●   Bản rời    

Philippines "Đồng Minh, hay Bạn Thân" lâu đời của Mỹ giờ ra sao?

Philippines "Đồng Minh, hay Bạn Thân"
Lâu Đời của Mỹ -
Giờ Ra Sao?

FB Trần Anh

http://sachhiem.net/THOISU_CT/FB/TranAnh.php

29-Mar-2023

Như thế dù có là bạn thân của Mỹ, được sự đô hộ trực tiếp của Mỹ thì cũng đừng ảo tưởng nằm không ăn sẵn, ngồi mát ăn bát vàng. Chân lý ở đâu thì cũng là có làm thì mới có ăn thôi.

ĐẤT NƯỚC LẠ NHẤT ĐÔNG NAM Á

Kể cũng lạ. Ai cũng biết, sau 250 năm phát triển, hiện tại nước Mỹ là nước giàu nhất thế giới, phát triển nhất thế giới, đang là siêu cường số 1 – điều chân lý này thì không phải bàn cãi. [Thế mà người bạn đồng minh ruột rà lâu đời của nó ở Đông Nam Á thì mãi thảm hại.- SH]

Nước Mỹ lâp quốc ngày 14-7-1776 đến nay là khoảng 250 năm, thì hơn 100 năm nước Philippines ở châu Á là quốc gia dưới sự bảo hộ trực tiếp, là thuộc địa của Mỹ và cũng là đồng minh của Mỹ. Lịch sử tồn tại của Philippines dường như gắn bó máu thịt với nước Mỹ - được coi như là 1 tiểu bang của Mỹ vậy.

 

Năm 2021, kỷ niệm 75 năm ngoại giao. Ảnh ph.usembassy.gov

Năm 1898, người Philippines làm cuộc cách mạng lật đổ ách cai trị của thực dân Tây Ban Nha, chính phủ cách mạng tuyên bố bản Tuyên ngôn độc lập của Philippine và cho ra đời bản hiến pháp Malolos. Nhưng ngay sau đó, Mỹ đã đổ bộ vào Philippines với cuộc chiến tranh Philippines – Hoa Kỳ bùng nổ chớp nhoáng trong tháng 2 năm 1899. Và từ đó cho đến tận ngày nay là thời kỳ Mỹ cai trị Philippines và 2 nước trở thành đồng minh thân thiết. Toàn bộ hệ thống chính trị, hệ thống quốc hội lưỡng viện,.. của Philippines đều được học tập từ Mỹ và giống hệt Mỹ. Người dân Philippines thì hầu hết nói được tiếng Anh.

. Thậm chí Philippine được ví như tiểu bang thứ 51 của nước Mỹ, và nhiều người dân Philippines cũng muốn điều đó thành sự thật.

. Đáng nhẽ một quốc gia gần Mỹ nhất, thân Mỹ nhất, được bảo trợ trực tiếp như Mỹ như vậy trong cả hơn 100 năm thì “theo tư duy của những ai đó” sẽ phải bước lên ngôi vị cường quốc số 1 châu Á, không thì cũng phải số 1 của Đông Nam Á chứ? Thế nhưng không hiểu sao thực tế lại không phải như vậy!

Họ được bình yên tự do phát triển trong cả trăm năm nhưng hiện giờ nền kinh tế Philippines đã tụt thua cả Việt Nam.

. Quy mô nền kinh tế VN năm nay sẽ thành nền kinh tế lớn thứ 3 Đông Nam Á, sau Indonesia (thứ 1) và Thái Lan (thứ 2), vượt qua Malaysia (thứ 4) và Singapore (thứ 5), còn xếp thứ 6 là Philippines.

(Việt Nam từ một nền kinh tế xếp chót bảng – kiệt quệ do chiến tranh và cấm vận, dân còn phải ăn bo bo – chỉ trong vòng 27 năm phát triển đã vươn lên thành nền kinh tế thứ 3 Đông Nam Á, dự vài năm nữa là vượt Thái Lan để lên thứ 2).

Chính trị Philippine thì bất ổn. Miền nam Philippines thì liên tục có xung đột mâu thuẫn sắc tộc đòi sự ly khai khỏi đất nước.

Không những vậy, toàn bộ nền kinh tế Philippines rất mất cân đối, sự phát triển chỉ tập trung vào mỗi vùng thủ đô Manila, còn các khu vực khác trên toàn quốc như những vùng đất bị lãng quên. Chênh lệch phân biệt giàu nghèo quá lớn. Ngay trong khu thủ đô Manila cũng đồng thời tồn tại 2 thế giới khác hẳn nhau: hoa cho người giàu, và lệ cho người nghèo.

Những khu ổ chuột dày đặc trong vùng thủ đô, tại đó thức ăn phổ biến nhất cho họ là những thức ăn lượm được trong thùng rác.

Kinh tế Philippines thì chủ yếu nắm trong tay người Hoa (17 tỷ phú hàng đầu Philippines có 14 người gốc Hoa, 2 tỷ phú gốc Âu và chỉ có 1 tỷ phú là người Philippines bản địa)

Tệ nạn xã hội ở Philippines đặc biệt nhiều, các nhà tù không còn nơi giam giữ, ma túy thì tràn lan đến độ năm 2020 tổng thống Duterte phải ra lệnh bắn chết nghi phạm ma túy mà không cần xét xử. Ông còn đưa ra danh sách 46 quan chức cấp cao, thị trưởng, nghị sĩ quốc hội dính dáng tới các đường dây ma túy.

Tham nhũng cũng là vấn nạn quá tràn lan tại đất nước này. Đến độ cũng tổng thống Duterte năm 2019 quá bức xúc nên tuyên bố cho phép người dân bắn quan chức tham nhũng, nhận hối lộ và cam kết sẽ không truy tố.

Tỉ lệ thất học rất nhiều, những trẻ em nghèo thường không có điều kiện đến lớp (1/3 dân số ở tuổi đi học không đến trường. 1/5 trong số 11,6 triệu người không cắp sách đến trường cho biết, họ không thể theo học do học phí cao).

Người vô gia cư quá nhiều, người ăn xin thì đầy đường. Môi trường thì ô nhiễm, những dòng sông chảy trong thủ đô đều là dòng sông đen, bốc mùi. Mùi hôi thối nồng nặc trên các đường phố do những người vô gia cư biến đường phố thành nhà vệ sinh công cộng.

Hàng nghìn thanh niên Phi-líp-pin phải đối mặt với cuộc sống vô cùng mạo hiểm khi họ kiếm sống trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề. Ảnh baotainguyenmoitruong.vn

. Như lời của tác giả clip dưới đây: “thủ đô Manila tràn ngập đói nghèo, đói nghèo ở khắp mọi nơi tạo nên bầu không khí rất là u ám, chán chường và bế tắc”. Và tác giả kết luận: “sau khi đi thăm hết thủ đô của 11 nước Đông Nam Á, thì mình phải trao vương miện … thủ đô bẩn nhất Đông Nam Á cho Manila”.

. Đúng là quốc gia đã trăm năm “kết hôn” cùng nước Mỹ mà không được như mơ.

. Như thế dù có là bạn thân của Mỹ, được sự đô hộ trực tiếp của Mỹ thì cũng đừng ảo tưởng nằm không ăn sẵn, ngồi mát ăn bát vàng. Chân lý ở đâu thì cũng là có làm thì mới có ăn thôi. Còn không làm mà đòi có ăn thì chỉ có ăn lời anh Huấn hoa hồng (tác giả đăng bài thì thêm là ... "chỉ có en ứt chim").

Nguồn 👉 Facebook Tran Anh

[FB Phạm Tuấn Hữu chuyển, ngày 29 March 2023]

____________

Nguyễn Giang Thảo

Bài viết cực kì chính xác và phân tích chuẩn

Quang Nguyen Xuan

Kill everyone over ten! Hãy xem Jacob Smith đã làm gì ở Phi từ 1902.

Dân BA Tư

Bài viết hay cho một like, nhưng vẫn còn thiếu là ở Philippines Kitô giáo chiếm tới 98% số dân, như vậy Kitô giáo ở đâu thì nơi đó bất ổn và nghèo đói

Oanh Trinh

Vậy mà khối kẻ ở Việt Nam đang mơ giấc mơ mỹ . Rất nhiều lãnh đạo đảng viên cho con du học ở mỹ, và cũng nhiều em hs vì mơ giấc mơ mỹ mà tìm mọi cách để lấy lòng mỹ bằng cách biến cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta thành cuộc chiến tranh Việt Nam.

Ngọc Bích

Mỹ và Va.ty.cang (Kitô giáo) cùng hút máu Philippines. 80% theo Cờ húa.

Các tập đoàn có dính dáng đến Mỹ và Kitô giáo mà đầu tư vào ngành Giáo Dục Việt Nam, em thấy rất sợ.

Trẻ em là tài sản của Quốc Gia, còn quý hơn bất cứ thứ gì. Mà họ suốt ngày họ nhồi nhét Cờ húa trong đầu, sau này cũng chỉ biết có Cờ húa và bênh vực Mỹ, nghe lời Va.ty. cang răm rắp thì rất nguy hiểm. Số lượng này càng đông là nó đủ sức lật thuyền. Chưa chi mà chiên nó đòi đa đảng. (Va.ty.cang cũng là 1 đảng). Sự việc ở Kon Tum vào group của chiên thấy chiên đoàn kết xúm lại chửi dã man quá, giống như là ông link mụt là chủ nhà còn Bác chính quyền là khách ở đâu không liên quan.

Làm sao mà giáo dục các cháu thiếu nhi, kéo các cháu về lại trong sáng bình thường.

Trẻ em là những búp măng non kế thừa. Bao nhiêu xương máu của toàn thể Dân Tộc ta từ mấy ngàn năm nay giữ nước.

Em viết gì chưa đúng, mong cả nhà hoan hỷ bỏ qua nha.

Phạm Tuấn Hữu ->Ngọc Bích

Có các ngôi trường của riêng họ như lãnh địa riêng , ở Biên Hoà Đồng nai mới khánh thành năm ngoái ,

Nguyễn Minh Châu

Đó là chủ nghĩa thực dân mới Mỹ. Nó thay thế cho chủ nghĩa thực dân cũ (Bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Italia.v.v...). Cuba là quốc gia đầu tiên bị đô hộ bởi chủ nghĩa thực dân mới Mỹ. Nhung đến hiện nay, Cuba và Việt Nam là hai mô hình thất bại lớn nhất của chủ nghĩa thực dân mới Mỹ.

Chung Dinh

Ăn cơm đất mẹ nghe chuyện thế giới cũng mở mang tầm suy nghĩ, và càng yêu TỔ QUỐC hơn. Mong sao lò bác Trọng gột rửa hết bọn phản phản động tham nhũng. Trân trọng cảm ơn bài viết!!!

Trang Thời Sự
Đó đây


2023-06-02 - Ổi xanh nêu vấn đề với hai nhân vật chính của câu chuyện từ -

2023-05-29 - "Cáo mượn oai hùm" Mượn oai danh, quyền lực để thoả mãn mưu đồ cá nhân. -

2023-05-29 - Linh mục Malachy Finnegan có thể đã ấu dâm tới 400 trẻ em - trong hơn 4 thập kỷ. Các nạn nhân đã lên tiếng và cáo buộc về việc Giáo hội Công giáo che đậy và thông đồng với cảnh sát. Việc lạm dụng tình dục bắt đầu khi Sean Faloon mới 10 tuổi. Nó tiếp tục mỗi tuần không ngừng trong bảy năm.

2023-05-29 - 70K Đăng Xuất 200K Bị Thương! Vỡ Lở Kế Hoạch Ukraine Phản Công? -

2023-05-28 - Giáo phận Columbus đóng cửa 15 nhà thờ Công giáo trong bối cảnh - số người đi nhà thờ giảm trên toàn quốc và tình trạng thiếu linh mục, và sau hai năm tham khảo ý kiến giữa các giáo sĩ và giáo dân trong giáo phận.

2023-05-27 - Ổi Xanh: 186. Câu chuyện của mẹ Mai: Ơi con trai của má !! -

2023-05-26 - Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam - Ngày 25/5/2023, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời gian gần đây, Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định:

2023-05-25 - Việt Kiều CANADA | Nói về ăn chặn từ thiện -

2023-05-25 - Hungary gửi thông điệp cảnh báo Mỹ -

2023-05-25 - GS TS Hoàng Chí Bảo Mới Nhất - Tìm Hiểu Lịch Sử Kể Chuyện Về Bác Hồ Hay Nhất -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2023-05-29 - Ai có ý nghĩ “hoà hợp tôn giáo” mà trong đó có TCG thì khác nào đem một rổ trứng... - FB Lý Thái Xuân -

● 2023-05-28 - Linh mục McLoughlin (1907-1970) nói gì về các trường Ki tô giáo La mã? - Mảng Lịch Sử Chưa Viết -

● 2023-05-25 - Khi Mục Sư Muốn Làm Chính Trị - The Young Turks -

● 2023-05-18 - Giữa bối cảnh "Mỹ, Nhật, Hàn": liệu Trung Quốc có tự lập được các "công nghệ mũi nhọn" hàng đầu ? - Mike Wilson -

● 2023-05-18 - Nga, Ukraine tung đòn tâm lý chiến - ... cũng không xóa được thực tại này ! - NTH -

● 2023-05-18 - Ron DeSantis - thằng này nguy hiểm - NTH -

● 2023-05-18 - BBC tuyên truyền nói xấu TQ như thế nào ? - Bác -

● 2023-05-18 - Cố vấn cấp cao Ukraine - trách Mỹ - đã để Ukraine mất an toàn - Mike Wilson -

● 2023-05-15 - Đây, Bằng Chứng : NATO Tham Chiến - Núp Sau Lưng Ukraine - Để Đánh Nga - NTH -

● 2023-05-15 - Tại sao Nga vẫn "đánh cù nhầy" tại Bakhmut ? NHÌN TOÀN DIỆN BÀN CỜ QUÂN SỰ ! - Mike Wilson -

● 2023-05-15 - Tu chính Hiến số 2 - (2nd Amendment) - ĐÃ BỊ BIẾN DẠNG MÉO MÓ NHƯ THẾ NÀO ? - Tom Depko, Delray Beach, Florida, USA -

● 2023-05-11 - Linh Mục Việt Nam Quấy Rối Học Sinh Tiểu Học - Noi Que -

● 2023-05-11 - Tin Giáo Hội Ấu Dâm Hoàn Vũ: Giáo phận Oakland Bắc California đã nộp đơn xin phá sản - Anh Nguyen -

● 2023-05-11 - Trường Y tế công của Đại học Harvard khai trương Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh - Du Nguyen -

● 2023-04-29 - Các nước BRICS sẽ vượt trội G7 về kinh tế - Lão Ông -

● 2023-04-29 - 30/4 - Ít người Việt để ý, chứ lịch sử bên Đức, - NTH chuyển -

● 2023-04-25 - Nam Hàn KHÔNG CÓ CHỦ QUYỀN, KHÔNG CÓ TƯ CÁCH GÌ trong EU và NATO - nth -

● 2023-04-25 - Gần đến 30/4 rồi - Lão Ông -

● 2023-04-25 - Chả có thành viên NATO nào có đủ tư cách "trung gian hòa giải" cả - Lão Ông -

● 2023-04-24 - Linh mục đang giảng "Chúa sẵn sàng mở rộng trái tim với chúng ta, để kết nối chúng ta với ngài, đến niềm h - FB An Thanh Dang -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 >>>