●   Bản rời    

Lý do Chiến Tranh Việt Nam và nạn kỳ thị người da vàng tại Mỹ

Lý do Chiến Tranh Việt Nam -

và Nạn Kỳ Thị Người Da Vàng tại Mỹ

Hồng Hà

http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuH/HongHa.php

ngày 04-Mar-2021

Họ đưa ra cả bao nhiêu loạt phim thời sự cho biết Chiến Tranh Việt Nam đã chỉ là một cuộc tàn sát không mục đích. Nhưng thật ra, nếu không có mục đích, thì tại sao ít ra cả 5 tổng thống Mỹ khác nhau đã có bàn tay nhúng máu người Việt Nam ta? Bao nhiêu phim thời sự của người da vàng sống tại Mỹ từ đời nọ đến đời kia đều cho biết là họ đã bị kỳ thị từ bao nhiêu thế hệ rồi, làm gì có chuyện giải phóng một dân tộc da vàng nào!

From: H.H.
Sent: Thursday, March 4, 2021, 08:57:04 AM PST
Subject: Lý do Chiến Tranh Việt Nam và nạn kỳ thị người da vàng tại Mỹ

Xưa kia, ta vẫn tưởng người Việt Nam đặc biệt nhất trần gian, được Mỹ đến giải phóng đất nước, "giúp diệt Cộng Sản." Mỹ dùng bom đạn và những khí giới tối tân mãnh liệt nhất trần gian giết hộ Cộng Sản và cho người Việt giết lẫn nhau chết từ 5 đến 7 triệu người (SH - con số chỉ là ước tính theo xúc cảm của tác giả. Theo vi.wikipedia, Chiến tranh Việt Nam đã gây ra cái chết từ 2 đến 4 triệu người Việt (tính cả binh sỹ và thường dân, tùy nguồn thống kê khác nhau.)

Họ đưa ra cả bao nhiêu loạt phim thời sự cho biết Chiến Tranh Việt Nam đã chỉ là một cuộc tàn sát không mục đích.

Nhưng thật ra, nếu không có mục đích, thì tại sao ít ra cả 5 tổng thống Mỹ khác nhau đã có bàn tay nhúng máu người Việt Nam ta?

Bao nhiêu phim thời sự của người da vàng sống tại Mỹ từ đời nọ đến đời kia đều cho biết là họ đã bị kỳ thị bên Mỹ từ bao nhiêu thế hệ rồi, làm gì có chuyện giải phóng một dân tộc da vàng nào. Người Asian Americans cho biết Hoa Kỳ đã chỉ chăm chú vào việc diệt nạn da vàng, (Le Péril Jaune) trong Chiến Tranh Việt Nam mà thôi. Chính vì thế, khi giải ngũ họ đã theo phong trào Cesar Chavez và Martin Luther King tại Mỹ để phản chiến. Họ cũng không thể nào nhầm lẫn được vì Hoa Kỳ đã chính thức có Chinese Exclusion Acts, Filipino Exclusion Acts, Japanese Internment Camps, (luật loại trừ người Trung Hoa, loại trừ người Phi Luật Tân, và trại giam người Nhật Bản) kỳ thị người da vàng sống tại Mỹ bằng luật pháp.

đá đít Tàu - 1 quảng cáo máy giặt đồ

3 bé trai Nhật trong trại tập trung Manzanar

Người dân Mỹ đã như thế, thì làm sao người ta lại hy sinh chết tại Việt Nam để giúp đỡ mình cho bằng được?

Mình phải quá ngu, nhất định nhắm mắt, bịt tai, mới tin được hảo ý của lãnh đạo đất nước họ, khi ngay tại Mỹ họ vẫn chính thức kỳ thị người da vàng đến độ đó.

Ngày nay, khi những nước Á Châu ta đã mạnh lại lên hẳn hoi. Kỹ thuật khoa học đã giúp người da vàng chúng ta vượt hẳn Tây Phương, lẽ dĩ nhiên ta phải có cái nhìn khác.

Tất cả những lề lối tuyên truyền, nào là đưa ra lý thuyết Cộng Sản giả, nào là đưa ra lối lập đi lập lại chữ Democracy, "dân chủ" của họ để ngồi lên đầu lên cổ dân Trung Đông, ăn cướp dầu hỏa của họ, đưa lên những hạng chẳng ra gì lên ngôi vua chúa, lãnh đạo giả của Trung Đông, rồi gọi ai chống lại là Khủng Bố, trong khi ấy chính Hoa Kỳ tha hồ Khủng Bố, chia rẽ dân tộc họ chẳng khác gì đã chia rẽ dân tộc mình.

Dưới đây là những tựa đề (*) bao nhiêu bài viết tố cáo nạn kỳ thị da vàng bên Mỹ ngày nay. Mình phải mù quáng mới không thấy. Tất cả chỉ vì Cách Mạng Khoa Học và Kỹ Nghệ đã đến tay người Đông Phương mình. Trước kia, Révolution Scientifique et Industrielle (cách mạng kỹ nghệ và khoa học) của họ đã làm họ tưởng họ là một giống nòi đệ nhất thiên hạ hơn 2 trăm năm nay.

Nhưng ngày nay, khi cả khối Đông Phương đã trỗi dậy, thế cuộc đã hoàn toàn đổi thay.

Nhìn lại đất nước chúng ta, ta có thế thấy lại rằng, mặc dù chúng ta đã phải khốn khổ qua một thời loạn những năm sau 1975, cuộc chiến thắng của nước Việt Nam đã khởi đầu cuộc trỗi dậy của người Á Đông ta. Dù đã bị lừa gạt đến độ nào đi nữa, ý chí bất khuất của người Việt Nam ta vẫn có đó. Khi ta bị sai lầm, vẫn có những người khác giữ hộ ngọn đuốc tranh đấu của người quân tử Á Đông ta.

Trong khi đó, giặc Tây Phương đã náo loạn và dần dần phải để trần gian yên. Một ngày nào, khi Đông Phương đã mạnh lên hẳn hoi, cả miền Trung Đông cũng sẽ được giải phóng, và tìm lại an vui. Chính vì thế, trong quyển lưu bút của Henry Kissinger, ông ta đã kể lại là khi Mỹ thua Việt Nam, trong White House (Nhà Trắng) thiên hạ đã bàn tán xôn xao; đặc biệt nhất là, tại một phòng khác, thiên hạ đã bu lại, nói về ảnh hưởng của cuộc chiến thắng nước ta trên chính trị Miền Trung Đông.

--------

(*) Tựa đề các bài báo tố cáo nạn kỳ thị da vàng bên Mỹ, chỉ hơn tháng nay. (Phần chữ Việt do trang nhà dịch.)

- Orange County congresswomen introduce resolution condemning anti-Asian hate crimes. LADERA RANCH, Calif. (KABC) February 25, 2021

(Các nữ dân biểu Quận Cam đệ trình nghị quyết lên án tội ác thù hận chống người châu Á. LADERA RANCH, California.)

- Sacramento city, community leaders condemn anti-Asian hate incidents across the country. SACRAMENTO, Calif. — Mar 2, 2021

(Thành phố Sacramento, các nhà lãnh đạo cộng đồng lên án các vụ việc chống đối người châu Á trên khắp đất nước. SACRAMENTO, Calif.)

- Community rallies behind OC Asian American family targeted by vandals, forms neighborhood watch. (ABC7.com Monday, March 1, 2021) Crimes against Asian Americans have seen a sharp rise since the beginning of the pandemic. Neighbors are rallying behind one Orange County family, who have been targeted for months.

(Các tội ác chống lại người Mỹ gốc Á đã tăng mạnh kể từ đầu mùa đại dịch. Sau khi bị những kẻ phá hoại nhắm mục tiêu trong nhiều tháng, hàng xóm các gia đình người Mỹ gốc Á ở Quận Cam nhóm họp, thành lập an ninh cho khu phố).

- Sacramento City Councilwoman Mai Vang announces resolution condemning anti-Asian hate. SACRAMENTO BEE. March 02, 2021

(Các nữ dân biểu Quận Cam giới thiệu nghị quyết lên án tội ác thù hận chống người châu Á.)

POLITICS

- VP Harris responds to surge in violent attacks against Asian Americans. CNBC, FEB 12 2021

- Attacks against people of Asian descent are on the rise in NYC. The city is pushing to combat it. CNN - February 27, 2021

- Lawmakers denounce 'crisis point' of anti-Asian violence, call for action to prevent future attacks. USA TODAY, Feb 19, 2021

- Hate Crimes Against Asian Americans Are on the Rise. Many Say More Policing Isn't the Answer. TIME FEBRUARY 18, 2021

When Amanda Nguyen saw the video, she was horrified. In the Jan. 28 security footage, 84-year-old Vicha Ratanapakdee was shoved to the ground while taking his morning walk in San Francisco; just two days after the assault, he died. (Nineteen-year-old Antoine Watson has since been charged with and pleaded not guilty to murder and elder abuse.)

[Phó Tổng Thống Harris phản ứng lại việc gia tăng các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á. CNBC.

Các cuộc tấn công nhằm vào những người gốc Á đang gia tăng ở Thành Phố Nữu Ước. Thành phố đang nỗ lực để chống lại nó. CNN

Các nhà lập pháp tố cáo 'vấn đề khủng hoảng' của bạo lực chống người châu Á, kêu gọi hành động để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai. USA TODAY

Những Tội ác Căm thù đối với Người Mỹ gốc Á đang Gia tăng. Nhiều người nói nhiều hơn Chính sách không phải là câu trả lời. TIME]

Amanda Nguyễn khi xem đoạn video đã vô cùng kinh hãi. Trong đoạn phim an ninh ngày 28 tháng 1, Vicha Ratanapakdee, 84 tuổi, bị xô ngã xuống đất khi đang đi dạo buổi sáng ở San Francisco; chỉ hai ngày sau vụ hành hung, anh ta chết. (Antoine Watson, 19 tuổi kể từ đó đã bị buộc tội và không nhận tội giết người và ngược đãi người già.)

- Hate crimes against Asian-Americans in Orange County increase tenfold. KABC-TV Friday, February 26, 2021

Tội ác căm thù đối với người Mỹ gốc Á ở Quận Cam tăng gấp mười lần.

Hồng Hà

Nhận xét của SH:

1. Mời đọc thêm: Lịch sử lâu đời của nạn kỳ thị người Châu Á ở Hoa Kỳ. (Long history of racism against Asian Americans in the U.S.)9 April, 2020

2. Bản tính kỳ thị luôn nằm tiềm tàng trong bất cứ sắc dân nào. Nó sẽ bùng phát khi gặp đúng điều kiện môi trường tâm lý gây nên bởi một xu thế nào đó, nhất là chính trị. Từ lúc ông Obama được đắc cử hai nhiệm kỳ làm Tổng Thống Hoa Kỳ, một làn sóng ngầm chống đối đã âm ỉ manh nha từ một số người Mỹ da trắng. Làn sóng này bùng phát dữ dội trong mùa bầu cử cuối năm 2016 đưa ông Trump lên làm Tổng Thống. Tiếc thay, một số dân da vàng, nhất là số Việt Nam nông nổi, không biết vị trí của mình ở đâu, lại cũng trơ trẽn hùa theo bám đít nhóm người kỳ thị đó, hò hét, thể hiện ở các cuộc bạo động vào Tòa Quốc Hội... Cộng với một yếu tố bên ngoài, đó là sự lớn mạnh của Trung Quốc, người Mỹ bắt đầu định dạng thêm "địch thủ" da vàng. Giờ thì người Việt hải ngoại có thể bị tấn công từ cả hai phía: người da đen, và người da trắng. Mong rằng những người Việt nên suy nghĩ lại các hành động gây cộng nghiệp ngày nay. Cũng mong rằng sự phân tích này không đúng. (SH)

Trang Thời Sự
Đó đây


2021-04-15 - Hàn Quốc chấn động vụ khỏa thân muối kim chi - Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc hôm nay (15/4) cho biết, nước này sẽ đưa ra các biện pháp nhằm đảm bảo sự an toàn của kim chi nhập khẩu sau vụ “kim chi Trung Quốc bẩn”.

2021-04-15 - Vì Lá Phiếu Mà Tom Umberg Trà Đạp Lên Hòa Bình Của Nhân Loại - (Xem bản tin của Người Việt: TNS Tom Umberg tưởng niệm Tháng Tư Đen tại Quốc Hội California)

2021-04-15 - 30 dân biểu Mỹ kêu gọi ngưng trục xuất người tỵ nạn gốc Á - Lá thư của 30 vị dân biểu Hoa Kỳ được gửi đến ông Tony Phạm, người mới được bổ nhiệm quyền giám đốc cơ quan ICE. Lá thư còn nhận được sự ủng hộ của gần 30 tổ chức tranh đấu cho nhân quyền

2021-04-15 - Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa - Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung là loại tàu chiến có chức năng tàng hình, săn tàu ngầm, chống các loại tàu chiến mặt nước, được trang bị nhiều vũ khí tiên tiến. Các tình huống chiến đấu được

2021-04-15 - Quân Miến Điện lục soát các nhà thờ. Bài giáo lý của ĐTC về cầu nguyện - (để tiếp tục tin vào một thế lực nào đó) Quân đội đã phát hiện điều gì đó ... những vụ biểu tình do phe Ca-tô La-Mã hậu thuẫn!

2021-04-15 - Tuyên ngôn đanh thép cho ngày 30 tháng 4 - Bài viết của Nguyễn Kim Khanh, Doãn Như Lân diễn đọc.

2021-04-15 - KTG Trần Dần, Chúc mừng Sinh Nhật 14-04, đến Nhân Vật Đặc Biệt của VN ! Muôn năm ! Happy Birthday! -

2021-04-14 - Từ kẻ thù, Việt Nam giờ là một trong những người ‘bạn tốt nhất’ của Mỹ - Nhấn mạnh trong hoạn nạn mới biết đâu là bạn tốt, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định, Việt Nam là một trong những người bạn tốt nhất của Mỹ.

2021-04-14 - Tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao hơn mức của thế giới và tiếp tục dẫn đầu - các quốc gia ASEAN. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố dự đoán tăng trưởng GDP của VN sẽ đạt mức 6,5% trong năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng 6% của toàn thế giới và đạt mức 7,2% vào năm 2022,

2021-04-14 - Giáo dân thao túng, mời sư sãi đến nhà thờ thuyết pháp, TGM Paris giải thể giáo xứ -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2021-04-16 - Tâm Địa Tối Tăm Sâu Thẳm Của Tucker Carlson Trên Fox News - Mike Wilson -

● 2021-04-14 - Ca Tô Lích La Mã Trấn Áp Thô Bạo - Giáo Dân Cấp Tiến Ở Paris Tiếp Xúc Phật Giáo? - FB Minh Thạnh -

● 2021-04-11 - THẤT VỌNG - Không tìm được giấy khai sanh cho 2 cái "quốc gia" !!! - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-04-11 - Thùng tiền này được đặt ở địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, quận 10, TP. HCM - Diễn Đàn -

● 2021-04-11 - Dự Luật HB-1 Chống Bạo Loạn của Bang Florida - Mike Wilson -

● 2021-04-11 - Mitch McConnell - Chính trị "tối cao" của Mỹ, nó tinh vi xảo quyệt đến thế đấy! - Lão Ông -

● 2021-04-10 - Than ôi, các lãnh đạo của cái gọi là "Quốc Gia" ở miền Nam ! - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-04-10 - Điều tra do Đảng Cộng Hòa tiến hành trong Quốc Hội Mỹ đã không tìm thấy gì sai trái từ cha con ông Biden - Lão Ông -

● 2021-04-06 - Ai? Cá Nhân Nào Độc Tài ở Việt Nam ? - Việt Dân -

● 2021-04-01 - FBNC - Kênh truyền hình tư nhân đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ HDTV - H -

● 2021-03-28 - Người đàn bà anh hùng trong nạn kỳ thị người Á châu - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-03-27 - Con rắn làm sao là Rồng? Nếu Chúa xem Rắn là Satan, thì Rồng là Tiên Thánh - FB Hoàng Hp Minh -

● 2021-03-27 - Cuối đời rồi lẩm cẩm: Theo đạo Chúa làm sao vẫn giữ "Bát Chánh Đạo"? - VP. PHAT-HOC TINH-QUANG CANADA -

● 2021-03-26 - Xin Mấy Ông CCCĐ (chống Cộng cực đoan) Tha Cho Ngô Kỷ - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-03-25 - Cáo Buộc Nổi Loạn Ngày 6 Tháng 1/2021 - Nguyễn Đạt Thịnh -

● 2021-03-24 - Gửi Cậu Chiên Tân Tòng Bằng Phong Đặng văn Âu theo đạo vợ lúc gần chết - Ri Nguyễn -

● 2021-03-23 - Không phanh phui, tố cáo hành động phản quốc của bọn đạo tặc áo đen và lũ con chiên cuồng tín, là - Ri Nguyễn -

● 2021-03-23 - Chiên "minhson truong" nói rằng: Phe châm biếm TCG trích dẫn Kinh Thánh để lòe mà chẳng hiểu quái gì! - Ri Nguyễn -

● 2021-03-23 - Hai người lớn chửi cháu Nguyễn Thiện Nhân - Họ VÔ LIÊM SỈ vì những lí do sau đây - Việt Dân -

● 2021-03-22 - GS Richard D. Wolff Giảng về Hợp tác xã Công Nhân: Lý thuyết và thực hành của Chủ Nghĩa Xã hội Thế kỷ 21 - nth-fl -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 >>>