Xuyên tạc về đa nguyên, đa đảng - chiêu trò cũ trong vỏ bọc mới
(Dangbodanang.vn) -
Trong suốt gần một thế kỷ qua, lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh một chân lý hiển nhiên: Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của dân tộc Việt Nam.
Đảng không chỉ là đội tiên phong của giai cấp công nhân mà còn là lực lượng lãnh đạo, tổ chức, quy tụ sức mạnh toàn dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc đổi mới và xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày nay. Đây không phải là ngẫu nhiên, càng không phải là sự “áp đặt” như một số kẻ xuyên tạc, mà là kết quả của sự chọn lựa lịch sử, sự gửi gắm niềm tin từ nhân dân.
Thế nhưng, các thế lực thù địch chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam. Một trong những chiêu trò quen thuộc mà chúng cổ xúy là “đa nguyên, đa đảng”, đòi chia sẻ quyền lãnh đạo, tiến tới xóa bỏ vai trò lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nguy hiểm hơn, một số cá nhân thiếu hiểu biết, hoặc cố tình đánh bóng tên tuổi trên mạng xã hội, phát ngôn thiếu chuẩn mực, tiếp tay cho những luận điệu phản động đó.
Mới đây, trong một clip lan truyền trên mạng, bà Nguyễn Phương Hằng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam, sau khi vướng vào nhiều vụ việc pháp lý và từng bị xử lý trước pháp luật, sau đó ra nước ngoài cư trú lại tiếp tục có phát ngôn xuyên tạc, đặt câu hỏi “tại sao các nước có nhiều đảng, còn Việt Nam chỉ có một đảng?”. Bà Hằng còn ngụy biện rằng “ở các nước tư bản có nhiều phe đối lập để bảo vệ người dân”, rồi từ đó suy diễn thành sự đòi hỏi “đa nguyên, đa đảng” ở Việt Nam.
Những phát ngôn này không mới, nhưng rất nguy hại vì gieo rắc hoài nghi, kích động sự ngộ nhận trong một bộ phận nhân dân còn thiếu thông tin, từ đó làm xói mòn niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Do vậy, cần phải nhận diện rõ và kiên quyết bác bỏ.
Sự thật lịch sử: Nhân dân đã chọn Đảng Cộng sản Việt Nam.
Khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời năm 1930, đất nước ta đang chìm trong đêm trường nô lệ. Tất cả phong trào yêu nước trước đó - từ Cần Vương, Đông Du, Duy Tân, Việt Nam Quốc dân Đảng - đều đã thất bại, bởi thiếu đường lối đúng đắn và tổ chức lãnh đạo đủ sức tập hợp toàn dân. Chính sự xuất hiện của Đảng, dưới ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, đã mở ra con đường giải phóng dân tộc, đem lại độc lập cho Tổ quốc.
Xuyên tạc thường gặp là cho rằng “một đảng thì không có kiểm soát, dễ dẫn đến sai lầm”. Thực tế hoàn toàn khác. Hệ thống chính trị Việt Nam vận hành theo nguyên tắc: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ.
Đảng không đứng ngoài hay đứng trên nhân dân, mà gắn bó máu thịt với nhân dân. Đảng chịu sự giám sát của nhân dân, luôn “dựa vào dân mà xây dựng Đảng”. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa quản lý xã hội bằng pháp luật, không ai đứng trên pháp luật, kể cả cán bộ, đảng viên. Nhiều vụ án tham nhũng lớn thời gian qua đã được xử lý nghiêm minh, thể hiện quyết tâm “không có vùng cấm”.
sử.
Thứ hai, phát ngôn này chứa đựng tính xuyên tạc, gây ngộ nhận. Bằng cách so sánh thiếu căn cứ, bà Hằng gieo rắc vào dư luận tâm lý hoài nghi: phải chăng chỉ có một đảng thì “không có ai giám sát”? Thực chất, cơ chế chính trị Việt Nam đã xác lập nguyên tắc rõ ràng: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ. Đảng chịu sự giám sát của nhân dân, của pháp luật, chứ không hề “tự cho mình quyền đúng - sai tùy ý”, như bà Hằng ngụy biện.
Thứ ba, cần nhấn mạnh rằng, bà Nguyễn Phương Hằng không phải là nhà nghiên cứu chính trị, cũng không có bất kỳ cơ sở khoa học nào để đưa ra kết luận. Những phát ngôn thiếu hiểu biết của bà không chỉ phản ánh sự lệch lạc nhận thức cá nhân, mà còn vô tình trở thành “cái loa” tiếp tay cho các thế lực phản động vốn luôn tìm cách phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng.
Thứ tư, nguy hiểm nhất, những phát ngôn như vậy dễ dàng lan truyền trên mạng xã hội, nơi một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ còn thiếu thông tin chính thống, dễ bị tác động tâm lý. Nếu không được nhận diện và phản bác kịp thời, những luận điệu này có thể làm xói mòn niềm tin của nhân dân vào Đảng, gieo mầm hoài nghi, hoang mang trong xã hội.
Nói cách khác, phát ngôn nêu trên không chỉ là lời nói vô trách nhiệm, mà là hành vi gieo rắc hoài nghi, nhất là trong bối cảnh cả nước ta đang nô nức kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần nâng cao cảnh giác, tỉnh táo trước những phát ngôn xuyên tạc. Các cơ quan truyền thông chính thống cần kịp thời lên tiếng, phân tích thấu đáo, giúp nhân dân hiểu rõ bản chất vấn đề. Đồng thời, những cá nhân lợi dụng mạng xã hội để tung ra thông tin sai lệch, gây nhiễu loạn dư luận phải được xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
Đó đây
2026-04-12 - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư mời Giáo hoàng thăm Việt Nam - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chiều 11/4 hội kiến Giáo hoàng Leo XIV tại Tòa thánh Vatican, bày tỏ trân trọng những tình cảm tốt đẹp Giáo hoàng và Tòa thánh dành cho nhân dân Việt Nam, theo Bộ Ngoại giao.
2026-04-08 - Israel thừa nhận đánh trúng giáo đường Do Thái ở Tehran - trong trận tập kích nhằm vào một chỉ huy cấp cao của Iran. Một giáo đường Do Thái gần đó bị hư hại trong vụ tập kích", một phát ngôn viên IDF ngày 7/4 cho biết.
"Chúng tôi lấy làm tiếc về thiệt hại ngoài dự kiến với giáo đường này" Cơ sở này được đánh giá là một trong những nơi quan trọng nhất để người Do Thái tại Iran tụ họp và hành lễ.
2026-04-05 - Quebec cấm cầu nguyện trên đường phố và mở rộng lệnh cấm các biểu tượng tôn giáo, - trong khi phe phản đối tuyên bố sẽ đấu tranh pháp lý. Các nhóm phản đối Dự luật 9 — đạo luật nhằm củng cố và mở rộng quy định về tính thế tục của chính quyền Quebec —
đã tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý để tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại dự luật này, bất chấp việc nó đã được Quốc hội thông qua vào thứ Năm vừa qua.
2026-04-05 - Thêm một quốc gia đóng cửa không phận với máy bay quân sự Mỹ - Áo duy trì chính sách "trung lập vĩnh viễn" từ năm 1955, sau khi thông qua đạo luật hiến pháp cam kết không tham gia liên minh quân sự và không cho phép đặt căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ.
Đại tá Michael Bauer - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Áo, cho biết, nước này sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào đối với Lầu Năm Góc, và quyết định cấm máy bay quân sự Mỹ bay qua không phận Áo là quyết định cuối cùng.