●   Bản rời    

Mỹ đã phạm sai lầm chiến lược ở Iraq, Afghanistan, Lybia, Ukraine, Syria


Sai lầm chiến lược lớn nhất của Mỹ và EU
là tưởng rằng họ có thể cô lập Nga, cấm vận Nga, xiết Nga đến chết .

Trái lại,
Nga không chết, còn giữ vị thế thứ 6 của kinh tế thế giới,
và đang có mục tiêu thực tế khả thi :
qua mặt Đức và giữ vị thế thứ 5 của kinh tế thế giới !

Không như Saudi Arabia, chỉ dựa vào xuất khẩu dầu khí,
người Nga dùng dầu khí như cái bàn đạp
để chuyển hóa sang các ngành nông nghiệp
và công nghiệp có giá trị cao như
kỹ thuật hàng không, công nghiệp khai thác, máy vận hành
- đồng thời xoay trục từ EU
sang các thị trường xuất khẩu tiềm năng khác
như Ấn, TQ, châu Á, Bắc Phi, Nam Mỹ .

Người Nga có căn bản công nghiệp hóa kể từ Thế Chiến II
(không như Saudi Arabia và các nước Trung Đông giàu dầu khí).

Mỹ chỉ còn ưu thế về thị trường nhập khẩu tiêu dùng,
và quyền lực tài chánh toàn cầu
nhờ đó nó lăng xăng cấm các nước mua cái này, bán cái kia, v.v.
để buộc các nước nhỏ yếu phải làm theo ý nó .

Về quân sự, Mỹ bị trải mỏng, bị Nga thách thức tại Syria,
lại bị Nga và TQ thách thức tại Venezuela,
một nước tại Nam Mỹ mà Mỹ muốn xiết cổ cho chết
để cài cắm tay sai và dằn mặt các nước Nam Mỹ khác !
https://www.bbc.com/news/world-latin-america-36319877

Sau khi Liên Sô phân rã, 26/12/1991,
TT Mỹ George H. W. Bush đã hồ hởi tính đến
một "trật tự mới cho thế giới" do Mỹ lãnh đạo .

Thế giới ngày nay
không phải là cấu trúc đơn cực do Mỹ nắm đàng chóp,
mà chao đảo giữa các thế lực đa cực .

nth-fl
____________________-
Ông Putin tự tin: Kinh tế Nga vươn top 5 thế giới
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ong-putin-tu-tin-kinh-te-nga-vuon-top-5-the-gioi-3378871/

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin cho rằng hiện nền kinh tế nước này đang đứng thứ 6 thế giới và hoàn toàn có thể vươn lên vị trí cao hơn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có bài phát biểu về vấn đề kinh tế quốc gia trước báo chí. Ông Putin cho rằng mục tiêu gia nhập Top 5 nền kinh tế mạnh nhất toàn cầu là "mục tiêu trong tầm tay".

"Về kế hoạch để chiếm vị trí xứng đáng của chúng ta trong số các nền kinh tế phát triển, đó là một nhiệm vụ đầy thách thức, nhưng nhìn chung nó hoàn toàn có thể quản lý được" - ông Putin nhận định vào ngày 24/4.

"Nga đang phải đối mặt với nhiệm vụ trở thành nền kinh tế lớn thứ năm trên toàn cầu. Và hiện tại chúng ta đang đứng thứ 6, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Đức" - ông Putin phát biểu.

"Sự khác biệt giữa Nga và Cộng hòa Liên bang Đức là rất nhỏ, tại một số điểm chúng ta đã vượt qua họ và chiếm thứ năm rồi. Nhưng đối với chúng tôi, đó không chỉ đơn giản là một ưu tiên tuyệt đối. Ưu tiên tuyệt đối ở đây là sự khác biệt, để thay đổi cấu trúc kinh tế" - ông Putin nói.

"Những thay đổi trong cơ cấu kinh tế là cần thiết để đảm bảo sự phát triển lâu dài, đó là ưu tiên tuyệt đối vào lúc này. Điều này đảm bảo tăng hiệu quả lao động nhiều mặt".

Tổng thống Nga cho biết thêm, Nga đang có kế hoạch phát triển các dự án đầu tư đặc biệt phù hợp với môi trường hiện tại của đất nước và đối phó được các hạn chế đến từ bên ngoài mà nước Nga đang phải đối mặt.

Có thể thấy, những hạn chế khách quan ấy phải kể đến đầu tiên là việc Mỹ cùng các quốc gia châu Âu tiến hành áp đặt trừng phạt kinh tế Nga. Điều này dẫn đến những thách thức không nhỏ về mặt thị trường, nguồn vốn đầu tư, trao đổi công nghệ và sản phẩm...

Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ tăng trưởng của kinh tế Nga kể từ năm 2014 (thời điểm các lệnh trừng phạt bị áp đặt) cho đến nay, chỉ có năm 2015 kinh tế Nga tăng trưởng âm, nhưng ngay sau đó ghi nhận những dấu mốc tăng trưởng rất ấn tượng.

Việc giải quyết được những khó khăn mà các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga đã tạo ra một đà phát triển kinh tế vĩ mô theo hướng nhảy vọt. Nga gần như thực hiện thành công chiến lược chuyển định hướng cơ cấu kinh tế, thay vì tập trung vào thị trường châu Âu, Nga hướng tiếp cận đến các thị trường mới và đông đảo sức mua như Trung Quốc, Ấn Độ, các quốc gia châu Á, Bắc Phi, Mỹ Latinh...

Điểm mạnh kinh tế Nga là xuất khẩu năng lượng và vũ khí, tuy nhiên, theo ông Putin, Nga đang từng bước dựa vào nền tảng ấy để dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế theo hướng công nghiệp sản phẩm. Trong đó, các sản phẩm kỹ thuật hàng không, công nghiệp khai thác, máy vận hành được đánh giá rất cao.

Vậy trong bối cảnh Nga đang đặt kế hoạch vươn lên top 5, họ sẽ đẩy quốc gia nào khỏi vị trí này? Có thể thấy ông Putin đã xác định mục tiêu đầu tiên và trên hết là vượt qua kinh tế Đức. Lời phát biểu của Tổng thống Nga đã chỉ ra sự so sánh: Đức không hơn kinh tế Nga nhiều điểm.

Ngày 8/1/2019, sản lượng công nghiệp Đức giảm 1,9%, tệ hơn nhiều so với mức dự báo tăng 0,3%. NHư vậy đánh dấu nền kinh tế nước này chính thức rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên kể từ 2013.

Ông Carsten Brzeski, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng ING tại Đức, nói rằng dữ liệu trên cho thấy nguy cơ suy thoái "tăng lên rõ ràng". Công ty nghiên cứu Oxford Economics thì hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đức quý 4 về 0% và nói rằng nền kinh tế này đang đối mặt khả năng suy thoái ở mức cao.

Cường quốc xuất khẩu Đức trong khu vực Eurozone cho thấy họ tiếp tục đối mặt với sức ép suy giảm tăng trưởng trong năm 2019. Đặc biệt, ngành công nghiệp ô tô của Đức đang mất rất nhiều thị phần tại Trung Quốc, trong khi họ đang đối mặt với việc bị đánh thuế nhập khẩu cao đến 10% tại thị trường Mỹ. Tại chính thị trường châu Âu, các quy định mới về kiểm tra khí thải cũng khiến ngành công nghiệp ô tô Đức khốn đốn.

"Sự sụt giảm của công nghiệp xe hơi Đức kéo theo sự suy thoái của cả nền kinh tế Đức. Mọi thứ trở nên trì trệ trong khi chính phủ Đức đang ở vị thế lãnh đạo vùng Eurozone" - chuyên gia kinh tế Anna Titareva thuộc ngân hàng UBS phát biểu.

Chuyên gia kinh tế trường về khu vực châu Âu thuộc công ty nghiên cứu Capital Economics, ông Jack Allen nhận định: "Đức đã nhìn thấy đà suy thoái của mình, và họ chỉ dám cung cấp 1,25% GDP cho ngân sách quốc phòng. Berlin biết họ sẽ làm Mỹ tức giận, nhưng phiêu lưu với con số 2% theo yêu cầu là liều lĩnh vào thời điểm này với kinh tế Đức".

Minh Hoàng
Đó đây


2020-02-03 - TNS Elizabeth Warren hỏi móc Chánh Án Tòa Tối Cao John Roberts - "sự kiện mà Ông Chánh Án ngồi xử phiên tòa truất phế TT, đã không cho phép gọi nhân chứng và xem xét chứng cớ, liệu có góp phần làm mất chính nghĩa của Ông Chánh Án, Tòa Tối Cao, và Hiến pháp?"

2020-01-30 - Các luật sư mâu thuẫn nhau khi họ kết luận lần thứ nhất về việc luận tội Tổng Thống - Nhưng hôm thứ Hai, luật sư của Trump, Robert Ray, người đang làm việc với Cipollone trong cuộc bảo vệ của tổng thống, đã nói một điều rất khác khi nói về Thượng viện

2020-01-23 - CEO trở về từ Thung lũng Silicon: Kỹ sư Việt Nam và Mỹ không khác biệt về chuyên môn - Câu chuyện của Người Đồng Hành với Tiến sĩ Đại học Johns Hopkins Thông Đỗ bắt đầu từ Arimo - công ty làm nên tên tuổi của anh, Palexy - startup do anh đồng sáng lập và hiện là CEO đến triết lý tuyển dụng nhân tài và quan điểm về chảy máu chất xám dưới góc nhìn của một người từng khởi nghiệp tại Mỹ.

2020-01-15 - Ngăn chặn hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc - Thời gian qua, tại các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình..., một số vị linh mục đội lốt tôn giáo đã có những việc làm trái pháp luật, đi ngược lại truyền thống "kính Chúa yêu nước" của cộng đồng Thiên chúa giáo Việt Nam

2020-01-15 - Sự thật về đất quốc phòng tại Đồng Tâm qua chính lời người dân Đồng Tâm -

2020-01-15 - Bộ Công an: Bố con, anh em ông Kình nhận tiền từ phần tử chống đối - Trung Tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, số tiền thu được của “tổ đồng thuận” phần lớn chia cho gia đình Lê Đình Kình. Cảnh sát còn thu giữ tài liệu ghi chép thu chi

2020-01-14 - Thích Nhất Hạnh: Người đánh khẽ tiếng chuông tỉnh thức cho thế giới - Văn hóa Việt chỉ du nhập và tiếp thu những sản phẩm tư tưởng từ Tây phương - chứ chưa hề có nhân vật nào có khả năng khai mở một dòng tri thức từ Việt Nam để đem gieo giống tư duy ra nước ngoài. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có lẽ là người đầu tiên và duy nhất đã làm được chuyện này.

2020-01-14 - Nhóm gây rối ở Đồng Tâm thừa nhận là tội phạm có tổ chức - Nhóm này không ngần ngại tuyên bố sẽ giết người, đồng thời chuẩn bị các loại hung khí, vũ khí, vật liệu nổ để cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ

2020-01-14 - Vụ Đồng Tâm: Lời khai của Lê Đình Công - Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình (ở Đồng Tâm, Mỹ Đức - Hà Nội) khai, đã đưa tiền cho Nguyễn Quốc Tiến để mua lựu đạn. Ngoài ra, Công cùng một số người khác còn chuẩn bị bom xăng

2020-01-13 - Nhận diện sự thật ở Đồng Tâm - Khi sự việc ở Đồng Tâm xảy ra, một số người đặt viết bài trên mạng xã hội với nội dung: tại sao chính quyền đã không chọn giải pháp đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân mà lại đi "đối đầu", rồi từ đó chỉ trích cách hành xử của chính quyền và các lực lượng chức năng. Đó là những luận điệu suy diễn, lập lờ đánh lận con đen,▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-01-24 - Những người bất mãn chống đối (dissidents) chế độ VN - Việt Dân -

● 2020-01-15 - Nhân đọc "Ngăn chặn hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo,..." - Võ Du -

● 2020-01-15 - Nhắc nhở các bên ngoài cuộc như Tăng Đoàn GHPGVNTN không nên ăn theo - Diễn Đàn -

● 2020-01-12 - Vụ ĐỒNG TÂM - Người Dân Nên Tin Ai ? - FB Lâm Trương -

● 2020-01-08 - Nhóm vinh danh Alexandre De Rhodes ghi thêm 1 giáo sĩ - Nên thay đổi nữa - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-01-05 - Xin GS Nguyễn Đăng Hưng đừng đánh tráo khái niệm, đem câu này kết vào câu kia - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-01-03 - Phản biện một cách khoa học sao gọi là "hận thù tôn giáo"? - Ai "hận thù tôn giáo"? - Huy Thái/ Trần Quang Diệu -

● 2020-01-03 - Hãy Phân Biệt rạch Ròi giữa TIẾNG VIỆT và CHỮ VIỆT - Đinh Cường -

● 2020-01-03 - Tòa án Nhân dân tỉnh Bolsa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ngạn - Cấm cười. - Giác Hạnh & Diễn Đàn -

● 2020-01-02 - Bài Học cho đám chiên mù Á châu của đạo Ca-tô La Mã - Võ Du -

● 2019-12-28 - Lùi 1 bước, tiến 2, 3 bước là thế này đây. - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-12-27 - TT Trump "trảm" hơn 80 điều luật quan trọng: Dân Mỹ tức giận, thiên nhiên "bật khóc" - Tất Đạt/Trí thức trẻ -

● 2019-12-27 - Họa sĩ trường phái UPSIDEDOWNISM được giải nhất ở cuộc thi Hội Họa Quốc Tế ở San Francisco - Đại Giang -

● 2019-12-24 - VÌ SAO TÔI BIẾT TÊN SÁCH HIẾM ? - FB Anh-Tuan Lê -

● 2019-12-23 - Lời Chúc Mùa Đông - FB Trang sachhiem thật -

● 2019-12-21 - Tư tưởng của Karl Marx vẫn có ảnh hưởng trong giới trí thức và vẫn được dạy trong những đại học Âu Mỹ. - Wissai -

● 2019-12-18 - Cuộc nội chiến không nổ súng - Hàng trăm cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Mỹ - Yahoo News -

● 2019-12-18 - Nhờ luật thuế năm 2018 của Trump, 91 công ty có lợi nhuận (danh sách Fortune 500) đã trả 0 tiền thuế - Mike Wilson -

● 2019-12-14 - Thấm thía câu hát của Trịnh Công Sơn "gia tài của mẹ một bọn lai căng, gia tài của mẹ một lũ bội tình" - Quy Nguyen/ Youtube -

● 2019-12-13 - Có bao giờ ông Thiệu, ông Kỳ, ông Hương phát biểu rằng miền Nam sụp đổ là vì sư Trí Quang ? - Huy Thái -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 >>>