Tranh Luận Quanh Đề Tài

James Comey: Một Con Bài Đang Bị Lật Tẩy

Trần Tiên Long

http://sachhiem.net/TTL/TranTL76.php

31-Oct-2016

Câu hỏi cần phải được nêu ra rằng nếu ông chưa biết rõ ràng nội dung của các bức điện thư đó thì lý do gì ông đã phải vội vã đưa ra tin tức một cách công khai ở thời điểm rất nhạy cảm này, và lại còn bất thường qua mặt cả Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ? (TTL)

Giám đốc FBI James B. Comey

Giám đốc FBI James B. Comey. Ảnh REUTERS / Jonathan Ernst

Subject: 1 DĐKTTG Trả lời ý kiến của ông Can Bu i / James Comey: Một Con Bài Đang Bị Lật Tẩy / Tổng Thống Mỹ cách chức Giám Đốc FBI James Com ey?
From: "qtran" (Trần Tiên Long)
Date: Sun, October 30, 2016 2:58 pm

Xin cám ơn ý kiến của ông Can Bui cbui39@gmail.com,

Sau đây xin trình bày với ông một đôi điều:

1. Chúng ta thường vấp phạm những lỗi lầm rất căn bản, đó là đọc rồi hiểu theo ý chủ quan của chúng ta vốn mang nặng nhiều thành kiến. Có thể cũng tại tác giả đã không trình bày cho rõ ràng hơn, và cũng có thể chúng ta đã cố ý gán cho tác giả cái ý tưởng mà thực sự tác giả không có.

2. Những bài viết của tôi thường là cố tình đi tìm “cái sai” để sửa chữa hơn là tìm “cái tốt” để ca ngợi. Vậy bất cứ ai có bài viết trưng ra cái sai của thiên hạ thì tôi đều thích thú đọc, kể cả cái sai của các đảng Dân Chủ, Cộng Hòa, Quốc Gia, hay Cộng Sản; và dĩ nhiên kể cả những cái sai ở trong các tôn giáo nữa. Vậy thì ông Can Bui cbui39@gmail.com hay bất cứ ai cứ việc trình bày cái sai của đảng Dân Chủ, tôi thực sự rất hoan nghênh. Bởi lẽ, chẳng có đảng phái, tổ chức, định chế, hay cá nhân nào là hoàn hảo cả.

3. Việc tôi cho biết ông James Comey là người của đảng Cộng Hòa, đó chỉ đơn giản là một sự kiện. Tôi không bao giờ cho rằng vì ông thuộc đảng Cộng Hòa nên ông không thể bênh đảng Cộng Hòa. Điều này tôi cũng vừa trả lời cho bà Hoa Hoàng Lan. Nhưng ở cương vị của một người làm Giám Đốc Cơ Quan Điều Tra của Liên Bang, ông được kỳ vọng phải công minh và ý tứ trong các cuộc bầu cử. Công khai hay lươn lẹo để bênh vực cho bất cứ đảng phái nào ở một kỳ bầu cử đều phải tuyệt đối cấm. Đó là luật đã thành văn.

4. Ông Comey có quyền “review”, nhưng chỉ “review” khi có các chứng cớ quan trọng. Xin viết lại một vài ý tưởng mà tôi vừa trả lời bà Hoa Hoàng Lan: “Vấn đề là một bài viết để “bênh đảng Dân Chủ” có sai chỗ nào thì mới là vấn đề đáng bàn. Điều này tôi chưa thấy bà trưng ra. Chỉ vì người ta “bênh đảng Dân Chủ” bằng những dữ kiện có dẫn chứng thì tất nhiên phải là “lập luận một chiều”, “chẳng có gì đúng đắn và công bằng” sao? Tôi chẳng thấy bà Hillary Clinton “mắng nhiếc” James Comey gì cả.

Người ta chỉ đòi Comey trưng ra sự thật cho nó rõ ràng, chứ không thể khơi khơi đưa ra một vài hàng mơ hồ, vô nghĩa (insignificant) như vậy ở thời điểm một tuần trước ngày bầu cử. Nếu bảo rằng ông Comey có trách nhiệm làm việc này đối với công luận như ông đã từng tuyên bố thì tại sao ông lại không dám trưng ra các điện thư cho công luận được biết rõ ràng hơn? Và tại sao ông Comey lại chọn làm một việc bất thường chỉ bằng một vài hàng chữ mơ hồ, vô nghĩa, để tha hồ cho ai muốn suy diễn thế nào cũng được? Ngoài lý do cố tình gây ảnh hưởng vào kết quả của cuộc bầu cử, vậy bà Hoa Hoàng Lan có tìm thấy một lý do nào khác khả dĩ biện minh cho một việc làm bất thường này của ông Comey được không?”

Những thắc mắc trên cũng có thể được đặt ra cho ông Can Bui cbui39@gmail.com ở trong chuỗi điện thư này. Ông Can Bui còn viết ở phần kết luận rằng: “Đúng, trước đó ông Comey đã "cover" chuyện đó để có lợi cho bà Clinton nhưng vì áp lực dư luận công chúng và nhất là thư tố cáo của cựu nhân viên điều tra FBI”. (Hết trích).

Vậy thì từ câu kết luận của ông, tôi cũng có thể kết luận được rằng: Nếu thực sự “ông Comey đã "cover" chuyện đó để có lợi cho bà Clinton” thì có lý do gì mà chúng ta phải tin ông Comey ở lần “review” này? Chẳng lẽ kết quả của cuộc “review” này lại không có ảnh hưởng “áp lực dư luận công chúng”? Điều ông Can Bui viết thì rõ ràng ông đang chứng minh ông Comey đang làm việc theo “áp lực dư luận công chúng” chứ chẳng phải theo công tâm. Làm sao chúng ta có thể tin tưởng ở một người chỉ làm việc theo áp lực của công chúng?

Trân trọng,

Trần Tiên Long

________________________

From: DiendanDanToc@yahoogroups.com (Can Bui)
Sent: Sunday, October 30, 2016 4:37 PM
Subject: Fwd: [DiendanDanToc] James Comey: Một Con Bài Đang Bị Lật Tẩy / Tổng Thống Mỹ cách chức Giám Đốc FBI James Comey? [1 Attachment]

Đây là một nhận định thiếu công tâm.

Đảng chính trị nào cũng phải có âm mưu, thủ đoạn để đối phó với những bất trắc, hay bị tấn công vẻ mặt chính trị. Ông Trần Tiên Long chỉ kết tội đảng Cộng Hoà là dùng "Thuyết Âm Mưu"? Tôi nghĩ đảng Dân Chủ cũng dùng thủ đoạn chẳng kém, "chẳng biết mưu nào hơn mưu nào!". Còn Ông lên án James Comey là " Một Con Bài Đang Bị Lật Tẩy ", ông nên coi lại ý tưởng nảy. Vậy sao khi Comey đưa ra quyết định không truy tố bà Clinton thì ông không lên tiếng phản đối mà có lẽ bụng mừng thầm.

Khi ông comey bi dư luận phản đối nhất là từ phe ông Trump và vì lời tố cáo hành động "bất hợp pháp và bao che" sự sai trai của bà Clinton thì ông Comey mới phải cho điều trả lại.

Tôi xin nêu ý kiến về mấy đoạn kết tội Comey của ô. Quang Trần:

1-Vì ông Comey là đảng viên CH, thật là vô lý. Việc lựa chọn nhân viên thừa hạnh là đó TT Dân Chủ. Việc ông Comey ủng hộ tiền cho đảng CH. Đó là quyền hợp pháp, nếu ông ấy dùng công quỹ của FBI thi mới là sai trái. Hơn nữa, Comey còn tạo cho quỹ Clinton Foundation 500,000 Dollars( nếu tôi không nhớ sai!) thì ông nghĩ sao?!

2-Ông Quang Trần nói: " Thông thường, khi cơ qua FBI hoặc bộ Tư Pháp bắt đầu hay chấm dứt điều tra chuyện gì thì họ luôn luôn giấu kín, không cần phải công bố trước như vậy..." Điều này, đa phần trường hợp là đúng; nhưng trong trường hợp nầy toàn nước Mỹ và có lẽ cả thế giới cũng đã nghe, thì việc tuyen bố "review" có gì là sai trái, nếu khi ông ta tiết lộ điều gì mật trong vấn đề này để hại bà Clinton thì việc phê bình mới đáng nêu lên vả lại như tôi trình bày "1" ở trên. Còn khi Comey phất lờ chuyện không review thì dư luận sẽ sôi sục, đấy là âm mưu của đảng DC cover để bà Clinton có thế hơn trong cuộc tranh cử, thì bà Clinton còn bị tại hai nhiều!

-3,4 & 5- Đây cho thấy, ông thiên vị đảng DC môt cách ​ không công tâm- Có phải ông theo dạng DC/HK. Tôi thì không theo đảng nào, cũng như phe nhóm nào!

6-Ông Trần Tiến Long: "Điều mà ông Giám Đốc James Comey nên làm là hãy lương thiện và mình bạch trưng ra một cách công khai những điện thư đó theo lời yêu cầu của đảng Dân Chủ. Không nên mập mờ đánh lận con đen để tấn công tư cách cá nhân của đối thủ cho việc dành phiếu​"...ông hãy nghe tuyên bố lúc đầu của Comey:

​"​ FBI đã không tìm thấy cơ sở pháp lý nào để truy tố Hillay Clinton, mặc dù thừa nhận, trong cương vị Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ​"

Đoc đoán nầy thấy ông mâu thuẫn với phát biểu ở "2".

Ông bảo điều tra thì phải giữ kín, rồi lại bảo phải công bố tất cả những điện thư ấy -300,000 emails ông đọc đến hết bầu cư cũng chưa xong.

Đúng , trước đó ông Comey đã "cover" chuyện đó để có lợi cho bà Clinton nhưng vì áp lực dư luận công chúng và nhất là thư tố cáo của cựu nhân viên điều tra FBI:

http://www.americanthinker.com/...


Subject: Trả lời ý kiến của bà Hoa Hoàng Lan / James Comey: Một C on Bài Đang Bị Lật Tẩy / Tổ ng Thống Mỹ cách chức Giám Đốc F BI James Comey?
From: "qtran" (Trần Tiên Long)
Date: Sun, October 30, 2016 1:25 pm

Thưa bà Hoa Hoàng Lan,

Vấn đề là một bài viết để “bênh đảng Dân Chủ” có sai chỗ nào thì mới là vấn đề đáng bàn. Điều này tôi chưa thấy bà trưng ra. Chỉ vì người ta “bênh đảng Dân Chủ” bằng những dữ kiện có dẫn chứng thì tất nhiên phải là “lập luận một chiều”, “chẳng có gì đúng đắn và công bằng” sao? Tôi chẳng thấy bà Hillary Clinton “mắng nhiếc” James Comey gì cả.

Người ta chỉ đòi Comey trưng ra sự thật cho nó rõ ràng, chứ không thể khơi khơi đưa ra một vài hàng mơ hồ, vô nghĩa (insignificant) như vậy ở thời điểm một tuần trước ngày bầu cử. Nếu bảo rằng ông Comey có trách nhiệm làm việc này đối với công luận như ông đã từng tuyên bố thì tại sao ông lại không dám trưng ra các điện thư cho công luận được biết rõ ràng hơn? Và tại sao ông Comey lại chọn làm một việc bất thường chỉ bằng một vài hàng chữ mơ hồ, vô nghĩa, để tha hồ cho ai muốn suy diễn thế nào cũng được?

Ngoài lý do cố tình gây ảnh hưởng vào kết quả của cuộc bầu cử, vậy bà Hoa Hoàng Lan có tìm thấy một lý do nào khác khả dĩ biện minh cho một việc làm bất thường này của ông Comey được không?

Và có phải những nhà thần học hay tu sĩ một khi họ đã theo Thiên Chúa Giáo thì không thể được viết gì về TCG sao? Không lẽ tất cả đều “lập luận một chiều”, và “chẳng có gì đúng đắn và công bằng”? Rồi đây, tên tuổi và sự nghiệp của James Comey sẽ đi về đâu? Đó là chuyện của tương lai, đoán thế nào cũng được.

Dù sao cũng xin cám ơn ý kiến của bà!

Trân trọng,

Trần Tiên Long

_____________________

From: diendantranhluan@yahoogroups.com
Sent: Sunday, October 30, 2016 3:41 PM
Subject:
[diendantranhluan] James Comey: Một Con Bài Đang Bị Lật Tẩy / Tổng Thống Mỹ cách chức Giám Đốc FBI James Comey?

Người đã từng hô hoán "đảng Cộng Hoà đang giẫy chết" thì phải viết bài bênh đảng Dân Chủ khi "đảng Dân Chủ và Hillary đang giẫy chết" chớ sao nữa?

Do đó, lập luận một chiều của tác giả bài này chẳng có gì đúng đắn và công bằng cả.

FBI James Comey đã làm sai, thì ông ta phải chịu trách nhiệm nếu ông ta không muốn hy sinh tên tuổi & sự nghiệp để bao che giấu giếm tội lỗi phạm pháp cho bà Hillary.

Hãy nghe bà Hillary và phe đảng đang giận dữ mắng nhiếc FBI James Comey ra sao.

Bài này vất thùng rác !!! Sent from my iPhone Posted by: Can Bui <cbui39@gmail.com> 

___________________

On Oct 30, 2016, at 11:04 AM, 'qtran' (Trần Tiên Long) wrote:

James Comey: Một Con Bài Đang Bị Lật Tẩy

Kính thưa quí độc giả,

Chính trị thường đồng nghĩa với thủ đoạn. Người làm chính trị thường hay dùng những thủ đoan, mưu mô, mánh khóe để hạ đối thủ mà đoạt cho được quyền lực. Một khi đã có quyền thì những phương tiện xấu ác mình đã dùng sẽ dễ dàng được biện minh.

Lịch sử đã chứng minh nhiều lần, trong lĩnh vực chính trị và cả ở tôn giáo, cứu cánh nhiều khi đã biện minh cho phương tiện, cho dù phương tiện có xấu ác cỡ nào. Một trong những phương tiện xấu ác mà người làm chính trị và phe nhóm thường dùng là tạo ra những thuyết âm mưu để dèm pha đối thủ. Chỉ cần dựa trên một vài sự kiện, người ta có thể suy luận ra đủ thứ mọi tội ác của đối thủ, rồi tung ra trước công luận để tuyên truyền, cứ xem như thật, cho dù có vô lý đến cỡ nào.

Những lời nói láo cứ được lập đi lập lại sẽ trở thành như sự thật, có ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của người dân vốn ít có thì giờ để tìm tòi, đọc sách, hiểu rõ ngọn ngành.

Đó là những phương tiện mà đảng Cộng Hòa đã sử dụng trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt đã có ít nhất 58 thuyết âm mưu mà Donald Trump và phe đảng Cộng Hòa đã và đang sử dụng. (Nguồn: http://www.rightwingwatch.org/post/58-donald-trump-conspiracy-theories-and-counting-the-definitive-trump-conspiracy-guide/)

Mặc dù bản tin của tác giả Hữu Nguyên đưa ra dưới đây rất chính xác, nhưng còn rất nhiều thiếu sót. Xin được bổ túc sau đây như những sự kiện:

1. Ông Giám Đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) James Comey là một người thuộc phe đảng Cộng Hòa, đã từng đóng góp công quỹ cho đảng Cộng Hòa. Ông cũng đã từng được cựu Tổng Thống George W. Bush đề cử vào chức vụ Phó Viện Chưởng Lý Hoa Kỳ (United States Deputy Attorney General) từ năm 2003 tới năm 2005.

2. Thông thường, khi cơ quan FBI hoặc bộ Tư Pháp bắt đầu hay chấm dứt điều tra chuyện gì thì họ luôn luôn giấu kín, không cần phải công bố trước như vậy. Việc giữ kín đó mới làm cho cuộc điều tra dễ dàng hơn. (The FBI virtually never announces the commencement or termination of ongoing criminal investigations or the discovery of new evidence. Such inquiries are often conducted in relative secrecy, enabling a more efficient investigation. Nguồn: http://www.cnn.com/2016/10/28/opinions/fbi-director-comey-should-resign-opinion-callan/).

3. Việc công bố trước của ông Giám Đốc James Comey một cách bất thường như vậy, ngay cả bộ Tư Pháp cũng không được biết trước, ở vào một thời điểm rất nhạy cảm, chỉ còn 11 ngày nữa là bầu cử tổng thống, rõ ràng là một sự cố tình gây ảnh hưởng vào công cuộc bầu cử tổng thống năm nay, một việc mà bất cứ ai ở chức vụ đó cũng đều bị cấm đoán, không được làm.

4. Hơn nữa, ông Giám Đốc James Comey cũng đã thú nhận rất rõ ràng rằng ông chưa đọc những bức điện thư đó nên không biết liệu các tin tức trong các điện thư đó có ý nghĩa như thế nào, và có ảnh hưởng tới mức độ nào về một quyết định mà ông đã từng công khai tuyên bố rằng ông không có một bằng chứng nào để kết án bà Hillary Clinton trong việc dùng máy điện toán riêng để trao đổi thư từ khi bà còn đang là Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao. Câu hỏi cần phải được nêu ra rằng nếu ông chưa biết rõ ràng nội dung của các bức điện thư đó thì lý do gì ông đã phải vội vã đưa ra tin tức một cách công khai ở thời điểm rất nhạy cảm này, và lại còn bất thường qua mặt cả Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ?

5. Kết quả việc ông Giám Đốc James Comey đưa ra đã cho đảng Cộng Hòa thêm vũ khí tấn công phe Dân Chủ. Mặc dù chẳng có ai được đọc và biết gì về nội dung của các bức điện thư đó, nhưng ông Donald Trump và phe đảng đã khẳng định theo lối suy diễn để kết án bà Hillary Clinton đủ thứ mọi tội, và còn hô hào bắt nhốt bà vào tù.

6. Điều mà ông Giám Đốc James Comey nên làm là hãy lương thiện và minh bạch trưng ra một cách công khai những điện thư đó theo lời yêu cầu của đảng Dân Chủ. Không nên mập mờ đánh lận con đen để tấn công tư cách cá nhân của đối thủ cho việc dành phiếu. Tại sao một việc đơn giản như vậy mà ông James Comey không muốn làm? Có phải tại vì nội dung của các điện thư đó chẳng có điều gì mới lạ để có thể thay đổi kết quả điều tra mà ông đã đưa ra trước công luận; hoặc đó chỉ chính là những bản sao của các bức điện thư mà bà Hillary Clinton đã giao nộp cho FBI từ lâu rồi?

Còn có một sự kiện khác cũng cần được nêu ra, rằng các thủ đoạn thì đều có những kết quả phụ bên lề như những con dao hai lưỡi, có thể đâm ngược lại người và phe đảng sử dụng. Nhưng để có kết quả bên lề này, điều cần thiết là phải có đủ thời gian. Liệu một tuần lễ có phải là thời gian đủ cho đảng Dân Chủ phản công lại, dùng những thuyết âm mưu này để đâm ngược lại đảng Cộng Hòa, như họ đã từng làm đối với vô số các thuyết âm mưu khác?

Trân trọng,

Trần Tiên Long

Mời đọc thêm các bài liên quan:

- Phá thai hợp pháp: Đối luận giữa phe thuận và phe chống (Legal Abortion: Arguments Pro & Con)

- Ghi tên và Đi Bầu Để Bảo Vệ Quyền Lợi Chính Đáng Của Mình - Ng. Tiên Tri

- Quan Trọng: Mỹ gốc Việt, trước khi bỏ phiếu - Evelyn Bui

- Những Ý Kiến Nghiêm Chỉnh Cho Kỳ Bầu Cử Tổng Thống Sắp Tới (2012)

- Trao đổi với ông NguyenT - Công Giáo Và Vấn Đề Phá Thai

- Đảng Cộng Hòa Đang Dẫy Chết - Về Những Thuyết Âm Mưu

- Tôi Đọc Vũ Linh: Cái Loa Tuyên Truyền Của Đảng Cộng Hòa

- Công Giáo Và Vấn Đề Phá Thai - Dân Chủ Hay Cộng Hòa, Đảng Nào Chuyên Lo Bảo Vệ Giới Nghèo?

- Trò ảo thuật về bầu cử

- Đảng Nào Xài Phung Phí Nhất?

- Xin Đừng Lừa Chúng Tôi

- Tính Đạo Đức Giả Của Phong Trào Đòi Quyền Sống

Các bài của Trần Tiên Long

__________________

From: Huu Nguyen
Sent: Sunday, October 30, 2016 11:50 AM
Subject: Fwd: Tổng Thống Mỹ cách chức Giám Đốc FBI James Comey?

Tổng Thống Mỹ cách chức Giám Đốc FBI James Comey?

<https://huunguyenoz.files.wordpress.com/2016/10/1925_hr7tqg0gyk.png?w=1464> Hữu Nguyên

Tổng Thống Obama công bố đề cử ông James Comey vào chức vụ Giám Đốc FBI năm 2013

Quyết định của Giám Đốc FBI James Comey, “mở lại cuộc điều tra bê bối về email của Hillary Clinton”, đã tạo nên những chấn động dữ dội, sâu rộng và hết sức bất ngờ trong xã hội Mỹ. Bốn TNS Đảng Dân Chủ đã gửi thư cho Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch và Giám Đốc FBI James Comey, yêu cầu Thứ Hai 3 tháng 11, phải cung cấp chi tiết những emails hiện FBI đang điều tra. Trong khi đó, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc, Eric Schultz, thú nhận, chỉ hay biết tin “mở lại cuộc điều tra bê bối về email của Hillary Clinton” qua “press report”, và cũng không biết rõ chuyện gì đã xảy ra. Ngay cả TT Obama, mặc dù vẫn tiếp tục vận động tranh cử cho bà Clinton, cũng không giấu được nỗi bàng hoàng ngạc nhiên, và từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí, khi ông đến University of Central Florida, vào Thứ Bảy, 29 tháng 10 vừa qua.

Trước những tác hại do Giám Đốc FBI gây ra cho bà Clinton, người được TT Obama hậu thuẫn tối đa, bất chấp vai trò khách quan của một vị Tổng Thống đương nhiệm, nhiều người thắc mắc: Trong cương vị Tổng Thống, đồng thời là người đã bổ nhiệm ông Comey vào chức vụ Giám Đốc FBI từ năm 2013, liệu TT Obama có quyền cách chức Comey với lý do “toan tính ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống” hay không? Cũng cùng lý do này, nếu Hillary Clinton thắng cử, trở thành Tổng Thống, liệu bà có quyền cách chức Comey hay không? GIÁM ĐỐC FBI VÀ LUẬT PHÁP HOA KỲ

Theo luật pháp liên bang Hoa Kỳ, hiệu lực từ năm 1968, giám đốc FBI phải được tổng thống Mỹ bổ nhiệm và Thượng viện chấp thuận, giống như chánh án Toà Án Tối Cao hoặc các bộ trưởng trong nội các Hoa Kỳ. Nhưng khác với chánh án được bổ nhiệm suốt đời và không bị cách chức (ngoại trừ bị quốc hội đàn hặc – impeached by congress), hoặc bộ trưởng trong nội các được bổ nhiệm không thời hạn, giám đốc FBI chỉ được bổ nhiệm một nhiệm kỳ 10 năm và có thể bị tổng thống cách chức. Thời hạn 10 năm được áp dụng kể từ năm 1976, 4 năm sau khi Giám Đốc FBI 48-năm-liên-tục Edgar Hoover qua đời.

Theo báo cáo, “FBI Director: Appointment and Tenure” đề ngày 19 tháng 2 năm 2014, của Congressional Research Service, “luật pháp không quy định những điều kiện về quyền hạn của Tổng Thống khi bãi nhiệm Giám Đốc FBI” (there are no statutory conditions on the President’s authority to remove the FBI Director). Nói cách khác, Tổng Thống Mỹ có quyền cách chức Giám Đốc FBI mà không cần viện dẫn luât. Ngoài ra, Giám Đốc FBI cũng có thể bị bãi nhiệm qua thủ tục đàn hặc (the impeachment process) của quốc hội.

https://huunguyenoz.files.wordpress.com/2016/10/1925_zjyglx42hh.png

William Sessions, Giám Đốc FBI duy nhất bị TT Mỹ cách chức

Trong số những giám đốc FBI kế nhiệm Hoover, nhiều vị từ nhiệm trước khi hết nhiệm kỳ 10 năm, như Clarence Kelly về hưu khi 67 tuổi, Louis Freeh từ chức năm 2001 sau vụ nhân viên FBI Robert Hanssen làm gián điệp cho Nga. Riêng giám đốc FBI William Sessions bị TT Clinton cách chức năm 1993, vì sử dụng công xa cho việc riêng.

JAMES COMEY PHẠM LUẬT?

Trong cương vị Giám Đốc FBI, vì an ninh và quyền lợi quốc gia, James Comey có quyền thực hiện bất cứ cuộc điều tra nào, đối với bất cứ ai, vào bất cứ thời điểm nào. Vì vậy, nếu không có bất cứ sự mờ ám nào, James Comey không hề vi phạm luật pháp khi ông quyết định mở lại “mở lại cuộc điều tra bê bối về email của Hillary Clinton”.

Tuy nhiên, Matthew Miller, cựu nhân viên Bộ Tư Pháp, ký giả Washington Post, nhận định,khi đưa ra quyết định này trong lúc cuộc bầu cử TT chỉ còn 10 ngày nữa, một thời hạn quá ngắn để kết thúc cuộc điều tra, chắc chắn James Comey đã ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả bấu cử. Điều này rõ ràng đã đi ngược lại nguyên tắc bất thành văn của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ: FBI không được làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, nhất là trong thời hạn 60 ngày trước ngày bầu cử.

Nguy hiểm hơn, James Comey đã không hề hỏi ý kiến Bộ Tư Pháp, và quyết định của ông cũng không hề được sự chấp thuận của Bộ Tư Pháp. Matthew Miller cũng cho biết, xưa nay trong giai đoạn tiền bầu cử, Bộ Tư Pháp đã trì hoãn việc gửi giấy đòi hầu toà (triệu hoán trạng – subpoenas) đối với các ứng cử viên, cũng như tự chế không có những nhận định ảnh hưởng tới sự chọn lựa của cử tri khi bỏ phiếu. Tất nhiên, trong cương vị Giám Đốc FBI, James Comey dư biết tất cả những khó khăn nguy hiểm ông phải đối diện. Biết nhưng ông vẫn dám làm, vì ông hiểu: Nguyên tắc bất thành văn không có tính cưỡng chế; khác với LUẬT, có tính cưỡng chế và chế tài. 2. Có thể tầm quan trọng và sự khả tín của những bằng chứng ông có trong tay, đã khiến ông quyết định mở lại “mở lại cuộc điều tra”, để tránh cho nước Mỹ nguy cơ, phải truy tố hoặc đàn hặc một vị tân tổng thống vì tội đại hình. TT OBAMA / CLINTON CÁCH CHỨC JAMES COMEY?

Như trên đã trình bầy, tổng thống có quyền cách chức giám đốc FBI mà không cần viện dẫn luât. Nhưng cho dù bảo vệ bà Clinton tối đa, chắc chắn TT Obama không thể hành xử quyền hạn này, vì mấy lý do.

Thứ nhất, cho đến nay, TT Obama vẫn không biết rõ, những bằng chứng mới James Comey đã có hoặc sẽ có, là những bằng chứng gì. Nếu những bằng chứng đó quả thực ảnh hưởng đến an ninh, quyền lợi quốc gia, thì rõ ràng, quyết định mở lại “mở lại cuộc điều tra” của James Comey là hợp lý, hợp pháp, và có thể nói ông có công với nước Mỹ.

Thứ hai, cho dù không phải viện dẫn luật khi cách chức James Comey, TT Obama vẫn phải trình bầy lý do hợp tình hợp lý, biện minh cho việc làm của mình trước công luận. Cụ thể, ông phải chứng minh được, quyết định của James Comey quả thực đã ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Điều này chắc chắn không dễ dàng có được, ngay cả sau ngày bầu cử nhiều tháng, thậm chí cả năm. Khi đó, đã hết nhiệm kỳ tổng thống, làm sao ông Obama có thể cách chức được James Comey.

Trong trường hợp Hillary Clinton đắc cử tổng thống (điều rất khó có thể xảy ra trong bối cảnh hiện nay), chưa chắc bà đã dám cách chức hay yêu cầu James Comey từ chức. Vì với sự thắng cử của bà, làm sao bà có thể chứng minh, quyết định của James Comey, “mở lại cuộc điều tra bê bối về email của bà”, đã ảnh hưởng đến kết quả bầu cử?

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

Posted by: Hoa HoangLan <hoahoanglan011@yahoo.com> 

 


Các bài của Trần Tiên Long »


Trang Đối Thoại