●   Bản rời    

Kính gửi Đ/C Võ Văn Thưởng, Chủ Tịch Nước CHXHCNVN - Quan Ngại Về Văn Phòng Thường Trú cho Vatican

Kính gửi Đ/C Võ Văn Thưởng, Chủ Tịch Nước CHXHCNVN

Quan Ngại Về Văn Phòng Thường Trú cho Vatican

FB Minh Hồng

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBMinhHong.php

07-Aug-2023

LTS: Chúng tôi xin tạm đăng bốn bài trong số nhiều ý kiến, và một Phụ Lục. Bài thứ nhất do FB Minh Hồng viết đăng trên face book Minh Hồng, như là một bức Thư Ngỏ. Bài thứ hai, thứ bam thứ tư là các dòng trạng thái của FB Noi Pham, FB Tuấn Lê, và FB Đồng Trần Tử. Phần Phụ Lục là Chương 10 trong quyển Bản Án Thực Dân do Cụ Hồ Chí Minh viết. Mong chính quyền cùng quan tâm. (SH)

Bài thứ 1: Thư ngỏ của FB Minh Hồng

Kính thưa Đồng chí,

Tôi là Đảng viên, Thương binh, CCBVN.

Hôm nay, tôi xin gửi thư này xin mạn phép được hầu chuyện cùng Đồng chí mấy việc sau đây.

1). Đất nước ta đang hưởng nền hòa bình hạnh phúc độc lập dân chủ.

Được cái giá trị hôm nay là nhờ đảng lãnh đạo, quân, dân ta đã anh dũng kiên cường bất khuất...trải qua bao cuộc chiến tranh chống quân xâm lược của các đế quốc ngoaị bang.

Hàng triệu triệu anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống hy sinh. Thương binh, CCBVN...cúng hiến cho tổ quốc hồi sinh .... Bao bà mẹ Việt Nam anh hùng và đồng bào ta cũng đã hy sinh mất mát to lớn trong các cuộc kháng chiến chống Pháp+Mỹ+Ngụy...

2). Trong số giặc nội+ngoaị ấy có giặc đạo Công Giáo La Mã.

Từ thời kháng chiến chống Pháp và Mỹ ngụy. Giặc đạo công giáo cũng tham gia tiếp tay cho giặc ngoại xâm.

Họ đã từng lập quân đội tự trị chống phá lại Đảng và nhân dân ta.

Ảnh tài liệu ở web Xuân Bích Việt Nam

Họ từng nội công ngoaị kích bắt tay với Đế Quốc Pháp đánh phá khu Hạ Hồi, giao chiến với Đinh Ông Tráng ở Ninh Bình.

Gia đình Công giáo Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Thục đã đàn áp nhân dân ta,  đàn áp Phật giáo Việt Nam ta.

Bao cuộc kháng chiến và đàn áp dẫn đến đầu rơi máu chảy, máu nhuộm sân chùa tại cổ đô Huế 1954-1963.

Họ lập ra những chiến khu lập ấp, quân Bình Định tự vệ.

Họ rê máy chém đi khắp miền Nam 1952_1968.. bắt bớ tra tấn...xử trảm và giết hại biết bao chí sĩ yêu nước và đồng bào ta trong thời bấy giờ.

Họ tổ chức giành Dân chiếm đất nhằm thống lĩnh và tự trị Việt Nam ta, muốn xóa sổ bản đồ Việt Nam thành trú xứ Vatican do chánh quyền nhà Ngô cầm đầu.

Năm 1954…di dân vào Nam kiến lập các vành đai tôn giáo cũng chính là vành đai chống laị Đảng và chánh quyền ta. Vành đai chống lại sự tiến công của quân giải phóng...

Đó là khu Bùi Chu Phát Diệm.. Long Khánh.. Biên Hòa.. Khu giáo xứ Bà Rịa vũng Tàu.

Nội cung, thì có nhà thờ Đức Bà taị Trung Tâm TP. Saì Gòn.

Lịch sử tội ác công giáo vẫn còn ghi đậm nét trang lịch sử. Dấu tích tang chứng vật chứng vẫn còn đây. Xin xem các hình ảnh tài liệu tiêu biểu.

3)... MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Sau khi giải phóng đất nước Việt Nam, Đảng và lãnh đạo nhà nước ta sáng suốt thành lập khối đại đoàn kết các dân tộc, trong đó có sự hòa giải các tôn giáo.

Vì sức mạnh các tôn giáo và khối đaị đoàn kết các dân tộc là sức mạnh của quốc gia, nhưng trong số các tôn giáo cộng đồng thì có Thiên Chúa Giáo đi ngược lại!

Các linh mục, hồng y,... họ không muốn hợp tác với chánh quyền Việt Nam, họ kỳ thị tôn giáo, họ đối lập một cách rất dị giáo?!

Vaì năm trở laị đây, Thiên chúa giáo đã khích động xúi giục giáo dân chống phá, xuyên tạc, biểu tình khắp nơi...

Gần đây có vụ khủng bố tại Đắk Lắk đó là tôn giáo Tin Lành DềGa ở Mỹ nhúng tay tổ chức và khích động.

4).... Họ bành trướng khai thác các vùng đất từ thành phố đến thôn quê, khai phá các nuí rừng phòng hộ quốc gia để tạo thành cơ sở tự trị trên danh nghĩa tôn giáo.

Họ lập nhà thờ, chủng viện, trung tâm tôn giáo. v.v...

(Việc này được phép hay không được phép thì lãnh đạo địa phương tự rõ???)

5)... VIỆC BANG GIAO

Đất nước Việt Nam ta trong thời hòa bình hạnh phúc và đang trên đà phát triển về mọi mặt...Chủ trương của Đảng Việc xếp laị quá khứ lịch sử, hòa hợp tôn giáo và dân tộc là việc nên làm. Nhưng, xểp laị là cũ, mở ra là mới!

Nhìn về quá khứ, an trú hiện tại, nhắm hướng tương lai mà thẳng tiến...

Vừa qua, chúng tôi được biết vào ngày 27/07/2003, Đồng chí Chủ Tịch Nước đã bang giao và ký kết với Vatican cho phép Vatican được mở cơ quan thường trú traị việt nam.

Nhằm trùng lập ngày đại lễ Tri Ân Anh Hùng Liệt Sĩ 27/07 hằng năm.??

Chúng tôi rất lấy làm quan ngaị. Vì Vatican là một đế chế quốc gia có đầy đủ hệ thống chánh quyền của một nước, cũng laị là một tòa thánh lãnh đạo cộng đồng thiên chúa giáo quốc tế.

Kính thưa Đồng chí Chủ Tịch Nước và TW Đảng nên xem xét lại vấn đề này!

Ta có cần bang giao với Vatican ko? Định hướng và mục đích của Vatican đến Việt Nam để làm gì?

Về mặt chính trị quốc gia và chính trị tôn giáo, về đề cương lãnh đạo sáng suốt của Đảng thì chúng tôi không dám bàn.

Nhưng về chính trị tôn giáo thì chúng tôi xin được góp ý với đảng và Đồng chí Chủ Tịch Nước như sau.

1. Trung Quốc cương quyết tuyệt giao với Vatican từ năm 1949, nuớc Trung Quốc thịnh vượng phát triển về mọi mặt trên thế giới.

Và nhiều nước như Tây+Âu+Phi...Dân trí bỏ họ đạo Chúa, họ phát triển trên đà cấp độ...

2. Nếu Việt Nam mà bang giao và hợp tác với Vatican thì có khi nào.?.

Tay chúng tôi muốn cầm đoá hoa hồng.!!
Nhưng họ bắt buộc chúng tôi phải ôm cây súng?!

(Nhìn về lịch sử).

Vì hòa bình hạnh phúc dân tộc Việt Nam, vì chủ nghĩa xã hội tinh thần yêu nước, bảo vệ hòa bình, Chúng tôi xin có vài điều tâm sự cùng đồng chí. Mong rằng Đồng Chí Chủ Tịch thấu hiểu cho lòng dân ý đảng!!!

Kính chúc đ/c chủ tịch thân tâm an lạc....

Ai đồng quan điểm xin bình luận và cùng nhau chia sẻ bài!

Minh Hồng

____________

Võ Hiếu

Chính Xác. Đạo Ù Ù Dâm Men Tổ Tông Nó Là Lũ Bán Nước Bán Tất Cả Những Gì Để Có C-ứt Vào Miệng Nó

Tiền nhân Vatican nó ô quế từ châu âu nó ruồng bỏ.. nước ta dính liếu với đạo Ù Ù là sao trời...?

Cát Sa

Nguồn gốc bạo lực phản dân tộc luôn khởi phát từ đạo công giáo Kitô Vatycan,nhằm mở rộng sự thống trị thế giới

Nguyễn Hữu Hiệp

Ô Minh Hồng, Ô là Đảng viên và thương binh. Xin lỗi, Ô cấp gì cao thấy, đánh trận đâu, mà thành thương binh, nói nõ cho Ngài Chủ tịch rõ. Người ta chủ tịch nước, Anh giới thiệu khơi khơi Ngài đâu nghe cho. Nhiều tướng lành gởi đơn cũng chưa hẳn Ngài bày tỏ lại. CT là số 1 đã do Đảng Cp đưa ra. Bạn hay ai cũng là dân chỉ biết thi hành lệnh Luật công dân chỉ nghe và thi hành.

Thôi Ô ơi vui vẻ nghe lệnh đi. Dù các hình ảnh Ô đưa ra toàn dân đều biết rõ. Nhưng mỗi thời đại mỗi khác. Xưa kia bác Hồ đã viết trong tập sách ở Chương 10 của Bản Án Thực Dân Pháp, tựa là "Chủ Nghĩa Giáo Hội" (xem Phụ đính của SH). Ngay nay thời gian lại khác. Các cụ kg rảnh mà xem...

Sơn Lãm

Vatican thực chất là một đế quốc , nhưng đồng thời lại là công cụ xâm lược của thực dân , đế quốc . Lịch sử từ khi có cái đạo này , sự phát triển nước chúa của nó luôn gắn liền với những cuộc chiến tranh đẫm máu . Sau khi chiến thắng , chúa cũng được chia đất đai , tiền của , cừu và cả các cô gái đồng trinh . . . ! Chúa là ai ? Chúa ở đâu ? Chúa có thụ hưởng những thứ này không , hay những kẻ nào hưởng ? Đừng mang danh chúa cùng những điều nhảm nhí , thối nát này lừa nhân loại mãi như vậy sẽ làm ô danh Chúa !

Vatican quy định trong luật không dùng súng, vì khi dùng súng sẽ bắn sang nước khác. Số thần dân cũng chỉ quy định không đến một nghìn người, vì cương vực quốc gia chỉ trong một đường phố. Nhưng mặt trời không bao giờ lặn trên đế quốc Vatican, vì thuộc địa của nó khắp toàn cầu! Số vàng dự trữ của Vatican nhiều quốc gia giàu có không thể sánh kịp . . .

Nhưng thôi , đó là chuyện của người ta. Nói riêng về Việt Nam; từ khi có cái đạo này du nhập vào là kéo theo sự nô dịch của ngoại bang và chiến tranh đẫm máu . . . Nó đã đem lại lợi ích gì, hay nó đã làm gì để nâng Việt Nam lên tầm vinh quang của nhân loại, hay nó đã biến Việt Nam thành kiếp nô lệ ?

Nội bộ Việt Nam bị phân hóa , chia rẽ thành thù địch sâu sắc ! Chức sắc của Thiên Chúa Giáo có tỉ lệ lớn là tay sai đắc lực của thực dân xâm lược ! Nhà thờ là nơi đóng đồn bốt của giặc, là nơi hành hạ, tra tấn những người yêu nước, nơi để chúng làm nhục phụ nữ hoặc các nữ du kích bị rơi vào tay giặc v.. v ..

Nhà thờ Bùi Chu (trên), Phát Diệm (dưới), là đặc khu của Giám Mục Lê Hữu Từ

Nhà thờ Quỳnh Lang, và khu mộ của các nghĩa quân ta (bị các giáo dân giam hãm và nhục hình trong nhà thờ). Ảnh chụp khi GS Nguyễn Mạnh Quang tìm về năm 2007.

Những điều này không cần nói ai cũng biết ! Có thể thế hệ trẻ như ông Võ Văn Thưởng có người không biết mà thôi ! Nhân dân biết rõ và luôn ghi nhận:

Thời ông Võ Văn Thưởng là Trưởng ban TG trung ương, Việt Nam ta đã dựng được bia tưởng niệm các nghĩa sĩ ngụy quân. Nay ông làm chủ tịch nước sẽ có thêm "Văn phòng đại diện của Vatican tại thủ đô Hà Nội". Để làm gì? Lợi ích như thế nào thì dân chưa đủ tâm , đủ tầm để bàn, nên cứ ghi vào lịch sử cùng thời gian sẽ rõ!

Thời gian mới là vị quan tòa công minh nhất !

Định Nhân Kiệt

Nhà nước VN phải đoạn tuyệt với vatican

Quang Nam Chu

Ủng hộ bài viết của tg, tôi không muốn có Vatican tại Việt Nam, dù Đi làm thuê nhưng tôi muốn cầm Bông Hoa Hồng trên tay. Đây là Minh chứng!

Nguồn FB Minh Hồng ngày 05 tháng 8, 2023

 

Bài thứ 2.

Ý kiến của anh Noi Pham (đăng ngày 6/8/2023) phản ứng việc kênh Minh Giang- Trực Diện TV kêu gọi tiêu diệt các tiếng nói xưa nay vạch mặt CGLM ở Việt Nam, nhân việc Vatican được chấp nhận có văn phòng đại diện thường trực.

 

Nhà nước và đảng Cộng Sản Việt Nam nếu có đủ bản lỉnh và thông minh để "Hóa Giải Mối Họa Vatican và Đạo Thiên Chúa"... thì rất là đáng phục ! Ta dám chơi với Quỷ.

- Tàu Cộng dân số tới 1 tỉ 4, hơn ta đến 14 lần mà "Sợ Quỷ" không dám chơi, xa lánh Quỷ ! Cộng Sản Liên Xô là thầy ta, chơi với Quỷ, bị Quỷ "ăn thịt" năm 1991 .

Liệu ta có khôn và giỏi hơn anh cả Liên Xô và anh Ba Tàu Cộng không ? Người xưa nói "Phòng bệnh hơn trị bệnh".

Thực tế cho thấy, Virus Vatican đã thâm nhập sâu vào hầu hết các "Đặc Khu" Con Chiên trong khắp cơ thể mẹ Việt Nam. 6 triệu Con Chiên được chích vaccine Chống Cộng và tiêu diệt Cộng Sản, sẵn sàng làm đạo quân Thứ 5 như thời vua Tự Đức (1858-1884) để bị mất nước 100 năm nô lệ ngục tù xiềng xích.

Nhiều linh mục (LM Đặng Hữu Nam) công khai chửi đảng Cộng Sản và chính phủ là "Ma Quỷ", là "Lũ Ăn Cướp, Thằng Ngu lãnh đạo, Lũ Ngu dẫn đường" !

Nhiều linh mục và con chiên gọi Bác Nguyễn Phú Trọng là "Trọng Lú" .

Con Chiên khinh bỉ coi lãnh đạo không ra gì cả, không còn thể thống luật pháp Nhà Nước . Vatican không ngăn cấm Con Chiên để họ Lộng Hành, Lộng Ngôn ... Như thế, là điều sỉ nhục đối với Đất Nước Việt Nam và 90 triệu dân Lương .

Việc nhỏ như thế mà Nhà Nước không ngăn cấm được giặc Chiên Lộng Hành, Lộng Ngôn trong các Nhà Thờ ... thì việc lớn "Chơi Với Quỷ" liệu có bị "Quỷ Ăn Tươi Nuốt Sống" như Liên Xô năm 1991 hay không ???

Đây là nỗi lo của cả Dân Tộc, khi thấy người anh cả Liên Xô sụp đổ và anh Ba Tàu Cộng xa lánh "Con Ác Quỷ Vatican", còn Việt Nam ta có "Đủ Bản Lỉnh" chơi với Quỷ mà không sợ bị Quỷ ăn thịt?

Lời cảnh giác và lo âu của người dân không phải là vô dụng.

Dân không phải dạy khôn cho Nhà Nước, nhưng Nhà Nước cần lắng nghe tiếng nói của người dân.

Nếu Nhà Nước không cần tiếng nói của người dân, thì tại sao lại có những cuộc Trưng Cầu Dân Ý đối với vấn đề trọng đại của Đất Nước như hội nghị Bình Than, hội nghi Ziên Hồng thời nhà Trần đánh Mông Cổ khi xưa!

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên "Cầm Đèn Chạy Trước Ô Tô". Hãy chờ xem ! Mong rằng đây chỉ là một "Phép Thử" chưa phải là Chính Thức! Nếu thấy Lợi nhiều Hại ít thì Tiến; còn Lợi ít, Hại nhiều thì Dừng .

Mong là như vậy !!!

---- Comments -----

Song Pham

Người kito chiên không sống cùng với dân tộc Việt, người kito không thấy tưởng nhớ ngày dỗ Hùng Vương, không theo phong tục nguyên đán, không có treo cờ ở trường học kito, không trào cờ ở trường học, ở những buổi thể thao không hát quốc ca, họ không học lịch sử Việt Nam khí họ phong thánh cho những vị kito chủ chiên chống lại triều đình Huế, họ sống ngoài pháp luật VN, họ có là công dân tốt?

Nguyễn Lan Phương

Bác Noi Phạm nói quá chính xác chí lý. Xưa nay nhà nước không giải quyết được, hành xưr nhu nhược trước đô la, thì chẳng có lý do gì mà quỳ gối trước nó sẽ giải quyết được mà sẽ chỉ làm cho nó càng lấn tới.

Nguyen Viet Khuong

Ý của các quan thì cũng có thể dễ nhận biết! Nhưng để làm được và thực hiện bằng cách nào đó mới là điều quan trọng. Vì để cho một kẻ ngông cuồng nó vớ được cây thang leo lên vài bậc, nếu răn đe chúng còn chút do dự mà tuột xuống. Nhưng khi để chúng nó leo lên tới đỉnh rồi thì dù có che'm chê't chúng cũng không bao giờ chịu xuống đâu.

 

Bài thứ ba của FB Tuấn Lê:

Tuấn Lê comment vào status trên, ngày 8/8/2023:

Ai đã tiếp tay cho Công Giáo La Mã được toàn quyền chống Việt Nam còn Dân Ta thì không được phép tự vệ?

Ai đã bao che cho tội ác tày trời của Công giáo Vatican gây ra cho Dân Tộc Ta suốt gần 50 mươi Năm qua, nhân danh “Chống lại chính sách đoàn kết Lương Giáo, chống lại Chủ Trương của Đảng,” nhân danh “vấn đề nhạy cảm, một tôn giáo được Pháp Luật bảo vệ?

Ai đã thiếu cảnh giác để Vatican mua chuộc các nhà viết Sử từ mấy chục năm qua để loại bỏ Tội Ác của Vatican ra khỏi sách Giáo Khoa? Ai đã bảo vệ cho một bộ phận báo chí suy thoái, biến chất, bảo kê, bao che cho Tội Ác của Vatican gây ra cho Dân Tộc Ta?

Ai đã tiếp tay cho Vatican bịt mắt, bịt miệng Dân Tộc Việt Nam không được nói về tội ác tày trời mà Vatican đã đưa Thực Dân Pháp, Đế Quốc Mỹ tàn sát khoảng 5 triệu Người Việt (kể cả chết đói) trong 117 năm?

Tại sao Vatican và hàng triệu con chiên Việt đưa Thực dân Pháp, Đế Quốc Mỹ vào tàn sát 5 triệu người Việt thì được quyền chống 90 triệu Dân Việt, được quyền vu khống, nhục mạ Dân Tộc Việt Nam hàng ngày? Và, họ từ kẻ sát nhân biến thành nạn nhân, được phép công khai nói xấu, vu khống cả Dân Tộc Việt Nam hàng ngày. Trong lúc đó, 90 triệu dân Việt là nạn nhân của tội ác chống Việt Nam do Công Giáo La Mã gây ra lại không có quyền được phản biện lên án họ ?

Tại sao Báo Chí Việt Nam lại không có quyền đấu tranh với hàng triệu con chiên đang chống lại Dân Tộc Việt Nam ?

Ai đã biến 90 triệu nạn nhân Việt Nam thành vai tội đồ với người công giáo?

Ai đã biến hàng triệu người công giáo ác ôn thành vai nạn nhân của Dân Tộc Ta?

Phải chăng 6 triệu người công giáo Việt Nam mới có nhân quyền, mới được quyền chống dân tộc Việt Nam, còn 90 triệu người Việt lại bị tước nhân quyền, không được tự vệ chống lại sự truy sát của hàng triệu người công giáo sao?

 

 

Bài thứ tư:

Đồng Trần Tử (dòng trạng thái riêng)

ngày 08 Aug 2023 ·

Việc nhà nước Việt Nam đồng ý cho tổ chức Vatican thiết lập đại diện thường trú theo tôi là một bước lùi nguy hiểm của nền ngoại giao nước nhà. Vì sao vậy?

Thứ nhất: Việt Nam và Vatican không có quan hệ đối tác thương mại kinh tế.

Thứ hai: Không có hợp tác giáo dục.

Thứ ba: Không có hợp tác giao lưu văn hóa.

Thứ tư: Không có hợp tác an ninh quốc phòng.

Thứ năm: Cả hai đều mâu thuẫn sâu sắc về văn hóa, lịch sử, hệ tư tưởng, hệ thống chính trị (Sắc lệnh chống CNCS của giáo hoàng Pio XII vẫn còn nguyên hiệu lực)

Tóm lại việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Vatican chả có ích lợi gì, cho nên việc Vatican có mặt ở Việt Nam chỉ nói lên một điều duy nhất là NÓ ĐANG CHIA SẺ QUYỀN QUẢN TRỊ NHÂN DÂN VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

Đổi lại nó sẽ để yên cho nhà nước Việt Nam một thời gian trước khi có những yêu sách mới.

Và nhà nước lại tiếp tục "đối thoại " cho đến khi buộc phải tiếp tục nhượng bộ nó, cứ như vậy mà nó dần lớn mạnh cho đến khi thay thế vai trò của Đảng mới thôi.

--- Comments ----

Tong Thatnguyen

Khi nào nhà nước ta cho đặt đại sứ quán thì mới là nguy hiểm, chứ còn văn phòng đại diện, thì ta vẫn không công nhận Vatican là một quốc gia, cũng giống như Đài Loan thôi, nhà nước ta vẫn coi Công giáo, là một tổ chức tôn giáo.

Đồng Trần Tử ->Tong Thatnguyen

tại sao trước đó không mà bây giờ có đại diện thường trực? Vẫn là lùi từng bước một đó thôi.

Tong Thatnguyen ->Đồng Trần Tử

Có nhiều vấn đề, chúng ta không thể biết hết được,đôi khi có thể cả vấn đề,tôi và bạn có được thời gian chém gió trên mạng để, cần phải hiểu rộng ra đừng gò bó cứng nhắc một vấn đề nào đó bạn à.

Lý Thái Xuân -> Tong Thatnguyen

Không biết sự thật là thế nào, nhưng tôi có lúc cũng hi vọng bạn nói là sự thật. Nhưng Đồng Trần Tử nói cũng đúng: đó là một bước lùi.

Hoàng Võ

Chả biết ban, bệ tư vấn sách-chiến lược như nào nữa.
Chắc kiểu an cư lạc nghiệp, chứ để nó tru tréo suốt ngày bà con ta ko an ổn làm ăn hay sao ấy nhỉ.

Phan Thanh Hải

Thế bây giờ ko đặt quan hệ nhà nước thì nó phạm pháp xử lý thế nào? Trong khi rõ ràng nó có tư cách quốc gia và nhà nc VN công nhận đạo kito là hợp pháp.

Đồng Trần Tử

Vatican ở quốc gia nào cũng giống đám phiến loạn, chính quyền nào không thu phục nổi thì phải chiêu hàng, phong chức tước để vỗ về chúng. Lâu lâu chúng lại có yêu sách mới, triều đình nếu không khống chế nổi thì tiếp tục bài cũ.

Chung Bùi

Chính xác luôn em ạ

Thai Huu
Lo xa!

Đồng Trần Tử -> Thai Huu

điềm chưa hiện đã thấy và lo trước nỗi lo của thiên hạ, vui sau niềm vui của thiên hạ đó là biểu hiện của người trí.

Còn khi sự việc đã xảy ra rồi mà vẫn chưa hay, chỉ lo an nhàn dật lạc trước mắt thì đó là biểu hiện của phàm phu mà thôi.

Nam Võ Nam

Dân không biết. Dân không được bàn. Nay dân đang kiểm tra nhưng kiểm tra từ mô hầy?

 

______________

PHỤ ĐÍNH:

[Bản Án Thực Dân Pháp]

Chương 10: Chủ Nghĩa Giáo Hội

Trong thời kỳ bình định, các sứ giả của Chúa cũng hoạt động chẳng kém. Hệt như bọn gian phi rình lúc mọi người đang hoảng hốt để nhảy vào hôi của sau khi nhà cháy, các nhà truyền giáo chúng ta cũng thừa lúc đất nước rối loạn sau cuộc xâm lăng để… phục vụ Chúa. Kẻ thì tiết lộ những bí mật mà con chiên đã nói ra khi xưng tội và nộp những người An Nam yêu nước cho bọn chiến thắng đem lên máy chém hay giá treo cổ. Kẻ thì toả đi khắp nơi để vơ vét những tín đồ bị bắt buộc phải theo đạo.

Có linh mục nọ “chân đi đất, quần xắn đến mông, lưng thắt bao đạn vai khoác súng dài, hông đeo súng ngắn, dẫn đầu một đoàn con chiên vác giáo mác và súng kíp; đó là lối vũ trang phát triển tín đồ của một linh mục với sự yểm hộ của quân đội chúng ta do ông ta hướng dẫn, xông vào các làng bên lương mà ông đã báo trước với các nhà cầm quyền là làng phản nghịch”.

Sau cuộc hành quân đánh chiếm Bắc Kinh, chỉ riêng một mình giám mục Phavie, sứ đồ của giáo hoàng, ngũ hạng bắc đẩu bội tinh, đã bỏ túi 600.000 phrăng của ăn cướp được. Một người thấy tận mắt kể lại: “Dưới sự chỉ huy của giám mục Phavie, một đoàn dài xe bò và xe ngựa có 300 đến 400 giáo dân cùng lính bộ và lính thuỷ Pháp hộ tống đã kéo đến trước phủ đệ của hoàng thân Lý. Họ đóng vai những kẻ dọn nhà vì lợi ích của Chúa!… Xong việc, lính tráng mỗi người nhận được một ngân phiếu 200 phrăng, do dòng tu thánh Vanhxăng đờ Pôn trả” (Vincent De Paul). Trong một bản báo cáo chính thức, chúng tôi đọc thấy lời buộc tội đanh thép này: “Việc cướp bóc tập thể do giám mục Phaviê điều khiển là gương xấu làm cho kỷ luật ngấm ngầm bị đổ vỡ”.

Tất nhiên không phải chỉ có một mình giám mục Phavie truyền giáo theo lối ấy. Đức cha còn có nhiều đối thủ nữa. Người ta kể: “Khi lệnh giới nghiêm vừa bãi bỏ, thì các giáo sĩ liền dẫn lính xông vào nhà các chủ ngân hàng quen thuộc mà họ biết có cất giấu vàng thoi. Họ mang theo học sinh chủng viện hoặc những người Hoa mới theo đạo, để những người này làm việc thiện bằng cách giúp họ cướp giật đồng bào của mình và kiếm tiền cho các cha cố từ thiện làm công việc Chúa”.

Nếu kể hết ra đây tất cả những hành vi ác quỷ của bọn tông đồ xứng đáng của đạo từ thiện này thì sẽ quá dài. Nhân đây chỉ kể sơ một vài việc:

Một cha xứ nọ đã nhốt một em bé bản xứ, đánh đập em, trói em vào cột; khi người chủ của em, một người Âu, đến xin em về, thì cha xô đẩy, đánh đấm, rút súng lục doạ bắn ông.

Một cha xứ khác đã bán một em gái An Nam đi đạo cho một người Âu lấy 300 phrăng.

Một cha khác đánh gần chết một học sinh chủng viện người bản xứ.

Dân làng người bị nạn rất căm phẫn, trong khi chờ công lý của Chúa, đã làm đơn kiện tên súc sinh – xin lỗi, tôi muốn nói vị cha đáng kính -, thì công lý thế tục đã doạ những người đi kiện ngây thơ ấy rằng: “Dè chừng! các con ạ! chớ có kiếm chuyện, nếu không thì…

Đức cha M… chẳng đã tuyên bố rằng nền học vấn Pháp là nguy hiểm cho người An Nam đó sao? Còn đức cha P… thì chả đã nói rằng Chúa cho cây mây mọc cạnh m… ông người An Nam là Chúa đã có dụng tâm sáng suốt đó sao.

Nếu thiên đường có thật, thì sẽ quá chật không đủ chỗ để chứa chấp tất cả bọn tông đồ thuộc địa can đảm đó. Và nếu Chúa bất hạnh đã chịu đóng đanh trên cây thánh giá trở về cõi thế này, thì chắc Ngài sẽ vô cùng ngao ngán khi thấy “các môn đồ trung thành” của mình thực hiện đức khổ hạnh như thế nào:

Giáo hội Xiêm chiếm đoạt một phần ba diện tích ruộng đất canh tác trong xứ; giáo hội Nam Kỳ chiếm một phần năm; giáo hội Bắc Kỳ, chỉ riêng ở Hà Nội đã chiếm một phần tư đất đai, cộng thêm một cái vốn bé xíu 10 triệu phrăng. Không cần nói cũng biết là phần rất lớn tài sản ấy, giáo hội giành được bằng những thủ đoạn mà họ không thể và cũng không bao giờ thú nhận.

Đại tá B… viết: “Điều mà người thực dân phải dựa vào nhà nước để làm – thì người truyền giáo cứ làm, bất chấp nhà nước. Bên cạnh lãnh thổ của người chủ đồn điền, mọc lên lãnh thổ của nhà chung. Chẳng bao lâu nữa, sẽ không còn rẻo đất nào cho người An Nam có thể sinh cơ lập nghiệp nếu không cam chịu kiếp nông nô!”.

Amen! Lạy Chúa tôi.

 


Bài đọc thêm:

- Chuyến thăm các giám mục ở TP HCM của CTN phản ánh chiến lược "những bước nhỏ" ở Châu Á của Vatican (Cruxnow.com)

Mặc dù không gây chú ý toàn cầu, nhưng một cuộc họp quan trọng đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào thứ Hai: CTN Võ Văn Thưởng đã đến thăm HĐGMVN ca ngợi vai trò của nhà thờ trong đại dịch Covid-19, phát biểu nồng nhiệt về cuộc gặp gần đây với Đức Thánh Cha Phanxicô và hứa sẽ xem xét khả năng mở các trường Công giáo.

- Trong lúc đó, ở Mỹ: Thêm 75 trường Công Giáo LM khác trên toàn quốc sắp đóng cửa. (Zerohedge.com)

Hầu hết các trường đóng cửa đều ở các thành phố lớn như Philadelphia, Boston và Cincinnati. Chỉ riêng tại New York, Tổng giáo phận CG New York đã đóng cửa 12 trường học vào cuối năm, đổ lỗi cho "sự thay đổi nhân khẩu học và tỷ lệ ghi danh thấp hơn, trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19." Một số trường rất nổi tiếng và có bề dày lịch sử hiện đã đóng cửa vĩnh viễn.

- Chuyện Về Những Câu Cầu Lịch Sử

Một trong những bia căm thù ở Nam Định, ghi như sau:

 

---- Di tích Cầu Uất Hận ----

Nơi đây cầu tre bắc qua sông Ngòi Cau thuộc thôn An Phú, xã Hải Phong. Thời kỳ hai năm bốn tháng (tháng 10 năm 1949 - tháng 2 năm 1952) thực dân Pháp chiếm đóng quê hương, chúng và bọn tay sai đã càn quét, đốt phá nhà cửa, bắt bớ hàng ngàn người tra tấn, sát hại dã man. Bắn, chém gần 400 cán bộ chiến sĩ cách mạng rồi quăng xác xuống sông. Khắc cốt ghi tâm mối thù này nhân dân đặt tên cây cầu là "Cầu Uất Hận" Đảng Bộ và Nhân Dân xã Hải Phong lập bia tưởng niệm, đời đời ghi nhớ công ơn các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ quê hương đất nước.

Hải Phong ngày 30 tháng 4 năm 2001 (không rõ 2001 hay 2007)

-------------

Ghi chú:

Hải Phong là một xã thuộc huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Việt Nam. Xem Chuyện Về Những Câu Cầu Lịch Sử" ở báo Nam Định.

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2023-09-22 - Tham Nhũng, Suy Thoái, Lật Sử, Phản Bội Đảng - Bài Học Xương Máu Cho Việt Nam -

2023-09-22 - Nghị Quyết 686/QH-UBTVQH15 về việc thực hiện đổi mới chương trình, SGK Giáo ục Phổ Thông - Nghị quyết 686/NQ-UBTVQH15 2023 giám sát chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 · thuộc tính Nghị quyết

2023-09-21 - Trình Quốc hội quyết định việc biên soạn bộ sách giáo khoa Nhà nước - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký Nghị quyết số 686/NQ-UBTVQH15 sau cuộc giám sát về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Cùng với đó, cần nghiên cứu, xem xét cơ chế, chính sách miễn tiền bản quyền đối với việc xuất bản SGK do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu quyền tác giả.

2023-09-19 - Hai nhân vật từng ủng hộ Hoàng Duy Hùng, giờ nhận xét - Phù Sa (bên trái) và Hoàng Hải Hà (bên phải)

2023-09-19 - Ổi Xanh: 251. Tại sao HDH bôi nhọ Chính phủ VN? -

2023-09-18 - Vụ xâm nhập Tòa nhà Quốc Hội Mỹ 6 Jan 2021 - Lê Ngọc Mai Nhi, - một cư dân tiểu bang Illinois bị bắt ngày 8 tháng 9, 2023, đối mặt với án 3 năm tù. Các hình ảnh chụp được tư trong máy Camera giám sát. Những lời cổ võ kích động cực đoan còn ghi trong điện thoại của cô.

2023-09-18 - Bộ Nội vụ về Dân Bản địa: Ngày Sự thật và Hòa giải - 30 tháng 9 là Ngày Quốc gia về Sự thật và Hòa giải, một ngày để tìm hiểu về 150.000 (150 ngàn) tuổi thơ đã bị mất và nhiều trẻ em không bao giờ trở về nhà từ hệ thống Trường học dành cho người da đỏ ở Canada.

2023-09-17 - Vatican yêu cầu các giám mục che đậy việc lạm dụng tình dục - Tài liệu tiếng Latinh dài 69 trang mang dấu ấn của Giáo Hoàn Gioan XXIII đã được gửi đến mọi giám mục trên thế giới. Các hướng dẫn nêu ra chính sách bí mật "nghiêm ngặt nhất" trong việc giải quyết các cáo buộc lạm dụng tình dục và đe dọa những người lên tiếng sẽ bị vạ tuyệt thông.

2023-09-16 - Thủ tướng Việt Nam hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc -

2023-09-15 - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và tầm nhìn "bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa" - Ngày 14/9, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng, qua đời tại nhà riêng sau thời gian bạo bệnh, hưởng thọ 64 tuổi. Trong hơn 40 năm quân ngũ, ông đã để lại dấu ấn sâu sắc ở lĩnh vực phụ trách, gồm tình báo quân đội và đối ngoại quốc phòng, đặc biệt là việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2023-09-20 - Hôm nay, lịch sử đã bị đánh tráo rồi ư? - Hoàng Hp Minh -

● 2023-09-18 - Ngày 30 tháng 9 toàn quốc Canada Tưởng Niệm 150 ngàn Trẻ Em Bị Hại Ở Các Trường Nội Trú - Bộ Nội vụ về Dân Bản địa CANADA -

● 2023-09-08 - Cách nông dân chúng tôi chống giặc trong tập đoàn giết sử - Mặt Trận Đấu Tranh Chống Xuyên Tạc và -

● 2023-09-05 - Vì Sao Giáo Dục Lịch Sử Phải Là Môn Học Bắt Buộc Và Thi Bắt Buộc - FB Trịnh Thắng -

● 2023-08-27 - Linh mục nói "Chúa mà nổi cơn thịnh nộ, chúng mày chết hết" - Diệu Quý -

● 2023-08-24 - Về hướng đi ngoại giao của nhà nước với Vatican - Gửi các bạn thiện chí - Lý Thái Xuân -

● 2023-08-24 - Truyện Ngụ Ngôn La Phông Tên - Con cáo và chuồng heo - Ái Hương Trần -

● 2023-08-21 - Các anh theo Chúa, thế đã bao giờ đọc sách của Chúa chưa? - An Nhiên -

● 2023-08-11 - Nó dần lớn mạnh cho đến khi thay thế vai trò của Đảng mới thôi - Đồng Trần Tử -

● 2023-08-11 - Nhà Thờ Đức Bà Paris của Nước Pháp đã được xây dựng trên nền những Ngôi Đền Cổ Đại bị phá hủy - FB Tuấn Lê -

● 2023-08-06 - Chuyện Ban Nhạc Black Pink - Nhục Quốc Thể, Càng Bao Che Càng Nhục! - Văn Tùng -

● 2023-08-05 - Khó lắm ông GH Francis ơi! Đòi đất cho Chúa là giáo dân tốt , nhưng không thể là công dân tốt - Lý Thái Xuân -

● 2023-08-01 - TRUYỀN GIÁO NGƯỢC - Đời đảo lộn, thấy buồn cười! - Lý Thái Xuân -

● 2023-07-30 - Một Lỗi Lầm Chết Người Chỉ Vì Coi Thường Nước Nga Và Lãnh Tụ Putin Vĩ Đại ! - Mike Wilson -

● 2023-07-08 - Nhóm vô thần buộc người mẹ ở bang California (Mỹ) gỡ bỏ cây thánh giá tôn vinh đứa con trai đã chết ! - An Thanh Dang -

● 2023-07-03 - Tên Đường: Trương Vĩnh Ký Và Phan Thanh Giản - Ban Tuyên Giáo, Ban Chấp Hành Trung Ương - Vũ Trọng Phụng -

● 2023-07-03 - CÁC DÒNG NỮ TU CA TÔ LA MÃ SẮP BIẾN MẤT KHỎI HÀ LAN - Du Nguyên -

● 2023-06-26 - Giáo hoàng Francis không thể trả lời câu hỏi của một cô bé người Philippines - Trang Tiếng Chuông -

● 2023-06-23 - Chiên Ôm Chúa, Còn Chúa Ôm Tiền ! - Dân BA Tư -

● 2023-06-23 - Phật giáo Phú Yên năm 1963 rất thê lương ảm đạm - Thích Nguyên Nguyên -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 >>>