Tin Mừng Của Cộng Đồng Con Chiên Người Việt

Nguyễn Mạnh Quang

http://sachhiem.net/NMQ/NMQ65.php

14-May-2016

tân giám mục Nguyễn Thế Phương

Hôm thứ năm, ngày 2 tháng 6, 2016, có thư của "Cong Giao Viet Nam" (xem phần Phụ Đính) loan báo "Tin Mừng" về tân Giám Mục người Việt tên là Nguyễn Thế Phương. Ông được chọn làm Giám mục chính toà giáo phận Kamloops, xứ Canada, thay thế Đức Cha David Monroe đã mãn nhiệm. Cộng đồng giáo dân hớn hở chuyển tin này nhiều lần đi khắp các mạng thư tín.

Việc thuyên chuyển hoặc bổ nhậm các chức vụ trong hàng giáo phẩm của giáo hội Vatican từ xưa nay chỉ là chuyện bình thường. Chỉ có gia đình của chức sắc đó mới thực sự mừng vì người nhà mình được quyền cao chức trọng. Kế đó là giáo dân địa hạt mà giáo sĩ đó đến nhận việc sẽ tổ chức mừng đón lãnh đạo mới. Việc đó từ trước vẫn như thế. Nhưng ngày nay, việc một ông tu sĩ Ca-tô Rô-ma người Việt ở hải ngoại được "lên chức" trở thành một tin mừng cho tất cả con chiên người Việt ở hải ngoại. Sở dĩ có như vậy là do mấy yếu tố dưới đây:

Yếu tố thứ nhất là thời gian nhiều năm qua, có quá nhiều tin xấu trong giới tu sĩ của giáo hội Ca-tô Rô-ma được báo chí đăng tải. Giáo dân đã phải gục đầu làm thinh quá lâu. Nay có một tin "bổ nhiệm chức vụ" bình thường trong giáo hội, lại là một linh mục Việt Nam thì chuyện đó trở thành tin vui cho tất cả các con chiên cũng không đáng ngạc nhiên. Cha Việt biết giảng tiếng ngoại quốc, oai lắm chứ! Căn cứ vào những danh sách các bài báo mà các ông  Long Hoang , Minh To, Hongphuc T , Hoa long Vu ,...  sưu tầm và chia sẻ trên các diễn đàn thư tín gần đây. Các thông tin từ các thư trong khoảng 6 tuần lễ vừa qua, đã có (xem Phụ Lục 2):

a.-/ Hơn 80 vụ các "Chúa thứ hai" ở Bắc Mỹ cũng như ở Úc Đại Lợi bị đưa ra trước vành móng ngựa và bị trừng phạt về tội  hãm hiếp  nữ  tín đồ hay làm tình bất bình thường với  các trẻ em rước lễ tại các nhà thờ hay ở trong các viện mồ côi.

b.-/ Hơn 60 Nhà Thờ đăng bảng bán. Số con chiên đến nhà thờ dự lễ càng ngày  càng giảm nhiều hơn, đến độ các giáo phận thấy rằng cần phải đóng cửa nhà thờ và rao bán vì rằng  các khoản tiền thu nhập trong các  giờ “bán thánh” (giờ lễ) không còn đủ  để trang trải cho các  phí khoản  điện, nước và  đội ngũ lao công  làm vệ sinh, quét dọn nhà thờ cùng những các cơ sở phụ thuộc.

Yếu tố thứ hai là tỉ số tu sĩ gốc Việt tăng lên ở Mỹ. Cứ theo cái đà con số linh mục Mỹ bị tố cáo ngày càng nhiều thì:

1.-/ Con số các ngài tu sĩ áo chùng đen người Âu Mỹ càng ngày càng giảm bớt theo tốc độ phi mã. Lý do: (1) hoặc là vì các ngài  bị đưa ra trước pháp đình về các tội dâm dục: hãm hiếp nữ tín đồ  và sờ mó các  trẻ em vị thành niên, (2) hoặc là vì  các ngài già yếu, dần dà đi lên thiên đàng hưởng nhan Thánh Chúa,

2.-/ Con số giáo dân người Âu Mỹ cũng suy giảm cùng một tốc độ với giới tu sĩ (người Âu Mỹ). Từ nhiều thập niên trước đây cho đến ngày nay (1) chỉ có những người già  mới còn tiếp tục đi nhà thờ dự lễ,  và (2)  giới người trẻ không còn đến nhà thờ  dự lễ nữa. Lý do một phần là do giáo dục khai phóng đã giúp học sinh tìm thấy những vô lý trong các giáo lý của đạo Chúa, một phần khác là vì bộ mặt đạo đức giả của các ngài đại diện Chúa đã bị phơi bày qua các vụ án ấu dâm hàng loạt rất khủng khiếp,  khiến cho họ cực kỳ ghê tởm các ngài và giáo hội nói chung.

Nữ tu và tu sĩ Ca-tô La-mã suy giảm ở Hoa Kỳ 1965-2014

Trong khi đó thì có nhiều con trai giáo dân Việt Nam vãn còn hăm hở lao vào theo học nghề làm linh mục. Ngoại trừ một số ít trường hợp ngoại lệ, phần còn lại có lẽ do sự thúc đẩy của gia đình hoặc chính bản thân thèm khát quyền lực, hoặc háo danh. Có nhiều tài liệu đã ghi nhận:

a.-/ "Những người con trai thơ dại mong được đào tạo trở thành linh mục sau này. Tôi mồn một nhớ về tâm trạng thơ dại qua những ngô nghê tuổi khờ. Mẹ tôi dắt tôi, bàn tay người không rời, nắm chặt như một quả quyết toàn vẹn. Tôi biết, và ngay lúc đó tôi hiểu rằng bố mẹ tôi đã nắm một phần rất quan trọng trong lần chuyển đời này của tôi, vì với tôi , ý nghĩ đi tu chỉ vấn vương qua những hình ảnh vật chất và uy quyền hàng ngày. Tôi đã so sánh và nhìn sự cả nể của các linh mục, sự tôn kính từ giáo dân, nhất là với tôi, các linh mục, tu sĩ đã như những tuyệt đối nhất của bất kỳ phương diện nào. Giáo dân tùng phục, giáo dân khiếp sợ, giáo dân cầu lụy và muôn ngàn hình ảnh khác." J. Ngọc, Cõi Phúc Và Giây Oan - Tập Một (Houston, Texas: Văn Hóa, 1995) tr 9-10.

b.-/ "Các Ngài được đào tạo để làm quan đạo, làm vua đạo, và chưa bao giờ được đào tạo để phục vụ anh em đồng đạo, đồng bào, mà chỉ được đào tạo để cai trị và để được hầu hạ, ăn trên ngồi trước, kể từ khi bước chân vào chủng viện. Việc đào tạo này được xuất phát từ yêu cầu của một tầng lớp xã hội và để phục vụ tầng lớp xã hội ấy”. Nhiều tác giả, Tại Sao Không Theo Đạo Chúa -Tuyển Tập 2 (Spring, TX:Ban Nghiên Cứu Đạo Giáo, 1998), tr 117.

c.-/ “Mục tiêu của họ (giới tu sĩ Da-tô) không phải chỉ nhắm vào những đặc quyền đặc lợi để được sống trong huy hoàng và buông thả với những thú vui nhục dục. Thực ra, trong giới người này, cũng có những người sống khắc khổ. Nhưng mỗi người trong họ đều mang căn bệnh khát vọng quyền lực và tự cho mình là thành phần trong thế lực thống trị toàn cầu. Vì đã mất đi khả năng của tình yêu, họ tìm đến thú vui trong sự sợ hãi của những người đồng đạo (đồng bào) và người ta càng hèn hạ sợ hãi họ bao nhiêu thì họ càng thích thú say mê bấy nhiêu. Đã có người nào đặt ra vấn đề là phải chăng sự an toàn của giai cấp tu sĩ đòi hỏi phải có một cái hố ngăn cách không thể nào vượt qua được? Đó là sự cách biệt giữa một bên là những giáo dân đứng đắn đàng hoàng và một bên là những người có tâm địa của loài chó sói, những người không có Chúa mà chỉ có Lòng Tham Lam, không có tôn giáo mà chỉ biết đến Quyền Lực.” (Christian Heritage, May, 1959.) Nguyên văn: “Their objective is not merely a life of privilege, luxury, an carnal self-indulgence. In fact, there are among them, men of rigid ascetic character. But each every man of them is driven by an insatiable lust for power. Each sees himself as a factor to be reckoned with in a globe dominating force. Having lost the capacity for love, they seek the fear fellow men – the more abject, the headier. Is it any wonder that hierarchy’s own security demands an impassable gulf between decent well-meaning Catholic people and these men with the hearts and spiritual of wolves, these men with no God but Greed, no religion but Power?” (Christian Heritage, May, 1959.)” Loraine Boettner, Roman Catholicism (Phillipsburg, New Jersey Presbyterian and Reformed Publishing Company, 1962), p.64.

KẾT LUẬN:

Từ những dữ kiện được trình bày trên đây, chúng ta có thể đi đến kết luận rằng, trong một tương lai rất gần, hay không bao lâu nữa, tại Bắc Mỹ cũng như  ở Âu Châu và Úc Đại Lợi, sẽ có thêm nhiều tu sĩ áo chùng đen người Việt được giáo triều Vatican phong cho các tước vị như giám mục, tổng giám  mục và hồng y. Sau đó, có thể một trong các  hồng y người Việt sẽ được bầu chọn làm giáo hoàng của Giáo Hội La Mã! Và rồi, biết đâu hồng y đó có thể là tên  hắc y dâm tặc Giuse Nguyễn Ngọc Dũng (Xin đọc bài viết Hồ Sơ LM Giuse Nguyễn Ngọc Dũng: (nguồn: http://www.bacaytruc.com, http://sachhiem.net/TONGIAO/tgB/Bacaytruc00.php). Và khi đó cộng đồng Ki-tô người Việt ở hải ngoại cũng như ở trong nước  sẽ trở thành một thứ “Kiêu Dân Ki-tô giáo thời Giáo Hoàng Giuse Nguyễn Ngọc Dũng”, như đã từng có “Kiêu Dân Công Giáo Thời Ngô Đình Diệm” ở miền Nam Việt Nam trước ngày 30/4/1975  (Xin bấm vào link để xem bài).

 


Phụ trang:

Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương - Giám mục gốc Việt thứ hai tại Canađa

1. Thư của Cong Giao Viet Nam:

Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương - Giám mục gốc Việt thứ hai tại Canađa. Ảnh của video https://www.youtube.com/watch?v=HMkkOavRcM8

On Thursday, June 2, 2016 9:19 AM, Cong Giao Viet Nam wrote:

Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới

(Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39)

Đức cha David Monroe - nguyên giám mục Kamloops-và Đức Tân giám mục Giuse Nguyễn Thế Phương

WHĐ (02.06.2016) – Ngày 01 tháng Sáu 2016 Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Thế Phương -Tổng đại diện Tổng giáo phận Vancouver (Canada)-, làm Giám mục chính toà giáo phận Kamloops, Canada, thay thế Đức cha David Monroe, mãn nhiệm theo giáo luật (75 tuổi). Đức cha Monroe đã coi sóc giáo phận Kamloops từ năm 2002, và cũng như vị giám mục kế nhiệm, ngài cũng là nguyên Tổng đại diện của Tổng giáo phận Vancouver.

Đức Tân giám mục Nguyễn Thế Phương sinh ngày 25 tháng 3 năm 1957 tại Việt Nam, là anh cả trong một gia đình có 10 anh chị em. Từ năm 1969, học Tiểu chủng viện Lê Bảo Tịnh ở Ban Mê Thuột. Ngài từng bị bắt giam hai lần vì dạy giáo lý. Sau đó vượt biên đến Palawan, Philippines và sống ở trại này một năm. Năm 1987 đến Vancouver, Canada và làm thợ sơn để có tiền học tiếng Anh vì khi đến Canada ngài không hề biết một chữ tiếng Anh.

Sau đó, học triết học tại Chủng viện Chúa Kitô Vua ở Mission, British Columbia và học thần học tại Chủng viện thánh Phêrô ở London, Ontario. Thụ phong linh mục ngày 30 tháng Năm 1992 cho Tổng giáo phận Vancouver.

Sau khi chịu chức linh mục, ngài đã đảm nhận các chức vụ: phó xứ các giáo xứ: Thánh Giuđa ở Vancouver (1992-1993), Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Delta (1993-1995) và Thánh Thể ở Vancouver (1995-1997); chánh xứ các giáo xứ: Đức Mẹ Thương xót ở Burnaby (1997-2001) và Thánh Anrê ở Vancouver (2001-2010); Giám đốc đặc trách ơn gọi linh mục (2010-2013); Tổng đại diện (từ năm 2013).

Một người em trai của ngài cũng là linh mục của giáo phận của Hamilton, Ontario, và hai người em gái là nữ tu.

Đức cha J. Michael Miller, CSB, Tổng giám mục Vancouver đã chúc mừng giáo phận Kamloops có một Tân giám mục là một vị giảng thuyết lôi cuốn, một người có tinh thần phục vụ và cổ vũ mạnh mẽ cho ơn gọi linh mục và tu sĩ. Đức cha Miller nói: “Sự cống hiến của ngài cho chức linh mục là hết sức phong phú: từ việc thành lập Nhà Vianney (dành cho các thanh niên phân định ơn gọi linh mục), phát hành tờ thông tin về đời sống linh mục và tu sĩ, đến việc mở triển lãm về ơn gọi, ngài thực sự đã làm hết mình để cổ vũ ơn gọi linh mục.

Đức cha Miller nói ngài rất tiếc vì mất một người bạn và người đồng sự, nhưng “giáo phận Kamloops sẽ được hưởng nhiều ơn ích từ vị mục tử tận tuỵ, thương người và có tinh thần cầu nguyện này. Là người đã thực sự chịu bách hại vì đức tin, Đức Tân giám mục sẽ là tấm gương khích lệ người Kitô hữu can đảm làm chứng trong thế giới của chúng ta”.

Ngày lễ tấn phong Tân giám mục Kamloops chưa được ấn định.

Minh Đức - WHĐ

2. Thống kê về những vụ án lạm dụng tình dục của các Cha

Các vụ lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ Công giáo bị tố cáo
- Bảng phân loại tuổi nạn nhân và nơi chốn.

Xem thêm vài danh sách không đầy đủ:

- http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH06.php

- http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH26.php

Những danh sách khác:

Linh Mục Đã Chết Nhưng Vẫn Bị Lôi Ra Tòa

Tổng Giáo Phận Minnesota tiết lộ tên của 30 linh mục bị buộc tội lạm dụng trẻ vị thành niên

Liệu Giáo Hoàng Benedict XVI Có Bị Ra Tòa Vì Các Vụ Bê Bối Về Lạm Dụng Tình Dục Trong Giáo Hội Không ?

Trộm $400 ngàn, Bỏ Nghề Linh Mục Cưới Vợ, Bị Tù - Danh Sách Tội Phạm Lê Thê

Quan Tòa Gọi Một Linh Mục Là Tên Côn Đồ

3. Những nhà thờ đăng bán ở Hoa kỳ

Steeples for sale

Một trong những bản tin mà chúng tôi ghi lại:

Bang Florida -134 nhà thờ rao bán - Thị trường bán nhà thờ đang HOT

http://sachhiem.net/index.php?content=showemail&id=1383

Sau đây là danh sách Nhà Thờ For Sale thu thập từ các sưu tầm của các bạn trên diễn đàn thư tín đã nói trên..

62
Christian Science bán nhà thờ: 138 Hooker Ave.  Poughkeepsie, NY 12601.
$595K - 4,000 sqft - 0.33 acres

61
Nhà thờ bán: 3370 Snow Hill Rd.  Chuluota, FL 32766.
$1.4M - 7,800 sqft - 5 acres

60

Nhà thờ bán: 145 Park Drive.  Roseville, CA 95678.
$825K - 5,260 sqft - 0.46 acres

59

Trường Học Lutheran bán: 26800 Newport Road. Menifee, CA 92584
$8.75M - 44,667sqft - 4.9 acres

57

Nhà thờ bán: 7540 West Northview.  Boise, ID 83704
$1.2M - 30,000 sqft - 3.5 acres

56                         
 3717 Crawfordville Road.  Tallahassee, FL 32305.
$600K - 14,321 sqft - 1.8 acres

55                                          

2700 S. Downing Street.  Denver, CO 80210
$1.48M - 18,232 sqft

54

1251 Maxwell Blvd.  Montgomery, AL 36104
$310K - 10,084 sqft - 14,000 sqft

53

2770 Glebe Rd.  Lemon Grove, CA 91945
$3.1M - 15,950 sqft - 3.5 acres

52

2570-2580 S Bonnyview Rd.  Redding, CA 96001
$2.6M - 37,583 sqft - 7.6 acres

51

2570-2580 S Bonnyview Rd.  Redding, CA 96001
$2.6M - 37,583 sqft - 7.6 acres

50

1900 Baker Street.  Bakersfield, CA 93305
$845K - 13,245 sqft - 0.46 acres

48

2951 East Highway 50.  Canon City, CO 81212
$22M? - 195,000 sqft - 190 acres
Holy Cross Abbey.
Tu Viện rộng mênh mông
Có nông trại, có lò làm rượu wine.

47
7329 S Broadway.  Los Angeles, CA 90003
$1.9M - 9,692 sqft - 18,000 sqft

46

2040 Santa Barbara Blvd.  Naples, FL 34116
$1.1M - 7,360 sqft - 0.9 acres

45

335 South Fourth Avenue.  Mount Vernon, NY 10550
$1.5M - 15,700 sqft - 42,000 sqft - Trinity Church

44

2040 State Rd 207.  Saint Augustine, FL 32086
$3.5M - 15,321 sqft - 8 acres

43

163 Victory Chapel Rd.  Dover, DE 19904.
$1.4M - 22,000 sqft - 6 acres

42

349 W 4th Ave.  Escondido, CA 92025
$2.25M - 16,788 sqft - 1.12 acres

41

145 Amelia St. Sutter Creek, CA 95685
Nhà thờ, đã sửa thành nhà ở: 3 bedrooms, 2 fullbaths, 2 halfbaths
$850K - 4,400 sqft - 0.24 acres

40

Nhà thờ bán:
1370 S Euclid, La Habra, CA 90631 - $8M

39

Nhà thờ bán
39364 Oak Glen Road, Yucaipa, CA 92399 - $10M

38

Nhà thờ bán
18616 Rorimer St.  La Puente, CA - $3.5M

37

8605 N. 40th Street.  Tampa, FL 33604.
$530K - 4,438 sqft - 37,000 sqft

36

12765 Oaks Ave, Chino, CA - $4.5M

 35   
 Nhà thờ bán: 117 N. Pomona Ave.  Fullerton, CA

34

926 15th St W.  Bradenton, FL 34205
$795K - 11,083 sqft - 1.1 acres

33

11543 Paramount Blv. Downey CA - $1.25M

32

1816 Oak Hill Dr, Escondido, CA 92027 CA, 92806
$2,15M - 3 acres. Đã bán 2015

31

 Nhà thờ bán: Castle Hills Church
2220 NW Military Highway, San Antonio, Texas, 78213
$5M - 130,000 sqft -  19 acres

30
Cần bán: Nhà thờ St. Paul cất 127 năm, ở Chicago
Con chiên Việt Nam gọi St. Paul là Thánh Phao Lồ.

29

 4500 North Hills Blvd.  North Little Rock, AR 72116
$2.12M - 30,381 sqft - 4 acres

27

Nhà Thờ bán - Đất rộng 32 mẫu
8075 N. Prescott Ridge Road.  Prescott Valley, AZ 86315 ·
$1.7M - 9,120 sqft - 32 acres

26

Nhà thờ bán, Holy Ghost Church.

3001-3015 W 3rd Street.  Chester, PA 19013.

$545K - 10,000 sqft - 0.97 acres

25

Nhà Thờ bán + 10 mẫu đất
2018 Hinton Drive.  Anniston, AL 36203.
$2.5M - 63,000 sqft - 10 acres

24

Nhà Thờ bán + 10 mẫu đất
2018 Hinton Drive.  Anniston, AL 36203.
$2.5M - 63,000 sqft - 10 acres
   

23

Nhà Thờ bán
1761 McFarland Blvd. N.  Tuscaloosa, AL 35406 ·
$1M? - 30,000 - 10 acres

22

Nhà thờ bán đấu giá (auction) May 18, 2016
64955 Alabama Highway 77.  Talladega, AL 35160.

$1M? - 13,517 sqft - 1.5 acres

21
Nhà Thờ bán
1245 Perkiomen Avenue.  Reading, PA 19602.
$900K - 24,288 sqft - 2.2 acres

20

Nhà Thờ bán: Presbyterian Church
148 Jucunda.  Pittsburg, PA 15210 $599K - 29,977 sqft  

19

Nhà Thờ bán: Northwest Valley Country Church
26831 North 191st Ave.  Wittmann, AZ 85361
$170K - 4,000 sqft - 39,000 sqft

18

Nhà thờ bán: 678 King Street.  Denver, CO 80204.
$625K - 7,338 sqft

17

Nhà thờ bán
706-716 Atlantic Street.  Roseville, CA 95678.
$6.9M - 48,372 sqft - 3 acre

16

Nhà thờ bán
706-716 Atlantic Street.  Roseville, CA 95678.
$6.9M - 48,372 sqft - 3 acres

15

558 sqft - 3.32 acres

14

431 N Plumer Ave.  Tucson, AZ 85719.
$469K - 4,954 sqft - 18,000 sqft

13

YMCA - Trung tâm thanh niên TCG
2840 Holme Avenue.  Philadelphia, PA 19152.
$1.65M - 25,000 sqft - 1.2 acres

12

Nhà thờ bán.
114 S. Federal Hwy.  Lake Worth, FL 33460.
$2M - 30,000 - 1.8 acres

11

Nhà Thờ bán

1300 Parkwood Dr.  Anniston, AL 36201.

$499K - 20,000 sqft - 10 acres

10

Nhà Thờ bán

1300 Parkwood Dr.  Anniston, AL 36201.

$499K - 20,000 sqft - 10 acres

9

Nhà Thờ Korean bán: St Lukes Church

125 N Main.  North Wales, PA 19454.

$350K - 13,140 sqft - 26,000 sqft

8

Nhà Thờ bán
6601 Silver Saddle Road.  Fort Worth, TX 76126.
$600K - 10,000 sqft - 2.7 acres

7

Nhà Thờ bán: Christ the King Church
2929 W Greenway Rd.  Phoenix, AZ 85053.
$1.85M - 24,375 sqft - 3 acres

6

Nhà Thờ bán
1249 N. Lindsay Rd.  Gilbert, AZ 85234.
$1.85M - 9,554 sqft - 4.4 acres

5

Nhà Thờ bán: North View Church
800 Page Mill Road.  North Little Rock, AR 72116.
$1.2M - 26,500 sqft - Nhà thờ bán, gồm cả 80 acres
1 acre (mẫu Anh) = 0.4 hectare (mẫu Tây ở VN)

4
 Nhà thờ bán: St Mary Catholic Church
653 Tyler Street.  Pittsfield, MA 01201.
$1M? - 41,524 sqft - 2.6 acres

3

29-35 Wurts StreetKingston, NY 12401
Giá $800k.  Nhà thờ rộng: 10,000 sqft.  Đất: 0.89 acres

2

87-34 85th Street
Queens, NY 11421
Giá: $2.3M.  Nhà thờ rộng 5,600 sqft.  Lot: 10,000 sqft.

1

114 S. Federal HwyLake Worth, FL 33460
Nhà thờ rộng 30,000 sqft, lot: 1.6 acres, giá: $2M