●   Bản rời    

Ki-tô Giáo hay Thiên Chúa Giáo?

Subject: Ki-tô_Giáo_hay_Thiên_ Chúa_Giáo?_/_
From:
Date: Sat, April 16, 2016 5:53 pm

Ki-tô Giáo hay Thiên Chúa Giáo?
Trần Tiên Long
http://sachhiem.net/TTL/TranTL38.php

From: "qtran"
Date: Sun, February 10, 2013 9:42 am
Subject: Kính gởi hai ông Trần Quang Diệu, ông Trần Tiên Long cùng chư vị!

Kính thưa ông/bà Hoang Thaovy,

Xin chân thành cám ơn ông/bà Hoang Thaovy về những ý kiến trao đổi. Tôi nghĩ, một bài viết luôn luôn có người khen, kẻ chê, đó là chuyện đương nhiên. Chỉ tiếc là nhiều người trong chúng ta khi chê thì lại không trình bày tại sao nhưng chỉ nhắm việc mạt sát và đánh phá tư cách cá nhân. Có thể nói ông/bà là một biệt lệ hiếm hoi mà tôi bắt gặp trong diễn đàn này khi bàn về những vấn đề liên quan đến tôn giáo.

Ở bài này, tôi xin góp ý với ông/bà về hai danh từ Ki-tô giáo và Thiên Chúa giáo nằm trong nhóm Độc Thần giáo (Monotheism). Trong phần bàn dưới đây, khi tôi dùng danh từ thần là để chỉ tất cả các hữu thể thiêng liêng mà chẳng ai thấy, chẳng ai biết, chẳng ai hiểu; những thứ mà thiên hạ thường cho rằng con ếch ngồi đáy giếng thường hay thích bàn chuyện trên trời. (SH: xem mô hình 1)

Từ Christianity thường được dịch là Ki-tô giáo vì có gốc chữ Christ. Không có một từ ngoại quốc nào khác để chúng ta dịch là Thiên Chúa giáo. Nhưng nếu gọi Christ hoặc là Ki-tô hoặc là Thiên Chúa thì, như vậy, Ki-tô giáo cũng chính là Thiên Chúa giáo. Đó là những tôn giáo tôn thờ Đức Giê-su, bao gồm Công giáo, Anh giáo, Chính Thống giáo và các hệ phái Tin Lành (SH: xem mô hình 2). Còn Hồi giáo và Do Thái giáo không nằm trong nhóm Ki-tô giáo hoặc Thiên Chúa giáo vì họ không tin Đức Giê-su là Thiên Chúa. Bởi vậy, người ta không bao giờ gọi các tín đồ của Hồi giáo và Do Thái giáo là Christians. Nhưng tất cả các tôn giáo vừa kể trên đều nằm trong nhóm Độc Thần giáo (Monotheism).

mô hình 1

mô hình 2

Cách phân biệt như trên là dựa vào ngôn ngữ và văn hóa của người Âu Mỹ. Nhưng cái rắc rối của người VN chúng ta là hay lẫn lộn dùng danh từ Thiên Chúa giáo để bao gồm cả Hồi giáo và Do Thái giáo vì hai tôn giáo này cũng tôn thờ Thiên Chúa. Nếu muốn dịch sang tiếng ngoại quốc thì chúng ta sẽ bị ở thế kẹt vì không có một từ nào tương đương, ngoài từ Monotheism. Người Âu Mỹ, khi họ muốn nói về những tôn giáo tôn thờ Thiên Chúa, dĩ nhiên bao gồm cả Hồi giáo và Do Thái giáo, thì họ thường dùng danh từ Độc Thần giáo (Monotheism). Tuy nhiên, cũng có một từ khác nhưng không mấy phổ biến đó là Abraham giáo (Abrahamism). Có thể hiểu Abraham giáo là Thiên Chúa giáo, bao gồm tất cả những tôn giáo phát xuất từ một ông tổ chung là Abraham; nhưng chắc chắn Abraham không phải là Thiên Chúa nên không có lý do gì để dịch từ Abrahamism là Thiên Chúa giáo.

Mặc dù vậy, cũng có nhiều học giả đã đặt vấn đề về danh xưng Độc Thần giáo không mấy chính xác này, bởi vì Công giáo không phải là một tôn giáo độc thần. Đúng hơn, Công giáo phải là Đa Thần giáo (Polytheism) bởi vì họ thờ rất nhiều thần như Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần; và mỗi thần có mỗi công việc khác nhau, giống như trong thần thoại của các tôn giáo đa thần. Ngoài ra, họ còn có nhiều thần thánh khác nữa như đức mẹ Maria, các thiên thần, các thánh… Các thần thánh này họ tin cũng có khả năng làm các phép lạ, ban ơn phước cho họ, giống hệt như các thần của những tôn giáo thuộc nhóm đa thần như Ấn giáo và các tôn giáo của người cổ Hy Lạp hay cổ Ai Cập ở miền Trung Đông.

Sự lẫn lộn về danh xưng các tôn giáo này xuất phát từ một não trạng tư duy của người Công giáo có khuynh hướng muốn gom tất cả các thần của các tôn giáo khác vào một thần mà họ gọi là Thiên Chúa, bao gồm Giê-su, Allah, Yahweh, Chúa Trời… Nhưng cái kẹt là mỗi thần có mỗi tính nết và thuộc tính thường hay mâu thuẫn lẫn nhau. Thiên Chúa có nhân tính (personal God) của Ki-tô giáo không thể tương hợp với Thiên Chúa Allah của Hồi Giáo, Thiên Chúa Yahweh của Do Thái giáo, và càng không thể tương hợp với ông trời của Việt Nam.

Để tránh những rắc rối vừa nêu trên, xin đề nghị chúng ta chỉ nên dùng danh từ Ki-tô giáo hay Thiên Chúa giáo cho những tôn giáo tôn thờ Đức Giê-su mà thôi. Không nên dùng danh từ Thiên Chúa giáo để bao gồm cả Hồi giáo và Do Thái giáo vì đã có từ Độc Thần giáo rồi. Như vậy, nên hiểu Ki-tô giáo cũng chính là Thiên Chúa giáo, và chỉ bao gồm các tôn giáo tôn thờ Đức Giê-su. Hoặc chúng ta đừng dùng danh từ Thiên Chúa giáo nữa vì đã có danh từ Ki-tô giáo rồi. Phạm trù của hai danh từ này thì hoàn toàn giống nhau, không có gì khác biệt, vì cả hai đều là từ dịch của cùng một nguyên ngữ ngoại quốc Christianity.

Có một sự kiện không thể phủ bác rằng có nhiều từ của nền văn hóa Âu Mỹ khi dịch sang tiếng Việt không thể chuyển tải được đầy đủ ý nghĩa, bởi vì dịch chính là phá hủy (traduire c’est trahir). Đó là lý do đôi khi người ta không cần phải dịch nghĩa nhưng chỉ phiên âm cho tiện việc ở cái thời mà truyền thông có thể đi tới tận ngõ ngách bằng vận tốc ánh sáng. Ngay danh từ Công Giáo cũng phát xuất từ một não trạng muốn thống trị thiên hạ. Ngày nay, có nhiều học giả đã điều chỉnh lại, chỉ đơn giản gọi Công giáo là Ca-tô Rô-ma giáo do phiên âm từ tiếng La-tinh của từ Catholica Romana. Họ cũng không muốn tiếp tục dịch từ God là Thiên Chúa nữa, nhưng gọi là Gót cho hàm đủ ý nghĩa của một từ có nguồn gốc từ một nền văn hóa khác biệt. Cách gọi này là do phiên âm thay vì phiên dịch, cũng giống như chúng ta phiên âm gọi Maria là đức Ma-ri-a vậy.

Đã có nhiều bài viết của các tác giả bàn về danh xưng Công Giáo này nên tưởng chẳng cần phải tốn thêm thì giờ để bàn lại. Tôi thường đọc ở trang nhà http://sachhiem.net/ nên nhận thấy rất dễ tra cứu những bài của Gs. Trần Chung Ngọc, vậy xin chép một vài cái links sau đây cho những ai muốn tìm hiểu thêm.

Trân trọng,

Trần Tiên Long
Ngày 10-2-2013

1. Lại Vẫn Là "Công Giáo"

Tôi Đọc: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Chữ 'Công Giáo' Của Đa Minh Phan Văn Phước (Trần Chung Ngọc)
http://sachhiem.net/TCN/TCNtg/TCN133.php

2. Đạo Thiên Chúa; Ki-Tô; Công Giáo; Tin Lành, Đạo Nào Đúng ? (Trần Chung Ngọc) http://sachhiem.net/TCN/TCNtg/TCN132.php

3. Phiếm Luận Về Danh Xưng "Công Giáo"
[Lại Chuyện Bất Đắc Dĩ] (Trần Chung Ngọc)

http://sachhiem.net/TCN/TCNtg/TCN131.php
Đó đây


2018-12-17 - Tình yêu bóng đá của người Việt - Sau mỗi chiến thắng của đội tuyển, dòng người lại đổ ra đường chật cứng với cờ đỏ sao vàng và những tiếng reo hò..

2018-12-16 - Mueller vội vả kết án các cộng sự của ô.Trump -không giống như cách đối đãi với các nhân chứng đang hợp tác - cho thấy cuộc điều tra về sự thông đồng với Nga đang kết thúc. Một trong những thành công lớn nhất của Mueller là khả năng khiến các cựu cộng sự của tổng thống phải lật lại và hợp tác với ông.

2018-12-16 - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia dọn rác sau trận đấu tại Mỹ Đình - Trước đó, ông Vũ Đức Đam gây chú ý cho đông đảo cổ động viên trên khán đài B khi xuất hiện với trang phục áo thun đỏ hết sức giản dị, thay vì xuất hiện ở khu vực dành cho VIP trên khán đài A Sau khi kết thúc trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã để lại hình ảnh đẹp khi ông cùng các cộng sự nán lại trên khán đài B để tập trung nhặt rác

2018-12-15 - Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 - Bàn thắng duy nhất của Anh Đức giúp thầy trò Park Hang-seo thắng Malaysia 1-0 ở chung kết lượt về hôm 15/12. Cầu thủ Việt Nam diện đồng phục áo đỏ và mang cờ Tổ quốc sau khi lên ngôi vô địch. GĐCT

2018-12-15 - Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart - Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu, có giá từ 2,5-6,3 triệu đồng/sản phẩm.

2018-12-15 - Con gái cựu lính VNCH: Cộng sản lo cho bố mẹ tôi khi họ bị lâm bệnh -

2018-12-14 - Mang Noel vào trường học- UBND Huyện Nhà bè rút công văn của ông Lê Thanh Hải là thỏa hiệp với phản động Lê Văn Sơn, - Do không am hiểu pháp luật nên UBND huyện Nhà Bè đã vội vàng ra lệnh thu hồi Công văn của ông Lê Thanh Hải! Thật đáng tiếc, với động tháinhư vậy, từ nay Noel công khai xâm nhập học đường

2018-12-13 - Mang Noel Vào Trường Học Là Vi Phạm Luật Giáo Dục - Kính gửi: Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Mấy ngày nay có chuyện Phó phòng Giáo dục huyện Nhà Bè ra Công văn đề nghị các trường không được tổ chức trang trí hang đá, Bị bọn phản động phản ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè ra lệnh thu hồi Công văn của ông Lê Thanh Hải. Với động thái của UBND huyện Nhà Bè, từ nay▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-12-15 - Chúng ta không thể để cho những tuyên truyền dối trá, bịp bợm, ngụy tạo tung hoành - Giác Hạnh -

● 2018-12-15 - Mỹ không gọi chúng ta là "Tị nạn Cộng sản", mà là "Tị Nạn Chiến Tranh Việt Nam" - Giác Hạnh -

● 2018-12-12 - Chúng nó mang cái màng trinh của bà maria ra hát um xùm, thiệt là bậy bạ hết sức! - Sylvia -

● 2018-12-06 - Tổng Giám Mục PARIS Quay Lưng Lại Với Nhân Dân PHÁP. - FB Anh-Tuan LE -

● 2018-12-05 - Michael Flynn đã có 19 buổi khai thật với ban điều tra Mueller - Mike Wilson -

● 2018-12-05 - DVD nâng bi Tổng thống Ngô Đình Diệm thấy mà nổi da gà - Giac Hạnh & PHGV -

● 2018-12-01 - Mỹ không có chính sách đánh đập dân biểu tình, nhưng - Tim Elfrink/ Washington Post -

● 2018-11-30 - Tin Nóng Từ thành phố Houston, Texas Mỹ: Cảnh sát bố ráp “kho dữ liệu bí mật” - Ri Nguyễn -

● 2018-11-30 - Chiêu độc của ông Bob Mueller gỡ thế kìm kẹp, qua mặt D. Trump và Matt Whitaker - Nationalpost.com -

● 2018-11-29 - Giới trẻ Hàn Quốc xuống đường kêu gọi Thống nhất và ủng hộ Kim Jong-un - FB Doan Quang Minh -

● 2018-11-20 - Thư giãn: Phép lạ trên TV - Bố ơi ! sao ông đạo không vào bệnh viện, - Mike Wilson -

● 2018-11-20 - Ủa, xây chùa mà cũng chống nữa bó tay rồi. Đủ hiểu khi còn VNCH thì PG bị kềm kẹp như thế nào - Bạn đọc -

● 2018-11-17 - Nhân đọc bài viết của tác giả Đào Văn Bình 15/11/2018 - Đảng Dân Chủ có cần "trả thù" D. Trump hay kh - Mike Wilson -

● 2018-11-15 - Cùng nhau gọi những ngày lễ hội cuối tháng 12 là "Lễ Hội Mùa Đông" - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-11-10 - Bài học bầu cử giữa kỳ 2018 - E.J. Dionne Jr. -

● 2018-11-08 - TT Trump không cho ông Rosenstein lên thay Jeff Sessions (vì ông này chỉ định Ông Mueller điều tra) - Steve Holland &Jeff Mason/ Reuters -

● 2018-11-06 - Thống đốc bang Georgia (CH) ra trò đểu để tranh thắng bầu cử - AP -

● 2018-11-04 - FAKE NEWS giả danh tướng Lương Xuân Việt để ủng hộ cho đảng Cộng Hòa - Diễn Đàn -

● 2018-11-03 - Luật Nhân Quả cho gia tộc Ngô Đình - FB Ngô Mạnh Hùng -

● 2018-11-03 - Đề nghị Phật Giáo cử hành Kỷ Niệm Ngày HT Thích Quảng Đức tự thiêu, 11 tháng 6 mỗi năm. - Diễn Đàn -

● 2018-11-02 - 1.11 là ngày Quốc Khánh thời Đệ Nhị VNCH- Ai đập phá đồ đạc v/p khai thuế của ông Huy Chủ tịch CĐ? - Trần Quang Diệu -

● 2018-10-30 - Nguời Do Thái Bị Giết Ở Mỹ - Người Mỹ Thắp Nến Với Lời Phật Dạy - FB Lê Anh Tuấn -

● 2018-10-30 - Bài ngũ cú tặng ban đại diện cộng đồng NSW nhân ngày giỗ anh em ông Ngô Đình Diệm - Sơn Nguyễn -

● 2018-10-29 - V/V Thông Tư Lên Tiếng Về Việc Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm - -

● 2018-10-29 - Trung với người ác thì ắt là người ác - FB Vo Dong Cung -

● 2018-10-29 - HOAN HÔ SƯ THẦY lên tiếng chống NGỤY SỬ bên ÚC CHÂU - FB Trần Thị Thu Phương -

● 2018-10-28 - Chúng tôi phản đối những kẻ vô ý thức, đã tự ý kêu gọi đồng bào đi đám giỗ tên độc tài Ngô - Sylvia Le -

● 2018-10-28 - Toàn dân Việt Nam kỷ niệm ngày cách mạng 1 tháng 11 năm 1963 thành công - Ri Nguyễn -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 >>>