TÔI QUAY LƯNG VỚI NHÀ THỜ

Đồng Trần Tử

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBDongTranTu02.php

26-Jul-2022

Thấy dạo gần đây dư luận mạng xã hội lại tiếp tục bới lại những bài viết từ vài năm trước về chủ đề "Tôi quay lưng lại với chùa quốc doanh" khiến tôi rất chạnh lòng. Trong khi ở tôn giáo bạn việc xây chùa to Phật lớn luôn là chủ đề gây tranh cãi trong giới Phật tử, sự việc còn lan sang cả những tôn giáo khác và cả những người không tôn giáo cũng tham gia phê phán. Thì ngược lại đối với Công giáo chúng tôi việc xây nhà thờ to Chúa lớn hầu như chả ai quan tâm. Điều này làm tôi rất "ganh tị" phải chăng Chúa của tôi chẳng xứng đáng để ai quan tâm bình phẩm hay sao?

Nếu như việc xây dựng 2 ngôi chùa Bái Đính và Tam Chúc của đại gia Xuân Trường bị dư luận xã hội lên án là phá hoại môi trường, thế tục hóa, thương mại hóa tâm linh, nhờ những góp ý phê bình đó mà Phật giáo có thể kịp thời điều chỉnh, thay đổi cách đi để phù hợp hơn với giới luật nhà Phật, giúp Phật giáo ngày càng hoàn thiện hơn thì thật buồn là dư luận xã hội không ai quan tâm giúp đỡ tôn giáo của tôi trong vấn đề này cả.

Tôn giáo của chúng tôi mấy năm gần đây được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, cũng lần lượt ra sức xây dựng nhiều trung tâm sinh hoạt tôn giáo quy mô lớn, mang tầm quốc gia và khu vực. Những trung tâm này theo tôi thấy rõ ràng cũng không tránh khỏi việc xẻ núi phá rừng tàn hại môi trường, và cũng thương mại hóa tâm linh.

Xung quanh những điểm hành hương này người ta cũng tranh thủ kinh doanh các dịch vụ ăn uống nghỉ ngơi, cung cấp phương tiện di chuyển, quà hàng lưu niệm...rồi bên trong nhà thờ, người ta cũng tranh thủ van vái cầu nguyện, cũng tiền bạc xin lễ, cũng đóng góp tài vật...tất cả đều bát nháo y như thời Chúa Jesus còn tại thế.

Nhưng may mắn là ở thời đại mình Chúa đã can đảm đứng lên khẳng định rằng "nước tôi không thuộc về thế gian này" (Ga 18:36) và người còn dùng dây thừng làm roi mà đánh đuổi những phường trộm cướp trong và ngoài đền thờ, vì "nhà cha ta là nơi cầu nguyện mà các ngươi lại biến nó thành sào huyệt của bọn cướp" (Lc 19: 46)

Chúa ơi!!! Con rất buồn vì ngày hôm nay không ai trong hàng ngũ chủ chăn của chúng con còn can đảm đứng lên "xô nhào bàn ghế gian tà, tháo cũi cầm thú" đang hiện diện ngay trong những nhà thờ của chúng con. Người ta chỉ lo chạy theo trào lưu thế tục đầy rẫy cạm bẫy của Satan, để dựng lên những giáo đường lộng lẫy nhưng đầy ắp sự dâm uế, nơi mà Thiên Chúa sẽ không bao giờ ngự vào.

Lạy mẹ Maria hằng cứu giúp! Cả đời mẹ là một tấm gương nghèo khó đơn sơ, hết lòng vâng phục Thiên Chúa. Mẹ có cần chi những bức tượng to lớn vô hồn mà thế gian hư mất này dựng lên. Cái mà mẹ thật sự cần là con cái mẹ ai cũng sống đời đơn sơ khó nghèo như mẹ. Con tin rằng thay vì dựng những bức tượng vô cảm sừng sững giữa trời chẳng để làm gì, mẹ sẽ rất vui mừng ngự trong những túp liều nhỏ thó heo hút mà tràn ngập lời kinh mân côi và các việc bác ái.

Điều cuối cùng tôi muốn nhắn gửi đến giáo hội La Mã và giáo dân là "người giàu có muốn vào nước trời còn khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim" (Mt 19:24) bởi "phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó vì nước trời là của họ"(Mt 5:3) cái mà Thiên Chúa thật sự cần ở chúng ta là "Ta muốn lòng nhân, chứ đâu cần lễ tế! " (Mt 12: 1-8) hơn là "tôn kính ta bằng môi miệng mà lòng chúng thì xa ta".(Mc 1:13)

Chính Satan đã đưa Chúa chúng ta lên một ngọn núi cao chỉ cho người thấy tất cả các nước thế gian và vinh quang của nó. Và quỷ yêu cầu người hãy sụp lạy nó để có được tất cả của cải thế gian ấy, nhưng người đã thẳng thừng từ chối vì "nếu được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn mình thì có ích gì?" (Mc 8:36-37)

Phê rô ĐTT 27-07-2022

Đồng Trần Tử

Nguồn FB Đồng Trần Tử , ngày 26/7/2022; 7:49PM

 

------ Comments ------

Phú Soái Ca
Không biết lại tưởng huynh đài là con chiên ngoan đạo luôn 🤭 Lê Thị Kim Hoa ,Lý Thái Xuân
Đồng Trần Tử
Phú Soái Ca gậy ông đập lưng ông thôi
Lý Thái Xuân
Những lời vàng ngọc này cần được giảng vang lên trong những ngôi thánh đường cao chót vót, nơi mà Chúa, Mẹ phải cúi đầu xuống mới thấy con chiên!.
Đồng Trần Tử
Lý Thái Xuân nhà thờ họ không đếm xỉa đâu cô, con chỉ hi vọng dân mạng đọc được rồi chia sẻ để làm đối trọng với cái bài viết về nhà chùa thôi cô.
Lý Thái Xuân
Đồng Trần Tử Đương nhiên rồi.
Nguyễn Văn Quyền
Lý Thái Xuân bài viết này thật sâu sắc và thâm thúy vô cùng , mang tính lên án , phản biện một bài viết (có thể là của một con chiên đội nốt) để đánh phá đạo Phật ? Có tên là tại sao tôi quay lưng lại với đạo Phật

Quyết Ngô
Bài viết hay quá! Vừa đọc bài đó bên tiếng kẻng.
Huỳnh Đức Huy
Những j mà tụi nó cho xây chùa phá môi trường
May be an image of tree, outdoors and text that says 'NUI CUI'
Huỳnh Đức Huy
May be an image of text that says '0000 Nguyễn vật liệu được giáo dân tập kết để chuẩn bị xây má›i nhà thờ Bùi Chu. Ảnh: L.H.'
Vinares Trần
Hay đấy you !????
May be a cartoon of standing and text that says 'Aersuk "Pardon me, miss, I'm Robert McNamara. Have you read my apology to the Vietnamese?"'
Đi Chăn Cừu
May be an image of 12 people, people standing and text that says 'ĐỒ MÃNG XÀ, NÃI RĂN ĐỘC KIA, CÁC NGƯƠI TRỐN ĐI ĐÂU CHO KHỎI HOA NGỤC matthew chương 5 câu44: Còn Thây, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyên cho những kẻ ngược đãi anh em......'
Đi Chăn Cừu
May be an image of 9 people and text that says 'Matthew ĐỒ NGU MÙ QUÁNG! THẾ THÌ VÀNG ĐỀN THỜ NỢI LÀM CHO VÀNG NÊN CỦA THÁNH, JII MÙA CHAY CÁI NÃO QUAN TRỌNG HƠN NĂM Ð E-Phê-sô 29 Anh em đừ»ng bao thốt những lời địa, nhưng nếu cần, hãy nói những tốt đẹp, xây dựng ích cho người nghe.30 Anh phiền Thánh Thần của Chúa, chính Người ấn em, chờ ngày cứu chuộ»c. Đừng bao gắt gỏng, nóng thoá hãy hành gian ác.32 Trái lại, phải với nhau, có thương xót thứ cho nhau, như Thiên Chúa tha thứ cho anh trong Đức Ki-tô.'
Đinh Thiên Tường
NGÀY NAY NGƯỜI TA LỢI DỤNG TÔN GIÁO ĐỂ LÀM GIẦU. THẦY TU CHÂN CHÍNH VẪN CÒN NHƯNG RẤT ÍT.
Hoa Vô Khuyết
Má mảia vốn nghèo khổ đã được giáo hụi vaticu cho bay lên trời hưởng vinh hoa Phú quí đời đời rồi, ko ngó ngàng chi đến thế gian nữa . Xây tượng cho to ở núi cúi làm cái gì 😊
Đả Cẩu Bổng
Ồ, nếu zái mục nào cũng biết nghĩ như thế nào thì kito giáo còn có cơ hội tồn tại lâu dài, tuy chỉ vài ý kiến nhỏ trong những việc làm tồi tệ lớn lao của kito, nhưng cũng cho thấy zái mục này cũng thấm nhuần ít tư tưởng PG. Đáng ca ngợi anh zái mục này. Tôi đồng ý chia sẽ

______________________________

Các bài khác của Đồng Trần Tử:

Đổ Máu Chuộc Tội

Hỏa Thiên Đại Hữu (Muôn vật vui vẻ hướng về Mặt Trời)

Tôi Quay Lưng Với Nhà Thờ

- Chúa Thánh Thần Chính Là Giáo Hội La Mã

Trang Thời Sự