●   Bản rời    

Một Số Phản Ứng Trên Mạng FB Về Dự Thảo Đưa Môn Lịch Sử Thành Môn Tự Chọn

Một Số Phản Ứng Trên Mạng FB

Về Dự Thảo Đưa Môn Lịch Sử Thành Môn Tự Chọn

FB Phản Biện Xã Hội

http://sachhiem.net/LICHSU/FB/FBPhanBien.php

19-Apr-2022

FB Lý Thái Xuân ngày 14 tháng 4, 2022:

Gửi nhân dân Việt Nam, nhất là các em học sinh.

Một người di dân vào nước Hoa Kỳ, muốn làm CÔNG DÂN Mỹ đều phải qua kỳ thi công dân, trả lời vấn đáp khoảng 20-25 câu trong số 100 câu hỏi về Công Dân và LỊCH SỬ. Họ không cần bạn biết về Toán, hay khoa học, công nghệ, mà chỉ cần bạn biết Lịch Sử của nước họ.

Ngoài ra, Hàn Quốc, Nhật Bản đã bắt buộc học Lịch Sử trở lại sau 4 năm xem Sử là môn học tự chọn" (https://youtu.be/He9Fo-sf77w)

Vậy mỗi người Việt Nam, có xứng đáng là CÔNG DÂN Việt Nam nếu không rành lịch sử Việt Nam???

Kiến thức lịch sử là nền tảng đạo đức và tình cảm đối với quốc gia dân tộc. Tình cảm và đạo đức ấy cần phải được nhồi nhét, tích trữ dần dà lâu ngày mới đi vào vô thức, sẽ giúp ta ứng xử như phản xạ trong mỗi quyết định của mình, để bảo vệ sự an nguy cho tổ quốc. Nếu không thì ta sẽ không ý thức được hành động của mình có liên quan gì đến vận mệnh của quốc gia dân tộc cả. (SH)

**Gồm các bài viết khác nhau:

- Bài I. Về Dự Thảo Đưa Môn Lịch Sử Thành ... Môn Tự Chọn (Minh Trị)

- Bài II. Quăng Gánh Lịch Sử (Thiên Sứ)

- Bài III. Nếu "khai tử" môn Sử, sẽ là một thảm họa lớn (Trần Trung Hiếu)

- Bài IV. Hãy Tư Duy Cho Rộng Ra (Nguyễn Ran)

- Bài V. Thư ngỏ- Đôi lời gởi đến Lãnh đạo Bộ giáo dục đào tạo! (Trung tướng QĐNDVN Nguyễn Thanh Tuấn)

- Bài VI. Bình Thường & Sự Không Bình Thường (Nguyễn Ran)

 

Bài I.

Về Dự Thảo Đưa Môn Lịch Sử Thành ... Môn Tự Chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét phê duyệt, ban hành dự thảo chương trình khung (mới) từ năm học 2022-2023 cho bậc Trung học phổ thông, trong đó có phương án đưa môn Lịch sử trở thành môn tự chọn.

Xin thưa, việc giảm tải chương trình học, bớt đi áp lực cho các em học sinh là cần thiết. Tuy nhiên, việc đưa môn Lịch sử ra khỏi danh sách các môn bắt buộc là cách làm không ổn.

Đất nước ta có hàng ngàn năm lịch sử, văn hiến, anh hùng. Nhiều siêu cường trên thế giới chỉ có lịch sử gần 400 năm (Hoa Kỳ), hơn 1.100 năm (Nga) mà họ còn coi trọng môn Lịch sử. Lẽ nào chúng ta quên đi lịch sử con Rồng cháu Tiên với bao cuộc đấu tranh giành và giữ độc lập, xây dựng nền văn hiến từ thời Hùng Vương dựng nước? Để rồi chạnh lòng khi một bộ phận giới trẻ xem phim, đọc truyện và nhớ vanh vách sử của một nước láng giềng nào đó. Chống xâm lược bằng quân sự - chính trị - kinh tế đã đành, không học môn Lịch sử liệu sau này có chống "xâm lăng văn hóa" thành công?

Một số ý kiến bao biện rằng, Lịch sử thành môn tự chọn thì một bộ phận học sinh sẽ lựa chọn học, không sao đâu (?!). Tuy nhiên, với cách dạy và học lịch sử còn thiếu sinh động, hấp dẫn như hiện tại và xu thế lựa chọn các ngành Ngoại ngữ, Công nghệ thông tin, Khoa học kỹ thuật... thì liệu các em có ưu tiên chọn môn Lịch sử không? (ở thành phố lớn sẽ càng thấy rõ, thi THPT mà tổ hợp KHXH đã ít, lại chỉ ưu tiên đăng ký Địa - GDCD cho dễ để đủ tốt nghiệp).

Việc cấp bách bây giờ là cải tiến hình thức dạy và học Lịch sử cho hấp dẫn học sinh, đi liền với giảm tải chương trình một cách hợp lý. Chứ không phải cho chọn học môn này môn kia với môn Lịch sử. 10 năm trước từng có dự thảo ghép môn Lịch sử với môn GDCD thành môn tích hợp "Công dân với Tổ quốc" đã bị nhiều đại biểu quốc hội, nhà khoa học, nhà giáo không đồng tình, phải bỏ. Vậy mà giờ lại có dự thảo mới với phương án Lịch sử thành ... môn tự chọn. Thật đáng tiếc! Mong các nhà chuyên môn xem xét lại.

Minh Trị

 

Bài II

Quăng Gánh Lịch Sử

Quẳng gánh lịch sử đi, dân ta còn lại gì? Câu hỏi này giờ đây không những tôi mà nhiều người đặt ra với ngày mai của đất nước, dân tộc. Chúng ta biết rằng, lịch sử có vai trò quan trọng như thế nào đối với bất cứ quốc gia nào, dù giàu hay nghèo, dù màu da gì, và theo tôn giáo nào đi chăng nữa, lịch sử cũng có sứ mệnh “quyết t.ử”. Điều này thể hiện rõ nhất qua câu nói của Bác Hồ: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Lời dạy ngăn gọn, khúc triết như quý hơn vàng đó đã đưa dân tộc ta vượt qua bao khó khăn, thử thách để đi đến thắng lợi, giang sơn, cơ đồ như ngày hôm nay. Nếu không có lịch sử, tức là không có ngày hôm qua thì chim không có tổ, cây không có gốc, người không có tông. Và con người ta chẳng biết ta sống vì cái gì, điều gì và không rõ điểm tựa nào cho ngày mai chứ chưa nói nhiều năm sau nữa.

Ngay cả tại nước Mỹ, những người nhập cư khi thi lấy quốc tịch, phải trả lời được những câu hỏi về lịch sử của HỢP CHỦNG QUỐC HOA KỲ. Hay nói cách khác, Tây họ cũng tôn trọng lịch sử, là chìa khoá, thẻ bài mở cánh cửa cho một con người để được thừa nhận xứng đáng với cái họ mang, họ muốn mang.

Còn tại Việt Nam chúng ta, môn Lịch sử là tự chọn cho nhóm môn học từ năm học 2022-2023, không bắt buộc với bậc trung học phổ thông! Bắt buộc mà còn không ổn đằng này đưa vào thành tự chọn. Thực sự quá nguy hiểm cho một ngày mai đất nước này. Quăng gánh lịch sử đi, chúng ta sẽ chẳng nhớ, không hiểu và thiếu động lực về dòng máu Lạc Hồng, niềm tự hào sẽ mờ dần đi để thay vào đó là những thứ vô tri, phù phiếm lấn át, dân ta còn lại gì ngoài hai bàn tay trắng và một tâm hồn trống trải khó lấp đầy. Đến đây tôi lại nghĩ đến một quan niệm kinh điểm của bao thế hệ thanh niên nước Việt: “Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa, vui gì hơn làm người lính đi đầu”. Và vì thế, nếu không có lịch sử, cái gì sẽ làm điểm tựa cho những trái tim sẵn sàng hiến dâng vì dân tộc đây.

THIÊN SỨ

#Phản Biện Xã Hội

[Xem các COMMENTS ở phần dưới]

 

Bài III

Nếu "khai tử" môn Sử, sẽ là một thảm họa lớn

(Trần Trung Hiếu, GDVN) - Những giáo viên dạy Sử và dư luận xã hội quan tâm và phiền lòng là trong Dự thảo này không đưa môn học Lịch sử vào chương trình giáo dục cơ bản.

LTS: Môn Sử gần như bị “khai tử” trong Dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể.

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT công khai Dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể (trong chương trình giáo dục phổ thông mới) đến các trường phổ thông (chương trình tổng thể) trên toàn quốc để lấy ý kiến góp ý.

Nói một cách thẳng thắn là Dự thảo này đã từng bước “khai tử” môn Lịch Sử trong các môn học phổ thông và tương ứng với nó là “khai tử” luôn trong các kỳ thi quốc gia tốt nghiệp và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.

Chưa bao giờ, vị thế và vai trò của môn Sử bị đánh giá thấp như thế so với các môn học phổ thông trong một Dự thảo của Bộ GD&ĐT.

Bài viết thẳng thắn trên tinh thần góp ý và nhìn thẳng sự thật của thầy Trần Trung Hiếu - giáo viên Sử, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An sẽ như một lời cảnh báo với người soạn thảo chương trình

(xem tiếp ở link GIÁO DỤC 24H)

Bài IV

Hãy Tư Duy Cho Rộng Ra

(FB Nguyễn Ran)

Dân ta có câu "biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe", nhưng trong cuộc sống lại có không ít người đã không biết nhưng hay nói như đúng rồi vậy. Dạo trên MXH bắt gặp nhiều bạn đăng status của một thầy giáo dạy Hóa nào đó cho rằng "năm 1945, 90% người Việt Nam mù chữ và đương nhiên không được học môn lịch sử, nhưng Cm Tháng Tám vẫn diễn ra thành công đó thôi. Yêu nước không có nghĩa là phải học lịch sử" (xem nguồn: FB Vũ Khắc Ngọc)

Đáng buồn thay cho một người gọi là thầy giáo lại có nhận thức què quặt đến vậy ! Là thầy dạy Hóa, nhưng có lẽ cậu ta lại không biết quá trình chuyển hóa của các chất đã diễn ra như thế nào thì phải ? Chẳng lẽ sự chuyển hóa của các chất không có bất kỳ sự tương tác nào của chính nó và điều kiện bên ngoài hay sao? Cậu ta lại càng không biết quy luật chuyển hóa về lượng và chất trong Hóa học cũng như trong tự nhiên và xã hội chăng ?! Sự mất đi và thu nạp các nguyên tử có ý nghĩa như thế nào trong quá trình tạo ra một phân tử Hóa học của chất mới, nếu là thầy giáo Hóa học thì phải biết rõ chứ ? Phạm trù tự nhiên và xã hội tuy khác nhau, nhưng lại tương đồng có tính quy luật về sự chuyển hóa đó. Học lịch sử cũng là một quá trình thu nạp để chuyển hóa nhận thức và từ đó khơi nguồn được sức mạnh của một dân tộc, bằng tinh thần yêu nước và sự cố kết của mỗi người dân hợp lại.

Các nhà cách mạng tiền bối, như Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh..., khi kêu gọi toàn dân vùng lên đấu tranh giành độc lập cho dân tộc cũng bắt đầu từ lịch sử. Phan Bội Châu có tác phẩm Việt Nam vong quốc sử, Việt Nam sử khảo; Hồ Chí Minh có Lịch sử nước ta và biết bao tài liệu tuyên truyền về tuyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Các tài liệu đó được lưu truyền công khai, hoặc bí mật trong quần chúng nhân dân, đó là một cách "dạy và học" lịch sử trong điều kiện nước ta còn dưới ách nô lệ và khi mà trong các Trường học lúc bấy giờ, người Việt còn phải học "tổ tiên chúng ta là người Goloa" (!!), 90% dân ta còn mù chữ.

Chẳng lẽ bây giờ con em chúng ta cũng phải học lịch sử như thế, khi đất nước ta đã trên con đường theo kịp với những quốc gia tiên tiến, lại có một hệ thống giáo dục đàng hoàng, sao lại phải bỏ, bớt hay tự mày mò như thế. Hơn nữa những tác động lai căng trong xã hội ngày nay, tính thực dụng và thói ích kỷ đang tấn công ráo riết vào mỗi con người, mà lớp trẻ là đối tượng hàng đầu của nó, thì việc "tự chọn" một môn học không trực tiếp đẻ ra tiền bạc, liệu còn ai "tự chọn" học môn lịch sử ? Thực tế đó đặt ra: môn lịch sử cần phải được học hết cấp phổ thông như một trách nhiệm cho mọi học sinh, để thẩm thấu và hình thành nhận thức vững chắc trong hành trang của tuổi trẻ khi bước vào đời.

"Yêu nước không có nghĩa là phải học lịch sử", nhưng không học thì biết mình là ai, sức mạnh của mỗi con người, của dân tộc ta có được từ đâu, để có hoài bão vươn lên trong sự nghiệp của bản thân và trách nhiệm với tổ quốc !

Cậu giáo ạ, được làm thầy dầu dạy môn nào thì cũng phải hướng cho trò của mình trước hết thành một con người biết cội nguồn, có trách nhiệm với tổ quốc; là người "đưa đò", xin đừng tư duy theo lối "cất đò" như thế. Hãy tư duy cho rộng ra thêm nữa để thấy được bầu trời này bao la lắm và chiều sâu tạo nên sức mạnh cho dân tộc này không nông nổi như cậu lầm tưởng đâu. Hãy "biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe" !

 

Bài V

Thư ngỏ: Đôi lời gởi đến Lãnh đạo Bộ giáo dục đào tạo!

(FB Người Sài Gòn)

⁃- Kính thưa quý Đồng chí lãnh đạo của Bộ! ⁃

- Thưa các vị chuyên gia đã và đang tham mưu cho Bộ về Chương trình giáo dục phổ thông các cấp!

Cách đây hơn ba tuần trên Chương trình thời sự buổi sáng của VTV1 đã đưa tin: Vào năm học 2022-2023 trở đi trong bảy môn học bắt buộc cho lớp 10 và PTTH không có môn lịch sử. Nghe xong thông tin này tôi bán tín, bán nghi phải chăng VTV đưa tin nhầm, hay tôi nghe không rõ. Bởi vì tôi cảm nhận không thể Ngành giáo dục Việt Nam, với quan điểm giáo dục Mác xít và lấy Tư tưởng của Bác Hồ làm nền tảng lại có chuyện lạ đời như vậy, đặc biệt là sau sự kiện 2012, khi mà cũng quý Bộ đã đề xuất bỏ môn sử mà tích hợp nội dung lịch sử vào các môn học khác như giáo dục công dân, giáo dục QPAN... đã bị dư luận xã hội phản đối mạnh mẽ, thậm chí có người mạnh miệng cho rằng trong Bộ GDĐT có người đã tự diễn biến, tự chuyển hoá, phá hoại nền giáo dục XHCN của chúng ta. Trước dư luận đó Quốc hội phải đưa ra thảo luận và nếu tôi nhớ không nhầm thì QH buộc phải ra một Nghị quyết chuyên đề yêu cầu không được bỏ môn lịch sử ... và lúc đó khi nói chuyện thời sự, với tinh thần thẳng thắng tôi đã nói “nếu tôi được làm Thủ tướng, tôi sẽ cách chức ngay Bộ trưởng Bộ GDĐT và người tham mưu bỏ môn sử “. Thế cho nên nay nghe Thông tin các vị gián tiếp bỏ môn sử, tôi thực sự thấy lạ lùng và nghĩ rằng không thế có điều này. Chính vì vậy mà tôi đề nghị với các đồng chí có trách nhiệm nắm lại thử có điều đó hay không, và câu trả lời là đúng đã có quyết định như vậy của Bộ nhà. (Một anh bạn của tôi đã nhắn tin hỏi một lãnh đạo của Bộ và đã được trả lời chính xác như vậy đồng thời cũng đã được nghe lý giải vì sao không đưa môn lịch sử thành môn học bắt buộc ở cấp PTTH- nội dung giải thích đúng như nội dung ông Nguyễn Minh Thuyết với tư cách là Tổng chủ biên Chương trình giáo dục mới trả lời phỏng vấn trên VTC News đã bị cộng đồng mạng tuyệt đại phản đối).

Như vậy là đã rõ, lại một lần nữa Bộ lại tìm cách “bỏ“ môn lịch sử, lần này là ở cấp PTTH. Tôi xin quý đồng chí đừng vội giải thích rằng chúng tôi không bỏ hoặc quy cho tôi vu khống Bộ vì không bỏ mà nói “bỏ“. Thực ra các vị đã muốn bỏ từ lâu, song sức ép của xã hội và của người dân yêu nước các vị không dám công khai bỏ mà tìm cách gián tiếp bỏ ở cấp cao nhất của giáo dục phổ thông, đó là đưa môn sử trở thành môn tự chọn, và tất nhiên học sinh sẽ rất ít và rất rất ít em chọn môn sử (tôi còn nhớ tại thành phố Đà Nẵng đã có năm Hội đồng thi PTTH chỉ có một thí sinh dự thi môn lịch sử).

Một câu hỏi đặt ra: Tại sao Bộ Giáo dục Đào tạo lại tìm mọi cách để hạ thấp vai trò, vị trí của môn Lịch sử trong suốt 10 năm qua? Một môn mà bất cứ quốc gia nào cũng quan tâm (Trung Quốc xác định Lịch sử là một trong ba môn học quan trọng nhất, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ cũng xác định là môn bắt buộc học trong tất cả các cấp học ...), và đặc biệt nền giáo dục XHCN với quan điểm dạy chữ là dạy người, giáo dục là nền tảng để đào tạo ra những con người mới XHCN, những con người yêu nước, yêu CNXH, có phẩm chất đạo đức và có năng lực hoạt động, vừa hồng, vừa chuyên góp phần xây dựng và phát triển đất nước vì mục tiêu Dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh thì càng phải quan tâm đặc biệt đến môn Lịch sử.

Để trả lời câu hỏi này, tôi hoàn toàn không thể có câu trả lời nào khác là các đồng chí lãnh đạo Bộ đã xa rời Tư tưởng về giáo dục của Bác Hồ “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam “, xa rời quan điểm về Văn hoá của Đảng ta mà mới nhất ngay đầu năm tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc đã nhắc lại “Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội: Văn hoá còn dân tộc còn; phải giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc ...” và đặc biệt với cách làm đó đã vô tình hay cố ý tiếp tay cho những kẻ xét lại lịch sử (bởi vì khi đã làm cho xã hội mù sử thì đó là mãnh đất tốt để gieo mầm đổi trắng thay đen trong lịch sử, mà cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine là tấm gương nhãn tiền trong việc nã đại bác vào lịch sử để rồi đưa cả dân tộc vào thảm họa), đồng thời cũng nằm trong âm mưu Diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch mà Mỹ là ông trùm xét lại lịch sử thế giới.

Thưa các đồng chí lãnh đạo của Bộ, mong các vị hãy vào mạng xã hội để nghe ai bảo vệ quan điểm loại môn sử ra khỏi môn học bắt buộc và ai phản đối mạnh mẽ sự việc này, để từ đó mà tự bạch lòng mình đã có trách nhiệm với lịch sử dân tộc hay chưa. Tôi xin khẳng định bất cứ ai hạ thấp xem thường và cố tình làm mù lịch sử đều là những người vô trách nhiệm với tiền nhân, vô cảm với thực tại và gây hậu quả tai hại với tương lai.

Với tấm lòng yêu nước của một người cháu của Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, là con của hai Liệt sĩ, là chiến sĩ Biệt động giải phóng hoạt động trong lòng thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tôi chân thành đề nghị các đồng chí hãy nhìn lại mình, nhận ra sai lầm khuyết điểm để tự sửa khi còn chưa muộn, đừng cho đây là việc nhỏ chỉ là một môn học mà hãy nhớ rằng lịch sử là cội nguồn dân tộc. Lịch sử còn văn hoá còn, lịch sử mất văn hoá mất, văn hoá mất dân tộc mất, do vậy vấn đề học sử là vấn đề đại sự quốc gia xin chớ có xem thường.

Cuối thư xin gởi đến các đồng chí lãnh đạo của Bộ lời chào trách nhiệm!

Bài & ảnh: Chiến sĩ Quân Giải phóng miền Nam, Trung tướng QĐNDVN Nguyễn Thanh Tuấn- Nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn/ TCCT.

 

Bài VI

Bình Thường & Sự Không Bình Thường

(FB Nguyễn Ran)

Có một điều đương nhiên rằng: mọi ngành khoa học đều có tính độc lập, khách quan trong những mối quan hệ có tính quy ước nhất định, nhưng con người làm khoa học thì không hẳn là như vậy. Khoa học có giá trị chung của nhân loại, nhưng tác giả của nó có ý nghĩa với với một quốc gia, chế độ hay không đôi khi không phải là sự tương đồng. Những trường hợp đó, họ thường hay lợi dụng vào cái gọi là "khoa học" (thực tế nhiều trường hợp chỉ là ngụy khoa học), để luồn lách, quảng bá quan điểm cá nhân với những mưu đồ đen tối.

Vậy nên việc sử dụng những công trình, đề án khoa học để phục vụ cho cộng đồng, đất nước là sự bình thường và đáng quý, nhưng sử dụng những kẻ khoác áo khoa học để "đào móng chế độ" là việc không bình thường, cần phải nhìn nhận lại một cách nghiêm túc và có trách nhiệm thực sự.

Trong lĩnh vực lịch sử, giáo dục, văn hóa nghệ thuật... của nước ta hơn một thập kỷ qua hình như đã xuất hiện những hiện tượng đã và đang phát triển thành một "trào lưu" không bình thường mà những ai có sự quan tâm đều nhận thấy rất rõ. Về lịch sử: họ liên tục cho ra đời những bộ sách từ "pha loãng" bản chất của sự việc, đến xóa nhòa ranh giới giữa tính chính nghĩa và phi nghĩa. Bản thân một số sử gia còn phát biểu trên nhiều diễn đàn những quan điểm lệch lạc như: cho rằng chế độ tay sai do ngoại bang dựng lên là là một "quốc gia hợp pháp, chính thống", cuộc kháng chiến chống xâm lược của nhân dân Việt Nam (1954 - 1975) là "cuộc chiến ý thức hệ", "Mỹ là bên thứ ba" (Vũ Minh Giang, Nguyễn Mạnh Hà...), "Pháp đánh vào Đà Nẵng là mượn đường đánh Trung quốc..." (Dương Trung Quốc); họ tôn vinh những nhân vật từng làm tay sai cho ngoại bang, như Phan Thanh Giảng, Trương Vĩnh Ký ... là những điều không bình thường trong sự thật của lịch sử và không bình thường đối với chế độ hiện tồn.

Trong giáo dục: biết bao cuộc gọi là "đổi mới, cải cách", mà những người chủ trì của đề án cho rằng mang tính "khoa học", nhưng thực tế về nội dung có sự "cải lùi", mà điển hình là bộ sách Tiểu học của nhóm Cánh Diều, sự tích hợp các môn học, trong đó có môn lịch sử với nhau một cách khiên cưỡng, khi chưa có sự chuẩn bị cần thiết cho người học và người dạy. Việc xác định môn lịch sử là môn tự chọn cho học sinh THPT vừa không có tính khoa học theo quy luật sự hình thành, thẩm thấu và ổn định của nhận thức, vừa là sự thụt lùi so với nhiều quốc gia tiên tiến đã từng phải sửa sai về việc này (Mỹ, Pháp, Nga, Hàn quốc...).

Nhìn lại những việc làm đó, đã không có tính khoa học thực sự, lại còn gây ra hoặc tiềm ẩn những nguy hại khó lường. Không chỉ một mai nào đó, mà ngay hiện tại sẽ không ít người nhận thức như mặc định rằng giai đoạn 1954 - 1975 có hai nước Việt Nam; Pháp, Mỹ là "đồng minh" và người Việt Nam đã "đánh đuổi đi những nền văn minh" của nhân loại; những nhân vật từng bán đất, dâng thành, làm tay sai cho ngoại bang là những nhà yêu nước, như Phan Thanh Giảng, Trương Vĩnh Ký...! Khi đã nhận thức như thế thì thành quả phải đánh đổi biết bao máu xương của người Việt Nam để có được như ngày hôm nay đều là sự sai lầm, vô nghĩa (!!). Việc này có phải là sự bình thường được không !?

Nếu đó là sự "không bình thường" thì việc những nhân vât vốn có tư tưởng "phá đám", như Nguyễn Minh Thuyết, Trần Đình Sử, Đỗ Ngọc Thống...lại chủ trì trong các đề án "cải cách gd", biên soạn SGK để dạy cho thế hệ trẻ.. liệu có "bình thường" hay không !?

Hãy nhìn nhận lại cho chính xác, nghiêm túc, khi dầu muộn còn hơn không!

 

___________________ COMMENTS ___________________
(cho status Nguyễn Ran)

Nguyễn Chương

Nguyễn mình Thuyết hình như ở nhóm 72 phải không

Nguyễn Ran -> Nguyễn Chương: Đúng rồi, y có tên trong nhóm 72 đó bác !

Nguyễn Chương -> Nguyễn Ran : Thằng này vẫn cho làm chủ biên sách giáo khoa thì hỏng rồi . Cho nó đi tù thì hay hơn

Vinh Ngo

Đây là việc rất hệ trọng bởi là việc dạy người " Vừa hồng, vừa chuyên" cho đất nước chế độ. Vì vậy ko thể chủ quan tùy tiện được. Phải tham khảo lấy ý kiến của toàn dân trước khi chỉ đạo thực hiên. Hình như Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQVN...coi thường nhân dân, xem thường dư luận khi quyết định ko bắt buộc học sinh "bản lề" vào đời phải học lịch sử nước nhà.

Vo Ngoc Ha -> Vinh Ngo - Một sự thẳng thắn có trách nhiệm. Em cứ suy nghĩ chẳng hiểu sao một vấn đề hệ trọng như thế đến lợi ích dân tộc, quốc gia mà bao lâu nay cứ trì trệ từ trên thượng tầng kiến trúc đấy thôi

Nguyen Quốc Thai

Ăn học và thành danh dưới mái trường XHCN . Nhưng tư tưởng lại nhiễm những thứ lai căn ở trời Tây . Thành phần này rất nguy hiểm nhất định không cho đẻ trứng .

Lâm Hồng

Ko học sử ko biết ai là ai là ban ai là ng chg xâm lược ai là kẻ xâm lược

____________ COMMENTS (cho status Người SG) ____________

Dung Anh Tran

Bọn chủ biên chương trình này đúng là phản động, coi thường văn hoá , lịch sử dân tộc, coi thường cội nguồn VN, đề nghị cách chức

Ngô Ngoan-> Dung Anh Tran .

Kg biết về LỊCH SỮ Thì làm sao biên soạn, cho nên bỏ đi là hợp lý. Kg khéo soạn sai LS rồi bị chữ. -Một ngày kg xa Người VN muốn biết LS .VN mời thầy nước ngoài họ dạy cho.

Biết Hát Dòng Sông -> Dung Anh Tran .

Cách chức gì đem mà bắn trước bàn dân thiên hạ mới đúng

Thúy Anh Trân

Bài viết của bác quá chính xác và đúng như tâm tư của hàng triệu người VN,Lịch sử là nhưng trang sử hào hùng n mình chứng về nguồn cội,n hy sinh và những chiến công hiển hách để có dc cuộc sống hoà bình phồn vinh như hôm nay,lịch sử đã ghi danh n anh hùng áo vải,n chiến sỹ hy sinh vì nền độc lập,là những đi sản quý để lại cho thế hệ mai sau biết dung dữ mà ghi nhớ,sao nói hết dc về lịch sử.Nếu thật sự bộ tư định bỏ môn lịch sử thì quá thất vọng,khác gì một con người sinh ra mà ko có cội nguồn.Bác Hồ đã bôn ba thế nào để cứu nước lẽ nào lại quay lưng với lịch sử,với n công lao mà người đã gây dựng.

Biết Hát Dòng Sông ->Thúy Anh Trân .

Bọn này muốn dân tôc VN không còn tồn tại nữa mới k hóc LS

Dang Uy Nguyen

Xin đừng xem nhẹ môn học lịch sử vì nó là " hồn cốt " của cả một dân tộc ! Xin cảm ơn

Lương Dần -> Dang Uy Nguyen

Cũng phải xem xét thật thấu đáo vì sao học sinh không thích học môn lịch sử ?

Hà Ngọc Nhuận

Bài viết của anh NT Tuấn rất hay ,đúng và chúng với ý nguyện của đông đảo quần chúng nhân dân .tôi nghĩ đã 4 đến 5 đời bộ trưởng giáo dục rồi mà cứ vẫn loay hoay mãi với tựa đề đổi mới GD đổi mới SGK đổi mới pp dạy và học hết năm này đến năm khác cứ bắt Gv đi bồi dưỡng thường xuyên vừa tốn tiền của vừa mất tg vừa mất công dạy bù. ..ối giời ơi còn nhiều vấn đề lắm. Sao không đào tạo cho chuẩn luôn ở trường SP.cũng có lúc tôi nghĩ đây là âm mưu của diễn biến hòa bình rồi không khéo lại sụp đổ như ukr .

Dũng Quách Anh

Phản bội lại lịch sử là phản bội Tổ quốc. Gìn giữ, tôn trọng giá trị lịch sử là thể hiện nền văn hoá và sức mạnh của dân tộc đó.!

Thanh Dương -> Dũng Quách Anh Đúng như ý kiến của anh. Quá bức xúc. Quá nguy hiểm.

Nguyễn Sỹ Thông

Ko học lịch sử chả có gì đáng nói nữa cả, người với người quá khứ hiện tại tương lai đều trở thành vô cảm, tình yêu phân biệt đối với đất nước ko còn (nước Mỹ cũng như Việt Nam chẳng hạn ngang bằng nhau...), yêu ghét đối với gia đình, bạn bè, đôi lứa...ko cảm xúc😥

Thu Hoai Le ->Nguyễn Sỹ Thông - Nói về lịch sử . Anh kể ngắn gọn cho chú nghe :

Năm THÀNH NHÀ HỒ được Unesco công nhận là di sản thế giới . Hôm đó anh dfi cùng xe với một anh nhà giầu (đến nay anh ấy chừng 41 - 42) . Anh ấy người phố cổ Hà Nội. Xe vừa qua hầm Dốc Xây, có quảng cáo Thành Nhà Hồ. Anh nói THÀNH vừa được công nhận Di tích lịch sử nhân loại. Anh này hỏi anh : Thành Nhà Hồ là Mỹ xây hả chú !?

Nghe mà SỞN GAI ỐC trời ạ . Anh hỏi lại : Cháu nói gì vậy !?

Anh ấy nói lại như cũ .

Đến đây thì anh mất hết cả tôn trọng như trước đó và có phần xem thường (xem như cục thịt di động) mà thôi. Anh hỏi lại : Thế cháu không xem TV à ? Anh ấy bảo không.

Biết anh này là người kém về chính trị, xã hội nên anh hỏi tiếp: Thế cháu có biết ai là Tổng bí thư , chủ tịch nước ta không ? Anh ấy bảo: Cháu không cần biết , cháu chỉ biết ông công an phường cháu thôi, biết nhiều mà làm gì ! Đến đây , buộc anh phải LÊN LỚP cho anh ấy. Anh bảo cháu phải biết lịch sử, biết cũng là LÀM kinh tế đấy ! Anh ấy cự lại.

Anh bảo : Ví dụ chú hỏi cháu biết một lịch sử gì đó , nói đúng thì chú cho một tỉ chẳng hạn , thế có phải biết LS cũng là làm kinh tế không? Thế là anh ấy NGỒI IM !!!

Chuyện có thật 100% .

____________ COMMENTS (cho PBXH) ____________

Trieu Nguyen

Cái thằng bộ trưởng bộ Giáo dục nó ăn phân nên mới có ý tưởng như vậy, còn lãnh đạo nhà nước nước thì có ai theo nó không.Còn tôi là người dân tôi học ít nhưng tôi phản đối thằng ăn phân,vì như vậy về sau đất nước sẽ sụp đổ xã hội mất phương hướng và lớp con cháu không biết nguồn cội tổ tiên như thế nào.

Nguyen Xuanlinh

Không thể tha thứ cho những kẻ đề xuất chủ trương loại môn lịch sử khỏi môn học bắt buộc,và đưa vào môn học tự chọn!

mỹ nữ

K ghép lịch sử với công dân thì ghép chung với môn địa lý. Một cách ghép k giống ai.

Nguyễn Văn Tuất

chắc chắn mấy ông bộ giáo dục này KHÔNG PHẢI ĐẢNG VIÊN. Vì các ông ấy hiểu được câu nói của Bác Hồ :" Dân ta phải biết sử ta " cho nên nhắm mắt làm liều và vô ơn với lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam... hết thuốc chữa với những người này rồi.

Thanh Le

Giáo dục VN.ngày nay đã quá nhiều Sạn.Cần xen xét lại bộ trưởng bộ giáo dục.Tôi đề nghị:Đ,nhà nước:môn L,sử.phải là môn thi ,bắt buộc.Tôi nhó có 1,thòi.Ô.bộ t,giáo dục.pv,luận.đã đề nghị.bỏ môn L,sử.q,hội,VN.ko đồng ý. Bây giò bộ g,dục.lại giỏ chò.Chưa thấy nhà nước có ý kiến.rất mong nhà nước VN để môn: L,sử là môn thi bắt buộc.

ト トロ

Sử không chán, chỉ là cách dạy sử sáo rỗng, không hợp lí và khô khan, ghi ghi chép chép với mục đích cuối cùng là để thi cử, điểm trác cho qua. Tôi cũng từng là một người không thích môn sử trên lớp, nhưng khi được đến các di tích, như một lần tôi mãi nhớ rõ là về thăm quê Bác, được các cô thuyết minh, người dân kể về Bác, về lịch sử đất nước với Người, tôi vẫn nhớ rõ từng câu chữ,nội dung đến bây giờ. Nhưng khi học sử trên lớp, học để kiểm tra 15', để thi học kì, giữa kì, có quá nhiều kì thi để học với mục đích là ĐIỂM thì chả bao giờ hiểu sâu , chỉ là thuộc, thuộc và thuộc như một con vẹt và r sau kì thi ấy lại quên và chả nhớ gì!! Cái đích cuối cùng của sử đó là phải khơi được trong lòng mỗi người tình yêu nước, tự hào, tự tôn truyền thống dân tộ, đây là sẽ cái theo ta đến suốt cuộc đời chứ ko chỉ phải những con số, ngày tháng để ..đi thi!!

Ngô Sỹ Hậu

"Dân ta phải biết sử ta" . Lời Bác dặn lẽ nào chẳng nhớ ! Không học thì có biết được quá khứ hào hùng của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc suốt hơn 4000 năm hay không ? !

Trần Hiệp

Tôi ủng hộ môn lịch sử là môn tự chọn ! Vì nó phù hợp với tình hình mới . thời đại 4.0 + hiện nay. Lịch sử cũng phải phục vụ cho cương lĩnh chính trị trong giai đoạn hiện nay . Chúng ta có đội ngũ DLV . hùng hậu . hệ thống truyền thông rộng khắp . sẽ định hướng được dư luận ! Đó là điều Cần . Còn điều Đủ là vì là môn tự chọn . không bắt buộc nên các em học khúc đầu sẽ quên khúc sau. lấy râu ông nầy cắm vào càm bà kia ! Không hiểu trình tự theo Logic thì rất dễ ...

Phạm Thị Huệ

Đứa nào đưa môn lịch sử vào môn tự chọn phải xem lại lý lịch của nó không thì cho nghỉ việc ngay

Mai Thanh Hải

Lịch sử là hồn cốt của một dân tộc , xem nhẹ hay bỏ qua lịch sử làm mất đi tính cách của dân tộc đó dần dần sẽ đến mất độc lập tự do , đồng nghĩa với mất nước . Bởi vậy tất cả những lý do gì để cho môn lịch sử trong các cấp học bị xem nhẹ hay bỏ qua là một tội đồ của dân tộc cần phải lên án mạnh mẽ , có thể quy là tội phản quốc.

Toron

Tai Vì các cán bộ giờ đều là của Tây rồi, Lịch sử VN sẽ bị xóa bỏ (Chương trình tự diễn biến, tự chuyển hóa đã được Tây đào tạo từ cán bộ cao cấp rồi). Tây đạt mục đích đề ra, không chiến thắng VN bằng bom đạn, mà chiến thắng bằng tư tưởng.

Nguyễn Đình Dương

Hehe bọn ngu này ko tìm đc cách để dạy học sử trở nên sinh động và lôi cuốn hơn thì đẩy môn này vào nhóm tự chọn. Nên nhớ vì sao phương Tây nó đ dễ dàng thao túng được các nước Đông Á một phần là do cái thứ gọi là bản sắc dân tộc và chủ nghĩa dân tộc của anh em quá lớn. Thiết nghĩ đã nỡ cho Sử là môn tự chọn thì theo tôi với một người học và đam mê hoá thì mấy ông bộ Gnên vứt mẹ hoá ra khỏi chtrinh phổ thông đi vì giờ cái nội dung ko khác gì bãi cứt

Nguyễn Văn Thọ

Bỏ môn lịch sử là chủ định của những kẻ phản quốc Trách nhiệm của bộ giáo dục là phải đào tạo ra lớp người vừa hổng vừa chuyên cho đất nước Các nhà biên soạn sách giáo khoa phải viết được tài liệu hay hấp dẫn mà đúng với thực tế của lịch sử để đee truyền cảm dễ nhớ

Nguyễn Mai

Trung Quốc còn chiếu phim lịch sử cho cả thế giới xem còn mình thì muốn giảm thật sự quá buồn

Lê Minh Anh

Bộ giáo dục phải có quy định cụ thể về môn học bắt buộc như ngữ văn, lịch sử, địa lý, còn lại cho tự chọn, nếu không thì đào tạo ra toàn người máy

Hai Tran

Lịch sử là chính trị mà, lỗi hệ thống

Nguyen Van Thu

Rảnh rỗi quá lên mấy ông mấy bà làm trò hề

Hết cải cách chữ viết tròn vuông... lại đến tự chọn cứ đà này rồi phá hoại thế hệ tương lai phá hoại đất nước thôi

Hoang Mung

Nguyen Van Thu quay trở lại học chữ hán , nôm nữa cho ngắn gọn ,

Xuân Tảo Đặng

Cho tự chọn môn lịch sử các cháu phần lớn sẽ ko học và như vậy làm sao mà hiểu biết sâu về lịch sử nước nhà, dần dần quên mất nguồn gốc, truyền thống. Phân tích thì nhiều lắm nhưng Tôi xin trích lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: "Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". Do vậy các nhà chức trách nên có quyết định đúng.

Thái Dũng

Sách lịch sử vn có gì đó ko ổn, nên cho tư nhân biên soạn để khách quan hơn chứ học lịch sử phải chính xác ko nhồi nhét, ko lợi dụng để tuyên truyền.

Nghia Ho

Coi lại cách thi, đã học là phải thi trước 975 ở miền Nam thi tốt nghiệp toán lý hoá, ngoại ngữ  va 2,văn sữ địa, sinh học và thể duc không có chuyện bỏ bớt và tự chọn và chúng tôi vẫn thi tốt

Lưu Công Thục

Bộ giáo dục sẽ bỏ hẳn môn lịch sử nếu năm nay thành công với sáng kiến này

Hằng Hồ

Dân ta phải biết sử ta.

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.

Không rõ cội nguồn cũng đồng nghĩa mất gốc.

Nghia Ho

Sau này khi có ai hỏi có biết ngày giổ tổ hùng vương các cháu sẽ cười và hỏi giổ ông nào vậy , không biết người đưa ra ý này họ muốn gì hay là xoá đi lịch sử 4000 năm của dân tộc Việt đã tồn tại trước bao sự xâm lược của bọn giặc phương bắc

Pham Minh Hoang

Nếu thích, người ta vẫn có thể chống đối, học để thi, thi xong thì quên. Vì vậy đừng nên áp đặt tư tưởng của mình vào người khác. Lịch sử là cần thiết, có thể lồng ghép vào các hoạt động lễ hội, giúp người ta nhớ chứ ko phải đưa vào môn thi bắt buộc. Và trong cuộc sống này chẳng có gì là ko cần thiết. Ai cũng muốn môn học của mình là quan trọng!!!

Hoàng Thị Mỹ Vân

Mình học sử tuy k đọng lại nhiều nhưng  điều chắc chắn là học sử đã giúp mình yêu nước hơn. Đã lúc mình nghĩ sao k để Mĩ ở lại làm phát triển VN nhưng khi thật sự học sử mình mới thấy sự hào hùng, ý chí của ông cha ta xưa, mới nhận ra được để có mảnh đất hòa bình là rất rất nhiều lớp xương máu phải đổ xuống. Thế nên dù hsinh học chống đôi môn sử và k nhớ gì cả nhưng cái được nhất chính là sự thấu hiểu, sự biết ơn và trân trọng những giá trị họ nhận được

Hồ Sỹ Nhân

Phản đối hoàn toàn với việc môn lịch sử là môn tự chọn.

Trịnh Quốc Việt

Có chỗ nào để tập hợp lại lên án gay gắt không anh em. Chứ không thể để thế này được

Son DO Hai

lịch sử phải là môn bắt buộc vì đó là cội nguồn dân tộc.toán lý hóa sẽ là môn tự chọn cho những người đi theo con đường khoa học, bởi vì thực tế đã chứng minh trong cuộc sống đời thường chẳng ai áp dụng được hết cái đã học trong chương trình phổ thông cả . vì lịch sử chúng ta chưa bao giờ thua anh bạn láng giềng xấu tính. nay bỏ quên lịch sử chúng ta sẽ mất tất cả.

Hoa Phan

Son DO Hai những ng lãnh đạo học từ trường quốc tế trong nc khi học đhoc thì học ở nc ngoài họ ko đc học môn lịch sử nc nhà ,thì nguy cơ tây hoá ko bt gtri văn hoá , ctri cungx rất nguy hiểm

Tu Le

Học dốt toán còn đỡ hơn dốt sử, thế hệ trẻ mà dốt lịch sử thì sẽ nguy hại đến sự tồn vong của một quốc gia dân tộc !

Le Lai Bieu

Bác đã dạy dân ta phải biết sử ta nay các ông nói môn này đưa vào làm môn tự chon thì các ông ở đâu ra nhỉ.

Nguyễn Ngọc Thám

Các môn nhạc , họa, ngoại ngữ có thể tự chọn. Còn lịch sử là không nên . Đối với ngoại ngữ có thể tự chọn tiếng Anh, Nhật, Pháp ....

Thuan Le

Thế hệ cháu chắt chúng ta sẽ nói rằng: Trung Quốc giải phóng Việt Nam khỏi sự đô hộ của Mỹ nếu môn lịch sử là môn tự chọn !

h

Nguyễn Hoà

Môn lịch sử phải là môn bắt buộc không có thể tự chọn được

Kiên Huynh

Đúng . Bộ giáo dục sắp vô giáo dục rồi . Loay hoay mãi .

Nguyễn Phùng

Trí thức yêu nước thì ít trí thức bán nước thì nhiều

Uy Nguyen Quoc

Nếu môn lịch sử là môn tự chọn nhiều người sẽ hiểu ông Sơn không biết làm chính trị

Nguyễn Văn Hồng

Nên đưa ra lấy ý kiến cộng đồng(thăm dò)?

Nguyễn Tiến Thủ

Nên bỏ bộ (ráo rục) chứ không thể bỏ Lịch sử

Đặng Phương Đông

Nguyễn Tiến Thủ

Quyết liệt đấy .

Lan Anh

Dân ta phải biết sử ta....

Ngô Sĩ Định

Hãy đọc TRẬT TỰ THẾ GIỚI, VỀ TRUNG QUỐC... để biết nên nghĩ sao về môn LỊCH SỬ !

Trần Thị Huề

Các ông ở bộ cần phải suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra quyết định.Bộ môn sử là quan trọng nhất.

6h

Quỳnh Nguyễn

Môn Lịch sử mà cho tự chọn thì...chán, quá chán.chả trách một bộ phận nhỏ lớp trẻ h không khai nổi cái sơ yếu lí lịch

Xuan Phat Hoang

Mả cha cái bọn phó tiên sư giáo sỹ.đề luật lung ta lung tung.đáng ra là lịch sử phải là môn bát buộc tê

Dinh Nguyen

Đốt lò đi bác ơi

Thithu Vu

Tôi tự hỏi ai là người đã đưa ra ý tưởng đó nhỉ.

Ở Quê Ra Phố

Nếu bạn Bắn vào lịch sử bằng viên đạn . tương lai bắng bạn bằng quả đại bác

Thối Trung

Cắt Lưỡi Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục   

Nghinh Tran

Nếu vậy thì phải xem lại đội nghủ cán bộ của nghành G Dục...

7h

Phuong Autumn

Dân ta phải biết sử ta, không học LS nữa thì mất nước như chơi!

Quang Sử

Chính thức rồi chứ ko chỉ là dự thảo

8

Bùi Hải Đụt

Quang Sử hong het roi thay a   

Đính Hữu Trần

Có vẫn đề

Tấn Phong

Mất Sử coi như mất nước

Nguyễn Kim Dung

Lê Quang

Mất gốc

Nguyễn Việt

Những kẻ ra ý kiến này chính là mầm mống cách mạng màu. Cần phải loại bỏ khỏi bộ.

Hữu Trường Lạc

Trước diệt sử sau diệt mác lê nin và tư tưởng hcm

Chắc thế rồi   

lương hồng

Đề nghị bác Trọng trảm những thằng cha nào muốn loại bỏ môn lịch sử dân tộc trong chương trình học phổ thông. Lũ đấy có tư tưởng phản động. Thế hên sau ko biết truyền thống lịch sử thì khác gì mất gốc gác cội nguồn. Nguy cơ mất nước là có thể xảy ra.

Vàng Lưu

lương hồng cám ơn em đã có tiếng nói chung với chị . một đất nước ko có lịch sử thì.nguy cơ mất nước là cái chắc.

lương hồng

Giáo dục mà ko có môn lịch sử truyền thống xuyên suốt thì nguy cơ. Cần xem lại tư tưởng động cơ của nhóm đề xuất môn lịch sử ko bắt buộc là môn học chính.

Tinhtam Dong

Môn lịch sử phải là môn bắt buộc học cho học sinh chứ không thể tự chọn , không thể lồng ghép vào môn khác .nếu bỏ môn lịch sử của học sinh coi như lớp trẻ sau này mất gốc.

Lê Long Khánh

Lịch sử mà thành môn tự chọn không khéo ít bữa lại xuất hiện tên đường Phan Thanh Giản, tên trường Trương Vĩnh Ký hoặc Chiến tranh Việt Nam là  cuộc nội chiến,.... Cái thời buổi đánh tráo khái niệm, "lật sử" xuyên tạc, bịa đặt đủ các kiểu mà giờ còn đưa môn lịch sử trở thành môn tự chọn thì thế hệ mai sau sẽ nhận thức như thế nào về lòng yêu nước. "Dân ta phải biết sử ta"

Đàm Xuyến

Bộ giáo dục để môn lịch sử là môn tự chọn là điều nhục nhã cho chúng ta

20h

Lê Xuân Thịnh

Bỏ hoặc xem nhẹ môn lịch sử là bắn vào chính mình.

Phải xem xét kẻ đề xuất bỏ nhẹ môn lịch sử.

Việt Nam trải qua 4000 năm dựng nước giữ nước.

Bác Hồ đã dạy :

( Dân Ta Phải Biết Sử Ta )

Phải đưa môn lịch sử là môn học bắt buộc .thi như .Toán . Văn . Anh.

Học sinh thế hệ trẻ phải hiểu biết rõ cội nguồn của Dân tộc Việt Nam

Những trang lịch sử hào hùng của Dân tộc .để tự hào đưa đất Nước sánh vai các cường quốc Năm châu.

+ xem xét kỹ kẻ đề xuất bỏ xem nhẹ môn lịch sử.

Hai Ny Nguyen

Học cho lắm vào .. giỏi lịch sử có được tuyển vào công ty không...có được đi xuất khẩu lao động không..có giúp ta tăng thêm thu nhập không..vv..có rấc nhiều câu hỏi về môn học nói đến quá khứ này

Don Le Quy

bạn ơi hãy bình tĩnh xem lại kg ai bỏ môn học lịch sử đâu h

Phan Hải

Môn lịch sử phải đưa vào môn chính bắt buộc thi nếu tự chọn thì thế hệ trẻ bây giờ chỉ xem đồng tiền trên hết là quên mất xương máu của ông cha ta từ ngàn năm để lại

Nguyễn Hưởng

chính sách của mấy ông BDGrất vớ vẩn , Bác Hồ đãnói rồi " dân ta phải biết sử ta" , bất kể là làm gì hay đi đâu mà không biết về cội nguồn dân tộc ,những công lao của những người đã hy sinh ,nằm xuống để bảo vệ tổ quốc ,cho chúng ta cuộc sống như bây giờ ,lẽ ra điều đó phải được lưu truyền qua các thế hệ thông qua giáo dục ,để con em học sinh chún ta biết được cha ông ta đã vất vả như thế nào ,đã tốn bao xương máu để có được độc lập như ngày nay , học nhiều toán lí hóa làm gì ? trong khi mình còn không biết gì về cội nguồn của mình ?

Triệu Ngọc

Cảm thấy không thể hiểu nổi và hoàng mang quá lịch sử cha ông 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước sẽ đi về đâu khi còn cháu chúng ta chối bỏ môn học lịch sử.

Duong Cong Nghe

Bắt buộc học từ  đến lớp 9, tự chọn 0 đến 2, khi học chuyên nghiệp có môn lí luân mác lênin và môn tư tưởng Hồ Chí Minh, khi đi làm lại được vào Đảng học lí luân chính trị cơ bản, học tập và làm theo tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, thăng chức thì lại lí luận chính trị từ sơ cấp đến cao cấp.... Chắc vẫn ổn thôi

Thìn Hòa

Vì suy cho cùng con các cụ lớn không học sử mà giàu đấy thôi.

Còn dân nghèo giỏi sử vẫn nghèo.

Nản cho các giáo hư...

Người Ngoài Cuộc

cải cách giáo dục thì chỉ nên thay đổi hình thức và phương pháp giáo dục thôi. tuy các môn học có thể sẽ không có tác dụng ngoài nhà trường nhưng chúng đều góp phần hình thành toàn diện cho học sinh thế giới quan và phương thức tư duy. việc đưa ,  số bộ mônmôn trở thành môn tự chọn là ko thể chấp nhận được

Nguyễn Tuấn

Người Ngoài Cuộc ráo xư TLinh

Người Ngoài Cuộc

Nguyễn Tuấn đi đâu cx thấy dấu răng của m thế

Đặng Ngọc

Bây giờ họ quên lịch sử có nghĩa là quên luôn cả bố mẹ người đã sinh ra họ

Nguyễn Phương

Đặng Ngọc Quên ai kệ. Đã nói là môn tự chọn thì ai muốn học thì học không thì thôi mong rằng cả thế hệ này Quê cội Quên nguồn quên tất cả

Đặng Phương

năm trước tôi đã phải viết ra điều này

https://www.facebook.com/000047729499/posts/9860269256/?app=fbl

Nguyễn Thành

Ô hô 4000 năm vân hiên ́, vậy mà không cần licḥ̣ sữ ?

Nguyễn Hai Phương

Âm mưu của bọn nước lạ chưa bao giờ dừng lại. Lịch sử nước ta là lịch sử chống giặc ngoại sâm giữ nước. Trong lịch sử ghi nhận nước ta rất nhiều thánh nhân, nhưng cũng không ít ma vương quỷ dữ, chúng luôn tìm mọi cách bán nước mà đâu có nước mà bán. Tần Thuỷ Hoàng, Trương Phụ, Mộc Thạnh trước đây cùng bao tay sai của chúng, cả trong nước lẫn ngoài nước đã tìm mọi cách xoá lịch sử của ta nhưng không được. Đến kiếp này chúng lại tìm cách phá hoại lịch sử một lần nữa  

Toron Tai

Vì các cán bộ giờ đều là của Tây rồi, Lịch sử VN sẽ bị xóa bỏ ( Chương trình tự diễn biến, tự chuyển hóa đã được Tây đào tạo từ cán bộ cao cấp rồi ). Tây đạt mục đích đề ra, không chiến thắng VN bằng bom đạn, mà chiến thắng bằng tư tưởng.

Nguyễn Trung Kiên

Toron Tai , hán gian chứ không phải là tây đâu

Toron Tai

Nguyễn Trung Kiên BCT thì đang chỉ đạo học tập tư tưởng HCM. Mà Bác nói " Dân ta phải biết sử ta ". Bây giờ không học thì biết sso đc ? Chắc chỉ biết sử Táy, sử Tàu thôi. Có lẽ mấy ô nghĩ ra cái nay không phải học , hay cố tình làm sai nhỉ ???

Nguyễn Tuyết

Môn lịch sử phải là môn bắt buộc .Chỉ có những người đi ngược lại với lịch sử của đất nước với có những phương án cho môn lịch sử là môn tự chọn .Thật đáng buồn   

Nguyễn Việt Hà

Đúng là lũ phản động. Ko biết nguồn cội thì làm sao trưởng thành :((

Trần Đức Lương

Có cái nịt cũng chẳng còn   

Hưng Nguyễn

Nhiều người có vẫn đề về đọc hiểu nhỉ ?? Từ bậc Thpt chứ có phải k dạy từ c đâu ?? Bậc nào cũng dạy lại từ bậc trước.

Kenny Krok

Nêú để tự chọn thì sẽ không ai chọn.

Hải Hà

Chả khác gì mấy ông đòi lật sử…!

Bùi Đức Việt

Lịch sử là môn học phán xét và truyền lại cho đời sau những người có công với nước cũng như những người đã phá hoại đất nước bằng tham nhũng Bây giờ nhiều quan tham quá nên muốn các thế hệ sau này không biết điều đó qua lịch sử mà không cần hs phải học là đúng thôi

Nguyễn Phú Tân

Tui phản đối, kịch liệt phản đối, lịch sử là máu của cha ông, là công sức của cả dân tộc anh hùng đâu phải muốn học là học, bỏ là bỏ, đâu được

Mai Hoa

ト トロ ừ xong tiết sử học tiếng nhật

Phương Uyên

ト トロ eh t từng nghĩ kiểu: sau này sử ko học lí thuyết sách vở, ko kt nữa mà đầu tư mỗi hs  cái kính thực tế ảo xong đeo vô quay cảnh mình đang ở thời ko gian trong lịch sử, rồi tham gia vào chiến tranh luon cho biết mùi :>> phải cho trải nghiệm thực tế thì mới thấm

NhatLong Doan

Sao họ có thể làm điều đó với thế hệ đi sau nhỉ ?

Gió Vô Tình

Có khi ông đề xuất này lại là...

Vũ Sơn

người ta có câu "uống nước nhớ nguồn'' vì thế nếu bỏ lịch sử thì các con cháu sao biết ngàn năm dựng nước, ngàn năm giữ nước của cha ông ta

Huynh The

Dân ta phải biết sử ta, đưa môn Lịch sử là mộn tự chọn là ko ổn rồi

Nguyễn Ninh

Những người nghĩ ra bỏ môn Lịch sử chắc họ cũng muốn bỏ ông bà,tổ tiên

Nguyễn Tuyen

Dân ta phai biêt su ta Cai cach thê la sai lâm

Huy Dang

Loạn não kì bộ DỤC quá rồi muốn ăn c bày trò khốn nạn

Linh Dang

Điều này là đúng ý đồ của bọn phá hoại đất nước ... hãy chờ xem bộ giáo dục giải quyết như thế nào

Bùi Trọng Quang

Kẻ nào đưa môn lịch sử là tự chọn thì đuổi thẳng cổ ra khỏi nghành giáo dục học sinh . Hết

Bích Lêthi

Càng cải cách càng thối.

Sáng Hoàng

Lịch sử là cội nguồn dân tộc là môn bắt buộc chứ không bàn cãi

Ngọc Hải

Dân ta không biết sử ta.

Mai sau con cháu nhận giặc làm cha.

Dat Tran

Lịch sử thì tự chọn, tiếng anh thì bắt buộc- hài hước quá!

Phương Nguyễn Danh

Nếu tôi môn lịch sử là môn bắt buộc còn ngoại ngữ thì cho tự chọn có cháu thích tiếng Trung có cháu thích tiếng anh có cháu thích tiếng nga theo nhu cầu của các cháu

Love

Phương Nguyễn Danh

Dân ta phải biết sử ta bắt buộc phải thuộc sử ta

View more comments

Xuân Thành

rồi dần dần thành " dân ta éo biết sử ta "

Đức Ngô Đình

Bộ trưởng G$ĐT có hiểu bản chấy của Mục tiêu đào tạo con người VN hiện nay là gì kg ??Mất VH mất LS là mất nước .. . . .

Love

Đức Ngô Đình

Không ổn chút nào nếu kg tăng cường gđ môn LS

Hàn Văn Thế

Xem xét lại tu cách người đê xuất tôi phản đối người đưa ra thay đổi môn học lịch sử

Ha Viet Nguyen

Buồn !

Hồng Hạnh

chỉ vì điểm sử thấp mà đòi bỏ hẳn Lịch sử ra khỏi môn bắt buộc. vậy là giáo dục bây giờ chạy theo khả năng học của học sinh à??? vậy 0 năm nữa, 20 năm nữa hay thậm trí là 50 năm nữa, địa lý, giáo dục công dân,.... điểm thi cũng thấp và lại dự thảo trở thành môn tự chọn. nếu cứ chạy theo nhu cầu của học sinh mà không quan tâm đến việc có nên hay không nên và bỏ qua giá trị nó mang lại thì đúng là đáng buồn cho  nền giáo dục

Chi

Hồng Hạnh Dân ta phải biết Sử ta bạn nhỉ. Một bộ phận các em nhỏ bây giờ toàn đi ngưỡng mộ những con người với tư tưởng lệch lạc không thể chấp nhận nổi.

Hồng Hạnh

Chi giờ hở ra lại bảo "cái gì cũng đổ lỗi cho giáo dục" mà giáo dục như thế này thì ngta nói chắc sai

Most Relevant is selected, so some may have been filtereout.

Tạ Ban

Đạo đức xh ngày càng xuống cấp rồi mà các ông ở bộ lại đòi ko học lịch sử thì các thế hệ sau coi bố mẹ ông bà là gì nhỉ

Nam Nguyenvan

Lịch sử là nguồn gốc của một quốc gia. Mỗi một công dân đều phải có trách nhiệm bảo vệ và xây dựng lên trang lịch sử của dân tộc. Quốc gia tồn vong đều phải nhìn vào lịch sử để phát triển Theo kịp su thế chung của thế giới. Nếu không có lịch sử thì đất nước đó sẽ dễ bị ảnh hưởng và đồng hóa với văn hóa ngoại lai, dễ mất đi bản sắc dân tộc, mất đi sự tự tôn của đất nước. Vì vậy môn lịch sử cần phải là môn học bắt buộc đối với mọi công dân.

Tây Môn Ngạo Tuyết

Nhớ hồi xưa, có thể nhớ và viết ra cuốn sử 2 luôn...

Trần Toàn

Ca hát nhiều rồi quên ông cha

Quên ông cha vì quá đam mê

Vì quá đam mê sinh ra nghiệp chướng

Vì nghiệp chướng sinh ra suy đỗi

Ôi thôi rồi,,?

Trần Toàn

Đưa môn lịch sử ra để giảm tải đưa môn âm nhạc mỹ thuật vào môn học chính tôi thấy quá bất ổn

Su Su

Mấy ô đề nghị bỏ môn LS là cùng phe với ô cải cách tiếng việt mà!

Trieu Nx

Dù là gì đi nữa, thì môn Lịch sử vẫn phải xuyên suốt mọi quá trình học của trẻ em. Hiện nay bọn phản động rất muốn con em chúng ta quên Sử nước ta. Mà việc đó nhiều năm qua đang dần thành sự thực rồi. Nếu người Việt Nam không biết sử Việt Nam thì không  phải là người Việt Nam!

Bom Kieu Bom Kieu

Lịch sử của một nước mà ko học thì học cái gì mà bảo là môn tự chon lại mấy ông nhàn rỗi ko có việc làm nên mới nghĩ ra được

Phan Quang Hiển

Ngày xưa học sử giờ vẫn còn nhớ những danh tướng của từng triều đại giờ lớp trẻ có người nói Nguyễn Trãi là anh của Nguyễn Du

Phan Văn Chính

Thông tin bài viết là sai, không có cái gọi là dự thảo bỏ môn sử.

Chương trình giáo dục phổ thông mới được khởi động từ 205 theo nghị quyết 29 của Đảng, sau nhiều lần dự thảo, lấy ý kiến, được Quốc hội thảo luận, Hội đồng quốc gia Gthông qua cuối 208.

Hiện giờ đã thực hiện được hai năm ở lớp  và 6. Nó k phải đột nhiên do bộ Gcảm hứng nghĩ ra đâu.

Thứ hai, lịch sử vẫn là môn học bắt buộc đến hết lớp 9, đủ kiến thức cơ bản cho mọi HS học lên cấp  hoặc đi học nghề.

Sau lớp 9, HS chọn tối thiểu 5 môn trong 9 môn lựa chọn (mỗi nhóm phải có một môn) phù hợp với định hướng nghề nghiệp.

Ngoài ra, đến hết S vẫn học bắt buộc 5 tiết/năm Giáo dục quốc phòng an ninh, 5 tiết/năm Giáo dục địa phương (điểm mới) về Sử tỉnh huyện HS đang sống. Phần sử gần gũi thiết thực với các em hơn cả.

Nguyễn Thị Thuận

Bài viết rất sát thực tiễn, lời Bác Hồ dạy mãi âm vang đến muôn đời : " Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam " ; vậy nên môn lịch sử phải là môn học chính khóa cho học sinh muôn đời !

Võ Võ Thị Hương

Sử là của cả dân tộc quá trình dựng nước giữ nước.truyền thống bắt khuất chống xâm lăng

Phải la môn học chính trong các cấp học sao goin là môn tự chọn.

Thử hỏi.nếu không phải là thầy giáo lịch sử.thi đại tướng võ nguyên giáp làm sao am hiểu các chiến thuật chiến lược.vận dụng trong các cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc

Thanh Đào

Bỏ môn Lịch sử ..

Dựng tượng tướng tàu rồi nói đây là Đức Thánh Quốc Công Tiết Chế ..?

Vậy lãnh đạo kiểu này là Sao ..?..

Thanh Luyến

Hãy nhìn vào tấm gương Ukraine để các nhà làm giáo dục sáng mắt ra . quên đi lịch sử quên quá khứ của dân tộc là mất nước

Nguyễn Cường

Chán luôn, ko hiểu mấy ông nghĩ gì???

đặng khuê

Nếu không dạy cho học sinh biết về môn lịch sử, thì cũng xoá hết đi những di tích lịch sử bởi vi từ thế hệ này trở đi họ có đến những nơi này ho cũng không thể hiểu tại đây đang muốn nói lên điều gi.

Thang Phan Ph

k biết nên gọi lũ đưa ra dự thảo này là NGU DỐT hay BÁN NƯỚC nữa

2

Nam Phong Nguyen

Tôi không đồng ý

Dũng Lê Quang

“ Lịch sử “ đã chệch hướng gây tranh cãi rất nhiều vì đã biên soạn lại lịch sử của ông PHL , rồi làm sai lệch sự kiện trưa 0/4/975 của ông PXT ; bây giờ laij có xu hướng gần như thả nổi môn lịch sử trong giáo dục

Duong Thieu

Trong này toàn mấy thằng mấy con phụ huynh phụ khoa cmt ko vậy. Ép tụi nó học mấy chục năm nay cũng có khá hơn đâu. 2 năm học mà ko thuộc lịch sử bằng cái thằng xem youtube. Thà để tụi nó ko ghét mà ko chọn còn hơn bắc buộc mà nó ghét.

Duong Thieu

Dự thảo đúng đắn nhất từ trước đến giờ

Hanh Nguyen

Dân ta phải biết sử ta. Đưa môn lịch sử thành môn tự chọn k ổn chút nào.

Danh Thư

Đáng ra phải làm điều ngược lại. Bộ chủ quản hãy bằng mọi cách, thay đổi cách dạy, cách học môn Lịch sử và đưa môn học này thành môn bắt buộc, đưa vào một trong các môn thi bắt buộc trong tất cả các kỳ thi cuối cấp

Văn Chung Hàn

thật là đáng tiếc cho những người có tư tưởng như thế và họ đã đc lọt vào ngành giáo. có lẽ họ cũng đang muốn làm nên lịch sử chăng

Phạm Hải Long

Dân ta phải biết sử ta. Bộ dục có phản động hay sao mà muốn thế hệ trẻ quên lịch sử?

Nguyễn Minh Châu

:)) thành môn tự chọn xog báo Tây nó dắt mũi thì có mà chết

Lê Đình Trường

Chú Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục đâu rồi ạ.?

2

Cát Nhỏ

Mất nước sớm và chiên tranhnooij bộ, chảy máu chất xám vì bỏ môn lịch sử.

2

Quan Chí Dũng

Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam, cần xem lại ai là người đề xuất ra phương án này, có phải là cài cắm vào để giúp dân ta quên đj hơn 4000 năm lịch sử hào hùng của dân tộc, để dễ bề đồng hóa không, có thể nghĩ hơi sâu nhưng không có gì là không thể.  

Lê Đình Trường

Môn lịch sử phải được bắt buộc . Ra trường hay làm công sở đều phải thi môn Lịch sử mới đúng. Yêu lịch sử mới yêu đất nước Việt Nam tươi đẹp

2

Thanh Chung

Tổ hợp thi đại học ngành nào cũng có sử, địa lý, giáo dục công dân thì lại hót ngay.

Nguyễn Thông

Hoan ngenh bo gdt giam ap luc cho hs, sau nay co thoi gian tim hieu tren mang rat nhieu kien thuc ve ls

Nguyễn Mạnh Hùng

Lịch sử nên là môn bắt buộc, vì nó là gốc rễ là cội nguồn và cũng là tinh thần dân tộc ta

Thảo Vy

Lịch sử hay mà

Tuan To

Nếu đưa môn lịch sử thành môn tự chọn thì hãy đổi tên bộ “giáo dục và đào tạo “ thành bộ “ sư phạm “ hay bộ gì gì đó cho phù hợp!

2

Nguyen Nhat

Mấy ông này lại muốn lật sử đây

Minh Walker

bây giờ mà bỏ môn sử thì Giới Trẻ Mình Khác Gì giới trẻ Ukraine, quên đi công ơn của Lenin cũng giống Như quên đi người anh hùng của VN ?

Hong Lai

Nên cho bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo nghỉ việc để cho người khác làm, từ khi ông này lên làm những việc sai phạm lớn sách giáo khoa gây hậu quả chưa xong nay lại cho môn lịch sử là môn không quan trọng vậy bác Hồ đã chỉ đạo cho ngành giáo dục là phải làm cho dân ta phải biết sử ta, để phát huy niềm tự hào về dân tộc, có trách nhiệm với quê hương đất nước, có đức có tài, không có đức mà có tài thì vô dụng mà còn có hại đấy mong bộ giáo dục và Đào tạo lắng nghe ý kiến của nhân dân, đừng chạy theo ý kiến cá nhân mà phá hoại ngành giáo dục nước nhà!

Lại Doanh

Ai không biết lịch sử của đất nước mình họ sẽ đi về đâu là con người không lẽ chỉ cần ăn uống nhiều có nhiều tiền của hơn người khác là được sao

Hung Hung

Liệu sau này học sinh có tưởng Nguyễn Trãi là quan TQ không ta ? ( chỉ là ví dụ thôi xin đừng ném đá ) và học sinh có biết gì về Polpot hay chúng sẽ nghe theo những nước đã và đang xuyên tạc về lịch sử VN ?

2

Nguyen Nang

Bọn giả điếc làm ngây, nút tai giả điếc, lấy lá nho bịt mặt.

Không cho cháu con học sử, để bọn bán nước, bon ngoại xâm nó đào mả ông cha lên lấy đất đấy!

Ngu nó vừa vừa thôi!

Khi bọn ngu dân có quyền thì xã tắc bại vong là hẳn!

2

Uyên Đặng

Cho lịch sử lm môn tự chọn thì thế hệ sau nhận giặc làm cha hết à =))))))))

Cut Huu

Lanh dao cac quoc gia tren the gioi deu la nhung nguoi hieu biet lich su cua nuoc ho viet nam ta muon hon ho thi chat la phai biet lich su cua nuoc ta cho mai sau co ai hoi nguoi nao khai sinh ra nuoc viet nam dan chu cong hoa la ai ma khong tra loi duoc thi luc do nhan dan hoi toi may ong do nghe

Huan Nguyen

Ai chỉ đạo vậy ?!

Nguyễn Khiêm

Kính mời lãnh đạo Đảng và CP chỉ đạo việc nầy, không để mấy ông nhà giáo không có tâm , không có tầm lũng đoạn môn lịch sử nước nhà

Nguyễn Xuân Thủy

Lich su la mon hoc can thiet

Lê Hội

Nên tìm hiểu kỹ xem có thật không đã ?

Geforce GTX

Thế thì có mà giới trẻ VN khác gì giới trẻ Ukraine

Toan Tran Van

Lịch sử là gốc rễ, cội nguồn dân tộc, coi thường lịch sử là âm mưu của bọn bán nước

Minh Lê

Tôi đã từng học khối C vì ngại học toán, lý, hoá, sau đó tôi học giỏi nhất môn lịch sử, bjo tôi ra đời tôi lại tính toán tốt, lịch sử có quên đi chi tiết nhưng vẫn nhớ cơ bản, nhưng đến nay có lẽ tôi thành người cũng nhờ môn Lịch Sử. Tôi thiết nghĩ nếu ngược lại tôi giỏi toán và quên lịch sử thì bjo tôi chỉ là một cổ máy thôi, xin lỗi nhưng tôi nghĩ các bạn nhảy lầu cũng ko phải là người học và yêu lịch sử đâu, vì nếu yêu lịch sử các bạn sẽ có cái máu phấn đấu trong người, sẽ ko dễ dàng bỏ cuộc giữa những áp lực đơn thuần.

Ngọc Duệ Phạm

Bác Trọng, bác Phúc và các lãnh đạo sáng suốt là tốt nhất.

Nam Luong

Ông nào nghĩ ra và đề xuất, chắc mới học ở mẽo về

Trần Đăng Tấn

Quá coi nhẹ lịch sử là suy nghĩ của thế hệ rô bót.

Ho Thị Kim Cúc

Nếu để tự chọn, thì các ông, bà nên bỏ luôn !

Lại Thị Bích Thu

Bác đã nói Dân ta phải biết sử ta đấy

Lại Thị Bích Thu

Tôi đề nghị các vị lãnh đạo ngành giáo dục phải đưa ngay môn lịch sử vào môn học chính thống. Muốn giảm tải môn gì cho hs đỡ vất vả nhưng ko được để môn lịch sử tự chọn nhé

Dương Hải Nam

GDCvs lịch sử cần đổi mới nhưng ko thể nào tự chọn đc

Bảo Quí Thịnh

Ông nào đề xuất thì cách chức đi . Nghĩ răng đưa lịch sử làm môn tự chọn . Rồi tính cho thế hệ sau ni quên sạch những j mà cha anh đi trước đổ máu hi sinh mà có được à ?

Lê Hồng Huyên

Thật không hiểu nổi Bộ Giáo dục và Đào tạo đang làm gì nữa! Hầu hết lãnh đạo Bộ và cán bộ các cơ quan giúp việc là những người được ăn học. Thế mà họ dám đưa môn lịch sử làm môn tự chọn!

Chẳng lẽ họ quên lời dạy của Bác Hồ: DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA?

Chẳng lẽ họ cho rằng điểm thi môn lịch sử thấp nên muốn xóa môn học này chăng? Học sinh không thích học môn sử là do sách giáo khoa và cách giảng dạy dở thôi.

Tôi tin Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ chấn chỉnh việc này!

Bùi Đình Phước

Lê Hồng Huyên tra gú gồ thôi 4 chấm 0 rồi mà!

Lê Hồng Huyên

Bùi Đình Phước

"Cấy chi khôông biết thì tra Gu gồ"!

Nhưng ai viết ra và viết có đúng khôông?!

Bùi Đình Phước

Lê Hồng Huyên Trúng trật thì hỏi ĐC Lê Văn 8, đệ biết mô!

Lê Hồng Huyên

Bùi Đình Phước

Chán hẹ. Xăng đổ vô ngài mà vẫn sống, chạy! Bịa đặt quá mức!

Nguyễn Ngọc Trân

Lê Hồng Huyên tẹc xăng đậy nắp bốc chảy ngùn ngụt khiếp đen

Nguyễn Ngọc Trân

Lê Hồng Huyên bình tâm (chuyện thường của bộ dục mà anh)

Hoàng Long

Bao năm nay ngành Gđã loạn ko tìm cách hạng chế mà loạn cho loạn luôn.ko biết mấy bác đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài tốn bao nhiêu kinh phí của người dân đóng góp mà đầu óc và tư duy như đứa trẻ con chưa đc đến trường học

Hoàngdotho Hoàngdotho

Nhân dân chúng ta cần biết và nhớ về cội nguồn vậy mà tụi bay lại nghĩ ra những trò vô ơn đó ư liệu các người có xứng là người lãnh đạo có tri thức không. Kẻ nào nghĩ ra cách làm này chắc có vấn đề về tư tưởng và đạo Đức và là mầm mống của bọn phản động

Đắc Dũng

Sự lựa chọn của những kẻ bán nước là đây chứ đâu xa!

Nguyen Vietlien

Là một công dân tôi phản đối cho phép đưa LỊCH SỬ vào các môn tự chọn . Hãy nhìn đất nước UKRAINE đang phải chịu đựng hiện nay , để biết sự quan trọng của lịch sử đối với hiện tại cũng như tương lai của đất nước .

Tống Phước Thịnh

Lich sử vẩn hoc nhưng đua vào thi nên bỏ là hơp lý ...

Mai Sỹ Việt

Chỉ có kẻ phản quốc , hộ muốn đưa môn lịch sử ra khỏi nhà trường để làm mất văn hóa lịch sử của dân tộc đề nghị Đảng, công an vào cuộc bắt kẻ phản quốc để giữ văn hóa lịch sử của dân tộc

Vũ Đạo

Lũ muốn đề xuất môn lịch sử là phụ , thì coi chúng là kẻ thù của nhân dân việt nam

Nhữ Đình Phượng

Dân ta phải biết sử ta. các nước khác họ làm chương trình giáo dục phổ thông như thế nào? là việc của họ, ta không sao chép được ( nhất là các môn xã hội). Tôi đề nghị Bộ giáo dục đưa môn lịch sử là môn học bắt buộc. Em nào không thích học,  thì có thể học sang chương trình bổ túc văn hoá bậc trung học phổ thông, có sao đâu? / Vậy không ép buộc, không ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh.

Lê Hiếu

Nếu mà thật như thế này thì chủ nghĩa cơ hội xét lại đã thành công bước đầu rồi đấy :)))) riết đẻ ra nhiều phó giáo sư tiến sĩ để nghĩ ra mấy cái trò này :))) bắt buộc còn chưa ăn ai mà còn tự chọn :)))

Nguyễn Lộc

Là người Việt Nam mà Không hiểu biết về lịch sử Việt Nam thì có mà mất nước như chơi.

Lan TSeifert

Ra đời người ta có thể quên toán học, không cần đến toán nhiều như khi học, nhưng lịch sử thì ngược lại, luôn phải học và học thêm, luôn nhớ ghi cả đời.

Nếu nói lịch sử có thể không là môn chính khi thi kì tốt nghiệp PT thì cũng ok.

Nhưng điểm tốt nghiệp phải là tỉ trọng 50% lấy điểm học kì cả năm và 50% điểm kì thi tốt nghiệp.

Long Vu Xuan

Không cho các em học sử, sau này chúng sẽ đào mồ chôn các ông thôi.

Đạt Nguyễn

Ý kiến phải đưa lên trang thông tin chính phủ cơ chứ ở đây ko dc nhiều ng để ý

Phạm Văn Giang

Một người thành đạt là một người văn võ song toàn

Trần Phong Phú

Trách nhiệm này thuộc về ông Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn .Nếu chính thức môn lịch sử mà cho học sinh tự chọn thì ông phải tự từ chức vì nguy hại đến lịch sử dân tộc .

Chung Hoàng

Trời ơi, sao lại là môn ai chọn thì học thế này. Nguy hiểm khôn lường. Đề nghị Đảng và Nhà nước cân nhắc  cách hệ trọng để chỉ đạo bộ GDĐT thay đổi để Lịch sử thành môn học bắt buộc. Bác Hồ đã dạy: "Dân ta phải biết sử ta..."

Trần Sỹ Toản

Bọn phản động có chân trong ban dự thảo .

Le Quyen

Bộ Giáo dục và Bọn làm chương trình có vấn đề. Mong Chính phủ xem xét và xử lý kịp thời, không để chúng nó phá hoại từ biên soạn sách giáo khoa, ra các thông tư trời ơi...

Ninh Nguyễn

Ăn ko ngồi rồi nghĩ ra cách vớ vẫn, bộ dục phải xem xét lại

Hoàng Nguyễn Quốc Hưng

Cái cần thay đổi là cách dạy lịch sử khô khan để học sinh dễ tiếp thu hơn. Ở cái đất nước mà học lịch sử thì tệ đến đáng báo động mà các kênh ytb về lịch sử thì lại có số lượng người xem và đăng kí rất cao thì phải xem xét lại. Chứng tỏ một điều là cách truyền đạt chưa phù hợp chứ không phải vì con em không qua tâm đến lịch sử. Dăm bữa nửa tháng lại đòi thay đổi tầm bậy thì chỉ có biến con em thành bọn mất gốc thôi, mà bọn mất gốc thì chẳng đi được đến đâu cả. U Cà không học sử giờ nó đi đập tượng Hồng Quân kìa:>>

Nguyễn Độc

ko công bằng

Vũ Mạnh Dũng

Tự chọn môn lịch sử là ý tưởng của những kẻ phản động, giặc nội xâm phá hoại đất nước...

Mạo Huy

Người nào đưa môn lịch sử vào môn học tự chọn là đều có ý đồ cả hoạc là con cháu tt ngô đình diệm

Ngô Na

Học lịch sử để hiểu biết đất nước mình và thế giới

Mai Tuấn Anh

Cần đưa môn giáo dục lịch sử là môn học bắt buộc , để thế hệ trẻ hiểu biết về lịch sử hào hùng của dân tộc , ko biết đến lịch sử sẽ làm cho thế hệ trẻ lu mờ ý thức lòng tự hào dân tộc dẫn tới xuyên tạc quá khứ và lịch sử . Tôi nhớ mang máng có  ng nổi tiếng thế giới đã từng nói : Kẻ nào bắn vào quá khứ bằng viên súng lục sẽ bị tương lai bắn vào bằng viên đại bác

Trang Khanh

Lịch sử phải là môn học bắt buộc ,bài học của Liên Xô cuối thập niên 80, đầu 90 và Ucraina bây giờ cho chúng ta cái nhìn tổng quan về sự dẫm đạp lên lịch sử đều phải trả một cái giá quá đắt

Phạm Tâm

Những kẻ đề xuất cho lịch sử vào môn học tự chọn cần phải loại ra khỏi ngành giáo dục. Đây là sản phẩm lỗi của ngành giáo dục mà ra đấy

Tùng Nguyễn

Nói láo sợ bị lòi đuôi nên chôn luôn  

Hung Trinh Duc

Bộ giáo dục đang đi theo con đường " HỌC SINH LÀ KHÁCH HÀNG" thì phải ?

Lam Anh

Mình nghĩ môn Lịch sử phải là môn bắt buộc. Còn ngoại ngữ là tự chọn, hs chọn học tiếng Trung, Pháp, Nhật, Hàn Quốc… theo sở thích chứ không chỉ là tiếng Anh. Lịch sử không khô khan và khó đâu; vì ngày học cấp 2, , các thầy cô dạy lịch sử của mình truyền đạt rất hay, khiến mình nhớ luôn kiến thức tại lớp. Tuy nhiên mình vẫn thấy hạn chế là thi tự luận thì hơi khó. Nên chăng tạo các bài thi 80% trắc nghiệm và 20% tự luận thì làm giảm áp lực học môn này.

Lại Minh Chánh

Sợ bộ không Giáo mà chỉ có Dục này lắm rồi.

Mỗi đời bộ Dục lại phá cách một kiểu, phải chăng nằm trong bộ toàn học nhiều đâm ra Ngộ chữ

Nguyễn Đăng Chức

Đề nghị Ban VHTT TƯ vào cuộc và ngăn chặn kịp thời bọn phá hoại có âm mưu lâu dài và hiểm độc...

Quách Văn Quyết

Không thể nào, chúng muốn biến Việt Nam thành Ukraina ư

Lê Sơn

Mâm non tương lai sau này sẽ là trụ cột đất nước sẽ là những người lãnh đạo đất nước. Mà không biết lịch sử đất nước mình thì làm sao ra nói chuyện với lãnh đạo thế giới, nếu trong quá trình ngoại giao họ hỏi về lịch sử đất nước mình thì làm sao trả lời các bác

Phương Long Lê

Ông nào ăn no dửng mỡ đấy .lịch sử đáng lý phải bắt buộc phải thuộc chứ ở đó tự chọn

Truong Son Le

Tôi không đồng ý đưa môn lịch sử thành môn tự chọn. Máu ông cha đã đổ quá nhiều. Thế hệ sau ko học lịch sử, không biết lịch sử thì sẽ ra sao. Truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc giờ thì là mà trong môn tự chọn !!!???

Ne Le

Không hiểu những ông bà học cao hiểu rộng chuyên như vậy mà cũng nghĩ ra được bởi vậy mới thấy xã hội ngày nay@

Tung Tran

Ý tưởng của anh nào? Nên sắp xếp cho công việc khác phù hợp.

Công Vê Văn

Những người làm ở bộ giáo dục muốn thế hệ mai sau , sẽ trở thành những con người uống nước không nhớ nguồn ,,,!!!

Nhan Bui

May ong nay ranh qua

Phạm Cong Minh

còn muốn viết lại lịch sử nữa chứ

Trịnh Trung

Ông nào nghĩ ra cái đề xuất, dự thảo này thì quả thực có lỗi vs cha ông.

Tùng Lưu Thanh

Những kẻ đề xuất để môn lịch sử là môn tự chọn:Đuổi vĩnh viễn khỏi ngành giáo dục!

Chinh Nghia

Lịch sử Việt Nam sao lại là môn tự chọn nhể.

Hà Ngọc Nhuận

Tôi nghĩ đề nghị cơ quan chức cần xem xét tư cách phẩm chất đạo đức ... của những người đề ra chủ trương này có đúng với NQ của BCT và của TVV Đảng không ? Bác Hồ đã dạy (dân ta phải biết sử ta...)

Phạm Quốc Anh

Cũng nên điều chỉnh lại cách dạy học lịch sử. Lên trường thì thầy cô cứ tạo áp lực về môn Sử, giảng dạy thì kh có tí cảm xúc, hứng thú cho học sinh nó học môn này, học sinh ở SG học tới tận 7  tối về phải học thuộc ,5-2 trang Sử thì đứa nào có hứng thú ?? Nói thật lịch sử VN mình nghe Ez Sử, Tuấn tiền tỉ, Battlecry,… mới có hứng thú để ghi nhớ chứ học trên trường thì chữ nào chữ đó bay hết

Điện Lạnh Tâm Phát

Nói cái gì, người đưa ra ý tưởng này đã đốt gia phả mấy đời nhà nó rồi. Đến gia phả nó còn ko cần thì cần chi lịch sử.

Văn Cường Hoàng

Nguy to... nguy to rồi, ngành giáo dục “tự diễn biến”, “ tự chuyển hoá trước “ à?

Dân Việt trước hết phải yêu nước Việt đã , nếu bộ Giáo dục không quyết được vấn đề này thì đề nghị đưa lên Quốc hội quyết định!

Phạm Đản

Môn sử quả là môn khó gặm. Nhưng là môn tự chọn thì bộ Dục nên xem lại, không coi trọng lịch sử dân tộc thiết nghĩ ô bộ trưởng và bộ sậu của ông nên nghỉ đi thì tốt hơn.

Việt Hồng

Rất sâu sắc

Thế Trần Đức

Nên để Sử là môn bắt buộc. Dân ta phải biết sử ta.

Ai Hoang

Chỉ cần tìm người nào đưa ra ý tưởng này là biết ngay!

Tống Huân

Đưa môn Lịch Sử thành môn tự chọn

Là không đúng quan điểm giáo dục của Đảng cộng sản Việt Nam

Phải xem lại phương án này Bộ giáo dục ĐT phải có trách nhiệm không xem thường được…?

Aoi Kyoko

Lịch sử mà thành tự chọn có tự hủy =))

Hs con nít đa số còn xúc phạm lãnh đạo Bác Hồ =))

Điểm ,4 sử thì sao nhớ đc ông cha ta từng bảo vệ đất nc như nào?

Lịch sử là môn bắt buộc không nên thành môn tự chọn được!

Shirai Ryu

Aoi Kyoko hậu quả của cúp tiết đấy e

Quang Huy

Thay vì thay đổi môn Lịch sử là môn tự chọn thì nên thay đổi cách dạy mới để truyền đạt hứng thú cho học sinh. Lịch sử bắt buộc phải nhớ, không học thuộc được hết nhưng quá trình học thì thấy hào hùng như nào.

Nhi Trần

thế là toang đấy . môn lịch sử phải là môn bắt buộc

Nguyễn Đình Đại Hiệp

Tôi thì lại ủng hộ. Nhưng nên cho học tự chọn từ lớp  thay vì lớp 0.

Phải phân biệt đc kiến thức phổ thông và kiến thức hướng nghiệp. Kiến thức phổ thông nên dừng lại ở lớp 9 hoặc 0. Sau đấy lên lớp  phải phân ban để hướng nghiệp cho hs chứ ko nên học sàn sàn 2  môn như nhau.

Lượng kiến thức cơ bản từ lớp  đến lớp 0 đủ để  học sinh nhận thức đc các vấn đề về lịch sử, văn học, địa lý, sinh, toán, lý, hóa...

Thế nên đừng nói lớp ọc tự chọn mà hs ko biết sử đc.

Huỳnh Đức

Theo triết học Mác thì:

Mâu thuẫn cơ bản nhất của xã hội ta bây giờ là: mâu thuẫn giữa dân lành với công an biến chất cùng với hệ thống thể chế gián tiếp bảo kê cho nó. Từ đó và đi cùng, mâu thuẫn thứ nhì là, mâu thuẫn giữa côn đồ tiểu nhân và dân lành chúng ta!

Nguyễn Thu

Xử bắn những kẻ muốn đưa lịch sử nước nhà vào dĩ vãng.

Chuc Ngoanh

Phản động xét lại rồi!!!?

Huy Hoàng

Nhìn vào Ukraine chưa :)) Đạp lên lịch sử, lịch sử bắn lại bằng mấy quả tên lửa hành trình đấy :))) Tóp tóp thì toàn lật sử với lại đánh tráo khái niệm, giờ bỏ hẳn đi thì ôi dồi ôi :))) các cháu sẽ bảo 54 - 75 là nội cmn chiến đấy. Ạ mấy ông nghĩ ra trò đổi thành môn tự chọn ạ

Tam Trung

Bài học về UKRAINE bôi nhọ VN vì họ thay nội dung giảng dạy... ở Campuchia không ghi nhận công lao của VN vì sgk không có đề cập đến công lao của VN... muốn cho thế hệ trẻ hôm nay là chủ nhân tương lai bảo vệ thành quả của cm thì phải dạy lịch sử VN nhất là thời kỳ 945 đến 975 ...

Son Nguyen

Đây là suy nghĩ không được phép có chứ đừng nói là đang xem xét. Ở Hàn Quốc, Lịch sử còn là môn bắt buộc chứ đừng nói là được chọn để thi như nước mình. Cứ nhìn vào điểm thi vào cấp , 4 môn, môn thứ 4 là Sử, năm đầu tiên ở Hà Nội sẽ thấy, điểm có thấp đâu, chứng tỏ là nếu buộc phải học thì vẫn học được. Dĩ nhiên là năm đầu nên đề Sử chưa quá khó, nhưng nếu cứ dễ dễ  chút để học sinh còn chịu dở sách sử ra đọc hàng tuần thì đâu đến nỗi áp lực lắm. Cá nhân mình nghĩ áp lực chủ yếu là do việc dạy học trên lớp không đảm bảo cho thi cử, dẫn đến phải đi học thêm. Giờ mà chỉ cần học trên lớp là đủ thì có phải giải phóng bao nhiêu thời gian không? Câu chỉ học sgk để đỗ đại học đúng được với bao nhiêu phần trăm học sinh thi đỗ hàng năm?

Nam Nguyễn T.

Son Nguyen đồng quan điểm, bây giờ chả nhẽ vì nó là môn tự chọn nên ko dạy cho hs  tiết nào luôn ? Ng dân của  nước mà lại ko biết chút gì về lịch sử đất nước thì quả là thảm họa cho sự tồn tại của QG đó. Lâu ko xem lại về tình hình G trong nước mà lướt thấy thế này thì toang thật

Nguyen Hongminh

Son Nguyen thằng e nói chuẩn đấy. Nghìn     

Tôi Họ Trương

Mời vào trang BGDĐT để bày tỏ kiến nghị đi https://m.facebook.com/0006490027/.

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Lộc Tú

K có lịch sử thì sẽ có phát xít, lũ dân tộc thuần túy

Tôi Họ Trương

Phản đối bỏ môn LS.Hảy giảm tải nội dung về môn LS trở thành những tiết học nhẹ nhàng hấp dẫn.Chiến tranh mới tạm lắng, thù trong giặc ngoài còn dó.Acó cách nào hay trang nào lấy ý kiến này để ae vô bỏ phiếu phản đối.

FB Phản Biện Xã Hội

Nguồn #Phản_biện_xã_hội

Trang Thời Sự
Đó đây


2022-05-11 - Quan chức hàng đầu của Điện Kremlin vén màn bức Tượng ủng hộ chiến tranh ở Mariupol của Ukraine - Một bà già được biết với cái tên Babushka Anya, đã trở nên nổi tiếng trong cộng đồng những người Nga ủng hộ chiến tranh sau video chào các binh sĩ Ukraine bằng biểu ngữ Liên Xô hồi tháng Tư.

2022-05-11 - Thủ tướng đến Washington dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ - Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính đáp xuống sân bay quân sự Andrews ở Washington, Mỹ lúc 1h45 sáng 11/5 (12h45 giờ Hà Nội). Đón Thủ tướng tại sân bay có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng ASEAN và Mỹ cũng sẽ tổ chức các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển

2022-05-11 - Đề nghị xử lý nghiêm cán bộ sai phạm khiến họ "hạ cánh cũng không an toàn" - Dẫn chứng là vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 tại Công ty Việt Á; “đưa, nhận hối lộ” tại Bộ Ngoại giao, “thao túng thị trường chứng khoán” ở Tập đoàn FLC; “đấu giá đất bất bình thường”

2022-05-11 - Bỏ Lịch sử khỏi chương trình học bắt buộc có thể gây "hệ lụy khó lường" - "Cần đổi mới cách dạy và học để nâng cao chất lượng, chứ không nên để Lịch sử là môn tự chọn", ông Chiến nói và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo rà roát, nghiên cứu nghiêm túc, cầu thị để có giải pháp

2022-05-10 - Đúng là Phát xít - Rắc rối ngoại giao! Tấn công tạt sơn ... / với LS Trịnh Quốc Thiên -

2022-05-10 - Lễ duyệt binh mừng 77 năm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ - Sau lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Putin, khách mời cùng các cựu chiến binh đã tham gia lễ đặt hoa tại Lăng mộ Các chiến sĩ vô danh để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

2022-05-10 - Báo Nga: Sĩ quan Ukraine đầu hàng sau khi nhận ra Kiev không giữ lời hứa - Theo chỉ huy Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 36 của Ukraine, chính quyền Kiev thông báo với các binh sĩ bị Nga bao vây ở Mariupol rằng họ sẽ sớm được tiếp viện, nhưng trên thực tế thì không phải như vậy.

2022-05-10 - Mỹ cay đắng lãnh hậu quả ở Ukraine vì đã tạo ra tiền lệ Kosovo -

2022-05-09 - Vì sao Nga lại vinh danh cụ bà Anya ? Mời làm khách danh dự, tạc tượng / "Từ Thủ Ðô WASHINGTON -

2022-05-09 - Mỹ-NATO Ranh Ma Nhưng Rất Tiếc Họ Đang Đối Đầu Với Thiên Tài Của Nhân Loại Vladimir Putin -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2022-05-10 - Tại sao Mỹ công nhận Kosovo được - mà Nga không được làm với Donbass ? - Lão Ông -

● 2022-05-10 - Nếu Mỹ NATO muốn xen vào can ngăn giải hòa thì chiến sự có thể NGƯNG NGAY trong vòng 1 nốt nhạc - Mike Wilson -

● 2022-05-10 - Góp ý với kênh Người Bạc Liêu, ở clip: 1706-09/05: Ls.GửiThayDNL......!!! - Nổi Phạm -

● 2022-05-09 - Tháng Tư, Tụi Công Giáo LM người Việt lại biểu tình - Ri Nguyễn -

● 2022-05-08 - Về vụ anh em nghệ sĩ hải ngoại lần lượt hồi đầu thị ngạn. - FB Kiềng Ba Chân -

● 2022-05-05 - Ngụy trang dưới cái lý luận là để đòi lại quần đảo Hoàng Sa - Công Tâm Võ -

● 2022-05-05 - Sai lầm nghiêm trọng trong việc nói có 2 quốc gia Việt Nam từ 1955-1975 - Công Tâm Võ -

● 2022-05-05 - Đừng Nhập Nhằng Mẹ Việt Nam Để Nói "Mẹ Tôn Giáo" - Bảy Đặng Ngô -

● 2022-05-05 - Không Thể Tin Nổi Những Luận Án Tiến Sỹ Ở "Lò Ấp" Mang Tên Viện Hàn Lâm - Bác sĩ Lê Hữu Nghị -

● 2022-05-02 - Vài câu thật ngắn của Trò Học Sử dạy Dân Dốt Sử, Ngu Sử và Gian Sử - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-04-29 - "Theo tao, hay theo nó ?" - Tụi tao éo theo bên nào - Xuất hiện một siêu chủng mới The Supramental Race - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2022-04-29 - Tổng quan về chiến lược của hai bên : Nga vs. Ukraine-Mỹ-NATO - Mike Wilson -

● 2022-04-29 - Lịch sử mỗi nước thì phải học bắt buộc - như con cái phải biết đến ông bà cha mẹ gia tiên, chứ sao lại c - Lão Ông -

● 2022-04-29 - Tầng lớp tinh hoa của Mỹ xử sự như những kẻ vừa mù vừa điếc, không cần biết Nga nghĩ gì, làm gì - Mike Wilson -

● 2022-04-29 - Giữa Vô Vàn Nơi Để Chọn, GM Nguyễn Thái Hợp Sao Lại Chọn Nghỉ Hưu Tại Một "Cộng Đoàn Nữ?" - Nguyễn Tiến Trung -

● 2022-04-27 - Putin đã gìn giữ linh hồn, văn hóa, lịch sử Nga như thế nào ? - Lão Ông -

● 2022-04-27 - Những biến cố và nguyên nhân lịch sử dẫn đến thảm cảnh hiện tại - Toàn Cảnh Nga Đánh Ukraine - Lão Ông -

● 2022-04-27 - Mỹ cay đắng khi bịa đặt bêu xấu Tổng thống Putin nhưng bất thành - TV24h -

● 2022-04-27 - 1. Chuyên gia quân sự Mỹ bênh Nga về Bucha... 2. Nếu Nga tàn bao, thì Kiev đã không còn - Mike Wilson -

● 2022-04-27 - DIỄN BIẾN HÒA BÌNH, NÚP BÓNG CHÚA : Mở trường quốc tế Công giáo ở Việt Nam nhằm mục đích gì? - Lão Ông -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 >>>