Tu chính Hiến số 2 - (2nd Amendment) - ĐÃ BỊ BIẾN DẠNG MÉO MÓ NHƯ THẾ NÀO ?
Mike Wilson
Date: 14 May 2023
Dưới đây là chuyển dịch sang tiếng Việt lá thư người đọc gửi Biên tập viên của tờ báo The Palm Beach Post - đăng ngày Chủ nhật, 14 tháng 5, 2023
Mike Wilson
người dịch
_____
Bao năm nay, Hiệp hội súng trường quốc gia NRA và đảng Cộng Hòa đã nói dối chúng ta về Điều thứ 2 Sửa đổi Hiến pháp (Tu chính hiến số 2). Để giữ mọi sự đơn giản, tôi sẽ đưa ra khung nền vắn tắt của điều sửa đổi này.
Năm 1787, trong cuộc tranh luận về điều sửa đổi này, điểm nhấn nguyên thủy là phải có một quân đội thường trực để ứng phó với mọi tình huống - kể cả việc kiểm soát nô lệ. Các bang, dẫn đầu bởi bang Virginia, đã không chấp nhận, vì họ không có đủ lực lượng địa phương để ứng phó với các cuộc nổi dậy của dân nô lệ (da đen từ Phi châu). Vì vậy tu chính này đã được cải sửa để thêm vào ngôn từ về "dân quân địa phương" và "quyền trang bị vũ khí". Xin nhắc lại, đây là để kiểm soát dân nô lệ.
Thế rồi quân đội Anh đến, và Chiến tranh xảy ra năm 1812. Hoa kỳ lúc ấy có đội quân thường trực gồm 3 ngàn người, mà các bang lại từ chối gửi dân quân đến bảo vệ thủ đô Washington.
Sự kiện này dẫn tới việc thành lập một lực lượng lớn của Lục quân và Hải quân liên bang; dần dà theo thời gian điều Tu chính số hai đã bị biến biến dạng, méo mó như chúng ta thấy hiện nay. Nhưng nó chưa từng bao giờ có ý là cho phép mọi người trang bị bất kỳ thứ vũ khí nào mà họ muốn.
Vậy mà chúng ta đã ngó lơ, phớt lờ lịch sử và bóp méo quá khứ để thỏa mãn một chương trình nghị sự chính trị (của đảng Cộng Hòa - nth). Thật đáng buồn.
Tom Depko, Delray Beach, Florida, USA
__________________________
The Palm Beach Post
Letter to the Editor - Sunday May 14, 2023
For years, the NRA and the Republican party have lied to us about the meaning of the 2nd Amendment. I like to keep it simple, so I will give an abbreviated background of the amendment.
During the debate over the amendment in 1787, the original emphasis was to have a federal standing army to deal with all military situations - including slave control. The states, led by Virginia, felt that was unacceptable (not enough) because they did not have local ability to respond to slave uprisings. So the amendment was changed to include the language about state militias and the right to bear arms. Again, it was about controlling slaves.
Then along came the British and the War of 1812. The US had a 3000-man standing army, and the states refused to send their militia to protect Washington (the capital).
This led to the establishment of a large federal army and navy, and over time the view of the 2nd Amendment has morphed into the distortion it is today. It was never meant to arm everyone with whatever weapon they wanted. But, we ignore our history and distort the past to meet a political agenda. Sad.
2026-06-20 - Hỏa hoạn bùng phát tại một nhà thờ lịch sử ở Brooklyn, New York - Lửa đã thiêu rụi phần tháp nhọn của nhà thờ – công trình vốn đã tồn tại từ những năm 1850. Gần 200 lính cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) đã nhận
được tin báo về vụ cháy tại Nhà thờ South Bushwick Reformed trên Đại lộ Bushwick, gần phố Himrod, vào thời điểm ngay trước 13:30. Ngọn lửa bốc cao đến mức có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm.
2026-06-20 - Thu hồi sách "Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng" và làm rõ trách nhiệm - Cuốn sách Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng sau khi được phát hành đã gặp nhiều ý kiến phản ánh về nội dung. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương rà soát,
kiểm tra theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật về xuất bản.
2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu - Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường,
khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.
2026-06-08 - Bắt đối tượng giả nữ sinh, giăng "bẫy tình" chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng - ngày 28/5/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng tiếp nhận trình báo của ông Đ.M.C.bị một đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,6 tỷ đồng.
đối tượng nghi vấn là Hồng Thiên An, sinh năm 1997, trú xã Đồng Dương, Đà Nẵng. Hồng Thiên An khai nhận: khoảng tháng 8/2018, đã mua một tài khoản FB mang tên “Linh Đan” trên mạng xã hội.
2026-05-31 - Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La 23 - Tối 29.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: tôi xin chia sẻ một số định hướng để cùng nhau kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương
hòa bình, ổn định, phát triển, tự cường và có năng lực giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.