●   Bản rời    

Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)

Vatican Đã Cảnh Báo Các Giám Mục Ái Nhĩ Lan

Không Được Báo Cáo Lạm Dụng Tình Dục.

nguồn https://news.yahoo.com/s/ap/20110118/ap_on_re_eu/eu_ireland_catholic_abuse ;
https://www.thehindu.com/news/international/article1100192.ece

Shawn POGATCHNIK/Associated Press

20 tháng 1, 2011

Shawn Pogatchnik, Associated Press tường trình - Tue Jan 18, 3:24 ET

DUBLIN - Một lá thư năm 1997 từ Vatican cảnh báo các giám mục của Ái Nhĩ Lan không được báo cáo tất cả trường hợp nghi ngờ việc lạm dụng trẻ em cho cảnh sát - một tiết lộ mà nhóm các nạn nhân mô tả là "bằng chứng không thể chối cãi" cần thiết để chứng minh giáo hội đã thực thi trên toàn thế giới một nền văn hóa bao che tội ác của các linh mục ấu dâm.

AP - Hình ảnh này cho thấy một bản sao của một bức thư
mới được tiết lộ từ 1997 Vatican, thu được từ các đài truyền hình Ái Nhĩ Lan...

 

Lá thư vừa được tiết lộ, thu được bởi đài phát thanh Ái Nhĩ Lan RTE và cung cấp cho The Associated Press, thu thập tài liệu về việc từ chối của Vatican một sáng kiến năm 1996 của giáo hội Ái Nhĩ Lan khởi xướng giúp cảnh sát nhận ra các linh mục ấu dâm sau làn sóng khởi kiện đầu tiên của Ái Nhĩ Lan được tiết lộ công khai.

Bức thư làm suy yếu các tuyên bố liên tục của Vatican, đặc biệt khi cố tự bảo vệ nó trong các vụ kiện ở Mỹ, rằng Roma không bao giờ chỉ đạo các giám mục địa phương giữ lại bằng chứng hoặc nghi ngờ về tội phạm với cảnh sát. Nó lại còn nhấn mạnh đến quyền của giáo hội để xử lý tất cả các cáo buộc lạm dụng trẻ em và quyết định những hình phạt trong nội bộ hơn là giao quyền ấy cho chính quyền dân sự.

Được ký bởi cố Tổng Giám mục Luciano Storero, phái viên của Giáo hoàng John Paul II đến Ái Nhĩ Lan, bức thư chỉ thị các giám mục Ái Nhĩ Lan rằng chính sách mới của họ bắt buộc báo cáo các nghi phạm "làm gia tăng sự hạn chế nghiêm trọng của cả tính cách đạo đức lẫn giáo lý."

Storero viết rằng giáo luật, trong đó yêu cầu các cáo buộc lạm dụng và trừng phạt phải được xử lý trong nội bộ giáo hội, "phải được tuân hành tỉ mỉ." Bất kỳ giám mục nào cố gắng áp đặt trừng phạt bên ngoài ranh giới của giáo luật sẽ phải đối mặt với vị trí "rất xấu hổ" khi các động thái của họ bị lật ngược khi khiếu nại tại Rome, ông viết.

Các giới chức Công giáo ở Ái Nhĩ Lan và Vatican từ chối các yêu cầu bình luận của AP về bức thư, mà RTE cho biết họ nhận được từ một giám mục người Ái Nhĩ Lan.

Những nhà hoạt động về lạm dụng trẻ em tại Ái Nhĩ Lan cho biết, lá thư 1997 cho thấy rằng việc bảo vệ các linh mục ấu dâm khỏi bị điều tra tội phạm không chỉ được khuyến khích bởi các nhà lãnh đạo Vatican, mà do chính họ lại ra lệnh.

"Lá thư có ý nghĩa quốc tế rất lớn, bởi vì nó cho thấy ý định của Vatican là để ngăn chặn báo cáo lạm dụng cho các cơ quan hình sự. Và nếu sự hướng dẫn ấy được áp dụng ở đây thì nó đã được áp dụng ở khắp mọi nơi," Colm O'Gorman, giám đốc phân hội Ái Nhĩ Lan của cơ quan giám sát nhân quyền Ân xá Quốc tế nói.

Joelle Casteix, một giám đốc nhóm vận động Mỹ của Liên Mạng Những Người Sống Sót Của Những Kẻ Bị Các Linh Mục Lạm Dụng, mô tả bức thư là “bằng chứng không thể chối cãi mà chúng tôi đã khổ công tìm kiếm được."

Casteix nói là nó nhất định sẽ được trích dẫn bởi các luật sư của các nạn nhân đang tìm cách đổ trách nhiệm trực tiếp lên Vatican hơn là các giáo phận địa phương. Bà cho biết các nhà điều tra đã bỏ công tìm kiếm lâu dài một tài liệu như thế cho thấy áp lực của Vatican trên một nhóm các giám mục "cản trở bất cứ loại công lý nào cho nạn nhân."

"Chúng ta đã có bằng chứng cho thấy Vatican cố tình can thiệp để lệnh cho các giám mục không được giao chuyển các linh mục ấu dâm cho giới thi hành pháp luật", bà nói. "Và đối với vụ án dân sự, bức thư này cho thấy nạn nhân đã từng nói hàng chục và hàng chục năm: Điều gì xảy ra với họ đã liên quan đến một sự phối hợp che đậy đi từ dưới lên trên đến tận chóp bu."

Cho đến nay, Vatican vẫn không tán thành bất kỳ ba tài liệu chính sách lớn từ năm 1996 về bảo vệ trẻ em khỏi sự lạm dụng của giới tu sĩ của giáo hội Ái Nhĩ Lan. Chính người dân nộp thuế Ái Nhĩ Lan, hơn là nhà thờ, đã trả hầu hết 1.5 tỷ đồng euro (2 tỷ USD) cho hơn 14.000 nguyên đơn lạm dụng kể từ những năm 1940.

Trong thư mục vụ 2010 của ông gởi giáo dân Ái Nhĩ Lan lên án những tu sĩ ấu dâm, Giáo hoàng Benedict XVI đổ lỗi cho các giám mục đã không làm theo giáo luật và đã không có lời tán thành rõ ràng việc nỗ lực bảo vệ trẻ em của giáo hội hay nhà nước Ái Nhĩ Lan. Benedict đã bị chỉ trích ở Ái Nhĩ Lan vì không thừa nhận bất kỳ vai trò nào của Vatican trong sự che đậy sự thật.

O'Gorman – kẻ đã bị cưỡng hiếp nhiều lần bởi một linh mục người Ái Nhĩ Lan trong những năm 1980 khi ông còn là một cậu bé hầu tế và là một trong những nạn nhân đầu tiên tố cáo công khai vào giữa những năm 1990 - cho biết bằng chứng ngày càng tăng rằng một số giám mục người Ái Nhĩ Lan vẫn tiếp tục tuân hành các hướng dẫn năm 1997 của Vatican và giữ lại các báo cáo tội ác đối với trẻ em gần đây vào năm 2008.

Hai báo cáo được nhà nước ủy nhiệm công bố năm 2009 – trong vụ Tổng Giáo Phận Dublin và trại cải tạo theo phong cách tổ chức Công giáo cho trẻ em - đã bộc lộ sự che đậy hằng nhiều thập kỷ liên quan đến hàng chục ngàn trẻ em Ái Nhĩ Lan bị lạm dụng từ những năm 1930.

Một lệnh điều tra thứ ba do nhà nước về sự che đậy lạm dụng của Công giáo bao gồm Tổng Giáo phận Cloyne phía tây nam Ái Nhĩ Lan, dự kiến sẽ được công bố trong vài tháng tới các tài liệu về che giấu tội phạm mới đây vào năm 2008.

Giới lãnh đạo giáo hội Ái Nhĩ Lan đã không báo cảnh sát về các linh mục bị nghi ngờ ấu dâm cho đến giữa thập niên 1990 sau khi vụ bê bối lớn đầu tiên - liên quan đến Linh mục Brendan Smyth, những người đã hãm hiếp hàng chục trẻ em trong khi giáo hội chuyển y đến Dublin, Belfast, Đảo Rhode và Bắc Dakota - gây ra sự sụp đổ của chính phủ Ái Nhĩ Lan. Đó là cú sốc quốc gia, đã giúp những nạn nhân đầu tiên có can đảm bắt đầu khởi kiện giáo hội một cách công khai.

Vào tháng Giêng năm 1996, các giám mục người Ái Nhĩ Lan đã công bố một văn bản chính sách đột phá lớn nói rõ quyết định mới của mình để báo cáo tất cả các trường hợp nghi ngờ lạm dụng cho cảnh sát.

Tuy nhiên, trong bức thư của ông hồi tháng giêng năm 1997 đã được thấy hôm thứ ba bởi AP, Storero nói với các giám mục là một hội đồng cấp cao tại Rome, Thánh Bộ Giáo Sĩ, đã quyết định rằng chính sách báo cáo "bắt buộc" các khiếu nại lạm dụng của giáo hội Ái Nhĩ Lan mâu thuẫn với giáo luật.

Storero nhấn mạnh trong thư rằng chính sách của giáo hội Ái Nhĩ Lan đã không được công nhận bởi Vatican và chỉ là " một tài liệu nghiên cứu."

Storero cảnh báo rằng các giám mục nào tuân theo chính sách bảo vệ trẻ em Ái Nhĩ Lan và báo cáo tội phạm tình nghi của một linh mục cho cảnh sát thì hình phạt nội bộ của linh mục đó có thể có nguy cơ bị Thánh Bộ Giáo Sĩ bác bỏ.

Linh Mục ấu dâm Tony WalshBáo cáo năm 2009 của Tổng Giáo Phận Dublin phát hiện rằng điều này thực sự đã xảy ra trong trường hợp của Tony Walsh, một trong những ấu dâm khét tiếng nhất của Dublin, kẻ đã sử dụng vai trò của mình như là một người đóng giả Elvis trong một màn trình diễn phổ biến "Tất Cả Các Linh Mục" để được gần gũi hơn với trẻ em.

Walsh bị đuổi ra khỏi giới linh mục bởi một tòa án bí mật của giáo hội Dublin vào năm 1993 nhưng lại chống án thành công trước một tòa án ở Vatican, mà được phục hồi lại chức linh mục năm 1994. Ông đã hãm hiếp một cậu bé trong một nhà vệ sinh ở quán ăn trong khi canh giữ xác ông nội vào năm đó. Vì thế Walsh đã chịu một loạt các hình phạt tù giam, gần đây nhất là kỳ hạn 12 năm hồi tháng trước. Các nhà điều tra ước tính ông hãm hiếp hoặc lạm dụng tình dục hơn 100 trẻ em.

Lá thư 1997 của Storero - ban đầu thu được từ chương trình công tác tôn giáo RTE "Bạn Có Tin Không?" - cho biết, Thánh Bộ Giáo Sĩ đang theo đuổi "một nghiên cứu toàn cầu" của chính sách lạm dụng tình dục, và sẽ thiết lập trên toàn thế giới, chính sách bảo vệ trẻ em "tại thời điểm thích hợp."

Hiện nay, chính sách bảo vệ trẻ em của Vatican vẫn còn trong tình trạng lấp lửng của pháp luật.

Vatican tư vấn cho các giám mục trên toàn thế giới báo cáo tội phạm cho cảnh sát - trong một hướng dẫn pháp luật không ràng buộc trên trang web của mình. Phần này bị bỏ đi khỏi phần tư vấn pháp lý chính thức cung cấp bởi Thánh Bộ Giáo lý Đức tin và được cập nhật vào mùa hè vừa qua. Cơ chế hoạch định chính sách quyền hành ấy tiếp tục nhấn mạnh vào phần bí mật của giáo luật.

Thông điệp chính của bức thư Storero đã được báo cáo sang tay lại trong báo cáo 2009 của Tổng Giáo Phận Dublin. Lá thư chính, đươc đóng dấu "tuyệt mật," chưa bao giờ được công bố trước đây.

 

Người Dịch: Dê-Hô-Va

Trang Tôn Giáo




Đó đây


2026-01-13 - Đức Trinh Nữ Maria KHÔNG phải là Đấng Đồng Cứu Chuộc! Giáo hoàng Leo và Tòa thánh Vatican vừa vạch ra một ranh giới r -

2026-01-11 - TPHCM: Tranh chấp tài sản chung, "bỏ quên" vai trò cộng đồng! - TP Hồ Chí Minh vừa xét xử phúc thẩm vụ “tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất” giữa ông Vương Tấn Việt và một số bị đơn tại xã Châu Pha, TP HCM, đã khép lại bằng phán quyết buộc giao trả 71.763m² đất cho nguyên đơn. Một trong những điểm gây tranh cãi gay gắt nhất trong vụ án tranh chấp gần 72.000m² là: mảnh đất đó thực sự là tài sản cá nhân hay tài sản hình thành từ sinh hoạt tôn giáo, công sức cộng đồng? Văn bản số 290/TB.CAT(PV24) ngày 08/11/2010 của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) từng xác định: “Số tài sản mà nhóm tu sĩ mang đi là tài sản chung của chùa do bá tánh đóng góp… các tu sĩ đều là thành viên của chùa…”

2026-01-09 - Đưa tác phẩm "Nỗi Buồn Chiến Tranh" ra khỏi danh sách bình chọn 50 tác phẩm văn học, - Ngày 07/01/2026, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được Thư của nhà văn Bảo Ninh. Bộ đã giao cho các đơn vị chức năng của Bộ gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến của nhà văn Bảo Ninh

2026-01-07 - Nội dung bạn đang xem đến từ website gdptangiang.vn - Thật bất ngờ, người này nói Phật giáo Việt Nam (PGVN) có năm ưu điểm căn bản mà đạo Thiên Chúa ở Việt Nam không có được. 1 Ưu điểm thứ nhất: độc lập, thuần túy, tự lập, ngay thẳng 2 Ưu điểm thứ hai: tu sĩ PGVN sống đạo đức 3 Ưu điểm thứ ba: PGVN không bị thế lực bên ngoài chi phối 4 Ưu điểm thứ tư: PGVN không cấu kết với ngoại bang để làm tổn hại đất nước và nhân dân mình 5 Ưu điểm thứ năm: PGVN không có chủ trương "đặt thần quyền lên trên thế quyền".

2026-01-07 - THÍCH CHÂN QUANG - TỪ VINH QUANG ĐẾN SỤP ĐỔ - TỨ ĐẠI MA TĂNG -

2026-01-06 - THÍCH CHÂN QUANG - TỪ VINH QUANG ĐẾN SỤP ĐỔ - TỨ ĐẠI MA TĂNG -

2026-01-06 - Chỉ có các "cá nhân" thuộc Thiên Chúa Giáo La mã ủng hộ việc Mỹ làm ở Venezuela! -

2026-01-04 - Náo loạn ACL Bolsa! Thanh niên da trắng mang Cờ Đỏ Sao 🌟 Vàng thách thức. Quân Cảnh Bolsa ngủ gục !? -

2026-01-03 - Thế giới choáng váng! Áp tải lên USS Iwo Jima … đến Toà New York … hoảng loạn, -

2026-01-03 - 17 nhà truyền giáo Công giáo bị sát hại trong năm 2025 - Châu Phi là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 10 trường hợp, đặc biệt chỉ riêng tại Nigeria đã có 5 vị bị sát hại. Tính từ năm 2000 đến nay, Fides đã ghi nhận 626 trường hợp các nhà truyền giáo hoặc nhân viên mục vụ bị sát hại (trên thế giới) - (Lịch sử cho người ta biết sự thật!)



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-01-12 - Tranh luận với tín đồ Thiên Chúa giáo về nguồn gốc loài người - Hiền Trần -

● 2026-01-12 - Đoàn nhà sư Phật giáo đi bộ vì hòa bình - Một nhóm tín đồ Tin Lành Hội Thánh Baptist cầm loa, hét lớn chỉ tr - Hien Tran -

● 2026-01-12 - Kinh Matthew Che Đậy Sự Lăng Loàn Của Mary? - Hiền Trần -

● 2026-01-11 - TPHCM: Bản án phúc thẩm "bỏ quên" vai trò cộng đồng trong vụ tranh chấp tài sản chung, - Nhóm PV -

● 2026-01-10 - Khám phá: Một phần văn hóa truyền thống Việt Nam tại Hoa Kỳ. - Lê Hoàng -

● 2026-01-10 - Năm nay, Việt Nam xếp thứ 4 trên bản đồ thể thao trí tuệ thế giới. - Lê Mạnh Đông -

● 2026-01-09 - Điều mâu thuẫn trong quan niệm "giáo dục khai phóng" - Lý Thái Xuân -

● 2026-01-08 - CHÁU DỎM - Trùm xã hội ...vàng khè. - Nguyễn Minh Chí -

● 2026-01-07 - Linh mục không chịu "đạo ai nấy giữ" đâu nhé - "Gương sáng" của TCG là gì??? - Chien Dang -

● 2026-01-07 - Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Có Dấu Hiệu Vi Phạm Pháp Luật - Nhân Dân Cần Một Lời Xin Lỗi - Nguyễn Trọng Nghĩa is in Cao Lãnh, Vietnam -

● 2026-01-07 - IRELAND- Khám phá gần 800 hài cốt trong bể phốt tại nhà hộ sinh do nhà thờ quản lý - Hữu Long Nam -

● 2026-01-05 - Tại Sao Tôi TỪ BỎ Cơ Đốc Giáo? Hành Trình Rời Bỏ Đức Tin Sau 10 Năm - kênh Thế Giới Cổ Đại -

● 2026-01-05 - Sách Giáo Khoa - Bộ Giáo Dục - và Cộng Đồng - SH sưu tập -

● 2026-01-03 - Tiểu Sử của LM Phêrô Nguyễn Văn Tường - Người từng bị Giáo hội Dứt Phép Thông Công - Đức Mẹ La Vang - Our Lady of Lavang -

● 2025-12-27 - Công an xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) đảm bảo An ninh Trật tự đêm Giáng sinh - Công an xã Thạch Xuân, tỉnh Hà Tĩnh -

● 2025-12-27 - Ngỡ ngàng đến nhà thờ Việt Nam ở Kansas, Mỹ đêm NOEL. - FB Phạm Gia Hào Bội Hào -

● 2025-12-25 - Ngôn ngữ của Giáo hội La mã đúng là ... La ... Mã!! - Lê Thị Kim Hoa -

● 2025-12-16 - Câu Chuyện Ba Vua (đến viếng ... Chúa hài đồng) - Minh Anh Nguyễn -

● 2025-12-16 - Tại sao CGLM phải chọn ngày tháng khác để mừng Noel.? - Lý Thái Xuân -

● 2025-12-08 - Thánh Lễ Tưởng Niệm nạn nhân của nạn đói Holodomor 1932–1933 ở Ukraine do TGM Marek Zalewski, Đại diện thường t - Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 >>>