đối với văn hóa dân tộc, đối với nhà chức trách địa phương Việt Nam xưa nay như thế nào hay sao?

Kết luận - Bao lâu khi quý vị không "biện chính" được những nội dung mà tác giả Bùi Kha đã nêu ra như sau đây thì bấy lâu chúng tôi còn khinh quý vị về hành động ngụy biện nhắm vào chủ tâm vinh danh lố bịch vào tên gián điệp Đắc Lộ
"Chúng ta có cảm tưởng là hầu hết các nhà nghiên cứu chưa đọc hết các tác phẩm của Ðắc Lộ, đặc biệt là cuốn “Hành Trình và Truyền Giáo”, Lời nói đầu cuốn “Từ điển Việt-Bồ-La” và cuốn “Phép Giảng Tám Ngày”. Dưới đây tôi sẽ đưa ra năm luận điểm để cho thấy quý vị có tên tuổi vừa nêu trên đã diễn dịch sai hai cụm từ quan trọng vừa nói:

1. Về phương diện từ ngữ

- Cụm từ Plusieurs soldats có nghĩa là nhiều binh lính. Và chữ missionares mới có nghĩa là lính thừa sai tức là các nhà truyền giáo Gia tô.

- Cụm từ La conquête de tout l’Orient là Chinh phục cõi Phương đông. Còn “Thy heaven come” (trong kinh Lạy Cha) mới có nghĩa là Nước cha trị đến.

2. Trích dẫn chưa trọn câu đủ ý:

Ðể có thể hiễu rõ thêm ngữ nghĩa của hai cụm từ vừa nêu chúng ta nên đọc tiếp đoạn văn của Ðắc Lộ, cũng ở trong cuốn “Hành trình và truyền giáo”, cách đoạn trích dẫn trên chỉ chưa đầy ba dòng mà thôi:

“Tôi đi qua Marxây và Lyon rồi tới Paris; theo tôi thì Paris là bản mẫu tất cả những gì đẹp nhất tôi đã thấy ở khắp trái đất này.” (cuối tr. 263).

“Trên đường từ Lyon tới Paris tôi nghiệm thấy có sự quan phòng rất đặc biệt của Chúa, tôi vẫn coi như kim chỉ nam và mẫu mực. Để ra mắt ở Pháp tôi cần có thiên thần hộ vực để đưa tôi lọt vào triều đình vua cao cả nhất hoàn cầu. Thế là tôi gặp ở Roanne đức Henri de Maupa, giám mục thành Puy, tu viện trưởng Saint Denis, đệ nhất tuyên úy của Hoàng Hậu. Ngài có nhã ý cùng đi với tôi trong cuộc hành trình nhỏ bé nầy…” (đầu tr. 264)

Như thế, chính Linh Mục A. de Rhodes (Đắc Lộ) đã vào trong triều đình, gặp bà hoàng hậu vua Louis thứ XIV, xin giúp nhiều lính chiến (plusieurs soldats) để chinh phục toàn cõi Đông Phương (la conquête de tout l’Orient), trong đó có nước ta.

Tuy sự vận động đó chưa thành vào thời điểm của ông, nhưng nó đã mở đường cho Pháp xâm lược nước ta 206 năm sau. Lính Pháp đổ bộ lên Đà Nẵng ngày 1/9/1858.

Thêm một lý do khác để hiểu tại sao hai chữ Plusieurs soldats có nghĩa là lính chiến có khí giới vì LM Ðắc Lộ vào xin triều đình (chứ không phải vào xin Tòa Giám mục hay xin giáo hội), mà trong triều đình thì tuyệt nhiên không có “lính thừa sai” tức là các giáo sĩ.”
- Đọc tiếp:

https://www.sachhiem.net/BUIKHA/BuiKha5.php
Đó đây


2019-11-12 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lần đầu thăm Việt Nam - Việt Nam là 1 trong 4 điểm dừng chân tại châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper trong chuyến công du bắt đầu vào giữa tuần sau

2019-11-11 - Giáo Hoàng Phanxicô không tin Jesus Christ được phục sinh như một cơ thể xác thịt, - nhưng trong "ngữ nghĩa của một linh hồn", một nhà báo Ý đã tuyên bố như thế. Eugenio Scalfari, 95 tuổi, người bạn lâu năm và thường xuyên phỏng vấn giáo hoàng, cho biết như thế. Mặc dù các tuyên bố này đã bị tranh cãi trong Vatican và các tín đồ, nhưng Tòa Thánh không thẳng thừng từ chối - khiến một số người chỉ trích nó vì được coi là phản ứng không hiệu quả đối với vấn đề dị giáo.

2019-11-10 - Lễ nhập quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang - Sáng 09/11/2019 (13.10 Kỷ Hợi) tại VP BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế đã trang nghiêm diễn ra lễ cung thỉnh nhục thân cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang nhập kim quan.

2019-11-09 - Điểm mặt bài phát biểu kích động ngu xuẩn của LM Đặng Hữu Nam -

2019-11-09 - Hà Tĩnh - Lời 1 Cô Giáo Dành Cho 3 Que và Những Tên Linh Cẩu -

2019-11-09 - GS Ngô Bảo Châu có nhớ câu "Con không chê cha mẹ khó...?" -

2019-11-08 - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại Huế - Sau vài ngày khiếm an về thân thể, Đại lão Hòa thượng đã thuận thế vô thường an nhiên viên tịch tại phương trượng chùa Từ Đàm, số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế

2019-11-08 - Thầy Thích Nhật Từ nói gì về việc ông Dương Ngọc Dũng xúc phạm Phật giáo -

2019-11-08 - Giáo hội Công giáo Rome mở cuộc điều tra về việc hai nữ tu có thai sau khi làm từ thiện ở châu Phi - Thị trưởng thị trấn Militello, nơi một nữ tu sinh sống, cho biết thông tin đã "khiến cả làng bị sốc nhưng nên giữ im lặng". Hồi đầu năm, Giáo hoàng Francis thừa nhận nhiều nữ tu đã bị lạm dụng tình dục, mô tả đây là một "vấn đề lớn, nghiêm trọng" và kêu gọi đấu tranh với vấn nạn này

2019-11-06 - Những sự việc ở biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế - Phát biểu trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo ASEAN, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ hôm qua tái khẳng định quan điểm Washington phản đối hành vi ngăn cản các hoạt động kinh tế hợp pháp trên biển▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-11-10 - Có thể phản bác chăng? Những điều người mù cũng nhìn thấy. - tranh Xuân Canh Tý 1960 - Huy Thái -

● 2019-11-05 - Nghe vẻ nghe ve, Nghe vè nhà Diệm - "món n ợ lịch sử" ? - Ri Nguyen -

● 2019-11-05 - Trình độ hiểu biết về Việt Nam của người Việt chống cộng ở hải ngoại - Mike Wilson -

● 2019-10-31 - Về việc Nga công bố bằng chứng về buôn lậu dầu mỏ của Hoa Kỳ - Lão Ông -

● 2019-10-30 - Xem thư kiến nghị của một số trí thức trong nước - GS Lê Cung -

● 2019-10-29 - "Luân Xa" - Nó có thật...nhưng xin đừng rớ tới . - Phượng Hoàng GV -

● 2019-10-29 - Chèng Đéc ơi! Chắc Cà Đao là ở đâu dzậy ta? - Diễn Đàn -

● 2019-10-27 - Kinh tế và ý hệ - những kẻ theo giặc chưa bao giờ biết giá trị của độc lập, chủ quyền, đuổi giặc và th - Việt Dân -

● 2019-10-24 - Tập vẽ bản đồ Việt Nam + lãnh hải - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-10-24 - Cả năm lần thì hết bốn lần Trung Quốc bắt tay thỏa thuận với Mỹ đâm sau lưng ta. - FB Quansang Dang -

● 2019-10-22 - Có lẽ GS Nguyễn Đăng Hưng "ngoan đạo" nên không biết nhiều về lịch sử - Huy Thái -

● 2019-10-20 - Ma giáo "rót mật vào tai" thiên hạ để tôn vinh những tên giặc một cách công khai - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-10-19 - Còn hơi thở là chúng tôi còn cương quyết phản đối vinh danh Alexandre De Rhodes - Trần Quang Diệu -

● 2019-10-17 - Nhòm ra đồng lúa lòng đầy xót xa - Thơ nhà nông: Biên Phạm -

● 2019-10-16 - Đọc những nội dung phản ứng ông Dương Ngọc Dũng miệt thị Tăng già Phật giáo - Trần Quang Diệu -

● 2019-10-16 - Tin ngắn khẩn gửi Thủ Tướng - về vụ Đà Nẵng có đề án đặt tên đường Alexandre De Rhodes - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-10-10 - Như vậy là quá rõ, chữ Việt không do Đắc Lộ phát minh - Giác Hạnh -

● 2019-10-07 - Chữ Việt - Vai trò của Alexandre De Rhodes chỉ là công cụ, chứ chẳng có gì đáng tôn vinh - Huy Thái -

● 2019-10-07 - Nhờ những tài liệu của Sách Hiếm, chúng tôi thế hệ trẻ đủ tài liệu để tranh luận - Đức Nguyễn -

● 2019-10-06 - Óc châm biếm của dân Nữu Ước - Hình quảng cáo "luật sư khùng" trong các toa tàu điện ngầm ở New York - Mike Wilson -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 >>>