●   Bản rời    

Đừng Coi Khu Di Tích Lịch Sử Quốc Gia Đền Hùng Giống Như Một Cái Hội Chợ

Đừng Coi Khu Di Tích Lịch Sử Quốc Gia Đền Hùng Giống Như Một Cái Hội Chợ

Cộng Đồng mạng

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBNhanDao.php 26-Nov-2022

LTS: Tổng hợp nhiều tác giả trên mạng Facebooks, phản ứng sau việc chính quyền tỉnh Phú Thọ để cho Giáo tỉnh Hà Nội tổ chức một sinh hoạt tập thể tôn giáo ngay tại Đền Hùng với nhiều chi tiết khác, cả ẩn ý lẫn lộ ý, hết sức xúc phạm.

 

Đừng coi khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng, nhất là khu vực cổng tam quan của Đền Hùng giống như một cái hội chợ hay là nơi để quảng cáo bất cứ cái gì đó. Những kẻ làm vậy không những là vô văn hóa mà còn thiếu cả hiểu biết, nói cách khác, những kẻ đó là những kẻ không có não.

Tác giả 1. Đồng Trần Tử

PHẢN ĐỐI GIÁO TỈNH HÀ NỘI XÚC PHẠM ĐỀN HÙNG

Đền Hùng trong khu vực núi Nghĩa Lĩnh có thể xem là "đỉnh đầu" của dân tộc Việt Nam. Nơi đây chỉ nên dành để tri ân các bậc tiền nhân có công dựng nước giữ nước, cũng như tôn vinh các giá trị vĩnh hằng của dân tộc ta. Ngoài ra không cho phép bất kỳ tổ chức cá nhân nào lợi dụng sự tôn quý và linh thiêng của tổ tiên ta để quảng bá cho hình ảnh của họ, đặc biệt là Kitô giáo, một tôn giáo ngoại lai đã có lịch sử gần 500 đi ngược lại với truyền thống văn hóa và lợi ích dân tộc.

Mới đây trong 2 ngày 25 và 26 tháng 11 năm 2022, lợi dụng chiêu bài "dâng hương về cội nguồn". Giáo tỉnh Hà Nội kết hợp với giáo phận Hưng Hóa nghiễm nhiên tổ chức cái gọi là "Đại hội giới trẻ - hãy đến với vùng ngoại biên" để ca ngợi công lao cứu chuộc của Jesus ngay tại quảng trường trung tâm khu di tích đền Hùng.

Tiếng là dâng hương tưởng niệm tri ân các vua Hùng, nhưng kỳ thực khu vực khán đài không hề bày trí tôn tượng các vua Hùng cũng như những chủ đề có liên quan mà chỉ thấy hình ảnh, biểu tượng, biểu ngữ của đạo Kitô giăng khắp nơi.

Vậy rốt cuộc là họ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng hay là mượn hình ảnh, vị thế của các ngài để tôn vinh tôn giáo của họ?

- Nếu họ thực tâm tôn vinh quốc tổ thì tại sao phải đợi đến gần 500 năm có mặt ở Việt Nam mới làm việc này?

- Nếu thực tâm tôn vinh thì tại sao nguồn gốc dân tộc, nòi giống Việt Nam lại không được giảng dạy trong các lớp giáo lý?

- Nếu họ thực tâm tôn vinh thì cứ tôn vinh cớ sao còn lôi công lao cứu chuộc của Jesus và trách nhiệm rao giảng tin mừng của họ vào làm gì?

- Họ đến khu vực đền Hùng nơi bắt nguồn những giá trị tinh hoa, đoàn kết thống nhất của dân tộc Việt Nam để " tri ân ", và dán một biểu ngữ to đùng " hãy đến với vùng ngoại biên ", Trong khi đó " nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn song chân lý đó không bao giờ thay đổi ". Vậy thì xin hỏi ở trong cái dân tộc thống nhất đoàn kết này cái gì là "ngoại biên" mà phải cần ai đó đi đến và đi đến để làm gì?

- Cuối cùng cái gọi là " đại hội giới trẻ " này có ích gì cho nước nhà, khi mà những thứ " tinh túy " nhất của nó là thứ được thể hiện trong clip này đều là những câu hỏi và trả lời hết sức ngớ ngẩn, thể hiện một thứ đức tin lỗi thời phản khoa học, phi lý trí...hoàn toàn không giúp được gì cho việc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc cũng như phát huy những giá trị tinh hoa của dân tộc Việt Nam ta. Giới trẻ là tương lai của đất nước mà chỉ tụ tập để " lên đồng" đức tin với nhau như thế này thì tương lai đất nước sẽ đi về đâu?

Điều đáng buồn là sự việc như vậy lại diễn ra ở nơi được xem là đỉnh đầu của dân tộc Việt Nam, đây thực sự là một sự xúc phạm với hơn 90tr người Việt không theo đạo Kitô, vì đền Hùng chính là bàn thờ chung của cả dân tộc, không phải là tài sản riêng của tổ chức cá nhân nào, nên không thể chấp nhận cái kiểu muốn cho ai vào làm gì thì làm như vậy được. Đề nghị chính quyền tỉnh Phú Thọ xem xét lại vụ việc gây bức xúc dư luận này để khỏi lặp lại những vụ việc đáng đau lòng tương tự.

ĐTT

Đồng Trần Tử

Cấp phép cho giặc đạo vào khu vực đền Hùng diễu võ dương oai thì khác gì đồng ý cho kẻ khác đội bô lên đầu mình 😡

Tác giả 2. FB Nhân Đạo

Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng là một nơi đặc biệt, là nơi thờ tự Quốc Tổ của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, chỉ những gì có liên quan tới các hoạt động của khu di tích này, phải mang ý nghĩa gắn liền với các Vua Hùng, hoặc là mang ý nghĩa gắn liền với các giá trị văn hóa truyền thống mấy ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam thì mới được treo các băng rôn, khẩu hiệu để nói về các hoạt động đó trên cổng tam quan của khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Nếu treo những băng rôn, khẩu hiệu để quảng bá về Phật giáo hay là bất cứ việc gì khác cũng không đúng, không được phép.

Đừng coi khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng, nhất là khu vực cổng tam quan của Đền Hùng giống như một cái hội chợ hay là nơi để quảng cáo bất cứ cái gì đó. Những kẻ làm vậy không những là vô văn hóa mà còn thiếu cả hiểu biết, nói cách khác, những kẻ đó là những kẻ không có não.

Quý vị cứ nghĩ xem có đúng là như vậy không? Con người hơn con vật là có cái não để tư duy chứ không phải để cho nó đủ bộ phận của một cơ thể sống.

Các vị có thể tổ chức cái hoạt động gì thì cũng kệ các vị nhưng làm ơn đừng nhảy lên cổng tam quan hoặc nơi chánh điện, hoặc ở nơi sân tiền tế, nhà tiền tế (khu vực không gian thờ tự, tế lễ). Các vị làm vậy thì tuy mang tiếng là các vị làm công tác quản lý văn hóa nhưng thực tế thì các vị rất vô văn hóa. Kiếm ăn cũng phải tùy từng chỗ.

"Ăn trông nồi, ngồi trông hướng".

Thật sự chán trường với trình độ nhận thức và hiểu biết của rất nhiều cán bộ!....

Bó tay!

****

Sự vô lễ của một đám người mất gốc và sự vô văn hóa, thiếu hiểu biết của một đám cán bộ văn hóa Phú Thọ. Tôi khẳng định 100% là đối với người Việt Nam, không có ai có thể soi đường và cao hơn Quốc Tổ Hùng Vương của dân tộc Việt.

****

Trong status trước tôi đã nhắc đến câu chuyện "Hoành phi - Câu đối" thì câu đối đã xuất hiện ở đây.

Đôi câu đối đã được họ dán trên 2 cây cột đèn ở cổng tam quan của Đền Hùng là hoàn toàn đúng với nguyên tắc về nơi bày trí câu đối, chỉ có điều đôi câu đối này mà lại trình bày trên hai cột đèn ở cổng tam quan của Đền thờ các Vua Hùng thì nó vừa không có liên quan, nó lại vừa thể hiện một sự ngu dốt đến tột cùng.

Tại sao trong các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống của người Việt người ta thường cúng đèn (đăng) là 1 trong 6 món cúng dường (lục cúng) bao gồm: hương, hoa, đăng, trà, quả, thực?

Bởi vì đèn (đăng) là tượng trưng cho ánh sáng, mà ánh sáng ở đây là ánh sáng của nghị lực và trí tuệ, nói ngắn gọn là tượng trưng cho Trí và Lực. Ngoài ra, đèn (đăng) còn mang ý nghĩa là biểu tượng của ngọn lửa truyền thống được giữ gìn và lưu truyền từ đời này qua đời khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác, từ quá khứ tới hiện tại và vị lai nên đã có câu: "Truyền đăng tục diệm".

Do vậy, trong nghi thức cúng dường, trong nghi thức tế lễ của các loại hình tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống của người Việt không thể thiếu đèn (đăng). Cũng bởi vậy cho nên tại các cơ sở thờ tự của các tôn giáo hoặc tín ngưỡng truyền thống của người Việt, người ta thường dựng đôi cột đèn (cây đèn) ở nơi cổng tam quan, thậm chí là ở nơi nhà thờ dòng họ (từ đường), hay nơi nghĩa trang, mộ phần người quá cố thì người ta cũng dựng đôi cây đèn với ý nghĩa như thế. Và tất nhiên, thông thường trên mỗi cây đèn người ta sẽ trạm khắc, bài trí ít nhất là một câu đối.

Vậy nhưng ở cái nơi được cho là đang có trách nhiệm giữ gìn nguồn cội của dân tộc Việt 4000 năm văn hiến thì người ta lại đi dán đôi câu đối như thế này lên đôi cây đèn thì thử hỏi não của họ là não gì? Hãy nhớ, đôi cây đèn này ở cổng tam quan Đền Hùng là để thờ tự các Vua Hùng chứ không phải để thờ tự bất cứ ai cả, (cho dù xưng thánh hay thần cũng vậy)!

Điều này tôi để cho cộng đồng mạng xã hội và dư luận xã hội đánh giá, còn với tôi họ không xứng đáng một xu rách về sự hiểu biết

[Hai câu đối viết:

"Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước,

Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường con đi "]

***

Tôn giáo của ai người ấy theo cũng như hồn ai người ấy giữ. Điều này không cần phải bàn cãi. Nhưng đền thờ các Vua Hùng là của cả dân tộc Việt Nam. Đừng bắt cả dân tộc phải nghe theo, chạy theo một tôn giáo nào đó, nhất là tôn giáo ấy lại vốn không phải truyền thống văn hóa của người Việt.

Điều hiển nhiên là: Nếu không muốn bị người khác chửi, không muốn bị người khác ghét thì đừng làm gì để cho người khác phải ghét, phải chửi. Toàn làm những điều chướng tai gai mắt thì người ta chửi, người ta ghét cũng là điều tất, lẽ, dĩ, ngẫu của cuộc sống, của cuộc đời, của xã hội. Vì vậy, nếu người ta ghét, người ta chửi thì đừng có trách móc người ta bởi người ta không vô cớ mà chửi. Tiên trách kỷ hậu trách nhân.

***

NHÌN NGƯỜI NGẪM ĐẾN TA MÀ THẤY BUỒN.

Hoàng Đế (2717 TCN - 2599 TCN) hay Hiên Viên Hoàng Đế là một vị đế vương trong thời kỳ Tam Hoàng Ngũ Đế (9684 TCN - 2015 TCN). Ông được suy tôn là "Thủy tổ dân tộc Trung Hoa".

Hoàng Đế là một vị đế đầu tiên thống nhất được cả dân tộc Trung Hoa, là thủy tổ chung của 65 dân tộc Hoa Hạ, đồng thời cũng là thủy tổ của hàng tỷ người Hoa ở trong nước và ngoài nước.

Theo Sử ký, lăng mộ của Hoàng Đế hiện tọa lạc tại núi Kiều Sơn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Tổng diện tích lăng là 4,36km vuông, địa thế tựa núi Kiền Sơn hùng vĩ, ba mặt hướng ra một nhánh sông Dương Tử. Lăng cao 6m, được xây dựng trên nền hoàng thổ kiên cố. Lăng còn được bao bọc bởi rừng cây bách cổ thụ rộng 89,1ha, có hơn 81.600 cây bách; trong đó có hơn 30.000 cây trên 1.000 năm tuổi. Đây là những cây bách lâu đời nhất, lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc. Trong khuôn viên Lăng Hoàng Đế còn có một cây bách cao 19m, đường kính thân cây 11m, tương truyền là chính tay Hiên Viên Hoàng Đế trồng. Các nghiên cứu cho thấy cây bách Hiên Viên có tuổi đời hơn 5.000 năm và theo Nhật báo nhân dân Trung Quốc, đây là cây bách có tuổi đời cao nhất tại quốc gia này.

Những ghi chép trong sử sách cho thấy người dân đã biết thờ cúng Hiên Viên Hoàng Đế từ thời Xuân Thu (771 TCN - 476 TCN). Những cuộc hội thoại của Khổng Tử, Mạnh Tử với học trò được ghi chép trong sách cổ cũng nhiều lần nhắc tới việc thờ phụng vị vua này.

Theo những cuốn sách Lã Thị Xuân Thu, Thất quốc khảo, Sơn Hải kinh, lăng mộ Hoàng Đế được xây dựng lần đầu tiên vào thời nhà Tần.

Lăng mộ này thực tế không có di hài bên trong nên đây đúng hơn là một đền thờ mà hậu thế thành lập cho ông. Không giống như các lăng mộ hoàng đế khác được hoàn thành trong một triều đại, lăng mộ Hiên Viên Hoàng Đế được xây dựng và tôn tạo xuyên suốt nhiều thời kỳ.

Lưu Bang sau khi thành lập nhà Hán đã xây thêm một ngôi đền Hiên Viên dưới chân núi Kiều Sơn cho Hoàng Đế. Thời nhà Đường, triều đình cũng cho mở rộng diện tích lăng mộ và trồng thêm 1.140 cây bách xung quanh.

Tới thời Tống, do bờ sông bị xói mòn gây sạt lở, nguy hại tới đền Hiên Viên nên các quan viên địa phương đã trình bức chiếu lên triều đình, xin di dời vị trí ngôi đền và được Tống Thái Tổ cho phép.

Sau các triều đại Nguyên, Minh và Thanh và cho đến tận ngày nay, Lăng Hoàng Đế vẫn nhiều lần được hậu thế quan tâm tôn tạo và mở rộng.

Bên trong lăng cũng có nhiều bảo vật, vàng bạc châu báu mà người dân dâng lên qua nhiều thời kỳ để tỏ lòng tôn kính với vị đế vương quyền lực.

Với quy mô hoành tráng và những bảo vật quý giá, tưởng chừng lăng mộ sẽ trở thành tâm điểm thu hút mộ tặc nhưng trong suốt chiều dài lịch sử chỉ có đúng một kẻ cả gan xâm phạm Lăng Hoàng Đế. Kẻ đó là Bai Yanhu (1830 - 1882), một thủ lĩnh nổi loạn dưới thời nhà Thanh.

Năm đó, Yanhu đã ra tay tàn sát người Hán ở Thiểm Tây và Cam Túc, còn định phá hủy Lăng Hoàng Đế, gây chấn động quốc gia.

Tuy nhiên, chưa vào được lăng thì hắn đã bị triều đình truy sát, phải chạy trốn sang Nga. Chính quyền nhà Thanh thấy vậy không để kẻ trộm mộ chạy thoát, ban thưởng 200.000 lượng vàng cho ai bắt được Bai Yanhu ngoài biên giới. Cuối cùng hắn cũng phải bỏ mạng ở Đế quốc Nga.

Sở dĩ, không một kẻ mộ tặc nào khác dám mạo phạm lăng mộ của Hoàng Đế vì ông là Thủy tổ của cả dân tộc, dân chúng luôn tôn thờ và tỏ lòng thành kính với ông.

Bất cứ kẻ nào cũng sợ phạm phải tội bất kính và bị trừng phạt nặng nề khi trộm cổ vật bên trong lăng mộ của ông.

Các vị vua của những triều đại sau hay các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày nay đều thường xuyên đến Lăng Hoàng Đế chiêm bái, dâng hương tỏ lòng thành kính với vị Thủy tổ.

Ngày 4/3/1961, Lăng mộ Hoàng Đế được Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phong danh hiệu "Thiên hạ đệ nhất lăng", hay "Lăng mộ đầu tiên tại Trung Quốc".

Ở Trung Quốc, mấy nghìn năm nay không bao giờ có bất cứ một kẻ nào dám đến đền thờ lăng Hoàng Đế để mạo phạm hay bày đặt ra những trò này trò kia giống như những gì mà ở Đền Hùng của Việt Nam đã xảy ra vừa qua.

Có thể nói Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng cùng với đó là các cấp lãnh đạo của tỉnh Phú Thọ đã tỏ ra quá dễ dãi, quá hời hợt, quá tắc trách, quá quan liêu để cho lũ vô học, vô văn hóa, lai căng, mất gốc xúc phạm anh linh Quốc Tổ - Thủy Tổ người Việt. Chúng ta còn phải học người Trung Quốc nhiều lắm nếu không muốn mất nước, mất dân tộc.

Thật chua xót!

Nhân Đạo

 

Tác giả 3. Nguyễn Thiện Thanh

ĐỀN HÙNG ĐƯỢC COI LÀ NGUỒN CỘI DÂN TỘC CHÚNG TA.

Vậy nhưng nơi đây đã bị làm ô uế, biến thành nơi ca tụng tên tây lông, vốn dĩ không thuộc về dân tộc Việt Nam. Nếu đến với đền Hùng để thắp hương tưởng nhớ tiền nhân thì không sao. Đằng này một nơi được coi là linh thiêng bị biến thành nơi truyền bá tôn giáo. Không hiểu chính quyền thế nào?

 

4. Tác giả Nguyễn Dinh:

28 Nov 2022

Chúa ở khắp mọi nơi, sao không cầu nguyện tại nhà thờ, mà cứ thích lang thang những nơi mà người ta ghét mình, không muốn chơi với mình. Như đền Hùng nơi linh thiêng của người Việt, không hiểu dã tâm gì mà họ tìm tới nơi cái nôi của dân tộc Việt.

Thật sự không hiểu được cái ý đồ thâm độc của họ?

Họ muốn tìm về cội nguồn dân tộc chăng?Không bao giờ, vì họ từng tuyên bố các anh tự hào là người việt của vua Hùng,còn chúng tôi tự hào là con Thiên Chúa Họ chắc chỉ muốn cà khịa chúng ta thôi, như con dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài.

Họ leo thang từ những hành vi xúc phạm đảng, Bác Hồ, các lãnh đạo nhà nước, tới sự phô trương gân cốt ở các cuộc diễn hành nơi công cộng, giờ thì leo lên tới nơi linh thiêng nhất của người việt, nơi cội nguồn của dân tộc!

Vừa thôi chứ kitô giáo mấy anh, được đằng chân mấy anh leo lên đằng đầu sao?

Mấy anh quá ảo tưởng về sức mạnh của mình, sự thật thì 6 triệu người so với khối dân tộc 100 triệu, mấy anh chỉ là muối bỏ biển, nhưng quan thầy vatican của mấy anh cũng giàu có và thâm hiểm cực kỳ, mấy anh chỉ là kẻ liếm gót ngoại bang thôi! Mấy anh cũng ảo tưởng về cái tôn giáo lòng thòng thánh thiện của mấy anh sao?

Xin lỗi cả thế giới này đều coi kitô giáo là một tôn giáo bẩn thỉu, xấu xa, độc ác, đều rõ bộ mặt các bạn như con virus xấu xa hiện ra trước kính hiển vi. Và LHQ đã dự báo năm 2050 kitô giáo sẽ hoàn toàn biến mất!

Vậy nên, trước khi viên đá cuối cùng của cái nhà thờ cuối cùng rơi xuống đầu tên linh mục cuối cùng, hãy tạm yên ở cái nhà thờ của mình đi, chứ đừng đi cà khịa lung tung!

___________________________

PHỤ BẢN

Chương trình buổi sinh hoạt của CGLM ngày 25, 26 tháng 11, 2022:

Chú ý: Chủ đề “Hãy đến với vùng ngoại biên” nghĩa là “Nước Cha trị đến” vùng này đấy.

Kinh Lạy Cha của Thiên Chúa giáo, được đọc nhiều lần mỗi ngày. Tạm thí dụ một bản của trang Conggiao.org như sau:

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời....

____________________

Comments

Nguyen Dinh

Cả đất nước này, cả dân tộc này đều nguyền rủa. Các vua Hùng cũng nguyền rủa chúng mày, chúng mày sẽ sớm tự đào thải thôi, vì chẳng ai ưa thì sẽ tàn mạt thôi!

Nguyễn Viết Khương

Vì họ đã xin phép ị lên bàn thờ tổ tiên của Tổ Quốc Việt Nam rồi nên không có sao cả. Đm tuk điên 😡

Đồng Trần Tử

Nguyễn Viết Khương cái đáng nói là họ " đã xin phép " đó anh.

Nguyễn Viết Khương

Đồng Trần Tử không ai chấp nhận những kẻ không tôn trọng mình mà lại cho vào nhà mình! Chỉ có những kẻ não có vấn đề mới ra cớ sự như thế này thôi em

Du Nguyen

Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh : “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” .

QUÂN PHẢN QUỐC

1- Nhà nước Pháp xây khu tưởng niệm người Công Giáo Đông Dương làm tay sai chết vì nước Pháp ở Paris.

Nguồn: https://tinyurl.com/23zzb6jw

2- Giáo sĩ và giáo dân Ki Tô Giáo Làm Tay Sai Cho Giặc Chống Lại Tổ Quốc.

Giám Mục Puginier người chỉ huy các Hội truyền giáo tại Đông Bắc Việt Nam lại khẳng định rằng:

"Không có các thừa sai và giáo dân Ki Tô Giáo thì người Pháp cũng giống như những con cua đã bị bẻ gẫy hết càng. Thí dụ như vậy, tuy tầm thường mộc mạc nhưng không kém phần chính xác và mạnh mẽ. Thật vậy, không có các thừa sai và giáo dân Ki Tô Giáo, người Pháp sẽ bị bao vây bởi toàn là kẻ thù, họ sẽ không thể tin cậy vào một ai, họ sẽ chỉ nhận được những tin tức tình báo sai lầm, cung cấp với ác ý để phá hoại tình thế của họ, họ sẽ bị đẩy vào tình trạng không thể hoạt động được gì và sẽ phải hứng chịu những thảm họa thực sự một cách nhanh chóng. Địa vị của họ ở đây sẽ không giữ nổi được nữa, và họ sẽ bị buộc phải rời khỏi xứ, nơi đây quyền lợi và ngay cả sự hiện hữu của họ sẽ bị nguy hại."

(Alain Forest & Yoshiharu Tsuboi: Sans les missionnaires et les chrétiens, écrit Mgr. Puginier, les Francais seraient comme les crabes auxquels on aurait cassé toutes les pattes. La comparison, pour être triviale, ne manque pas de justesse et de force. En effet, sans les missionnaires et les chrétiens, les Francais se verraient entourés d'ennemis; ils ne pouraient se fier à personne; ils ne recevraient que de faux renseignements, méchamment donnés pour compromettre leur situation; ils se trouvaient donc réduits à l'impossibilité d'agir et seraient rapidement exposés à des vrais désastres. Leur position ici ne serait plus tenable, et ils se verraient forcés de quitter un pays où leurs intérêts et leur existence même serait compromis.)

[được trích dẫn trong cuốn Catholicisme et Sociétes Asiatiques của Alain Forrest và Yoshiharu Tsuboi]

“Vì ông ta (giám mục Puginier) luôn luôn trở lại vấn đề các sĩ phu, De Lanessan (một quan chức cao cấp của chính quyền thuộc địa ) viết, tôi nghĩ mình được phép hỏi: “theo ý ông thì nước Pháp phải đối xử với tầng lớp sĩ phu như thế nào?” Câu trả lời của ông ta rất rõ ràng và ngắn gọn: “Phải thủ tiêu họ đi !”, ông ta đáp, kèm theo với một điệu bộ làm cho câu trả lời ấy càng thêm cụ thể hơn.

“- Vì sao?”, viên toàn quyền hỏi. “Vì các sĩ phu có một ảnh hưởng rất lớn.” Vị giám mục đáp, một uy tín rất lớn; họ được kính trọng mỗi khi họ ra làm quan, cho nên cần thiết phải thủ tiêu họ đi. Chừng nào tầng lớp sĩ phu còn, thì chúng ta còn phải lo sợ tất cả, bởi vì với lòng yêu nước nồng nàn, họ không thể nào chấp nhận nền đô hộ của chúng ta. Còn điều nữa là chẳng một ai trong họ chịu theo đạo Kitô cả”.

Còn cái tình thế của họ đạo trong lòng xã hội Việt Nam thì chẳng có gì nên mơ ước. Kết thành một khối riêng biệt người công giáo, trong thời gian quân Pháp đánh chiếm Việt Nam, thực tình đã cấu kết với quân xâm lược; họ không cả ngần ngại, theo lời kêu gọi của các giáo sĩ, cầm vũ khí đứng lên chống lại Tổ quốc.

Nguồn:

http://giaodiemonline.com/2008/10/doidat.htm

Pham Pham

Đây là vấn đề nghiêm trọng. Đề nghị loại bỏ tà đạo kito giáo

Văn Tùng

Còn ở Việt Nam thì thằng nào đã cho phép bọn Thập tự đến quấy nhiễu quần thể di tích vua Hùng ?

Cứ cái đà này thì bọn nó cho mấy thằng thượng thư vài đồng bạc lẻ là nó sẽ cấp phép cho tà đạo ỉ@ lên mả cha nhà nó luôn ?

Hiếu Đức

Thời gian gần đây các nhà quản lý văn hóa tỏ ra dễ giải với tất cả mọi thứ, sao cũng được, thế nào cũng được, miễn có tiền là được, vậy thì cần các ông quản lý văn hóa để làm cái gì nhỉ?

Đinh Quang Thủy

Qua bài viết này mới thấy ý thức bảo vệ những di sản của người Trung có một không hai trên thế giới. Ngược lại những lãnh đạo các cấp ở Việt Nam rất coi thường cái hư vô quá khứ của lịch sử rất hời hợt họ xây dựng lên nhưng việc giữ lấy lại cái hồn cốt thì lơ là thậm trí họ còn dùng những nơi linh thiêng để kinh doanh, xúc phạm đến tiên tổ mất hết ý nghĩa của chốn anh linh này. Chúng ta phải cực lực lên án phê phán ban quản lý và những người lãnh đạo lĩnh vực văn hoá tỉnh phú thọ quá coi thường khu di tích lịch sử văn hoá đặc biệt quốc gia Đền Hùng giám cho một lũ lai tây đến đây tổ chức sự kiện trái với thuần phong Mỹ tục Việt nam.

Nguyễn Đức Thuận

Đồng tiền làm mờ mắt hết chúng nó rồi

Huỳnh Hồng Dân

Nó uống ùn òe nên nó chuyên làm bậy , dân hiểu biết cái tệ hại nó làm , dân chửi nó , nó dọa chứ ...Nhân Đạo ...

Chinh Huỳnh Văn -> Vương Dũng

Đúng ạ

Quang Thanh

Tội là tội của cq nơi đó. Nhốt hết mới yên được1 bề. Để chúng Dám công khai DBHB, nhảy đầm trước mặt thái dương.

Hiếu Đức

Nó dán cả câu đối ca ngợi chúa vào luôn

Trần Vinh -> Hiếu Đức,

Phải đuổi hết bọn sở VH Phú Thọ.

Quang Thanh -> Hiếu Đức

Nó muốn nói, tcg đã chiếm đến cả Quốc Tổ HùngVương của VN rồi. Ai dám làm gì nó. Nó còn từng tuyên bố dâng VN cho mẹ ma của chúng, tức dâng cho vatiku. Có ai có trách nhiệm mà xử nó chưa.

Hiếu Đức

Đây thực chất là quảng bá cho đạo công giáo, tạo đà cho sự xâm lấn văn hóa.

"về với đất tổ Linh thiêng cội nguồn " chỉ là những lời nói mỹ miều, nhằm che đậy cho những việc làm sai trái này.

Mỗi dịp lễ hội đền Hùng thì toàn dân điều được tới đó viến thăm rồi, chứ có cấm hay phân biệt bất cứ ai đâu, mà phải tổ chức về nguồn rầm rộ như thế này?

https://fb.watch/h1HHLJ7ncd/

Hiếu Đức

Cái mà người ta gọi là "về với đất tổ linh thiêng cội nguồn" là như thế này đây, nhưng khổ nỗi các tính đồ công giáo lại không xem đó là về với đất tổ linh thiêng gì cả, mà họ chỉ xem là đến vùng ngoại biên mà thôi.

Hiếu Đức

Nếu như họ thành tâm hướng về cội nguồn, thì họ sẽ không bao giờ viết những khẩu hiệu như thế này.

Hà Trung Tuyển

Hiếu Đức Nó đã đánh đúng trái tim , nơi linh thiêng nhất của Văn hoá tín ngưỡng dân tộc.

Sơn Lãm

Đúng vậy. Từ khi cái đạo tây lông du nhập vào nước ta , lành ít , giữ nhiều ; triều đại nào , thể chế nào cũng gian nan , khốn đốn vì nó ! Bởi gốc của cái đạo này được sinh ra bằng giáo lý của lũ quỷ Satan ; những kẻ chống lại sự tiến hóa của nền văn minh nhân loại , bảo vệ cho độc quyền lũ bệnh hoạn , cưỡi trên lưng con chiên để ăn chơi , dâm loạn . Nó mở rộng và phát triển được dựa vào sự xâm lược , bóc lột thuộc địa . Nó đứng vững được nhờ sức mạnh quân sự hùng mạnh , bạo tàn , khát máu . . . Vì vậy , cái đạo này không bao giờ có được chữ NGỘ và chữ THIỆN như đạo Phật và nhiều tôn giáo khác ! Khi giảng đạo có linh mục đã nói đạo này không dạy bay sống tốt , muốn sống tốt thì qua đạo khác . Chúa chỉ cần bay luôn luôn biết chúa , ơn chúa và vì chúa . Khi đã biết chúa , vì chúa và ơn chúa ; biết bao con người đã bị cuốn hút vào các cuộc thập tự chinh đẫm máu , trên hai trăm triệu người đã bị chết . . . Khi đó sẽ được hồng ân chúa ban cho là đất đai , tiền của , gái đồng trinh và những người phụ nữ thuộc các tôn giáo khác , mà chúng gọi là những kẻ ngoại đạo ...! Chính cái đạo này đã giết hại biết bao nhà khoa học ưu tú . . . ? Điều này khiến nó phải luôn lừa bịp , giả dối để tự tô vẽ cho mình , đồng thời nó cũng luôn luôn phải khiêu khích , chống phá các tôn giáo khác. Dù biết như vậy thì nhân loại sẽ càng ghét , càng thấy rõ bản chất đê tiện của nó nhưng nó vẫn làm ngày càng điên cuồng, trắng trợn hơn . . . Bởi không làm thì hàng tỉ người cùng bỏ đạo , ắt cái đạo này sẽ bị diệt vong !

VI Chien Luy

Lòng xào dưa khú rồi

Lam Phung

May be an image of text that says "Phải chăng Sở Văn hóa nọ đang xem thường nơi tôn nghiêm nhất của Tổ quố‘c. ĐẠI HỌI GIỚI TRẺ GIÁO TÌNH HÀ NỘI LAN THỨ XVIII TRUNG TÂM LE HỘI ĐỀN HỪNG"

Nhất Chi Mai

Đến một lúc nào đó “nó” bảo “Đền này của bố bố làm gì thì làm” thì toi luôn.

Đinh Phúc An

Chán với mấy ông quản lý văn hóa quá.

Chung Bùi

Mọi người hãy ủng hộ cô Trần Hải Hà

Đã bay từ TPHCM ra Phú Thọ để gặp lãnh đạo tỉnh có thẩm quyền phản đối việc các ông rước tà đạo về giày Mả Tổ.

Quan Levanquan

Chế độ này rồi sẽ về đâu,kitogiao của tây lông nó dùng ngân xuyến bịt mắt các vị lãnh đạo tỉnh Phú thọ rồi

Trang Nguyen Minh

Chúa đâu ở đây cơ chứ ?

Chinh Huỳnh Văn

Thaituyen Thaituyen

Lũ ngoại lai vua hùng 2000 năm còn chúa chỉ xuất hiện ở Việt Nam 250 năm nên nó chỉ hạt cát bụi thôi

Nguyen Du Nguyen Du

Có thể nói đưa hai câu này dán ở cột đèn ở Đền Hùng là quá khốn nạn!

Danh Nguyen Nguyen

 Đúng là loạn rồi, quá buồn.

Tô Thảo Nhiên

Mặc dù chúng rất ngu dốt, nhưng rõ ràng chúng đang cố tình làm bậy. Đề nghị các cơ quan quản lý khẩn trương làm rõ động cơ, mục đích của chúng.

Sơn Lãm

Những năm gần đây sao có nhiều chuyện để nhân dân phải bức xúc về lịch sử , văn hóa , giáo dục vậy ?

Cán bộ to , cán bộ bé đi bái lậy rất cung kính kẻ bán nước , hai dân Lê Văn Duyệt ? Còn Khu di tích Đền Hùng thành cơ sở dịch vụ cho tổ chức thiên chúa… See more

Quang Thanh

Sơn Lãm . Chúng dùng chiến thuật tằm ăn dâu. Từ cổng ăn vào, từ dưới lên trên . Che khuất Tổ , rồi sẻ thượng cây thập ác lên. Thiết nghĩ CQ, hơn ai hết phải hiểu biết việc nầy, trước bàng Dân thiên hạ. Nếu không biết hay cố tình không biết đều là thiếu trách nhiệm của cán bộ NhàNước và là tội đồ của Dân Tộc VN đối với DBHB và kẻ nội xâm có ý đồ đưa VN thành đất nước của vatiku và ngoại bang, theo chỉ thị của vatiku " tiến về châu Á " đồng bộ với sách lược của phương tây " chuyển hướng về châu Á Thái Bình Dương "

Sơn Lãm

Quang Thanh ! Chuẩn ! Không phải chúng ngu dốt hoặc không biết . Kinh thưa bác TBT , dân lo lắm , bởi vì từ trong ra ngoài , tứ bề thọ địch ! Trong , ngoài chúng đang cấu kết với nhau phá ta từ lịch sử , đến giáo dục , văn hóa - tư tưởng ! Khi an ninh , quốc phòng không còn nền tảng để giữ vững thì còn đâu độc lập , chủ quyền . Vị thế cùng nền kinh tế phát triển của đất nước lúc đó , dù có được nâng cao đến đâu thì Việt Nam có còn là nhà nước XHCN không ?

Ace Nguyen

…hết thuốc chữa…

Dong Dang

Cuồng trúa là đặt niềm tin không đúng chỗ

Tín trúa sẽ đưa ta đến cõi U mê

Nguyễn Thành Trung

Không hiểu nổi lãnh đạo ở đây bị làm sao nữa.

Nhân Nguyên

Chúng tôi phải đối việc làm của bọn tà gian này , các cơ quan có chức năng sớm vào cuộc trong khi người dân vô cùng phẩn nộ ...

Hai Tran Quang

Hôm qua ngày 26 tháng 11 năm 2022 Cô giáo từ TPHCM bay ra Đền Hùng để đấu tranh với lũ vatican🇻🇦 nhưng ra muộn mất 2 tiếng đồng hồ chúng vừa đại hội xong trước đó 2 tiếng chỉ còn lại khẩu hiệu những băng rôn khẩu hiệu của Vatican 🇻🇦thôi Hôm nay 27 tháng 11. Cô giáo sẽ đi gặp Ban quản lý Đền Hùng để trao đổi nhưng hôm nay là chủ nhật không biết có làm việc không

Binh Nguyen

Khốn nạn quá !

Hà Trung Tuyển

Ngu ở chủ nhà ..tự rước giặc vô nhà ....

Ong Thợ

Buồn cho nhà chức trách

Quang Vinh Phạm

Trách nhiệm này thuộc về Bộ VH-TT&DL. Rất mong Chính phủ cần phải có cuộc "giải phẫu" bộ này!

Nguyễn Thị Bích Thủy

Không thể chấp nhận được

Vinh Ngo

Chúng láo đến thế là cùng. Đền thờ Vua Hùng của Quốc tổ, cớ sao bọn chiên giáo lại mò đến đây để tổ chức hội hè. Thánh thất của chúng đâu? Kẻ nào ở tỉnh Phú Thọ cho chúng vô quậy phải lôi cổ ra trừng trị.

Hai Tran Quang

Không để lũ Vatican 🇻🇦 nó treo trên đầu cội nguồn Dân Tộc Việt Nam 🇻🇳 Anh Hùng được loạn hết rồi.

Hai Tran Quang

Nhân Đạo loạn hết rồi

Hoang Van

Công giáo thuộc dòng ngoại đạo Vatican xâm nhập vào Việt Nam không phải là Quốc tổ Việt Nam, nhà nước Việt Nam tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo đã cấp đất quy định nơi sinh hoạt riêng cho tín ngưỡng mỗi tôn giáo riêng biệt (?) Tại sao cơ quan thẩm quyền tỉnh Phú Thọ đã mang linh miếu Quốc tổ Việt Nam ra dâng cho công giáo làm nơi Sinh hoạt của đạo công giáo??? Phải chăng lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho rằng Quốc tổ Hùng Vương là chúa của Vatican sao???

Phải chăng cán bộ tỉnh Phú Thọ là một đám ô hợp hổn tạp phương tây mất nguồn gốc bản sắc của một quốc gia dân tộc nguồn gốc lịch sử Quốc gia bị tẩy trắng, bán đứng dân tộc Việt Nam cho ngoại lai Vatican??? Việc lấy lăng đền Hùng Vương làm nơi sinh hoạt cho công giáo Vatican là sự xỉ nhục truyền thống lịch sử của dân tộc Việt Nam, chà đạp bản sắc văn hóa Việt Nam??? Điều này cho thấy sự xâm lược của giặc đạo lên một Quốc gia đang nắm chủ quyền, điều này nhìn lại một đống cán bộ vô tích sự tốn cơm dân áo đảng, phá hoại nền móng tư tưởng tương lai của đất nước, là ngòi nổ hạt nhân do cán bộ cài đặt hẹn ngày xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam đồng thời xóa bỏ chế độ cộng sản Việt Nam như cái loa rè phương tây thường xuyên rao giảng???

Cần trục xuất toàn bộ cán bộ cơ quan có liên quan ra khỏi cơ quan chức năng nhà nước, để bảo tồn quốc gia dân tộc...(!)

Hoang Van buồn là văn hóa viêt nam bi ngoai lai lấn lướt.

Tuan Leba

Lại là câu chuyện: .".Tiền là tiên là Phật..." Thật đáng buồn và xấu hổ cho CQ quản lý di tích, văn hóa Phú Thọ! Đất tổ mà vậy ư!?...

Trần Vinh

Bọn quan chức về văn hóa từ cấp địa phương cho đến cấp bộ (bộ VHTT DL) hiện nay cực kỳ n.gu dốt, thậm chí không hiếm thằng phản bội/

Trang Vo Trang

QUÁ CHUẨN.

Song Pham

Tham nhũng nó cho làm thời thế này hỏng

Trần Ninh

Cực lực phản đối ! YÊU CẦU điều tra, XỨ LÍ những " công bộc" đã để xảy ra vụ việc này! ĐỀ NGHỊ cơ quan AN NINH xem xét , nếu có bàn tay giặc thực hiện DBHB thì kiên quyết CHẶT NGAY !

Hai Tran Quang

Trần Ninh đã có cô giáo yêu Nước ❤ bay từ TPHCM ra Đền Hùng Phú Thọ để đấu tranh với lũ vatican 🇻🇦 dám treo trên đầu cội nguồn Dân Tộc Việt Nam 🇻🇳 Anh Hùng nhưng ra muộn mất 2 tiếng vì trước đó 2 tiếng chúng đã đại hội Công giáo giới trẻ xong ngày mai chủ nhật cô giáo đi gặp Ban Quản lý Đền Hùng và cơ quan chức năng cao hơn nhưng ngày mai là ngày chủ nhật

Hai Tran Quang

Nhân Đạo và Anh Chị Em yêu Nước đã có Cô giáo yêu Nước bay từ TPHCM ra Đền Hùng để đấu tranh với bọn Vatican 🇻🇦 nó dám treo trên đầu cội nguồn Dân Tộc Việt Nam 🇻🇳 Anh Hùng chúc cô giáo sức khỏe chúc chiến thắng chúc đại Thành Công chúng ta cùng chờ xem

Bang Mai

Phải xử lý trách nhiệm của kẻ có trách nhiệm, vô tích sự...

Binh Nguyen

Bọn khốn đã xúc phạm cả dân tộc !

Trường Sơn

Không biết bạn chỉ đạo tỉnh Phú thọ có mù không nhỉ ?

Hung Truong

Cạn lời. Như vậy là xúc phạm tổ tông

Le Nam

Từ cái tên biển hiệu đến đeo cả băng rôn lên đấy thì đã thấy là bọn này chả có tí văn hóa nào cả

Đinh Quang Thủy

Bọn vừa ngu vừa vô văn hoá, nơi chuyên để tổ chức lễ hội các đời vua hùng không phải nơi tổ chức những gì không thuộc về vua Hùng. Chúng nó đã xúc phạm đến vua Hùng vua Hùng sẽ cho chúng nó về với tổ tiên sớm nhất

Quan Levanquan

Chết thật bây giờ xã hội lại điên đảo thế này sao,trò chơi cáo gửi chân mà lãnh đạo tỉnh Phú thọ không biết hay sao hay là có vấn đề đã được ăn no...?

Em Mã

Đáng phê phán là lãnh đạo địa phương quá thiếu hiểu biết. Văn hóa tâm linh đời sống.

Hiếu Đức

Lật sử phá hoại văn hóa, truyền thông bẩn đang diễn ra khắp nơi, thật chán làm sao.

Hai Tran Quang

Hiếu Đức thấy chưa

Nguyễn Thu

Bọn này thế nào cũng bị quả báo

Xuân Vi

Loạn rồi!

Nhuê Lê Đình

Buôn thần bán thánh chăng? Đúng là loạn thật sự

Bui Ama

Cực lực phản đối .Đền Hùng không phải là cơ sở kinh doanh tôn giáo.

Hai Tran Quang

Dòng dõi của Vatican 🇻🇦 dám treo trên đầu cội nguồn Dân Tộc Việt Nam 🇻🇳 Anh Hùng loạn hết rồi

Diệp Tuyền

4T mất cân bằng từ rất lâu rồi. Nản lắm.thua.

Yên Bình

Ko có não và tham tiền

Lam Phung

May be an image of text that says "Phải chăng Sở Văn hóa nọ đang xem thường nơi tôn nghiêm nhất của Tổ quố‘c. ĐẠI HỌI GIỚI TRẺ GIÁO TÌNH HÀ NỘI LAN THỨ XVIII TRUNG TÂM LE HỘI ĐỀN HỪNG"

Lê Văn Bổn

Chúng tôi phản đối việc làm sai trái cần phải dẹp bỏ,đây là nơi linh thiêng thờ Quốc Tổ!

Phạm Văn Cường

BÀI CHUẨN , ĐỒNG QUAN ĐIỂM .TIỀN ĐÃ LÀM CON NGƯỜI VĂN HÓA THÀNH VÔ VĂN HÓA

Nguyễn Tùng Thịnh

Hành vi gây phẫn nộ của đám đạo tây lông

Nguyễn Chanh

Nốc đầy mõm rồi

Lan Rừng

Chiều lướt qua thấy cái j đó sai sai ,tưng tức

Phong Ho

chúng định làm (tà) đạo ở nơi linh thiêng nhất của d.tộc

Chinh Huỳnh Văn

Nguyễn Tiến Trung

Phạm Đình Lương

Làm gì có tỉnh mô tên ri hẹ

Phan Anh

Phạm Đình Lương giáo tỉnh gồm 11 giáo phận trong đó có giáo phận Hà Nội. Việt nam có 3 giáo tỉnh đấy

Trang Nguyen Minh

Nói không tin về trình độ của họ thì hơi quá, nhưng quá thất vọng về các vị quản lý văn hóa này .

Trang Vo Trang

KHIẾP,CHÚNG GAN THẬT..AI ĐỂ CHÚNG LỘNG HÀNH THẾ NÀY.

Lê Tùng

Phản đối việc xúc phạm vua Hùng

Sơn Lãm

Một lũ ngu toàn diện làm văn hóa mới thế này

Vậy mà có người còn nói đây là Trung tâm lễ hội Đền Hùng thôi , chứ không phải Đền Hùng nên cho thuê được . Người ta bỏ ra tiền tỉ sẽ thu về đâu mà lũ không não còn bẻm mép phản đối . . . ! Văn hóa TIỀN ? Trí thức TIỀN ?

Hoang Van

Chứng tỏ nền giáo dục hiện tại của Việt Nam đã hun đúc ra một thứ não phẳng thô thiển kệt cởn đang phô diễn một cách phải gọi là ngu xuẩn nhất trong thời đại phát triển... Một thứ tệ nạn trong xã hội không đáng có...

Sơn Lãm

Hoang Van ! Công lớn này thuộc về " anh tao " , người kế tục xuất sắc của Phan Huy Lê , niềm hy vọng của lũ sọc cực đoan chờ ngày hồi hương thay thế đảng cộng sản để phục quốc ! Khi đó " anh tao " chắc sẽ ngồi vào ghế người đồng cấp Chóp Ba Góc !

Phạm Minh Đức

Chúng đã xâm phạm vào giá trị cốt lõi của Dân tộc Việt Nam.

Phú Soái Ca

Để những đứa ngu làm lãnh đạo thì thua

Khuất Chính

Quá phản cảm

Xứ Đoài

Bọn sở VH TT DL tỉnh Phú Thọ có công đầu

Loc Hien Loc

Các anh ăn lương trách nhiệm đâu, sao lại để lũ quạ đậu bám đến cả đền thờ các Vua Hùng thế này 😈😈😈😈

Vải Thanh Lưu

Cứ cho về với vợ Ông đứng đầu bộ Bộ TTTT là trật tự kỷ cương ngay

Hoang Van

Công giáo thuộc dòng ngoại đạo Vatican xâm nhập vào Việt Nam không phải là Quốc tổ Việt Nam, nhà nước Việt Nam tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo đã cấp đất quy định nơi sinh hoạt riêng cho tín ngưỡng mỗi tôn giáo riêng biệt (?) Tại sao cơ quan thẩm quyền t… See more

Nguyễn Hoành

Hay, hay rất hay và đặc sắc... :"kiếm ăn phải có chổ có nơi ...ăn trông nồi ngồi trông hướng ..." chỉ có kẻ tâm thần hoăc mặt nạ đóm dày thì mới vô lễ làm vậy thậm chí chổng khu lên trời ...?

Lucy Luong

Lãnh đạo tỉnh này có vấn đề về nhân thức .hay cố tình giả ngu để thực hiên ý đồ khác thì chỉ họ mới biết.

Thaituyen Thaituyen

Lũ phản phúc sao nó ko nói khi tà đạo du nhập vào Việt Nam được bao nhiêu năm ,và tổ tiên nó có bao nhiều đời ...lịch sử 4000 năm và tà đạo du nhập của Pháp vào khoảng 250 năm thì chúng nó cội nguồn ở đâu ...

Nguyễn Viết Khương

Hắn có chết đâu mà phục sinh? 😀

Hai Tran Quang

Tức trào máu mồm

Hiệp Nguyễn

ĐẠO M. ÁU. ĐẠO Ấ HIP.

ĐẠO CƯỚP NƯỚC. ĐAO BÒN MÓT. ĐẠO DÊ mà bọn bây đem đến ĐỀN HÙNG LÀM GÌ.

Phú Soái Ca

Để thằng ngu làm lãnh đạo thì thua rồi

Văn Tiến

Nơi linh thiêng mà thành ra rác vào rồi

Nguyễn Alex

Mục đích thâm hiểm của bọn này là cải đạo dân tộc Việt Nam, điều chúng đã không làm được từ thời thực dân Pháp.

Sự Đời

May be an image of 2 people, people standing and text that says "4 Kenh14.vn Tổng tháng Nga VLADIMIR PUTIN "Tha thứ cho khủng bố là việc của Chúa, tiễn chúng về với Chúa là việc của tôi.""

Sự Đời

May be an image of text that says "Nhà thờ BÌNH THUY"

Lại Văn Thi

Nếu ông Duđa không bán Chúa 30 xu thì thế giới và Việt Nam ta có cái gì để tôn thờ chúa nhỉ....

Đồng Trần Tử

Thanhnam Le vụ này đây!

Hiệp Nguyễn

Trước đây thằng Nam heo đã nói. Dân phẩn nộ hắn lắm

An Thanh Dang

Đọc mà buồn quá. Chúng cứ chui vào từng ngóc ngách

Vương Nữ Thiện Tâm

Có tiền thì cái gì cũng bán hết, tổ tiên chỉ là cái đinh rỉ! bán cho tây lông lấy tiền vượt qua cơn suy thoái thui mừ! sau mua lại mừ! nhưng hổng chắc có còn để mua lại!

Mathieu Le Anh

Đây không phải là lỗi của Công giáo.

Đây là "nghĩa cử cao đẹp" của nhà nước VN, luôn tôn trọng các tôn giáo đại diện cho quyền lực Phương Tây tại VN. Nhân dịp này, Công giáo sẽ đưa Chúa đến làm lễ "rửa tội" cho Hùng Vương và bắt Hùng Vưong cùng con cháu đời đời tôn thờ Chúa thôi. Nhà nước đang vận động đại đoàn kết với Công giáo, chuẩn bị để hòa nhập tốt với thế gìới phát triển của Phương Tây, thế giới mà trước 1975, người VN đã phải tốn hằng triệu xương máu bộ đội để đánh đuổi.

Phật giáo chưa từng có cơ hội dùng đền thờ Hùng Vương để tổ chức những đại lễ Phật giáo nhé.

Lý Thái Xuân -> Mathieu Le Anh Tôi không còn lời nào để nói! Bình thường tôi nói thì bị một số người nói bóng nói gió là tôi "quá khích"!

Trang Thời Sự
Đó đây


2023-01-27 - Quang Trung quét sạch quân Thanh.... -

2023-01-26 - Cảm ᵭộոg chàոg tɾai Pháρ gốc Việt tìm mẹ bỏ ɾơi mìոh từ ⱪhi mới ʟọt ʟòոg: ‘Cảm ơո mẹ ᵭã siոh ɾa coո - ϲó ʟẽ, bà đã ᵭằn vặt vì điều đó suốt phần đời ϲòn ʟại ϲủa mình. Thực tâm, tôi biết ơn bà đã siոh ɾa tôi, và nhờ bà ấγ mà tôi ϲó được ϲuộc sốոg tuyệt vời hiện tại. Cảm ơn mẹ vì tất ϲả”.

2023-01-23 - Mười người thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt - nhằm vào cư dân gốc Á đón giao thừa ở Los Angeles, Mỹ lúc hơn 22h khuya 21/1, giờ địa phương, khi cư dân địa phương chủ yếu là người Mỹ gốc Á đang tập trung ở Monterey Park, trong một lễ đón giao thừa,

2023-01-23 - Nga lên tiếng về điều kiện đàm phán hòa bình của Ukraine - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành cuộc xung đột kéo dài và bất kỳ dự báo nào về thời điểm chiến sự kết thúc đều không đáng tin cậy Theo ông Galuzin, phương Tây quyết tâm đảm bảo "chiến thắng hoàn toàn và vô điều kiện của Kiev", trong đó tất cả khu vực mới sáp nhập vào Nga, gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng),

2023-01-23 - ĐGM xin cầu nguyện cho 11 anh chị em bị khủng bố chặt đầu. Sách mới của Đức Bênêđíctô -

2023-01-22 - Nguyên nhân Hàn Quốc mất niềm tin vào chiếc ô hạt nhân Mỹ - Cả hai tổng thống Mỹ đều tỏ ra không mặn mà với việc bảo vệ Hàn Quốc trong trường hợp nước này bị tấn công hạt nhân, nhưng Seoul cũng chưa dám tự phát triển vũ khí hạt nhân vì sợ bị cắt nguồn cung điện hạt nhân, bị Trung Quốc "xử lý"

2023-01-22 - Thông Báo Đức Tổng Giám Mục Ra Sắc Lệnh về Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc Ngay Lúc Này - Chúa toàn năng này chê Chúa toàn năng kia là tà đạo?? Cũng sờ đầu, cũng cầu nguyện, cũng uống nước thánh!!! Tôi không thấy nhóm trừ quỷ này khác với những gì các linh mục như Trần Đình Long là bao nhiêu!

2023-01-21 - Bác là thế đo -

2023-01-21 - BỎ TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐI! -

2023-01-21 - Cháy Lớn Trong Lúc Tết - Nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu - Ngày 15 tháng 1, 2023▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2023-01-25 - Cây muốn lặng mà gió chẳng dừng - Kiev không ngây thơ vô tội, mà là ngây thơ "vô số tội" - NTH -

● 2023-01-23 - Triều Tiên CÓ CHỦ QUYỀN - Hàn quốc KHÔNG CÓ! - Lão Ông -

● 2023-01-23 - Tướng Mỹ cảnh báo đẩy lui Nga khỏi Ukraine là “cực kỳ khó khăn” - Mike Wilson -

● 2023-01-22 - Kẻ thù Đức Chúa sẽ bị đập tan, từ trời cao, người cho sấm sét giáng trên đầu. - FB Lê Thị Kim Hoa -

● 2023-01-20 - CẢNH BÁO - Trường Quốc Tế nó dạy con mình yêu BẢN THÂN là trước hết, còn ĐẤT NƯỚC là sau cùng! - FB Lý Thái Xuân -

● 2023-01-19 - Câu Chuyện Buồn - Chết Không Được Vào Nghĩa Trang Giáo Hội - Ôi Ban Hành Giáo! - Công Lý Nguyễn -

● 2023-01-17 - THAM KHẢO LUẬT QUỐC TẾ : 1. The Caroline Affair - (Preemptive war), 2. Điều 51, Quyền "tự vệ tập thể" trong Hiến chư - Mike Wilson -

● 2023-01-17 - CHO VAY VÀ XÓA NỢ : Lòng hào hiệp của Nga - tương phản với thâm độc của Mỹ ! - NTH -

● 2023-01-17 - USA - Theo Robert Reich : Chính trị thông gian, giả đạo, lừa bịp quốc dân ! - Mike Wilson tóm lược -

● 2023-01-16 - Hoài Linh trở lại đạo Chúa - Lê Thị Kim Hoa -

● 2023-01-14 - Đào Sâu Nguyên Nhân: Tại Sao "Đạo Chúa" Vô Tổ Quốc - Và Húy Diệt Tín Ngưỡng Tâm Linh Bản Địa ?! - Lão Ông -

● 2023-01-13 - NGA SẮP ĐÁNH LỚN ... ? Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Nga TRỰC TIẾP CHỈ HUY !!! - Mike Wilson -

● 2023-01-10 - Siêu Sát Thủ - Giết nhiều người nhất trong thánh kinh - FB Giu-se -

● 2023-01-10 - Kinh cầu được làm SÚC VẬT - FB Lý Thái Xuân -

● 2023-01-09 - SỰ THẬT : Tướng và quan chức Mỹ "đã về hưu, không còn sợ mất gì" - NÊN HỌ NÓI THẬT VỀ UKRAINE ! - NTH -

● 2023-01-09 - Hoàng Duy Hùng đã "len lỏi chui sâu" đến đâu ...? PHÂN TÍCH CHI TIẾT CHUYÊN SÂU ! - NTH -

● 2023-01-09 - Cụ Nguyễn Mạnh Quang "VẶN HỌNG, BẺ RĂNG" tên "ngụy sử" - Lão Ông -

● 2023-01-09 - UKRA THÚ NHẬN : 1. Ukra đánh Nga "theo lệnh" NATO - Mike Wilson -

● 2023-01-09 - Ông Putin: Nga sẽ hòa đàm nếu ... Ukraine và NATO "tỉnh mộng" - Mike Wilson -

● 2023-01-07 - Đây Là Lời Lẽ Vui Mừng Đầu Năm Của Cái Gọi Là Tôn Giáo - FB Lý Thái Xuân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 >>>