Câu chuyện của Cụ Nguyễn Hồng Hải - làm tôi nhớ đến một người
Subject: Hãy trả lạ i sự thật cho lịch s ử FW: TÔI Đ Ã GẶP KẺ Ă N THỊT NGƯ ỜI: An h em Nhà N gô Đình Di ệm - sứ th ần và con chiên của nước Vatic an = tam đ ại
Việt gi an đàn áp Phật giáo.
From: Tran Quang Dieu
Date: Thu, December 18, 2014 6:38 am
Câu chuyện mổ bụng moi gan ăn nhậu mà Cụ Nguyễn Hồng Hải đã kể. Trong đấy, người thuật lại ("thượng sĩ Của") chuyện mình nhậu gan vốn là lính của Lê Quang Tung dưới thời ông Diệm?
Điều đó làm tôi nhớ đến một người vào những lúc cũng dưới quyền của Lê Quang Tung (Lê Quang Tung này, theo Trung Tướng Trần Văn Đôn đã cho biết, thì đó là người đã "chỉ huy tổng quát" trong việc tấn công Chùa Xá Lợi đêm 20.8.1963) đã từng chỉ huy giựt sập Chùa Diên Hựu (còn gọi là Chùa Một Cột) ở Hà Nội vào ngày 10 tháng 9 năm 1954. Người đó là Trần Văn Kính, qua hai cuốn sách mà trước đây tôi đã từng nêu dẫn như sau:
Ai đặt mìn giựt sập chuà Một Cột?
Những ai đã từng đặt chất nổ đánh sập chùa một cột [ chùa Diên Hựu ] được xây vào năm 1049 dưới thời nhà Lý? Trong hai cuốn sách đều xuất bản tại Hoa Kỳ:
a) "Tìm Hiểu Hai Bộ Mặt "Công giáo" La mã" của Trần văn Anh, Mẹ Việt Nam xb năm 2000, trang 62 – 63;
b) "Đến Bờ Ảo Vọng", của Lê Trọng Văn, xb 1996, trang 44 – 45. Câu chuyện như sau:
a) "CHÍNH SÁCH PHÁ HỦY NỀN VĂN HÓA KHÁC CỦA NGƯỜI GIA TÔ CUỒNG TÍN.
Chính sách hay chủ trương phá hủy nền văn hóa khác (nghĩa là khác với Gia Tô) là một trọng tội và là một điều rất ngu xuẩn. Tôi muốn nói đến vụ phá hủy Chùa Một Cột của toán lính Gia Tô.
Ngôi chùa lịch sử nầy được xây cất vào khoảng năm 1062 - 1064 (?) đời nhà Lý cho đến ngày Pháp rút lui khỏi Hà Nội và khỏi miền Bắc nước ta (1954). Chùa Một Cột là tài sản chung của quốc gia, tuy gọi là Chùa nhưng đặc trưng của nó là biểu tượng của văn hóa Việt Nam nói riêng, và văn hóa Đông Phương nói chung. Lịch sử sẽ phán xét việc phá hoại có tính chất ngu xuẩn, đê hèn nầy, và nhân dân Việt Nam sẽ phỉ nhổ chủ trương nầy.
Ngày 10 tháng 9 năm 1954 toán lính Gia Tô của giám mục Lê Hữu Từ và linh mục Hoàng Quỳnh đã đặt mìn giật sập Chùa Một Cột. Toán lính Gia Tô nầy từ Bùi Chu - Phát Diệm lên tạm trú tại trường Thiếu sinh quân Hà Nội để chờ phương tiện di cư vào Nam. Một nhóm lính Gia Tô trong đó có cai Long tham dự vào việc đặt mìn giật sập Chùa Một Cột vào đêm 10.9.1954 do sự chỉ huy của Trần Văn Kính (Sau nầy cựu Trung tá Kính qua Mỹ và định cư tại California theo diện HO, dưới thời Ngô Đình Diệm ở trong đơn vị Liên binh Phòng Vệ Phủ Tổng Thống dưới quyền Lê Quang Tung). Cai Long sau này là Thượng sĩ thuộc Tiểu Đoàn 3, Trung Đoàn 46, Sư Đoàn 25 bộ binh. Thượng sĩ Long là bạn thân từ hồi còn nhỏ với Trung tá Nhảy Dù Đào Văn Hùng, cựu Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 3 Dù và Trung đoàn trưởng Trung đoàn 46 bộ binh. Thượng sĩ Long đã vui miệng khoe thành tích giật sập Chùa Một Cột trong lúc vui say cùng đồng đội. Cho tới khoảng tháng 6 năm 1970, Thượng sĩ Long ngà ngà say rượu, lấy súng M.16 tìm bắn Trung úy Phương và một số đồng ngũ, nên ông bị lính của Bộ Chỉ huy Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 46 bắn chết. Những dữ kiện nầy xảy ra về Thượng sĩ Long có nhiều người được biết hiện có mặt tại Mỹ như: cựu Chuẩn Tướng Lều Thọ Cường, cựu Đại úy Lê Văn Thúy hiện định cư ở California, cựu Đại úy Trần Ngọc Nhân hiện ở Houston, Texas.
Ngôi chùa Một Cột ta thấy hiện nay là chùa mới xây vào năm 1955. Tin tức về ngôi Chùa Một Cột trước đây chỉ được biết phong phanh rằng, trước khi rút đi Pháp đã cho giật sập. (Sao Pháp không cho giật sập nhà thờ Lớn ở Hà Nội thử đi? - tqd). Tình cờ sự thật lại lộ ra, đúng như lời bàn của thiên hạ "Không có gì bí mật dưới ánh mặt trời".". (Trần Văn Anh, "Tìm Hiểu Hai Bộ Mặt Của Giáo Hội La Mã Qua Nhiều Thế Kỷ", Mẹ Việt Nam, USA, 2000, tr 63.)
b) ”Ngày 10 tháng 9 năm 1954, toán lính Gia-Tô của giám mục Lê Hữu Từ và linh mục Hoàng Quỳnh đã đặt mìn giựt sập chùa Một Cột. Toán lính nầy từ Bùi Chu – Phát Diệm lên tạm trú tại trường Thiếu Sinh Quân Hà Nội để chờ phương tiện di cư vào Nam. Đêm 10 tháng 9 năm 1954 giựt sập chùa Một Cột này do sự chỉ huy của Trần Văn Kính, trong đó có ông Cai Long. Cai Long sau nầy là Thượng Sĩ thuộc Tiểu Đoàn 3, Trung Đoàn 46, Sư Đoàn 25 Bộ Binh. Thượng Sĩ Long là bạn thân từ hồi còn nhỏ với Trung Tá nhảy dù Đào Văn Hùng, cựu Tiểu ĐoànTrưởng Tiểu Đoàn 3 Dù, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 46 Bộ Binh. Thượng Sĩ Long đã vui miệng khoe thành tích giựt sập chùa Một Cột trong lúc vui say cùng đồng đội. Cho tới khoảng tháng sáu năm 1970, Thượng Sĩ Long ngà ngà say rượu, lấy súng M.16 tìm bắn Trung Úy Phương và một số đồng ngũ, nên ông bị lính của Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 3, Trung Đoàn 46 bắn chết. Những dữ kiện nầy xảy ra về Thượng sĩ Long có nhiều người được biết hiện có mặt tại Mỹ như: cựu Chuẩn Tướng Lều Thọ Cường, cựu Đại Úy Lê Văn Thúy hiện định cư ở California, cựu Đại Úy Trần ngọc Nhân hiện ở Houston, Texas “ ("Đến Bờ Ảo Vọng", của Lê Trọng Văn, xb 1996, trang 44 – 45.)
Trần Quang Diệu
_________________
From: "THANHTHUY thanhthuy280580@yahoo.com.au [NguoiVietQuocGia]"
Sent: Thursday, 18 December 2014, 12:04
Subject: [NguoiVietQuocGia] Tôi Đã Gặp Kẻ Ăn Thịt Người ...: Anh em Nhà Ngô Đình Diệm - sứ thần và con chiên của nước Vatican = tam đại Việt gian đàn áp Phật
Đọc bài viết "Tôi Đã Gặp Kẻ Ăn Thịt Người " của tác giả Nguyễn Hồng Hải ở dưới, tôi thấy (về đa số) thì người ThiênChúaGiáo có vẻ hung dữ hơn người Phật Giáo. Điển hình qua phản hồi trên các diễn đàn. Chúng ta thử kiểm lại những gì đã viết ra từ 2 giới người nầy trên các diễn đàn. Xin nhấn mạnh là tôi chỉ nói đa số thôi.
*Nhóm các anh chị (Phật Giáo): Trọng Lưu=Trần Loan Châu=Bà Hột Xoàn...họ chửi nhưng không ác độc...mà đôi khi lại...buồn cười!?
*Nhóm kia (ThiênChúaGiáo): rất nhiều, điển hình như nhóm Sosephạmtrọngluật, LÊDUYSAN, DINHVIETTRI=Giáng Ngọc...thì rất hung dữ, tàn bạo...bao gồm cả người bạn An-Nam của tôi vốn là "cựu" tín đồ TCG.
_________________________
From: "Tran Quang Dieu tranquangdieu@hotmail.com [GoiDan]"
Sent: Thursday, 18 December 2014, 11:00
Subject: Tôi Đã Gặp Kẻ Ăn Thịt Người ...FW: Anh em Nhà Ngô Đình Diệm - sứ thần
2026-03-11 - Tòa Thánh Vatican Đã Chấp Nhận Đơn Từ Chức Của 1 Giám Mục ở San Diego - Tòa Thánh Vatican hôm thứ Ba 10/3/2026 thông báo rằng GH Leo đã chấp nhận đơn từ chức của Giám Mục Emanuel Hana Shaleta, người đã bị chính quyền địa phương bắt giữ vì nghi ngờ biển thủ 250.000 đô la của giáo xứ.
Giám mục Emanuel Shaleta bị bắt 5/3/2026 tại sân bay San Diego khi đang cố rời khỏi Mỹ. Ông bị truy tố 16–17 tội danh hình sự. Nếu bị kết án có thể tối đa 15 năm tù
2026-03-11 - Thích Minh Tuệ: The Dharma Unadorned - Mặc dù được biết đến rộng rãi qua những cuộc gặp gỡ công khai trong các chuyến hành trình của mình, ông sống và thực hành một cách lặng lẽ, độc lập với các tu viện hay các tổ chức chính thức,
hướng cuộc sống của mình vào việc thực hành trực tiếp hơn là các vai trò công khai. Ông không liên kết với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào và không phát ngôn từ một vị trí chính thức hay đại diện.
2026-03-07 - Ở đây, không nhà thờ Công giáo La mã nào treo cờ Vatican cả! - TREO CỜ VÀNG TRẮNG CÓ PHẢI LÀ HÀNH VI TÔN GIÁO HAY KHÔNG? Video này được thực hiện để có một tư liệu sống, minh chứng rằng việc treo cờ vàng trắng
ở một số nhà thờ ở Việt nam không phải là một nghi thức tôn giáo, mà là một chủ ý của một số người vong bản, phản dân tộc.
2026-03-04 - Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy - Từ ngày 7 tháng 10/2023, Mỹ đã cấp cho Israel 21,7 tỷ đô viện trợ quân sự. Có phải đây là thánh chiến giữa Hồi Giáo và Do Thái Giáo, hay Hồi Giáo và Tin Lành? Hơn 100 đơn khiếu nại từ binh lính Mỹ
về luận điệu "kế hoạch thiêng liêng" do cấp trên tuyên truyền
2026-03-01 - Trung Đông khói lửa, kịch bản chiến sự nào tiếp theo? - Sáng 28-2, Israel phát động chiến dịch tấn công phủ đầu vào thủ đô Tehran và nhiều khu vực khác ở Iran. Cùng lúc, Mỹ tham chiến hỗ trợ Israel chống lại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran được đặt tên là "Chiến dịch cơn thịnh nộ sử thi" (Operation Epic Fury), trong khi Israel gọi là Tiếng gầm của sư tử (Operation Lion's Roar).