●   Bản rời    

Lá Thư Phật Giáo gởi hoả tốc cho Thiên Chúa Giáo lần đầu tiên trong Thiên niên kỷ mới.

Lá Thư Phật Giáo gởi hoả tốc cho Thiên Chúa Giáo lần đầu tiên trong Thiên niên kỷ mới.

Hoà Thượng Thích Chơn Tế

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgT/TinPGDaNang.php

11-Nov-2023

Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Chơn Tế, -Nguyên Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh Thừa Thiên Huế. – Nguyên TV Ban Phật Giáo Quốc Tế GHPGVN. Nay, Chứng Minh Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thừa Thiên Huế, TV Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN. Đương Kim Viện chủ Tổ Đình Chùa Tường Vân, T.p Huế, Niên trưởng Thiền Viện Vạn Hạnh T.p Hồ Chí Minh. (Kế nhiệm từ cố Hoà Thượng Thích Minh Châu, cố Hoà Thượng Thích Chơn Thiện – Đại Biểu Quốc Hội Nước CHXHCNVN – Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Đồng Trị Sự T.Ư GHPGVN, Nguyên Trưởng Ban Giáo Dục Tăng Ni T.Ư GHPGVN, Viện Trưởng Học Viện PGVN Thừa Thiên Huế.

 

"Nhà thờ Mằng Lăng- Phú Yên, tượng Alexandre De Rhodes. Đây là địa điểm tôn thờ cuốn “Phép Giảng Tám Ngày” của cố Đạo Đắc Lộ là tác giả chống phá, thù nghịch các tôn giáo, tín ngưỡng khác tại Việt Nam, trong đó có Phật Giáo bị ông coi rẻ và kỳ thị độc đoán nhất trên hành tinh. Với tầm, để đề cao, tôn vinh một người ngoại lai, Alexandre De Rhodes có văn hoá phi dân tộc, phi chính đạo như vậy, có thể nghiêm túc xét lại về lịch sử, lai lịch, tông đồ của Nhân vật”.

Lăng Mộ LM Đắc Lộ Sẽ xây để thờ ông tại Thị Xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Nơi mà chủ thuyết bài xích Tam giáo, cấm thờ cúng ông bà tổ tiên người Việt bị “Phép giảng 8 ngày“.

Quyển Phép Giảng Tám Ngày của Alexandre De Rhodes được lưu trong khu vực Nhà Thờ Mằng Lăng.

Nhờ vào Pháp thuộc lúc bấy giờ, các giáo sĩ triển khai, chính sách trừng trị người khác tôn giáo. Một sự phân biệt tôn giáo có tiền lệ, sau đó dẫn đến Gia đình trị Ngô Đình Diệm. Dân tộc cha ông của chúng ta đau buồn tột độ, và bị người có đạo (TCG) phỉ báng khi coi việc thờ cúng tổ tiên là việc đi ngược với lời Thiên chúa.

Nay, Mr Nguyễn Đăng Hưng và nhóm thân TCG, trong đó có số báo giới cổ động cho việc này, đi ngược lại với Văn hoá, tín ngưỡng, lòng tự tôn Quốc Tổ nước Việt Nam.

THƯ NGỎ

***

Hòa Thượng THÍCH CHƠN TẾ

Ủy Viên Ban Phật Giáo Quốc Tế

Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

 

Kính gởi:

GIÁO HOÀNG BE-NI-ĐIC-TÔ XVI

Vatican City – Rome – Italy .

(…2005)

 

Thưa Ngài,

Bao năm qua Giáo hội của Ngài đã kiên trì vận động và tìm đủ cách để thiết lập quan hệ ngoại giao với đất nước Việt Nam . Việc bang giao này có mang đến một lợi ích thiết thực giữa đôi bên hay không còn thuộc vào thái độ đứng đắn và sự thành tâm thiện chí của Giáo hội Công giáo La Mã đối với đất nước và dân tộc chúng tôi, một dân tộc đã gánh chịu bao đau thương với trăm cay ngàn đắng trong hai thế kỷ qua và còn di họa giai dẳng đến ngày nay mà chắc Ngài cũng như con chiên Việt Nam cũng đã thấy rõ.

Nay Ngài muốn thiết lập bang giao với đất nước chúng tôi trong tâm khảm nào? Ngài muốn quên đi quá khứ hay muốn tiếp tục chính sách mà dân tộc chúng tôi đã từng kinh qua dưới thời Pháp đô hộ do sự hỗ trợ tích cực và trực tiếp của các giáo hoàng trước đây, của giám mục, linh mục Pháp, Việt và các con chiên cuồng tín của Ngài trên đất nước chúng tôi.

Để tấm lòng chính trực, nếu có, của Ngài không bị hiểu lầm, để mối giao hảo được tốt đẹp giữa một quốc gia thế quyền và một định chế thần quyền có thể thực hiện được, với tư cách là một Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và là một người dân nước Việt, tôi xin hoan nghênh việc Giáo hội Ngài muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với đất nước chúng tôi.

Để không những toàn dân Việt Nam mà còn cả thế giới không nghi ngờ việc bang giao này của Ngài là có hậu ý xấu, vốn là điều đã xảy ra trong quá khứ không những cho quốc gia chúng tôi mà còn cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, chúng tôi xin đề nghị Ngài nên có những hành động công khai, cụ thể và thực lòng như sau:

1. Ngài cũng như Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hãy công khai xin lỗi dân tộc chúng tôi về các hành động sai trái mà Giáo hội và con chiên của Ngài đã gieo họa trong qua khứ, nhất là dưới thời Pháp đô hộ và dưới chế độ độc tài Ngô Đình Diệm. Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài là Gioan Phao Lồ II đã công khai nhận lỗi với nhiều dân tộc trên thế giới chỉ trừ dân tộc Việt Nam chúng tôi dù xét về chứng tích lịch sử thì tội ác của Giáo hội Ngài là bất khả phủ bác.

2. Bồi thường một cách xứng đáng cho các nạn nhân chiến tranh dưới thời Pháp đô hộ đất nước chúng tôi và thời Ngô Đình Diệm cầm quyền, vì Giáo Hội Vatican của Ngài đã trực tiếp đưa đường dẫn lối và hỗ trợ tích cực cho chính phủ Pháp và cho chế độ độc tài nhà Ngô mà chính Giám Mục Puginier cũng đã xác định hành động đó trong một câu nói để đời “Không có giáo sĩ và giáo dân thì chính phủ Pháp cũng như cua bị bẻ gãy hết càng.

3. Trả lại cho dân tộc Việt Nam những vùng đất mà Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã dựa vào thế lực của thực dân Pháp và của Ngô Đình Diệm để cưỡng chiếm trên cả ba miền đất nước.

4. Trả lại những ngôi chùa bị chiếm để làm nhà thờ như chùa Báo Thiên ở Hà Nội nay là nhà thờ Chính Tòa, Chùa Lá Vằng Quảng Trị nay là nhà thờ La Vang, chùa nay là nhà thờ Đức Bà tại TP Hồ Chí Minh …

5. Giáo dục Giáo hội và con chiên Việt Nam bỏ tinh thần “Thà mất nước không thà mất Chúa” đã từng biến họ thành tay sai đắc lực cho ngoại bang phản bội lại dân tộc và văn hóa chúng tôi.

6. Chỉ thị cho hàng Linh Mục, Giám Mục Việt Nam đừng có những hành động vi phạm tình dục đối với trẻ em và phụ nữ như nhiều trường hợp đã xảy ra tại Mỹ và trên thế giới.

7. Dạy vẻ con chiên Việt Nam đừng có thái độ sai lầm, cuồng tín và ngạo mạn cho rằng những người không theo đạo Công Giáo là bọn ma quỷ, những tôn giáo nhân bản và lâu đời trên đất nước chúng tôi là tà đạo.

8. Dạy bảo Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hãy tôn trọng nhân quyền đặc biệt là trong các lãnh vực sau đây:

a. Chấm dứt việc ép buộc người theo các tôn giáo khác phải chối bỏ tôn giáo của mình để theo Công giáo mới chịu cho làm lễ Hôn phối.

b. Chấm dứt việc khuyến dụ người bệnh cải đạo trong lúc họ bị mê man bối rối, tinh thần không tỉnh táo hoặc thân nhân vắng mặt trước giờ lâm chung.

c. Chấm dứt việc đem tiền bạc, gạo cơm để dụ người nghèo khó cải đạo, và lợi dụng việc nuôi trẻ bụi đời và mồ côi chưa đủ khôn lớn để ép buộc chúng làm lễ Rửa tội.

9. Hủy bỏ cái gọi là “Phong Thánh” khẩn cấp và hàng loạt mà Giáo hoàng tiền nhiệm đã phong cho 117 người vừa Việt vừa ngoại quốc đã chết trên đất nước chúng tôi trong hai thế kỷ qua. Thật ra, chứng liệu lịch sử đã chứng minh rõ ràng rằng họ bị tội tử hình theo luật pháp Việt Nam vì làm Việt gian hoặc gián điệp cho thực dân Pháp chống lại quốc gia chứ đâu phải thật sự “tử vì đạo” như Giáo hội của Ngài tự phong một cách sai lầm với hậu ý xúi giục con chiên Việt Nam thiếu ý thức chống lại tổ quốc họ để được phong Thánh.

Nếu Ngài thành thật và công khai tuyên bố những điều trên và ban Giáo lệnh cho Giáo hội Công giáo Việt Nam thực thi những quyết định này thì tôi nghĩ rằng hầu hết dân chúng Việt Nam trong đó có tôi sẽ hoan nghênh đón tiếp Ngài và hân hoan chúc mừng sự bang giao giữa Giáo hội Ngài và đất nước chúng tôi.

Chúc Ngài thân tâm thường an lạc.

 

Hoà Thượng Thích Chơn Tế

[Ấn ký]

Nguồn https://phatgiaodanang.vn/ ngày 16 tháng 12, 2019

Trang Thời Sự
Đó đây


2024-02-22 - Cựu TT #Trump bị sao quả tạ, bị truy tố ngập mặt ra sao ? Gian lận hay phe DC chơi ? -

2024-02-22 - Những ngộ nhận Tư tưởng chính trị qua hành trạng của Trương Vĩnh Ký -

2024-02-21 - Giáo phận Syracuse của Rô-ma giáo phải trả 100 triệu USD là số tiền cho các nạn nhân bị linh mục hiếp dâm - Một ủy viên do chính phủ chỉ định đã yêu cầu thẩm phán giám sát vụ phá sản của giáo phận từ chối kế hoạch tái tổ chức được đề xuất, một phần vì, bà nói rằng giáo phận dường như không có đủ tiền để trả phần của mình trong kế hoạch bồi thường 100 triệu đô la.

2024-02-19 - Nói Thật Mất Lòng - Cuộc Sống Khinh Nhất Những Kẻ Không Biết Xấu Hổ -

2024-02-19 - F-35 Em nó … quẹo càng hay tự quẹo càng !? Bộ QP Mỹ bối rối … lỗi tại ? Mập ú, phụ tùng dỏm,…!? -

2024-02-18 - TỬ CHIẾN PHÁO ĐÀI ĐỒNG ĐĂNG, Chiến Tranh Biên Giới Việt Nam Trung Quốc 1979 -

2024-02-18 - Cung đình Bolsa - Cười té đái ! Hoàng Đế ĐMQ đã đăng quang. Cần các quan Tư Mã giữ ngựa, Tư đồ, -

2024-02-17 - VTV rút tên Petrus Trương Vĩnh Ký khỏi chương trình Xuân - ... Điều đáng nói, chân dung và tên tuổi của nhà văn hóa Petrus Ký ở phút thứ 4:28 đã bị nhà đài đục bỏ, đè lên bằng hình nền cùng màu. Video này trên YouTube của VTV Cần Thơ cũng đã bị gỡ bỏ.

2024-02-14 - Phản đối GH John Paul II sang thăm Ấn Độ cực gay gắt - Người dân Ấn Độ muốn Giáo hội Vatican phải xin lỗi họ vì giáo hội Thiên chúa giáo đã sát hại dân Ấn Độ qua việc ép cải đạo. đHọ ã đốt hình nộm Giáo Hoàng Vatican để phản đối.

2024-02-14 - 321-2: Thán phục bề tôi hèn mọn Pétrus Ký - 6 bằng chứng làm văn học để đồng hóa dân ta dùm Pháp -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2024-02-15 - Trương vĩnh Ký dưới con mắt của người dân - Trần Alu Ngơ -

● 2024-02-14 - Các nhà hoạt động ẤN ĐỘ GIÁO phản đối chuyến viếng thăm của Giáo hoàng John Paul II - FB An Thanh Dang -

● 2024-02-09 - “KHÁT VỌNG NON SÔNG” của VTV1 và chuyện Trương Vĩnh Ký - Nguyễn Ran -

● 2024-02-05 - Góc kể công - Đồng bào Rô ma giáo cũng có người yêu nước vậy! Đúng. - Lý Thái Xuân -

● 2024-02-01 - Câu Lạc Bộ Satan Sau Giờ Học Dành Cho Trẻ 5-12 Tuổi Sắp Được Khai Trương Ở Cali, Hoa Kỳ - Anh Nguyen -

● 2024-01-29 - Giáo hội Rô ma giáo Đức "chết đau đớn" khi 520.000 người rời bỏ trong một năm - The Guardian -

● 2024-01-29 - Một tên Thượng Đế-Chúa ngu dốt về vũ trụ, nhưng thích bốc phét là tạo ra vũ trụ - Ri Nguyễn gửi Phaolo Thai & John Tornado -

● 2024-01-29 - Kinh "Thánh" dạy Con Chiên Giết Tất Cả Ai Theo Tôn Giáo Khác - Ri Nguyễn vs John Tomado -

● 2024-01-29 - Nhân Quyền Ở Nước Mỹ: Vụ Án Oan, 70 Năm Sau Khi Tử Hình Bé George Stinney - - Giác Hạnh sưu tầm -

● 2024-01-29 - NOEL - Ba Giáo Hoàng John Paul II, Benedict XVI, Francis I Thú Nhận Đã Bịp Chiên- Cừu Chuyện Jesus Ra Đời - Ri Nguyen -

● 2024-01-29 - Một dàn đồng ca, ngày càng đặt câu hỏi về quyền lực của Giáo hoàng - John L. Allen Jr. -

● 2024-01-29 - Tỷ lệ phá thai nơi người công giáo lại cao hơn nơi người ngoài công giáo! - Lê Hải Nam -

● 2024-01-29 - Kinh Khải Huyền Cho Biết Jesus Là Một Tên Ác Qủy Đê Tiện, Man Rợ - Ri Nguyễn -

● 2024-01-29 - Vatican Cho Phép Linh Mục Hiếp Dâm Trẻ Con - Đó là chính sách! - Ri Nguyen -

● 2024-01-28 - Quận Utah cấm Kinh Thánh ở các trường tiểu học và trung học cơ sở - Ri Nguyen -

● 2024-01-26 - Chiên Hô Hào Các Bạn Chiên Đừng Đọc Sachhiem.net: "Nhận Diện!" - SH vs Nguyễn Trọng Nghĩa -

● 2023-12-17 - TRƯỜNG HỌC CÔNG LẬP Ở MỸ CẤM TRANG TRÍ LỄ GIÁNG SINH - Du Nguyễn -

● 2023-11-25 - Đối với người bản địa, Lễ Tạ Ơn không phải là một lễ kỷ niệm, đó là ngày quốc tang. - Tuấn Lê -

● 2023-11-21 - Thôi Chúa - Lý Thái Xuân -

● 2023-11-21 - Khóc thương mấy mảnh xi măng!!! - Cu Khờ -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 >>>