●   Bản rời    

Còn nhiều ngộ nhận về Phật giáo thô thiển - không riêng gì nhà văn Will Durant

Dẫn thư trước: https://www.sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=7339
_______________

Xin cảm ơn TS đã cho phổ biến thư phát biểu của tôi và của tác giả Ngô Triệu Lịch đến quảng đại quần chúng liên quan về bài viết mà tác giả Ngô Triệu Lịch đã lên án cung cách bất minh bất chánh của mấy ông “thần học” (Gs Trần Chung Ngọc lúc còn sinh tiền ông đã từng vạch thẳng: “Thần thì có cái quái gì để mà học?”) Vatican gượng ép, đánh đồng bậy bạ ra vẻ A Di Đà Phật với cõi Cực Lạc Phật giáo là cũng giống như ông Thượng Đế “sáng tạo” và cảnh Thiên Đàng.

Cảm ơn và ngưỡng mộ khí phách mà tác giả Ngô Triệu Lịch đã bỏ công hạ bút lên tiếng phản ứng những việc làm không lương thiện của mấy ông thần học qua chủ trương của giáo triều Vatican.

Chúng ta cần phải nói “toạc móng heo” đối với mấy ông/bà thần học Cato là thế này:

Một: A Di Đà không phải là một “thần thể” hữu ngã mang tánh cách tha quyền, tha lực đối với mỗi bản thân và cái tâm của con người theo như kiểu ông “Chúa Trời” của Kitô giáo “ngự” đâu trên mây mà xưa kia Jesus đã từng “bay” đến đó “ngồi bên tay phải” hay “tay trái” (…?) sau khi “phục sinh” từ lúc hô hấp đã ngưng thở, tim đã ngừng đập - chết .

Hai: Phật Thích Ca và Tánh Giác Vô Lượng Quang (tức A Di Đà) đâu có bao giờ độc ác tạo hồng thủy để diệt chủng nhân loại? Đâu có bao giờ hung dữ đòi “trét phân lên mặt” ai? Đâu có bao giờ ra lịnh cho tay chân xâm lăng cướp của giết người, bắt cóc rồi chia "chiến lợi phẩm" là gái trinh (hãy đọc Kinh Thánh “Dân Số Ký 31” thì rõ!)? Đâu có bao giờ manh động đòi “đạp đổ đền thờ các thần” mà những dân tộc khác người ta tín ngưỡng? v.v…

Mà tại Việt Nam, nghiêm trọng nhất là tay giáo sỹ vô văn hóa Alexandre de Rhodes đòi “chém thằng Thích Ca cho ngã"; bà Maria thì vào chùa Lá Vằng ở Quảng Trị “đánh tứ tung” để cho ở đó có “bao nhiêu thần Phật đều tung ra ngoài”, “lư hương bát nước đền đài đều hư” chứ thần học Kitô giống nhau sao được với đạo lý Giác Ngộ “Chư ác mạc tác, Chúng thiện phụng hành…”, (Đừng vung tay những việc ác, mà hãy làm những việc lành) nơi Phật giáo?

Như thế chúng ta thấy gì?

- Hung hiểm, ác tâm đòi “chém”, đòi tiêu diệt người ta không được thì bây giờ quay sang làm “thân”, "liên tôn", đánh đồng mà mắt thiên hạ là “giống nhau” hay sao?

-Nếu giáo sỹ Đắc Lộ không là kẻ lưu manh, vô văn hóa thì “thần học Cato” cứ việc làm theo thói hung dữ của ông ta là “chém thằng Thích Ca cho ngã” chứ có gì mà giống nhau giữa Phật giáo với Kitô giáo, Cato Roma nói riêng?

-Tất cả mọi tín đồ của các đạo giáo Á Đông, trong đó có Phật giáo, mà không may gặp nhằm thời kỳ hắc ám và man rợ của Cato Roma như thời Trung cổ (…) thì sẽ bị đám “con cái Chúa” giương cờ ... Thập Tự Chinh truy tầm giết hết chứ ở đó mà lố bịch nói đến chuyện “giống nhau”?

Sau hết, tôi xin được phép chia sẻ quan điểm của mình về đoạn thắc mắc sau đây của tác giả Ngô Triệu Lịch:

“Điều làm tôi thắc mắc là sai lầm của Will Durant về Phật giáo là quá thô thiển thế nhưng từ đó đên này không một nhà nghiên cứu nào dám phê bình! Hay vì chiếc bóng của Will Durant quá lớn khiến những nhà nguyên cứu phật học ở VN ngại không dám đụng đến?!...”

Thực ra xưa nay không ít những điều ngộ nhận quá thô thiển từ những người khác, mà nhất là những người Kitô giáo đối với Đức Phật và Phật giáo chứ không riêng gì nhà văn người Hoa Kỳ Will Durant này. Mà thậm chí người ta còn đòi “chém thằng Thích Ca cho ngã” (như tôi đã nêu ở trên), đòi “phá tan đạo bụt…” nữa kia kìa nhưng hầu như những học giả Phật giáo, nhất là giới tăng già xem ra các vị đều mặc nhiên để xem sao người ta có “chém cho ngã”, có “phá tan đạo bụt…” được hay không (như họ đã từng phát động chiến tranh diệt chủng giữa những anh em với nhau - thờ cùng tổ phụ Abraham - của họ trong thời Trung cổ) cho đến khi phong trào giải hoặc Cato do những trí thức Việt Nam ở hải ngoại khởi xướng mà tiêu biểu là những tác giả của các trang nhà như Giao Điểm, Sách Hiếm, Tôn Giáo và Dân Tộc,… lên tiếng cương quyết giải hoặc.

Tôi nghĩ rằng, giới học giả Phật giáo, đặc biệt là các vị sư có muốn lên tiếng về bất cứ điều gì khi có người ngộ nhận hay thậm chí tấn công Phật giáo hay không là rất có thể do bản tính hiền từ, độ lượng chứ chả có ai ngại ngùng điều gì để có thể nói đến chuyện là “không dám đụng đến” ông người Mỹ Will Durant nầy khi ông ta quy chiếu tầm bậy, không đúng về giữa Phật giáo và Kitô giáo.

Nói đến đấy làm tôi nhớ đến năm 1973 tại Sài gòn, vô cớ có một tạp chí của người “Công giáo” do Viện Đại học Kinh Thương Minh Đức đăng bài viết có tên là “Phật Giáo Sẽ Đi Về Đâu?” mà tác giả lấy tên là “Thích Quang” đã làm cho rất nhiều sinh viên Viện Đại học Vạn Hạnh bực mình. Nhưng quý thầy Phật giáo thì chỉ cười và nói ngắn gọn: “Đi về đâu thì mặc kệ người ta chứ…!” Cuối cùng, lúc bấy giờ chỉ có Trần Hữu Cư ở Nha Trang đã chấp bút lên tiếng phản ứng mạnh mẽ bằng rất nhiều những dẫn chứng tồi tệ trong Kinh Thánh của đạo Kitô sao ông “Thích Quang” của VĐH Minh Đức không tự lo cho đạo của ông trước đi! (?).

Cho nên tôi cho là có dịp biết đến, và có gặp lúc cảm thấy đáng nói hay không mà thôi chứ trên đời này, những người có liêm sĩ thì chả ai phải ngại ngùng gì với bất kỳ kẻ nào một khi kẻ ấy nói bậy. Điều lý thú là ngay cả “đức thánh cha” Vatican, cho rằng là người “không thể sai lầm”, làm cho những “thần dân” gốc Việt phải cúi đầu, “run sợ”, phụng lịnh “làm theo đức vâng lời” mà còn bị những học giả Phật giáo gốc Việt nghiêm chỉnh “Đối Thoại Với Giáo Hoàng Gioan-Phao-Lồ II” (…) khi Giáo hoàng nói bậy về Phật giáo thì huống nữa là ông nhà văn Mỹ Will Durant khiên cưỡng bá láp chuyện thần học Kito về Thượng Đế + Thiên Đàng là như A Di Đà (ý niệm về Vô Lượng Quang trong tâm thức Giác Ngộ) và cảnh giới Cực Lạc (trạng thái không còn khổ đau) nơi tư tưởng Tịnh Độ Tông của Phật giáo qua kinh Quán Vô Lượng Thọ.

Trân trọng,

Ngày 16.6.2019

Trần Quang Diệu
Đó đây


2020-02-03 - TNS Elizabeth Warren hỏi móc Chánh Án Tòa Tối Cao John Roberts - "sự kiện mà Ông Chánh Án ngồi xử phiên tòa truất phế TT, đã không cho phép gọi nhân chứng và xem xét chứng cớ, liệu có góp phần làm mất chính nghĩa của Ông Chánh Án, Tòa Tối Cao, và Hiến pháp?"

2020-01-30 - Các luật sư mâu thuẫn nhau khi họ kết luận lần thứ nhất về việc luận tội Tổng Thống - Nhưng hôm thứ Hai, luật sư của Trump, Robert Ray, người đang làm việc với Cipollone trong cuộc bảo vệ của tổng thống, đã nói một điều rất khác khi nói về Thượng viện

2020-01-23 - CEO trở về từ Thung lũng Silicon: Kỹ sư Việt Nam và Mỹ không khác biệt về chuyên môn - Câu chuyện của Người Đồng Hành với Tiến sĩ Đại học Johns Hopkins Thông Đỗ bắt đầu từ Arimo - công ty làm nên tên tuổi của anh, Palexy - startup do anh đồng sáng lập và hiện là CEO đến triết lý tuyển dụng nhân tài và quan điểm về chảy máu chất xám dưới góc nhìn của một người từng khởi nghiệp tại Mỹ.

2020-01-15 - Ngăn chặn hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc - Thời gian qua, tại các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình..., một số vị linh mục đội lốt tôn giáo đã có những việc làm trái pháp luật, đi ngược lại truyền thống "kính Chúa yêu nước" của cộng đồng Thiên chúa giáo Việt Nam

2020-01-15 - Sự thật về đất quốc phòng tại Đồng Tâm qua chính lời người dân Đồng Tâm -

2020-01-15 - Bộ Công an: Bố con, anh em ông Kình nhận tiền từ phần tử chống đối - Trung Tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, số tiền thu được của “tổ đồng thuận” phần lớn chia cho gia đình Lê Đình Kình. Cảnh sát còn thu giữ tài liệu ghi chép thu chi

2020-01-14 - Thích Nhất Hạnh: Người đánh khẽ tiếng chuông tỉnh thức cho thế giới - Văn hóa Việt chỉ du nhập và tiếp thu những sản phẩm tư tưởng từ Tây phương - chứ chưa hề có nhân vật nào có khả năng khai mở một dòng tri thức từ Việt Nam để đem gieo giống tư duy ra nước ngoài. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có lẽ là người đầu tiên và duy nhất đã làm được chuyện này.

2020-01-14 - Nhóm gây rối ở Đồng Tâm thừa nhận là tội phạm có tổ chức - Nhóm này không ngần ngại tuyên bố sẽ giết người, đồng thời chuẩn bị các loại hung khí, vũ khí, vật liệu nổ để cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ

2020-01-14 - Vụ Đồng Tâm: Lời khai của Lê Đình Công - Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình (ở Đồng Tâm, Mỹ Đức - Hà Nội) khai, đã đưa tiền cho Nguyễn Quốc Tiến để mua lựu đạn. Ngoài ra, Công cùng một số người khác còn chuẩn bị bom xăng

2020-01-13 - Nhận diện sự thật ở Đồng Tâm - Khi sự việc ở Đồng Tâm xảy ra, một số người đặt viết bài trên mạng xã hội với nội dung: tại sao chính quyền đã không chọn giải pháp đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân mà lại đi "đối đầu", rồi từ đó chỉ trích cách hành xử của chính quyền và các lực lượng chức năng. Đó là những luận điệu suy diễn, lập lờ đánh lận con đen,▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-01-24 - Những người bất mãn chống đối (dissidents) chế độ VN - Việt Dân -

● 2020-01-15 - Nhân đọc "Ngăn chặn hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo,..." - Võ Du -

● 2020-01-15 - Nhắc nhở các bên ngoài cuộc như Tăng Đoàn GHPGVNTN không nên ăn theo - Diễn Đàn -

● 2020-01-12 - Vụ ĐỒNG TÂM - Người Dân Nên Tin Ai ? - FB Lâm Trương -

● 2020-01-08 - Nhóm vinh danh Alexandre De Rhodes ghi thêm 1 giáo sĩ - Nên thay đổi nữa - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-01-05 - Xin GS Nguyễn Đăng Hưng đừng đánh tráo khái niệm, đem câu này kết vào câu kia - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-01-03 - Phản biện một cách khoa học sao gọi là "hận thù tôn giáo"? - Ai "hận thù tôn giáo"? - Huy Thái/ Trần Quang Diệu -

● 2020-01-03 - Hãy Phân Biệt rạch Ròi giữa TIẾNG VIỆT và CHỮ VIỆT - Đinh Cường -

● 2020-01-03 - Tòa án Nhân dân tỉnh Bolsa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ngạn - Cấm cười. - Giác Hạnh & Diễn Đàn -

● 2020-01-02 - Bài Học cho đám chiên mù Á châu của đạo Ca-tô La Mã - Võ Du -

● 2019-12-28 - Lùi 1 bước, tiến 2, 3 bước là thế này đây. - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-12-27 - TT Trump "trảm" hơn 80 điều luật quan trọng: Dân Mỹ tức giận, thiên nhiên "bật khóc" - Tất Đạt/Trí thức trẻ -

● 2019-12-27 - Họa sĩ trường phái UPSIDEDOWNISM được giải nhất ở cuộc thi Hội Họa Quốc Tế ở San Francisco - Đại Giang -

● 2019-12-24 - VÌ SAO TÔI BIẾT TÊN SÁCH HIẾM ? - FB Anh-Tuan Lê -

● 2019-12-23 - Lời Chúc Mùa Đông - FB Trang sachhiem thật -

● 2019-12-21 - Tư tưởng của Karl Marx vẫn có ảnh hưởng trong giới trí thức và vẫn được dạy trong những đại học Âu Mỹ. - Wissai -

● 2019-12-18 - Cuộc nội chiến không nổ súng - Hàng trăm cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Mỹ - Yahoo News -

● 2019-12-18 - Nhờ luật thuế năm 2018 của Trump, 91 công ty có lợi nhuận (danh sách Fortune 500) đã trả 0 tiền thuế - Mike Wilson -

● 2019-12-14 - Thấm thía câu hát của Trịnh Công Sơn "gia tài của mẹ một bọn lai căng, gia tài của mẹ một lũ bội tình" - Quy Nguyen/ Youtube -

● 2019-12-13 - Có bao giờ ông Thiệu, ông Kỳ, ông Hương phát biểu rằng miền Nam sụp đổ là vì sư Trí Quang ? - Huy Thái -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 >>>