●   Bản rời    

Còn nhiều ngộ nhận về Phật giáo thô thiển - không riêng gì nhà văn Will Durant

Dẫn thư trước: https://www.sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=7339
_______________

Xin cảm ơn TS đã cho phổ biến thư phát biểu của tôi và của tác giả Ngô Triệu Lịch đến quảng đại quần chúng liên quan về bài viết mà tác giả Ngô Triệu Lịch đã lên án cung cách bất minh bất chánh của mấy ông “thần học” (Gs Trần Chung Ngọc lúc còn sinh tiền ông đã từng vạch thẳng: “Thần thì có cái quái gì để mà học?”) Vatican gượng ép, đánh đồng bậy bạ ra vẻ A Di Đà Phật với cõi Cực Lạc Phật giáo là cũng giống như ông Thượng Đế “sáng tạo” và cảnh Thiên Đàng.

Cảm ơn và ngưỡng mộ khí phách mà tác giả Ngô Triệu Lịch đã bỏ công hạ bút lên tiếng phản ứng những việc làm không lương thiện của mấy ông thần học qua chủ trương của giáo triều Vatican.

Chúng ta cần phải nói “toạc móng heo” đối với mấy ông/bà thần học Cato là thế này:

Một: A Di Đà không phải là một “thần thể” hữu ngã mang tánh cách tha quyền, tha lực đối với mỗi bản thân và cái tâm của con người theo như kiểu ông “Chúa Trời” của Kitô giáo “ngự” đâu trên mây mà xưa kia Jesus đã từng “bay” đến đó “ngồi bên tay phải” hay “tay trái” (…?) sau khi “phục sinh” từ lúc hô hấp đã ngưng thở, tim đã ngừng đập - chết .

Hai: Phật Thích Ca và Tánh Giác Vô Lượng Quang (tức A Di Đà) đâu có bao giờ độc ác tạo hồng thủy để diệt chủng nhân loại? Đâu có bao giờ hung dữ đòi “trét phân lên mặt” ai? Đâu có bao giờ ra lịnh cho tay chân xâm lăng cướp của giết người, bắt cóc rồi chia "chiến lợi phẩm" là gái trinh (hãy đọc Kinh Thánh “Dân Số Ký 31” thì rõ!)? Đâu có bao giờ manh động đòi “đạp đổ đền thờ các thần” mà những dân tộc khác người ta tín ngưỡng? v.v…

Mà tại Việt Nam, nghiêm trọng nhất là tay giáo sỹ vô văn hóa Alexandre de Rhodes đòi “chém thằng Thích Ca cho ngã"; bà Maria thì vào chùa Lá Vằng ở Quảng Trị “đánh tứ tung” để cho ở đó có “bao nhiêu thần Phật đều tung ra ngoài”, “lư hương bát nước đền đài đều hư” chứ thần học Kitô giống nhau sao được với đạo lý Giác Ngộ “Chư ác mạc tác, Chúng thiện phụng hành…”, (Đừng vung tay những việc ác, mà hãy làm những việc lành) nơi Phật giáo?

Như thế chúng ta thấy gì?

- Hung hiểm, ác tâm đòi “chém”, đòi tiêu diệt người ta không được thì bây giờ quay sang làm “thân”, "liên tôn", đánh đồng mà mắt thiên hạ là “giống nhau” hay sao?

-Nếu giáo sỹ Đắc Lộ không là kẻ lưu manh, vô văn hóa thì “thần học Cato” cứ việc làm theo thói hung dữ của ông ta là “chém thằng Thích Ca cho ngã” chứ có gì mà giống nhau giữa Phật giáo với Kitô giáo, Cato Roma nói riêng?

-Tất cả mọi tín đồ của các đạo giáo Á Đông, trong đó có Phật giáo, mà không may gặp nhằm thời kỳ hắc ám và man rợ của Cato Roma như thời Trung cổ (…) thì sẽ bị đám “con cái Chúa” giương cờ ... Thập Tự Chinh truy tầm giết hết chứ ở đó mà lố bịch nói đến chuyện “giống nhau”?

Sau hết, tôi xin được phép chia sẻ quan điểm của mình về đoạn thắc mắc sau đây của tác giả Ngô Triệu Lịch:

“Điều làm tôi thắc mắc là sai lầm của Will Durant về Phật giáo là quá thô thiển thế nhưng từ đó đên này không một nhà nghiên cứu nào dám phê bình! Hay vì chiếc bóng của Will Durant quá lớn khiến những nhà nguyên cứu phật học ở VN ngại không dám đụng đến?!...”

Thực ra xưa nay không ít những điều ngộ nhận quá thô thiển từ những người khác, mà nhất là những người Kitô giáo đối với Đức Phật và Phật giáo chứ không riêng gì nhà văn người Hoa Kỳ Will Durant này. Mà thậm chí người ta còn đòi “chém thằng Thích Ca cho ngã” (như tôi đã nêu ở trên), đòi “phá tan đạo bụt…” nữa kia kìa nhưng hầu như những học giả Phật giáo, nhất là giới tăng già xem ra các vị đều mặc nhiên để xem sao người ta có “chém cho ngã”, có “phá tan đạo bụt…” được hay không (như họ đã từng phát động chiến tranh diệt chủng giữa những anh em với nhau - thờ cùng tổ phụ Abraham - của họ trong thời Trung cổ) cho đến khi phong trào giải hoặc Cato do những trí thức Việt Nam ở hải ngoại khởi xướng mà tiêu biểu là những tác giả của các trang nhà như Giao Điểm, Sách Hiếm, Tôn Giáo và Dân Tộc,… lên tiếng cương quyết giải hoặc.

Tôi nghĩ rằng, giới học giả Phật giáo, đặc biệt là các vị sư có muốn lên tiếng về bất cứ điều gì khi có người ngộ nhận hay thậm chí tấn công Phật giáo hay không là rất có thể do bản tính hiền từ, độ lượng chứ chả có ai ngại ngùng điều gì để có thể nói đến chuyện là “không dám đụng đến” ông người Mỹ Will Durant nầy khi ông ta quy chiếu tầm bậy, không đúng về giữa Phật giáo và Kitô giáo.

Nói đến đấy làm tôi nhớ đến năm 1973 tại Sài gòn, vô cớ có một tạp chí của người “Công giáo” do Viện Đại học Kinh Thương Minh Đức đăng bài viết có tên là “Phật Giáo Sẽ Đi Về Đâu?” mà tác giả lấy tên là “Thích Quang” đã làm cho rất nhiều sinh viên Viện Đại học Vạn Hạnh bực mình. Nhưng quý thầy Phật giáo thì chỉ cười và nói ngắn gọn: “Đi về đâu thì mặc kệ người ta chứ…!” Cuối cùng, lúc bấy giờ chỉ có Trần Hữu Cư ở Nha Trang đã chấp bút lên tiếng phản ứng mạnh mẽ bằng rất nhiều những dẫn chứng tồi tệ trong Kinh Thánh của đạo Kitô sao ông “Thích Quang” của VĐH Minh Đức không tự lo cho đạo của ông trước đi! (?).

Cho nên tôi cho là có dịp biết đến, và có gặp lúc cảm thấy đáng nói hay không mà thôi chứ trên đời này, những người có liêm sĩ thì chả ai phải ngại ngùng gì với bất kỳ kẻ nào một khi kẻ ấy nói bậy. Điều lý thú là ngay cả “đức thánh cha” Vatican, cho rằng là người “không thể sai lầm”, làm cho những “thần dân” gốc Việt phải cúi đầu, “run sợ”, phụng lịnh “làm theo đức vâng lời” mà còn bị những học giả Phật giáo gốc Việt nghiêm chỉnh “Đối Thoại Với Giáo Hoàng Gioan-Phao-Lồ II” (…) khi Giáo hoàng nói bậy về Phật giáo thì huống nữa là ông nhà văn Mỹ Will Durant khiên cưỡng bá láp chuyện thần học Kito về Thượng Đế + Thiên Đàng là như A Di Đà (ý niệm về Vô Lượng Quang trong tâm thức Giác Ngộ) và cảnh giới Cực Lạc (trạng thái không còn khổ đau) nơi tư tưởng Tịnh Độ Tông của Phật giáo qua kinh Quán Vô Lượng Thọ.

Trân trọng,

Ngày 16.6.2019

Trần Quang Diệu
Đó đây


2019-09-19 - Thêm thắt Việt Nam vào câu hỏi dành cho Joshua Wong, - Trà My của đài VOA Tiếng Việt bị chỉ trích nặng nề

2019-09-18 - Trẻ trâu Ngô Bảo Châu, Cơm Rau Veggie Meal Pác Pó, Chương trình “Từ Thủ Ðô" với LS Trịnh QThiên -

2019-09-18 - 2016 - "Giê-su của Philly" thuyết giáo đường phố đã bị bắt vì hành vi vô trật tự sau khi từ chối rời khỏi Apple Store - Người nghiện heroin, cảnh tượng rất phổ biến trên đường phố trong hai năm qua với áo choàng, mái tóc dài, bộ râu và cây thánh giá, Michael Grant đã tạo một hình dáng đặc biệt.

2019-09-18 - Tin chấn động về Hoàng Chi Phong từ Luật Sư Trịnh Quốc Thiên -

2019-09-17 - Đèn linh vật khổng lồ đón Trung thu - Hàng trăm chiếc đèn khổng lồ được người dân rước trên đường phố. Đèn cao khoảng 5, hoặc 10m găn trên ô tô hoặc xe điện. Người lớn, trẻ em từ khắp nơi đổ về dự lễ hội, nhảy múa trên đường phố

2019-09-17 - Saudi Arabia, nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới bị drone tấn cộng, bốc cháy, 2019.09.14. - Bộ Nội vụ Vương quốc nói, đã gây ra một đám cháy lớn tại một cơ sở xử lý quan trọng đối với các nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu

2019-09-17 - Việt Nam có mạng xã hội, Lotus - TS Phan Quốc Việt: "Tôi mong Lotus sẽ là bông sen vàng - ngát hương thơm, nâng cao văn hóa người Việt". Lễ ra mắt mạng xã hội "Made in Viet Nam" - Lotus, sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội vào tối 16/9.

2019-09-15 - Chương Trình: Đêm Trăng Cổ Tích | Ngày 14/08 năm Kỷ Hợi -

2019-09-14 - Cha ông chúng tôi giải phóng vì dân tộc này, chứ đếch vì tụi mày -

2019-09-13 - Yêu cầu Trung Quốc rút ngay nhóm tàu vi phạm khỏi vùng biển Việt Nam - Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 12/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin cập nhật nhóm tàu Hải Dương 8 và yêu cầu Trung Quốc rút ngay nhóm tàu vi phạm khỏi vùng biển của Việt Nam▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-09-14 - Trung Thu - Niềm vui vỡ òa từ chương trình tràn qua tâm mình : Ký Ức Vui Vẻ - Mùa 2 - Mike Wilson -

● 2019-09-14 - Cựu Thẩm Phán, nhà báo Lữ Giang-Tú Gàn đã an nghỉ trong Chúa - Diễn đàn thư tín -

● 2019-09-13 - Tin lề trái về LM Trần Đình Long - Tin Thêm 34 Việt Kiều Mỹ, Úc... Đòi Thưa Cha Long - Cộng Đồng FB -

● 2019-09-08 - Ý Kiến Khác Về Việc Cô Ni, Tăng Chú (Chú Tiểu) tới Nhà Thờ - Giác Hạnh -

● 2019-09-07 - Đề phòng kẻ gian lợi dụng tuyên truyền phản cảm làm nhục đạo Phật - FB Phú Lâm Châu -

● 2019-09-06 - Cảnh báo - Nhân vụ Giáo Điểm Tin Mừng Bị Dẹp - FB Lâm Châu -

● 2019-09-03 - Xem quân sử "Trừng trị bóng ma trên đỉnh Trường Sơn" - Việt Dân -

● 2019-08-31 - Cởi Áo Cà Sa Khoác Chiến Bào: Đại Đức => Đại Tá Đinh Thế Hinh - Thi Nguyen & Bạn -

● 2019-08-30 - Xem video clip "Bằng chứng về Siêu Điệp Viên Nguyễn Văn Thiệu của Cộng Sản - Cựu tổng thống VNCH" - Phạm Uyên Bác -

● 2019-08-29 - Người ta gọi người không theo chúa là bên Lương, vậy bên theo Chúa là ... - sylvia le -

● 2019-08-28 - Lời tâm sự của một người lương, em một người anh có vợ theo đạo Chúa - FB Mạnh Hoàng -

● 2019-08-26 - Linh Mục Trần Đình Long (từng hoạt động ở GĐTM) Đang Chờ Bị Xét Xử - FB Thi Nguyen -

● 2019-08-24 - Tuổi trẻ VN hôm nay ở Việt Nam - và những người đoán mò ở hải ngoại - Trần Quang Diệu -

● 2019-08-20 - Họ không có trách nhiệm bảo vệ bí mật cho Việt Nam. Nhưng chúng ta phải khác - FB BỨC TƯỜNG PHÍA NAM -

● 2019-08-12 - Cộng đồng hải ngoại không thể đoàn kết.! Chính vì sự cuồng tính cực đoan ngu dốt của họ - Giác Hạnh -

● 2019-08-09 - Nổi đóa! -Tại sao cái gì tốt đẹp nhất họ cũng cố chứng minh không phải... người Việt? - Thư bạn đọc -

● 2019-08-09 - TT Trump: Thành phố Baltimore "lúc nhúc đầy chuột" - Nhưng Nhà Trắng đầy chuột và gián là chuyện có thậ - Mike Wilson -

● 2019-07-31 - Góp Ý, Sau khi nghe xong câu chuyện GS Nguyễn Mạnh Quang kể - Súy Nguyễn -

● 2019-07-30 - Chỉ có Chệt và hậu duệ của Việt gian theo Pháp, Vatican... mới có ý muốn DẸP VN - Diễn Đàn -

● 2019-07-26 - Nhóm “Vệ Quốc Quân” - Có vẻ như công an VN đã thâm nhập vào các tổ chức của bọn chúng, và biết r - Việt Dân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 >>>