Thông Cáo Của Trí Thức Phật Giáo

Hội Cư Sĩ Orange County

19 tháng 12, 2010

HỘI CƯ SĨ ORANGE COUNTY

1413 Gunther St, Santa Ana, CA.92703, Tel: (714)724.4703


THÔNG CÁO CỦA TRÍ THỨC PHẬT GIÁO

VÀ HỘI CƯ SĨ ORANGE COUNTY

 

Santa Ana, ngày 3 tháng 1 năm 2011

▪ Kính gửi Các cơ quan Truyền thông để nhờ phổ biến

▪ Kính gửi các tổ chức và cơ sở Phật giáo, đồng bào Phật tử và Đồng hương để tường

Cách đây một tháng, ngày 3 tháng 12 năm 2010, ông Chu Tất Tiến đã phổ biến rộng rãi bài viết tựa đề Đòn khiêu khích Tôn Giáo của bọn tay sai Cọng Sản trên các diễn đàn điện tử, trong đó có đoạn viết: "Phật Giáo Việt Nam được xem là hiền lương nhất, nhưng cũng giết hơn 100,000 người cùng máu đỏ da vàng chỉ vì tội theo đạo Ca Tô! Nào ngục tù, xiềng xích, treo cỗ, bắt trèo lên cây nứa đã đập nát, rồi cho voi xé thân người ra làm 4 mảnh. (Trong số hơn 100,000 người Việt  bị giết vì đạo, đã có hơn 100 vị anh hùng tử đạo đã được phong Thánh)".  Thông tin nầy cũng được nhắc đến trên hai tạp chí xuất bản tại Orange County, California, là Sài Gòn NhỏViệt Weekly.

Ngay sau đó, dù trên diễn đàn Internet đã có người phản biện tuyên bố nầy, nhưng mãi gần một tuần sau, ngày 8 tháng 12 năm 2010, trước phản ứng chính thức của một số tổ chức Phật giáo và rất nhiều Phật tử  trong và ngoài nước yêu cầu ông Chu Tất Tiến trưng dẫn bằng cớ để chứng minh luận điệu nầy, ông Chu Tất Tiến mới phổ biến một lá thư trả lời dài 11 trang với một thái độ thiếu chân thành và đầy ngụy biện. Một mặt ông đưa ra lý do không ai tin được là ông “đã viết một câu vô ý thức”, nhưng mặt khác, sau đó, ông lại vẫn khẳng định rằng ông “hoàn toàn không phải là kẻ ‘đánh phá vô bằng’”. Ông Chu Tất Tiến là một trí thức, lại là một nhà văn, một người sinh hoạt cộng đồng nhiều kinh nghiệm, lại là một tín đồ Công giáo đang viết về lịch sử một tôn giáo khác là Phật giáo Việt Nam, khi hạ bút viết một câu lên án nặng nề như thế, chúng tôi không tin là ông Chu Tất Tiến lại  “vô ý thức”. Không những không “vô ý thức” mà ông còn nâng thái độ trong lúc viết lên thành một nguyên tắc viết bài, đó là “hoàn toàn” không bao giờ ông viết “vô bằng”.

Chính vì những lý do trên, chúng tôi không thể nghĩ khác hơn là ông Chu Tất Tiến đã rất ý thức về điều mình viết và ông có bằng chứng từ một nguồn sử liệu khả tín về sự kiện Phật giáo Việt Nam đã “giết hơn 100,000 người cùng máu đỏ da vàng chỉ vì tội theo đạo Ca Tô”.

Do đó, với tư cách là Hội trưởng Hội Cư sĩ Orange County, theo quyết định của nhiều trí thức Phật giáo và Ban Chấp hành, chúng tôi yêu cầu ông Chu Tất Tiến trình bày bằng chứng về sự kiện lịch sử nói trên qua các phương tiện truyền thông mà ông đã từng sử dụng để phổ biến lời lên án Phật giáo Việt Nam giết 100,000 tín đồ Ca Tô.

Trong lúc chờ đợi một phản ứng thành thật và xây dựng hơn của ông Chu Tất Tiến, chúng tôi kêu gọi đồng hương và Phật tử lên án lời vu khống và ý đồ chia rẽ tôn giáo của ông Chu Tất Tiến, đồng thời cảnh giác về những hoạt động của ông trong tất cả mọi sinh hoạt của cộng đồng. 

Xin cảm ơn quý báo đã phổ biến thông cáo nầy.

Trân trọng kính chào.

 

Cư sĩ Nguyên Lượng

Hội trưởng - Hội Cư sĩ Orange County 

 


Những bài liên hệ:

- Lá Thư Vô Trách Nhiệm của Con Chiên Chu Tất Tiến

- "Thư Ngỏ gửi ông Chu Tất Tiến - GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT", và các ý kiến của Phật tử

- "Trả Lời Ông Chu Tất Tiến" (Nguyễn Hữu Ba)

- 7 Thư: "Nói Với Ông Chu Tất Tiến" (Bảo Quốc Kiếm)

- Thư Kính Gửi Ông Nhạc Sĩ Trúc Hồ, Giám Đốc Đài SBTN (Trương Khôi).

- Bình An Dưới Thế... (Trích đoạn từ Tạp chí SàiGòn Nhỏ).

- Về Thư Xin Lỗi của ông Chu Tất Tiến (3 tác giả)

- Thông Cáo Của Trí Thức Phật Giáo (Hội Cư Sĩ Orange County)

- Ông Chu Tất Tiến “vô ý thức” hay không ? (Nguyễn Khắc Hùng)

- Chu Tất Tiến với lời xin lỗi rất… ma mãnh (Lê Công Cầu - Trần Kiên Cường)

 

 

Trang Đối Thoại