●   Bản rời    

Giờ mới thấy đúng - Thầy An đã rất đúng, rất chính xác, khi gọi ông Petrus Ký là "Tay sai của giặc"

LTS: Ngày 17-7-1929 là ngày Kỳ Đồng mất khi đang sống lưu vong ở Polynesia.
Vô tình tác giả lá thư dưới đây tìm thấy được câu trả lời cho dấu hỏi về con người của Petrus Trương Vĩnh Ký.
So sánh ông Kỳ Đồng (xem chi tiết) và Petrus Ký, hai con người cùng thông minh, cùng được Pháp đào tạo cùng thời, nhưng Kỳ Đồng đã chọn con đường khác với Petrus Ký. Một người phải chịu cảnh lưu đày biệt xứ, còn một người trên ngực đầy mề đay kim khánh do Pháp ban tặng. Thế cũng đủ hiểu. Mời quí vị đọc tiếp. Cám ơn Trinh Nữ Kiếm đã cho phép chúng tôi đăng lại. (SH)

____________________

From: Trinh nu Kiem
To: kieumauthuduc
Sent: Sunday, July 17, 2022 at 11:02:00 AM PDT
Subject: [kieumauthuduc] NGÀY 17 - 7

Thuở học trò, học những trang sử oanh liệt trải ngàn năm của DÂN TA chiến thắng giặc Tàu, nàng rất yêu mến, ca ngợi và kính trọng khí phách của một người Thiếu Niên Anh Hùng là Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản: "PHÁ CƯỜNG ĐỊCH, BÁO HOÀNG ÂN" -> lá cờ thêu sáu chữ vàng của người trai 16 tuổi tung hoành chiến tuyến, cùng với giai thoại bóp nát trái cam, đã làm nên hình ảnh tuyệt ĐẸP của TUỔI TRẺ kiêu hùng và nhiệt huyết, đời đời in nét sử xanh.

Và nàng những tưởng lịch sử Việt Nam chỉ có MỘT Anh-Hùng-Xuất-Thiếu-Niên ấy.

NHƯNG.
Hôm nay 17-7-2022.

Thơ ơi ! Lạc lối vào hoa sử
Ta dựng lầu xuân chắp mối duyên
Đổi áo sông hồ thơm huyết mạch
Chiều nay xin đốt áng hương nguyền :


VINH DANH KỲ ĐỒNG NGUYỄN VĂN CẨM
NGƯỜI ANH HÙNG XUẤT THIẾU NIÊN
LỪNG LẪY TRONG LỊCH SỬ CẬN ĐẠI !

Được vua Tự Đức và dân tộc xưng tụng biệt danh "Kỳ Đồng", thì rõ ràng Nguyễn Văn Cẩm phải được xem là "anh hùng xuất thiếu nhi", tuyệt kỹ ! Chữ "kỳ" ở đây không chỉ tầm thường như kỳ lạ, mà "KỲ" đây là tất cả điều tốt đẹp, kỳ diệu, phi thường... ở một đứa trẻ ! "ĐỒNG" là em nhỏ, con nít, nhi đồng.

Nói theo bây giờ thì cậu bé Nguyễn Văn Cẩm là một thần đồng.
4 tuổi thông minh tuyệt đỉnh, trí nhớ phi thường.
7 tuổi tinh thông Hán học, làm thơ và ứng đối trác tuyệt.
8 tuổi được cha dẫn đi tỉnh thi khảo sát để năm sau thi Hương trường Nam Định. Cậu bé đạt hạng "ưu". Quá giỏi, lừng danh đến nỗi vua Tự Đức xuống chỉ cho các quan đầu tỉnh : "Cấp cho trẻ lạ Hưng Yên Nguyễn Văn Kỳ (tức Cẩm) lên 8 tuổi mà thông minh, nhà nghèo, chăm học, mỗi tháng 3 quan tiền, 1 phương gạo, áo quần mỗi thứ 2 cái, mỗi năm cho 1 lần".

Được vua cấp "học bổng", cậu bé Nguyễn Văn Cẩm được dân chúng khắp Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương... nô nức xưng tụng là "KỲ ĐỒNG". Với sức hút mãnh liệt, là TỰ NHIÊN hay Ý TRỜI, Kỳ Đồng trở thành hình tượng của niềm khát vọng "chân chúa", là một cứu tinh của dân tộc đang khi phong trào Cần Vương bị đàn áp, mờ nhạt.

Thế là, lá la, thực dân Pháp cấp "học bổng du học" cho cậu bé Nguyễn Văn Cẩm nhằm đào tạo tài năng và ý chính là tách cậu bé ra khỏi các phong trào kháng chiến.

Kỳ Đồng lên đường du học ở Algérie năm 12 tuổi. (1887)
Học ở đó 9 năm, tinh thông tiếng Pháp, đậu Tú Tài, được học bổng toàn phần.
Lại là NGẪU NHIÊN hay Ý TRỜI, trong 9 năm ở Algérie, Kỳ Đồng gặp gỡ và liên lạc thân thiết với người bạn trang lứa là Hàm Nghi đang bị đi đày ở đó. Vua Hàm Nghi hơn Kỳ Đồng 3 tuổi.

Kỳ Đồng về nước năm 21 tuổi. (1896).
Vừa về nước thì thực dân Pháp "cơ cấu, quy hoạch cán bộ" cho Kỳ Đồng làm việc vơi Pháp ở các ngạch công chức ngon ăn như thông ngôn, thơ ký văn phòng, hoặc làm "ban giám hiệu" mở trường dạy học. Nhưng Kỳ Đồng đã từ chối khéo léo, nói là mình con nhà nông nên thích làm ruộng, và xin đi khai hoang lập đồn điền ở Yên Thế.

Ông có bài thơ "Đăng Yên Thế lộ", tuyển mộ người lên Yên Thế khai khẩn làm ruộng. Với sức hút và danh tiếng Kỳ Đồng, cuộc tuyển mộ đã thành một phong trào di dân ùn ùn từ các tỉnh đồng bằng lên trung du. Hàng ngàn người lũ lượt nông dân bán cả nhà cửa để đi theo Kỳ Đồng, trong đoàn người đó có cả các chiến tướng Cần Vương.

A haha! TUYỆT KỸ CAO THỦ là chiêu nầy ! Trinh Nữ Kiếm cảm khái ngất trời khi người thanh niên Tây học Kỳ Đồng tìm đường lên YÊN THẾ.

YÊN THẾ với HÙM THIÊNG HOÀNG HOA THÁM !

Người thanh niên Kỳ Đồng lập đồn điền Chợ Kỳ như một làng pháo đài trá hình, đào hào xây hầm, một mặt tích trữ lương thực, một mặt liên lạc chỉ đạo kháng chiến vùng đồng bằng, chặt chẽ với nghĩa quân Yên Thế. Đó là tuyên ngôn của ông trong bài thơ "Niềm vui mở đồn điền": LẤY NÔNG NGHIỆP TẠO THÀNH QUÂN NGHIỆP !

Dù khéo léo ngụy trang đến đâu, thì sự ồn ào nhộn nhịp của Chợ Kỳ không qua mắt được thực dân Pháp. Và khi đã tìm được bằng chứng liên lạc khởi nghĩa của Kỳ Đồng và nghĩa quân Yên Thế, thực dân Pháp đã bắt Kỳ Đồng ngay tại căn cứ Chợ Kỳ và xử lưu đày biệt xứ.

Ông bị lưu đày năm 23 tuổi (1898) ở Tahiti cho đến khi ông mất vào ngày 17-7-1929.

VINH DANH KỲ ĐỒNG NGUYỄN VĂN CẨM
ANH HÙNG XUẤT THIẾU NIÊN !

13 tuổi đã toan làm một cuộc bạo loạn (lời khẩu cung của Kỳ Đồng),
23 tuổi đã là thủ lãnh lừng lẫy của phong trào chống Pháp sôi nổi cả vùng đồng bằng Bắc bộ.
54 tuổi đời đã có 40 năm lưu đày biệt xứ.
-> thì có sá gì với một THIÊN THU SỬ VIỆT mà hùng danh KỲ ĐỒNG lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh ?

Đêm nay 17-7-2022.
Nàng lạc vào hoa sử, không phải vì bài thơ "Đăng Yên Thế lộ" của người anh hùng Kỳ Đồng, mà nàng xao xuyến vì bài viết của Ông Đạo Nguyễn Thái An.

Các bài Thầy An viết về cụ Petrus Ký.
Đêm nay nàng so sánh hai nhân vật lịch sử : Petrus Trương Vĩnh Ký và Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm.

Thầy An đã RẤT ĐÚNG, RẤT CHÍNH XÁC khi gọi :
"ông Trương Vĩnh Ký là một bộ mặt sáng lạn trong đám collabo thời đó (Theo một tự điển Pháp, chữ collabo có nghĩa là "Aide à l'ennemi de 1940-1945" tạm dịch là tay sai cho quân thù, Pháp gian)."

[Một lỗi chánh tả: viết đúng là "xán lạn" chớ hổng phải "sáng lạn", hehehe].

Tại sao bây giờ nàng mới thấy ĐÚNG? Là tại vì hôm nay nàng mới đọc được bài thơ của Kỳ Đồng, từ đó nàng mới tìm hiểu. Người Pháp cố ý đào tạo Kỳ Đồng trở thành một tay sai đắc lực qua việc cho đi du học và dụ dỗ làm việc cho Pháp với lương cao và cơ hội tiến thân khi về nước.

Thầy An đã lạnh lùng chặt chữ "tay sai" để gọi cụ Petrus Ký - đã làm nàng rất đau lòng. Đêm nay đọc Kỳ Đồng, nàng phải cám ơn Thầy An đã dùng chữ rất chính xác! Đúng là ông Trương Vĩnh Ký đã được đào tạo để làm tay sai cho Pháp. Thầy An đưa thêm một chi tiết chứng minh làm nàng quá ngỡ ngàng :
Hoà Ước 1862, Ông T.V.Ký ở trong phái đòan Pháp đối mặt với ông Phan Thanh Giãn và Lâm Duy Tiếp của Triều đình VN. VN phải mất 3 tỉnh Miền Đông Nam Kỳ cho Pháp,
-> Nàng chau mày khi hình dung ông Trương Vĩnh Ký thông ngôn trong phiên ký Hòa Ước đó, trực diện với phái đoàn cụ Phan Thanh Giản! Ông có thể lạnh tanh vô cảm như vậy được sao ?!

Trương Vĩnh Ký làm được "thông ngôn" như vậy. Nhưng Kỳ Đồng KHÔNG LÀM. Cái gì đã khiến người thanh niên xuất chúng Kỳ Đồng từ chối vinh hoa và cơ hội thăng quan để tìm lên vùng rừng thiêng Yên Thế ?

Trời ơi CHÍNH KIẾN và NHÂN CÁCH bộc lộ ở chút xíu nầy thôi. Mỗi người đều có TỰ DO Ý CHÍ mà.

Petrus Ký và Kỳ Đồng cùng được Pháp đào tạo giỏi Tây học, cả hai người đều là tinh hoa của Việt Nam, thông minh phi thường và cùng được đi du học. Nhưng hành trạng hai người tại Tổ Quốc Việt Nam hoàn toàn trái ngược ! Đó chính là LÒNG YÊU NƯỚC!

Nghĩ thông suốt nghĩa "tay sai" rồi, nhưng nàng vẫn không sao chấp nhận luận điệu "phản quốc" gán cho cụ Trương Vĩnh Ký ! Cỡ mấy thằng khốn nạn đại ác như Hoàng Cao Khải, Nguyễn Thân, Ngô Đình Khả, Trần Bá Lộc, là phản quốc -> vâng, chính xác, No Table (SH – miễn bàn). Nhưng cụ Petrus Ký thì không. Chính một điểm nầy hậu thế có thể thông cảm với bài thơ tuyệt mệnh của cụ :

Cuốn số bình sanh công với tội
Tìm nơi thẩm phán để thừa khai.


Trở lại với Kỳ Đồng vs Petrus Ký. Nàng khoái chí cười duyên dáng đài trang lưu manh kiều mị mất dạy phồn thực, a haha, khi nàng tìm ra cái thiếu sót của Ông Đạo Nguyễn Thái An.

Là Thầy An không biết gì về Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm !
Cho nên Thầy An có những so sánh trớt quớt, rất thiếu thuyết phục, đọc đíu hẻo luôn:

Nếu vẫn tiếp tục khẳng định Ông Trương Vĩnh Ký là không phản quốc, không bán nước thì chúng ta phải đánh giá lại Trương Công Định như một tên bất lương, một tên ăn cướp, một tên phá rối trị an!!

-> SIC ! Ai đời đem so ông Trương Vĩnh Ký với ông Trương Công Định ?

Trong trường hợp này, Thầy An phải so ông Petrus Trương Vĩnh Ký với ông Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm, thì ý nghĩa XÁN LẠN liền, hê hê hê.

Cả Nhà có thể đọc lại bài của Thầy An:

- https://sachhiem.net/LICHSU/N/NguyenThaiAn.php
- http://sachhiem.net/LICHSU/N/NguyenThaiAn04.php

Cám ơn Ông Đạo Nguyễn Thái An. Cám ơn Gs. Nguyễn Mạnh Quang và trang Sách Hiếm đã lưu lại bài viết của Thầy An, để hôm nay bổn thánh cô Quách Xạo Xạo có cơ hội để mà... xạo xạo.

♪ Và một lần thôi xin mắt Em cay
♪ Xin hết đi hoang những chiều buồn say:


Trinh Nữ Kiếm__
Đó đây


2022-08-07 - Bê bối ấu dâm trong Nhà Thờ Công Giáo tại Pháp -

2022-08-06 - Sét đánh ngay trước Nhà Trắng, 3 người chết, 1 người trọng thương - Vụ sét đánh được báo cáo lúc 6:52 tối 05/8/2022. Maggiolo cho biết các nạn nhân đang ở gần một bức tượng của Andrew Jackson và "có vẻ như họ đang ở gần một cái cây ở Công viên Lafayette,

2022-08-06 - Ngày này năm xưa: Ngô Đình Diệm Thỉnh Cầu Mỹ Rải Chất Độc Da Cam Lên Việt Nam - Ngày 10/8/1961 ghi dấu việc Mỹ bắt đầu rải chất độc da cam, một trong những hóa chất độc hại nhất với con người từng được biết đến, ở Việt Nam nhằm giành ưu thế trong chiến tranh. Da cam là màu của thùng chứa thôi, nhưng chất độc thì màu trắng như trong hình máy bay đang rải thảm chất độc dưới đây.

2022-08-06 - Giới thiệu công trình sưu tầm và dịch thuật rất hoàn hảo của Thư Viện Hoa Sen: HỒ SƠ MẬT 1963. - 1. Một nguồn tài liệu tham cứu của chính phủ Mỹ, ký tự là FRUS, vốn khá quen thuộc với giới nghiên cứu nhưng lại vẫn còn xa lạ với độc giả Việt Nam bình thường khi muốn tìm hiểu về những biến động lịch sử trong thập niên 1960 của nước ta. 2. Trình bày một số phát hiện mới, vốn không được đa số giới nghiên cứu người Việt hải ngoại khai thác

2022-08-05 - NATO : ứ ừ , Nga không được quyền thắng nha - khi Hùng Trần chửi tục, đó là lúc anh ta nói thật nhất ... a crescendo of honesty (Mike Wilson)

2022-08-05 - Mỹ sai lầm chồng chất sai lầm || Bàn Cờ Quân Sự -

2022-08-05 - Giáo hoàng nói rằng ông đã nhận được lời khai của những người Canada bản địa như một "cái tát vào mặt" - bạo lực trong các trường dân cư do nhà thờ điều hành trong chuyến đi đến Canada vào tuần trước. "Nghe những tin như người già mất con, không biết đang ở đâu, là một khoảnh khắc đau đớn," GH nói.

2022-08-05 - Nghệ An: Bé gái 10 tuổi bị lột quần áo, bị cha treo lên trần nhà đánh - Được biết, cháu bé năm nay đã 10 tuổi, là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em. Cháu bé ở với người cha, còn người mẹ đã đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Hình ảnh bé gái không mặc quần áo, bị trói tay, treo lên trần nhà. (Ảnh cắt từ clip) --- Trời ơi! Người cha này phải cho đi học tập, và cháu gái chính phủ nên gửi tạm cho đi học ở đâu đó -----

2022-08-05 - Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc Ukraine vi phạm luật chiến tranh - Chúng tôi ghi nhận các lực lượng Ukraine đã đặt dân thường vào tình thế nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế về chiến tranh khi hoạt động tại các khu vực đông dân cư”, hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Agnes Callamard – Tổng Thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế - đưa tin.

2022-08-05 - Nóng chiến sự: Điều gì đang đe dọa Ukraine trong trận Kherson? - Thủ phủ vùng Kherson, một cảng sông với dân số khoảng 300.000 người trước chiến tranh, đã nằm dưới quyền kiểm soát của Nga chưa đầy một tuần sau khi chiến sự bắt đầu.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2022-08-07 - Tội nghiệp cho thầy (hiệu trưởng)! - FB Thanh Vân -

● 2022-08-07 - Tại sao bên Công giáo La Mã có nhiều ngày lễ quá vậy? Nhất là ở Việt Nam. - Hàn Mặc Khải -

● 2022-08-07 - Ba câu chuyện kinh nghiệm bản thân, kính gửi ông hiệu trưởng Đại Học Kinh Tế, Đại Học Quốc Gia, Hà Nội - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-08-07 - Bắt chước người ta mà không hiểu nguồn cơn. Người ta cười vào mặt nè. - Cộng đồng mạng -

● 2022-08-04 - Tại sao tôi nói "VNCH và QLVNCH một di sản Quân phiệt đánh thuê"! - Giác Hạnh -

● 2022-08-04 - Xem TLTV Minh Tiến bình luận: "Nóng ở Nghệ An | Ở đâu có LINH C.Ẩu ở đó Kém phát triển! " - Dong Nguyen -

● 2022-08-04 - Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đến viếng Đài Loan để làm gì ? - Mike Wilson -

● 2022-08-04 - Nga đưa siêu pháo "vua chiến trường" 2S7 "Pion" tới Nam Ukraine! - MW -theo Avia pro -

● 2022-08-04 - Bàn cờ quân sự: Putin tung 2 lá bài ÁP CHẾ phương tây ! - Mike Wilson -

● 2022-08-04 - Vấn đề "khai phóng" trong văn hóa giáo dục: "Cũng cờ, cũng trượng, cũng xênh xang" - Lão Ông -

● 2022-08-03 - Đạo Chúa có tôn trọng "tự do tín ngưỡng" của người khác hay không? - Hoàng Hp Minh sưu tầm -

● 2022-08-02 - Greg Hùng Trần: Nga đánh giặc đầy MƯU TRÍ ! Lành gáo, vỡ làm môi, lôi thôi đập bỏ. - Mike Wilson -

● 2022-08-01 - Ý KIẾN khác nhau SÔI NỔI về lễ tốt nghiệp phong cách Hoàng Gia của Đại Học Kinh Tế - ĐH Quốc Gia HàNội - Cộng Đồng mạng -

● 2022-07-30 - Ông Giáo Hoàng Kiện Tạp Chí Châm Biếm Của Đức Ra Tòa Thì Được, Tại Sao Ông Thích Nhật Từ Không Được Khi - Du Nguyễn -

● 2022-07-29 - Tang Lễ Ông Nguyễn Xuân Vinh - Phủ cờ hay không? Lại có lý do tranh cãi. - Diễn Đàn thư tín hải ngoại -

● 2022-07-29 - Lý Quang Diệu Nói Những Gì Về Việt Nam ...? - Mike Wilson sưu tầm -

● 2022-07-26 - Báo Chí Lên Án: Giáo Hoàng Đến Canada "Tốn Tiền Vô Ích" - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-07-26 - Kính gửi BBT Báo Thanh Niên - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-07-24 - PHÊ BÌNH THẦY NHẬT TỪ ??? - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-07-24 - Đây là khác biệt một trời một vực giữa Việt Nam và Ukraine - Lão Ông -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 >>>