●   Bản rời    

Thêm Vài Lập Luận - Không Thể Gọi VNCH Là Quốc Gia

Thêm Vài Lập Luận - Không Thể Gọi VNCH Là Quốc Gia

Lý Thái Xuân

http://sachhiem.net/LTX/LyThaiLS10.php

10-May-2022

LTS: Những ý kiến, lập luận và tài liệu trưng ra dưới đây là để chống lại những diễn dịch xuyên tạc lịch sử, và những tuyên bố hỗn láo của Luật sư Hoàng Duy Hùng trên các videos: số 1 (862. 25/4: Gọi họ là “tội đồ dân tộc”thì có nặng lắm không?), và số 2 (879. 7/5: Từ Yên Bái thưa chuyện với ông anh về chuyện VNCH có phải là quốc gia hay không.) Trong những câu chữ to, chúng tôi cố ý dùng chữ "dốt sử" vì đây là giai đoạn tranh đấu để môn Lịch Sử khỏi bị loại khỏi Trung Học Phổ Thông bằng nhiều cách do ảnh hưởng của thế lực nào đó. (SH)

I. Video thứ nhất của kênh Gia đình và Fan GNHDH: 862. 25/4: Gọi họ là “tội đồ dân tộc”thì có nặng lắm không?

Ở phút 6:52 ông Hoàng Duy Hùng bắt đầu lý luận: "Ngay cả họ TQ đánh đảo Gạc Ma ngày 14 tháng 3, năm 1988, lúc ấy Công binh VN đang xây cái biển chủ quyền, thì TQ tấn công liền. Họ dẹp cái biển chủ quyền của VN. Tức là ý nói là Gạc Ma không có chủ, để họ chiếm.

Thế thì cả TQ và những quôc gia kia trước LHQ, họ nói rằng là: vì không có chủ quyền thì họ có quyền chiếm. Nếu mà có chủ quyền thì VNDCCH phải chịu trách nhiệm mà không lên tiếng. Đó là tội của VNDCCH. (phút 7:48)

Những người kia chủ trương lúc đó (ý nói 1954-1975) là chỉ có 1 quốc gia, là VNDCCH thì phải điều hành 2 quần đảo đó, thì phải lên tiếng chứ. Nhưng không, như vậy là tội của VNDCCH à? Những người đó chủ trương như vậy đó là chủ trương y hệt như đám dân chủ cuội: đổ tội lên nhà nước bây giờ là chính thể bán biển bán đảo, dâng đất dâng biển. (phút 8:22)"

"Đám này là đám dân chủ cuội, y hệt những người bên hải ngoại đang chống phá. Và tôi từng tuyên bố đámn chống phá đó là Tội đồ dân tộc!"

Bản chất và thói quen của Hoàng Duy Hùng là vu khống và lươn lẹo để đạt nhiều mục đích khác nhau. Trong phần kết luận của video 1 (có link ở trên LTS) ông ta chụp mũ những người phản biện ông ở trong nước là "thành phần Dân chủ cuội" với những người hải ngoại chống Cộng, để ông ta gọi "Họ đều là cái đám chống phá", và gọi họ là "tội đồ dân tộc".

Ở phút 8:42, ông nói: "Họ đang tiếp tay cho Trung Quốc để chính thức trên phương diện quốc tế là chiếm đóng Hoàng Sa và Trường Sa. Rồi ông giảng giải: "vì nếu nói VNCH không phải là 1 quốc gia, thì không có chủ quyền cái đó. (phút 8:58)"

Ông ta nhắc tới nhắc lui để miệt thị thêm nhiều lần: "Nói họ là tội đồ dân tộc có nặng không? Không, cái đó là còn nhẹ!"

"Bây giờ cuộc chiến pháp lý vẫn còn đang tiếp diễn, mà họ tiếp tay cho những thế lực kia mà chống phá đất nước thì họ là cái gì?" (phút 9:17)

ngày 8 May, 2022, 10:35PM

ngày 11 May, 2022, 7:11AM

Đọc bài liên quan: Những cơ sở lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngày 10/6/2020. Trong này có nhắc "Chính quyền Sài gòn" (không phải quốc gia VNCH nhé) cũng có một số hoạt động đáng kể, nhưng cuối cùng đã thua ... trận đánh 15 phút với TQ lúc hải quân của TQ còn rất yếu. http://hvctcand.edu.vn/.../nhung-co-so-lich-su-va-phap-ly...

Đọc bài liên quan: Những cơ sở lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngày 10/6/2020.

Trong này có nhắc "Chính quyền Sài gòn" (không phải quốc gia VNCH nhé) cũng có một số hoạt động đáng kể, nhưng cuối cùng đã thua ... trận đánh 15 phút với TQ lúc hải quân của TQ còn rất yếu.

Trong clip "884. 9/5: Cả đêm mất ngủ vì trả lời các câu hỏi của KTG liên quan đến clip của DNL" của HDH, ông ấy nói có khán giả dùng đoạn nói về "chính quyền Sài gòn" này cho rằng nó trùng hợp với tuyên bố của HDH rằng VNCH là "quốc gia." Đó là việc nhập nhằng vá víu, lập lờ, cố bao che cho HDH.

Ông Hoàng Duy Hùng tiếp:

"Vậy hãy trả lời VNCH là cái gì đi! Khi mà định nghĩa một quốc gia. Thứ nhất là có thể chế nè, thứ hai có đất nè, VNCH có từ vĩ tuyến 17 trở xuống nè. Thứ ba là có dân nè, ít nhất là mười mấy triệu dân nè. Thứ tư là được một số các quốc gia công nhận, như là Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Thái Lan, đa công nhận VNCH là quốc gia. Thì họ là 1 quốc gia, là 1 chủ thể pháp lý."

** Về câu hỏi: VNCH là cái gì, xin xem các trình bày ngắn gọn như sau.

ngày 28 tháng 4, 2022, 8:08PM

Gần nửa thế kỷ rồi mà ngày nay còn có người hỏi ngớ ngẩn: VNCH là gì?

Tôi lục trên Wikipedia ở mục "Chính Phủ Bù Nhìn" có đoạn nói về "Việt Nam Cộng Hòa" như sau. Tôi chú ý mấy chữ gạch đỏ, có lẽ là những câu trả lời ngắn gọn nhất.

 

** Về lãnh thổ, xin xem dưới đây:

ngày 8 May, 2022, 11:10PM

Chứng minh không có vụ vĩ tuyến 17 là biên giới của "quốc gia miền Nam" trong giai đoạn 1954-1975 gì ráo. [Vĩ tuyến 17 chỉ là ranh giới quân sự tạm thời mà chính các TT của miền Nam cũng không nghĩ đó là biên cương lãnh thổ nữa.] ----- Hiếp pháp của VNCH Đệ I năm 1956 đây nè. Xem ai ký tên đây hả tên xuyên tạc? Có gọi là Chủ thể pháp lý không hả? Chỗ nào là vĩ tuyến 17 đâu, hả? Tờ Hiến Pháp này có "Cảm Tính" không? Có đem ra tòa án Quốc tế được không?

 

** Về các yếu tố: dân chúng, và chính quyền xin xem phần giải thích ở Công Ước Montevideo ở phần hai dưới đây.

Ông Hùng lại hỏi gằn lại: "Thế thì cái đám chống phá hãy trả lời đi, VNCH là gì? Sao cứ ngang bướng thế?" (phút 10:13)

Ông Hoàng Duy Hùng nói rằng câu nói của Bác Hồ: "Dân tộc Việt Nam là một, nước Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi." chỉ là "cảm tính, ý nguyện".

Xin nói rõ, lời khẳng định “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” được Chủ tịch Hồ Chí Minh nói tới lần đầu vào tháng 2/1958. Còn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Người đã bảy lần nói đến điều này (trích sách Hồ Chí Minh: "Dân Tộc Việt Nam ta là một dân tộc anh hùng" NXB Sự Thật). Không biết có ai nói câu đó như thế nào trong tranh luận hay là Hoàng Duy Hùng chỉ giả bộ đem câu nói ấy vào trường hợp "ra tòa" để có mục đích gì khác.

Ở phút 10:13: "Ui, Bác Hồ đã nói Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn," Cái đó là tui đã nói là "cảm tính", đó là "ý chí" của con người Việt Nam thời đó lúc nào cũng mong muốn đất nước chúng ta thống nhất. Nhưng mà trên lịch sử và trên chính trường quốc tế, có những lúc thay đổi. Và từ 1954-1975, trên chính trường quốc tế thì có 2 quốc gia. Và chúng ta phải sử dụng quốc gia VNCH đó để tranh đấu pháp lý bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa cho đúng đắn. Ra quốc tế không thể đem câu của Bác Hồ rồi bảo là thắng pháp lý được. Đó là ý chí, là cảm tính của người Việt Nam.

Rồi ông Hùng tiến lên, chửi tất cả: "Thế rồi cái đám đó đã biết như vậy mà không trả lời được thì, một là im miệng, còn tiếp tục thì tức là tội đồ dân tộc, chứ còn gì nữa."

 

II. Video thứ hai của kênh Gia đình và Fan GNHDH:

Ở video thứ hai, 879. 7/5: Từ Yên Bái thưa chuyện với ông anh về chuyện VNCH có phải là quốc gia hay không. Ông Hùng ngạo mạn, tự xem mình mới có thẩm quyền để bàn chuyện "quốc gia" hay "chính thể" còn ai khác không cùng quan điểm thì đều là rác rưởi không giá trị gì. Hãy nghe ông ta ví von trong một thí dụ:

- (Phút 2:40) "Tôi nói thí dụ trong dịch Covid 19, người ta nghe lời các chuyên gia để chống Covid 19 như thế nào. chớ không phải nghe những lời của thầy bàn, bàn phím, những lời của các lang băm hay là của những người đầu đường xó chợ. Dù rằng đầu đường xó chợ có thể có cả ngàn người, nhưng ý kiến của họ không thể nào bằng một ý kiến của vị bác sĩ chuyên nghiệp. Nhất là bác sĩ chuyên nghiệp về chống dịch. Thì cũng vậy, trên phương diện pháp lý, nếu vướng phải 1 vấn đề về luật phát, thì người ta tìm một luật sư chuyên môn, chứ đâu phải tìm mấy ông luật sư thày dùi, gốc me. Không ra trường mà cứ phỏng đoán. Nên tìm là tìm chuyên gia trong các vấn đề."

Nhận xét:

Vấn đề ra tòa không biết đến bao giờ mới có, lý do là chẳng có một thế lực nào cao hơn kẻ bị cáo, thì làm sao để chế tài kẻ thua kiện? Kiện trong tình thế mà bị cáo cũng đóng vao quan tòa thì kiện kiểu gì? Giống y như Vụ kiện Chất Độc Da Cam của Việt Nam. Bao nhiêu lâu vai bị cáo là Hoa Kỳ còn ngồi ghế trên làm chủ thì nhất định là thua, không thể thắng. Nhìn vụ kiện của Philippines kiện Trung Quốc về đường chín đoạn trên bản đồ Biển phía Nam của TQ. Phán quyết cuối cùng của Tòa Trọng tài được công bố vào ngày 12 tháng 7 năm 2016, trong đó nhất trí tuyên bố Trung Quốc không có "các quyền lịch sử" dựa trên cái gọi là bản đồ "đường chín đoạn". Xem ra Philippines thắng kiện, nhưng Tổng Thống Duterte không thể xử dụng phán quyết đó vào việc gì cả, và nhiều lần tuyên bố hạ thấp giá trị chiến thắng này. Vì chính TQ cũng nhiều lần bác bỏ phán quyết Biển Đông có lợi cho Philippines.

Vấn đề ở đây là tính chính nghĩa chứ không phải chuyên gia, hay chuyên môn. Việc đàm phán trong thời gian chiến tranh mà Hoa kỳ mang đến, nước VNDCCH dù ở thế yếu về mặt vũ khí, nhưng luôn là phía chính nghĩa trong các mặt ngoại giao. Vì thế ở đây, các "chuyên gia", dù có tài ba cách mấy, mà thiếu tính chính nghĩa, vẫn không thể tranh thắng được với VNDCCH.

Ở phút 5:57, ông Hùng nhắc đến Công Ước Montevideo: "Ở tại tòa án Quốc tế, người ta muốn nghe những góc nhìn của các chuyên gia về vấn đề này, hiểu về Công ước Montevideo: Thế nào là một quốc gia, chớ không pahri là người ta muốn nghe ý kiến của 1 ông bác sĩ...". Vậy mời ông xem qua phân tích dưới đây, trong khi chính ông không đưa ra một "nhận xét" nào có tính chuyên nghiệp hơn.

ngày 8 May, 2022, 8:44 AM

Hôm nay có bài Lịch sử mới rất ngắn chia sẻ (vì có kẻ hay "khoe chữ", có nói đến chữ Montevideo, nên chúng ta cũng nên biết 1 chút) Chỉ cần đọc hàng màu vàng và suy nghĩ. Nếu vẫn chưa suy nghĩ ra thì sẽ có giải thích thêm.

Theo Điều 1 của Công Ước Montevideo thì một quốc gia phải có các ĐẦY ĐỦ các tiêu chuẩn: dân cư ổn định, lãnh thổ xác định, chính phủ, và khả năng tham gia vào các quan hệ quốc tế.

-- (Công ước này áp dụng cho các nước Châu Mỹ thôi, nhưng kệ nó, tại thằng khoe chữ, khoe bằng, nó thích nói thì mình cho nó hiểu thêm)--

Vậy ta hãy xem - Thời điểm 1954-1975, ở miền Nam dưới vĩ tuyến 17:

=> 1. Dân cư có ổn định không? KHÔNG. (bao nhiêu người theo kháng chiến, bao nhiêu người theo chính quyền? Họ biết không?)

=> 2. Lãnh thổ có xác định không? KHÔNG. Vĩ Tuyến 17 ở đâu mà có? Hiệp Định Geneve chỉ nói đó là giới tuyến quân sự tạm thời chờ Tổng Tuyển cử năm 1956.

=> 3. Có chánh phủ, nhưng do giặc Mỹ tạo ra. Nó nuôi nấng, trả lương, và trực tiếp ra lệnh các việc quan trọng, ngay cả nhân sự nữa.

=> 4. Chánh phủ có "khả năng" tham gia các quan hệ quốc tế không? KHÔNG.

Xem cái hình hôm qua tôi đưa ra ở Hòa Đàm Paris năm 1968, có cái bản mặt nào tên VNCH được bàn luận ý kiến ý cò gì không?

[xin gửi lần nữa]

----------------

Mấy lý luận trên dựa vào các sự kiện, tình trạng thực tế lịch sử, và pháp lý thực tiễn, không phải CẢM TÍNH nhé.

[đính kèm]

Lý Thái Xuân

______________

Mời xem thêm:

1. Cực kỳ sôi nổi! Anh Doãn Như Lân: "Còn chuyện quan hệ quốc tế như thế nào, vấn đề như thế nào ông Hoàng Duy Hùng không đủ tư cách góp ý, dạy dỗ người Việt Nam đâu."

NÓNG: ĐÔI LỜI DẠY DỖ HOÀNG DUY HÙNG - BIẾT THÌ THƯA THỚT, KHÔNG BIẾT DỰA CỘT MÀ NGHE - ĐỪNG NÓI LÁO!

2. Ngụy trang dưới cái lý luận là để đòi lại quần đảo Hoàng Sa. http://sachhiem.net/LICHSU/FB/CongTamVo_01.php

3. Sai lầm nghiêm trọng trong việc nói có 2 quốc gia: http://sachhiem.net/LICHSU/FB/CongTamVo.php

4.

 

5. Luận án Tiến sĩ Cầu Lông và Tiến sĩ Bìm Bịp
https://www.youtube.com/watch?v=AHKURbVtqWM

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2022-05-11 - Quan chức hàng đầu của Điện Kremlin vén màn bức Tượng ủng hộ chiến tranh ở Mariupol của Ukraine - Một bà già được biết với cái tên Babushka Anya, đã trở nên nổi tiếng trong cộng đồng những người Nga ủng hộ chiến tranh sau video chào các binh sĩ Ukraine bằng biểu ngữ Liên Xô hồi tháng Tư.

2022-05-11 - Thủ tướng đến Washington dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ - Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính đáp xuống sân bay quân sự Andrews ở Washington, Mỹ lúc 1h45 sáng 11/5 (12h45 giờ Hà Nội). Đón Thủ tướng tại sân bay có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng ASEAN và Mỹ cũng sẽ tổ chức các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển

2022-05-11 - Đề nghị xử lý nghiêm cán bộ sai phạm khiến họ "hạ cánh cũng không an toàn" - Dẫn chứng là vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 tại Công ty Việt Á; “đưa, nhận hối lộ” tại Bộ Ngoại giao, “thao túng thị trường chứng khoán” ở Tập đoàn FLC; “đấu giá đất bất bình thường”

2022-05-11 - Bỏ Lịch sử khỏi chương trình học bắt buộc có thể gây "hệ lụy khó lường" - "Cần đổi mới cách dạy và học để nâng cao chất lượng, chứ không nên để Lịch sử là môn tự chọn", ông Chiến nói và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo rà roát, nghiên cứu nghiêm túc, cầu thị để có giải pháp

2022-05-10 - Đúng là Phát xít - Rắc rối ngoại giao! Tấn công tạt sơn ... / với LS Trịnh Quốc Thiên -

2022-05-10 - Lễ duyệt binh mừng 77 năm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ - Sau lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Putin, khách mời cùng các cựu chiến binh đã tham gia lễ đặt hoa tại Lăng mộ Các chiến sĩ vô danh để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

2022-05-10 - Báo Nga: Sĩ quan Ukraine đầu hàng sau khi nhận ra Kiev không giữ lời hứa - Theo chỉ huy Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 36 của Ukraine, chính quyền Kiev thông báo với các binh sĩ bị Nga bao vây ở Mariupol rằng họ sẽ sớm được tiếp viện, nhưng trên thực tế thì không phải như vậy.

2022-05-10 - Mỹ cay đắng lãnh hậu quả ở Ukraine vì đã tạo ra tiền lệ Kosovo -

2022-05-09 - Vì sao Nga lại vinh danh cụ bà Anya ? Mời làm khách danh dự, tạc tượng / "Từ Thủ Ðô WASHINGTON -

2022-05-09 - Mỹ-NATO Ranh Ma Nhưng Rất Tiếc Họ Đang Đối Đầu Với Thiên Tài Của Nhân Loại Vladimir Putin -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2022-05-10 - Tại sao Mỹ công nhận Kosovo được - mà Nga không được làm với Donbass ? - Lão Ông -

● 2022-05-10 - Nếu Mỹ NATO muốn xen vào can ngăn giải hòa thì chiến sự có thể NGƯNG NGAY trong vòng 1 nốt nhạc - Mike Wilson -

● 2022-05-10 - Góp ý với kênh Người Bạc Liêu, ở clip: 1706-09/05: Ls.GửiThayDNL......!!! - Nổi Phạm -

● 2022-05-09 - Tháng Tư, Tụi Công Giáo LM người Việt lại biểu tình - Ri Nguyễn -

● 2022-05-08 - Về vụ anh em nghệ sĩ hải ngoại lần lượt hồi đầu thị ngạn. - FB Kiềng Ba Chân -

● 2022-05-05 - Ngụy trang dưới cái lý luận là để đòi lại quần đảo Hoàng Sa - Công Tâm Võ -

● 2022-05-05 - Sai lầm nghiêm trọng trong việc nói có 2 quốc gia Việt Nam từ 1955-1975 - Công Tâm Võ -

● 2022-05-05 - Đừng Nhập Nhằng Mẹ Việt Nam Để Nói "Mẹ Tôn Giáo" - Bảy Đặng Ngô -

● 2022-05-05 - Không Thể Tin Nổi Những Luận Án Tiến Sỹ Ở "Lò Ấp" Mang Tên Viện Hàn Lâm - Bác sĩ Lê Hữu Nghị -

● 2022-05-02 - Vài câu thật ngắn của Trò Học Sử dạy Dân Dốt Sử, Ngu Sử và Gian Sử - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-04-29 - "Theo tao, hay theo nó ?" - Tụi tao éo theo bên nào - Xuất hiện một siêu chủng mới The Supramental Race - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2022-04-29 - Tổng quan về chiến lược của hai bên : Nga vs. Ukraine-Mỹ-NATO - Mike Wilson -

● 2022-04-29 - Lịch sử mỗi nước thì phải học bắt buộc - như con cái phải biết đến ông bà cha mẹ gia tiên, chứ sao lại c - Lão Ông -

● 2022-04-29 - Tầng lớp tinh hoa của Mỹ xử sự như những kẻ vừa mù vừa điếc, không cần biết Nga nghĩ gì, làm gì - Mike Wilson -

● 2022-04-29 - Giữa Vô Vàn Nơi Để Chọn, GM Nguyễn Thái Hợp Sao Lại Chọn Nghỉ Hưu Tại Một "Cộng Đoàn Nữ?" - Nguyễn Tiến Trung -

● 2022-04-27 - Putin đã gìn giữ linh hồn, văn hóa, lịch sử Nga như thế nào ? - Lão Ông -

● 2022-04-27 - Những biến cố và nguyên nhân lịch sử dẫn đến thảm cảnh hiện tại - Toàn Cảnh Nga Đánh Ukraine - Lão Ông -

● 2022-04-27 - Mỹ cay đắng khi bịa đặt bêu xấu Tổng thống Putin nhưng bất thành - TV24h -

● 2022-04-27 - 1. Chuyên gia quân sự Mỹ bênh Nga về Bucha... 2. Nếu Nga tàn bao, thì Kiev đã không còn - Mike Wilson -

● 2022-04-27 - DIỄN BIẾN HÒA BÌNH, NÚP BÓNG CHÚA : Mở trường quốc tế Công giáo ở Việt Nam nhằm mục đích gì? - Lão Ông -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 >>>