●   Bản rời    

NTKDV - Qua Núi Đôi, Đi Ải Nam Quan, Ghé Thăm Tô Thị (Lý Thái Xuân)

Nửa Thế Kỷ Đi Về

Lý Thái Xuân

http://sachhiem.net/LTX/LyThaiXH02.php

22 tháng 3, 2009

Toàn tập:  1   2  3  4  5  6  7  8  9  10

Qua Núi Đôi, Đi Ải Nam Quan, Ghé Thăm Tô Thị

Xuất cảng lao động

Chú Đào em trai Tinh dẫn đến thăm nguời láng giềng ngày xưa hay sang nhà phụ thân xin mỡ, ngày xưa Tinh gọi là Cu Biều. Ông đang ngồi than cho thằng con trai đã để cho vợ đi Đài Loan ở giúp cho người ta, giờ không ai lo bữa ăn bữa uống cho đàn con trong nhà. Nghe nói mấy năm gần đây, nông nghiệp cũng được cơ khí hóa, đến trâu cũng thất nghiệp. Nông dân ngày càng ít việc, cần phải chuyển đổi nghề nghiệp để thích ứng. Những người có tài học nghề

Chúng tôi nhìn nhau trong ánh mắt thương tâm như ngầm nhớ lại ngày máy bay ghé phi trạm Đài Bắc.

Lúc đó chúng tôi gặp rất đông các cô gái Việt Nam trạc hơn hai mươi nhăm, ba mươi tuổi hay hơn đôi chút, đang xôn xao chờ chuyến bay về. Chúng tôi hỏi thăm và được biết các cô đã mãn hạn ba năm làm công, đa số là từ miền Bắc. Thấy chúng tôi ân cần, các cô tâm sự: "Chúng em ở nhà quê không tìm ra được việc làm, trồng trọt không được mùa, nghèo quá."

- "Nghe nói các cô thường bị chủ đánh đập xử tệ lắm phải không ?", tôi hỏi.

- Dạ, cũng có người gặp trường hợp đó, em thì không. Có lẽ nhờ em thường hay hỏi chủ thật kỹ và làm theo ý muốn của họ, nên chủ rất hài lòng và cho thêm tiền.

Cùng câu hỏi cho một cô gái khác, chúng tôi được nghe: "Họ nói tiếng mà chúng em không hiểu, rồi họ mắng nhiếc la quát, làm gì cũng không vừa lòng. Cực khổ lắm cô chú ơi."

- "Làm sao các cô biết ở đâu có việc mà đi ?" Tôi thắc mắc.

- Có nhiều công ty lắm, họ quảng cáo cùng đầu thôn cuối xóm.

- "Họ có giao kèo không?"

- Dạ có chứ, họ giao kèo đủ thứ: tiền máy bay, tiền lương, thời hạn làm công,..

- "Trường hợp chủ nhân xử tệ, các cô có gọi công ty để giải quyết không?"

- Có chứ, Có trường hợp họ cho về nửa chừng.

- "Mỗi tháng cô làm được bao nhiêu?"

- Lúc đầu họ cho rất ít, nhưng năm sau thì họ tăng lên, và chúng em trung bình được 5,000NT (tiền Đài Loan, 1US dollars= 32.3 NT). Thật ra được đi làm như thế này cũng kiếm được chút ít cho gia đình.

- "Vậy từ khi nộp đơn đến lúc có việc, các cô phải đóng cho công ty bao nhiêu?"

- Có thể nói các tốn kém gồm đơn từ, huấn luyện để làm việc, dạy tiếng nói để nghe chủ nói,… trong vòng hai tháng, cả thảy tốn khoảng 800 đô.

Tôi sốt ruột: "Trời đất ơi, các em đã không có việc làm thì lấy đâu mà có tiền đóng cho công ty?"

- Thì cố gắng thôi, bán cái này, cầm cái khác, vườn tược, cái gì bán được thì bán, vì sau này sẽ có tiền gỡ lại sau này. Kể ra thì dù sao thế này cũng còn đỡ hơn cứ ở quê nhà cô chú ạ.

Cô khác xen vào: "Nói đến tiền thì càng tức, tụi công ty chắc đã toa rập với mấy người chủ, nhiều người không chịu mua vé máy bay cho tụi em về, lẽ ra họ phải mua mới phải"

- "Vậy theo tờ cam kết thì ai phải mua, công ty, hay là chủ?" tôi muốn hỏi rõ rệt.

Các cô gái lúng túng không hiểu rõ rệt, chỉ biết là "họ" phải mua, hoặc chủ hoặc công ty. Nhưng đến hết hạn, không ai mua cả, các cô bắt buộc phải tự lo mua cho mình. Tôi hỏi thêm: "Sao các cô không gọi công ty hỏi" ?

- Có chứ, nhưng họ chỉ nói: "Nếu chủ không chịu thì đành vậy." Rồi họ không lo nữa ! …

Trong chớp mắt, tôi nhớ đến những gương mặt tủi thân của các cô ở phi trường Nội Bài lúc gặp lại thân nhân, những tiếng nấc nghẹn ngào, những giọt lệ nuốt lại vào trong cổ không hết vì nhiều nguyên do … hãy còn rõ rệt như mới hôm qua. Mong rằng các cô truyền lại người khác những kinh nghiệm, và các hợp đồng công ty sản xuất lao động ý thức trách nhiệm và lương tâm, can thiệp để bảo vệ người của mình đi lao động ở nước ngoài.

Quay về nhà San, chúng tôi lên xe chào biệt. Các đứa cháu vẫy tay chào chúng tôi trong niềm luyến tiếc. Xe trở ngược lên đường số 10 đi Kiến An, vào Hải Phòng, ngược lên Hải Dương để trở về Hà Nội. Qua Hải Dương một đổi lâu, chúng tôi nhìn ngang bên đường thấy những lọ tương vàng sánh bày chất ngất trên những dàn giá. Thì ra, xe đang chạy ngang làng Bần Yên Nhân, làm ai cũng buộc miệng "Tương Bần" Nem Báng, tương Bần; nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét. Đêm nay ngụ ở Hà Nội.

Các cô gái Việt Nam gặp ở Đài Bắc

 

Ngày thứ tư -

Ngồi quán

Sáng sớm, chúng tôi đi bộ ra khu chung cư ngồi xuống những chiếc ghế con con bằng nhựa của các tiệm ăn bình dân và ăn sáng. Ăn như thế này chúng tôi cảm thấy lạ lạ và hơi ngượng. Mấy hôm trước chúng tôi ghé vào tiệm phở, hôm nay ghé hàng bánh cuốn. Bảy năm về trước, có lẽ vì lý do tâm sinh lý, chiếc bao tử mới "đi" Hà Nội lần đầu tiên, và sau 25 năm xa xứ, chúng tôi không tìm ra được một chỗ bình dân nào ăn ngon miệng, nên thường vào các nhà hàng ăn cho đỡ đói.

Không hiểu sao, các món ăn nhà hàng không có hương vị thuần túy dân tộc cho lắm. Nhưng lần này, được người nhà dẫn vào các quán bình dân, dường như quán nào cũng có thức ăn ngon. Hôm nay ăn bánh cuốn và chả chiên. Chúng tôi có năm người, ăn no nê, cô chủ tính tổng cộng là 28 nghìn đồng (tức 1.75 đô theo giá chính thức)

Chương dẫn đi thăm học viện nghiên cứu sử, chúng tôi được nói chuyện với giáo sư trưởng viện và một anh tiến sĩ trẻ ở đó, một cách tự nhiên và thoải mái. Vì đã có hẹn về thăm người em chiều nay, chúng tôi không còn giờ để gặp thêm nơi khác.

Núi Đôi

Trực chỉ đi Thái Nguyên, 80 km từ Hà Nội, chúng tôi đến thăm nhà cô em chồng. Xe ngang huyện Sóc Sơn xã Phù Linh, có các địa danh Xuân Dục Đoài Đông chứng tích của câu chuyện của một cô gái oanh liệt được lưu truyền, bỗng nhiên Chương nhắc bài thơ "Núi Đôi" của Vũ Cao, và nhẩm đọc vài đoạn rời rạc .

Bẩy năm về trước em mười bẩy,

Anh mới đôi mươi, trẻ nhất làng

Xuân Dục Đoài Đông hai cánh lúa,

Bữa thì anh tới bữa em sang.

Lối ta đi giữa hai sườn núi,

Đôi ngọn nên làng gọi Núi Đôi

Em vẫn đùa anh: sao khéo thế,

Núi chồng núi vợ đứng song đôi!

Anh ngước nhìn lên hai dốc núi,

Hàng thông bờ có con đường quen.

Nắng lụi bổng dưng mờ bóng khói,

Núi vẫn đôi mà anh mất em!

....

Anh đi bộ đội sao trên mũ,

Măi măi là sao sáng dẫn đường

Em sẽ là hoa trên đỉnh núi,

Bốn mùa thơm măi cánh hoa thơm.

Nhà thơ Vũ Cao sáng tác bài này sau khi nghe đồng đội và dân làng Phù Linh kể lại câu chuyện về một cô gái (Trần thị Bắc) đã hy sinh anh dũng ở Núi Đôi để bảo vệ một đoàn cán bộ khi cô mới chỉ chừng 20 tuổi. Vào thời đó, nhiều chuyện thực xung quanh cuộc sống riêng và hoạt động cách mạng của cô gái ít ai được biết rõ. Và thế là câu chuyện người ta lưu truyền bằng tình cảm khâm phục và tự hào đã tạo nên một huyền thoại đối với thế hệ trẻ được biết câu chuyện. Tối đến, chúng tôi mới khám phá ra rằng trước đây Chương có một người yêu, thường đem cô gái này về nhà cô Xuyến ở Thái Nguyên chơi. Mối tình dang dở không thành, và cho đến nay vẫn đẹp như mơ dù hai tâm hồn đôi khi vẫn héo hắt nhớ nhau. Vì thế con đường này có lẽ là lối đi thơ mộng nhất của Chương.

Sống trong cát bụi

Về đến Thái Nguyên, bên kia đường đối diện nhà của cô Xuyến, công ty xi măng đang đổ đất định xây một khu kỹ nghệ, nên bụi đất bay vào nhà không ngớt. Sống trong bụi bặm như thế chắc chắn tình trạng sức khỏe không tốt. Nhưng người Việt Nam quen gần gũi thôn xóm, việc dời nhà là cả một vấn đề sinh tử cho tâm lý. Thêm nữa ở một xứ đang mới mở mang, những luật lệ về môi trường trong sạch cho người dân như Âu Mỹ ngày nay dường như vẫn còn là thứ xa xỉ, chưa được ai biết đến hay bảo vệ. Chúng tôi chỉ thở dài ngao ngán.

Mặt trời chỉ còn vài tia nắng yếu ớt trên ngọn cây mít trước nhà cô Xuyến. Tôi vội kêu gọi mọi người ra sân chụp ảnh kỷ niệm. Máy hình bỗng nhiên không lên nữa. Tôi loay hoay một cách không kết quả hơn 5 phút với chiếc Opympus Digital Camera mà trước đây bao giờ cũng ngoan ngoãn với tôi, giờ thì như con ngựa chứng. Chúng tôi tẽn tò trở vào nhà ăn cơm tối. Gà luộc luôn luôn có mặt cùng với các món linh tinh khác, đặc biệt ở nhà quê, gà nuôi tự nhiên, không phải gà công nghệ, nên rất ngon, nhất là được chấm muối chanh ớt và lá chanh.

Trời đã tối lúc nào chẳng hay, chúng tôi trở ra xe về tìm nghỉ ở một khách sạn cách đó độ 20 km. Cảm tưởng như ở một nước thanh bình khi dông xe tìm khách sạn bất cứ lúc nào trong đêm tối mà không bị còi hụ hay ai chặn đường. Ở đây người ta dùng chữ "Nhà nghỉ" cho khiêm tốn, thật ra tiện nghi y như khách sạn, có nhiều nhà nghỉ được trang bị chu đáo hơn nhiều "khách sạn". Nhà nghỉ mọc như nấm. Chỉ cần có chợ là có nhà nghỉ, tìm không khó khăn gì cả. Khách sạn Hồng Hoa được chúng tôi ghi nhớ vì thiết bị sang trọng và rộng rãi hơn các khách sạn trước. Đến nay chúng tôi đã quen với mấy "viên" xà bông dễ thương trong phòng tắm, và nhận thấy vị trí cái vòi xịt ở ngay bên toilet là một thiết kế rất thục dụng và độc đáo ở đây, có lẽ theo thiết kế của Nga. Dường như tất cả các phòng tắm đều làm theo kiểu này.

Ngày thứ năm - Cột mốc ở Ải Nam Quan -

Sáng sớm, lại chất hành lý ra xe, đi trở lên nhà cô Xuyến ăn cháo sáng vội vàng. Chia tay trong quyến luyến, cô Xuyến ngậm ngùi, dúi vội bọc trà Thái Nguyên to tướng vào xe cho chúng tôi như để bắt đền cái tội ra đi nhanh như thế. Cậu tài xế, tên là Hùng, cho xe lui ra từ từ quay ra đi lên hướng Đông Bắc, qua Đình Cả, Võ Nhai, Bắc Sơn, Văn Quan, Đồng Đăng bằng quốc lộ 1B.

Chương hướng dẫn cho Hùng rẽ sang quốc lộ 4 lên cổng khẩu tiểu Ngạch, chúng tôi ăn trưa ở đó. Ăn trưa xong, Chương dắt chúng tôi vào chợ Tân Thanh, sát ngay cửa khẩu. Nơi đây thiết kế y như một siêu thị. Hàng hóa nhiều vô số. Nhất là các món hàng điện tử, các máy báo động, nồi điện, máy quạt, máy lạnh, các đầu máy, Ti Vi, đồ chơi điện tử, máy ảnh, đủ loại… phần lớn nhập cảng từ Trung Cộng. "Mua bán ở đây cần phải biết trả giá", Chương nhắc nhở chúng tôi. Nghe thế tôi vội nhờ Chương đi theo để mua một chiếc máy ảnh Sony thay thế chiếc đang bị hư, kèm theo một "thẻ nhớ" (tức miếng memory card của máy ảnh) 512 Megabytes. Những loại hàng Digital ở bên nhà gọi là "kỷ thuật số". Chương bảo hàng điện tử bên Trung Cộng nhập vào ta thường là hàng mã, nên giá rẻ mạt, nhưng không bảo đảm gì cả.

Người anh cả và Tinh không tháp tùng vào chợ, hai người ngồi dưới một tàng cây nói chuyện. Mua máy ảnh xong, thấy họ còn chờ đợi, Chương và tôi vội vàng lên xe. Hùng rẻ sang quốc lộ 1 để đến Mục Nam Quan. Đến nơi Hùng cho chúng tôi xuống để đi ra cổng gác. Vừa đi vừa lò mò làm quen với máy ảnh vừa mua, tôi chen chúc giữa mấy xe hàng để được chụp hình với cột mốc 0 km, và để nhìn thấy Cổng Nam Quan của Trung Hoa. Khoảng giữa Cổng Nam Quan và cây cản làm ranh ngay gần sát phía trên cột mốc, người Tàu đã phá rừng và đang dàn dựng kiến thiết thêm tòa nhà gì đó, có vẻ trấn áp sát biên giới ta. Nhưng cây si ngày xưa (tả trong địa lý nước ta) vẫn còn trong địa phận Việt Nam, tuy đã gãy chỉ còn gốc, trông rất thảm.

Tôi hồi hộp quan sát cột mốc và nhận dạng vành xi măng cũ kỹ chung quanh cây si và cột mốc, thực sự còn dấu vết của hình ảnh ngày xưa, bất giác tôi thở ra nhẹ nhõm. Vì chưa được thấy suối Phi Khanh ngày xưa, chúng tôi không biết tìm nơi nào để xác nhận giờ nằm ở đâu hay đã cạn rồi chăng. Gần đầu tháng 10 mà nắng vẫn còn gay. Bụi bay mịt trời đất Bắc, đã hối thúc chúng tôi trở vào xe tìm hơi điều hòa để lánh hơi nóng quái ác đang oà vào mặt.

Có nàng Tô Thị ..

Từ Lạng Sơn chúng tôi ngược về khoảng 18, 19 km có chợ Đông Kinh, đến Thành Nhà Mạc gần núi Tô Thị. Nhìn từ dưới mặt đường không dễ thấy tượng Tô Thị vì tượng đá hơi bé lại ở trên đỉnh rất cao, phải đứng từ xa xa mới trông thấy. Nghe nói ngọn này được làm lại vì trước đây mấy năm đã bị một quan chức đã phá mất vùng núi để lấy vôi (!). Câu chuyện của nàng Tô Thị ôm con đợi chồng chinh chiến trở về giống với câu chuyện mà nhạc sĩ Lê Thương lấy làm ý nghĩa cho liên khúc "Hòn Vọng Phu" còn sống mãi với thời gian.

Trước thành Nhà Mạc là một con đường nhiều bậc thang. Bước lên độ vài chục bậc, thấy còn cao quá, chúng tôi dừng lại ngăm nghía chỉ vài phút rồi trở xuống đi tiếp vì sợ không về đến điểm đã định kịp giờ. Tiện đường chúng tôi đi viếng động Tam Thanh gần bên, gặp một số cậu trai trẻ từ đâu đến viếng.

"Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa,

Có nàng Tô Thị, có Chùa Tam Thanh"

 


Các bài cùng tác giả LTX

Các bài khoa học

 ▪ Những Tảng Đá Ngoài Không Gian - Lý Thái

Vệ tinh Rosat của Đức suýt rơi xuống Bắc Kinh - Lý Thái sưu tầm

Tìm Hiểu Thiên Nhiên: Hào Quang Mặt Trời - Lý Thái Xuân

Tìm Hiểu Thiên Nhiên: Góc đối Tia Cực Quang - Lý Thái Xuân

Những Trụ Ánh Sáng Khác Thường Trên Thành Phố Latvia - Lý Thái Xuân

Gallileo: 100 Giờ Kỷ Niệm Thiên Văn học bắt đầu - Lý Thái Xuân

Những cuộn Hào Quang Ban Mai - Lý Thái Xuân

Trước Lucy đã có Ardi - Lý Thái Xuân

Vũ Trụ Mà Chúng Ta Biết Được - Lý Thái Xuân

Lý Thuyết Mới Về Nguồn Năng Lượng Đầu Tiên Của Sự Sống - Lý Thái

Hành Tinh của Yuri - Nhìn Từ Không Gian - Lý Thái

Một Chuyến Bay Xuyên Vũ Trụ - Lý Thái sưu tầm

Một Phút Câu Chuyện Loài Người Chúng Ta - Lý Thái (giới thiệu)

Vòi Rồng Ở Florida - Lý Thái

Có Gì Huyền Bí Trong Đám Mây Ngũ Sắc? - Lý Thái

Vài Tai Nạn Lớn Của Các Giàn Khoan Dầu trên Thế Giới - Lý Thái

Bình Minh Của Đại Nguyệt - Lý Thái

Sự Sống Trên Sao Hỏa? - Lý Thái

Nasa Tìm Thấy Bằng Chứng Của Một Đại Dương Cổ Đại Trên Sao Hỏa - Lý Thái

Hào Quang Mặt Trời Rực Rỡ Trên Dãy Hy Mã Lạp Sơn - Lý Thái Xuân


▪ 1 2 >>>

Các bài đối thoại

 ▪ Cảm nghĩ sau bài "Một bài viết thiếu tiêu chuẩn.." của ông Nguyễn Tường Tâm - Lý Thái Xuân

Tư Cách Đối Thoại - Lý Thái Xuân

Phản Hồi Nick Bình Nguyễn - Đừng Bắt Chước Công Giáo - Lý Thái

Thư hồi đáp GS Nguyễn Đăng Hưng V/V Tôn Vinh Alexandre De Rhodes - Tòa soạn SH

Vụ Đặt Tên Đường - Cái Gì Ở Đàng Sau? - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài thời sự

 ▪ Tại sao người Mỹ đi bầu vào ngày thứ ba? - Lý Thái Xuân

Bài Diễn Văn Nhậm Chức của Tổng Thống Obama - Lý Thái Xuân

Diễn Văn Tổng Thống Barack Obama Nhân Ngày Tựu Trường - Lý Thái

Những Tờ Tuyên Cáo của chính phủ Hoa Kỳ - Lý Thái

Các Biến Động Trung Đông và Bắc Phi - Mốc Thời Gian - Lý Thái

Diễn Biến Chính Trị Ở Libya - Lý Thái

Nhân ngày Độc Lập Hoa Kỳ - Những Lá Cờ Độc Lập Trên Thế Giới - Lý Thái

Cảm Xúc Dâng Tràn Hội Trường Dân Chủ Với Gabrielle Giffords - Lý Thái ghi

ITCCS Tuyên Bố: Giáo Hội Ca Tô Rô Ma Là Một Tổ Chức Tội Phạm Quốc Tế - Lý Thái

Câu Chuyện Về Ngày Độc Lập và Ngày Lập Quốc Hoa-kỳ - holidays.net/ Lý Thái dịch

Vài Hình Ảnh Trong Chuyến Đi Mỹ 2015 của TBT Nguyễn Phú Trọng - Lý Thái collections

Vatican Hoang Mang Vì Món Quà "Cây Thánh Giá Cộng Sản" của Tổng Thống Bolivia Tặng Giáo Hoàng Francis - Jonathan Watts /Latin America

Tính Cách Tương Đối Trong Các Khái Niệm Nhân Quyền, Tự Do Và Dân Chủ - Lý Thái

Cuộc gọi điện thoại chúc mừng những người bạn đã bầu cho Trump - Lý Thái

Câu Chuyện Về Ngày Độc Lập và Ngày Lập Quốc Hoa-kỳ - holidays.net/ Lý Thái dịch


▪ ▪

Các bài lịch sử

 ▪ Những Ý Nghĩa Trong Đồng Dollar Mỹ - Lý Thái Xuân

Chiến Tranh Việt Nam Và Một Vài Con Số - Lý Thái Xuân sưu tầm

Nhận Dạng Sắc Dân Cụ Hồ Chí Minh Là Chuyện Nhảm Nhí - Lý Thái Xuân

Sự Thật Về "Nhân Vật Nguyễn Trường Tộ" Như Thế Nào? - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài xã hội

 ▪ Nửa Thế Kỷ Đi Về - Những ngày đầu ở Hà Nội - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 1 - Con Đường Quê - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về - 2 - Đi Ải Nam Quan, Ghé Thăm Tô Thị - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 3 - Ải Chi Lăng và Những Quả Na Giai - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 4 - Đường Đi Điện Biên - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 5 - Xe Đò Từ Hà Nội vào Sàigòn - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 6 - Chủ mới ngôi nhà cũ - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 7 - Ngôi Trường Xưa, Cô Láng Giềng, Người Khuyết Tật - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 8 - Những Chiếc Cầu, Câu Sấu, Lầu Nội Trú - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 9 - Hành Lý Mang Về - Lý Thái Xuân

Những Chủ Đề Mới Trong Thiệp Chúc Mùa Đông - Lý Thái

Ngày Xem "Đừng Đốt" - Lý Thái Xuân

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ: Đệ Nhất Phu Nhân Obama và Bà Ngoại Trưởng Clinton - Lý Thái lược dịch

"Cãi Nhau Cho Phải Cách" Với Người Bạn Đời? - Lý Thái Xuân

Bước Đường 150 Năm Và Một Giấc Mơ - Lý Thái

Tâm Sự Khi Mẹ Ngủ - Lý Thái Xuân

Tấm Thiệp Mùa Đông của Ma Soeur T.M. - Lý Thái Xuân

Nhân Lễ Hội Chém Lợn - Lễ Ân Xá Cho Gà Tây Tại Tòa Bạch Ốc - Lý Thái

Tam Đoạn Luận - Khi Nào Đúng và Khi Nào Sai? - Lý Thái

Khi Kỳ Vọng Của Cha Mẹ Không Thể Đạt Tới - Lý Thái Xuân


▪ 1 2 >>>

Trang Xã Hội
Đó đây


2021-10-23 - Ông Trump yêu cầu đóng góp mỗi người 45 đô la để giúp "giải quyết gian lận bầu cử" - Các thành viên trong danh sách gửi thư của Donald Trump đã được yêu cầu đóng góp mỗi người 45 đô la để “giải quyết gian lận bầu cử năm 2020,” mặc dù không có bằng chứng về gian lận cử tri hàng loạt. Yêu cầu đóng góp sau khi cựu TT Trump khẳng định đảng Cộng hòa “sẽ không bỏ phiếu” trong cuộc tổng tuyển cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và 2024 cho đến khi vụ gian lận cử tri “được giải quyết”.

2021-10-20 - Dịch Covid-19 tấn công khu công nghiệp ở Phú Thọ - Đây là điều đáng lo ngại do các khu, cụm công nghiệp tập trung đông người lao động. Do đó, nguy cơ lây nhiễm trong các khu, cụm công nghiệp rất cao nếu không tuân thủ các biện pháp an toàn dịch

2021-10-20 - 12 chốt cửa ngõ TP HCM dừng kiểm tra giấy xét nghiệm - cảnh sát chỉ yêu cầu người vào thành phố khai thông tin di chuyển nội địa qua ứng dụng VNEID, kèm chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19.

2021-10-20 - Ngày này năm ngoái: Ngô Quý Đăng: Cậu bé lớp 10 không xài điện thoại đoạt huy chương vàng quốc tế toán học - Kết quả thi Olympic toán quốc tế năm 2020 của đội tuyển Việt Nam khá đặc biệt khi Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội - đoạt huy chương vàng

2021-10-19 - Cựu Đệ Nhất Phu Nhân VNCH Nguyễn Thị Mai Anh qua đời, thọ 91 tuổi - 15 Tháng Mười, tại nhà riêng ở Đông Bắc San Diego County, Nam California. Bà theo đạo Công Giáo và ông Nguyễn Văn Thiệu theo đạo Phật. Hai ông bà kết hôn vào năm 1951 và sau đó vào năm 1958, ông Thiệu được rửa tội theo đạo Công Giáo.

2021-10-19 - Bà Mai Anh ngồi ở Phủ Đầu Rồng điều hành các đường dây buôn lậu - Lúc đó, ở Sài Gòn ai cũng biết rằng, chính vợ chồng Thiệu đã bảo kê cho buôn lậu, tham nhũng - điều đó làm cho con đường dẫn đến suy vong của ông ta càng nhanh hơn... Làn sóng phẫn nộ đã lan truyền trong sĩ quan và binh lính Việt Nam Cộng hòa, bởi kẻ chủ mưu cầm đầu vụ buôn lậu vẫn giấu mặt, tránh thân an toàn khi bắt vài “con dê cỏn con” ra tế thần hòng làm dịu dư luận

2021-10-18 - Nghị sĩ Công Giáo phò sinh bị đâm túi bụi giữa nhà thờ đến thiệt mạng. Lời tiên tri Fatima -

2021-10-18 - Nguyễn Phương Hằng tiết lộ động trời ông trùm từ thiện .! -

2021-10-18 - NÓNG - Vụ Bà Nguyễn Phương Hằng Tố Cáo Bị Hành Hung Tại Cơ Quan Công An - Cần Phải Làm Sáng Tỏ -

2021-10-18 - Pháp - kêu gọi các giám mục công giáo từ chức tập thể -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2021-10-23 - Không biết nhục là gì - Thư mời các quân nhân Việt Miên Lào thuộc quân đội Pháp dự lễ tưởng niệm năm thứ - BMH - Phuc Hung Viet -

● 2021-10-23 - Chỉ thị của Ban Bí thư TW Đảng ngày 16/10/2009"... Tạm dừng các hoạt động , công trình liên quan đến Phan Thanh - FB Nguyễn Thanh Tuấn -

● 2021-10-22 - Tại sao cần phải ghi trong lịch sử sự chiếm đất chiếm chùa của Thiên Chúa Giáo? - -

● 2021-10-22 - Y học hiện đại Giải Mã : KINH THÁNH CỰU ƯỚC DO BỆNH NHÂN THẦN KINH VIẾT RA - FB Anh Nguyen -

● 2021-10-15 - Một phản hồi trên FB đáng quan tâm về - các gi áo sĩ lạm dụng td chưa hề là đối tượng của giáo luật! - Khán thính giả -

● 2021-10-13 - Hàng Trăm Trường Học Tại Anh Quốc Triển Khai Thử Nghiệm Thiền Chánh Niệm Phật Giáo - Du Nguyen -

● 2021-10-11 - Trên đời này, việc khó hiểu đối với tôi không phải là lý thuyết lượng tử, mà là thuyết âm mưu chống lạ - FB Anh Nguyen -

● 2021-10-09 - Chịu hết nổi cái kiểu "Phép Lạ" của các con Chúa!!! - FB Anh Nguyen -

● 2021-10-07 - Kênh youtube “Người Bạc Liêu” giới thiệu và đọc tài liệu về Tội Ác Của Giáo Hội La Mã Với VN - SH sưu tầm -

● 2021-10-04 - Được tin vui Thầy Thích Nhật Từ, Chùa Giác Ngộ Tp/ HCM nhận 4 bằng khen trong 1 ngày 30/9/21 - FB Hiệp Nguyễn -

● 2021-09-22 - Nhiều người dân Mỹ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam - Thạch Ngọc Hoàng -

● 2021-09-14 - 15 Điều Mô Tả Đúng, Hiểu Chính Xác Về Đạo Thiên Chúa - Phát Lê -

● 2021-08-28 - Bất ngờ tìm được... CHA RUỘT của Chúa Dê-xu: - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-27 - Xin Hãy Xứng Đáng Với Sự Tin Yêu Của Nhân Dân Và Có Trách Nhiệm Với Đất Nước - FB Son Nguyenhong -

● 2021-08-22 - THÁNG 8 - nhiều chuyện cần biết. Người Việt đau khổ trên đất Pháp - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-12 - Sự thù địch chống Cơ đốc giáo đang lan rộng khắp Tây Âu - FB Du Nguyên -

● 2021-08-10 - CSVN họ bang giao với Mỹ trước VNCH - Mỹ tặng Vaccine, Tủ Lạnh Bảo Quản Và 4,5 USD Để Giúp Dân VN Chống Dịch - Giác Hạnh -

● 2021-08-09 - Nghe ông Nguyễn Ngọc Lập phải cẩn thận... Một nhận xét trong video dưới đây rất xác đáng - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-07 - Người TCG có biết "trơ trẽn" là gì không? - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-05 - thỉnh cầu hàng Giáo sĩ trong phạm vi đạo đức và trách nhiệm sớm có những biện pháp can thiệp xử lý - FB Hồ Đại Nguyên Nội của Lộc -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 >>>