●   Bản rời    

Vạch Mặt Cái Gọi Là "Tọa Đàm Khoa Học"

Vạch Mặt Cái Gọi Là "Tọa Đàm Khoa Học"

FB Tuệ Phong

http://sachhiem.net/LICHSU/FB/FBTuePhong.php

01-Jun-2022

LTS: Sáng ngày 01/06/2022, có nhiều báo chí đăng tin Hội đồng Nguyễn Phước tộc đề xuất đặt tên đường Gia Long ở Huế (xem NLD, Thanhnien.vn, tuoitre.vn, tinhhoaxuhue.com, ..) và ngay tức khắc trên mạng xã hội Facebook đã có phản ứng. Đây là một bài tiêu biểu cho phản ứng nói trên, xin được đăng để bạn đọc tường (SH)

Trích xuất ảnh báo Thanh niên

1. Hội đồng "Nguyễn Phúc tộc" chỉ là một kiểu tập hợp gia đình, dòng tộc, cùng lắm là "hội", "nhóm" nội bộ, tự phát. "Hội đồng" gia tộc này không có tư cách pháp nhân để tổ chức cái gọi là "Tọa đàm khoa học". Càng không có tư cách pháp nhân để yêu cầu làm việc với cơ quan này, đơn vị kia. Ở Nhà nước pháp quyền XHCN thì pháp luật thượng tôn, mọi công dân, cá nhân, tổ chức đều bình đẳng. Việt Nam không còn tồn tại chế độ quân chủ chuyên chế, vậy nên các ông đừng đem cái uy "Hoàng tộc" ra mà giễu võ giương oai! Hay là các ông đang có chí nhớn, mơ ước khôi phục chế độ quân chủ tại Việt Nam? Tỉnh lại đi các ông nhé! Nếu có cơ quan nào "lắng nghe", "làm việc" thì họ cũng chỉ "lắng nghe", "làm việc" theo hướng "tiếp công dân", nắm bắt ý kiến Nhân dân mà thôi.

2. Cái gọi là "Tọa đàm khoa học" của "Hội đồng Nguyễn Phúc tộc" có cơ quan nào cấp phép không? Cơ quan nhà nước nào là chủ quản, chịu trách nhiệm pháp lý về cái "tọa đàm" này không? Nếu mà không được cấp phép thì đây chỉ là một cuộc hội họp nội bộ gia đình, tập hợp những tay viết thân quen, "tự sướng", tự sinh hoạt văn thơ với nhau thôi! Nếu vậy thì nói vuông một câu là không có ý nghĩa pháp lý, không được chính quyền, cơ quan chức năng công nhận, và tuyệt nhiên chẳng mang tầm vóc gì cả!

3. Nếu chỉ đại diện cho gia đình, dòng tộc thì cái được gọi là "khoa học" là vô giá trị. Những lập luận hay bằng chứng lịch sử mà các ông này đưa ra chỉ dựa trên sử liệu do triều Nguyễn viết ra - Như vậy thì nói vuông nữa là không thuyết phục, không khoa học. Những kẻ làm trái ý Nguyễn Ánh, có thù với Nguyễn Ánh, viết xấu về Nguyễn Ánh... đều bị vua quan nhà Nguyễn tru di cửu tộc, ném xuống biển hoặc giết hại man rợ hết sạch rồi (trả thù hèn hạ, tàn bạo đối với nhà Tây Sơn, nhân dân yêu nước có cảm tình với Tây Sơn; giết vợ, ném con xuống biển...)

4. Việc yêu sách nhà nước phải thế nọ thế kia, phải rút một di sản văn hóa phi vật thể đã được bao đời Nhân dân lưu truyền, thực hành là việc làm vô pháp, vô thiên, không đủ căn cứ pháp lý. Nghiêm trọng hơn, việc làm này đã chà đạp lên quyền, lợi ích của Nhân dân huyện Côn Đảo nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung; xúc phạm anh linh nhân vật mà người dân tôn thờ hàng trăm năm nay. Các người cứ ra Côn Đảo mà tổ chức "tọa đàm" về "vụ bôi nhọ" đi 郎nếu Nhân dân ở đây không mời các người "ăn trầu đỏ toe toét mồm" thì anh linh các nhân sỹ yêu nước, anh hùng cách mạng ở đó cũng sẽ không tha cho các ngươi!

5. Những kẻ âm mưu "rửa tội" cho Nguyễn Ánh và triều Nguyễn có thể tự quậy tưng bừng, lồng lộn bày mưu tính kế, lăng xê bằng "báo sạch", các nhà "khoa học", "nhơn sỹ"... nhưng rồi cũng chỉ là sự gào thét vô vọng thôi. Vì rõ ràng bia lịch sử nhân dân vài trăm năm nay vẫn ghi rõ bằng máu về tội bán nước, sự bất tài, hèn mạt và độc ác của Nguyễn Ánh cùng bè lũ vua quan bạc nhược sau này. Càng bới lên thì Nhân dân lại càng căm phẫn, càng có dịp kể tội, lên án, nguyền rủa những kẻ bán nước cầu vinh, quỳ gối trước ngoại bang... càng ô nhục!

6. Điểm mặt, chỉ tên thì quanh quẩn vẫn là những gương mặt thân quen trong làng bị thường xuyên bị dư luận Nhân dân chửi, đó là: thanhnien, tuoitre, danviet... đưa tin và tìm cách rửa mặt, đánh nanh cho những nhân vật lịch sử phản diện, xú danh. Trên maket của cuộc "tọa đàm" này không hề có cụm từ "khoa học" - Như vậy rõ ràng là mấy ông "thợ viết" đã CỐ NHÉT vào, để lập lờ đánh tráo khái niệm, lừa gà... tăng thêm "thanh thế" cho cuộc tọa. Thật lạ, nếu không có thế lực nào yểm trợ, hà hơi... thì một cái "tọa đàm" của hội nhóm gia tộc tự phát có được nhiều "báo nhớn" đưa tin rầm rộ, phình phịch hàng chục bài liền như vậy không? Anh em các "hội nhóm" khác nhìn vào đấy mà học tập nhé! Nhân dân chúng tôi vẫn đang ngày đêm mong chờ các cơ quan chức năng thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

7. Hãy ngừng ảo vọng đòi đặt tên đường cho Nguyễn Ánh - Gia Long. Mục 2, Chương 2 của Nghị định số 91/2005-CP, ngày 11/7/2005 của Chính phủ "về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường phố, phố và công trình công cộng" đã quy định rõ: "Những nhân vật lịch sử còn có ý kiến đánh giá khác nhau hoặc chưa rõ ràng về mặt lịch sử thì xem xét chưa đặt tên cho đường, phố và công trình công cộng". Xem lại "Nguyễn Ánh - Gia Long" thì không những "có ý kiến đánh giá khác nhau" mà chính xác hơn là bị Nhân dân, lịch sử phê phán, lên án. Xin nhắc lại mấy câu thơ trong bài "Lịch sử nước ta" của Chủ tịch Hồ Chí Minh để thay cho lời kết:

"Gia Long lại dấy can qua,
Bị Tây Sơn đuổi, chạy ra nước ngoài,
Tự mình đã chẳng có tài,
Nhờ Tây qua cứu, tính bài giải vây,
Nay ta mất nước thế này,
Cũng vì vua Nguyễn rước Tây vào nhà,
Khác gì cõng rắn cắn gà,
Rước voi giày mả, thiệt là ngu si
"

FB Tuệ Phong

Nguồn https://www.facebook.com/ lanlang.vuong/posts/pfbid...

___________

Đọc thêm:

1. BẢN TIN SAO VÀNG (FB)

Trần Như Khánh

NÓI VỀ NGUYỄN ÁNH - GIA LONG

Trong ảnh là Nguyễn Ánh ngồi bệt dưới đất ... cầu lạy trước Thái Lan. (Ảnh này còn trưng bày tại hoàng cung Thái Lan).

Tướng nhà Lê Trung Hưng là Nguyễn Kim chết, Trịnh Kiểm là rể Nguyễn Kim và là anh vợ của Nguyễn Hoàng lên thay. Do hèn nhát thiếu dũng lược, sợ bị Trịnh Kiểm hại nên Nguyễn Hoàng ly khai chạy vào đèo Ngang. Đây là sự gian dối của Nguyễn Hoàng với lý do trấn thủ bờ cõi phía Nam. Trịnh Kiểm biết ý đồ ly khai của Nguyễn Hoàng nhưng do thương vợ nên Trịnh Kiểm vẫn đồng ý cho Nguyễn Hoàng ly khai. Nếu như Nguyễn Hoàng không "ly khai" khiến nước Đại Việt suy yếu mất 200 năm Đàng Trong - Đàng Ngoài đánh nhau chí chóe thì Đại Việt của quân Trịnh đã là bá chủ của Đông Nam Á bấy giờ. Vì khi đó khoa học kỹ thuật quân sự của Lê - Trịnh đứng đầu Đông Nam Á, nhất là thủy quân. Thuyền chiến quân Trịnh thiết kế kiểu Modul nhiều khoang nên khó chìm, được trang bị la bàn và đại bác.

Vì Nguyễn Hoàng ly khai nên người Việt yếu đi, mất 200 năm đánh nhau nên không dồn toàn lực mở về Nam được. Trước khi Nguyễn Hoàng ly khai thì bờ cõi về phía Nam, vua Lê Thánh Tông đã mở đến Phú Yên ngày nay nên công của Nguyễn Hoàng thực tế chả có gì mấy!

- Hậu duệ ly khai của Nguyễn Hoàng là Nguyễn Ánh - Gia Long thì: Ánh cắm con (hoàng tử Cảnh) bán nước là làm cha vô tình. Ánh giết con (hoàng tử Cải) là làm người bất nhân. Ánh giam vợ đến chết (bà Phi Yến) khi vợ khuyên không nên cầu viện ngoại bang là làm chồng bất nghĩa bội bạc. Ánh để cho quân Trịnh quật mồ mả tổ tiên moi vàng, moi bạc là làm con mà bất hiếu. Ánh quỳ mọp dưới chân vua Xiêm để cầu viện là làm người mà hèn mạt. Ánh đánh Tây Sơn bằng vũ khí Pháp, cố vấn Pháp, chỉ huy Pháp là làm tướng mà bất tài. Ánh cõng rắn cắn gà nhà là làm người bất trung. Ánh cắt đất cho nước ngoài là làm người bất trí. Ánh trả thù Tây Sơn hèn hạ là làm người bất dũng. Ánh phá thành Thăng Long chở gạch ngói vào Phú Xuân xây kinh đô Huế là kê vô văn hóa.

Nếu cho rằng Nguyễn Ánh là người có công thống nhất giang sơn, xã tắc thì đó là sự hồ đồ về lịch sử. “Công lao” của Nguyễn Ánh chính là đã mở đường cho sự can thiệp của Pháp ở Việt Nam qua việc mời Pháp giúp xây dựng các thành trì lớn, huấn luyện quân đội và khoan thứ cho việc truyền đạo Công giáo tại Việt Nam. Nguyễn Ánh nếu đem so với Lê Chiêu Thống thì cũng là kẻ tám lạng, người nửa cân, giống nhau như 2 giọt nước ở chỗ “cõng rắn cắn gà nhà”, “rước voi giày mả tổ”, bán nước cầu vinh.

2. Nguy cơ đã hiển hiện

(Báo Bình Khánh - CHÍNH TRỊ/Góc nhìn thẳng)

Thứ 2, 28/03/2022 | 15:27:00  692 lượt xem

BPO - Trước đây, chúng ta từng cảnh báo luận điệu cổ vũ xét lại lịch sử, đòi đánh giá lại công - tội của các nhân vật lịch sử còn đang gây tranh cãi thì hiện nay, nguy cơ đó đã hiển hiện trước mắt chúng ta với liên tục là những bài viết vinh danh những kẻ được coi là bán nước, “cõng rắn cắn gà nhà”, “rước voi giày mả tổ” như Nguyễn Ánh.

Họ đăng những dòng rất trịnh trọng, với những lời lẽ ca ngợi Nguyễn Ánh là người có công lớn với đất nước, kiểu như: “Kỷ niệm 260 năm ngày sinh vua Gia Long - vị hoàng đế đầu tiên của triều Nguyễn. Ông là vị vua có công rất lớn trong việc thống nhất, mở mang bờ cõi nước ta với vùng đất rộng lớn từ ải Nam Quan đến đất Mũi Cà Mau”. Hoặc là những thông tin mang tính câu khách, tâng bốc Nguyễn Ánh hết lời, xem như một vị vua anh minh bằng lối diễn đạt đánh lừa độc giả: “Phát hiện thú vị về vua Gia Long và những kế sách ngoại giao khôn khéo”.

... (đọc tiếp ở Báo Bình Khánh - CHÍNH TRỊ/Góc nhìn thẳng)

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2022-06-28 - Bắt nữ Trưởng khoa Xét nghiệm CDC Yên Bái liên quan vụ Việt Á - Công an tỉnh Yên Bái vừa khởi tố, bắt tạm giam nữ Trưởng khoa Xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng thuộc CDC Yên Bái vì liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

2022-06-28 - Zelensky : Mất Severodonesk là chuyện nhỏ - Hùng Trần đã từng có kinh nghiệm sống ở VN, Nga và Mỹ, có tầm nhìn khá rộng và cân bằng

2022-06-28 - Nga tuyên bố chọc thủng tuyến phòng thủ Lysychansk của Ukraine - Nga được cho là đang tiến gần hơn đến mục tiêu kiểm soát tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine sau khi buộc quân đội Ukraine rút khỏi Severodonetsk và chọc thủng phòng thủ ở thành phố Lysychansk

2022-06-27 - Cuộc hội luận với những lời thoại hết sức nghiêm chỉnh. -

2022-06-27 - 𝐂𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐋𝐚̀ 𝐀𝐢 𝐦𝐚̀ 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ đ𝐮̛́𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐪 -

2022-06-27 - Bất Ngờ Nổ Súng Tại Tòa Thánh Vatican Gây Ch.ấn Động Thế Giới - sau một sự cố ngày chúa nhật khi cảnh sát bắn vào một chiếc xe chạy nhanh và lao qua hàng rào cảnh sát gần Quảng trường Thánh Phêrô nơi Đức Phanxicô sẽ đọc Kinh Truyền Tin vào buổi trưa.

2022-06-27 - TGM Pháp ra lệnh cho các chủng sinh không được mặc áo chùng thâm - Theo TGM Guy de Kerimel của Toulouse, các chủng sinh mặc áo chùng thâm (Pháp: Suotane, Anh: Cassock) thể hiện sự thái quá của chủ nghĩa giáo sĩ mà theo ngài là không phù hợp với tình trạng giáo dân của họ.

2022-06-25 - Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bãi bỏ quyền phá thai của phụ nữ - Tòa án tối cao Hoa Kỳ xem lại vụ án Roe kiện Wade năm 1973 và lật ngược các bảo đảm hiến pháp đối với quyền chấm dứt thai kỳ, điều này sẽ cho phép các bang tự điều chỉnh việc phá thai,

2022-06-25 - Tối Cao Pháp Viện Bác Bỏ Luật Kiểm Soát Súng Của New York - "mở cửa" cho hầu hết tất cả quyền mang súng đạn ở nơi công cộng. Thống đốc New York, dân cử Đảng Dân Chủ, cho biết phán quyết của TCPV “không chỉ là liều lĩnh mà còn đáng trách.” Chỉ ra những vụ xả súng hàng loạt gần đây ở New York và Texas, một nhóm cấp tiến dẫn đầu đã gọi phán quyết là “đáng xấu hổ và quá đáng.”

2022-06-25 - Ukraine báo hiệu rút quân khỏi chiến trường trọng điểm Sievierodonetsk - Ngày 24/6, Ukraine báo hiệu sẽ rút lực lượng khỏi thành phố Sievierodonetsk, chiến trường mà Mátxcơva và Kiev giành giật quyết liệt suốt mấy tuần qua. Đây có thể là bước lùi đáng kể trong nỗ lực của Ukraine nhằm kìm chân quân Nga▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2022-06-28 - Putin - Còn thiếu hai câu hỏi - Mike Wilson -

● 2022-06-25 - Hệ thống thay thế SWIFT đã sẵn sàng cho BRICS ! Cô lập kinh tế Nga hả? không được đâu! - Mike Wilson -

● 2022-06-25 - P.u.t.i.n là "bảo kiếm trấn quốc" của Nga - được tôi luyện trong lò lửa chiến tranh từ năm 2000 - Lão Ông -

● 2022-06-24 - Câu hỏi của Tổng Thống Nga, Putin, làm Phương Tây Cứng Họng. - Người Biên Ải -

● 2022-06-24 - Lễ "Vinh Quy" (mà không có bái tổ) cho một linh mục Việt Nam? - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-06-19 - Ngày Quân Lực VNCH - Hai đoạn văn nổi bật của Ông Đặng Văn Âu - Emails -

● 2022-06-17 - Kịch bản cũ soạn lại từ nhà máy Azovstal, Mariupol - Mike Wilson -

● 2022-06-14 - Lúc cưới thì ép theo "đạo" để cho bà con dòng họ vừa ý!!! - Kim Danh - Từ bỏ niềm tin TC -

● 2022-06-13 - Vượt Mỹ, Trung Quốc công bố bản đồ Mặt Trăng với tỷ lệ rõ gấp đôi - Mike Wilson -

● 2022-06-12 - Tnh dòng Vinh Sơn VN - Nếu "cha" không buông tha cho ngươi phụ nữ ấy, con sẽ bắt cha phải chịu những gì chị ấy - FB Trần LyLy -

● 2022-06-10 - Lợn Lành Chữa Thành Lợn Què - Mike Wilson -

● 2022-06-09 - Biết Thiên Chúa Của Bạn Như Thế Nào - Gửi Chiên Cuồng - Ri Nguyễn -

● 2022-06-08 - Giáo Hội Baptist miền Nam công bố tên của 703 Mục sư bị cáo buộc lạm dụng tình dục - SH đọc báo -

● 2022-06-08 - Ukraine KHÔNG "dàn cảnh thêm" được 1 vụ Bucha nào nữa - Mike Wilson -

● 2022-06-03 - Chuyện vui: Làm ơn, đừng kể lại cho dzợ tui nha - Bạn tui -

● 2022-06-02 - Một số việc DÃ MAN, TÀN ÁC của vài "Đức Thánh Cha" - Ri Nguyễn -

● 2022-06-01 - Việt Tân và Bìm Bịp Hùng Bom liên thủ Phụt Cuốc - Trần Biên Ải -

● 2022-05-30 - Tại sao phương tây ghét Nga, và ghét cay ghét đắng ? - Lão Ông -

● 2022-05-30 - USA : đảng Cộng Hòa và vấn đề DÙNG SÚNG GIẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT ! - Mike Wilson -

● 2022-05-29 - Gửi LM Nguyễn Văn Khải vài tài liệu để đọc cho sáng mắt - Ri Nguyễn -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 >>>