●   Bản rời    

Giáo hội Ca-tô Rô-ma Pháp: 216.000 trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ kể từ năm 1950

Giáo hội Ca-tô Rô-ma Pháp: 216.000 trẻ em

bị lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ kể từ năm 1950

Euronews/AP

http://sachhiem.net/SACHNGOAI/SH/SH45.php

04-Oct-2021

Phóng viên điều tra www.euronews.com

Một báo cáo về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo của Pháp cho biết ước tính có khoảng 216.000 trẻ em(*) là nạn nhân của lạm dụng của hàng giáo sĩ Côn giáo kể từ năm 1950.

Tài liệu 2.500 trang do một ủy ban độc lập chuẩn bị đã được xuất bản hôm thứ Ba, và tài liệu về việc lạm dụng và che đậy hàng thập kỷ.

Ủy ban đã nhấn mạnh "sự thờ ơ tàn nhẫn" của Giáo hội Công giáo Pháp đối với các nạn nhân của lạm dụng "có hệ thống".

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, chủ tịch ủy ban Jean-Marc Sauvé cho biết nhà thờ đã thể hiện "sự thờ ơ sâu sắc và thậm chí tàn nhẫn đối với các nạn nhân" của sự lạm dụng, cho đến đầu những năm 2000 khi các nạn nhân "không được tin, không được nghe".

Báo cáo cho biết ước tính có khoảng 330.000 trẻ em là nạn nhân của lạm dụng tình dục khi những người không theo tôn giáo có liên quan đến nhà thờ được tính đến.

Sauvé cho biết khoảng 80% là nạn nhân nam.

Sauvé nói: “Hậu quả là rất nghiêm trọng. “Khoảng 60% đàn ông và phụ nữ bị lạm dụng tình dục gặp phải những vấn đề lớn trong đời sống tình cảm hoặc tình dục của họ.”

Báo cáo cho biết ước tính có khoảng 3.000 kẻ lạm dụng trẻ em - 2/3 trong số đó là các linh mục - đã làm việc trong nhà thờ trong thời kỳ đó. Sauvé cho biết con số tổng thể của các nạn nhân bao gồm ước tính khoảng 216.000 người bị các linh mục và các giáo sĩ khác lạm dụng.

'Kinh hoàng cho xã hội Pháp'

Olivier Savignac, người đứng đầu hiệp hội nạn nhân Parler et Revivre (Hãy nói ra và Sống lại), người đã đóng góp vào cuộc điều tra, nói với Associated Press rằng tỷ lệ nạn nhân cao trên mỗi kẻ bạo hành là đặc biệt “đáng kinh hãi”.

“Điều đó thật tàn khốc, bởi vì tỷ lệ giữa 216.000 và 3.000, đó là một kẻ gây hấn cho 70 nạn nhân. Ông nói.

Ủy ban đã làm việc trong hai năm rưỡi, lắng nghe các nạn nhân và nhân chứng và nghiên cứu các tài liệu lưu trữ của nhà thờ, tòa án, cảnh sát và báo chí bắt đầu từ những năm 1950.

Một đường dây nóng được đưa ra vào đầu cuộc điều tra đã nhận được 6.500 cuộc gọi từ các nạn nhân bị cáo buộc hoặc những người nói rằng họ biết một nạn nhân.

Sauvé cho biết 22 tội danh vẫn có thể được theo đuổi đã được chuyển đến các công tố viên. Hơn 40 trường hợp quá cũ để bị truy tố nhưng liên quan đến những thủ phạm được cho là vẫn còn sống đã được chuyển đến các quan chức nhà thờ.

Ủy ban đã đưa ra 45 khuyến nghị về cách ngăn chặn lạm dụng. Những điều này bao gồm đào tạo các linh mục và các giáo sĩ khác, sửa đổi Giáo luật (bộ luật pháp mà Vatican sử dụng để quản lý nhà thờ) và thúc đẩy các chính sách công nhận và bồi thường cho các nạn nhân, Sauvé nói.

Báo cáo được đưa ra sau sự kết tội của linh mục ấu dâm nổi tiếng

Vụ nổ bom mới nhất xảy ra đối với Nhà thờ Công giáo ở Pháp xảy ra sau vụ kết án một linh mục lỗi lạc vào năm ngoái.

Bernard Preynat bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em và nhận bản án 5 năm tù. Anh ta thừa nhận lạm dụng hơn 75 bé trai trong nhiều thập kỷ.

Một trong những nạn nhân của Preynat, Francois Devaux, người đứng đầu nhóm nạn nhân La Parole Libérée (Lời được giải phóng), nói với Associated Press rằng “với báo cáo này, lần đầu tiên nhà thờ Pháp đang đi vào gốc rễ của vấn đề hệ thống này. Thể chế lệch lạc phải tự cải cách ”.

Ông cho biết số lượng nạn nhân mà báo cáo xác định là "tối thiểu."

Ông nói: “Một số nạn nhân không dám lên tiếng hoặc tin tưởng vào ủy ban, bày tỏ lo ngại rằng nhà thờ ở Pháp vẫn“ chưa hiểu” và đã tìm cách giảm thiểu trách nhiệm của mình.

Nhà thờ không chỉ phải thừa nhận các sự kiện mà còn phải bồi thường cho các nạn nhân, Devaux nói. “Điều tất yếu là nhà thờ phải khắc phục thiệt hại do tất cả những tội ác này gây ra, và bồi thường (tài chính) là bước đầu tiên.”

Vụ Preynat đã dẫn đến việc cựu tổng giám mục Lyon, Hồng y Philippe Barbarin phải từ chức vào năm ngoái, người đã bị cáo buộc không báo cáo các vụ lạm dụng cho chính quyền dân sự khi biết về chúng vào những năm 2010.

Tòa án cấp cao nhất của Pháp vào đầu năm nay đã ra phán quyết rằng Barbarin không che đậy vụ việc.

Giáo Hoàng Phanxicô bày tỏ 'nỗi buồn vô hạn'

Theo phát ngôn viên Matteo Bruni, Đức Giáo hoàng cảm thấy "vô cùng đau buồn" đối với các nạn nhân.

Phát biểu với các phóng viên sau khi báo cáo được công bố, Bruni cho biết suy nghĩ của Đức Phanxicô là với các nạn nhân, và với Giáo hội Pháp, "để khi nhận thức được thực tế kinh hoàng này ... nó có thể thực hiện con đường cứu chuộc."

Người phát ngôn kết luận: "Với những lời cầu nguyện của mình, Đức Giáo hoàng giao phó cho chúa tể của dân Chúa ở Pháp, đặc biệt là các nạn nhân, để Ngài ban cho họ sự an ủi và an ủi và nhờ đó, phép lạ chữa lành có thể được thực hiện".

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, Eric de Moulins-Beaufort, cho biết các giám mục “kinh hoàng” trước kết luận của báo cáo.

Vào ngày đó, tôi mong muốn xin được ân xá, thứ lỗi cho từng người trong số các bạn,” anh nói với các nạn nhân.

Vào tháng 5 năm 2019, Giáo hoàng Francis đã ban hành luật mới của nhà thờ yêu cầu tất cả các linh mục và nữ tu Công giáo trên khắp thế giới phải báo cáo việc lạm dụng tình dục giáo sĩ và sự che đậy của cấp trên cho chính quyền nhà thờ.

Vào tháng 6, Đức Phanxicô đã nhanh chóng từ chối lời đề nghị từ Hồng y Reinhard Marx, một trong những giáo sĩ nổi tiếng nhất của Đức và là cố vấn thân cận của giáo hoàng, từ chức tổng giám mục của Munich và Freising về việc nhà thờ xử lý sai các vụ lạm dụng. Nhưng ông nói rằng một quá trình cải cách là cần thiết và mọi giám mục phải chịu trách nhiệm về “thảm họa” của cuộc khủng hoảng.

Euronews/AP

Nguồn www.euronews.com French Catholic Church: Clergy have abused 216,000 children since 1950, says inquiry

_________________

(*) Con số 216,000 này tường trình trên vài tờ báo, nhưng ở một bản tin sau đây, con số lớn hơn nhiều.

Khủng khiếp: 330,000 trẻ em bị lạm dụng tình dục trong nhà thờ Công Giáo Pháp

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2021-10-24 - Cựu cố vấn của ông Trump có thể bị truy tố vì khinh thường Quốc hội - Ngày 21-10, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã nhất trí đề xuất tội danh khinh thường Quốc hội đối với ông Steve Bannon, cựu cố vấn và là đồng minh lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump

2021-10-23 - Ông Trump yêu cầu đóng góp mỗi người 45 đô la để giúp "giải quyết gian lận bầu cử" - Các thành viên trong danh sách gửi thư của Donald Trump đã được yêu cầu đóng góp mỗi người 45 đô la để “giải quyết gian lận bầu cử năm 2020,” mặc dù không có bằng chứng về gian lận cử tri hàng loạt. Yêu cầu đóng góp sau khi cựu TT Trump khẳng định đảng Cộng hòa “sẽ không bỏ phiếu” trong cuộc tổng tuyển cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và 2024 cho đến khi vụ gian lận cử tri “được giải quyết”.

2021-10-20 - Dịch Covid-19 tấn công khu công nghiệp ở Phú Thọ - Đây là điều đáng lo ngại do các khu, cụm công nghiệp tập trung đông người lao động. Do đó, nguy cơ lây nhiễm trong các khu, cụm công nghiệp rất cao nếu không tuân thủ các biện pháp an toàn dịch

2021-10-20 - 12 chốt cửa ngõ TP HCM dừng kiểm tra giấy xét nghiệm - cảnh sát chỉ yêu cầu người vào thành phố khai thông tin di chuyển nội địa qua ứng dụng VNEID, kèm chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19.

2021-10-20 - Ngày này năm ngoái: Ngô Quý Đăng: Cậu bé lớp 10 không xài điện thoại đoạt huy chương vàng quốc tế toán học - Kết quả thi Olympic toán quốc tế năm 2020 của đội tuyển Việt Nam khá đặc biệt khi Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội - đoạt huy chương vàng

2021-10-19 - Cựu Đệ Nhất Phu Nhân VNCH Nguyễn Thị Mai Anh qua đời, thọ 91 tuổi - 15 Tháng Mười, tại nhà riêng ở Đông Bắc San Diego County, Nam California. Bà theo đạo Công Giáo và ông Nguyễn Văn Thiệu theo đạo Phật. Hai ông bà kết hôn vào năm 1951 và sau đó vào năm 1958, ông Thiệu được rửa tội theo đạo Công Giáo.

2021-10-19 - Bà Mai Anh ngồi ở Phủ Đầu Rồng điều hành các đường dây buôn lậu - Lúc đó, ở Sài Gòn ai cũng biết rằng, chính vợ chồng Thiệu đã bảo kê cho buôn lậu, tham nhũng - điều đó làm cho con đường dẫn đến suy vong của ông ta càng nhanh hơn... Làn sóng phẫn nộ đã lan truyền trong sĩ quan và binh lính Việt Nam Cộng hòa, bởi kẻ chủ mưu cầm đầu vụ buôn lậu vẫn giấu mặt, tránh thân an toàn khi bắt vài “con dê cỏn con” ra tế thần hòng làm dịu dư luận

2021-10-18 - Nghị sĩ Công Giáo phò sinh bị đâm túi bụi giữa nhà thờ đến thiệt mạng. Lời tiên tri Fatima -

2021-10-18 - Nguyễn Phương Hằng tiết lộ động trời ông trùm từ thiện .! -

2021-10-18 - NÓNG - Vụ Bà Nguyễn Phương Hằng Tố Cáo Bị Hành Hung Tại Cơ Quan Công An - Cần Phải Làm Sáng Tỏ -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2021-10-24 - THƯ MỜI THAM DỰ LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA UBXDTĐ Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị - kenny hoang -

● 2021-10-24 - Nhìn các tấm ảnh bệnh viện ngày xưa, cái nào thực sự phục vụ cho dân, vì dân? - Phượng Hoàng Gò Vấp -

● 2021-10-24 - Tài liệu về chuyện Bệnh Viện Vì Dân của phu nhân cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu - SH trích dẫn tài liệu -

● 2021-10-23 - Xin lỗi các bạn, sự từ chối không nhằm vào cá nhân ông Diệm, mà từ chối tiếp tay cho một âm mưu chính trị - Lâm Phú Châu -

● 2021-10-23 - Không biết nhục là gì - Thư mời các quân nhân Việt Miên Lào thuộc quân đội Pháp dự lễ tưởng niệm năm thứ - BMH - Phuc Hung Viet -

● 2021-10-23 - Chỉ thị của Ban Bí thư TW Đảng ngày 16/10/2009"... Tạm dừng các hoạt động , công trình liên quan đến Phan Thanh - FB Nguyễn Thanh Tuấn -

● 2021-10-22 - Tại sao cần phải ghi trong lịch sử sự chiếm đất chiếm chùa của Thiên Chúa Giáo? - -

● 2021-10-22 - Y học hiện đại Giải Mã : KINH THÁNH CỰU ƯỚC DO BỆNH NHÂN THẦN KINH VIẾT RA - FB Anh Nguyen -

● 2021-10-15 - Một phản hồi trên FB đáng quan tâm về - các gi áo sĩ lạm dụng td chưa hề là đối tượng của giáo luật! - Khán thính giả -

● 2021-10-13 - Hàng Trăm Trường Học Tại Anh Quốc Triển Khai Thử Nghiệm Thiền Chánh Niệm Phật Giáo - Du Nguyen -

● 2021-10-11 - Trên đời này, việc khó hiểu đối với tôi không phải là lý thuyết lượng tử, mà là thuyết âm mưu chống lạ - FB Anh Nguyen -

● 2021-10-09 - Chịu hết nổi cái kiểu "Phép Lạ" của các con Chúa!!! - FB Anh Nguyen -

● 2021-10-07 - Kênh youtube “Người Bạc Liêu” giới thiệu và đọc tài liệu về Tội Ác Của Giáo Hội La Mã Với VN - SH sưu tầm -

● 2021-10-04 - Được tin vui Thầy Thích Nhật Từ, Chùa Giác Ngộ Tp/ HCM nhận 4 bằng khen trong 1 ngày 30/9/21 - FB Hiệp Nguyễn -

● 2021-09-22 - Nhiều người dân Mỹ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam - Thạch Ngọc Hoàng -

● 2021-09-14 - 15 Điều Mô Tả Đúng, Hiểu Chính Xác Về Đạo Thiên Chúa - Phát Lê -

● 2021-08-28 - Bất ngờ tìm được... CHA RUỘT của Chúa Dê-xu: - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-27 - Xin Hãy Xứng Đáng Với Sự Tin Yêu Của Nhân Dân Và Có Trách Nhiệm Với Đất Nước - FB Son Nguyenhong -

● 2021-08-22 - THÁNG 8 - nhiều chuyện cần biết. Người Việt đau khổ trên đất Pháp - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-12 - Sự thù địch chống Cơ đốc giáo đang lan rộng khắp Tây Âu - FB Du Nguyên -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 >>>