Các Thư với Thánh Gia

Charlie Nguyễn

TÂM SỰ VỚI BẠN CŨ

 

Có người ví tình bạn cũng như những hũ rượu để dưới hầm, càng lâu ngày càng đậm đà ngon dịu nên trở thành quí giá. Vì thế những chai rượu đắt tiền thường có ghi mấy chữ viết tắt V.O.S.P. (Very Old Special Product). Với lứa tuổi ngoài lục tuần, tôi có rất nhiều bạn: bạn học, bạn đồng ngũ, bạn đồng liêu, bạn đồng tù cải tạo, bạn HO... Nhưng những bạn thuộc lứa tuổi ấu thơ của tôi, tính tới nay đã trên nửa thế kỷ, chính là các bạn đã cùng tu học với tôi tại Tiểu Chủng Viện Thánh Gia Ninh Cường trong các niên khóa 1950-1952. Sau đó vì lý do chiến cuộc nên trường phải giải tán, anh em chúng tôi mỗi người mỗi ngả. Trong thời gian tu học, tất cả chúng tôi đều ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành linh mục phục vụ giáo hội.

Nói theo văn chương Thánh Kinh, chúng tôi sẽ là những người thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo Việt Nam, hoặc những dân chài bắt cá linh hồn đem về cho Chúa! Tôi nhớ trong Thánh Kinh có lời Chúa phán: "Kẻ được gọi thì nhiều nhưng kẻ được chọn thì ít". Thật đúng như vậy. Vào ngày khai trường trong tháng 8-1950, Chúa gọi 120 thằng nhóc tuổi từ 12 đến 14 vào tu học tại Chủng Viện mang tên THÁNH GIA, tức Gia Đình Thánh của Chúa gồm có gia trưởng là Đức Mẹ Maria, gia phó là Thánh Cả Giu Se và Thượng Đế Hóa Thân là Chúa Giê Su tức Chúa Con.

Một nửa thế kỷ sau điểm danh lại mới biết Chúa chỉ chọn 20 trong số 120 anh em chúng tôi làm tông đồ của Ngài. Một trăm tên còn lại được Chúa cho về vườn làm "bố đời" vì tên nào cũng có vợ con cả, chỉ có một tên duy nhất còn độc thân mà thôi.

Trước đây có lúc tôi nghĩ rằng số phận của mình hẩm hiu nên đã không được Chúa chọn làm linh mục. Nhưng nghĩ cho cùng thì điều tốt nhất vẫn là vâng theo ý Chúa trong mọi hoàn cảnh. Chúa đã an bài cho tôi chẳng những xuất tu mà còn xuất đạo nữa. Ngài không muốn nhận tôi làm đệ tử của Ngài nhưng Ngài muốn tôi làm hậu duệ của Voltaire, Thomas Paine và... Emile Zola, vị học giả nổi tiếng của Pháp trong thế kỷ 19. Emile Zola đã viết "Nền văn minh của thế giới không thể đạt tới mức hoàn thiện cho đến khi nào tảng đá cuối cùng của ngôi thánh đường cuối cùng rơi trúng đầu tên linh mục cuối cùng" (Civilization will not attain to its perfection until the last stone from the last church falls on the last priest).

Như vậy, theo Emile Zola, Công Giáo La Mã - nhất là các linh mục Công Giáo - là thủ phạm đã kéo lùi nền văn minh của nhân lọai.

Đọc Emile Zola tôi lại thấy vui và cám ơn Chúa đã tha cho tôi và không bắt tôi làm linh mục. Tôi tin rằng đó là thánh ý của Chúa chứ không phải ý tôi vì "Sợi tóc ở trên đầu rụng xuống cũng do ý Chúa từ trước vô cùng!"

Trải qua nửa thế kỷ, một số các bạn tôi đã qua đời, một số bị thất lạc, chỉ còn lại khoảng 70 anh em hiện ở rải rác khắp nơi trên mặt địa cầu nhưng vẫn liên lạc với nhau qua thư từ, điện thoại và nhất là qua Internet. Dù là linh mục hoặc ở cương vị nào ngoài đời, chúng tôi ít có cơ hội ở gần nhau và hầu như phân tán khắp mọi nơi. Có bạn hiện đang ở Bắc Âu lạnh giá trong khi một bạn khác đang ở trong nhà dòng khổ tu tại một ốc đảo heo hút giữa sa mạc Sahara. Có nhiều bạn là những thương gia thành công tại hải ngoại trong khi một số bạn khác đang kéo cày trên những thửa ruộng ở miền quê Việt Nam. Nhưng dù sống trong hoàn cảnh nào, anh em chúng tôi vẫn yêu thương và luôn luôn quan tâm đến nhau. Bất cứ một chuyện vui buồn nào xảy đến cho một người thì 70 người kia đều biết. Anh em chúng tôi có một khẩu hiệu rất dễ thương: "Thánh Gia một ngày, Thánh Gia mãi mãi". Vâng, chúng tôi đã là anh em với nhau trong những năm tu học tại Chủng viện Thánh Gia và chúng tôi mãi mãi là anh em với nhau cho đến khi từ giã cõi đời này.

Vào mùa hè năm 2001, Giao Điểm cho xuất bản hai cuốn sách của tôi với nhan đề là "Công Giáo - Huyền Thoại và Tội Ác" và "Công Giáo Trên Bờ Vực Thẳm". Cả hai cuốn này đều đã được ấn hành tại Việt Nam. Tới nay đã hơn một năm nhưng chưa có một bạn nào của tôi đọc hai sách nói trên. Tuy nhiên, cả hai cuốn sách này và các bài viết "chống đạo" của tôi đều đã được "đưa lên Websites của Giao Điểm (www.giaodiem.com và www.giaodiem.net). Chính nhờ phương tiện Internet mà các bạn tôi trên khắp thế giới đã đọc qua. Do vậy, nhiều bạn đã gửi thư hoặc e-mail phát biểu ý kiến. Tôi viết bài này chính là để tỏ bày tâm sự của tôi với các bạn. Sau đây là tóm tắt ý kiến của các bạn đã gửi về từ bốn phương:

 

1. Bạn TKS, San Jose, CA - July 2002:

 

"Nhắc đến Thánh Thomas là nghĩ ngay đến sự thiếu lòng tin. Một đoạn Thánh Kinh đã ghi như sau: Nếu tôi không xem thấy dấu đinh của Chúa và không thọc tay vào vết thương ở cạnh sườn Ngài thì tôi không tin!

Ngày nay, biết bao nhiêu kẻ cũng đang xúc phạm đến những vết thương thể hiện lòng yêu thương tận cùng đó của Chúa như tên Chấn của chúng ta. Xin anh em một phút suy niệm và cầu nguyện cho nhau."

- Thưa bạn TKS,

Theo tôi thì thánh Thomas là người sáng suốt nhất trong số 12 tông đồ của Chúa vì ngài là người duy nhất đòi hỏi phải có đầy đủ bằng chứng khả tín rồi mới tin vào một điều nào đó. Tạo hóa ban cho con người một thứ tài sản vô giá là Lý Trí. Chính Thomas là người biết sử dụng Lý Trí của mình để xác định niềm tin. Vậy không thể coi sự sáng suốt của Thomas là một hành vi "xúc phạm" Chúa được. Tôi cực lực phản đối câu nói được gán cho Jesus: "Phúc cho kẻ nào không thấy mà tin!". Tôi không tin Jesus đã nói một câu nói vô duyên và ngu xuẩn như vậy. Bởi vì cái gọi là "Đức Tin" của những kẻ "không thấy mà tin" chỉ là một thứ Đức Tin Mù (The Blind Faith) mà thôi.

 

2. Linh Mục Gioachim MXT (90 tuổi, Long Xuyên, Việt Nam).

 

Linh Mục T. là vị linh hướng và là giáo sư dạy chúng tôi tại chủng viện Thánh Gia Ninh Cường. Sau khi được báo cáo về các việc làm của tôi, linh mục đã ra huấn thị chung cho các bạn tôi như sau: "Loại trừ sự phản đạo của Chấn nhưng không loại trừ tư cách thành viên Thánh Gia của Chấn. Hãy giữ vững tình bạn và cầu nguyện cho Chấn, kẻ đã dám đưa chân đạp mũi nhọn, Chúa sẽ thương nó".

- Kính thưa Cha,

Mặc dầu con xa cách Cha cả về thời gian lẫn không gian nhưng con vẫn không bao giờ quên những tháng ngày được Cha chăm sóc dạy dỗ tại Ninh Cường. Con rất mừng nhận thấy tất cả các bạn con đều vâng lời Cha mà vẫn giữ vững tình bạn với con. Con xin chân thành kính chúc Cha luôn an mạnh và trường thọ.

 

3. Bạn ở Sydney Úc Châu (Sept. 2002)

 

Bạn tôi đọc sách và những bài viết của tôi trên Internet đã làm một bài thơ, trong đó có câu: "Lòng tôi tan nát ngậm ngùi xót xa"!

- Thưa bạn, khi viết sách và những bài viết "chống đạo" tôi chỉ có ý vạch ra những sai bậy của giáo lý, những tội ác và những thủ đoạn bịp bợm của giáo hội để làm thức tỉnh những người cuồng tín. Tôi không cố ý làm đau lòng một ai. Nếu bạn đau lòng vì những điều tôi viết thì thật là một điều đáng tiếc ngoài ý muốn của tôi.

Nhân tiện, tôi cũng xin thưa với bạn là do việc viết lách này mà chính bản thân tôi đã phải chịu biết bao nỗi đau đớn xót xa vì bị bà con họ hàng ruột thịt ghét bỏ và bị chính vợ con tẩy chay. Nhưng dù sao chăng nữa, tôi vẫn tiếp tục con đường của mình vì tôi không thể cưỡng lại nổi sức ép của lương tâm mình.

 

4. Bạn TQK - Chicago Il (August 2002)

 

Sau khi đọc sách và các bài chống đạo, bạn tôi không tỏ ý chống nhưng cũng không theo: "Mình đã cố công giữ đạo từ nhỏ tới lớn, nay đến lúc gần đất xa trời rồi nên mình không dám mạo hiểm bỏ đạo (như Chấn)"

- Thưa bạn,

Bạn không dám bỏ đạo vì bạn sợ bị Chúa phạt đày xuống hỏa ngục. Nếu bạn chịu khó theo dõi báo chí đăng các bản tin về những sinh hoạt của giáo hoàng thì chắc chắn bạn sẽ thấy là chính Giáo Hoàng Jean Paul II đã xác nhận không có Thiên Đàng và cũng chẳng có Hỏa Ngục. Vậy bạn còn có lý do nào khác để sợ mà không bỏ đạo?

 

5. Bạn PTP Vancouver - Canada (9-2002)

 

"Mình sẽ qua Houston một chuyến để xem bàn chân của Chấn dầy tới đâu mà dám đạp mũi nhọn?"

- Thưa bạn,

Bàn chân của tôi mỏng lắm nhưng tôi vẫn "đạp" như thường vì tôi không tin Công Giáo là một "mũi nhọn bất khả xâm phạm". Bằng cớ là vào đầu thế kỷ 6, các nước Bắc Phi đều là những nước có đa số dân theo đạo Công Giáo. Thánh Augustin, thánh Irenaeus và nhiều thánh khác đều là dân Ả Rập Bắc Phi cả đấy. Vậy mà đến cuối thế kỷ 6 thì các nước này đều trở thành Hồi Giáo toàn tòng. Điều đó có nghĩa là Công Giáo Bắc Phi đã bị tiêu diệt. Vậy Công Giáo đâu có phải là một "mũi nhọn"? Tôi tin rằng Công Giáo là một vùng bóng tối tinh thần (The Spiritual Darkness). Sự hiểu biết là ánh sáng kỳ diệu có khả năng xóa tan cái vùng bóng tối tinh thần đó.

 

6. Bạn Đ.C. Tulsa OK. (9-2002)

 

"Các tội chúng ta phạm đều được Chúa tha, nhưng các tội phạm đến Đức Chúa Thánh Thần sẽ không được tha đâu. Cho nên với tình bạn Thánh Gia tôi xin nhắc bạn Chấn vậy thôi".

- Xin cám ơn bạn Đ.C. đã lo lắng cho phần hồn của tôi. Quả thật tôi đã đụng chạm đến Đức Chúa Thánh Thần hơi nhiều. Tôi xin miễn nhắc lại ở đây vì tôi không muốn bạn buồn lòng. Dù có quan niệm bất đồng về tín ngưỡng nhưng chúng ta vẫn luôn luôn là anh em của nhau. OK?

 

7. Bạn TG - Saigon VN

 

Bạn tôi làm một bài thơ dài, xin trích một đoạn:

... "Tớ thì "hầm" với Chấn ghê

Công Giáo tốt thế mà chê hết lời

Nhắn bạn đừng lấy làm chơi

Viết bậy viết bạ hại đời đấy nghe!"

 

Thưa bạn,

Theo tôi nghĩ thì những kẻ "viết bậy viết bạ" là những kẻ thiếu suy nghĩ, thiếu điều tra nghiên cứu về những đề tài mình viết, viết bừa bãi bất chấp sự thật và lý luận hàm hồ không cần chứng minh.

Trái lại, tôi đã bỏ ra 5 năm nghiên cứu sưu tầm các tài liệu về lịch sử, khảo cổ, triết học và đọc kỹ các sách Thánh Kinh (Tân, Cựu Ước) các sách Kinh Nguyện và giáo lý rồi sau đó bỏ ra 2 năm để viết hai cuốn sách mà Giao Điểm xuất bản hè 2001.

Thú thật với bạn là tôi đã viết sách với rất nhiều thì giờ và công sức của cả óc lẫn tim. Tất cả những điều tôi viết đều có dẫn chứng đầy đủ hầu như trên mỗi trang sách. Thật sự, ý kiến riêng của tôi chẳng có là bao, phần lớn nội dung những điều viết đều là những điều vay mượn của các học giả nổi tiếng trên thế giới. Tôi không tin họ là những kẻ "viết bậy viết bạ".

Về phần tôi, nếu thấy tôi viết bậy ở chỗ nào thì xin bạn chỉ giùm. Trong các sách và các bài viết tôi đã nhiều lần yêu cầu các vị tu sĩ và trí thức Công Giáo lên tiếng phản bác những điều tôi đã trình bày, nhưng tới nay tôi vẫn chưa thấy một vị nào lên tiếng cả. Phải chăng vì họ khó có thể tìm thấy lý lẽ và bằng chứng để phản bác? Như vậy, bạn có thể gọi tôi là kẻ viết bậy được chăng?

Tôi tự tin và ý thức việc mình làm. Tôi chỉ cố gắng nói lên sự thật, và bất chấp hậu quả. Chỉ có những kẻ gian mới sợ sự thật còn những người nói sự thật chẳng sợ ai cả.

 

8. Bạn TĐH Santa Ana - CA (9-2002).

 

"Sách Tiên Tri Ezekiel có ghi lời Chúa phán: "Kẻ gian ác sẽ phải chết trong sự gian ác của nó, nhưng ta đòi máu nó bởi tay ngươi". Phần lớn anh em Thánh Gia đều coi Chấn là kẻ "đại nghịch bất đạo" nhưng chúng ta cứ sống theo tình bạn Thánh Gia thương yêu đùm bọc nhau. Mọi sự xét đoán là quyền của Thượng Đế Tối Cao phải không bạn Chấn?"

- Thưa bạn,

Tôi đồng ý với bạn là anh em không có quyền xét đoán nhau trong việc lựa chọn tín ngưỡng vì đó là quyền tự do hợp lý và hợp pháp của mỗi người. Tôi theo đạo hoặc bỏ đạo là quyền tự do của tôi, không thể gọi hành vi "bỏ đạo" là "đại nghịch bất đạo" được. Tôi mong phần đông anh em Thánh Gia sớm hiểu ra điều này.

Việc viết sách viết báo là quyền tự do phát biểu tư tưởng (Freedom of Expression) được Hiến Pháp và luật pháp Hoa Kỳ tôn trọng và triệt để bảo vệ. Chỉ có những kẻ cuồng tín mới gọi những người viết sách báo chống đạo là "kẻ ác" mà thôi. Tôi không biết bạn trích sách tiên tri Ezekiel để nói về "kẻ ác" loại nào?: "Kẻ gian ác sẽ phải chết trong sự gian ác của nó, nhưng ta đòi máu nó bởi tay ngươi"? Đọc câu Kinh Thánh này, tôi có vài ý kiến:

- Nếu ám chỉ những người viết sách báo chống đạo là "kẻ ác" và tìm cách ám hại họ thì đây là một hành vi phạm pháp trắng trợn và nhất định sẽ bị luật pháp Hoa Kỳ trừng trị đích đáng.

- Sách Cựu Ước Ezekiel cũng như các sách khác trong Bộ Kinh Thánh đầy dẫy những lời hăm dọa giết người. Chúa là đấng quyền phép vô cùng, tại sao lại phải phán: "Ta đòi máu nó bởi tay ngươi"? Rõ ràng Chúa xúi giục tín đồ giết người ngoại đạo. Thiên Chúa của Thánh Kinh thực chất chỉ là một con quỉ khát máu. Chính nó là thủ phạm đã biến vườn Địa Đàng của loài người thành địa ngục trần gian. Chúng ta cần phải kéo cổ tên Thiên Chúa quái vật ấy xuống, đập nát đầu nó để dành lại vườn địa đàng của loài người chúng ta.

 

9. Bạn Ng. A - Arkansas (9-2002)

 

"Bạn Chấn thân mến, tôi đọc Phúc Âm Thánh Matthew có câu: "Nếu anh em ngươi phạm lỗi thì ngươi hãy sửa dạy nó. Nếu nó không nghe thì trình trước Cộng đoàn. Nếu nó không nghe Cộng đoàn thì hãy xem nó như người ngoại giáo". Anh em trong Nhà Thánh đóng cửa bảo nhau, nếu bạn cứ khăng khăng chống báng giáo hội thì anh em cũng đành chịu thôi. Dầu sao chăng nữa tình bạn của chúng ta vẫn vững bền. Xiết chặt tay bạn trong tình yêu Thiên Chúa."

- Cám ơn bạn A, tôi biết bạn chẳng những là một con chiên hết sức ngoan đạo mà còn là một chức sắc trong giáo xứ nơi bạn cư ngụ. Chắc chắn bạn đã rất tức giận khi đọc sách báo chống đạo của tôi trên Internet. Mặc dầu vậy bạn vẫn không muốn khai trừ tôi và vẫn coi tôi là một người bạn như trên 50 năm trước. Trong bức thư chung gửi các bạn ngày 5-8-2002 , tôi đã thưa với các bạn rằng tôi đã là một "kẻ ngoại giáo". Nhưng bỏ đạo không có nghĩa là bỏ các bạn. Tôi ước mong tình bạn của chúng ta mãi mãi bền vững. Tất cả mọi sự đều qua đi nhưng những kỷ niệm thân yêu của tuổi ấu thơ vẫn sống mãi trong tâm khảm của mỗi anh em chúng ta. Sống để đó chết mang theo các bạn ạ.

 

10. Bạn NDA - Biên Hòa, Việt Nam

 

"Chấn thân. Lịch sử đã chứng minh Giáo Hội Công Giáo từ xưa đến nay luôn luôn bị bách hại. Nhưng Chúa Jesus đã thông báo trước cho các thánh tông đồ được biết: "Cửa hỏa ngục sẽ được mở để lũ quỉ túa ra chống phá giáo hội, nhưng chúng nó sẽ không làm gì được và giáo hội vẫn đứng vững". Quả thật, giáo hội cũng cùng thân phận với Chúa Jesus: Ngài chịu đau khổ và chịu chết nhưng đã sống lại hiển vinh đến muôn đời.

Chúng ta tranh luận với nhau về tôn giáo thật vô ích vì sẽ chẳng bao giờ có đáp số chung. Anh xác tín niềm tin của anh là đúng, còn tôi vẫn giữ vững đức tin của tôi. Tôi luôn luôn sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ đức tin của mình. Vì thế tôi không tranh luận với anh về tôn giáo nhưng tôi chỉ bàn về thái độ của anh đối với tôn giáo mà thôi. Anh tự nhận là "người giác ngộ", nghĩa là anh sáng suốt hơn tất cả mọi người hiện đang trung thành với giáo hội. Vậy những người Công Giáo mà anh đang gặp hàng ngày ở chung quanh anh gồm cả vợ, con, cha mẹ, anh chị em, họ hàng ruột thịt và tất cả các bạn bè Công Giáo của anh đều là những kẻ ngu cả sao? Còn tổ tiên biết bao nhiêu đời của anh ở Ninh Cường cũng đều là những kẻ ngu chứ? Anh có thể bỏ tất cả chúng tôi nhưng anh không thể chối bỏ cha mẹ và tổ tiên mình.

Đấy là những ý nghĩ riêng của tôi. Vì anh là bạn rất thân nên tôi gửi thư này đến anh với tình nghĩa anh em Thánh Gia với tâm niệm "Thánh Gia một ngày, Thánh Gia mãi mãi". Tôi cầu xin Chúa ban cho tình bạn của chúng ta vững bền và chẳng bao giờ có point final.

Tình bạn của chúng ta phải đặt trên nền tảng Thánh Gia, nơi có ba đấng cực thánh là Chúa Jesus, Mẹ Maria và thánh cả Joseph. Nguyện xin ba đấng cực thánh ban cho chúng ta luôn luôn được sống trong bình an và ơn nghĩa của Chúa".

- Bạn A. rất thân mến.

Bạn là người có công đầu trong việc dò tìm tin tức và địa chỉ của tất cả các anh em Thánh Gia ở trong nước cũng như tại hải ngoại. Bạn đã bỏ ra rất nhiều công sức và vượt qua biết bao trở ngại mới lập ra được bản danh sách của anh em chúng ta như ngày nay. Ngoài ra, bạn đã thực hiện được nhiều việc hữu ích khác cho chung cả tập thể chúng ta. Xin cám ơn bạn. Ở đây, trong tình thân giữa anh em chúng ta, tôi xin bộc bạch tâm tư về một số điểm bạn đã nêu trong thư mà thôi:

a) Tôi đồng ý với bạn là đạo Công Giáo đã bị bách hại ở nhiều nơi qua nhiều thời đại. Nhưng giáo hội Công Giáo cũng đã giết hại rất nhiều người Do Thái, Hồi Giáo, Chính Thống và Tin Lành. Ngoài ra, giáo hội cũng đã đưa lên giàn hỏa 10 triệu người Công Giáo về tội dị giáo (Heretic) vì họ dám nêu lên những điều sai trái của giáo lý Công Giáo. Ngoài ra, giáo hội còn là kẻ đồng lõa tích cực nhất của các chủ nghĩa thực dân và đế quốc, gieo rắc biết bao thảm họa cho các dân tộc trên thế giới. Những điều kể trên không phải là những điều bịa đặt mà chính Vatican đã chính thức công nhận và xưng thú trước thế giới ngày 12.3.2000. Công Giáo thực sự là một tại họa của nhân loại, cho nên khi nó xâm nhập vào một quốc gia nào đó thường bị chính quyền và nhân dân ở quốc gia đó phản ứng chống lại. Sự cấm đạo không hẳn là một sự bách hại vô căn cứ. Theo tôi, sự cấm đạo là một hình thức tự vệ chính đáng của các dân tộc chống lại sự xâm nhập của một thứ tà đạo nham hiểm nhất thế giới là Công Giáo La Mã.

b) Vị lãnh đạo tối cao của giáo hội là Giáo Hoàng John Paul II đã xác nhận không có hỏa ngục. Vậy không thể có chuyện "cửa hỏa ngục sẽ được mở để cho lũ quỉ túa ra chống phá giáo hội". Những người chống giáo hội mạnh nhất ở Pháp như Voltaire, J.J. Rousseau, Montesquieu, Diderot.... đều đã không chui ra từ cánh cửa hỏa ngục. Họ đều là những thiên thần mang ánh sáng từ trời xuống lập nên phong trào Soi Sáng (Enlightenment) dẫn đến cuộc Cách Mạng lẫy lừng 1789. Những người chống Công Giáo mạnh nhất ở Mỹ trong thế kỷ 18 là Thomas Paine và Jefferson. Cả hai vị này là những người có công đầu trong việc hình thành Hiến Pháp Hoa Kỳ và Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền.

Những con người vĩ đại ấy là những ân nhân của loài người chẳng lẽ lại là những con quỉ chui ra từ cửa hỏa ngục hay sao? Từ xưa đến nay, Công Giáo có thói quen sử dụng hình ảnh "ma quỉ" để nhục mạ những người bất đồng ý kiến với mình, thậm chí vị giáo chủ của một tôn giáo lớn là Đức Phật cũng bị coi là quỉ như trong cụm từ "Bụt thần ma quỉ" thường thấy trong một số kinh của Công Giáo.

c) Tôi cũng đồng ý với bạn là việc tranh luận về tôn giáo thật khó có thể đạt tới kết quả. Sau khi tranh luận thì mỗi người đều giữ niềm tin của mình. Tuy nhiên, vì tình thân, tôi xin được phép thưa với bạn rằng: Điều quan trọng không phải là luôn luôn sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ Đức Tin. Theo tôi, điều quan trọng là hãy thức tỉnh để xét lại xem những điều mình tin có phải là Đức Tin Mù (The Blind Faith) hay không.

d) Tôi xác nhận là tôi có một lập trường dứt khoát chống đạo nhưng không có nghĩa là tôi chống những người theo đạo, trong đó có vợ con, ông bà cha mẹ, anh em, họ hàng ruột thịt và bạn bè thân quí. Tôi chẳng bao giờ dám chối bỏ cha mẹ ông bà tổ tiên mình. Tôi coi Công Giáo là một thực thể riêng biệt và chỉ chống Công Giáo mà thôi. Điều đó có nghĩa là tôi chống cái tổ chức giáo hội, đứng đầu bởi tòa thánh Vatican, vì nó là một định chế tôn giáo đã phạm quá nhiều tội ác. Kế đến là chống những giáo điều giáo lý vì hầu hết là những điều dối trá bịp bợm. Tóm lại, tôi chống đạo hoàn toàn do lý trí, tuyệt đối không có một chút thù hận riêng tư nào. Xin bạn đừng liên kết tình bạn với tín ngưỡng vì việc lựa chọn tín ngưỡng là quyền tự do của mỗi người.

 

11. Bạn TXT, Texas (9-2002)

 

Bạn T đã từng là một bác sĩ ở Việt Nam lúc còn rất trẻ - Sang Mỹ trên 20 năm qua hành nghề thương mại khá thành công. Bạn T. được anh em tín nhiệm bầu làm trưởng lớp ở hải ngoại. Trong mấy tháng qua, nhiều anh em ở khắp nơi gửi thư về đòi trưởng lớp khai trừ "tên phản đạo" Nguyễn Chấn. Tuy nhiên, với tư cách trưởng lớp, bạn T. không muốn mất đi một người bạn nào cả dù cho quan niệm của người bạn đó ra sao. Tín ngưỡng là một vấn đề thuộc lý trí, xin hãy để ra ngoài tình cảm giữa anh em với nhau. Với tinh thần đó, bạn T đã làm một bài thơ ngắn rất đơn giản nhưng cũng rất chân thành, tôi xin chép lại sau đây:

"Trăm năm trước chúng ta chưa có

Mấy năm sau biết có còn chăng?

Cuộc đời sắc sắc không không

Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau".

 

Các bạn Thánh Gia quốc nội và quốc ngoại thân mến,

 

Dù đã hơn một nửa thế kỷ trôi qua nhưng chúng ta vẫn cứ vấn vương lưu luyến với những kỷ niệm của tuổi ấu thơ dưới mái trường thân yêu. Ngày nay, chúng ta đang sinh sống mỗi người ở mỗi phương trời. Hoàn cảnh sống và tâm tư của chúng ta đã thay đổi nhưng tình bạn của chúng ta vẫn còn đó vì chúng ta có cùng một quá khứ, có cùng một kỷ niệm đáng yêu không thể nào quên.

Tất cả những gì đang làm cho tâm tư của chúng ta day dứt và tình bạn của chúng ta bị tổn thương chính là cái ngục tù tư tưởng do nền văn hóa du mục của ngoại bang tạo nên. Phá ngục tù vật chất đã là chuyện khó nhưng phá cái ngục tù tư tưởng đã giam hãm chúng ta qua nhiều thế hệ mới thực sự còn khó khăn hơn nhiều. Tôi không cảm thấy vui được biết hầu hết các bạn linh mục của chúng ta đang tranh đua nhau kiếm tiền bằng mọi cách để xây nhà xứ và nhà thờ cho thật đồ sộ nguy nga. Phải chăng họ muốn vinh danh Chúa hay vinh danh bản thân mình? Theo tôi, mái nhà thờ càng rộng lớn bao nhiêu càng che khuất ánh sáng mặt trời chân lý bấy nhiêu. Những bức tường của nhà thờ càng cao bao nhiêu càng chia cách con người với nhau bấy nhiêu. Chúng ta hãy trở về với chân tâm của mình và sống với Đạo Làm Người chân chính.

Mặc dù nhà thờ và ngục tù tư tưởng đang ngăn cách chúng ta nhưng tôi không bao giờ muốn mất các bạn. Tôi nhìn nhận là tôi chống đạo Công Giáo hết mình, nhưng tôi không chống những nguời theo đạo, trong đó có cha mẹ ông bà tổ tiên ơn dày nghĩa nặng, có vợ con anh chị em và họ hàng ruột thịt, có các bạn là những người bạn kỳ cựu và thân quí nhất. Ôi, chẳng lẽ tôi chống tất cả những người thân yêu nhất trên đời này hay sao?

Các bạn Thánh Gia ơi, xin hãy hiểu cho tôi.

 

Dominic Chấn

 


Các chương khác trong sách:

 

Email: Sach hiem online-Chan dung nguoi Viet QG (Bernard Chang 555)
Hạt Giống Tàn Độc (Tin Liên Mạng)
Kính gởi bạn Tô Văn Luyện và quý độc giả ở VN (Bùi Thúc Định)
Mê Hoặc và Giải Hoặc (SH-Tô văn Luyện)
Măng Đòi Chống Bão (Bé Hằng)
Những Thinh Suy của Giáo Hội từ Luther đến nay
Vài lời tâm huyết - Sách Kinh Công Giáo (Charlie Nguyễn)
Yêu Chúa "Hết Trí Khôn" (Một Độc Giả)
  TCG Họ Có Đào Mả Cha Ông Lên Không? (Diễn Đàn)
 Đức Tin Người Công Giáo Ngày Nay (Viễn Phương)
"Sư cô trụ trì" chùa Quan Âm cải đạo theo Chúa: Bóc trần sự thật (Thích Thanh Thắng)
"Sản Phẩm Trí Tuệ" của Nguyễn Anh Tuấn (Trần Chung Ngọc)
"Theo Ước Vọng Của Cha Các Ngươi" (Hoàng Thục An)
"Tâm Thư" Tổng Giám Mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt
"Đức Mẹ Đồng Trinh" đã ra đi (Tân Pháp sưu tầm)
'Giáo Hoàng' Năn Nỉ Dân Pháp Đi Nhà Thờ (Lê Đức Hải)
- Suy Nghĩ về Việc Thành Lập Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình (Nguyễn Trí Cảm )
1.5 tỷ người Thiên Chúa Giáo kiện Nhóm Giao Điểm (Bác sĩ Thanh)
1000 Năm Tàn Sát & Man Rợ (Kenneth Humphreys/Thường Đức)
25 Ngàn Tín Hữu Phần Lan Bỏ Nhà Thờ Sau Cuộc Tranh Luận (liên mạng)
40 Năm Sau, Thiên Chúa Giáo Sẽ Biến Mất Ở Anh Quốc (Tân Pháp dịch)
43 Phương Pháp Cải Đạo (Minh Kiến)
7 Thư: Nói Với Ông Chu Tất Tiến (Bảo Quốc Kiếm)
Abraham: Ông Tổ của các Đạo Chúa
Ai là người phải xin lỗi trong sự kiện Bát Nhã? (Chung Anh)
Ai văn của Môn đồ Pháp quyến (Tỳ Kheo Thích Minh Dung)
Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Alexandre De Rhodes và Chữ Quốc Ngữ
Anh ngữ: God in Buddhism (Khmand)
Bang Giao "Bắc Kinh-Vatican" (?) Một Kinh Nghiệm Quý Giá Cho Việt Nam (Trần Chung Ngọc)
Bang giao với Vatican – Một thách thức sinh tử (Phạm Phú Bổn)
Bertrand Russell: Cơn Ác Mộng Của Nhà Thần Học (Lê Dọn Bàn dịch)
Biểu Tình Phản Đối Vatican (Tin BBC)
Biệt Kích Phá Hoại Phật Giáo Việt Nam (Chánh Lập)
Bài học cao thượng (Thích Chân Tuệ)
Bàn Luận Về Công Giáo (HH Nguyễn)
Bàn Luận Về Cộng Sản (HH Nguyễn)
Bàn những chuyện về ‘Cha’ Nghị (Thiên Lôi)
Bàn Thêm Về Huyền Thoại Christmas (Thiên Lôi)
Bàn Về Thiện Và Ác (Thích-Chân-Tuệ)
Bác Bỏ Luận Điểm Cho Rằng Đức Phật... (Thích Tâm Bình)
Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ
Bác sĩ phá thai ở Kansas bị giết ngay trong nhà thờ (AP)
Báo Cáo Chi Tiết Trong Các Trại Cải Tạo Ái Nhĩ Lan Do Nhà Thờ Cai Quản (Shawn Pogatchnik/AP)
Bây Giờ Càng Khó Nói Lên Sự Thật (Trần Khải dịch)
Bây Giờ Càng Khó Nói Lên Sự Thật (Trần Khải dịch)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Bí Mật Ở Núi Sọ
Bản báo cáo do các thành viên cấp cao của các dòng nữ tu (Nguyễn Trí Cảm chuyển ngữ)
Bản tiếng Việt - Vài Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (Nguyễn Trí Cảm)
Bảng Yết Thị Của Những Người Vô Thần Dựng Lên Để Bắt Đầu Mùa Lễ (Denver News)
Bảy Cuộc Chiến Tranh Chống Hồi Giáo ...
Bầy Quạ Trên Xác Người Đàn Bà Do Thái (Charlie Nguyễn)
Bỏ Bát, Lấy Mâm (Trung Ngôn)
Catholic Church in crisis
Catholicism is of the Devil!
Cha Con Giáo Hoàng Alex VI (Charlie Nguyễn)
Cha Henry, Một Người Cha Bí Mật (CNN)
Cha Nào Con Nấy (Mattheu Nguyen)
Charlie Trả Lời Các Bạn
Chia xẻ cùng đại ca Nguyễn văn Hóa / chuyên gia trở cờ (Bernard Chang)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Chiến thuật và công cụ truyền đạo thầm lặng (Nguyễn Trí Cảm)
Chiều Kích Của Thiên Chúa (Trần Tiên Long)
Chuyện kinh hoàng xảy ra năm 1972 tại Hố Nai (Kim Phượng)
Chuyện Lớn Của "Đạo Binh Chúa Trời" (Tân Pháp)
Chuyện Tin Lành Ở Á Châu (Trần Trúc Lâm)
Chúa Jesus chết già? (Sam Miller/ BBC)
Chào Đón Vesak 2008 Nơi Công Cộng (Hoàng Chương)
Chân Tướng "Pháp Nạn Bát Nhã" (Pháp Thức)
Chính Sách Áp Chế Xâm Lăng và Thôn Tính-1 (TS. Cao Huy Thuần)
Chính Sách Áp Chế Xâm Lăng và Thôn Tính-2 (TS. Cao Huy Thuần)
Chùa Báo Thiên bị thực dân Pháp phá.. (Đỗ Chín)
Chú Tiểu Không Tên (Nguyễn Trí Cảm)
Chúa Jesus là con hoang của một anh lính La Mã (AFT/ CNN)
Chúa sợ hơi cay ! (Chế Trung Hiêu)
Chúa Trời và Đức Phật: Ai “tối cao” hơn ai ? (A.L. de Silva)
Chúa ở mọi nơi? (Bernard Chang)
Chúc Thư Của Thầy Huyền Quang (Thích Đồng Thọ)
Chúng con nguyện danh Cha cả sáng (Hoàng Thục An)
Chương Trình Hội Thảo "Thông Cáo Báo Chí" (Học Viện PGVN)
Chương Trình Hội Thảo Khoa Học "Văn Học, Phật Giáo Với 1000 Năm Thăng Long"
Con Bạch Tuột của Đức Chúa Trời
Con Đường Cụt của Vatican (Charlie Nguyễn)
Cuốn Thánh Kinh Ô Nhục Của Đạo Công Giáo
Cuộc chiến vì tự do nghệ thuật (Lê Diễn Đức)
Cuộc Cải Đạo Vĩ Đại Đầu Tiên Ở Làng Tôi (Kim Phương)
Cuộc Khủng Hoảng Loạn Dâm Đem Lại Cho Thành Phần Bất Mãn Giáo Hội Một Sức Bật Mới (AP)
Cuộc thánh chiến trẻ con (Nguyễn Trí Cảm chuyển ngữ)
Cuộc Tranh Luận Về Di Sản Của Giáo Hoàng Gioan Phaolồ II (John L. Allen)
Cuộc Viễn Chinh Của Garnier (TS. Cao Huy Thuần)
Cuộc Viễn Chinh Nam Kỳ: Một Vấn Đề Gia Tô Giáo (TS. Cao Huy Thuần)
Các Giáo Sĩ (trích Nguyễn Xuân Thọ)
Các Hoạt Động Chính Trị của Đạo Quân Thứ 5
Các Khố của Giê Su Trên Thập Giá
Các luận cứ của người Thiên Chúa Giáo về sự hiện hữu của Chúa Trời (A.L de Silva - T.T. dịch)
Các luận cứ về sự hiện hữu của Chúa Trời (A.L. de Silva)
Các Lời Tiên Tri
Các Tu Sĩ Dòng Tên (Charlie Nguyễn)
Các Yếu Tố Hình Thành Kitô Giáo
Các Đạo Thờ Thiên Chúa và đạo Thờ Bò
Cách Làm Tiền của Vatican (Charlie Nguyễn)
Cái Nôi của Các Đạo Chúa
Cám ơn Sachhiem.net (Vo Minh Huy)
Câu Chuyện Hoang Đường Về Việc Bắc Kỳ Phân Ly (TS. Cao Huy Thuần)
Câu Chuyện về Chiếc Giếng Cổ và Cây Thánh Giá (Huệ Minh)
Câu Hỏi Đầu Năm: Vatican Có Xứng Đáng Để Các Nước Thiết Lập Bang Giao? (Bùi Thanh Tòng)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Có Giáo Hội Quốc Doanh hay không? (Nguyễn Hữu Ba)
Có Jehovah trong Ca dao Việt ? !!
Có phải đạo Kitô phi lý không? (Lê Dọn Bàn)
Có Quỷ Trong Tòa Thánh Vatican? (Richard Owen)
Có Thượng Đế Hay Không? (Hoàng Thục An)
Công giáo cực đoan: Mối Đe Dọa An Ninh của VN (Trần Đình Hoàng)
Công Giáo Và Thánh Tử Đạo (Charlie Nguyễn)
Công Giáo: Huyền Thoại và Tội Ác
Công văn Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội
Cùa Tín Còn Lại (Văn Hóa Phật Giáo)
Cùng MS Nguyễn Quang Minh trả lời 3 câu hỏi của ông Vương Vũ (Hà Vinh)
Cải đạo bắt đầu từ trẻ con (Nguyễn Trí Cảm)
Cải Đạo, Sách Lược Thực Dân Mới Mà Cũ (Thiên Lôi)
Cảm Xúc Và Bất Bình Về Danh Xưng Công Giáo (nhiều nguồn)
Cảnh Giác Với Hiểm Họa Tôn Giáo (Hòa Bình)
Cảnh sát Ý tịch thu 30 triệu đô loại rửa tiền  trong một ngân hàng của Vatican (Calitoday)
Cầu Cứu - Bài Góp Ý (Nguyễn Tiến Đạt)
Cầu Cứu - Nỗi Ray Rứt (Ngọc Hân - SH)
Cầu nguyện đòi "Toà khâm" (Nguyên Mai Sơn)
Củ Khoai Lùi Bếp Tro
Dâng nước Việt Nam cho Đức Mẹ (Con Chiên Ngoan)
Dòng Nữ Tu Kiện Tổng Giáo Phận Vì Quỹ Hưu (Người Việt OL)
Dòng Tên (Cô Long)
Dòng Tên (JESUIT) Tốt Hay Xấu ? (Vương Vũ)
Dòng Tên Đền 166 Triệu Đô Cho Vụ Lạm Dụng Tình Dục (Tin AFT)
Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử"... (Vương Vũ)
Dư luận xã hội về phát biểu của ông Ngô Quang Kiệt (Phóng viên HNM)
Dạy Khoa Học Cho Các Tín Đồ
Dấu In Mọi Ý Tưởng Của Những Người Truyền Đạo Lên Tổ Chức Bảo Hộ (TS. Cao Huy Thuần)
Email: Gửi Ông Trần Chung Ngọc (Lưu Á Ni)
Email: Gửi Ông Trần Chung Ngọc (Lưu Á Ni)
Ernie Chambers đưa "Chúa" ra tòa
Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)
Giám mục ADRAN - Đức Cha Pigneaux de Behaine (Nguyễn Thị Hảo dịch)
Giám mục ADRAN - Đức Cha Pigneaux de Behaine (Nguyễn Thị Hảo dịch)
Giám Mục Ngô Quang Kiệt Làm Hỏng Kế Hoạch Của Vatican! (Chế Trung Hiếu)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Giáo dân CG ở Oklahoma Nổi Giận Vì Cái Bụng Của Chúa (Andy Towle)
Giáo Dục Ki-Tô Giáo: Có Hay Không Chữ Tâm Linh? (Nguyễn Minh Vương)
Giáo Dục Trong Gia Đình Phật Tử (Trần Kiêm Đoàn)
Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Giáo Hoàng nhốt Giáo Hoàng (SH sưu tầm)
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Giáo Hòang Benedict XVI Tiếp Kiến Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết (AP)
Giáo Hội Gian Ác (Charlie Nguyễn)
Giáo Hội Ở Canada- Phần I (TVK dịch)
Giáo Hội Ở Canada- Phần II (TVK dịch)
Giê-Su đã sống đời như thế nào ?
Giấy Tờ Đất Đai Ở Tam Tòa (Tài Liệu)
Góp Ý Cùng Cô Nguyễn Thị Hồng Loan (Gã Học Trò)
Góp Ý Về Bài Viết Của Ông Nguyễn hy Vọng (Nguyen Houston)
Góp ý với GS Trần Chung Ngọc (Nguyễn Thiện Căn)
Góp ý với Gs Trần Chung Ngọc, ông Hoàng Vũ (Bùi Thúc Định)
Góp ý với quí vị trí thức ngoài Công Giáo
Góp Ý Với Ông Vinh Danh Cha (Lại Quảng Nam)
Góp Ý Với Ông Vinh Danh Cha (Thiên Lý)
Gởi bạn Nguyễn Thị Hồng Loan ! (Võ Đặng)
Gởi Thần học gia Nguyễn Quang Minh (Võ Đăng)
Gửi toàn thể các bạn đồng hành (Trần Hải Huy)
Hai Bài Dạy Của Hai Miền Văn Hóa (Lý Thái Xuân)
Hai Lá Thư Úc Châu
Hai Lối Chứng Minh Không Có Thượng Đế (Trần Tiên Long)
Hiểm Họa Công Giáo Và Tin Lành (Bùi Kha)
Hiện Tình Giáo Hội Hà Lan (PiusX-Dalat)
Hiệp sĩ dòng Đền (Cô Long)
Hoa hồng ngày Vu lan (Nguyễn Trí Cảm)
Hoà Thượng và Chú Tiểu (Trịnh Xuân Lục)
Hurray! Hồi Đáp Email Một Giáo Dân Gia-Tô (Thiên Lý)
Huyền Học Và Vật Lý Hiện Đại (MICHAEL TALBOT/Nguyễn Austin)
Huyền Thoại Phục Sinh
Hà Nội: Từ Chùa Báo Thiên Đến Nhà Thờ Lớn (Nguyễn An Tiêm)
Hãy Chia Sẻ Nỗi Khó Khăn Với Quê Hương (Lệ Thọ)
Hãy chuẫn bị dón tiếp Hồng Y Mẫn (Bui Viêt Hung)
Hãy chuẫn bị dón tiếp Hồng Y Mẫn (Matthew Trần)
Hãy dánh sụm nền kinh tế cs Vietnam .... (Matthew Trần)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
Hãy Để Cho Các Linh Mục Xem Phim Sex (TVK dịch)
Hãy Để Cho Các Linh Mục Xem Phim Sex (TVK dịch)
Hòa thượng Quảng Độ bị quản chế khắt khe! (PGYN)
Hôn Nhân và Tôn Giáo (Nguyễn Hữu Ba)
Hôn Nhân Với Người Đạo Chúa - Rắc Rối (Lý Thái Xuân)
Học Bạ của Jesus (Lý Thái sưu tầm)
Hỏa Giáo Ba Tư là Tiền Thân ...
Hồ Sơ Tội Ác của Hội Thừa Sai ...
Hồi đáp độc giả Nam Việt (Chung Anh)
Hội Nghị Phật Giáo Thế Giới Về Cải Đạo: Một Đề Nghị (Đào Văn Bình)
Hộp thư Oanh Lá Thắm
Imperial Popes
In God We Trust
Italia tịch thu 30 triệu USD của Vatican vì nghi ngờ rửa tiền (Tin Dân Trí)
Jeremy Hayward Diễn Thuyết
Jerry A. Coyne: Thấy và Tin (Lê Quốc Tuấn dịch)
JESUS dưới cái nhìn của Do Thái Giáo và Hồi Giáo
JESUS VÀ MARY MAGDALENE
Jon Meacham: Sự chấm dứt của một Nước Mỹ Kitô Giáo (Lê Quốc Tuấn)
Khác Biệt Giữa Phật Giáo Và Chúa Giáo (Mr. Tèo)
Khác biệt thiên chúa giáo và phật giáo (Cô Long)
Khái Quát Về Đại Lễ VESAK Liên Hiệp Quốc 2008 (Ủy Ban Quốc Tế)
Khám Phá Mới Về Rắn Và Kinh Cựu Ước (Thiên Lôi)
Khám Phá Ngôi Mộ Của Gia Đình Jesus (Discovery News)
Không gọi là cuồng đạo thì là gì ? (Nguyễn Trí Cảm)
Không Thể Có Thượng Đế (Richard Dawkins /Trần Tiên Long dịch)
Không Tin Con Người Có Thiên Tính
Ki tô giáo: Mánh Khóe Mới Nhất Trong Việc Cải Đạo (J. Goonetilleke/Nguyên Tánh dịch)
Kinh Nguyện Và Kinh Thánh (Charlie Nguyễn)
Kinh Tởm Thay! Lời Kẻ Cuồng Tín (Trần Hạ Long)
Kitô giáo: Lịch sử truyền đạo (BurningCrossNet/ Minh Kiến dịch)
Kiêu dân công giáo thời Ngô Đình Diệm (Trần Lâm)
Kiêu dân công giáo thời Ngô Đình Diệm (Trần Lâm)
Kính Ban Chủ trương Sachhiem (TranHThu N.J.)
Kính gửi thầy Minh Mẫn (Thích Minh Trung)
Kế Hoạch Cho Ngày Tàn Của Phật Giáo (Bài điểm sách của Allen Carr)
Kế Hoạch Xâm Lăng Của Đô Đốc Dupré (TS. Cao Huy Thuần)
Letter To Pope John Paul II (Nguyễn Mạnh Quang)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Linh Hồn Và Cõi Âm (Bùi Duy Tâm)
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Linh mục bị buộc tội bán Cocaine (tin USA Today)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Linh Mục Bỏ Đạo
Linh mục lạm dụng tại tiểu bang Texas (Hoàng Thục An)
Linh Mục Mưu Sát Giáo Hoàng (RKNIEUWS.NET)
Linh Mục Mưu Sát Giáo Hoàng (Tân Pháp sưu tầm)
Linh Mục Quay Phim Lén
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Linh mục ở Queensland nổi loạn (tin AAP)
Linh Vật Rồng Trong Ý Thức Hệ Tin Lành (Hoàng Vũ)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Làm Linh Mục Sướng Hay Khổ ? (LM. Anthony Đào Quang Chinh)
Lá Thư của đạo Cờ Vàng (Nguyễn Thùy)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
Lòng "Yêu Nước" của TGM Ngô Quang Kiệt (Peter Hải)
Lòng "Yêu Nước" của TGM Ngô Quang Kiệt (Peter Hải)
Lòng Bác Ái và Vạ Tuyệt Thông (Lý Th)
Lưu ý Tin lành from Korea (Frank Young Lee)
Lại là thầy Thích Không Tánh (Nguyễn Trí Cảm)
Lại Mở Mang Nước Chúa
Lại Thêm Một Trò Diễu Dở Của Võ Văn Ái (Minh Tú)
Lật Tẩy Lời Thề Dòng Tên (Hoàng Khôi dịch)
Lật Tẩy Đạo Công Giáo (Mary Ann Collins)
Lễ Nôen: Một Phụ Nữ Đánh Gục Giáo Hoàng Tại Lễ Misa (CNN)
Lễ Phật Đản 8/ 5/ 63 Tại Huế (ERICH WULFF/Minh Nguyện dịch)
Lễ Phật Đản và Chủ Đạo Văn Hóa Chính Trị Thời Sĩ Nhiếp (Lý Khôi Việt)
Lịch sử,Pháp lý,Hiện thực,Tình người (Trần Minh Khoa)
Lời Cầu Mỗi Sáng (Trần Tú Uyên)
Lời Cầu Mỗi Sáng- đáp  (Minh Tú)
Lời Dặn ngày 10/6/1963 của Hòa Thượng Thích Quảng Đức (Diễn Đàn Lịch Sử)
Lời Khuyên các Giáo Dân CGVN (Jimmy Nguyễn)
Lời Kinh Sám Hối (Đào văn Bình)
Lời Tri Ân (Vũ Văn Điêp)
Lời Ví Von Của Hồng Y Ivan Dias
Lợi Ích Của Thiền Và Sự Hy Sinh
Lửa "Đốt" Dân Tộc Ta (Hồng Ngọc)
Lửa đã cháy ở Mỹ Đình, bao giờ lan đến Quán Sứ? (Minh Thạnh)
Mode chơi “phạm thánh” (Nguyễn Trí Cảm)
Màn Kịch Lộ Đức
Màu Rỗng Lặng (Trần Kiêm Đoàn)
Mái Chùa Trụ Cột Hồn Dân Tộc (Đào Văn Bình)
Mười Sự Thật Nên Biết Về Đạo Thiên Chúa Giáo La Mã (Quang Vinh)
Mất Nam Kỳ Và Thừa Nhận Đạo Gia Tô (Cao Huy Thuần)
Mấy Ý Kiến Về Hiện Trạng của GHPGVN Thống Nhất
Mắt xích cải đạo tu sĩ trong tiến trình cải đạo tín đồ Phật giáo (Minh Thạnh)
Mẹ & Chúa được khai thác triệt để bất chấp Điều răn (Bernard Chang)
Mẹ Teresa
Mẹ Teresa Trong Lý Thuyết Và Thực Hành
Mẹ Teresa: Mặt Trái Chiếc Mề Đai
Mẹ Teresa: Ánh Sáng và Bóng Tối
Mẹ “chảy nước” di động (Bernard Chang)
Một Cái Nhìn Khác Về Vụ Tu Viện Bát Nhã (Thiên Lôi)
Một Cố Gắng Cải Đạo Ly Kỳ (Đào Viên)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Một Nhu Cầu Hoàn Toàn Hợp Lý (Thích Lệ Thọ)
Một nhà sư thương tiếc, tưởng niệm kẻ bách hại PG (Minh Thạnh)
Một phê bình về Kinh Thánh (A.L. de Silva)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một số chuyện ngụy tạo để lừa bịp của Công giáo La Mã (Web Opera)
Một Số Đề Nghị Với Nhà Nước Việt Nam (Một Nhóm)
Một Tu Sĩ Phật Giáo Trung Quốc Trở Thành Ca Sĩ Nhạc Pop (Nguyễn Ninh Hòa)
Một Vấn Đề về Huyền Thoại Giáng Sinh
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
Mục sư Tin lành Hàn Quốc "xin lỗi" vì nguyền rủa Phật giáo (Nhựt Linh)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Mừng Giáng Sinh, Xem Lời Chúa Dạy (Bernard Chang)
Mỹ: Nghiên Cứu Về HT Thích Quảng Đức (Tin Viêt Báo)
Nghe Ai Hát Kinh "Hòa Bình" (Lý Thái)
Nghĩ Về Đạo Thiên Chúa và Các Lễ Hội Truyền Thống Việt Nam (Nguyễn Trí Cảm)
Nguồn Gốc Huyền Thoại Kitô
Ngày Thế Mạt, Hỏa Ngục, Mình Thánh, Bí Tích
Ngày Tàn của những kẻ Truyền Đạo Cuồng Tín (Minh Kiến)
Ngân hàng Vatican bị tình nghi tài chánh không minh bạch (Tin RFI)
Ngân hàng Vatican sa lầy trong vụ bê bối rửa tiền (Tin AP)
Ngô Quang Kiệt Muốn Tử Vì Đạo? (Trần Chung Ngọc)
Ngôi nhà ảo tưởng của Mẹ Teresa
Ngôi Sao Bóng Dục Jonny Wilkinson (Quảng Hiền dịch)
Người có tội, Xác sống lại
Người Tình Đức Giáo Hoàng (TL sưu tầm)
Người Tình Đức Giáo Hoàng - 1 (TL sưu tầm)
Người Tình Đức Giáo Hoàng -2 (TL sưu tầm)
Người Tình Đức Giáo Hoàng -3 (TL sưu tầm)
Người Tình Đức Giáo Hoàng -4 (TL sưu tầm)
Người Việt yêu nước cần cảnh giác (Hoà Bình)
Người đối với Chúa
Nhà Nước Hy Lạp Không Công Nhận GHCH (Tân Pháp)
Nhà Sư Thị Kính (Vũ Thanh Bình - Quốc Việt)
Nhà thờ Thiên chúa giáo đầu tư chế tạo vũ khí chiến tranh (Vy Nhân)
Nhà Vũ trụ học Stephen Hawking và 10 Câu hỏi của Tạp chí TIME
Nhà Đại Truyền Giáo Ki tô: Pat Robertson “Bị Chúa Trác” (Mục Đồng)
Nhân dịp Vesak: Nói Chuyện Danh Phận Tín Đồ ... (Cà Phê Tối)
Nhân Vụ Đồng Chiêm - “Quạ Thì Đen” (Nguyễn Lâm)
Nhân Đọc "Tuyên Ngôn của Một Người Vô Thần" (Quán Như)
Nhân đọc “Ông Trời trong thi ca Việt-Nam" (Sơn Dã Bần Phu)
Nhân “Ngày tàn của Phật giáo” (Nguyễn Kha)
Như Dòng Thác Chảy Ra Biển (Matthieu Ricard/Nguyễn Thượng Chánh chuyển ngữ)
Nhận Xét về Thư của Phan Dình Diệm
Nhận Định Về Giáo Lý Làng Mai (Trí Thông/Thư Viện HoaSen)
Nhận Định Về TCG - Tín Lý
Nhận Định về TCG- Tín Lý
Nhận Định Về Thiên Chúa Giáo
Nhật Ký Điện Tử "Cô Long" (hộp thư SH)
Nhật Ký Điện Tử "Cô Long" (SH giới thiệu)
Nhật ký “Vesak” 2008-1 (Trần Kiêm Đoàn)
Nhật ký “Vesak” 2008-2 (Trần Kiêm Đoàn)
Những Chủ Đề Mới Trong Thiệp Chúc Mùa Đông (Lý Thái)
Những Con Ếch Ngồi Đáy Giếng (Mục Đồng)
Những Cuộc Thập Tự Chinh Đẫm Máu (Thái Sơn/TT)
Những Câu Chuyện Cải Đạo (Võ Ngọc Diệp)
Những Dối Trá Và Huyền Thoại Của Thánh Kinh - Sách ngoại (Tân Pháp giới thiệu)
Những Dữ Liệu Về Bát Nhã (liên mạng)
Những Ghi Nhận về Vụ Giáo Dân Thái Hà (Lý Thái sưu tầm)
Những Hình Cụ Mà GHCG Dùng Để Tra Tấn (Nguyễn Hữu Ba)
Những Khó Khăn Trong Việc Áp Dụng Điều 9 (TS. Cao Huy Thuần)
Những Lá Thư Từ Vatican -Paul Mintriết
Những lời Chúa phán ! (Bùi Thúc Định)
Những lời lẽ phơi bày lòng dạ (Quang Hà)
Những Người Bệnh Hoang Tưởng (Lệ Thọ)
Những Người Bệnh Hoang Tưởng (Người Xưa)
Những Ngộ Nhận Về Học Thuyết Marx (Nguyễn Hoài Vân)
Những Thế Lực Đen Tối Trong Giáo Hội Việt Nam (Viễn Phương)
Những Tài Liệu Cho Lý Trí
Những Tác Hại Của Các Kinh Sách Công Giáo (Charlie Nguyễn)
Những tước hiệu bịp bợm của Giáo Hoàng
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Noel - Mừng Giáng Sinh (Bùi Kha)
NVNCB - Kêu Trời, Trời Giết Kêu Ai? (Bảo Quốc Kiếm)
NVNCB - Mười Điều Răn (Bảo Quốc Kiếm)
NVNCB - Quỷ Thần Đôi Nẻo Một Đuờng (Bảo Quốc Kiếm)
NVNCB - Về Các Chứng Minh Giêsu Là Trời (Bảo Quốc Kiếm)
NVNCB - Đâm Con Cho Thỏa Lòng Ngài (Bảo Quốc Kiếm)
Nơi Trồng Người (Nguyễn Trí Cảm)
Nước Anh Đã Loại Người Công Giáo Ra Khỏi Ngôi Vua (Tân Pháp sưu tầm)
Nếu đạo Phật không còn nữa (Cà Phê Tối)
Nền Tảng Đạo Gia Tô Trong Việc Thiết Lập Thuộc Địa Pháp Ở Nam Kỳ (Cao Huy Thuần)
Nữ văn sĩ Anne Rice giải thích vì sao Bà bỏ đạo Chúa (Huffingtonpost)
Phim về Cuộc đời Đức Phật (PBS - BBC& Discovery)
Phong Thánh Theo Đường Tắt (John L. Allen Jr./Newsweek)
Phác thảo mới nhất của  giáo hoà
Phái đoàn Vatican làm việc với chính quyền Việt Nam (NTT)
Pháp Lệnh Tôn Giáo (báo Nhân Dân VN)
Phép lạ chẩy dầu ... vẫn tiếp tục ấm ức tại Úc Châu (giáo dân Vũ Viết Khuynh)
Phê Bình Giáo Lý
Phê Bình Giáo Lý
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Phản Biện Của Một Giáo Dân Công Giáo (Giuse Nguyễn Đinh Hào)
Phản bác ý kiến dâng nước VN cho Đức Mẹ của Ô. Bảo Đặng (Hà Vinh)
Phản Hồi "Vấn Đề Hôn Nhân Khác Tôn Giáo" của Minh Ngọc (Ki-Tô Hữu Lưu Tèo)
Phản hồi một số ý kiến quanh vụ "tài sản Vatican" - gửi giáo dân CG (Ngô Bồng Lai)
Phản Ứng Của Một Tín Hữu Đạo Chúa (SH)
PHẬT ĐÀI DHAMMAKAYA (Thích Nguyên Tạng)
Phật Giáo - Sự Thay Thế Hợp Lý (A.L. de Silva)
Phật Giáo phát triển nhanh nhất trong các nhà tù ở Anh Quốc (Đào Văn Bình dịch)
Phật Giáo Triều Tiên (Trần Trúc Lâm)
Phật Giáo Việt Nam & VESAK 2008 (Hooàng Chương)
Phật Giáo Việt Nam Đang Lụi Tàn Hay Khởi Sắc? (Trần Kiêm Đoàn)
Phật Giáo Với 1000 Năm Thăng Long _ Ban Tổ Chức Hội Thảo (Học viện PGVN)
Phật Giáo Với 1000 Năm Thăng Long _ Báo Cáo Tổng Kết Hội Thảo (Học viện PGVN)
Phật Giáo Với 1000 Năm Thăng Long _ Mục Lục Tham Luận (Học viện PGVN)
Phật Giáo Đàn Nẵng và VESAK 2008 (Hoàng Chương)
Phụ Lục: Tấm Vải Liệm (Charlie Nguyễn)
Phục Sanh! (Bernard Chang 555)
Quan Niệm Ông Trời của Người Việt
QUAN ĐIỂM CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC
Quanh Chuyến Viếng Thăm Giáo Hoàng Của CT Nguyễn Minh Triết
Quanh khẩu hiệu In God We Trust! (Don)
Quanh ngày lễ Giáng sinh (Christmas) ở Mỹ ngày nay (Trần Xuân Ninh)
Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Quanh vụ ông Ngô Quang Kiệt aka "Kiệt nhục nhã" (Quang Vinh)
Quyết định sai lầm của người đứng đầu nhà nước Vatican đã gây hậu quả gì ? (Thiện Ý)
Quí Hồ Tinh Bất Quí Hồ Đa (Lệ Thọ)
Quạ Thì Đen (Bùi Kha)
Quốc nạn kẹt xe (BernardChang)
Re: Thử đặt vấn đề (Hoàng Đông Tà)
Re:Sai lầm của USA (Mr.Sam)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Richard Dawkins: Sự Rỗng Không Của Thần Học (Lê Dọn Bàn)
Ryan Messmore: Hiểu biết về tác động của việc Hạ bệ Tôn giáo (Lê Quốc Tuấn)
Sachhiem.net, Người Bạn Thân Thiết (Hà Vinh)
Sai lầm của USA (Cà Phê Tối)
Sam Harris: TCCDT - Bóng Che Của Quá Khứ (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Lò Thiêu Người Hàng Loạt (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Lẽ Phải Trong Lưu Đày (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Sự chết: Nguồn sống của các Ảo tưởng (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Thánh Chiến và Sức Mạnh của Nguyên Tử (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Tòa Ðại sứ Hoa Kỳ (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Vấn nạn đối với Hồi Giáo -2 (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Ðức Tin và Sự Ðiên Loạn (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Chú Thích Gửi Độc Giả (Lê Quốc Tuấn dịch)
Sam Harris: THƯ - Lời Bạt Cho Ấn Bản Của Vintage Books (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Lời Giới Thiệu Của Người Dịch (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Những người vô thần có phải là quỷ dữ không ? (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Thư cho một quốc gia Ki-tô giáo (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Thư cho một quốc gia Ki-tô giáo - Kết (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Va chạm giữa Tôn giáo và Khoa học (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: Thư cho một quốc gia Ki-tô giáo (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: Tận cùng của Ðức tin (Lê Quốc Tuấn/X-cafe)
Sam Harris: Tận cùng của Ðức tin - giới thiệu (Lê Quốc Tuấn giới thiệu)
Sao Giáng Sinh - Chúa giáng sinh vào ngày 17/6 (Minh Long) -VietNamNet
Sinh Hoạt Tại Tu Viện Lộc Uyển (Buddhist Review)
Susana Maiolo - Chiến tranh FaceBook (TimesOnline)
Susanna Maiolo Sẽ Ra Sao? (liên mạng)
Suy nghĩ về tin Giáo hoàng Benedict XVI bị xô ngã (Hỳnh Hương)
Sách Kinh Công Giáo - Dòng Tu Đồng Công (Charlie Nguyễn)
Sách Lược Mới Sau Vụ Thái Hà (Nguyễn Ý)
Sách mới: Từ Chùa Báo Thiên Đến Tòa Khâm Sứ (Sách Hiếm)
Sám Phổ Hiền, Vesak Hà Nội 2008 (Nguyên thị K.H.)
Sơ Lược Về Phật Giáo (Hoàng Chương)
Sư thật và sư giả (Cà Phê Tối
Sự Kiện Mê Tín của Tín Đồ CG (Quần Phương)
Sự Lợi Ích của Đạo Phật (HT Thích Thiện Hoa)
Sự Thật Nào Giải Phóng Anh Em? (Hoàng Đông Tà)
Sự Thật Nào Sẽ Giải Phóng Các Anh Em ?(Trần Minh Khoa)
Sự Thật và Hư Cấu Trong Cuộc Đời Của Giê Su (A.L. de Silva)
Sự Tiến Hóa Của Tư Tưởng (James Underdown/Trần Tiên Long dịch)
Sự “thống hối” của Giáo hoàng (Nguyễn Trí Cảm chuyển ngữ)
Tai Tiếng Tai Hại (Giadinh.net)
Tai tiếng tham nhũng tại Vatican (Tin VOA)
TG&LG - Chủ Nghĩa Phong Kiến Trong Đạo, Trong Trận Gió Xoáy (LM. Trần Tam Tỉnh)
TG&LG - Giám Mục Bá Đa Lộc (LM. Trần Tam Tỉnh)
TG&LG - Giáo Hội Chống Lại Mọi Nỗ Lực Chấm Dứt Chiến Tranh (LM. Trần Tam Tĩnh)
TG&LG - Giáo Hội Trong Kháng Chiến (LM. Trần Tam Tĩnh)
TG&LG - Hương Liệu & Đại Bác (LM. Trần Tam Tỉnh)
TG&LG - Lời đầu (LM. Trần Tam Tỉnh)
TG&LG - Người Công Giáo: Trọng Tâm Của Cuộc Di Cư (LM. Trần Tam Tỉnh)
TG&LG - Những Cuộc Ra Đi (LM. Trần Tam Tĩnh)
TG&LG - Những Cuộc Đụng Độ Cải Cách Ruộng Đất (LM. Trần Tam Tĩnh)
TG&LG - Phụ Lục: Phong Thánh (LM. Trần Tam Tĩnh)
TG&LG - Thập Giá Và Lưỡi Gươm, GM Puginier (LM. Trần Tam Tỉnh)
TG&LG - Thập Giá Đi Chung Với Ngôi Sao Hay Chống Lại Ngôi Sao (LM. Trần Tam Tỉnh)
TG&LG - Thời Vàng Son Của Chủ Nghĩa Cha Chú (LM. Trần Tam Tỉnh)
Tham Luận Phật Đản L.H.Q. (Thích Đức Tĩnh)
Thiên Chúa Allah của Đạo Hồi
Thiên Chúa Ba Ngôi của Đạo Kitô
Thiên Chúa Elohim của Đạo Do Thái
Thiên Chúa Jehovah
Thiên Chúa Đang Được Động Viên ...
Thiên Đường Dậy Sóng Hoài Nghi (Lê Dọn Bàn)
Thiền sư Thích Nhất Hạnh trả lời Phỏng vấn báo Hồn Việt (Nguyễn Đắc Xuân)
Thuốc Mê Toà Khâm Sứ (Quốc Thắng)
Thành Kính Phân Ưu (SH)
Thánh Kinh Chủ Đề (Bernard Chang)
Thánh Kinh Tân Ước
Thánh loạn luân, giáo loạn luân (Bernard Chang)
Thâm Cung Bí Sử (Trần văn Kha)
Thâm Cung Bí Sử (Trần văn Kha)
Thâm Cung Bí Sử (Trần văn Kha)
Thí Chốt (Lý Thái)
Thích Đồng Thọ Xác Nhận Lần Nữa ... (Thích Đồng Thọ)
Thông Báo của Trang Tôn Giáo và Dân Tộc (Charlie Nguyễn)
Thông Cáo Của Trí Thức Phật Giáo (Hội Cư Sĩ Orange County)
Thông Tin về Đại Lễ Phật Đản (Văn Phòng IOC)
Thư Chủ Tịch UBND TP. Hà Nội và HĐGMVN (Cong Giao Viet Nam)
Thư của một đảng viên trẻ (Duy Khương)
Thư Gởi Con Chiên Làng An Bằng (Lê Minh Tựu)
Thư Gửi Bạn Nguyễn Thanh Giản (Charlie Nguyễn)
Thư Gửi Chủ Tịch Nước (GHPGVN)
Thư gửi sách hiếm (NguyênPhBình)
Thư Gửi TGM Giuse Ngô Quang Kiệt (HY Quốc Vụ Khanh Vatican)
Thư Kính Gửi Các Cấp Lãnh Đạo Chính Quyền Việt Nam (GHPGVN)
Thư Kính Gửi Ông Nhạc Sĩ Trúc Hồ, Giám Đốc Đài SBTN (Trương Khôi)
THƯ NGỎ: Vận Động Thành Lập Tủ Sách “Chấn Hưng Phật Giáo”
Thư Ngỏ Gửi Giaso Hoàng Benedict XVI (Thích Chơn Tế)
Thư Ngỏ Gửi Giáo Hoàng John Paul II (Nguyễn Mạnh Quang)
Thư Ngỏ gửi ông Chu Tất Tiến (GHPGVNTN)
Thư phúc đáp t/g Nguyễn Mạnh Quang (TranHThu N.J.)
Thư Thắc Mắc của HS KMTD (Nguyễn Mạnh Quang)
Thư Thỉnh Nguyện gửi Ủy Ban Nhân Dân ... (Lý Khôi Việt)
Thư Đòi Lại Chùa (Thích Chơn Tế)
Thượng Đế Hữu Tình Hay Vô Tình (Trần Tiên Long)
Thượng Đế Cũng Bó Tay (Lệ Thọ)
Thần Học Giải Phóng, Thuyết Tiến Hóa, Vatican
Thần học Tự do-Hiện đại (Jim Walker/Trần Tiên Long dịch)
Thập Giá Và Lưỡi Gươm (Linh Mục Trần Tam Tỉnh)
Thập Giá và Lưỡi Gươm của Đại đế Constantine
Thắc Mắc Về Đức Mẹ Hiện Ra (Lý Thái)
Thắc Mắc Về Đức Mẹ Hiện Ra (Lý Thái)
Thế Giới Email: Xầm Xì Về Trần Chung Ngọc (Thiên Lý)
Thời mạt đạo (Nguyễn Trí Cảm)
Thử tìm câu trả lời và giải pháp cho Làng Mai-Bát Nhã (Lý Kiến Trúc)
Thử đặt vấn đề (Minh Mẫn)
Time Line Cho Chùa Báo Thiên (Lý Thái Xuân)
Tin Không Nổi (A.L.de Silva)
Tin Lành Đại Hàn
Tin Nóng: Không phải Thượng Đế sáng tạo ra vũ trụ, theo Stephen Hawking
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Tin Về Thánh địa La Vang (Nguyễn Trí Cảm)
Tiếng Nói Của Một Nhóm Trí Thức Trước Vụ TGM Ngô Quang Kiệt
Tiếng nói của Phật tử (Trung Ngôn)
Tiếng nói của Phật tử (Trung Ngôn)
Tiền và việc cải đạo tín đồ Phật giáo (Minh Thạnh)
Tiễn Chân Bác Tổng Kiệt Sớm Hưởng Nhan Thánh Vaticano (Thiên Lôi)
TONGIAO/LEXNH/LeXNhuan.dwt
Trang Hỏi Đáp Và Một Số Đề Tài Tranh Luận (D. Nguyên)
Trang nguồn "Tuyên Ngôn Thuộc Linh" (Nguyên)
Tranh "Piss Christ" bị nhóm tín đồ Thiên Chúa đập nát! (Tin Paris)
Tranh cãi trong Hội thánh Công Giáo nổ to (Tess Livingston)
Trao Đổi Với Bạn Giuse Nguyễn Đinh Hào (Trần Lee)
Trao đổi với ông Nguyễn Hoài Vân (Trần Tiên Long)
Trung Quốc: Chỉ Trích của Vatican "Thiếu Thận Trọng” (AFP)
Truy Tầm Jesus Thật
Truyền Thống Abraham Dưới Ánh Sáng ..
Truyện Tranh Ki-tô Giáo Bôi Nhọ Phật Giáo (BTV/PGVN)
Trái Tim Bất Tử - Kỳ 1: Đêm trước tự thiêu (Quốc Việt/TT)
Trái Tim Bất Tử - Kỳ 2: Một huyền thoại lặng lẽ (Quốc Việt/TT)
Trái Tim Bất Tử - Kỳ 3: Vị Pháp Thiêu Thân (Quốc Việt/TT)
Trái Tim Bất Tử - Kỳ 4: Sự thật về lời xuyên tạc (Quốc Việt/TT)
Trái Tim Bất Tử - Kỳ cuối: Bí mật trái tim linh thiêng (Quốc Việt/TT)
Trường Hợp Cá Biệt Hay là Truyền Thống? (Tân Pháp)
Trả Lời Thư Bạn Lưu Tèo (Minh Ngọc)
Trả Lời Về Chúc Thư (Nguyễn Tú)
Trả lời ông Chu Tất Tiến (Nguyễn Hữu Ba)
TT Huế: hàng vạn người tham dự lễ rước Phật (Nhất Bối)
TT Thích Chân Quang và Những Đối Tượng Chống Phá (Hoàng Chương)
Tuyển Tập Tận Thế I (L.M. Nguyễn Thanh Sơn)
Tuyển Tập Tận Thế II (L.M. Nguyễn Thanh Sơn)
Tái Cầu Nguyện Tại Tòa Khâm Sứ: Hành Vi Cùng Đường? (Trung Ngôn)
Tám (8) Pháp Thế Gian (Bình Anson)
Tâm Linh Tổ Quốc
Tâm Sự Với Sachhiem.net (Bảo Quốc)
Tâm Thư Gửi Ki-Tô Hữu Thế Giới (GS Nguyễn Văn Thắng)
Tâm thư gửi Đồng bào Công giáo đang “cầu nguyện” ...(Nguyễn Quốc Dũng)
Tân lãnh đạo của Ca-tô giáo Trung Quốc (Tin Tân Hoa Xã)
Tây Dương Bí Lục -Giới thiệu
Tây Dương Bí Lục 8
Tây Dương Bí Lục 8
Tây Dương Bí Lục I-Nước Jiuđê, Jêsu ra đời
Tây Dương Bí Lục II- Jêsu đặt bày lắm phép
Tây Dương Bí Lục III-Jêsu bị án tử hình
Tây Dương Bí Lục IV-Lên núi cao
Tây Dương Bí Lục V-quân Jêsu thua trận
Tây Dương Bí Lục VI-Sang Tây Dương
Tây Dương Bí Lục VII-Các vua đạo
Tây Phương Đã Tiếp Nhận Đạo Phật Như Thế Nào? (Quán Như)
Tìm hiểu lịch sử Nhà thờ La Vang (Nguyễn Đắc Xuân)
Tìm hiểu lịch sử Nhà thờ La Vang (Nguyễn Đắc Xuân)
Tìm Hiểu Đạo Phật (Thích Viên Giác )
Tín Hữu Tin Lành Cần Biết (Lê Huy Bằng)
Tín Ngưỡng Và Khoa Học Như Là Hai Mặt Của Đời Sống (Phỏng vấn)
Tín Điều Huyền Thoại (Charlie Nguyễn)
Tín Đồ Bỏ Đạo Vì GM Williamson Được Phục Chức (Tân Pháp sưu tầm)
Tính Thích Nghi của Phật Giáo VN (Lệ Thọ)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Tôi không theo Pascal (Trần Tiên Long)
Tôi thực sự kinh tởm ...(Lý Thái)
Tôi và Thượng Đế
Tôi đọc "Sáng Thế Ký" (Gã Học Trò)
Tôi đọc cuốn ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG (Sơn Dã Bần Phu)
Tôi Đọc Tân Ước: Sách Lu-Ca (Gã Học Trò)
Tôi Đọc Tân-Ước: Sách "Giăng" (Gã Học Trò)
Tôi Đọc Tân-Ước: Sách "Mác" (Gã Học Trò)
Tôi Đọc Tân-Ước: Sách Ma-Thi-Ơ (Gã Học Trò)
Tôi Đọc Xuất Ê-Díp-Tô ký (Gã Học Trò)
Tôn giáo cực đoan và man dại  (Trịnh Xuân Lục)
Tôn Giáo là thuốc phiện ?? (Bernard Chang)
Tôn giáo là thuốc phiện ?? (FrankyoungLee)
Tôn Giáo Nên Như Là Một Khoa Học Xã Hội...(Linh Tâm)
Tôn giáo trước ngưỡng cửa khoa học (Đức Phường)
Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc (Quốc An)
Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc (Quốc An)
Tự Do Tôn Giáo Ở Âu Châu (Quách Căn trích Michelle Vu)
Tượng Chúa Bị... Trời Đánh (Tin AP)
Tại Sao Chúa Trời Không Thể Hiện Hữu (A.L. de Silva)
Tại Sao Chúa Trời Lại Để Cho Thảm Họa Thiên Nhiên Xảy Ra? (Nguyễn Trí Cảm)
Tại Sao Những Người Tin Chúa Lại Thù Ghét Những Người Vô Thần? (Trần Chung Ngọc)
Tại Sao Tôi Không là người Kitô? (Lê Dọn Bàn)
Tạp chí LE POINT phỏng vấn Đức Đạt-Lai Lạt-Ma (Hoang Phong dịch)
Tản Mạn Chuyện Ăn Cá (Bernard Chang 555)
Tấm Vải Liệm
Tận Thế, Đức Mẹ, Phục Sinh
Tập San Phật Học Tịnh Quang & Bộ Sách Cư Trần Lạc Đạo (PHTQ Canada)
Tặng Sa Tăng Khoác Áo Chúa ! (Lê Đức Duy)
Tổng Quan về Lý Thuyết Dây (Lương Kim Định)
Tội Nghiệp Giu-Se, Luật Chúa Thật Khó Theo! (The BBC)
Tội Tổ Tông Đích Thực của Người Ki Tô Giáo VN (Mục Đồng)
Tội Tổ Tông, Mạc Khải, Chúa Ba Ngôi, Chuộc Tội
Tức Giận Lan Khắp A-Phú-Hãn Về Việc Đốt Sách Kinh Hồi Giáo (Tin AP)
Từ Bi Mời Gọi (Trần Khải dịch)
Từ Bảo Vệ Đến Bảo Hộ (TS. Cao Huy Thuần)
Từ Bảo Vệ Đến Bảo Hộ - Hiệp Ước 1884 (TS. Cao Huy Thuần)
Từ Hồng Y Tarcisio Bertone (Việt Thường)
Từ Thái Độ Khinh Miệt ...
Tử Đạo Lấy Đất Cho GIÁO HỘI LA MÃ (Thông Tấn Xã Catô Rôma)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
UB Phường chơi Noel? (Bernard Chang)
Universal Prayer - Confession of Sins
Universal Prayer - Confession of Sins (Pope John PaulII)
Uỷ ban Công lý và Hoà bình chứa “ẩn ý”? (Trần Điều)
V/v"cầu nguyện" đòi lại Tòa khâm sứ (Đỗ Chín)
Vai trò của chính quyền (Charlie Nguyễn)
Vatican 'ordered abuse cover-up' (BBC News)
Vatican bãi nhiệm một Đức Ông người Ý
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
Vatican và "mùa gặt các linh hồn” (Nguyễn Trí Cảm)
Vatican đã quyết định chính thức dùng cờ đỏ (VietLand Staffs)
Vatican, Xưởng Sản Xuất Phép Lạ (Charlie Nguyễn)
Vatican: Giáo Triều Đang Cơn Khủng Hoảng (RFI/Tony Nguyên)
VATICAN:CH06- Cấu Kết Với Cường Quyền (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH11- Bản Chất Lươn Lẹo (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH11- Bản Chất Nhận Vơ (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH11- Cưỡng Từ Đoạt Lý (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH11- Diễn Biến Sự Rã Đám của Chính Quyền Miền Nam (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH11- Thói Quen Tiếm Quyền (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH11- Đảo Lộn Lịch Sử (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH15.1 - Tại Sao Tu Sĩ TCG Phải Sống Độc Thân? (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH15.2 - Hậu Quả Của Chính Sách Cưỡng Bách Độc Thân (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH15.3 - Tình Trạng Loạn Luân Trong Giới Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH16.1 - Chủ Đích Đi Tu Của Đạo Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH16.3 - Biện Pháp Giải Quyết Nạn Khan Hiếm Tu Sĩ (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH17.1 - Bao Che Tu sĩ (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH17.1 - Các Biện Pháp Để Bao Che (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH17.3 - Đối Với Tín Đồ Người Mỹ (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH26- Đời Sống Dân Ta Trong Thời Pháp-Vatican Đô Hộ (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:Ch27- Tiền Bạc, Châu Báu Bị Vatican Cướp Đoạt(Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH28- Chính Sách Thuế Khóa và Sưu Dịch (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH29- Cướp Chùa, Ruộng Đất, Xây Nhà Thờ  (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH30- Hậu Quả Của Chính Sách Thuế Khóa (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH31- Hai Cảnh Đời Trái Ngược (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH6- Cấu Kết Với Cường Quyền (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH60- Vatican Vận Động Hoa Kỳ Để Dy Trì Quyền Lực Tại Miền Nam (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH60-1 Những Tính Toán của Vatican Trong Năm 1950 (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH63-1d Cuồng Tín (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH63-1e Những Đặc Tính Chung của Các Tín Đồ Ca-tô (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH7- Bộ Máy Đế Quốc Gia Tô La Mã (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH7- Bộ Máy Đế Quốc Gia Tô La Mã (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH8- Hủy Diệt Nền Văn Minh Nhân Loại (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH8- Hủy Diệt Nền Văn Minh Nhân Loại (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH8- Phụ Bản (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH8- Phụ Bản (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH92-1 - Vấn Nạn Giáo Hội La Mã (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH92-2 - Vấn Nạn Giáo Hội La Mã (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH92-3 - Vấn Nạn Giáo Hội La Mã (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:CH92-4 - Vấn Nạn Giáo Hội La Mã (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:Chương Dẫn Nhập (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:Chương Dẫn Nhập tt (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:Mục X- Vatican Cướp Đoạt Tài Sản Việt Nam (Nguyễn Mạnh Quang)
VATICAN:Sơ Lược Hồ Sơ GHLM (Nguyễn Mạnh Quang)
Vesak 2008 đến mọi người, mọi nhà (Trịnh Xuân Lục)
Vesak Đã Về Với Dân Việt (Hoàng Chương)
Video Clip Về Chuyện Ở Cồn Dầu (Youtube)
Việc Tranh Chấp Đất Của Giáo Xứ An Bằng (Lê Minh Tựu)
Việc Tách Bắc Kỳ Ra Khỏi Trung Kỳ (TS. Cao Huy Thuần)
Việt Nam Cần Thưc Hiện Những Biện Pháp Mạnh.. (Charlie Nguyễn)
Việt Nam cần thực hiện ...
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Vài Cảm Nghĩ Về “Sứ Điệp” Của Giáo Hoàng Bênêđictô XVI (Gã Học Trò)
Vài Ý Kiến Về Phòng Thông Tin PGQT
Vài Ý Kiến Về Phòng Thông Tin PGQT
Vài Ý Kiến Với GH Công Giáo La Mã và VN (Vương Vũ)
Vì Chúng Sinh - Ngăn Ngừa Việc Cải Đạo (Nguyễn Văn Phụng)
Vì sao đám dân Chúa ... (Thiên Lôi)
Vô Hữu Khủng Bố (Vĩnh Hảo)
Vô Thần, Hữu Thần và Vũ Trụ Học Big Bang (Quentin Smith)
Văn hóa Tôn giáo (Trí Hải)
Vĩnh Biệt Thánh Gia
Vạ Tuyệt Thông của Giáo Hội Dành Cho Người Theo Cộng Sản (TS Trần An Bài)
Vấn Đề Chứng Minh Thượng Đế (Trần Tiên Long)
Vấn đề Phật giáo (Trần Đoàn)
Vẫn Là Chuyện Tôn Giáo Ở Việt Nam (Thiên Lôi)
Về Bài Viết "Đâu Là Chọn Lựa" của ông Nguyễn Hy Vọng (Ca Hát)
Về Lời Tuyên Bố của Thủ Tướng Việt Nam ở Hungary (SH)
Về Phát Biểu Của TGM Ngô Quang Kiệt (Thường Trung)
Vụ Chống Đối Ở Cồn Dầu (Điện Thư)
Vụ khởi kiện GS Trần Chung Ngọc & Nhóm Giao Điểm (Võ Đăng)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Vụ Phái Đoàn Đế Quốc VaTican Qua VN (Tiến Trần)
Vụ Xử án Giê-su ?? Đôi điều chưa biết!!!? (Cô Long)
Vụ án Gallei, GH bất khả ngộ
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Vụ Án Tà Giáo và Vatican
Vụ Án Tà Giáo và Vatican
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
World Youth Day 2008 và Tin Động Trời..  (David Ramli)
WYD 2008-Tường Trình của Nhà Mãi Dâm  (Quách T Can)
WYD 2008: Tìm kiếm Sự thật (Quách T Căn)
Xin Chúa Thương Xót Chúng Con (Nam Hoàng)
Xin giữ cho đạo Phật được trong sáng (Nguyễn Trí Cảm)
Xâm lược Châu Á: Giáo hoàng thúc dục mở mang nước Chúa (BBC)
Xúc Phạm Biểu Tượng Thiêng Liêng Của Tôn Giáo (VOVNews)
Xảo Thuật Bôi Nhọ (Phật tử Bửu Chánh)
Yêu cầu cho đăng trên sách hiếm (Minh Tú)
Yếu tính và Hiệu quả của Tôn giáo (Bertrand Russell/Lê Dọn Bàn dịch)
Ác Mộng Đêm Hè (Nguyễn Hạnh Hoài Vy)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Âm Mưu Ngăn Chận Ảnh Hưởng của Phật Giáo (Nguyễn Trí Cảm)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Ông Chu Tất Tiến “vô ý thức” hay không ? (Nguyễn Khắc Hùng)
Ông Ngô Quang Kiệt hãy xin lỗi hơn 80 triệu người dân VN (Hải Vân tổng hợp)
Ông Trời & Ông Chúa ... Trời Ơi ! (Bernard Chang)
Ý Nghĩa Lá Cờ Phật Giáo (Ban Giáo DỤc GĐPT)
Ý Nghĩa Lễ Cầu Nguyện (Thích-Chân-Tuệ)
Ý nghĩa lễ Phật đản 2008 (Cao Huy Thuần)
Ăn Cắp Cả Cái Sắc Không Của Nhà Phật ! (Lý Thái)
Ăn theo world cup (Nguyễn Trí Cảm)
Đoạn Kết - Công Giáo Trên Bờ Vực Thẳm (Charlie)
Đáp thư anh Lê Xuân Thanh (SH)
Đâu là lựa chọn của bạn? (Thiếu Khanh)
Đâu là lựa chọn của bạn? - a (Lý Thái)
Đâu là lựa chọn của bạn? - b (Lý Thái)
Đâu là lựa chọn của bạn?-1 (Nguyễn Hy Vọng)
Đâu là lựa chọn của bạn?-2 (Nguyễn Hy Vọng)
Đã đến lúc phải khôi phục Báo Thiên (Quốc Thắng)
Đòi Lại Đất bị Nhà Thờ Chiếm Đoạt
Đòi Đất Cho Thằng Khâm Sứ (Giuse Phạm Hữu Tạo)
Đòi Đất Cho Thằng Khâm Sứ (Giuse Phạm Hữu Tạo)
Đôi Bạn: Đức Quốc Xã và Giáo Hội La Mã (SH sưu tầm)
Đôi Lời Chia Sẻ Về Vấn Đề Hôn Nhân Khác Tôn Giáo (Minh Ngọc)
Đăng cai Vesak 2008-Việt Nam được gì? (Nam Quốc)
Đức Giáo Hoàng bị phản đối ở Anh (Tin BBC)
Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2008 (TTXVN)
Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2008  (Tin)
Đạo Công Giáo là Ác Quỷ (CNN)
Đạo Hồi là Đức Tin của Chiến Tranh và Bạo Lực
Đạo Phật Và Tuổi Hoa Niên (Đào Văn Bình)
Đạo Thiên Chúa & chủ nghĩa thực dân tại Triều Tiên vào thế kỷ 18 -19 (Lê Văn Phước)
Đạo Thiên Chúa chỉ là Đạo Thờ Bò Cải Biến
Đạo Thiên Chúa và Chủ Nghĩa Thực Dân -Tựa (Cao Huy Thuần)
Đạo Thiên Chúa Và Sự Xâm Lăng Nam Kỳ (Cao Huy Thuần)
Đạo tâm chân thành (Trần Hớn Sâm)
Đề nghị (Phú Nguyễn)
Đối đáp với những nhà truyền đạo Công giáo và Tin Lành (A.L. de Silva)
Đốt, Rải Vàng Mã: nên bỏ! (Thanh Phong/ PTVN)
Độc Thần Giáo ...
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)
Đức Giêsu, Một Tên Vô Thần ? (liên mạng)
Đức Giêsu, Một Tên Vô Thần ? (liên mạng)
Đức Mẹ La Vang - Nguồn Gốc - LM Hồng Phúc (Lê Xuân Nhuận)
Đức Mẹ La Vang - Nhà Chùa thành Nhà Chúa - Hàng giáo phẩm nói gì? (Lê Xuân Nhuận)
Đức Mẹ La Vang - Thời Điểm và Sự Việc (Lê Xuân Nhuận)
Đức Mẹ La Vang - Tiếng Nói của Giáo-Triều Vatican (Lê Xuân Nhuận)
Đức Mẹ La Vang - Tảm Nạn Bên Lề (Lê Xuân Nhuận)
Đức Mẹ La Vang - Mục Lục (Lê Xuân Nhuận)
Đức Mẹ Mà Biết Nói Năng (Lý Thái)
Đức Mẹ Sầu Bi (Gã Học Trò)
Đức Phật Trong Cái Nhìn Của Các Nhà Khoa Học (Ẩn danh)
Ảnh Hưởng Thần Học Do Thái Giáo và Kitô Giáo ...
“Bùn và vàng mã”: Tác giả Sông Nhuệ cố tình vất rác nhà người (Trần Điều)
“Lập lờ đánh lận”… ông trời! (Minh Thạnh)

 

Trang Charlie Nguyễn