●   Bản rời    

Ngày lễ Noel và những "bộ não" không biết tư duy.

Ngày Lễ Noel và Những "Bộ Não" Không Biết Tư Duy

Nguyễn Thư

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBCuongHoang.php

17-Dec-2022

Mỗi dân tộc đều có một nền văn hóa gốc, còn gọi là văn hóa bản địa. Nền văn hóa gốc này rất quan trọng đối với sự mất còn của một dân tộc.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội."

Ông tóm tắt 1 câu: “Văn hoá còn thì dân tộc còn”, văn hóa “thực sự là nền tảng tinh thần”, “động lực phát triển”, và “soi đường cho quốc dân đi”. (VietnamNet.vn)

Khi mà một dân tộc được truyền thông cổ vũ lái cho họ quay lưng với nền văn hóa bản địa, mà lạc dẫn họ đi theo một nền văn hóa mới, thì hệ lụy xảy ra cho tương lai dân tộc không thể nào đoán định được, sáng sủa hay u tối.

Cây thông, ông già Noel là của nền văn hóa mới, nhà nhà trang trí, người người trang trí. Trang trí trên banner của nhiều tờ báo chính thống có lượng độc giả lớn, trang trí ở Bưu điện công, khu vui chơi, nhà hàng, thậm chí nơi bán vé xe cũng có, ông già Noel vô thẳng trong trường học phát quà cho các em.

Từ yêu thương đi đến hành động không cách nhau mấy bước. Ông già Noel, cây thông là văn hóa phương tây, cụ thể hơn là văn hóa Ki Tô giáo. Con mình được ông già Noel phát quà, được tặng quà mang về nhà, thế là sẽ có một ngày cha mẹ dắt con đi chơi hội lễ Noel, vô nhà thờ chụp ảnh bên hang đá, bên ông già Noel, bên cây thông.

Và thế là giáo đường trở thành sân chơi chung cho tuổi trẻ, tình yêu khác đạo hội nhập một cách dễ dàng như nước với sữa. "Cải đạo mà không cải đạo" nhẹ nhàng êm thắm, như không hề có sự bắt buộc. Quyền lực mềm đã thắng.

Tiếp tay cho sự suy vi của đạo Phật là một số tăng ni trẻ, và một số khá đông cư sĩ, phật tử trẻ đã mừng đón giáng sinh một cách hăm hở. Soạn tin nhắn “Merry Christmas” chúc mừng cho nhau, người cùng đạo và không cùng đạo, một cách vô tâm, vô tư. Check-in chọn một nơi vui chơi tràn đầy không khí lễ hội Ki Tô, chụp hình bên ông già Noel, cây thông rồi đăng lên trang mạng toàn cầu facebook.com....

Việc làm như thế họ đã vô tình đưa đạo Phật trở thành một tôn giáo thiểu số, ngay trên một đất nước có nguồn gốc Phật giáo trên hai ngàn năm.

Chuyện ngày Noel hôm nay đã xảy ra như thế, nguyên nhân từ đâu?

- Phật giáo đã quá lỏng lẻo khâu quản lý đối với tăng ni, phật tử để họ muốn làm gì thì làm.

- Phật giáo đã không quan tâm đúng mức cho ngày đại lễ Phật Đản, nhiều nơi không tổ chức xe hoa diễu hành trong ngày Phật Đản để cho giới trẻ biết đến đức Phật sơ sinh, để lại một ấn tượng sâu sắc, trong thời thơ ấu, thiếu niên trôi qua quá nhanh.

- Chúng ta không học hỏi cái cách rất hay của tôn giáo bạn: Từ trung ương cho đến địa phương, vùng biên giới, hải đảo...in thiệp Phật Đản tặng cho nhau, chúc mừng nhau, và hơn hết chiêu hiền đãi sĩ mời các họa sĩ trong đạo ngoài đời thiết kế thiệp Phật Đản cho đẹp cho ấn tượng, gần gũi với phong cách á đông, dân tộc. Các vị văn hay chữ tốt soạn giúp cho những câu chúc mừng Phật Đản, hay dễ nhớ, ấn tượng sâu đậm trong lòng người được chúc....càng nhiều càng tốt.

Họa sĩ Vi Vi Võ Hùng Kiệt, tín đồ đạo Thiên Chúa đã thành công trên lãnh vực này, ông vẽ đức Mẹ Maria mặc áo tứ thân, chít khăn mỏ quạ bồng Chúa hài đồng in hệt như bà mẹ Việt Nam xưa.

Giới Phật giáo rất nhiều nơi, nhiều vị, đã lầm tưởng bức tranh này là tượng trưng cho tình mẹ con, rất Việt Nam. Nên đã đem vào trang trí cho ngày lễ Vu Lan báo hiếu, làm bìa cho tạp chí nữa...

Đức Mẹ Maria mặc áo tứ thân, chít khăn mỏ quạ bồng Chúa hài đồng

- Số tăng ni trẻ dấn thân cho đạo còn quá ít, cho lãnh vực truyền thông của Phật giáo còn khá khiêm tốn. Cho đến thời điểm hiện nay chỉ thấy Thượng tọa Thích Nhật Từ, Thích Phước Tiến.... biết vận dụng công nghệ 4.0 của thời đại để chống cải đạo, truyền bá giáo lý Phật giáo hiệu quả, nhưng như thế vẫn chưa đủ.

- Về phía chính quyền cần nền kinh tế phát triển, bởi phải hội nhập, bởi nhiều thứ khác.... nên cũng dễ dãi trong khâu quản lý đạo giáo.

Luật giáo dục có cho phép truyền đạo trong trường học không? Không cho phép. Vậy mà cứ xảy ra. Công sở nhà nước có được phép phô bày trưng dẫn hình ảnh, biểu tượng của tôn giáo không? Không được phép đấy! Nhưng ông già Noel, cây thông và câu chúc “Merry Christmas” vẫn cứ hiện diện vô tư ở công sở đây đó.

Ba bà giúp một nên đến ngày hôm nay ngày lễ Noel gần giống như quốc lễ, bởi truyền thông trong và ngoài nước quảng bá rộng rãi: Chơi Noel, ăn Noel, check-in Noel, nhắn tin chúc Noel.... nhà nhà có facebook.com, nhà nhà có Zalo, nhà nhà có điện thoại, chúc “Merry Christmas”, sử dụng quyền lực mềm quá tuyệt vời!

Ngày lễ Phật Đản im ắng đã đành, ngày giỗ Tổ Hùng Vương, chỉ chốn Tổ đền Hùng mới đông, còn các tỉnh thành khác cũng chưa thâm nhập sâu đậm vào lòng con dân Việt, bởi chúng ta làm chưa tốt.

Cụ thể là truyền thông Phật giáo (nhà nhà làm truyền thông, người người làm truyền thông) chứ không phải chỉ Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo.

Truyền thông nhà nước tuyên truyền cho ngày quốc lễ giỗ Tổ Hùng Vương không bằng tuyên truyền cho ngày Noel.

Chúng ta phải làm gì để giữ gìn nền văn hóa bản địa, và giới phật tử chúng ta phải làm gì để cho ngày lễ Phật Đản, đó là trách nhiệm, bổn phận của tất cả chúng ta, những người con trai lành, những người con gái lành của đức Thế Tôn.

Nguyên Thư

Nguồn FB Cường Hoàng ngày 13 Dec, 2022 5:43 am

______________

Phụ Đính:

Thiện Thệ Tử , 14 December, 2022 at 7:25pm

CẦN THANH TRA XỬ LÝ NGHIÊM CƠ SỞ GIÁO DỤC VI PHẠM ĐIỀU 20, ĐIỀU 21 LUẬT GIÁO DỤC

Nhắc đến cây thông Noel hay ông già Noel, không cần bàn đến nguồn gốc ra đời của nó, bất cứ người Việt nào cũng đều biết, rằng cây thông Noel và ông già Noel là hai biểu tượng gắn liền với Lễ Giáng sinh của Công giáo.

Hiện nay, một số cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân dễ duôi cho rằng lễ Giáng sinh như là một lễ hội truyền thống dân tộc, là dịp để mọi người thuộc bất kỳ tôn giáo nào vui chơi, giải trí nên trang trí cây thông Noel hay hóa trang ông già Noel trong học đường là việc bình thường.

Tuy nhiên, như đã nói trên, cây thông Noel và ông già Noel là hai biểu tượng gắn liền với Lễ Giáng sinh của Công giáo, do đó, việc một số cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân thực hiện trang trí cây thông Noel hay hóa trang ông già Noel trong học đường là vi phạm điều 20 - Không truyền bá tôn giáo trong cơ sở giáo dục - Luật Giáo dục năm 2019. Đó là:

Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các lễ nghi tôn giáo trong cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang nhân dân.”

Ngoài ra, việc một số cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân mang biểu tượng gắn liền với Lễ Giáng sinh của Công giáo vào trong học đường, mà không đưa các biểu tượng gắn với lễ trọng của các tôn giáo khác là hành vi KỲ THỊ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ GIỮA CÁC TÔN GIÁO, gây “CHIA RẼ KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC”, vi phạm Điều 21 - Cấm lợi dụng hoạt động giáo dục – Luật Giáo dục năm 2019.

Do đó, đề nghị thanh tra Bộ Giáo dục, các Sở Giáo dục các tỉnh, thành, Phòng Giáo dục trong cả nước khẩn trương thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân nào vi phạm Điều 20, Điều 21 Luật Giáo dục năm 2019, trả lại sự công bằng, bình đẳng trong môi trường giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nước ta hiện nay.

Hạo Nhiên

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2023-01-27 - Quang Trung quét sạch quân Thanh.... -

2023-01-26 - Cảm ᵭộոg chàոg tɾai Pháρ gốc Việt tìm mẹ bỏ ɾơi mìոh từ ⱪhi mới ʟọt ʟòոg: ‘Cảm ơո mẹ ᵭã siոh ɾa coո - ϲó ʟẽ, bà đã ᵭằn vặt vì điều đó suốt phần đời ϲòn ʟại ϲủa mình. Thực tâm, tôi biết ơn bà đã siոh ɾa tôi, và nhờ bà ấγ mà tôi ϲó được ϲuộc sốոg tuyệt vời hiện tại. Cảm ơn mẹ vì tất ϲả”.

2023-01-23 - Mười người thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt - nhằm vào cư dân gốc Á đón giao thừa ở Los Angeles, Mỹ lúc hơn 22h khuya 21/1, giờ địa phương, khi cư dân địa phương chủ yếu là người Mỹ gốc Á đang tập trung ở Monterey Park, trong một lễ đón giao thừa,

2023-01-23 - Nga lên tiếng về điều kiện đàm phán hòa bình của Ukraine - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành cuộc xung đột kéo dài và bất kỳ dự báo nào về thời điểm chiến sự kết thúc đều không đáng tin cậy Theo ông Galuzin, phương Tây quyết tâm đảm bảo "chiến thắng hoàn toàn và vô điều kiện của Kiev", trong đó tất cả khu vực mới sáp nhập vào Nga, gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng),

2023-01-23 - ĐGM xin cầu nguyện cho 11 anh chị em bị khủng bố chặt đầu. Sách mới của Đức Bênêđíctô -

2023-01-22 - Nguyên nhân Hàn Quốc mất niềm tin vào chiếc ô hạt nhân Mỹ - Cả hai tổng thống Mỹ đều tỏ ra không mặn mà với việc bảo vệ Hàn Quốc trong trường hợp nước này bị tấn công hạt nhân, nhưng Seoul cũng chưa dám tự phát triển vũ khí hạt nhân vì sợ bị cắt nguồn cung điện hạt nhân, bị Trung Quốc "xử lý"

2023-01-22 - Thông Báo Đức Tổng Giám Mục Ra Sắc Lệnh về Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc Ngay Lúc Này - Chúa toàn năng này chê Chúa toàn năng kia là tà đạo?? Cũng sờ đầu, cũng cầu nguyện, cũng uống nước thánh!!! Tôi không thấy nhóm trừ quỷ này khác với những gì các linh mục như Trần Đình Long là bao nhiêu!

2023-01-21 - Bác là thế đo -

2023-01-21 - BỎ TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐI! -

2023-01-21 - Cháy Lớn Trong Lúc Tết - Nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu - Ngày 15 tháng 1, 2023▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2023-01-25 - Cây muốn lặng mà gió chẳng dừng - Kiev không ngây thơ vô tội, mà là ngây thơ "vô số tội" - NTH -

● 2023-01-23 - Triều Tiên CÓ CHỦ QUYỀN - Hàn quốc KHÔNG CÓ! - Lão Ông -

● 2023-01-23 - Tướng Mỹ cảnh báo đẩy lui Nga khỏi Ukraine là “cực kỳ khó khăn” - Mike Wilson -

● 2023-01-22 - Kẻ thù Đức Chúa sẽ bị đập tan, từ trời cao, người cho sấm sét giáng trên đầu. - FB Lê Thị Kim Hoa -

● 2023-01-20 - CẢNH BÁO - Trường Quốc Tế nó dạy con mình yêu BẢN THÂN là trước hết, còn ĐẤT NƯỚC là sau cùng! - FB Lý Thái Xuân -

● 2023-01-19 - Câu Chuyện Buồn - Chết Không Được Vào Nghĩa Trang Giáo Hội - Ôi Ban Hành Giáo! - Công Lý Nguyễn -

● 2023-01-17 - THAM KHẢO LUẬT QUỐC TẾ : 1. The Caroline Affair - (Preemptive war), 2. Điều 51, Quyền "tự vệ tập thể" trong Hiến chư - Mike Wilson -

● 2023-01-17 - CHO VAY VÀ XÓA NỢ : Lòng hào hiệp của Nga - tương phản với thâm độc của Mỹ ! - NTH -

● 2023-01-17 - USA - Theo Robert Reich : Chính trị thông gian, giả đạo, lừa bịp quốc dân ! - Mike Wilson tóm lược -

● 2023-01-16 - Hoài Linh trở lại đạo Chúa - Lê Thị Kim Hoa -

● 2023-01-14 - Đào Sâu Nguyên Nhân: Tại Sao "Đạo Chúa" Vô Tổ Quốc - Và Húy Diệt Tín Ngưỡng Tâm Linh Bản Địa ?! - Lão Ông -

● 2023-01-13 - NGA SẮP ĐÁNH LỚN ... ? Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Nga TRỰC TIẾP CHỈ HUY !!! - Mike Wilson -

● 2023-01-10 - Siêu Sát Thủ - Giết nhiều người nhất trong thánh kinh - FB Giu-se -

● 2023-01-10 - Kinh cầu được làm SÚC VẬT - FB Lý Thái Xuân -

● 2023-01-09 - SỰ THẬT : Tướng và quan chức Mỹ "đã về hưu, không còn sợ mất gì" - NÊN HỌ NÓI THẬT VỀ UKRAINE ! - NTH -

● 2023-01-09 - Hoàng Duy Hùng đã "len lỏi chui sâu" đến đâu ...? PHÂN TÍCH CHI TIẾT CHUYÊN SÂU ! - NTH -

● 2023-01-09 - Cụ Nguyễn Mạnh Quang "VẶN HỌNG, BẺ RĂNG" tên "ngụy sử" - Lão Ông -

● 2023-01-09 - UKRA THÚ NHẬN : 1. Ukra đánh Nga "theo lệnh" NATO - Mike Wilson -

● 2023-01-09 - Ông Putin: Nga sẽ hòa đàm nếu ... Ukraine và NATO "tỉnh mộng" - Mike Wilson -

● 2023-01-07 - Đây Là Lời Lẽ Vui Mừng Đầu Năm Của Cái Gọi Là Tôn Giáo - FB Lý Thái Xuân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 >>>