●   Bản rời    

Còn hơi thở là chúng tôi còn cương quyết phản đối vinh danh Alexandre De Rhodes

Subject: Thư hồi đáp GS Nguyễn Đăng Hưng V/V Tôn Vinh tên gián điệp Alexandre de Rhodes
From: Tran Quang Dieu
Date: Sat, October 19, 2019 3:56 am

Thưa ông Nguyên Đăng Hưng,

Mấy ông bảo là "KHÔNG GIAN TÔN VINH CHỮ QUỐC NGỮ VÀ TIẾNG VIỆT"?

Vậy chứ trước khi tên gián điệp Alexandre de Rhodes vào Việt Nam thì dân tộc Việt chưa có "TIẾNG VIỆT" hay sao?

Ngược thời gian năm 1625 (năm mà tên gián điệp Đắc Lộ mò đến Đàng Nẵng) thì người Việt nói tiếng gì? Và có một cậu bé "khoảng 10. 11 tuổi" dạy cho Đắc Lộ nói tiếng gì?

Trần Quang Diệu xin phép tô đậm 3 đoạn cuối cùng trong "Thư hồi đáp..." của Tòa soạn SH như ở đây:


Subject: RE: Fwd: [BIO-VN] KHÔNG GIAN TÔN VINH CHỮ QUỐC NGỮ VÀ TIẾNG VIỆT [3 Attachments]
From:
Date: Thu, October 17, 2019 5:56 pm
To: "chon mai"
Cc: nguyendanghung41@gmail.com

Thưa quí vị và GS Nguyễn Đăng Hưng,

Cám ơn quí vị đã gửi thông báo đến chúng tôi một chương trình đồ sộ của quí vị.

Chúng tôi nói "của quí vị" vì rằng tuy quí vị đã thành công vận động đến chính quyền để thực hiện một dự án to lớn, nhưng đó chỉ là cho riêng thế lực của quí vị mà thôi.

Vâng, Alexandre De Rhodes (Đắc Lộ) chỉ có thể được vinh danh bởi thực dân Pháp và người Công Giáo mà thôi. Đối với dân tộc Việt Nam, ông ấy là một tên tội đồ, cả về mặt chính trị, lẫn văn hóa.

1. Về chính trị, ông Rhodes bị các triều đình nước Việt chúng tôi đuổi cổ ra mấy lần vì tội làm gián điệp cho Pháp.

2. Về văn hóa, ông Rhodes viết cuốn Phép Giảng Tám Ngày, không những chứa đầy niềm tin hoang đường bậy bạ, mà còn có những ngôn từ ngông cuồng, ngạo mạn, miệt thị các giáo chủ của Phật, Khổng, Lão, tam giáo truyền thống của dân tộc. Những lời lẽ của ông ấy vô cùng kinh tởm, đến độ nhiều người theo đạo Phật không dám lập lại cho nhau nghe.

3. Về chữ quốc ngữ, ông không phải là người sáng tạo, vì ông còn là học trò của giáo sĩ người Bồ, Francisco De Pina. Cuốn tự điển Việt Bồ La mang tên ông ấy không có vai trò nào trong việc dạy người Việt học chữ quốc ngữ cả. Nó là công cụ cho các giáo sĩ Bồ, Ý,..vào Việt Nam truyền đạo, không hơn không kém. Hơn nữa, công biên soạn cũng là của các giáo sĩ trước, ông chỉ hoàn thành việc in ra mà thôi. Công của ông ta không đáng ghi chút nào so với nhiều người khác trong suốt 11 giai đoạn thành hình chữ quốc ngữ.

Mặc dù quí vị đã cố công gán ghép chữ quốc ngữ, thành quả của cuộc xâm lăng văn hóa của thực dân Pháp, làm sự hãnh diện chung, điều đó không có nghĩa là việc làm này thực sự là niềm tự hào của dân tộc.

Nên nhớ, chữ quốc ngữ ngày nay chỉ là một tai nạn lịch sử mà dân ta phải chuyển đổi thành dụng cụ lợi ích để cùng nâng cao dân trí, đi tới từ những ngày tháng chiến đấu với giặc Pháp cho đến thành công. Nó là một thành quả tập thể, chứ không phải do công của riêng một hai giáo sĩ ngoại quốc, nhất là tên gián điệp Rhodes (Đắc Lộ).

Có lẽ quí vị thừa biết, đã có nhiều bài nghiên cứu vạch trần sự gian dối này, nhưng quí vị ỷ thế, đã trèo cao lặn sâu từ bao lâu nay, quí vị không cần tiếng nói nào khác của cộng đồng dân tộc của chúng tôi. (xin xem danh sách một số ít bài viết mà chúng tôi đã thu thập được ở: https://sachhiem.net/LICHSU/ListQUOCNGU.inc.php) Vậy thì gửi tin đến cho chúng tôi, để làm gì?

Quí vị càng dùng những từ ngữ tốt đẹp để gán cho ông Rhodes thì cũng không thể rửa được cái tội của ông ấy đối với dân tộc của chúng tôi, và càng làm cho chúng tôi khinh khi luôn tư cách của quí vị, dù có xưng là Giáo Sư hay Tiến Sĩ đi chăng nữa. Quí vị đã đánh mất lương tâm dân tộc rồi.

Xin quí vị dừng lại những lời lẽ khoe khoang, huênh hoang, tự mãn trong việc thực hiện dự án bôi nhọ lên dân tộc Việt Nam bằng cách tôn vinh tên tội đồ Alexandre De Rhodes.


Kính tường,

Thay mặt

tòa soạn sachhiem.net
Lý Thái Xuân


_____________

PHỤ LỤC

A. 11 Giai đoạn hình thành chữ quốc ngữ:B. Thư của GS Nguyễn Đăng Hưng do Chon mai chuyển


Subject: Fwd: [BIO-VN] KHÔNG GIAN TÔN VINH CHỮ QUỐC NGỮ VÀ
TIẾNG VIỆT [3 Attachments]
...
[Xem bài http://sachhiem.net/DOITHOAI/Lythaixuan2.php]
_____________

- Ông Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) đã chuẩn bị dọn đường cách nào, 152 năm sau (1777 - 1625) sứ thần Vatican Bá Đa Lộc (Pigneau de Behaine) tìm cách tiếp cận với Nguyễn Ánh tại cù lao Thổ Chu (...) là để làm gì ông Nguyễn Đăng Hưng lẽ nào không biết? (...).

-Đây là trò hề của một người Việt già mang tâm cảnh nô dịch kẻ giặc - kêu giặc bằng "cha", bằng "ngài"? (thật là nhục nhã!):


Khi vào Việt Nam, tên giáo giặc gián điệp Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) đã tỏ thái độ du côn bằng bạo lực. Ông ấy đòi "chém thằng Thích Ca cho ngã với" (...)? Đồng thời, ông ấy ra lịnh cho những người sau khi đã chạy theo ông ta là đạp đổ bàn thờ gia tiên (mãi đến đầu thập niên 1960 mới dẹp bỏ cái lịnh lạc quái ác đó...)? Ông ta chửi rủa phong nghi lễ giáo của dân tộc Việt Nam về tế tự tổ tiên "là tế ruồi", "là ăn thừa đồ ma quỷ" (có nghĩa rằng cha mẹ ông bà của người Việt Nam, trong đó cố nhiên là có ông bà tổ tiên của những ai nữa..., sau khi chết là biến thành "ma quỷ" hết ráo?) mà ông Nguyễn Đăng Hưng (hình như đang ra vẻ "bảnh choẹ" lắm - mặc đồ tang, bịt khăn tang? Và do vậy mặc nhiên toát lên cảnh tượng "hồn ma của đế quốc La mã đội vương miện ngồi trên nắm mồ của nó" ...?) đứng bày biện mấy thứ này để làm gì?

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng tại lễ dựng bia tưởng nhớ giáo sĩ Alexandre de Rhodes. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.


Xin đọc:
- Đừng Nhân Danh Văn Hóa Lừa Thiên Hạ:
"Giáo sư sử học Jacques Roland, đại học Saint Paul, Ottawa, Canada nhận xét: “Tôn vinh quá lố Alexandre de Rhodes trở thành truyền thuyết như là thần thoại, như là người có công đầu trong việc sáng lập ra chữ Quốc ngữ, là một sự sai lầm về lịch sử”.

- Phép Giảng Tám Ngày - Alexandre De Rhodes là tên gián điệp vô văn hóa

- -Cộng đồng mạng nổi giận về chuyện đòi "nhớ ơn" LM Alexandre De Rhodes - Tên GIÁN ĐIỆP:

______________________
From: Tran Quang Dieu
Sent: Friday, October 18, 2019 6:26 PM

Phản đối những kẻ mang tâm thái "giặc" "chui sâu trèo cao" (nếu không thì chẳng lẽ mù mà "lật sử" - lật ngược về thực tế lịch sử - cho nên mới rồ dại ...?) cố tâm vận động nhà nước vinh danh tên gián điệp Alexandre de Rhodes ?

Kính thưa công luận lịch sử,

Chúng tôi cương quyết phản đối những kẻ mang tâm thái "giặc" "chui sâu trèo cao" (? - Nếu không thì chẳng lẽ dốt nát cho nên mới xuẩn động...?) cố tâm vận động nhà nước vinh danh tên gián điệp Alexandre de Rhodes.

Khi nào còn hơi thở là tuyệt đại bộ phận các thành phần dân tộc, chúng tôi còn cương quyết phản đối, lẫn nhắc nhủ cùng thân nhân, bạn bè, con cháu, và với tất cả mọi thế hệ trẻ hôm nay: Phải biết rằng, lịch sử sẽ lên án, thậm chí phải nguyền rủa những ai hôm nay đã đang tâm làm chuyện vinh danh giặc.

Nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu đã dùng thán từ "Thiên hồ! Đế hồ!" (Trời ơi...! Chúa hỡi...!)?

Thành phần Dân tộc Việt Nam chân chính, chúng ta không thể cúi đầu khuất phục giặc, khoan nói đến vinh danh.


Những ai hôm nay, bất luận là giáo sư, là sử gia,... nhưng làm chuyện vinh danh tên gián điệp Alexandre de Rhodes là quý vị đã nhẫn tâm đối với hàng triệu những anh hùng liệt sĩ, những đồng bào yêu nước đã ngã xuống suốt chặng đường dài Vệ quốc giành lại giang sơn khi bản đồ quê mình bị xóa tên trên bản đồ thế giới, mà kẻ ngoại bang đầu tiên vung tay đặt nền móng ở đấy chính là tên gián điệp Alexandre de Rhodes.

Ai mà ca sảng Đắc Lộ là "nhà văn hóa lớn..." thì đấy là điều nhục nhã. Ngoại trừ một khi chúng ta bị mù, bị đãng trí, không biết gì hết đến những hành động và tư cách "đạo đức" ra sao ở Đắc Lộ đối với nền đạo lý = bàn thờ gia tiên & tổ tiên dân tộc (...), với Phật (...), Nho, Lão (...), đặc biệt là quyền độc lập tự chủ dân tộc.

Cung cách khẩu khí của Đắc Lộ trong cái gọi là "Phép Giảng 8 Ngày" (...) mà quý vị dám cho đó là "nhà văn hóa lớn" hay sao?

Quý vị là "giáo sư", là "sử gia" ... nhưng không biết gì hết về những thái độ "kiêu dân", ngạo mạn từ các giáo sĩ thừa sai của cái nơi mà người ta gọi là "giáo hội thống trị hoàn vũ" đối với văn hóa dân tộc, đối với nhà chức trách địa phương Việt Nam xưa nay như thế nào hay sao?

Kết luận - Bao lâu khi quý vị không "biện chính" được những nội dung mà tác giả Bùi Kha đã nêu ra như sau đây thì bấy lâu chúng tôi còn khinh quý vị về hành động ngụy biện nhắm vào chủ tâm vinh danh lố bịch vào tên gián điệp Đắc Lộ
"Chúng ta có cảm tưởng là hầu hết các nhà nghiên cứu chưa đọc hết các tác phẩm của Ðắc Lộ, đặc biệt là cuốn “Hành Trình và Truyền Giáo”, Lời nói đầu cuốn “Từ điển Việt-Bồ-La” và cuốn “Phép Giảng Tám Ngày”. Dưới đây tôi sẽ đưa ra năm luận điểm để cho thấy quý vị có tên tuổi vừa nêu trên đã diễn dịch sai hai cụm từ quan trọng vừa nói:

1. Về phương diện từ ngữ

- Cụm từ Plusieurs soldats có nghĩa là nhiều binh lính. Và chữ missionares mới có nghĩa là lính thừa sai tức là các nhà truyền giáo Gia tô.

- Cụm từ La conquête de tout l’Orient là Chinh phục cõi Phương đông. Còn “Thy heaven come” (trong kinh Lạy Cha) mới có nghĩa là Nước cha trị đến.

2. Trích dẫn chưa trọn câu đủ ý:

Ðể có thể hiễu rõ thêm ngữ nghĩa của hai cụm từ vừa nêu chúng ta nên đọc tiếp đoạn văn của Ðắc Lộ, cũng ở trong cuốn “Hành trình và truyền giáo”, cách đoạn trích dẫn trên chỉ chưa đầy ba dòng mà thôi:

“Tôi đi qua Marxây và Lyon rồi tới Paris; theo tôi thì Paris là bản mẫu tất cả những gì đẹp nhất tôi đã thấy ở khắp trái đất này.” (cuối tr. 263).

“Trên đường từ Lyon tới Paris tôi nghiệm thấy có sự quan phòng rất đặc biệt của Chúa, tôi vẫn coi như kim chỉ nam và mẫu mực. Để ra mắt ở Pháp tôi cần có thiên thần hộ vực để đưa tôi lọt vào triều đình vua cao cả nhất hoàn cầu. Thế là tôi gặp ở Roanne đức Henri de Maupa, giám mục thành Puy, tu viện trưởng Saint Denis, đệ nhất tuyên úy của Hoàng Hậu. Ngài có nhã ý cùng đi với tôi trong cuộc hành trình nhỏ bé nầy…” (đầu tr. 264)

Như thế, chính Linh Mục A. de Rhodes (Đắc Lộ) đã vào trong triều đình, gặp bà hoàng hậu vua Louis thứ XIV, xin giúp nhiều lính chiến (plusieurs soldats) để chinh phục toàn cõi Đông Phương (la conquête de tout l’Orient), trong đó có nước ta.

Tuy sự vận động đó chưa thành vào thời điểm của ông, nhưng nó đã mở đường cho Pháp xâm lược nước ta 206 năm sau. Lính Pháp đổ bộ lên Đà Nẵng ngày 1/9/1858.

Thêm một lý do khác để hiểu tại sao hai chữ Plusieurs soldats có nghĩa là lính chiến có khí giới vì LM Ðắc Lộ vào xin triều đình (chứ không phải vào xin Tòa Giám mục hay xin giáo hội), mà trong triều đình thì tuyệt nhiên không có “lính thừa sai” tức là các giáo sĩ.”
- Đọc tiếp:

https://www.sachhiem.net/BUIKHA/BuiKha5.php
Đó đây


2020-10-24 - Xúc động trước hình ảnh làng quê Việt Nam thân thương qua những bức tranh vẽ tay - Họa sĩ Trần Nguyên cho biết đây là series với những bức tranh sáng tác về chủ đề Quê nhà và Gia đình. Với anh, “một góc quê nhỏ nhưng là cả một bầu trời tuổi thơ với rất rất nhiều thương nhớ”.

2020-10-24 - Tại sao chính quyền không xử lý mà cứ để chúng truyền bá tư tưởng phản động - Lão Ông: người phụ nữ Việt có kiến thức chính trị "vững" nhất mà tôi được biết trong đời!

2020-10-23 - Giao lưu cùng khán giả Bình Định về LS hdh_cuốn cm trắng và sự ph.ả.n đô.ng -

2020-10-22 - LS Trịnh Quốc Thiên yêu cầu GNHDH-DB-LVH chứng minh Quốc tịch VN cho HDH kìa -

2020-10-22 - Nguyễn Xuân Diện - Kẻ âm mưu xúc phạm vu khống Phật Giáo. -

2020-10-22 - Lên Án HDH hạ bệ Cờ Đỏ Sao Vàng thiêng liêng thành cần câu cơm-Yêu cầu HDH đưa bằng Quốc Tịch VN ! -

2020-10-22 - Nhóm Công giáo nói GH Francis là người "dị giáo" vì quan điểm về đồng tính và phá thai - Có 19 người ký vào một lá thư thúc giục Hội Đồng Giám mục tố cáo giáo hoàng và thậm chí xem xét tước chức giáo hoàng nếu ông không thể hiện "sự ăn năn thực sự." Bức thư được hỗ trợ bởi một bản kiến nghị, cáo buộc Giáo hoàng đã "phủ nhận các chân lý của đức tin" và đã không đủ thẳng thắn về các khía cạnh chính của giáo điều như phá thai và đồng tính luyến ái và dường như chấp nhận các đức tin khác. Thậm chí Giáo Hoàng còn bị buộc tội từng sử dụng biểu tượng satan.

2020-10-20 - Thủ tướng Nhật Bản Suga: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang mạnh mẽ chưa từng thấy - Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 19-10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang là mối quan hệ mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

2020-10-20 - Người Biên Ải: Bộ mặt thật của Luật sư Bìm Bịp -

2020-10-19 - "Cách mạng trắng" là cái quái gì vậy Dương Béo ? -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-10-24 - Bản Chất Cố Hữu Của Bọn Ba Sọc - Trần Bình - FB VNTB -

● 2020-10-23 - Vai trò của Mỹ đã suy giảm trong khi đó Trung Quốc và Đức, đang trở thành siêu cường - Mike Wilson -

● 2020-10-23 - Tổng hợp và bình luận những xảo trá của Xó Nhìn Vệ Sinh - Lão Ông -

● 2020-10-22 - Các trò bẩn chính trị mùa tranh cử - Tất cả dưới đây đều là sự kiện có thật - facts - Mike Wilson -

● 2020-10-22 - Vị nhân sĩ này rất đáng nghe - Tôi đã bỏ thì giờ ra nghe hết từ đầu đến cuối - Lão Ông -

● 2020-10-20 - Các luận điệu bênh vực cho LS HDH trong video xuyên tạc việc soạn thảo Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Bác Hồ - Mảng Lịch Sử Chưa Viết -

● 2020-10-17 - Bây giờ cháu mới hiểu tại sao Bác Hồ trich dẫn Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ và Pháp đê làm gì. - 2 nhận xét về Đề tài 85 -

● 2020-10-17 - Nếu "cố tình" trường kỳ mai phục để thực hiện Diễn Biến Hòa Bình thì... - Noi Pham -

● 2020-10-16 - Đạo Văn/Góp Ý - Không lưu manh, gian xảo thì không phải là Chiên Việt gian - Ri Nguyễn -

● 2020-10-16 - Cứu lụt như cứu lửa - Eyes of Compassion Relief Organization - Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời -

● 2020-10-14 - Thư vận động Học bổng Tám Phật Tử Hy Sinh Vì Đạo (Tám Thánh Tử Đạo) 2020 - Nguyễn Thiện Tống -

● 2020-10-10 - Vẽ cây thập tự ban "phép lành?" Thời đó, ở La Mã người ta thấy cây thập tự là một nỗi kinh hoàng - TRUONG-AN -

● 2020-10-09 - Trong nước có Vũ Quang, hải ngoại có Trần Mạnh Hùng - Lão Ông -

● 2020-10-07 - Bệnh viện mới nhất của NEW ZEALAND từ chối xây một nhà nguyện Cơ đốc. Cơn giận dữ ập đến - Ri Nguyễn -

● 2020-10-07 - Về: 10 câu hỏi với cựu đại đức Phật giáo (Huệ Nhật) của con chiên Nguyễn Hy Vọng - Huy Thái -

● 2020-10-07 - HT Thích Không Tánh không thể đại diện cho bất cứ đoàn thể nào của PGVN để vào "liên tôn" - Trần Quang Diệu -

● 2020-10-07 - Chiên Nguyễn Thị Saigon gian manh viết láo "Trước cái CHẾT... " - Ri Nguyễn -

● 2020-10-07 - Chứng minh bằng kinh thánh... Tại sao gọi là ông Chúa ác ôn, côn đồ, khát máu..? - Ri Nguyễn -

● 2020-10-07 - Lịch sử bi tráng của nhân dân Viet Nam - Vo Du -

● 2020-10-04 - Nhiều người yêu nước vẫn cố né tránh, không nói đến một yếu tố đau lòng trong lịch sử: Ki-tô La Mã - Vo Du -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 >>>