●   Bản rời    

Còn nhiều ngộ nhận về Phật giáo thô thiển - không riêng gì nhà văn Will Durant

Dẫn thư trước: https://www.sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=7339
_______________

Xin cảm ơn TS đã cho phổ biến thư phát biểu của tôi và của tác giả Ngô Triệu Lịch đến quảng đại quần chúng liên quan về bài viết mà tác giả Ngô Triệu Lịch đã lên án cung cách bất minh bất chánh của mấy ông “thần học” (Gs Trần Chung Ngọc lúc còn sinh tiền ông đã từng vạch thẳng: “Thần thì có cái quái gì để mà học?”) Vatican gượng ép, đánh đồng bậy bạ ra vẻ A Di Đà Phật với cõi Cực Lạc Phật giáo là cũng giống như ông Thượng Đế “sáng tạo” và cảnh Thiên Đàng.

Cảm ơn và ngưỡng mộ khí phách mà tác giả Ngô Triệu Lịch đã bỏ công hạ bút lên tiếng phản ứng những việc làm không lương thiện của mấy ông thần học qua chủ trương của giáo triều Vatican.

Chúng ta cần phải nói “toạc móng heo” đối với mấy ông/bà thần học Cato là thế này:

Một: A Di Đà không phải là một “thần thể” hữu ngã mang tánh cách tha quyền, tha lực đối với mỗi bản thân và cái tâm của con người theo như kiểu ông “Chúa Trời” của Kitô giáo “ngự” đâu trên mây mà xưa kia Jesus đã từng “bay” đến đó “ngồi bên tay phải” hay “tay trái” (…?) sau khi “phục sinh” từ lúc hô hấp đã ngưng thở, tim đã ngừng đập - chết .

Hai: Phật Thích Ca và Tánh Giác Vô Lượng Quang (tức A Di Đà) đâu có bao giờ độc ác tạo hồng thủy để diệt chủng nhân loại? Đâu có bao giờ hung dữ đòi “trét phân lên mặt” ai? Đâu có bao giờ ra lịnh cho tay chân xâm lăng cướp của giết người, bắt cóc rồi chia "chiến lợi phẩm" là gái trinh (hãy đọc Kinh Thánh “Dân Số Ký 31” thì rõ!)? Đâu có bao giờ manh động đòi “đạp đổ đền thờ các thần” mà những dân tộc khác người ta tín ngưỡng? v.v…

Mà tại Việt Nam, nghiêm trọng nhất là tay giáo sỹ vô văn hóa Alexandre de Rhodes đòi “chém thằng Thích Ca cho ngã"; bà Maria thì vào chùa Lá Vằng ở Quảng Trị “đánh tứ tung” để cho ở đó có “bao nhiêu thần Phật đều tung ra ngoài”, “lư hương bát nước đền đài đều hư” chứ thần học Kitô giống nhau sao được với đạo lý Giác Ngộ “Chư ác mạc tác, Chúng thiện phụng hành…”, (Đừng vung tay những việc ác, mà hãy làm những việc lành) nơi Phật giáo?

Như thế chúng ta thấy gì?

- Hung hiểm, ác tâm đòi “chém”, đòi tiêu diệt người ta không được thì bây giờ quay sang làm “thân”, "liên tôn", đánh đồng mà mắt thiên hạ là “giống nhau” hay sao?

-Nếu giáo sỹ Đắc Lộ không là kẻ lưu manh, vô văn hóa thì “thần học Cato” cứ việc làm theo thói hung dữ của ông ta là “chém thằng Thích Ca cho ngã” chứ có gì mà giống nhau giữa Phật giáo với Kitô giáo, Cato Roma nói riêng?

-Tất cả mọi tín đồ của các đạo giáo Á Đông, trong đó có Phật giáo, mà không may gặp nhằm thời kỳ hắc ám và man rợ của Cato Roma như thời Trung cổ (…) thì sẽ bị đám “con cái Chúa” giương cờ ... Thập Tự Chinh truy tầm giết hết chứ ở đó mà lố bịch nói đến chuyện “giống nhau”?

Sau hết, tôi xin được phép chia sẻ quan điểm của mình về đoạn thắc mắc sau đây của tác giả Ngô Triệu Lịch:

“Điều làm tôi thắc mắc là sai lầm của Will Durant về Phật giáo là quá thô thiển thế nhưng từ đó đên này không một nhà nghiên cứu nào dám phê bình! Hay vì chiếc bóng của Will Durant quá lớn khiến những nhà nguyên cứu phật học ở VN ngại không dám đụng đến?!...”

Thực ra xưa nay không ít những điều ngộ nhận quá thô thiển từ những người khác, mà nhất là những người Kitô giáo đối với Đức Phật và Phật giáo chứ không riêng gì nhà văn người Hoa Kỳ Will Durant này. Mà thậm chí người ta còn đòi “chém thằng Thích Ca cho ngã” (như tôi đã nêu ở trên), đòi “phá tan đạo bụt…” nữa kia kìa nhưng hầu như những học giả Phật giáo, nhất là giới tăng già xem ra các vị đều mặc nhiên để xem sao người ta có “chém cho ngã”, có “phá tan đạo bụt…” được hay không (như họ đã từng phát động chiến tranh diệt chủng giữa những anh em với nhau - thờ cùng tổ phụ Abraham - của họ trong thời Trung cổ) cho đến khi phong trào giải hoặc Cato do những trí thức Việt Nam ở hải ngoại khởi xướng mà tiêu biểu là những tác giả của các trang nhà như Giao Điểm, Sách Hiếm, Tôn Giáo và Dân Tộc,… lên tiếng cương quyết giải hoặc.

Tôi nghĩ rằng, giới học giả Phật giáo, đặc biệt là các vị sư có muốn lên tiếng về bất cứ điều gì khi có người ngộ nhận hay thậm chí tấn công Phật giáo hay không là rất có thể do bản tính hiền từ, độ lượng chứ chả có ai ngại ngùng điều gì để có thể nói đến chuyện là “không dám đụng đến” ông người Mỹ Will Durant nầy khi ông ta quy chiếu tầm bậy, không đúng về giữa Phật giáo và Kitô giáo.

Nói đến đấy làm tôi nhớ đến năm 1973 tại Sài gòn, vô cớ có một tạp chí của người “Công giáo” do Viện Đại học Kinh Thương Minh Đức đăng bài viết có tên là “Phật Giáo Sẽ Đi Về Đâu?” mà tác giả lấy tên là “Thích Quang” đã làm cho rất nhiều sinh viên Viện Đại học Vạn Hạnh bực mình. Nhưng quý thầy Phật giáo thì chỉ cười và nói ngắn gọn: “Đi về đâu thì mặc kệ người ta chứ…!” Cuối cùng, lúc bấy giờ chỉ có Trần Hữu Cư ở Nha Trang đã chấp bút lên tiếng phản ứng mạnh mẽ bằng rất nhiều những dẫn chứng tồi tệ trong Kinh Thánh của đạo Kitô sao ông “Thích Quang” của VĐH Minh Đức không tự lo cho đạo của ông trước đi! (?).

Cho nên tôi cho là có dịp biết đến, và có gặp lúc cảm thấy đáng nói hay không mà thôi chứ trên đời này, những người có liêm sĩ thì chả ai phải ngại ngùng gì với bất kỳ kẻ nào một khi kẻ ấy nói bậy. Điều lý thú là ngay cả “đức thánh cha” Vatican, cho rằng là người “không thể sai lầm”, làm cho những “thần dân” gốc Việt phải cúi đầu, “run sợ”, phụng lịnh “làm theo đức vâng lời” mà còn bị những học giả Phật giáo gốc Việt nghiêm chỉnh “Đối Thoại Với Giáo Hoàng Gioan-Phao-Lồ II” (…) khi Giáo hoàng nói bậy về Phật giáo thì huống nữa là ông nhà văn Mỹ Will Durant khiên cưỡng bá láp chuyện thần học Kito về Thượng Đế + Thiên Đàng là như A Di Đà (ý niệm về Vô Lượng Quang trong tâm thức Giác Ngộ) và cảnh giới Cực Lạc (trạng thái không còn khổ đau) nơi tư tưởng Tịnh Độ Tông của Phật giáo qua kinh Quán Vô Lượng Thọ.

Trân trọng,

Ngày 16.6.2019

Trần Quang Diệu
Đó đây


2019-07-18 - Tại xã Đại Sơn, huyện Đô Lương: Linh mục Hoàng Sỹ Phúc ngang nhiên cướp đất nông nghiệp - Sáng nay, 18.7, linh mục Hoàng Sỹ Phúc (quản xứ Cẩm Sơn, Đô Lương) đã ngang nhiên chỉ đạo giáo dân kéo ra đổ đất, san lấp trái pháp luật trên đất nông nghiệp của xóm 3 xã Đại Sơn, Đô Lương.

2019-07-17 - Biển Đông dậy sóng: đừng dạy người Việt Nam về lòng yêu nước và cách giữ nước -

2019-07-17 - Cụ Hồ Chí Minh trong Danh Sách Các nhân vật ảnh hưởng nhất trên thế giới thế kỷ 20 - Danh sách những nhân vật tiêu biểu của thế kỷ XX là một bản danh sách bình chọn những nhân vật ảnh hưởng đến thế giới trong suốt 100 năm thế kỷ XX do tạp chí TIME (Mỹ), công bố vào năm 1998, trong đó nhân vật của thế kỷ XX chính là nhà khoa học lừng danh Albert Einstein

2019-07-17 - Được gọi là "một viên ngọc nhỏ," Hội An ở Việt Nam được bình chọn là nơi tốt nhất thế giới năm 2019 - Các thành phố được xếp hạng theo số lượng độc giả của ấn phẩm dựa trên các yếu tố về điểm tham quan, văn hóa, ẩm thực, sự ấm áp của người dân địa phương và giá trị tổng thể.

2019-07-17 - Vợ anh hùng Nguyễn Văn Trỗi Chuyện bây giờ mới kể -

2019-07-16 - Trump bị lên án vì phân biệt chủng tộc nữ dân biểu da màu - Ông tuyên bố những người phụ nữ này "đến từ các quốc gia có chính phủ là một thảm họa hoàn toàn và toàn diện", trước khi đề nghị họ "quay trở lại". Trong số bốn nữ dân biểu, ba người - AAlexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib và Ayanna Pressley - sinh ra và lớn lên ở Mỹ, trong khi người thứ tư, Ilhan Omar, cdi dân qua Mỹ khi còn nhỏ.

2019-07-16 - Nạn Giáo Sĩ Lạm Dụng Tình Dục ở Mỹ Đã Tiêu Tốn của Giáo Hội Catholic 3 tỷ Đô la Để Giải Quyết - Hoa Kỳ - Theo báo cáo của National Public Radio (NPR) Gần 20 giáo phận Ca-tô Rô-ma giáo và các Nhà Dòng đã nộp đơn xin phá sản vì những vụ bê bối tình dục

2019-07-16 - Thông tin về việc tàu VN và TQ đụng độ ở bãi Tư Chính -

2019-07-16 - Thầy giáo Nguyễn Văn Phi: Tôi có thể cải tạo được Ngô Kỷ chỉ trong 30 phút nói chuyện -

2019-07-15 - 2422 [Tiếng Quê Hương 81] Tôi đã phải tạm biệt ông bác sĩ cờ vàng vì độ hoang tưởng của ông ta -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-07-17 - Nghị Viên Tài Đỗ Đi Qua Những Sóng Gió - Janine Luu -

● 2019-07-17 - Nếu dân Việt tôn thờ Vua Lê Lợi được, thì tôn thờ Ông Hồ Chí Minh cũng phải đạo - Diễn Đàn Dân Tộc -

● 2019-07-16 - Bị Trump đuổi về "cái nước chết tiệt của chúng mày," nữ đại biểu Alexandria Ocasio-Cortez phản pháo - Mike Wilson -

● 2019-07-15 - Chúc mừng bà Holly Ngô ! Nhờ bà có kinh nghiệm về kế toán - Nguyễn Quốc Nguyên -

● 2019-07-11 - Báo nào "thông tin sai lạc", báo nào phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự "khả tín"? - Diễn Đàn -

● 2019-07-10 - Hùm chết để da - người ta chết để tiếng - Wiki -

● 2019-07-03 - Tôi không đồng ý với quý ông về cái quan tâm kỳ thị chủng tộc khi chúng tôi recall - Phạm K Long vs Thái Sơn -

● 2019-07-03 - Chỉ có các loại "nạn nhân" người Việt như sau tại hải ngoại - Giác Hạnh vs Lê Duy San -

● 2019-07-01 - "Phong Trào Bất Tuân Dân Sự Kháng Chiến" Chống "Hán Hóa" (!) - Trần Quang Diệu -

● 2019-06-30 - Tin nóng chính trị thành phố Westminster: kêu gọi bãi nhiệm (recall) các dân cử địa phương - Dr. Phạm Long -

● 2019-06-29 - Phóng Sự Điều Tra Về Thuốc Tây: Bán Bệnh - Vạch trần sự thật của ngành Y DƯỢC - Kiwi land -

● 2019-06-27 - Đọc và nghe những bài viết, bài giảng của các linh mục và con chiên: nhai lại những điều tầm bậy - Trần Quang Diệu -

● 2019-06-26 - Tụi bây, những con quái thú Kitô muốn tuyên truyền giúp Chệt đánh phá VN - Diễn Đàn -

● 2019-06-24 - đang đọc một quyển sách của tác giả " Li Tana " ... viết từ thời Nguyễn Hoàng về miền Nam lập quốc - Phượng Hoàng GV -

● 2019-06-17 - Còn nhiều ngộ nhận về Phật giáo thô thiển - không riêng gì nhà văn Will Durant - Trần Quang Diệu -

● 2019-06-15 - Phật A Di Đà và cõi Cực Lạc trong pháp môn Tịnh Độ KHÁC Thượng Đế /Thiên Đàng - Trần Quang Diệu -

● 2019-06-15 - Thiên Chúa, khái niệm ấu trĩ, KHÔNG CÓ CHỖ ĐỨNG trong đạo phật - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2019-06-15 - Thời đó tao còn "trẻ người non dạ" nên đứng về phe Quốc Gia. Điều nầy đã làm tao ân hận một đờ - Hồng Phạm -

● 2019-06-14 - Bài hát lan truyền chóng mặt: TỰ THẦN NÀNG HÃY CỨU ĐỘ NÀNG - FB Thi Nguyen -

● 2019-06-06 - Trước đây chúng tôi là con cháu Chúa ( đạo gốc Bùi Chu ) - Daoquan GiaoHoan -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 >>>