●   Bản rời    

Phim Tài Liệu Về Vụ Án Cô Bé Emanuela Orlandi Biến Mất

Phim Tài Liệu Về Vụ Án Cô Bé Emanuela Orlandi Biến Mất

Qua Netflix

Đức Dũng

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgD/DucDung09.php

20-Jan-2023

https://www.netflix.com/vn-en/title/81117191

Phải chăng Vatican đã che đậy vụ bắt cóc và tra tấn cô gái này bởi Mafia vì cô đã bị lạm dụng tình dục bởi một người bạn của Giáo hoàng? Phim tài liệu điều tra mới của Netflix động lực thúc đẩy Giáo hội ở Vatican xem xét lại một vụ án mờ ám như thế nào? Vatican sẽ mở lại vụ án về sự biến mất của Emanuela Orlandi.

Một bộ phim tài liệu mới, điều tra của Netflix. Cô gái Vatican, khám phá lại bí ẩn ám ảnh trong dòng thời gian của Vatican. Cô ấy mới 15 tuổi khi biến mất một cách đầy bí ẩn sau một buổi học thổi sáo vào tháng 6 năm 1983

Phòng ngủ vẫn y nguyên như khi Emanuela Orlandi, 15 tuổi rời khỏi nó vào một buổi chiều nóng nực vào tháng 6 năm 1983 - những con búp bê và đồ chơi nhồi bông trên kệ phía trên chiếc giường đơn của cô là lời nhắc nhở rằng cô chỉ hơn một đứa trẻ một chút. thời điểm cô mất tích.

Phần lớn phần còn lại của căn hộ của gia đình cô ở Thành phố Vatican của Rome cũng vẫn là đền thờ Emanuela. Trong phòng khách có cây đàn piano do nhạc sĩ trẻ tài năng chơi, và trong nhiều năm, mẹ của cô, bà Maria, hiện 92 tuổi, đã giữ chìa khóa nhà của họ trên một cái móc bên ngoài cửa trước đề phòng con gái bà quay trở lại.

Hy vọng đó là vô ích. Nếu Emanuela vẫn còn sống cho đến ngày nay, thì cô ấy đã ngoài 50 tuổi, có lẽ đã có con. Nhưng lần cuối cùng mà gia đình thân thiết của cô ấy nhìn thấy cô ấy là khi cô ấy đi học thổi sáo vào ngày thứ Tư định mệnh đó, chỉ để biến mất ngay sau đó.

Cuộc tìm kiếm cô thiếu nữ trong bốn thập kỷ kể từ đó đã trải qua rất nhiều khúc ngoặt đến nỗi nó được so sánh với Mật mã Da Vinci, cuốn tiểu thuyết của Dan Brown về một vụ che đậy kéo dài hàng thế kỷ của Vatican liên quan đến tung tích của Chén Thánh.

Vatican sẽ mở lại vụ án của Emanuela Orlando, 15 tuổi, người đã biến mất ở Rome vào tháng 6 năm 1983

Nhưng đó là một âm mưu của giáo hoàng ngoài đời thực nắm giữ bí mật về số phận của Emanuela Orlando, theo Vatican Girl, một bộ phim tài liệu mới của Netflix do Mark Lewis đạo diễn, người đã giành giải Emmy cho loạt phim Netflix trước đó của ông Don't F**k With Cats .

Tuyên bố phi thường nhất của nó là Vatican đã đưa Emanuela đến London, nơi cô vẫn sống trong 14 năm. Và rằng khi cô ấy qua đời ở tuổi 29, thi thể của cô ấy sau đó được đưa trở lại Rome, nơi gia đình cô ấy vẫn đau khổ về những gì đã xảy ra với cô ấy, ngay cả khi họ tiếp tục sống cách những con người che giấu sự thật chỉ vài trăm mét.

Và bây giờ những phát hiện của bộ phim tài liệu đã thúc đẩy một sự thay đổi phi thường của Vatican.

Sau nhiều thập kỷ phớt lờ những yêu cầu chân thành và lặp đi lặp lại của gia đình, cuối cùng họ đã đồng ý mở một cuộc điều tra đầy đủ về vụ việc trong tuần này, hứa hẹn sẽ 'không bỏ sót bất cứ điều gì' trong việc tìm ra điều gì đã xảy ra với công dân duy nhất được coi là mất tích của họ.

Nhưng vẫn còn phải xem những cuộc điều tra này sẽ toàn diện và công khai đến mức nào, với bằng chứng mới bùng nổ rằng Emanuela đã bị lạm dụng tình dục bởi một nhân vật cấp cao của Vatican thân cận với Giáo hoàng Gioan Phaolô II ngay trước khi cô biến mất.

Căn hộ của gia đình cô ở Thành phố Vatican – một quốc gia độc lập của giáo hoàng có diện tích chỉ 0,2 dặm vuông - là đặc quyền của công việc thư ký của cha cô với tư cách là thư ký của giáo hoàng , nối tiếp hệ thống truyền thông gia đình kéo dài hơn 100 năm và chứng kiến gia đình Orlando từng phục vụ dưới quyền. bảy giáo hoàng.

Con thứ tư trong số năm người con của Ercole và Maria Orlandi, Emanuela, được hưởng những gì mà nhiều người cho là nền giáo dục bình dị, trong đó những đứa trẻ được giao quyền điều hành Vườn Vatican.

Pietro, anh trai của Emanuela, cho biết: “Chúng tôi cảm thấy mình đang ở nơi an toàn nhất trên thế giới." Nhưng người bạn thân nhất ở trường của cô ấy, lần đầu tiên nói chuyện ẩn danh trên máy quay, tiết lộ trên Vatican Girl rằng khoảng một tuần trước khi cô ấy biến mất, Emanuela đã nói với cô bạn ấy rằng cô có 'một bí mật cần ghi nhận'. Rằng, khi cô ấy đi qua Công viên Vatican, cô ấy đã bị một người rất thân với Giáo hoàng 'làm phiền' .

Lần cuối cùng mà gia đình thân thiết của cô từng nhìn thấy cô là khi cô đi học vào ngày thứ Tư định mệnh vào tháng 6 năm 1983, để rồi biến mất ngay sau đó.

Khi được hỏi liệu hành vi quấy rối này có phải là tình dục hay không, người phụ nữ nói: 'Hoàn toàn có. Cô ấy nói với tôi, có lẽ để cảm thấy tốt hơn, có thể nghĩ rằng tôi sẽ giải thoát cho cô ấy khỏi điều này', cô ấy tiếp tục trong nước mắt. 'Nhưng tôi không có hành động gì.'

Vào ngày cô ấy biến mất, Emanuela đã tham gia buổi học nhạc của cô ấy như đã định. Sau đó, lẽ ra cô phải gặp em gái mình, Cristina, và những người bạn của cô tại một cây cầu cách Vatican khoảng 10 phút đi bộ - nhưng cô đã không xuất hiện.

Đến nửa đêm mà cô vẫn chưa về, Pietro và một trong những người anh em họ của họ đã lên xe máy và đi tìm cô. "Cứ như thể tôi đang sống trong cơn ác mộng," Pietro nói. 'Chúa ơi, có chuyện gì xảy ra với Emanuela, tại sao cô ấy không ở đây?'

Có vẻ như câu trả lời có thể được cung cấp bởi cô gái điếm của xã hội đen Sabrina Minardi. Cô là người tình của Enrico 'Renatino' De Pedis, người đứng đầu băng đảng Banda della Magliana và là trùm tội phạm đáng sợ nhất của Rome, cho đến khi bắt đầu bị đối thủ bắn chết vào năm 1990.

Trong bộ phim tài liệu của Netflix, Minardi mô tả vào một đêm xảy ra vụ bắt cóc, cô và De Pedis đang ở một hồ nước gần Rome thì tài xế của anh ta xuất hiện trong một chiếc ô tô với một cô gái trẻ, phù hợp với sự mô tả của Emanuela, ở phần sau xe.

Theo Minardi, cô được lệnh đi cùng cô gái đến Torvaianica, một khu nghỉ mát bên bờ biển cách Rome khoảng một giờ lái xe. Cha của Minardi có một ngôi nhà nghỉ dưỡng, lúc đó đang bỏ trống, trong thị trấn. Tại đó, họ gặp một người phụ nữ mà Minardi chỉ nhớ là 'Adelaide'. Cô ấy nhốt Emanuela trong một phòng ngủ và đánh thuốc mê để cô ấy im lặng.

Minardi nhớ lại: “Tôi có thể nghe thấy tiếng cô ấy rên rỉ. 'Cô ấy rên rỉ rất nhiều.'

Minardi tuyên bố rằng không biết cô gái đó là ai, hay cô ấy đã bị bắt cóc, nhưng gia đình không còn nghi ngờ gì nữa khi hai tuần sau khi Emanuela biến mất, họ nhận được một cuộc điện thoại từ một người đàn ông đã phát đoạn băng ghi âm cho họ lời của con gái họ không ngừng lặp đi lặp lại cụm từ: 'Con sẽ học ba năm trung học vào năm tới.' Mặc dù ông ta từ chối tiết lộ tổ chức của mình là ai, nhưng đây là bằng chứng đáng sợ cho thấy họ đang giam giữ cô thiếu nữ, và ông ta đã đưa ra một tối hậu thư lạnh lùng. Emanuela sẽ bị giết trừ khi chính quyền thả tên khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Agca, kẻ đã bắn trọng thương Đức Gioan Phaolô II hai năm trước đó.

Một tấm áp phích thông báo về sự biến mất của Emanuela Orlando, con gái của một nhân viên Vatican

Bộ phim tài liệu gợi ý rằng đây hoàn toàn là một kiểu tung hỏa mù để đánh lạc hướng cảnh sát.

Trong khi đó, tổ chức của De Pedis, Banda della Magliana có liên hệ với Mafia, đã bí mật thương lượng với Vatican để đạt được những gì họ thực sự muốn. Trả lại hàng tỷ bảng mà Mafia đã rửa tiền qua Banco Ambrosiano, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất của Ý do Vatican tài trợ.

Khoảng nửa tỷ bảng trong số tiền kiếm được bất hợp pháp đó được cho là đã được Vatican vay để tài trợ cho Công đoàn Đoàn kết, phong trào công đoàn chống cộng sản đang phát triển ở Ba Lan, quê hương của Đức Gioan Phaolô II.

Và khi ngân hàng Banco Ambrosiano bất ngờ bị phá sản vào năm 1982, và Vatican không có dấu hiệu trả lại tiền cho Mafia, thì Magliana của De Pedis đã được giao nhiệm vụ tống tiền Vatican bằng cách bắt cóc một người trong số họ.

Loạt phim gợi ý rằng, mặc dù họ có thể đã bắt cóc một hồng y hoặc giáo sĩ cấp cao khác, nhưng họ có thể đã tìm thấy ở Emanuela một nạn nhân, người đã cho họ nhiều đòn bẩy hơn đối với Vatican vì những gì cô ấy có thể tiết lộ về việc lạm dụng tình dục của mình.

Mọi người cầm những bức ảnh của Emanuela Orlandi đang đọc 'diễu hành vì sự thật và công lý cho Emanuela' tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican, năm 2012

Gia đình của Emanuela nói rằng họ không biết gì về sự lạm dụng đó vào thời điểm đó, nhưng trong phạm vi gần gũi của Thành phố Vatican, với dân số chưa đến 800 người, có thể tin đồn đã đến tai Magliana, bởi vì De Pedis có mối quan hệ chặt chẽ với cấp cao của Vatican.

Emanuela chắc chắn dường như đã được nhắm mục tiêu cụ thể. Không lâu trước khi qua đời vào năm 2008, một cựu thành viên băng đảng Magliana thú nhận rằng anh ta đã được lệnh theo dõi cô qua các đường phố ở Rome trong khoảng thời gian trước khi cô biến mất và cuối cùng anh ta đã bắt cóc cô.

Vài ngày sau lần đầu tiên liên lạc qua điện thoại với gia đình cô, một thành viên khác của băng đảng đã gọi cho một nhà báo người Ý và chỉ dẫn anh đến một thùng rác không xa Đài phun nước Trevi nổi tiếng. Ở đó, anh tìm thấy một gói chứa một cuộn băng ghi âm khác, lần này có âm thanh giống như một đoạn ghi âm đáng sợ cảnh Emanuela bị tra tấn.

Điều này có thể đã được ghi lại trong tầng hầm của một ngôi nhà lớn ở ngoại ô Rome, theo Sabrina Minardi, Emanuela đã được chuyển đến khoảng mười ngày sau vụ bắt cóc. Ở đó, cũng như ở Torvaianica, cô bị đánh thuốc mê vĩnh viễn.

"Cô ấy rất hoang mang," Minardi nói. 'Cô ấy không thể tự chăm sóc bản thân vì họ đã tiêm cho cô ấy quá nhiều thuốc'.

Bằng chứng mới tung ra cho thấy Emanuela đã bị lạm dụng tình dục bởi một nhân vật cấp cao của Vatican thân cận với Giáo hoàng Gioan Phaolô II ngay trước khi cô biến mất

Vào một thời điểm nào đó trong tháng 8, hai tháng sau vụ bắt cóc, De Pedis bảo Minardi lái xe đưa Emanuela vẫn đang phê thuốc nặng đến một trạm xăng thuộc sở hữu của Vatican. Đậu ở đó là một chiếc Mercedes màu đen mang biển số Thành phố Vatican, một linh mục bước ra khỏi xe, người đặt Emanuela vào xe và lái xe chở cô đi. Minardi nói rằng đó là lần cuối cùng cô ấy nhìn thấy nạn nhân.

Không rõ họ có bí mật môi giới với Vatican hay không, nhưng chúng tôi biết rằng Emanuela đã không bao giờ trở về nhà với gia đình. Cha của cô, Ercole, qua đời năm 2004 mà không hề hay biết chuyện gì đã xảy ra với Emanuela.

Nhưng, về cuối đời, có vẻ như ông ấy đã có những nghi ngờ của mình. Pietro nói: “Cha tôi luôn tin tưởng các nhà điều tra và Vatican bằng cách nào đó sẽ giúp chúng tôi đưa Emanuela trở về nhà.

'Nhưng trước khi chết. . . ông nói: 'Tôi đã bị phản bội bởi những người tôi phục vụ.' '

Nếu đúng là Vatican đã trả tiền cho những kẻ bắt cóc để lấy lại Emanuela, thì họ vẫn còn một vấn đề trong tay - làm thế nào để ngăn cô ấy nói về việc lạm dụng tình dục. Và bằng chứng hấp dẫn rằng họ đã làm như vậy bằng cách giữ cô ấy tránh xa Rome và gia đình cô ấy đến từ một tài liệu tuyệt mật dường như bị đánh cắp từ Vatican bởi một người tố giác.

Vào năm 2015, thứ này đã đến tay nhà báo điều tra Emiliano Fittipaldi (tác giả cuốn sách: Lòng Tham “_Avarizia_Le_carte_che_svelano_ricchezza__scandali_e_segreti_della_chiesa_di_Francesco,” và nó bao gồm một danh sách các chi phí để 'hỗ trợ việc rời quê hương của Emanuela Orlandi'.

Sau nhiều thập kỷ phớt lờ những yêu cầu chân thành và lặp đi lặp lại của gia đình, Vatican cuối cùng đã đồng ý mở một cuộc điều tra đầy đủ về vụ việc, hứa hẹn sẽ 'không để sót một viên đá nào'

Điều đặc biệt là những khoản thanh toán này được thực hiện từ năm 1983 đến năm 1997 liên quan đến 14 năm mà Emanuela dường như đã trải qua ở London. Chúng bao gồm hóa đơn y tế, chi phí đi lại và học phí, cộng với tiền ăn ở tại một ký túc xá dành cho phụ nữ Công giáo trẻ do Cha Scalabrini ở Clapham điều hành, và sau đó là Học viện St Marcellina, một trường học ở Hampstead do các nữ tu điều hành.

Fittipaldi đã hỏi thăm cả hai địa chỉ nhưng không thể tìm thấy hồ sơ nào về Emanuela, anh tin rằng có lẽ vì cô ấy có thể đã được đăng ký dưới một cái tên khác.

Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho một mục khác được liệt kê: chuyến thăm Giáo sư Lesley Regan, một trong những bác sĩ phụ khoa nổi tiếng nhất ở Anh. Khi được cho xem một bức ảnh của Emanuela, Regan nói rằng cô ấy không nhận ra cô nhưng chỉ ra rằng cô ấy có quá nhiều bệnh nhân, nhiều người trong số họ là người Ý, đến nỗi cô ấy không thể nhớ hết khuôn mặt của họ.

Đáng ngại thay, mục cuối cùng đề cập đến 'việc chuyển giao cho Nhà nước Thành phố Vatican' và 'các thủ tục cuối cùng' vào năm 1997. Fittipaldi tin rằng Emanuela có thể đã chết ở London và điều này có thể ám chỉ việc đưa thi thể của cô ấy trở lại Vatican, nơi nó được chôn cất. mà gia đình cô không hề hay biết.

Vì Vatican nổi tiếng là nơi có nhiều phe phái ganh đua, nên có thể những tài liệu này đã bị một nhóm lợi ích giả mạo và cố tình tung ra cho Fittipaldi để gây rắc rối. Và nếu Emanuela thực sự còn sống cho đến năm 1997, điều đó đặt ra câu hỏi tại sao cô không tìm cách thoát khỏi cuộc sống mới hoặc liên lạc với gia đình.

"Bí mật tình dục hoàn toàn là chìa khóa," đạo diễn phim tài liệu Mark Lewis nói. 'Nếu đó là sự thật, đây là một bí mật đen tối đến mức Vatican có thể gây áp lực buộc cô ấy phải im lặng, nói rằng nếu cô ấy trở về nhà và nói ra, điều đó không chỉ khiến Giáo hoàng bị hạ bệ mà cả cha cô ấy cũng sẽ mất. công việc và nhà của gia đình cô ấy.'

Dù sự thật là gì, gia đình chỉ có thể hy vọng rằng họ sẽ tìm thấy câu trả lời trong cuộc điều tra mới của Tòa thánh.

Vào năm 2013, họ đã tham dự một thánh lễ ở Vatican do Giáo hoàng mới đắc cử Phanxicô chủ sự. Họ đã hy vọng sau đó sẽ trò chuyện với giáo hoàng về Emanuela, nhưng khi họ đối diện trước mặt ngài, ngài chỉ nói ra một câu với gia đình: 'Emanuela ở trên thiên đường'.

Pietro nói: “Tôi đông cứng máu khi nghe Giáo hoàng nói rằng Emanuela đã chết. 'Là một nguyên thủ quốc gia, nói vào thời điểm này rằng Emanuela đã chết, có nghĩa là ngài biết điều gì đó mà chúng tôi không biết.'

Xác nhận thêm về điều này dường như được đưa ra vào năm 2019, khi luật sư của gia đình nhận được một tin báo nặc danh cho rằng Emanuela đã được chôn cất trong hầm một công cụ có thể ở một trong hai nghĩa trang của Vatican.

Cuối cùng, khi Vatican đồng ý mở nó sau một năm cầu xin của gia đình, nó không chứa quan tài của Emanuela, cũng như của hai công đức thế kỷ 19, những người được cho là ở đó.

Theo Pietro, có vẻ như ngôi nhà đã bị 'dọn trống', làm dấy lên nghi ngờ rằng việc mở lại ngôi nhà chỉ được cho phép sau khi Emanuela đã được chuyển đi và chôn cất ở một nơi khác.

'Điều duy nhất tôi chắc chắn là ở Vatican họ biết sự thật.' Pietro nói.

'Nếu Emanuela chết, họ có thể nói với chúng tôi và ít nhất mẹ tôi có thể mang một bông hoa đến cho cô.'

Ước mong sao như đoạn giới thiệu cuốn phim. Sự thật sẻ được sáng tỏ lần này, không có gì che đấu mãi được, như người Việt Nam ta cũng có câu: Cây kim trong gối cuối cùng cũng lòi ra. Ước mong thay. Chúng ta hãy chờ xem sự thật là gì.

Xem phim có phụ đề Tiếng Việt: https://www.khophim88.com/2022/10/co-gai-vatican-vu-mat-tich-cua-emanuela.html

Đức Dũng (Ghi nhận theo loạt phim tài liệu điều tra Netflix)

----------------

Đọc thêm:

- Did underworld gang murder Vatican schoolgirl, 15, who vanished 40 years ago? Transcript reveals gang member CONFESSED to kidnapping teen 'in exchange for a Suzuki motorcycle' (Dailymail.co.uk) ngày 9 August 2022

Đức Dũng

Nguồn

Trang Thời Sự
Đó đây


2023-05-29 - "Cáo mượn oai hùm" Mượn oai danh, quyền lực để thoả mãn mưu đồ cá nhân. -

2023-05-29 - Linh mục Malachy Finnegan có thể đã ấu dâm tới 400 trẻ em - trong hơn 4 thập kỷ. Các nạn nhân đã lên tiếng và cáo buộc về việc Giáo hội Công giáo che đậy và thông đồng với cảnh sát. Việc lạm dụng tình dục bắt đầu khi Sean Faloon mới 10 tuổi. Nó tiếp tục mỗi tuần không ngừng trong bảy năm.

2023-05-29 - 70K Đăng Xuất 200K Bị Thương! Vỡ Lở Kế Hoạch Ukraine Phản Công? -

2023-05-28 - Giáo phận Columbus đóng cửa 15 nhà thờ Công giáo trong bối cảnh - số người đi nhà thờ giảm trên toàn quốc và tình trạng thiếu linh mục, và sau hai năm tham khảo ý kiến giữa các giáo sĩ và giáo dân trong giáo phận.

2023-05-27 - Ổi Xanh: 186. Câu chuyện của mẹ Mai: Ơi con trai của má !! -

2023-05-26 - Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam - Ngày 25/5/2023, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời gian gần đây, Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định:

2023-05-25 - Việt Kiều CANADA | Nói về ăn chặn từ thiện -

2023-05-25 - Hungary gửi thông điệp cảnh báo Mỹ -

2023-05-25 - GS TS Hoàng Chí Bảo Mới Nhất - Tìm Hiểu Lịch Sử Kể Chuyện Về Bác Hồ Hay Nhất -

2023-05-24 - Tra-tấn dã-man Vợ/thai phụ 7 tháng … chị Đại lên tiếng, dân tình bức xúc -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2023-05-29 - Ai có ý nghĩ “hoà hợp tôn giáo” mà trong đó có TCG thì khác nào đem một rổ trứng... - FB Lý Thái Xuân -

● 2023-05-28 - Linh mục McLoughlin (1907-1970) nói gì về các trường Ki tô giáo La mã? - Mảng Lịch Sử Chưa Viết -

● 2023-05-25 - Khi Mục Sư Muốn Làm Chính Trị - The Young Turks -

● 2023-05-18 - Giữa bối cảnh "Mỹ, Nhật, Hàn": liệu Trung Quốc có tự lập được các "công nghệ mũi nhọn" hàng đầu ? - Mike Wilson -

● 2023-05-18 - Nga, Ukraine tung đòn tâm lý chiến - ... cũng không xóa được thực tại này ! - NTH -

● 2023-05-18 - Ron DeSantis - thằng này nguy hiểm - NTH -

● 2023-05-18 - BBC tuyên truyền nói xấu TQ như thế nào ? - Bác -

● 2023-05-18 - Cố vấn cấp cao Ukraine - trách Mỹ - đã để Ukraine mất an toàn - Mike Wilson -

● 2023-05-15 - Đây, Bằng Chứng : NATO Tham Chiến - Núp Sau Lưng Ukraine - Để Đánh Nga - NTH -

● 2023-05-15 - Tại sao Nga vẫn "đánh cù nhầy" tại Bakhmut ? NHÌN TOÀN DIỆN BÀN CỜ QUÂN SỰ ! - Mike Wilson -

● 2023-05-15 - Tu chính Hiến số 2 - (2nd Amendment) - ĐÃ BỊ BIẾN DẠNG MÉO MÓ NHƯ THẾ NÀO ? - Tom Depko, Delray Beach, Florida, USA -

● 2023-05-11 - Linh Mục Việt Nam Quấy Rối Học Sinh Tiểu Học - Noi Que -

● 2023-05-11 - Tin Giáo Hội Ấu Dâm Hoàn Vũ: Giáo phận Oakland Bắc California đã nộp đơn xin phá sản - Anh Nguyen -

● 2023-05-11 - Trường Y tế công của Đại học Harvard khai trương Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh - Du Nguyen -

● 2023-04-29 - Các nước BRICS sẽ vượt trội G7 về kinh tế - Lão Ông -

● 2023-04-29 - 30/4 - Ít người Việt để ý, chứ lịch sử bên Đức, - NTH chuyển -

● 2023-04-25 - Nam Hàn KHÔNG CÓ CHỦ QUYỀN, KHÔNG CÓ TƯ CÁCH GÌ trong EU và NATO - nth -

● 2023-04-25 - Gần đến 30/4 rồi - Lão Ông -

● 2023-04-25 - Chả có thành viên NATO nào có đủ tư cách "trung gian hòa giải" cả - Lão Ông -

● 2023-04-24 - Linh mục đang giảng "Chúa sẵn sàng mở rộng trái tim với chúng ta, để kết nối chúng ta với ngài, đến niềm h - FB An Thanh Dang -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 >>>