●   Bản rời    

Này chú chiên-chien nô Lương Nguyen, đừng có trơ trẽn, gian manh nhận vơ, nói sảng

Subject: Re: DĐDT: Re: Qn1- : Hãy học lại lịch sử : Sự ra đời của chữ quốc ngữ
From: Ri Nguyen
Date: Thu, April 22, 2021 6:04 pm

Đừng láo cá chó, nói nhờ chữ quốc ngữ của các thừa sai mà việt nam mới phát triển để làm nhẹ tội lỗi của thực dân Pháp và tà giáo Catô-Vatican đối với nước Việt Nam.
Nhật, Tầu, Đại Hàn họ vẫn dùng chữ tượng hình và phát triển, tiến bộ hơn cả Âu Châu.
Xin khẳng định “Chữ Quốc Ngữ” hiện nay Ri Nguyễn dùng không phải là “Chữ Quốc Ngữ – Ghi Âm/phát âm” do các giáo sĩ Thiên Chúa Giáo Bồ Đào Nha hay Alexandre de Rhodes tạo dựng, dùng để truyền Tà Đạo Thiên Chúa ở Việt Nam.
Các giáo sĩ Thiên Chúa Giáo như Bồ Đào Nha dùng mẫu tự La Tinh làm ký hiệu ghi âm/phát âm tiếng Việt hay tiếng bản địa chỉ thuần nhằm mục đích giúp họ dễ dàng truyền tà đạo Catô cho đám bố cu mẹ đĩ.
Alexandre de Rhodes không phải là người đầu tiên dùng mẫu tự La Tinh làm ký hiệu ghi âm/phát âm tiếng Việt. Alexandre de Rhodes chỉ là người tiếp nối công việc ấy.
Chữ quốc ngữ ngày nay là kết qủa từ công lao của rất nhiều người Việt qua nhiều năm tháng dùng mẫu tự La tinh làm ký hiệu ghi âm/phát âm cho chuẩn với tiếng Việt .
Mở mắt to ra so sánh “Chữ Quốc Ngữ ” do Alexandre de Rhodes dùng trong“Phép Giảng Tám Ngày” * và “Chữ Quốc Ngữ” hiện tại thì rõ.

Ri Nguyễn
*Tập tin:Phép giảng tám ngày.pdf
https://vi.wikisource.org/wiki/T%E1%BA%ADp_tin:Ph%C3%A9p_gi%E1%BA%A3ng_t%C3%A1m_ng%C3%A0y.pdf


On Thursday, April 22, 2021, 07:46:38 PM CDT, Luong Nguyen wrote:Không cần phải nói nhiều, vì những thằng Cộng Sản đội lốt phật tử như ; Tỳ Khưu Thích Chân Tệ, Giác hạnh, Trần Quang Diêu, Ri Nguyễn, Út No, Phung Nguyễn, Cao Huy Thuần v.v.. là những thằng không biết gì về lịch sử cả.
Chỉ cần nói đến tư cách của chúng là bà con thấy được cái bản chất Cộng Sản vong ơn bội nghĩa và không có tư cách của chúng là:
Chúng chửi người ta mà dùng chữ viết (Quốc Ngữ) thì đủ biết đáng cho chúng ăn cứt rồi.
Nếu chúng bay dùng chữ nôm, chữ nho, chữ tàu….thì cứ dùng với nhau đi ! Chúng bay viết chữ quốc ngữ thì nhục lắm !!!!...
_________________

From: "giac hanh" via NVTD [mailto:nuocviettudo@googlegroups.com]
Sent: Thursday, April 22, 2021 6:34 AM
Subject: Re: DĐDT: Re: Qn1- : Sự ra đời của chữ quốc ngữ

Đắc Lộ không có công tạo ra chử Quốc ngữ.
Ông ta chỉ là người thụ hưởng được chử quốc ngữ như tất cả chúng ta.
Những người có công là người Việt và một số học giả đi trước Đắc Lộ.
Nên nhớ là Đắc Lộ một mình không thể viết sách. Người Việt đã giúp Đắc Lộ nặn ra từng chử Quốc ngữ để dạy Đắc Lộ và giúp Đắc Lộ viết sách theo ý kinh thánh của Đắc Lộ.
Những ý đó lại là những ý mà Đắc Lộ báng bổ Phật thích Ca và xem người Việt là súc vật vô thần có tội khi vừa nới ra đời.
GH
______________________

-----Original Message-----
From: "sylvia le" via NVTD
Sent: Tue, Apr 13, 2021 6:33 pm
Subject: Re: DĐDT: Re: Qn1- : Sự ra đời của chữ quốc ngữ

Thằng giáo sĩ Bồ Đào Nha Alex de Rhodes mất dạy, vô giáo dục nầy .. thực sự đáng kinh tởm và khinh bỉ... thằng súc vật này là một thằng theo ông Chúa trời, chúa con ..... Nó đã viết ra một cuốn sách rao Giảng 8 ngày của ông Chúa trời tạo dựng ra mấy cái thứ tào lao, bậy bạ, chỉ để cho chó nó tin.... Thật vậy, trong đó, thằng súc vật này đã xúc phạm Đức Phật Thích Ca, nó còn đòi chém vị Phật là ông cố nội của tên chúa Trời kia.... vì đám Chiên này có bỏ hết đời chúng nó đặt vào tay tên Chúa Trời kia thì cuối cùng chúng nó cũng không thoát ra được cái nghiệt ngã mà chúng nó sẽ phải gánh chịu....

Thằng chó chết Alexandre de Rhodes mất dạy này đã hỗn láo, không biết nó được truyền dậy từ những tên Cha Chúa gì của nó mà rất là xúc phạm một vị Thiên Nhân sư, thầy của Trời và Người mà chính bản thân nó sẽ bị quả báo chết như con chó bị thiến kia....

Thằng này biết cái gì về tiếng Việt mà khai với móc.... tổ cha nó... Tất cả là công trình của chính các bậc tiền bối người Việt Nam mới thành được.... còn thằng râu chó này mục đích của nó là truyền đạo vào đất nước Việt mà thôi... Mưu toan đê hèn và khốn nạn...

______________________
Subject: Sự ra đời của chữ quốc ngữ
Date: Tue, 20 Jun 2017 06:53:31 +0000 (UTC)
From: irene nguyen

Le Mardi 20 juin 2017 0h45, Binh Son NGUYEN

Sự ra đời của chữ quốc ngữ
Cái chết siêu việt của ông Nguyễn Văn Vĩnh
Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách (tại Đức)

Lisboa - Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là dân tộc của những người đi biển. Hơn thế nữa, từ xưa, họ là những người chịu bỏ xứ đi tha hương. Lisboa là cảng biển thiên nhiên duy nhất của bán đảo Iberia, từ trước công nguyên đã là một trung tâm chính trị và kinh tế. Lisboa nằm ngay trên cửa biển, hòa nước ngọt của sông Tejo vào nước mặn của Đại Tây Dương, mênh mông một màu nước, khơi gợi lòng viễn du của một dân tộc sẵn sàng lên đường. Thực vậy, kể từ thế kỷ thứ 15, khi tài đi biển của người Bồ Đào Nha lên đến đỉnh cao, quốc gia này bành trướng thành cường quốc số một ở Châu Âu, chiếm lĩnh nhiều thuộc địa ở Brazil, Châu Phi, Ả-rập, Ấn Độ và Trung Quốc.
. . .
Năm 1511 thuyền nhân Bồ Đào Nha bắt đầu nhắm đến Trung Quốc và Nhật Bản. Họ vòng từ miền nam Ấn Độ, đi đường biển dọc theo miền Trung Việt Nam để lên đảo Macau.

Nhà truyền giáo đến với cộng đồng bằng thuyền ở Việt Nam xưa

Hẳn họ đã dừng chân tại Hội An để buôn bán và tiếp tế lương thực, nên năm 1524 họ dựng một tấm bia đá ở cù lao Chàm. Song song, các nhà truyền giáo lần lượt đến Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Trong những năm cuối của thế kỷ thứ 16 các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha của hai dòng thánh Francisco và Agustino đến Việt Nam, nhưng cuối cùng bỏ cuộc.

Đầu thế kỷ thứ 17 các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha lại đến Việt Nam một lần nữa và lần này họ thành công. Dòng Tên* chính thức được thành lập ở Đàng Trong năm 1615. Đàng Ngoài năm 1627. Trong giới giáo sĩ dòng Tên người Bồ có một nhân vật xuất sắc, đóng một vai trò lịch sử trong nền văn hóa Việt Nam, đó là Francisco de Pina. Pina sinh năm 1585, đến Macau năm 1613, đặc biệt rất giỏi tiếng Nhật. Năm 1617 ông đến Đàng Trong truyền giáo và bắt đầu dịch một số văn bản của Ki Tô giáo ra tiếng Nôm, một thứ chữ Hán được bản địa hóa.. Thế nhưng Pina nhận thấy các nhà truyền giáo đồng nghiệp có một khó khăn trầm trọng , đó là họ không sao học được chữ Nôm. Chàng linh mục trẻ tuổi Pina thấy chữ Nôm không thể là phương tiện giao tiếp với người bản xứ, ông nghĩ ra một cách đơn giản. Ông thử lắng nghe người Việt phát âm ra sao rồi dùng mẫu tự la tinh để diễn tả âm tiết theo cách mà tiếng Bồ Đào Nha thường làm. Đó là thời điểm khai sinh của chữ quốc ngữ chúng ta ngày nay. Theo lời xác nhận của chính Pina, kể từ năm 1622, ông đã xây dựng một hệ thống chuyển mẫu tự la tinh cho hợp với thanh điệu và lối phát âm của tiếng nói Việt Nam. Pina cũng soạn cả một tập văn phạm thô sơ cho loại chữ viết mới mẻ này. Có lẽ trên thế giới không có nơi nào có một thứ chữ viết được hình thành trong điều kiện như thế.

Năm 1624 Francisco de Pina mở trường dạy tiếng Việt cho các nhà truyền giáo khác. Trong số người đến học với ông có hai vị quan trọng, một người đã lớn tuổi là António de Fontes (1569 -?), sinh tại Lisboa. Vị kia chính là Alexandre de Rhodes (1591-1660), sinh tại Avignon, Pháp.Hai vị này lãnh hai trọng trách, de Fontes là trụ cột cho giáo xứ truyền giáo ở Đàng Trong, còn de Rhodes sẽ ra Đàng Ngoài vào năm 1626, lúc đó trong thời kỳ của Chúa Trịnh Tráng. Một ngày nọ trong tháng12 năm 1625, một chiếc tàu của Bồ Đào Nha bỏ neo ở vịnh Đà Nẵng, Pina lên tàu để mang hàng hóa vào bờ. Khi đến bờ chẳng may thuyền chìm, Pina chết tại đó, ông chỉ sống được 40 tuổi.

Sau cái chết bi thảm của Pina, các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha vẫn tiếp tục xây dựng chữ quốc ngữ mà hai nhân vật có công nhất chính là hai người Bồ, Gaspar de Amaral (1549-1646) và Antonio Barbosa (1594-1647). Còn Alexandre de Rhodes thì bị chúa Trịnh Tráng trục xuất năm 1630, phải đi Macau. Mười năm sau, năm 1640 de Rhodes trở lại Đàng Trong và đến năm 1645 bị Chúa Nguyễn vĩnh viễn trục xuất khỏi Việt Nam. De Rhodes trở về La Mã và năm 1651 ông cho xuất bản tập tự điển Việt-Bồ Đào Nha-La Tinh (Dictionarium annamiticum seu tunquinense lusitanum et latinum).

Trong các đời sau, nhiều người tôn Alexandre de Rhodes là người sáng tạo chữ quốc ngữ nhưng thực ra đó là công của các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha, mà người đầu tiên phải là Francisco de Pina.

Một tình cờ của lịch sử đã đưa các vị giáo sĩ Bồ Đào Nha phát minh ra một loại chữ viết cho cả một dân tộc xa lạ, trong đó họ buộc phải dùng mẫu tự và âm tiết của ngôn ngữ mình để diễn tả một tiếng nói khác, vốn mang đầy thanh âm trầm bổng như tiếng chim. Mục đích ban đầu của chữ quốc ngữ là để cho các nhà truyền giáo nói được tiếng Việt và giao tiếp với cộng đồng tôn giáo của mình bằng chữ viết. Về sau, khi các nhà cai trị người Pháp đến Việt Nam, họ cũng không kham nổi chữ Hán lẫn chữ Nôm. Giải pháp thuận tiện của người Pháp là buộc mọi người Việt Nam phải sử dụng chữ quốc ngữ và có lẽ đó cũng là lý do tại sao vai trò của Alexandre de Rhodes được nêu bật.

Từ 1930 chữ quốc ngữ trở thành chữ viết chính thức của người Việt.

Chú thích: * Bài viết trích từ chương Những Người Đi Biển, trong tập bút ký "Đường Xa Nắng Mới" của TS Nguyễn Tường Bách, tên bài viết do blog tự đặt.

¤¤¤

...
(bị mất thư của Lương Nguyên)
Đó đây


2021-05-15 - Văn tế cờ vàng 3 sọc. CCB chống Mỹ bật mí lí do Ngô Kỷ đột quỵ -

2021-05-15 - Tranh Luận Với Nguyễn Trọng Nghĩa - Sôi ?Nổi - Tha thiết mời quí vị theo Ca-tô Rô-ma giáo vào nghe và suy nghĩ, không cần phải đi "xưng tội" vì ... không cần!

2021-05-15 - Báo quân đội nhân dân viết về cựu chiến binh và ... diễn biến hòa bình -

2021-05-14 - Nhiều Người Không Hài Lòng Nếu Phong Cho Nhã Là Liệt Sỹ -

2021-05-13 - Tòa án Pháp bác bỏ vụ kiện da cam của bà Trầ - Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry (ngoại ô Paris) đã bác bỏ vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga với 14 công ty hóa chất, trong đó có Monsanto & Dow Chemical đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

2021-05-11 - Gửi những người "xét lại lịch sử" - Bản tin Doãn Như Lân ngày 12 tháng 5, 2021 -

2021-05-11 - Tấn trò đời 4: chủ kênh VN Today! -

2021-05-11 - Đã có ý kiến từ dân bản địa không do diễu hành quân lực VNCH trên phố Bolsa -

2021-05-10 - Ngày trở về - Dấu chân người Việt - Nghe để hiểu nỗi thống khổ của người dân Việt trong thời bị Pháp thuộc.

2021-05-09 - Ít nhất 3.000 trẻ em bị xâm hại tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp - Gửi Ma Sơ Vui Vẻ, cô nên nhìn các cây xà trong mắt của cô đi, đừng lo đi nhặt những hạt bụi trong mắt người khác nữa.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2021-05-15 - Ca-thô-líc từng là một “tôn giáo ăn thịt người!..” Họ thích nhất là thịt phụ nữ Tin Lành nướng rô-ti - Trần Quang Diệu -

● 2021-05-14 - Cháu (LS Trần Kiều Ngọc) hãy khoác lá cờ Đỏ Sao Vàng lên cổ cháu đi. Chờ cháu nhé. - Giác Hạnh -

● 2021-05-14 - Nước VN ta không bao giờ "mất" - dù nhìn từ bất kỳ góc độ nào ! - Lão Ông -

● 2021-05-12 - Sư Liên tôn THÍCH-KHÔNG-TÁNH, ông biết gì về lịch-sử lá quốc-kỳ Việt Nam mà nói? - Phạm Hoàng Vương -

● 2021-05-11 - Phim Tài Liệu - Nhà Thờ Công Giáo La Mã Giấu Xác 800 Trẻ Em, Làm Chấn Động Người Xem. - Du Nguyen -

● 2021-05-11 - Trên lý thuyết, Hoa kỳ không còn là một nước kỳ thị chủng tộc - Mike Wilson -

● 2021-05-11 - Đừng Nghe CS Nói, Hãy Nhìn CS Làm - Clip này đã cũ nhưng nghe lại vẫn đúng ! - Lão Ông -

● 2021-05-11 - Tự do ngôn luận - doanh nghiệp có "tư cách pháp nhân" do đó có "pháp quyền" - Mike Wilson -

● 2021-05-09 - Đọc đi rồi hiểu tại sao chúng ta phải lên án. - FB Tố Quyên -

● 2021-05-07 - Thách Thức Tranh Luận Của Một Con Chiên. - FB Du Nguyen -

● 2021-05-04 - Nhật Bản sẽ không bao giờ có thể bắt chước được Tây Ban Nha - Trần Quang Diệu -

● 2021-05-04 - TRÙNG HỢP CON SỐ 117 - Cuộc trường kỳ kháng chiến dài 117 năm của dân tộc Việt Nam - Trần Quang Diệu -

● 2021-04-29 - Có Người Gọi “Ngày Mất Nước” Khi "Nước Độc Lập" - Trần Quang DIệu trích đoạn -

● 2021-04-26 - Bang Arizona (Cộng Hòa) hôm nay giở trò kiểm phiếu - để làm gì đây? - Mike Wilson -

● 2021-04-24 - Vài dòng thơ cho ngày 30 tháng 4 - Nguyễn Sơn -

● 2021-04-24 - Tháng 1 năm 2020 có 41 ngàn dân vô gia cư trong thành phố Los Angeles - Mike Wilson -

● 2021-04-24 - Này chú chiên-chien nô Lương Nguyen, đừng có trơ trẽn, gian manh nhận vơ, nói sảng - Trần Quang Diệu, Ri Nguyen -

● 2021-04-23 - Ý nghĩa của cây gậy trong tay ông GM, GH... - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-04-20 - "Tháng Tư Đen" hay Tháng Tư "chói lòa" trong lịch sử dân tộc? - Lão Ông -

● 2021-04-18 - Kính gửi ông Tom Umberg, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California, - FB Lâm Phú Châu -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 >>>