●   Bản rời    

Nắm được chân lý này thì sẽ không có cách nhìn cực đoan về đạo Phật là Tiểu Thừa hay Đại Thừa,

On Apr 19, 2019, at 3:12 PM, Huy Thai wrote:

Thưa Ông BS ĐVA,

Có 2 vấn đề chính mà BS ĐVA nêu ra, cần được phân tích làm rõ để khai thông như dưới đây:

1) Về vấn đề Tiểu Thừa và Đại Thừa.

Trong kinh tiếng Pali của đạo Phật Nguyên Thủy là Tăng Chi Bộ (đoạn 137) có ghi:
“Cho dù Như Lai có xuất hiện trên đời này hay không, thì lẽ thật mà Như Lai chứng ngộ vẫn tồn tại một cách vững chắc …”.

Cái lẽ thật, tức chân lý mà đức Phật Thích Ca đã chứng ngộ dưới gốc cây Bồ Đề là chân lý khách quan tự nhiên nên mới tồn tại một cách vững chắc ở mọi nơi và mọi thời. Thế nên ngày 15 tháng 12 năm 1999, theo đề nghị của 34 nước, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của đức Phật, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại phiên hợp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hợp Quốc, là đặc trưng cho đời sống tinh thần cao đẹp của nhân loại.

Cho nên tôi nghĩ rằng những ai nắm được chân lý này thì sẽ không có cách nhìn cực đoan về đạo Phật là Tiểu Thừa hay Đại Thừa, mà phải thấy rằng chỉ có một Phật Thừa, tức “Cỗ xe cứu độ nhân loại làm bằng chất liệu Tuệ giác”.

Chúng ta hãy thử xem đạo Phật như một cây lớn gồm 3 phần:
- Gốc rễ của cây là chân lý nhà Phật.
- Thân cây là Phật giáo Nam truyền.
- Cành lá cây là Phật giáo Bắc truyền.

Thân cây có thể có các loài rong rêu bám, còn cành lá cây thì có thể có tầm gửi sống ký sinh. Rong rêu hay tầm gửi phát triển nhiều đều có thể làm cho cây chết. Do đó, người có tuệ giác biết làm cách nào để tẩy sạch rong rêu và tầm gửi, giúp cây sống khỏe. Thật ra, kinh điển Nam truyền hay Bắc truyền đều có ít nhiều xen tạp, cho nên người tìm học phải sáng suốt nhận định, nắm giữ một cách khoa học đâu là nguyên lý đầu mối để lý giải thế giới hiện tượng.

Trong bản kinh Kalama nguyên thủy (Kalama Sutta – Wikipedia) cũng thuộc kinh Tăng Chi Bộ có ghi lại 10 lời khuyên của đức Phật cho các đệ tử khi đi tìm chân lý:
- Một là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Hai là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Ba là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.
- Bốn là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong kinh điển hay sách vở.
- Năm là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó thuộc lý luận siêu hình.
- Sáu là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Bảy là, chớ vội tin một điều gì, khi mà điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Tám là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.
- Chín là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Mười là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

Này các thiện nam tín nữ, khi nghe một điều gì, các vị phải quán sát, suy tư và thể nghiệm, chỉ khi nào, sau khi kiểm nghiệm, quý vị thực sự nhận thấy: Lời dạy này tốt lành, đạo đức, hướng thiện, chói sáng và được người trí tán thán. Nếu sống và thực hiện các lời dạy này sẽ đưa đến hạnh phúc, an lạc ngay hiện tại và về lâu, về dài thì lúc ấy quý vị hãy đặt niềm tin bất động và thực hành theo.


Như thế Tiểu Thừa và Đại Thừa là do người về sau phân biệt và có ít nhiều xen tạp lệch lạc, nên chúng ta cần thận trọng chắt lọc, chứ không để rơi vào các phân biệt có tính cực đoan này, mà mất đi giá trị trong sáng và thiết thực của chân lý.

2) Về chủ đề Nhân Quả.
Nhân Quả là hệ luận của chân lý Duyên khởi, cho nên nó xuyên suốt các vấn đề từ thô đến tế, từ đơn giản đến phức tạp. Do đó, những ai muốn lĩnh hội được đầy đủ, thì người đó cần phải tìm hiểu một cách tương thích.
Đối với người có căn trí thấp, thì phần thô chỉ cần trình bày đơn giản để họ sống tốt là đạt yêu cầu rồi. Tuy nhiên, có những vấn đề vi tế thì những lập luận đơn giản đó không thể làm sáng tỏ được, thậm chí có kẻ còn lợi dụng cách nhìn thô thiển này để lừa lái người kém trí. Ví như robot điều khiển trong công nghiệp không đơn giản như đồ chơi điều khiển của trẻ con.

Xin xem lại:

A. Mục 1.2. Lý Nhân Quả cổ đại Ấn Độ – Tiểu mục 4) Bốn là tà Nhân tà Quả.

Về phần VIDEO kèm theo ở mục này là
“- Có thuyết nhân quả không ? - Bài giảng của Cha Hy”, cho thấy Cha Hy đã quá nông cạn về Nhân Quả so với bài giảng
“- Luật Nhân Quả Trong Kinh Thánh (SBTN 4/2013)” của Mục sư Trần Nhựt Thăng và bài viết
“- LUẬT NHÂN QUẢ - Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ” của Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD, có phần khá hơn.

B. Mục 2.1. Cơ cấu Nhân Quả. – Tiểu mục 3) Dị Thục nhân - Dị Thục quả, đã sơ dẫn về cách hiểu đúng đắn về Nhân Quả trong đạo Phật.
Những chủ đề thoạt trông rất đơn giản dễ hiểu như Tam Bảo, Nhân Quả, …, nhưng kỳ thật không đơn giản chút nào, chằng hạn như ở quyển Sách: “Nhân Quả: Triết lý trung tâm Phật giáo” của Giáo sư Tiến sĩ D.J. Kalupahana – Trưởng khoa Triết của Đại học Hawaii – ĐL Trần Nguyên Trung dịch.


Causality: The Central Philosophy of Buddhism: David J. Kalupahana ...


Mong rằng BS ĐVA cứ thong thả tiếp cận các vấn đề theo tinh thần cởi mở của nhà Phật.

HT
___________________
Vào 01:37:55 GMT-7, Thứ Sáu, 19 tháng 4, 2019, Aï Dang Vu đã viết:

Thưa Ông Huy Thái,

Mấy bài viết mới đây của ông, nào là Kinh Kim Cương (Diamant), nào là Kinh Dược Sư (Pharmacien) đều là theo triết lý của Đại Thừa.

Các nước Tiểu Thừa rất khinh các nước Đại Thừa (phần lớn theo ảnh hưởng của Ba Tầu, thờ cúng lung tung.....)

Bản thân tôi cũng khinh Đại Thừa Ba Tầu.

Trong 2000 năm , Tầu phịa ngày Phật Đản là ngày mùng 8 tháng 4 theo lịch Ba Tầu. Các vị khảo cứu kỹ càng, thầy Đức Phật sinh vào ngày trăng tròn.

Nhân dịp kỷ niệm 2500 năm Phật Giáo, đại diện của Phật Giáo khắp thế giới, họp tại Ấn Độ với Thủ Tướng Nehru quyết định đổi sang
ngày 15 tháng 4 lịch Tầu.

Để thống nhầt, các nước Tiểu Thừa chọn ngày 15 April làm ngày tết năm mới.

Như vậy , ngày tết năm mới của các nước Tiểu Thừa là 15 April, được nghỉ 4 ngày (13, 14, 15, 16 tháng April).

Họ rất trung thành với Đức Thích Ca Mâu Ni, và loại bỏ Adiđà, Quan Âm, Địa Tạng Vương Bồ Tát... toàn là những thứ phịa của Ba Tầu.

Chúng ta nên theo Tiểu Thừa để trung thành với Phật Tổ.

BS DVA
Đó đây


2020-02-03 - TNS Elizabeth Warren hỏi móc Chánh Án Tòa Tối Cao John Roberts - "sự kiện mà Ông Chánh Án ngồi xử phiên tòa truất phế TT, đã không cho phép gọi nhân chứng và xem xét chứng cớ, liệu có góp phần làm mất chính nghĩa của Ông Chánh Án, Tòa Tối Cao, và Hiến pháp?"

2020-01-30 - Các luật sư mâu thuẫn nhau khi họ kết luận lần thứ nhất về việc luận tội Tổng Thống - Nhưng hôm thứ Hai, luật sư của Trump, Robert Ray, người đang làm việc với Cipollone trong cuộc bảo vệ của tổng thống, đã nói một điều rất khác khi nói về Thượng viện

2020-01-23 - CEO trở về từ Thung lũng Silicon: Kỹ sư Việt Nam và Mỹ không khác biệt về chuyên môn - Câu chuyện của Người Đồng Hành với Tiến sĩ Đại học Johns Hopkins Thông Đỗ bắt đầu từ Arimo - công ty làm nên tên tuổi của anh, Palexy - startup do anh đồng sáng lập và hiện là CEO đến triết lý tuyển dụng nhân tài và quan điểm về chảy máu chất xám dưới góc nhìn của một người từng khởi nghiệp tại Mỹ.

2020-01-15 - Ngăn chặn hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc - Thời gian qua, tại các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình..., một số vị linh mục đội lốt tôn giáo đã có những việc làm trái pháp luật, đi ngược lại truyền thống "kính Chúa yêu nước" của cộng đồng Thiên chúa giáo Việt Nam

2020-01-15 - Sự thật về đất quốc phòng tại Đồng Tâm qua chính lời người dân Đồng Tâm -

2020-01-15 - Bộ Công an: Bố con, anh em ông Kình nhận tiền từ phần tử chống đối - Trung Tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, số tiền thu được của “tổ đồng thuận” phần lớn chia cho gia đình Lê Đình Kình. Cảnh sát còn thu giữ tài liệu ghi chép thu chi

2020-01-14 - Thích Nhất Hạnh: Người đánh khẽ tiếng chuông tỉnh thức cho thế giới - Văn hóa Việt chỉ du nhập và tiếp thu những sản phẩm tư tưởng từ Tây phương - chứ chưa hề có nhân vật nào có khả năng khai mở một dòng tri thức từ Việt Nam để đem gieo giống tư duy ra nước ngoài. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có lẽ là người đầu tiên và duy nhất đã làm được chuyện này.

2020-01-14 - Nhóm gây rối ở Đồng Tâm thừa nhận là tội phạm có tổ chức - Nhóm này không ngần ngại tuyên bố sẽ giết người, đồng thời chuẩn bị các loại hung khí, vũ khí, vật liệu nổ để cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ

2020-01-14 - Vụ Đồng Tâm: Lời khai của Lê Đình Công - Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình (ở Đồng Tâm, Mỹ Đức - Hà Nội) khai, đã đưa tiền cho Nguyễn Quốc Tiến để mua lựu đạn. Ngoài ra, Công cùng một số người khác còn chuẩn bị bom xăng

2020-01-13 - Nhận diện sự thật ở Đồng Tâm - Khi sự việc ở Đồng Tâm xảy ra, một số người đặt viết bài trên mạng xã hội với nội dung: tại sao chính quyền đã không chọn giải pháp đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân mà lại đi "đối đầu", rồi từ đó chỉ trích cách hành xử của chính quyền và các lực lượng chức năng. Đó là những luận điệu suy diễn, lập lờ đánh lận con đen,▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-01-24 - Những người bất mãn chống đối (dissidents) chế độ VN - Việt Dân -

● 2020-01-15 - Nhân đọc "Ngăn chặn hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo,..." - Võ Du -

● 2020-01-15 - Nhắc nhở các bên ngoài cuộc như Tăng Đoàn GHPGVNTN không nên ăn theo - Diễn Đàn -

● 2020-01-12 - Vụ ĐỒNG TÂM - Người Dân Nên Tin Ai ? - FB Lâm Trương -

● 2020-01-08 - Nhóm vinh danh Alexandre De Rhodes ghi thêm 1 giáo sĩ - Nên thay đổi nữa - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-01-05 - Xin GS Nguyễn Đăng Hưng đừng đánh tráo khái niệm, đem câu này kết vào câu kia - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-01-03 - Phản biện một cách khoa học sao gọi là "hận thù tôn giáo"? - Ai "hận thù tôn giáo"? - Huy Thái/ Trần Quang Diệu -

● 2020-01-03 - Hãy Phân Biệt rạch Ròi giữa TIẾNG VIỆT và CHỮ VIỆT - Đinh Cường -

● 2020-01-03 - Tòa án Nhân dân tỉnh Bolsa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ngạn - Cấm cười. - Giác Hạnh & Diễn Đàn -

● 2020-01-02 - Bài Học cho đám chiên mù Á châu của đạo Ca-tô La Mã - Võ Du -

● 2019-12-28 - Lùi 1 bước, tiến 2, 3 bước là thế này đây. - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-12-27 - TT Trump "trảm" hơn 80 điều luật quan trọng: Dân Mỹ tức giận, thiên nhiên "bật khóc" - Tất Đạt/Trí thức trẻ -

● 2019-12-27 - Họa sĩ trường phái UPSIDEDOWNISM được giải nhất ở cuộc thi Hội Họa Quốc Tế ở San Francisco - Đại Giang -

● 2019-12-24 - VÌ SAO TÔI BIẾT TÊN SÁCH HIẾM ? - FB Anh-Tuan Lê -

● 2019-12-23 - Lời Chúc Mùa Đông - FB Trang sachhiem thật -

● 2019-12-21 - Tư tưởng của Karl Marx vẫn có ảnh hưởng trong giới trí thức và vẫn được dạy trong những đại học Âu Mỹ. - Wissai -

● 2019-12-18 - Cuộc nội chiến không nổ súng - Hàng trăm cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Mỹ - Yahoo News -

● 2019-12-18 - Nhờ luật thuế năm 2018 của Trump, 91 công ty có lợi nhuận (danh sách Fortune 500) đã trả 0 tiền thuế - Mike Wilson -

● 2019-12-14 - Thấm thía câu hát của Trịnh Công Sơn "gia tài của mẹ một bọn lai căng, gia tài của mẹ một lũ bội tình" - Quy Nguyen/ Youtube -

● 2019-12-13 - Có bao giờ ông Thiệu, ông Kỳ, ông Hương phát biểu rằng miền Nam sụp đổ là vì sư Trí Quang ? - Huy Thái -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 >>>