●   Bản rời    

Tượng Đài Nhà Truyền Giáo Junipero Serra Tại Mỹ Bị Giựt Sụp Là Ai?

Tượng Đài Nhà Truyền Giáo Junipero Serra Tại Mỹ Bị Giựt Sụp Là Ai?

FB Mathieu Lê Anh

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBMathieuLeAnh.php

22-Jun-2020

...Tiến trình xâm lược cũng không sai nhau, đầu tiên là cải đạo, sau đó nhờ lũ cải đạo này đàn áp, bắt bớ, tiêu diệt văn hóa và dần dần đi đến tiêu diệt ngôn ngữ bản địa, thế là hoàn tất công cuộc xâm lăng chinh phục như ở Mỹ châu hiện nay..

https://www.youtube.com/watch?v=N-dmxUcfXaA

FB Nguyễn Nam đưa ra một clip cho thấy tượng đài vinh danh tên thầy dòng Phanxicô Junipero Serra của nhà Chúa Cá Rô Ma Giáo bị nhân dân tiểu bang California giựt sập hôm thứ 7 ngày 20 tháng 6, là một trong những sự kiện lịch sử mà nhân loại cần quan tâm và học hỏi.

Tên thầy dòng người Tây Ban Nha này sang vùng đất Mễ Tây Cơ để truyền giáo vào thế kỷ thứ 18. Hắn là một trong những tên hút máu thổ dân rất "ấn tượng" trong công cuộc khai phá đất đai, bắt các nô lệ người bản địa tập trung để làm việc tại các khu lao động đầy dịch bệnh, được một truyền nhân người da đỏ Rose Aguilar viết lại trên báo Người Bảo Thủ của Anh như sau:

<<Tại thời điểm ấy theo thống kê của những nhà truyền giáo, số thổ dân bản địa trong tiểu bang (California) được ước tính từ 133.500 tới 350.000. Sau hậu quả bị bắt làm nô lệ, bị ngược đãi và bị nhiễm bệnh, những nhà truyền giáo phải chịu trách nhiệm cho 62.000 cái chết của thổ dân tại California từ năm 1769 đến năm 1833. Vụ tàn sát diệt chủng này chỉ là một thí dụ nhỏ nhoi khác cho các chứng tích lịch sử bất nhân trên dân tộc bản địa Bắc Mỹ đã từng bị lãng quên, bị rửa sạch hoặc bị che đậy.>>

Tác giả danh tiếng Elias Castillo người Mễ Tây Cơ, từng lãnh 3 giải Pulitzer, đã bỏ ra hơn 8 năm nghiên cứu các tài liệu lịch sử và những bức thư mà các nhà truyền giáo viết cho nhau , đã cho ra đời cuốn "Thánh Giá đầy gai nhọn" (A Cross of Thorns), trong đó, ông đã dùng cụm từ khá nhẹ là "các trại cõi chết được các thầy dòng lập ra để ngược đãi hằng nghìn người Da Đỏ tại California" (death camps run by friars where thousands of California’s Indians perished.)

Elias Castillo (December 13, 1939 - February 11, 2020)

Trong những bức thư của tên thầy dòng Serra man rợ, hắn từng xem người Da Đỏ Bản Địa là "lũ ngoại đạo man rợ" mà chỉ có Cá Rô Ma giáo mới có thể cứu rỗi họ ra khỏi tay ác quỷ !

 

Đọc lời lẽ của linh cẩu Serra, người ta thấy lũ ác quỷ Công Giáo lại đòi cứu nhân loại ra khỏi sự "dã man" của ác quỷ ! Thì đúng là lời lẽ gian manh của lũ khốn nạn mà không một thứ văn hóa nào có thể sản xuất trừ văn hóa Công giáo La Mã !

Trước khi cây thánh giá đến châu Mỹ, thổ dân nơi đây sống rất văn minh. Họ sống trong yêu thương tình làng nghĩa xóm, trong tin tưởng và chân thành của trái tim ban sơ chưa bị văn minh kim tiền chi phối. Họ biết chia sẻ cho nhau để chống lại thiên nhiên cay nghiệt, nhưng cuộc sống tại Mỹ Châu trước khi có cây thập ác là một cuộc sống thái bình đầy ấm no. Lũ chó thập ác đến giết người, cướp đất, cướp nước người ta, lại kêu người ta là "ngoại đạo man rợ" !

Ông bà ta có câu "vừa ăn cướp lại vừa la làng", thì không hình ảnh nào khít khao cho câu này bằng bọn giặc đạo.

Theo lời của sử gia nhà văn Elias Castillo, Tây Ban Nha sử dụng các nhà truyền giáo thuộc Dòng Tên đi tiên phong cho các cuộc xâm lăng, nhưng để cho công cuộc xâm lăng được dễ dàng và nhanh chóng, họ cho cải đạo và ban quốc tịch Tây Ban Nha cho bè lũ bán nước địa phương, và chính lũ này làm tay sai đắc lực nhất cho công cuộc tàn sát diệt chủng cướp nước của Công Giáo Rô Ma tại Mỹ Châu trong 5 thế kỷ liên tiếp 16, 17, 18, 19 và 20, y chang như lũ thừa sai người Bồ, người Tây và người Pháp khi họ sang Việt Nam. Tiến trình xâm lược cũng không sai nhau, đầu tiên là cải đạo, sau đó nhờ lũ cải đạo này đàn áp, bắt bớ, tiêu diệt văn hóa và dần dần đi đến tiêu diệt ngôn ngữ bản địa, thế là hoàn tất công cuộc xâm lăng chinh phục như ở Mỹ châu hiện nay.

Dưới sự lãnh đạo của linh mục thừa sai Serra này, ta thấy gì qua ngòi bút của Castillo:

<<Dưới sự lãnh đạo của Serra, quân lính bắt bớ thổ dân Da Đỏ tại California một cách dã man, cưỡng bức họ lao động và cầm tù họ cho đến chết. Họ bị đánh đập, quần quật lao dịch và được cột vào những chiếc gông khiến không thể co duỗi đầu gối trong nhiều ngày liên tục. Nếu ai tỏ ra buồn sầu vì người thân chết thì bị đánh bằng roi da. Những người mẹ sẩy thai không được để tang con mà phải chịu tội phá thai, bị bắt mang một tấm bia khắc hình trẻ thơ đứng bên ngoài các nhà thờ mục vụ. Theo lời kể của viên thuyền trưởng người Pháp Jean-François de Galaup khi ông đến thăm Mỹ Châu năm 1786 thì đàn bà thổ dân không bao giờ bị quất roi da trước đám đông, mà bị nhốt vào một nơi xa để tiếng kêu thét của họ không gây kích thích lòng lân mẫn, tránh đi sự bạo loạn của bọn đàn ông.>>

Theo nhà văn Castillo thì số người Mỹ tại California ngày nay biết rất ít về lịch sử tàn bạo của các nhà truyền giáo mà ông đánh giá là đã bị nhà cầm quyền California cố tình tô son trét phấn che đậy. Học sinh lớp 4 được dạy rằng Serra là một người của hòa bình từng chăm lo cho thổ dân. Du khách đến viếng thăm các di tích truyền giáo được tuyên truyền rằng giao tiếp giữa Serra và thổ dân được dựa trên nền tảng tương kính.

Chúng ta nhìn thấy sự quảng bá ca ngợi tên ác quỷ thầy dòng Phanxicô Serra qua các đền thờ, ở trường học, trên xa lô, trên các biển hiệu đường xá, tượng đài, kể cả có một tượng đài ngay bên trong Quốc Hội Hoa Kỳ. Và ông đặt câu hỏi: Làm sao có thể tôn vinh một tên ác quỷ khát máu như vậy đối với biểu tượng hòa bình mà thổ dân Mỹ đã sống qua bao nhiêu thế hệ trước khi cây thập ác đến vùng đất này? Đó là câu hỏi mà Rose Aguilar, người đại diện cho dân Da Đỏ, đã hỏi thẳng vào mặt người Mỹ luôn tự hào về nhân quyền trên báo Người Lao Động (The Guardian).

Ta không lạ gì trò tô son trét phấn các thây ma độc hại của Công giáo. Tại VN ta có Alexandre de Rhodes, Nguyễn Trường Tộ, có Pétrus Ký hay Trương Vĩnh Ký, có Bá Đa Lộc (hay Pigneau de Béhaine) cũng được triếu Ngô tôn vinh và nhà nước CHXHCHVN tiếp tục tôn vinh ca ngợi.

Nhà Ngô quỳ mọp tôn vinh lũ khốn nạn này vì mê tín. Nhà nước CHXHCNVN cũng quỳ mọp tôn vinh lũ khốn nạn này, nhưng không phải vì mê tín, mà vì sự tự hù dọa mình bằng con Ngáo Ộp Vatican, sợ nó cắn chết.

Vì say thuốc lắc hay vì sợ sệt, tựu chung cũng chả khác nhau bao nhiêu, cũng phải lạy lục khúm núm ca ngợi kẻ thù từng dẫm đạp lên mồ mả cha ông của dân tộc. Nếu ai đọc chuyện kể của Lê Trọng Văn trên Sách Hiếm, sẽ thấy con chiên Bùi Chu Phát Diệm, từng giết kháng chiến quân người Lương theo Cộng Sản, rồi moi tim moi gan ăn sống, và cùng nhau ca hát uống rượu để khoe khoang thành tích.

Ca ngợi lũ khốn kiếp này, chẳng lẽ có thể nhìn mặt các chiến sĩ từng hy sinh xương máu để đánh đuổi ngoại xâm hay sao ?

Nếu có một người thổ dân Mỹ đeo thánh giá đi nhà thờ, thì chả khác nào người Mỹ thổ dân ấy đã đào mả tổ tiên mình và xây lên đó cái hầm cầu. Người VN mà đeo thánh giá, cũng chả khác.

Đối với Vatican, kẻ nào có bàn tay vấy máu các dân tộc nhược tiểu, thì kẻ ấy là thánh của Công giáo La Mã, và vì vậy mà chính giáo hoàng Phaxicô đã phong thánh cho Junipero Serra, dù bị bao nhiêu người phản đối.

Trước khi tượng của Junipero Serra bị giật sụp 2 ngày thì tượng đài của tên đại khát máu Christophe Colombus cũng bị gựt sụp hôm thứ năm ngày 18 tháng 6.

Tôi đã từng viết một bài về Christophe Colombus cách đây gần hai năm trước, nay đã bị FB xóa sạch.

Mong rằng nhân dân VN hãy giựt sập tượng đá của hai thằng Alexandre de Rhodes và Trương Vĩnh Ký trên toàn quốc, và sơn gạch chéo bảng tên đường của Nguyễn Trường Tộ, và những tên làm chó săn cho Pháp tại VN trước khi hoàn cảnh lịch sử cho phép chúng ta đập bỏ toàn bộ các nơi thờ phụng thập ác.

Hầu hết những gì tôi viết đều dựa theo tác giả người Mỹ gốc thổ dân Rosa Aigular trên báo Người Bảo Thủ. Các bạn nên nhớ, viết báo bằng Anh ngữ và nổi tiếng như Báo Người Bảo Thủ của Anh, nếu viết sai lịch sử, thiếu bằng chứng xác thực, sẽ bị Vatican kiện ra tòa án, không những đền tiền ngập mặt, mà còn bị đóng cửa, chứ không đơn giản như viết láo khoét tán tụng Công giáo của lũ nô bút mê tín đâu.

 

https://www.theguardian.com/…/pope-grant-sainthood-brutal-m…

https://www.facebook.com/mathleanh/posts/331633641165631 June 21, 2020

_____________

Bản tin liên quan:

- Tượng Linh Mục Junipero Serra Trên Đường Olvera, LA Bị Kéo Đổ- 21-Jun-2020

Trang Tôn giáo
Đó đây


2020-09-29 - Mỹ-NATO liều lĩnh khiêu khích, Nga sẵn sàng vung gậy ngay: Bất ngờ và đột ngột! - Nga không còn hành xử kiểu "quan ngại" hay "mắt đền mắt" trước sự khiêu khích của NATO, mà bây giờ, bất cứ kẻ nào đụng vào vòng tròn đã vạch ra thì vung gậy xử đẹp, ngay và luôn.

2020-09-29 - Ô. Herbert viết: Là 1 công tố viên liên bang, tôi viết thư để bày tỏ quan điểm riêng, - không phải quan điểm của bộ, về một vấn đề mà tất cả công dân quan tâm: Chính trị hóa chưa từng có của văn phòng Tổng Trưởng Tư Pháp. Ông Bill Barr làm như công việc của ông ấy là chỉ phục vụ lợi ích chính trị của Donald J. Trump. Đây là một sự lạm dụng quyền lực rất nguy hiểm."

2020-09-28 - BBT Báo “Tuổi Trẻ Cười” Nợ Cộng Đồng Phật Giáo Một Lời Xin Lỗi Nghiêm Túc - Phản ảnh của Phật tử: 1. Lời xin lỗi chưa thể hiện sự thành tâm và đúng đối tượng. 2. Lời xin lỗi chưa phù hợp với qui định cải chính của luật báo chí.

2020-09-28 - Trực Tiếp: Trao Đổi Cùng “Tuổi Trẻ Cười” Về Bài “Ứng Dụng Lễ Chùa, … - Nạp Tiền Được Phù Hộ Cả Tháng". Diễn giả: TT. THÍCH MINH NHẪN (Trụ trì Chùa Phật Quang, tỉnh Kiên Giang)

2020-09-28 - Vũ Quang: Vạch Mặt Chiêu Bài Mới, Xảo Trá Gian Manh Theo Hướng Mật Ngọt Bất Chấp - Xin lỗi quí vị về sự "bóng gió" của Vũ Quang trong clip này.

2020-09-28 - Nạn nhân GSV Tuệ Lan tố cáo Đào Minh Quân dụ dỗ dọa diệt, giựt tiền 11000 đô la của bà -

2020-09-28 - Đã Bắt Giữ Người Phá Hoại Tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu 90 Năm Của Nhà Thờ Chính Tòa -

2020-09-27 - Trực Tiếp- Phản Đối "Tuổi Trẻ Cười" Về Tranh Biếm Hoạ Đức Phật - Chi tiết về hành động phạm thượng không thể tha thứ của mục "Tuổi Trẻ Cười". TỘI rất lớn khi đã xúc phạm một tôn giáo luôn đồng hành với dân tộc, và được thế giới kính trọng nhất trên các tôn giáo.

2020-09-27 - Tại sao anh NQT cố tình để kênh VNVHTV sập ? Xó nhìn thằng làm móng - "Họ đã tái lập vĩ tuyến 17 trên không gian mạng trong nước"

2020-09-27 - LS Hoàng Duy Hùng: Nếu tôi có làm gì sai trái, tôi thành thật xin lỗi quý vị! - ... nhất định không bao giờ rút bài nào xuống.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-09-27 - Kể từ ngày lũ chiên bò cha cố mũi lõ mang đạo Thiên Chúa vào Việt Nam - Ri Nguyễn -

● 2020-09-27 - Thụ Tinh Nhân Tạo Là Tiếm Quyền Thiên Chúa(?) - FB Lê Thị Kim Hoa -

● 2020-09-26 - Vì họ không thực lòng trung thành với tổ quốc VN ta đâu - Việt Dân -

● 2020-09-25 - Thầy Nhật Từ là một nhân tài của Tổ quốc - Giác Hạnh -

● 2020-09-25 - Hồng Y Becciu, người đứng đầu văn phòng phong thánh của Vatican từ chức vì dính bê bối Tài Chánh - Ri Nguyễn -

● 2020-09-25 - Người Thiên Chúa Giáo rất mê ảo thuật - Hồng Phạm -

● 2020-09-25 - "Nơi Luật Pháp Dừng Lại: Bên Trong Tổ Điều Tra Mueller" - Lão Ông -

● 2020-09-25 - Mấy tên linh mục Dòng Tên, Dòng Chúa Cứu Thế KHÔNG NGUY HIỂM BẰNG - Yêu tinh hiện nguyên hình - Lão Ông -

● 2020-09-23 - Trả lời các câu hỏi của bạn đọc về sách vở - Nguyễn Mạnh Quang - Tòa soạn SH -

● 2020-09-22 - Bên Mỹ cũng có bão lớn và lốc xoáy, làm gãy đổ cột điện, - Lão Ông -

● 2020-09-20 - Tại sao VNCH sụp đổ chỉ trong 55 ngày - "Người Việt quốc gia" là thế nào? - Trần Quang Diệu -

● 2020-09-17 - Ôi Mục Sư Jerry Falwell Jr., cựu hiệu trưởng trường Đại Học Liberty - Tội nghiệp ông! - Ri Nguyễn sưu tầm -

● 2020-09-16 - Kêu gọi lên tiếng với chiến dịch đánh bóng các tên Việt gian thời Pháp thuộc - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-09-09 - Vài Suy Nghĩ Nhân Vụ Thất Lạc Tro Cốt Ở Chùa Kỳ Quang - FB Thi Nguyen -

● 2020-09-07 - Kính gởi đến quý vị: VHVN TV, GNHDH và KBCHN - Trần Quang Diệu -

● 2020-09-07 - Đảng Cộng hòa bỏ rơi miền Nam Việt Nam - Phúc Linh -

● 2020-09-07 - Năm 1939 Quốc Hội Mỹ ban hành đạo luật HATCH: "Ngăn Ngừa Các Hoạt Động Chính Trị Gian Tà" - Lão Ông -

● 2020-09-05 - Tính ra, VNCH-2 cũng có một điểm son: Tiêu diệt tay sai Vatican tránh cải đạo dân miền Nam - Diễn Đàn -

● 2020-09-04 - Những Ai Đã Đặt Mìn Phá Hủy Chùa Diên Hựu Ngày 10 Tháng 9 Năm 1954 - Trần Quang Diệu -

● 2020-09-01 - Trường hợp này: Dĩ hòa vi qúy, im lặng, làm ngơ, là đồng lõa với tội ác, lừa đảo, là đồng lõa với PHẢN - Diễn đàn -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 >>>