●   Bản rời    

Ngăn chặn, việc lợi dụng chính sách về người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước

Ngăn chặn, việc lợi dụng chính sách về người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước

Thăng Long - Hà Phương Nhân

http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuT/TinMTTQVN.php

29-Aug-2023

Kiên quyết ngăn chặn, việc lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước

Thứ hai - 28/08/2023 09:10 220 0

Ngay từ trước và sau khi nước nhà giành độc lập cũng như trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước và trong công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế, Đảng và nhà nước ta đã hết sức quan tâm đến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Từ đó người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài đã có những đóng góp tích cực trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Tuy nhiên, trong những năm qua ở cả trong và ngoài nước đã có những người “lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước, ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích quốc gia - dân tộc.”

Ngày 26/3/2004 Bộ chính trị (khóa IX) đã ban hành Nghị quyết 36, với quan điểm Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Mặc dù sống xa Tổ quốc, đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn, dòng tộc, gắn bó với gia đình, quê hương.

Nghị quyết 36 đề ra các chủ trương và nhiệm vụ chủ yếu như: Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn sinh sống, hội nhập vào đời sống xã hội nước sở tại, đồng thời duy trì quan hệ gắn bó với quê hương, đất nước. Tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, thân nhân, thờ cúng tổ tiên. Cụ thể hóa và hoàn thiện hơn nữa các quy định về xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại ở trong nước của người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng thông thoáng, thuận tiện và đơn giản thủ tục. Hoàn chỉnh và xây dựng mới hệ thống chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, phát huy sự đóng góp của trí thức kiều bào vào công cuộc phát triển đất nước. Hoàn chỉnh và xây dựng mới các chính sách thu hút người Việt Nam ở nước ngoài hoạt động đầu tư, kinh doanh ở trong nước.

Ngày 19/5/2015, Bộ Chính trị (khóa XI) đã ra Chỉ thị số 45 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 36 và hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, hàng chục triệu lượt Việt kiều đã về thăm quê hương, du lịch, tìm hiểu hoặc đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghệ, hoạt động văn hóa - nghệ thuật và được tạo điều kiện thuận lợi.

Từ năm 2012 đến nay, nhiều bà con Việt kiều ở các nước đã được Nhà nước tạo điều kiện tham gia các chuyến thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Nhiều ca sỹ, nghệ sỹ người Việt Nam ở nước ngoài đã được về nước biểu diễn, hoạt động nghệ thuật. Mỗi dịp Tết âm lịch hằng năm Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đều phối hợp với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức chương trình Xuân quê hương đón tiếp kiều bào về thăm đất nước. Sau gần 20 năm thực hiện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều tiến bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng. Đã góp phần tích cực vào việc tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên người Việt Nam ở nước ngoài nâng cao ý thức tự hào dân tộc, lòng yêu nước, gắn bó với quê hương đất nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, vươn lên trong cuộc sống, hội nhập vào nước sở tại. 

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 thời gian qua còn một số hạn chế, bất cập. Đã có những đối tượng lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước, ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích quốc gia - dân tộc. Từ sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật số và mạng Internet toàn cầu, một số đối tượng chống cộng cực đoan đã về nước lập kênh Facebook, Youtube, Twitter, TikTok, Zalo tuyên truyền bịa đặt, xuyên tạc chống phá các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhiều người đã tiếp tay cho các thế lực thù địch ở nước ngoài cũng như các hãng truyền thông chống đối Nhà nước như RFA, RFI, BBC, VOA cũng như một số trang mạng xã hội của các tổ chức “Việt Tân”, “Nhân dân hành động”, “Triều đại Việt”, “Tivi tuần san”, TV24, N10TV, “No U”… tuyên truyền Cách mạng Màu - Cách mạng Trắng vào Việt Nam, xuyên tạc, bóp méo, xét lại lịch sử đấu tranh cách mạng của toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân ta.

Ở trong nước xuất hiện một số chủ kênh Youtube lợi dụng Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 để liên hệ, “giúp đỡ”, “đón tiếp”, “chăn dắt” Việt kiều nhằm trục lợi cả về vật chất và tinh thần. Ngược lại có Youtube ở nước ngoài về lợi dụng danh nghĩa “luật sư người Mỹ” yêu Việt Nam, tìm mọi cách liên hệ, gặp gỡ với các vị nguyên lãnh Đảng, chính quyền đã nghỉ hưu, các cựu tù chính trị, cựu chiến binh ở trong nước với danh nghĩa “đối thoại, hòa giải, hòa hợp dân tộc”, xin được quay phim, chụp ảnh cùng rồi đưa lên kênh Youtube của mình để tuyên truyền, đánh bóng tên tuổi với tuyên ngôn: Một kênh Youtube đông người theo dõi có giá trị tuyên truyền hơn cả một tờ báo trong nước.

Trên các kênh Youtube của mình anh ta treo quốc kỳ Việt Nam để lấy lòng khán giả trong nước, nhưng bên cạnh các thông tin vô thưởng, vô phạt cóp nhặt trên mạng thỉnh thoảng anh ta lại xuyên tạc sự kiện, bịa đặt, bóp méo lịch sử, xét lại lịch sử, hạ bệ thần tượng lãnh tụ; công khai tuyên truyền tư tưởng cách mạng Màu, cách mạng Trắng vào Việt Nam.

Hành vi và thủ đoạn lôi kéo, tuyên truyền, dẫn dắt của các nhóm Youtube rất tinh vi nên đã có hàng trăm ngàn người tham gia mạng xã hội đăng ký theo dõi kênh Góc nhìn “luật sư người Mỹ”. Nguy hiểm hơn, một nhóm “Fan cuồng” trong nước đã lập ra hàng chục kênh Youtube vệ tinh cổ súy cho tư tưởng cách mạng Màu - cách mạng Trắng, ủng hộ “luật sư Mỹ” và sẵn sàng chửi bới thóa mạ tất cả những ai lên tiếng, góp ý, phản biện những luận điểm sai trái của kênh Góc nhìn “luật sư người Mỹ”. 

Rất may, từ cuối năm 2019 đến nay cùng với các cơ quan chức năng của chính quyền, Ban Tuyên giáo các cấp, Mặt trận - các tổ chức thành viên, các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh với các thế lực thù địch trên không gian mạng đã phát hiện và lên tiếng phản bác mạnh mẽ. Hàng loạt các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương như: Báo quân đội Nhân dân, Tạp chí Công an, Tạp chí Dân vận, Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Báo Sài Gòn Giải phóng, Báo Bắc Giang, Báo Thanh Hóa, Báo Quảng Trị, Truyền hình Quân đội, Truyền hình công an, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân, các Cổng TTĐT, Trang TTĐT của các tỉnh thành ủy, UBND, UBMTTQ, các tổ chức CTXH, Ban chỉ đạo 35 khắp cả nước lên tiếng cảnh giác, đấu tranh, vạch trần những luận điểm xuyên tạc, bịa đặt và các thủ đoạn lôi kéo, lừa mị quần chúng nên Góc nhìn “luật sư người Mỹ” giảm hẳn tần suất chống phá. Nhiều người trước đây tham gia hội nhóm Youtube vệ tinh cổ súy thủ lĩnh cách mạng Trắng nay nhận ra sự thật đã lên mạng xin lỗi Nhà nước và nhân dân, công khai tố cáo những thủ đoạn chống phá của Góc nhìn “luật sư người Mỹ”.

Lại có những Youtube khác đã nhiều năm tham gia các tổ chức chống cộng cực đoan, hoặc đã từng viết vẽ cho các tờ báo tư nhân tiếng Việt chuyên chống cộng và quảng cáo phát hành miễn phí, ở phố Bolsa (Hoa Kỳ). Họ đã về Việt Nam nhiều lần, đi khắp đất nước để thăm thú, được chính quyền và nhân dân các địa phương đón tiếp cởi mở, chân tình. Có người đã về nước hàng chục năm, sống bằng nghề làm Youtube nhưng luôn xưng danh “Nhà báo Quốc tế”, “nhà báo Mỹ”, nhà báo “hải ngoại” và lôi kéo lợi dụng một số Youtube trong nước để lập ra nhóm Youtube “Truyền thông Bắc Nam”. Nhóm Youtube này cũng sử dụng chiêu thức đánh bóng tên tuổi của “luật sư người Mỹ” như trên. Khi đã lấy được niềm tin của khán giả trong và ngoài nước nhóm Youtube “Nhà báo Quốc tế” kêu gọi từ thiện, quyên góp giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt miền Trung, mở lớp xóa mù chữ cho trẻ em vùng cao? dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo? kêu gọi góp tiền mở đường nhân ái, làm cầu vào bản vùng sâu vùng xa… Vì mục đích kêu gọi từ thiện rất cao đẹp nên đã có nhiều bà con Việt kiều ở nước ngoài và các doanh nghiệp, người hảo tâm trong nước tin tưởng, gửi tiền cho nhóm Youtube thực hiện các dự án trên từ năm 2019 đến nay. Tiếng lành đồn xa, nhóm Youtube “Truyền thông Bắc Nam” đã được một vài tờ báo trong nước “pia” đưa tin ca ngợi và số tiền gửi về cho kênh Youtube của “nhà báo Quốc tế” ngày càng nhiều. Từ đó “nhà báo Quốc tế” thao túng cả một số cá nhân trong bộ máy chính quyền cấp huyện, cấp xã và công an xã, thôn. Bất chấp luật pháp Việt Nam anh ta còn tung lên không gian mạng biên bản làm việc buổi làm việc của công an xã với công dân và bản tường trình của công dân trên kênh Youtube của “nhà báo Quốc tế”. Ngay các cuộc gọi điện với lãnh đạo huyện, xã cũng được anh ta tự ý ghi âm lại và tung lên mạng xã hội nhằm khẳng định quyền lực và đe dọa những ai dám tố cáo những khuất tất trong kinh doanh từ thiện của mình. 

Hơn nữa, tại cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ XV và HĐND các cấp (2021 – 2026) ở một địa phương, nhóm Youtube “Truyền thông Bắc Nam” này còn tự tiện xông cả vào phòng bỏ phiếu bầu cử quay cận cảnh cử tri đang gạch tên ứng cử viên trong phiếu bầu rồi tung lên mạng internet toàn cầu trên kênh Youtube của “nhà báo Quốc tế”. Như thế, họ đã vi phạm quyền tự do bầu cử, quyền tự do lựa chọn đại biểu của công dân tại Khoản 5, điều 69 Luật bầu cử quốc hội và HĐND các cấp ghi rõ: Khi cử tri viết phiếu bầu cử không ai được xem kể cả thành viên tổ bầu cử. Số tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt mà nhóm Youtube của “nhà báo Quốc tế” đã bị thất thoát hơn một nửa so với số liệu thực Báo Nhân dân đã nêu. Những khuất tất, sai trái của “nhà báo Mỹ” đã bị quần chúng nhân dân trong nước và Việt kiều ở nước ngoài cảnh giác, đặt vấn đề và phê phán từ hơn ba năm qua. Từ đầu 5.2023 đã có hàng loạt Việt kiều ở các nước Mỹ, Úc, Đức, Pháp, Séc, Ba Lan, Nga… và nhiều chủ doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ tiền bạc cho “nhà báo Mỹ” làm từ thiện đã lên tiếng tố cáo và gửi đơn đến các cơ quan chức năng cung cấp bằng chứng về các hành vi khuất tất, sai trái của chủ các kênh Youtube “nhà báo người Mỹ”, “nhà báo Quốc tế” ăn chặn tiền từ thiện của người nghèo, đồng bào bị lũ lụt, của trẻ em vùng cao. Một số cá nhân trước đây đã tham gia nhóm Youtube “Truyền thông Bắc Nam” do “nhà báo Quốc tế” thành lập và chỉ đạo, khi phát hiện ra sự thật đã công khai lên tiếng tố cáo những hành vi khuất tất, vi phạm pháp luật của các nhóm Youtube “nhà báo Quốc tế”, “luật sư người Mỹ”.

Trước thực tiễn hơn 5 năm qua về hiện tượng một số người lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước, ngày 12/8/2021 Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Kết luận số 12 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Kết luận khẳng định: Dù ở bất cứ nơi đâu, đồng bào ta vẫn luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, thời gian tới, công tác người Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục được triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn, qua đó phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước. Kết luận số 12 đề ra 6 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó nhấn mạnh: “Phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông đa dạng của cộng đồng; hoàn thiện và nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp, phản ứng nhanh, kịp thời phản bác những luận điệu sai trái, không đúng sự thật về tình hình đất nước.” Kết luận số 12 còn yêu cầu: “Ngăn chặn và phòng ngừa việc lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước, ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích quốc gia - dân tộc.

Có thể khẳng định Kết luận số 12 - KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới là hết sức cần thiết. Kết luận số 12 đã kịp thời chỉ đạo và định hướng cho các cơ quan chức năng, hệ thống truyền thông báo chí từ Trung ương đến địa phương, Mặt trận - các đoàn thể cũng như lực lượng quần chúng đấu tranh với các thế lực thù địch cần nhận thức và hành động đúng đắn, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn kịp thời việc lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước. Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng và cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc cho nhân dân./.

Thăng Long - Hà Phương Nhân

Nguồn UBMTTQVN - Tỉnh Bình Định ngày 28/8/2023

_______________

Cùng đăng ở

- Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang ngày 29-08-2023

- Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28-08-2023

- Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa ngày 28-08-2023

 

_______________

Phụ đính: Bài báo Bắc Giang tháng 7, 2023

Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Cập nhật: 19:27 ngày 28/07/2023

(link Báo Bắc Giang)

Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài được Đảng, Nhà nước ta quan tâm từ rất sớm. Ngay sau khi nước nhà giành độc lập (9/1945) cũng như trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Bác Hồ và Đảng ta đặc biệt quan tâm đến công tác “đoàn kết Kiều bào” và được Kiều bào ta ở nước ngoài ủng hộ rất nhiều về trí lực, tài lực, vật lực.

Từ sau năm 1975 khi nước nhà thống nhất, Nam Bắc một nhà, đã có nhiều trí thức, chuyên gia Việt Kiều được mời về nước thăm thân, du lịch, hợp tác khoa học, đầu tư kinh doanh.

Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Đặc biệt, trong quá trình đất nước mở cửa, phát triển và hội nhập quốc tế, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài càng được chú trọng.

Ngày 26/3/2004 Bộ chính trị (khóa IX) đã ban hành Nghị quyết 36, với quan điểm Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Mặc dù sống xa Tổ quốc, đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn, dòng tộc, gắn bó với gia đình, quê hương. Nhiều người đã có những đóng góp về tinh thần, vật chất và cả xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Thành tựu to lớn của nhân dân ta trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữ vững sự ổn định chính trị-xã hội và không ngừng nâng cao vị thế quốc tế của đất nước càng củng cố thêm niềm tự hào dân tộc và tinh thần yêu nước của người Việt Nam ở nước ngoài. Đông đảo bà con hoan nghênh công cuộc đổi mới và chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước, mong muốn đất nước cường thịnh, sánh vai với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới; nhiều người đã về thăm gia đình, quê hương, tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học, công nghệ, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, nhân đạo, từ thiện...

Nghị quyết 36 đề ra 4 chủ trương và 9 nhiệm vụ chủ yếu như: Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn sinh sống, hội nhập vào đời sống xã hội nước sở tại, đồng thời duy trì quan hệ gắn bó với quê hương, đất nước. Tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, thân nhân, thờ cúng tổ tiên. Cụ thể hóa và hoàn thiện hơn nữa các quy định về xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại ở trong nước của người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng thông thoáng, thuận tiện và đơn giản thủ tục. Hoàn chỉnh và xây dựng mới hệ thống chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, phát huy sự đóng góp của trí thức kiều bào vào công cuộc phát triển đất nước. Hoàn chỉnh và xây dựng mới các chính sách thu hút người Việt Nam ở nước ngoài hoạt động đầu tư, kinh doanh ở trong nước. Tích cực đầu tư cho chương trình dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là cho thế hệ trẻ.

Theo tinh thần Nghị quyết 36, hàng chục triệu lượt Việt kiều về thăm quê hương, du lịch, tìm hiểu hoặc đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học-công nghệ, hoạt động văn hóa-nghệ thuật và được tạo điều kiện thuận lợi.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến đầu năm 2022 số lượng dự án đầu tư của kiều bào về Việt Nam đã tăng lên 4.000 dự án, với tổng số vốn khoảng 20 tỷ USD. Từ năm 2012 đến nay, nhiều bà con Việt kiều ở các nước đã được Nhà nước tạo điều kiện tham gia các chuyến thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ người Việt Nam ở nước ngoài đã được về nước biểu diễn, hoạt động nghệ thuật.

Mỗi dịp Tết âm lịch hằng năm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đều phối hợp Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức chương trình Xuân quê hương đón tiếp kiều bào về thăm quê hương…

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 36 công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều tiến bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên người Việt Nam ở nước ngoài nâng cao ý thức tự hào dân tộc, lòng yêu nước, gắn bó với quê hương đất nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, vươn lên trong cuộc sống, hội nhập vào nước sở tại.

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết 36 thời gian qua còn một số hạn chế, bất cập. Ngày 19/5/2015, Bộ Chính trị đã ra Chỉ thị số 45 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Để phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập, Bộ Chính trị yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân các cấp cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả những chủ trương, phương hướng công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã nêu trong Nghị quyết 36.

Những điểm mới trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 36 và hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 12/8/2021 Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Kết luận số 12 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Kết luận khẳng định, dù ở bất cứ nơi đâu, đồng bào ta vẫn luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, thời gian tới, công tác người Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục được triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn, qua đó phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước; nhận thức và hành động đúng đắn, phù hợp lợi ích quốc gia-dân tộc với 6 nhiệm vụ, giải pháp.

Trong đó các nhiệm vụ, giải pháp từ 1-4 về cơ bản đã được đề cập trong Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45. Riêng nhiệm vụ, giải pháp thứ 5 và 6 có những điểm mới cần được nhấn mạnh, đó là: “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại. Kịp thời thông tin về tình hình đất nước và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông đa dạng của cộng đồng; hoàn thiện và nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp, phản ứng nhanh, kịp thời phản bác những luận điệu sai trái, không đúng sự thật về tình hình đất nước”; “Ngăn chặn và phòng ngừa việc lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước, ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích quốc gia-dân tộc”.

Có thể khẳng định, những nội dung nhiệm vụ, giải pháp mới trong Kết luận số 12 của Bộ Chính trị là rất kịp thời và hết sức cần thiết. Chúng ta đều biết, những năm cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 kênh truyền thông ở trong nước đến với người Việt Nam ở nước ngoài chủ yếu chỉ có chương trình VOV5 dành cho đồng bào xa Tổ quốc qua sóng radio của Đài Tiếng nói Việt Nam và kênh VTV4 truyền hình Việt Nam phát sóng vô tuyến là chủ lực, nhưng hạn chế về công nghệ truyền dẫn nên thông tin đến với kiều bào rất hạn chế. Nhiều nơi đồng bào không tiếp cận được với các thông tin chính thống từ trong nước mà chỉ được tiếp cận thông tin tiếng Việt thông qua báo chí đài phát thanh, truyền hình Việt ngữ mà hầu hết do các phần tử cực đoan, khống chế. Vì vậy, hằng ngày họ bị tiếp nhận các thông tin xuyên tạc, méo mó sai lạc về sự phát triển tiến bộ của Việt Nam, về thành công sự nghiệp Đổi mới cũng những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Nghị quyết 36 ra đời 3/2004 đến nay đã được gần 20 năm. Trong thời gian đó, chúng ta cũng đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng vượt bậc của cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư trên thế giới, mà ngôn ngữ thường dùng là “Thời đại 4.0” với biểu hiện dễ thấy nhất là sự phát triển rộng khắp của mạng internet toàn cầu cùng với sự phát triển mạnh mẽ của “kỹ thuật số” và mạng điện thoại di động.

Với chính sách “đi tắt, đón đầu” ngày nay Việt Nam trở thành một trong những nước có tốc độ phát triển mạng di động nhanh nhất thế giới. Đến nay, mạng wi-fi di động đã có mặt khắp các địa phương, trong cả nước. Thống kê chưa đầy đủ 97 triệu dân Việt Nam sở hữu khoảng 120 triệu điện thoại thông minh và hàng chục triệu máy tính cá nhân. Trung bình hằng ngày khoảng 75 triệu người dân sử dụng mạng internet cho các mục đích thông tin liên lạc, giao lưu văn hóa, buôn bán, kinh doanh, học tập, tìm hiểu thông tin và giải trí. Mỗi cá nhân, chỉ cần 1 máy điện thoại thông minh livestream trực tiếp bằng tiếng Việt đã có thể truyền tải thông tin đến hàng triệu người nghe sử dụng tiếng Việt trên khắp thế giới.

Bên cạnh các kênh truyền thông chính thống của Đảng, Nhà nước tuyên truyền thông tin đến kiều bào khắp nơi trên thế giới, đồng thời phản bác lại các luận điệu xuyên tạc của các đài VOA, BBC, RFI, RFA và các trang mạng xã hội của các tổ chức phản động, thù địch thì hằng ngày, hằng đêm có hàng vạn người Việt Nam ở trong và ngoài nước livestream, trao đổi, hội luận, tranh luận về rất nhiều vấn đề về chính trị, lịch sử, văn hóa, xã hội trên các trang mạng Youtube, Twitter, Facebook, Zalo, TikTok…

Nhờ những thông tin từ người dân đến người dân trong và ngoài nước có tính chân thật, tự nhiên mà nhiều người Việt Nam ở nước ngoài đã nhận ra sự thật và hiểu đúng đắn về sự đổi mới, phát triển của đất nước, về cuộc sống thực sự ấm no, hạnh phúc của người dân ở mỗi vùng quê Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển

Việc “Phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông đa dạng của cộng đồng; hoàn thiện và nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp, phản ứng nhanh, kịp thời phản bác những luận điệu sai trái, không đúng sự thật về tình hình đất nước” theo yêu cầu Kết luận 12 đã thực sự được phát huy tích cực trong thời gian qua.

Hàng vạn người Việt Nam ở trong nước và bà con Việt kiều ở nước ngoài khi nghe được, tiếp cận được với các thông tin xấu bẩn của các thế lực thù địch, phản động đã vô cùng phẫn nộ với các chiêu trò kích động, bịa đặt, bôi xấu hạ bệ lãnh tụ, xuyên tạc lịch sử, chống phá Đảng và Nhà nước.

Nhiều người đã tự phát dùng ngay chính các phương tiện cá nhân tự có và sử dụng ngay chính các mạng Facebook, Youtube, Twitter, TikTok, Zalo để tự trở thành “nhà truyền thông” đấu tranh, phản bác lại, đập lại các luận điệu xuyên tạc của các kênh truyền thông xấu bẩn. Ban đầu là hành động đơn lẻ của những cá nhân riêng lẻ. Sau một thời gian ngắn vì cùng tư tưởng “chống giặc ngoại xâm trên không gian mạng” chống phá đất nước nên những người này đã tự liên kết với nhau một cách tự nguyện, từ tự phát trở thành tự giác, để phối hợp cùng đấu tranh, phản bác các kênh truyền thông bẩn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều bà con Việt kiều yêu nước, tâm huyết với quê hương đất nước ở nhiều nước trên thế giới như Australia, Pháp, Đức, Séc, Hoa Kỳ, Nga… thuộc nhiều thành phần, tầng lớp, lứa tuổi khác nhau, nhờ theo dõi và quen biết nhau trên mạng đã tự liên kết thành các nhóm nhỏ và những người dân trong nước có cùng quan điểm, chính kiến để phản bác các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của cách mạng màu - cách mạng trắng vào Việt Nam cũng như những phát ngôn ủng hộ “diễn biến hòa bình” của các đối tượng thoái hóa, biến chất, dân chủ cuội, “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nước.

Thật đáng mừng khi thấy chỉ thị, nghị quyết, chủ trương đường lối của Đảng đi vào cuộc sống nhanh và hiệu quả như thế. Người dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài thấm nhuần và tin tưởng vào Đảng như thế. Đó cũng là sự “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Kịp thời thông tin về tình hình đất nước và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông đa dạng của cộng đồng. Ngăn chặn và phòng ngừa việc lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước, ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích quốc gia-dân tộc”.

(Theo Nhân Dân)

Trang Thời Sự
Đó đây


2023-09-22 - Tham Nhũng, Suy Thoái, Lật Sử, Phản Bội Đảng - Bài Học Xương Máu Cho Việt Nam -

2023-09-22 - Nghị Quyết 686/QH-UBTVQH15 về việc thực hiện đổi mới chương trình, SGK Giáo ục Phổ Thông - Nghị quyết 686/NQ-UBTVQH15 2023 giám sát chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 · thuộc tính Nghị quyết

2023-09-21 - Trình Quốc hội quyết định việc biên soạn bộ sách giáo khoa Nhà nước - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký Nghị quyết số 686/NQ-UBTVQH15 sau cuộc giám sát về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Cùng với đó, cần nghiên cứu, xem xét cơ chế, chính sách miễn tiền bản quyền đối với việc xuất bản SGK do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu quyền tác giả.

2023-09-19 - Hai nhân vật từng ủng hộ Hoàng Duy Hùng, giờ nhận xét - Phù Sa (bên trái) và Hoàng Hải Hà (bên phải)

2023-09-19 - Ổi Xanh: 251. Tại sao HDH bôi nhọ Chính phủ VN? -

2023-09-18 - Vụ xâm nhập Tòa nhà Quốc Hội Mỹ 6 Jan 2021 - Lê Ngọc Mai Nhi, - một cư dân tiểu bang Illinois bị bắt ngày 8 tháng 9, 2023, đối mặt với án 3 năm tù. Các hình ảnh chụp được tư trong máy Camera giám sát. Những lời cổ võ kích động cực đoan còn ghi trong điện thoại của cô.

2023-09-18 - Bộ Nội vụ về Dân Bản địa: Ngày Sự thật và Hòa giải - 30 tháng 9 là Ngày Quốc gia về Sự thật và Hòa giải, một ngày để tìm hiểu về 150.000 (150 ngàn) tuổi thơ đã bị mất và nhiều trẻ em không bao giờ trở về nhà từ hệ thống Trường học dành cho người da đỏ ở Canada.

2023-09-17 - Vatican yêu cầu các giám mục che đậy việc lạm dụng tình dục - Tài liệu tiếng Latinh dài 69 trang mang dấu ấn của Giáo Hoàn Gioan XXIII đã được gửi đến mọi giám mục trên thế giới. Các hướng dẫn nêu ra chính sách bí mật "nghiêm ngặt nhất" trong việc giải quyết các cáo buộc lạm dụng tình dục và đe dọa những người lên tiếng sẽ bị vạ tuyệt thông.

2023-09-16 - Thủ tướng Việt Nam hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc -

2023-09-15 - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và tầm nhìn "bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa" - Ngày 14/9, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng, qua đời tại nhà riêng sau thời gian bạo bệnh, hưởng thọ 64 tuổi. Trong hơn 40 năm quân ngũ, ông đã để lại dấu ấn sâu sắc ở lĩnh vực phụ trách, gồm tình báo quân đội và đối ngoại quốc phòng, đặc biệt là việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2023-09-20 - Hôm nay, lịch sử đã bị đánh tráo rồi ư? - Hoàng Hp Minh -

● 2023-09-18 - Ngày 30 tháng 9 toàn quốc Canada Tưởng Niệm 150 ngàn Trẻ Em Bị Hại Ở Các Trường Nội Trú - Bộ Nội vụ về Dân Bản địa CANADA -

● 2023-09-08 - Cách nông dân chúng tôi chống giặc trong tập đoàn giết sử - Mặt Trận Đấu Tranh Chống Xuyên Tạc và -

● 2023-09-05 - Vì Sao Giáo Dục Lịch Sử Phải Là Môn Học Bắt Buộc Và Thi Bắt Buộc - FB Trịnh Thắng -

● 2023-08-27 - Linh mục nói "Chúa mà nổi cơn thịnh nộ, chúng mày chết hết" - Diệu Quý -

● 2023-08-24 - Về hướng đi ngoại giao của nhà nước với Vatican - Gửi các bạn thiện chí - Lý Thái Xuân -

● 2023-08-24 - Truyện Ngụ Ngôn La Phông Tên - Con cáo và chuồng heo - Ái Hương Trần -

● 2023-08-21 - Các anh theo Chúa, thế đã bao giờ đọc sách của Chúa chưa? - An Nhiên -

● 2023-08-11 - Nó dần lớn mạnh cho đến khi thay thế vai trò của Đảng mới thôi - Đồng Trần Tử -

● 2023-08-11 - Nhà Thờ Đức Bà Paris của Nước Pháp đã được xây dựng trên nền những Ngôi Đền Cổ Đại bị phá hủy - FB Tuấn Lê -

● 2023-08-06 - Chuyện Ban Nhạc Black Pink - Nhục Quốc Thể, Càng Bao Che Càng Nhục! - Văn Tùng -

● 2023-08-05 - Khó lắm ông GH Francis ơi! Đòi đất cho Chúa là giáo dân tốt , nhưng không thể là công dân tốt - Lý Thái Xuân -

● 2023-08-01 - TRUYỀN GIÁO NGƯỢC - Đời đảo lộn, thấy buồn cười! - Lý Thái Xuân -

● 2023-07-30 - Một Lỗi Lầm Chết Người Chỉ Vì Coi Thường Nước Nga Và Lãnh Tụ Putin Vĩ Đại ! - Mike Wilson -

● 2023-07-08 - Nhóm vô thần buộc người mẹ ở bang California (Mỹ) gỡ bỏ cây thánh giá tôn vinh đứa con trai đã chết ! - An Thanh Dang -

● 2023-07-03 - Tên Đường: Trương Vĩnh Ký Và Phan Thanh Giản - Ban Tuyên Giáo, Ban Chấp Hành Trung Ương - Vũ Trọng Phụng -

● 2023-07-03 - CÁC DÒNG NỮ TU CA TÔ LA MÃ SẮP BIẾN MẤT KHỎI HÀ LAN - Du Nguyên -

● 2023-06-26 - Giáo hoàng Francis không thể trả lời câu hỏi của một cô bé người Philippines - Trang Tiếng Chuông -

● 2023-06-23 - Chiên Ôm Chúa, Còn Chúa Ôm Tiền ! - Dân BA Tư -

● 2023-06-23 - Phật giáo Phú Yên năm 1963 rất thê lương ảm đạm - Thích Nguyên Nguyên -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 >>>