●   Bản rời    

Bác Ơi, Bây Giờ Người Ta Đòi...Nhớ Ơn Giặc

Bác Ơi, Bây Giờ Người Ta Đòi ...Nhớ Ơn Giặc !

Cộng đồng Facebook

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH86.php

07-Oct-2019

LTS: Tất cả những người nào ủng hộ đòi nhớ ơn hay vinh danh linh mục Alexandre De Rhodes chỉ nêu được một lý do: “tạo ra và phát triển chữ quốc ngữ.” Nhưng đó lại là lý do không chính đáng và cũng không chính xác. Trong lúc có rất “nhiều lý do chính đáng để phản đối” việc vinh danh, đã được trình bày trong nhiều bài nghiên cứu công phu từ bao nhiêu năm nay, và giờ đây thể hiện trong các phản ứng của các bạn đọc như dưới đây. (SH)

[Theo các Facebooks: FB Lâm Phú Châu, FB Thi Nguyen, FB Gia Việt Bùi...]

Lâm Phú Châu cùng với Huong Nguyen Xuan và 15 người khác.
4 tháng 10 lúc 20:41 · 

Bác ơi, tụi nó.... theo giặc rồi!

*** Giặc lịch sử vong nô đang thắng thế trong việc tôn vinh thằng giặc gián điệp***

Đà Nẵng: Đề nghị đặt tên đường hai giáo sĩ có công chế tác chữ Quốc ngữ [SH - xem Phụ Lục]

-- o0o --

FB Lâm Phú Châu

*** Xin quí vị giúp chúng tôi vài bước nhấp chuột như sau. Họ sẽ đóng mục Góp Ý vào cuối tháng này. Chỉ còn ít tuần mà thôi. Nhanh lên các bạn*** Bạn nào làm xong cho biết để càng... quí hơn.

1- Bấm vào link https://vhtt.danang.gov.vn/gop-y-du-thao

2- Chọn hàng số 2: Đề án về việc đặt, đổi tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng- Và bấm ***Gửi góp ý

3- Can đảm ghi tên họ, và địa chỉ. Và góp ý. (Tôi đã vào đó và viết như sau:)

--- Phản đối đề nghị ghi công tạo chữ Việt cho hai người giáo sĩ Tây phương. Lịch sử đã cho thấy quá rõ ràng họ là những kẻ TÌM CÁCH xóa bỏ văn hóa của tiền nhân ta, cho nên mới tạo ra bộ chữ theo văn hóa Rô ma.

- Họ tạo ra bộ chữ với thâm ý là xóa bỏ văn hóa truyền thống của ta, tại sao lại ghi ơn? Vả lại, chữ viết này không hề được cải tiến trong thời của các ông ấy. Mãi đên 200 năm sau, khi Pháp chiếm được nước ta rồi mới bắt buộc dùng.

-- Công là công của tiền nhân ta lợi dụng phát triển chữ viết đó để tranh thủ truyền thông hiệu triệu dân chúng cùng nhau đứng lên đuổi giặc ngoại xâm. Công việc này kéo dài hơn 3 thế kỷ mới có chữ viết ngay nay. Không có lý do gì lại ghi ơn mấy giáo sĩ truyền giáo.
Nhất là Alexandre De Rhodes còn có tội làm gián điệp, mô tả địa hình hoàn cảnh đất nước và về tận Triều đình Pháp để yêu cầu đem quân sang chiếm nước ta. Có rất nhiều sử liệu đã viết về chuyện nhân vật này rồi. Xin đừng vì ảnh hưởng của một vài nhân vật có địa vị mà phản bội lại công cuộc giành độc lập, cả trăm năm trước của tiền nhân.

Xin quí vị lấy lương tâm của người Việt mà bỏ qua dùm việc tôn vinh giặc Pháp.

VHTT.DANANG.GOV.VN
Góp ý dự thảo - Sở Văn hóa và Thể thao

 

Thi Nguyen cùng với Anh-Tuan LE và 94 người khác.
3 giờ · 

TÔI THA THIẾT KÊU GỌI CÁC BẠN HƯỞNG ỨNG ĐỢT KÊU GỌI CỦA CHỊ LÂM PHÚ CHÂU KIẾN NGHỊ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG HỦY BỎ VIỆC VINH DANH VÀ ĐẶT TÊN ĐƯỜNG CHO NHỮNG GIÁO SỸ THỪA SAI TRONG VIỆC TẠO RA CHỮ QUỐC NGỮ.

Chúng ta hãy làm sao lợi dụng cơ hội này vạch trần những xấu ác của đạo Công giáo để toàn dân hiểu rõ. Tôi luôn quan niệm như cụ Nguyễn Thái Học khi xưa "không thành công cũng thành nhân". Chúng ta không thể để chính quyền vinh danh tên tội đồ dân tộc trên quê hương mình. Chúng ta làm sao có thể ăn nói với hương linh các bậc tiền nhân của chúng ta đã ngã xuống trong sự nghiệp vệ quốc, những nạn nhân đồng bào của ta bị giặc pháp câu kết với Vatican sát hại?

Chữ quốc ngữ ngày nay là sản phẩm của các cố đạo ngoại quốc phối hợp với người Việt tạo nên nhằm mục đích truyền đạo và mê hoặc tín đồ đi theo liên minh xâm lược Pháp-Vatican chống lại quê hương mình. Chữ quốc ngữ không phải do Alexandre De Rhodes tạo ra mà do Francisco De Pina phối hợp với người Việt để Latin hóa tiếng Việt trong giai đoạn 1617-1622. Có thể xem đây là chiến lợi phẩm thu được sau khi quét sạch quân thù. Chúng ta dùng chữ quốc ngữ để chống lại tà đạo này là theo sách lược "gậy ông đập lưng ông" mà ông cha ta đã làm từ xưa, như các cụ khi xưa dùng chữ Hán để chống giặc phương bắc với những áng văn thơ bất hủ: "Nam quốc sơn hà", Hịch tướng sĩ", "Bình Ngô đại cáo".Chữ quốc ngữ cũng như con dao cướp được từ kẻ thù, chỉ có người vô trí mới lại bảo nạn nhân đi cám ơn kẻ cướp vì đã tạo ra con dao.

ALEXANDRE DE RHODES bị buộc tội là làm gián điệp, gửi báo cáo về vatican và đã vào triều đình xúi pháp hoàng xâm lược Việt Nam.

Điều này được thể hiện qua tác phẩm “HÀNH TRÌNH VÀ TRUYỀN GIÁO” (Divers voyages et mission) do chính Rhodes viết, trong đó có những đoạn:

- “Tôi tưởng nước Pháp là một nước đạo đức nhất thế giới, nước Pháp có thể CUNG CẤP CHO TÔI MẤY CHIẾN SĨ ĐI CHINH PHỤC TOÀN CÕI ÐÔNG PHƯƠNG, đưa về qui phục Chúa Kitô”,

- “Trên đường từ Lyon tới Paris tôi nghiệm thấy có sự quan phòng rất đặc biệt của Chúa, tôi vẫn coi như kim chỉ nam và mẫu mực. Để ra mắt ở Pháp tôi cần có thiên thần hộ vực để ĐƯA TÔI LỌT VÀO TRIỀU ĐÌNH VUA cao cả nhất hoàn cầu. Thế là tôi gặp ở Roanne đức Henri de Maupa, giám mục thành Puy, tu viện trưởng Saint Denis, ĐỆ NHẤT TUYÊN ÚY CỦA HOÀNG HẬU. Ngài có nhã ý cùng đi với tôi trong cuộc hành trình nhỏ bé nầy…” (đầu tr. 264).

Tuy sự vận động đó chưa thành vào thời điểm của ông, nhưng nó đã mở đường cho Pháp xâm lược nước ta 206 năm sau. Ngoài ra, Rhodes còn viết cuốn “Phép giảng 8 ngày” bằng tiếng Việt với nội dung mạ lỵ văn hóa người Việt, xuyên tạc, bội nhọ Nho Giáo, Lão giáo và Phật giáo, đặc biệt đòi “chém thằng Thích Ca”.

Đường dẫn các tài liệu:

-Từ điển Việt-Bồ-Latin https://books.google.com/books…
-“Hành trình và truyền giáo” (Divers voyages et mission) https://books.google.com/books…

-“Phép giảng 8 ngày” :

Bản gốc scan:

 https://sachhiem.net/TONGIAO/ADRhodes/8Ngay.php

Bản chỉnh sửa dễ đọc:

 https://kholuu.files.wordpress.com/…/phep_giang_tam_ngay.pdf

 

 --------------- o0o ----------------

Và sau đây là các nhận xét

 --------------- o0o ----------------

 

Lâm Phú Châu Bác ơi, tụi nó ăn cái gì mà đã .... theo giặc rồi!!!!

Anh-Tuan LE Anh chi em hãy vài báo infonet.vn đọc và viết comment bên dưới. Hãy làm thật nhiều, thật đông để phản đối thật mạnh ! Tôi đã làm, có ghi tên thực đàng hoàng, dù chúng có đăng hay không.

Lâm Phú Châu Tôi không thấy hiện ra comment nào. Xin anh hãy chép comment đó ra đây, và nhờ các anh em trong các nhóm phổ biến và phản biện tích cực

Anh-Tuan LE Lâm Phú Châu Nó không đăng chị ơi. Tôi viết đại khái như sau:

Ngày xưa những tên thừa sai đi truyền đạo, họ có hai mục địch, một là thâu lượm tin tức tình báo, hai là tìm cách cắt đứt gốc rễ văn hóa bản địa, khiến cho lũ dân ngu mất hẵn cuốn rún nói liền với các giá trị cổ truyền, vì đó là bờ rào ngăn chặn người dân ít học tiếp thu cái mới truyền bá từ Kytô giáo.

Vậy những thừa sai đã làm một công việc mà ai nhìn vào cũng thấy rõ rằng, muc đích của họ không phải để giúp VN, mà là để khiến người Việt không còn đường lui về phía gia phả của cha ông họ. Ngày nay, thay vì quý vị tố cáo mưu gian của những tên giặc giáo lưu manh, quý vị lại tìm cách vinh danh họ, có khác nào, quý vị về nhà, lật bàn thờ vua Hùng, hay đem tượng bác Hồ mà đập nát, rồi thế vào chỗ đó những "thánh tượng" của Alexandre de Rhodes, Francesco de Pina hay Christoforo Borri ?

Lâm Phú Châu -> Anh-Tuan LE Xin các anh chị em cùng nhau gửi comment như thế này gửi cho https://infonet.vn dưới link trên. Nó không đăng kệ n ó, nhưng nó sẽ thấy chúng ta phản ứng. Cám ơn tất cả các bạn nào góp công chung nhau phản biện.

Dũng Hoàng Câu chuyện bắt nguồn từ tên ngụy sử phl này đấy. Cái mác sử gia cực kỳ nguy hiểm, ngay cả chính quyền ta rất ít người am hiểu lịch sử nên rất dễ mắc mưu của đám ngụy sử

Lâm Phú Châu Thì ra, mọi chuyện cũng qui ra từ một nguồn gốc!!! Bảng tên đường của thằng giặc ở trước nhà thờ Đức Bà, thành phố HCM đây.

Phu Bach Hễ vừa tham vừa ngu thì cũng trở thành một giuộc với cái đám vong nô mà thôi !

Trần Vinh Để bọn ngu dốt lên làm cán bộ là nguy hiểm như vậy đấy. Cứ dần dần như vậy là mất nước thôi. Ngày xưa các quan nhà Nguyễn cũng ngu dốt kiểu đó cho nên mất nước hơn 1 thế kỷ

Nguyễn Viết Khương Từ lâu đã bảo nn không có khả năng đụng đến 1 sợi lông của bọn kí tồ thì lại giận.

Cuong Nguyen Lam TP HCM đã bị tụi nó yêu cầu khôi phục và đặt mới 2 tên đường Alexandre De Rhodes và đặt tên Giám Mục Nguyễn Văn Bình cho hai con đường ở Trung Tâm Sài Gòn hơn chục năm qua nay các Thành phố Đà nẵng trực thuộc trung ương làm vậy sẽ là tiền đề ko hay cho Chính quyền ta sau này.

Ongnoi Tao Nếu có con đường này thì thật nhục nhã.

Song Pham Cộng sản thua giặc kito rồi à

Trương Sỏi Đồng chí chúa kết nạp Đảng rồi à 

Song Pham Nên cách chức bí thư Đà Nẵng, không lý do đi tuyên dương thằng đô hộ VN 100 năm.

Tran Thaiduong Cán bộ dốt thì hỏng hết mọi việc.

Nguyễn Viết Khương Thiết nghĩ nếu có thật và sống dưới sự thống trị của Vatican biết đâu cũng tốt. Vì thực tế là không bao giờ các ông Việt Nam dám làm gì đến họ. Vậy thì tại sao lại phải sống dưới sự thôn tính của cả 2?

Lâm Phú Châu Tốt là tốt như thế nào? Vật chất ư? Cơm áo là do đất nước ta mà có, để cho thằng Vatican vào nó nói là của Chúa, bắt dân ta "cám ơn Chúa" suốt đời! Rồi tương lai nó giống như các nước Nam Mỹ, hay Phi Luật Tân, mãi mãi tuột hậu, không thể giàu mạnh lên được, vì phải nuôi mấy cái lũ ăn không ngồi rồi, lên bục nói dóc, bắt mọi người khoanh tay ngồi nghe. Khi rửng mở thì hiếp dâm, không ai dám thưa gửi gì vì cho là "ý Chúa" Như thế là "được" hay sao?

Cuong Nguyen Lam Người dân Đà Nẵng phải góp ý phản bác đi, đây là ý của Giáo dân rồi.

Triệu Khương  Con đã góp ý rồi. Tất cả thông tin của con đều là thật hết! Cô  Lâm Phú Châu !

Anh-Tuan LE Lũ này sớm muộn cũng sẽ mất nước vào tay bọn làm cho người Việt quên nguồn, vì chúng cổ súy sự quên nguồn quên cội. Và chính lũ "con ngựa thành TROY" đang chia năm xẻ bảy đất nước để gây nội loạn, và NN lại ngu xuẩn chạy theo những đề nghị tự sát của lũ này.

Thích Huệ Thuận Các ý kiến góp ý gửi đên mục “Góp ý dự thảo" website Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng (https://vhtt.danang.gov.vn) hoặc gửi đến Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng (Tầng 17, Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng, số 24 Trần Phú) trước ngày 30/10/2019.

Lâm Phú Châu Tôi đã vào đó (https://vhtt.danang.gov.vn/gop-y-du-thao) và viết như sau:

--- Phản đối đề nghị ghi công tạo chữ Việt cho hai người giáo sĩ Tây phương. Lịch sử đã cho thấy quá rõ ràng họ là những kẻ TÌM CÁCH xóa bỏ văn hóa của tiền nhân ta, cho nên mới tạo ra bộ chữ theo văn hóa Rô ma.

-- Họ tạo ra bộ chữ với thâm ý là xóa bỏ văn hóa truyền thống của ta, tại sao lại ghi ơn?

-- Công là công của tiền nhân ta lợi dụng phát triển chữ viết đó để tranh thủ truyền thông hiệu triệu dân chúng cùng nhau đứng lên đuổi giặc ngoại xâm. Công việc này kéo dài hơn 3 thế kỷ mới có chữ viết ngay nay. Không có lý do gì lại ghi ơn mấy giáo sĩ truyền giáo. Nhất là Alexandre De Rhodes còn có tội làm gián điệp, mô tả địa hình hoàn cảnh đất nước và về tận Triều đình Pháp để yêu cầu đem quân sang chiếm nước ta. Có rất nhiều sử liệu đã viết về chuyện nhân vật này rồi. Xin đừng vì ảnh hưởng của một vài nhân vật có địa vị mà phản bội lại công cuộc giành độc lập, cả trăm năm trước của tiền nhân. Xin quí vị lấy lương tâm của người Việt mà bỏ qua dùm việc tôn vinh giặc Pháp.

-----------------

Tham khảo tiêu biểu vài tài liệu như sau:

1 - http://thuykhue.free.fr/stt/q/QueHuongToi-08.html: Minh Mạng (1820-1841) là vị vua lớn của triều Nguyễn, đã nhìn thấy hiểm hoạ ngoại xâm bắt nguồn từ các giáo sĩ người Pháp: đặc biệt từ khi Alexandre de Rhodes vận động Giáo Hoàng cho giáo sĩ Pháp độc quyền cai quản địa phận Việt Nam, các giáo sĩ Pháp luôn luôn tìm cách dẫn đường cho thực dân Pháp.

2. ALEXANDRE DE RHODES & VẤN ĐỀ CHỮ QUỐC NGỮ (Bùi Kha) http://sachhiem.net/BUIKHA/BuiKha_Rhodes_0.php là tập hợp một số các bài viết trước đây về Alexandre De Rhodes, mà phần lớn đã đăng trên các diễn đàn, tạp chí hoặc sách vở.

3. Giáo Sĩ Đắc-Lộ & Chữ Quốc Ngữ của Minh Vân (Trần Chung Ngọc) https://sachhiem.net/TCN/TCNdt/TCNdt070.php

LTS: Ông Rhodes người Pháp, không có lý do gì ông lại dùng tiếng Bồ thay vì tiếng Pháp cho công trình của ông nếu được gọi là công trình. Những người bênh vực giặc Pháp và giặc Vatican (liên quan đến lịch sử) luôn tìm cách phóng đại, thêu dệt, để ghi công, và theo đó, tôn thờ những người có công với giặc, bằng những lời lẽ ca tụng khoác lác, lẽ đương nhiên là làm sao họ có thể cung cấp được tài liệu khách quan. Điều dễ hiểu cho sự đánh bóng ông Rhodes, ông Pétrus Ký,... hàng trăm năm nay cũng chỉ là vì mấy ông này có công làm gián điệp hoặc phục vụ chính sách thực dân của Pháp. Đơn giản vậy thôi

 

Lâm Phú Châu ****Xin quí vị giúp chúng tôi vài bước nhấp chuột như sau. Họ sẽ đóng mục Góp Ý vào cuối tháng này. Chỉ còn ít tuần mà thôi. Nhanh lên các bạn*** Bạn nào làm xong cho biết để càng... quí hơn.

1- Bấm vào link https://vhtt.danang.gov.vn/gop-y-du-thao 2- Chọn hàng số

2: Đề án về việc đặt, đổi tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng- Và bấm "Gửi góp ý"

3- Ghi tên họ, và địa chỉ - Và góp ý.

Tôi đã vào đó và viết như (đã ghi trên)

Nhanh lên các bạn. 

Thanh Hai Le Lâm Phú Châu đã thực hiện chị à!

Anh-Tuan LE Đã tuân lệnh làm, và còn ghi địa chỉ cùng email thực ở bên Pháp, cho họ thấy người Việt ở Pháp còn khinh bỉ lũ gián điệp thừa sai, sao người VN lại đi vinh danh chúng.

Thi Nguyen đã phản hồi.

Trương Sỏi Đã xong, tuy nhiên cháu không copy để góp ý để tránh trường hợp họ đánh giá mình spam hoặc chỉ là ý kiến của số ít người dùng nhiều tài khoản để phản đối, cháu chỉ viết lại theo cách của cháu theo sườn trên.

Du Nguyen Cám ơn tài liệu của Thụy Khuê. Đã xong.

Tran Van Duc Phản đối sở VHTT du lịch Đà Nẵng ai là người đề nghi lại đánh tráo khái niệm Việt Nam hết anh hùng dân tộc vinh danh hay sao mà đi vinh danh giáo sĩ giăc Tây Thực dân Pháp xâm lược Viêt Nam nổ tiếng súng đầu tiên của quân cướp nước vào Đà Nẵng năm 1858. Mãnh đất Quảng Nam Đà Nẵng với biết bao anh hùng hào kiệt cùng các anh hùng dân tộc ngã xuống qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ Nếu bây giờ cùng với trào lưu lật sử , nguỵ sử và vinh danh giáo sĩ là tội đồ của dân tộc là có tội lớn với các bậc tiền nhân và vận mệnh của đất nước Hỡi những người dân Đà Nẵng và cả nước hãy cùng lên tiếng phản đối viêc đặt tên đường cho Hai giáo sĩ phương Tây mà tội đồ lớn của dân tộc Việt Nam nhiều hơn công. Chắc phải nhờ anh Anh-Tuan LE viết bài phản biện ạ! ☹️😕🙁☹️☹️

Vui Le https://www.facebook.com/2748492831835486/posts/3307109919307105/ Anh em vào dạy con chiên mất dạy đóng vai ma tăng phỉ báng Phật Giáo nhé

Tran Van Duc -> Lâm Phú Châu chi ơi Em đã gữi đến mục góp ý dự thảo theo như hướng dẫn của chị thành công rồi ạ Mong mọi người hãy cùng làm nhé

Hân Hạnh "Chữ quốc ngữ", chúng ta nên xem nó như một "chiến lợi phẩm" có giá trị nào đó, chứ không gì mà phải vinh danh! Tương tự như thế, các chứng tích công trình phục vụ khai thác bóc lột thuộc địa cũng vậy!

Lâm Phú Châu Mà người có công đưa đến việc xài chữ đó cho đến nay không phải là mấy ông đó. Là do các tiền bối ta LỢI DỤNG công cụ đó, đã hô hào và phát triển từ bao lâu đời biết bao công sức. Tại sao lại lựa những thằng giặc mà cám ơn?? Toàn thể công cuộc phát triển là 11 giai đoạn trong giản đồ như sau. Thằng giặc Alex chỉ làm 1 chuyện nhỏ là in ra cuốn tự điển mà thôi.

Hoàng Huyền Bao nhiêu tên của anh hùng dân tộc mà ko lấy đặt tên lại đi đặt tên của thằng Tây lông.

Lính Mà Em Lu cán bộ Đà Nẵng bị điên hết rồi hay sao vậy mà đặt tên Đường lê tên giáo sư bọn Pháp thuộc

Lâm Phú Châu Không phải điên mà bị thôi miên bằng tiền hay bằng gì đó.

Lính Mà Em Lâm Phú Châu chúng nó giả điên để thôi miên người dân đây mấy thằng cán bộ Đà Nẵng ngày xưa giống như thằng nghiện Ba thanh môn thi thuê thuê nhưng ngược lại là cái thằng tham lam nhất

Lính Mà Em Thoi kg noi nua bon can bo da nang da ban thanh cong thanh pho xin chức mừng người pháp

Lính Mà Em Hét biết bon can bo thoi tha roi chung no dinh lam Loan hét roi

Du Nguyen Giáo Sĩ Đắc-Lộ & Chữ Quốc Ngữ. Bài "Những Sai Lầm Của Bộ GT&ĐT Nhà Nước CHXHCNVN" của Minh Vân không thuộc lãnh vực nghiên cứu học thuật về văn học cũng như về tôn giáo. Đây là một bản văn tạp nham, viết đầu không ra đầu, đuôi không ra đuôi, rất lộn xộn, nặng về thiên kiến mê muội Ca-tô giáo, thiếu hiểu biết về những sự kiện lịch sử, 95% lạc đề, không dính líu gì đến chủ đề của bài.

Tác giả viết phứa phựa, tràng giang đại hải, viết không biết ngượng, bất kể liêm sỉ, huênh hoang ca tụng các giáo sĩ thừa sai, đặc biệt là giáo sĩ Alexandre de Rhodes, ca tụng những đóng góp của các thừa sai Ca-tô cho nền văn học nước nhà (sic), ca tụng lố bịch một vài nhân vật Ca-tô Việt Nam, đòi bảo vệ “tác quyền” (sic) chữ Quốc Ngữ của các thừa sai Dòng Tên, đặc biệt là của Alexandre de Rhodes, làm như sau mấy trăm năm tác quyền đó vẫn còn có hiệu lực cho đến ngày nay.

Tác giả cho rằng chữ Quốc Ngữ ngày nay cũng là của Alexandre de Rhodes, phải coi nó như là khuôn vàng thước ngọc, một chấm một nét cũng không thể thay đổi hay cải cách, cho đến ngày tận thế.

Bài dài 97 trang trên máy điện toán của tôi, và gồm có 20 Chương trong đó chỉ có một Chương, Chương 16, viết về chủ đề TRÁCH NHIỆM VÀ QUYỀN HẠN CỦA BỘ GD&ĐT, và ngay trong Chương này cũng lại viết lạc đề rất nhiều. Nhiều đoạn chứng tỏ tác giả vẫn còn mê sảng về những gì tác giả bị giáo hội nhồi vào óc về Ca-tô Rô-ma giáo, ảnh hưởng sâu nặng của loại “vi-rút Ca-tô”.

Trên đây là những nhận xét tổng quát của tôi về tác phẩm của Minh Vân. Những nhận xét này sẽ được sáng tỏ trong các phần sau. Trước hết, chúng ta nên hiểu qua thế nào là một người Ca-tô, từ đó chúng ta mới hiểu tại sao họ cứ viết phứa phựa bất kể sự thật và không hề biết ngượng.

Nguồn: https://sachhiem.net/TCN/TCNdt/TCNdt070.php

Lâm Phú Châu
5 giờ · 

Tất cả những người nào ủng hộ đòi nhớ ơn hay vinh danh linh mục Alexandre De Rhodes chỉ nêu được một lý do: “tạo ra và phát triển chữ quốc ngữ.”

Nhưng đó lại là lý do không chính đáng và cũng không chính xác.

Trong lúc có rất “nhiều lý do chính đáng để phản đối” việc vinh danh trên, đã được trình bày trong nhiều bài nghiên cứu công phu từ bao nhiêu năm nay

Trung Kien Nguyen Nếu để là tên gián điệp thì quá ok, để con cháu ta được biết nó là ai.

Lâm Phú Châu "Tên gián điệp" là tôi thêm vào đấy. Lấy từ bảng đường trước nhà thờ Đức Bà và giận quá nên thay chữ "Đường"

Trung Kien Nguyen -> Lâm Phú Châu đề nghị nhà nước đổi tên như chị nói, gián điệp.

Lâm Phú Châu -> Trung Kien Nguyen Làm sao bây giờ? Các bạn trẻ trong nước cố gắng tiếp cận Thủ Tướng đi.

Heo Moi Góp ý dự thảo này trước ngày 30-10 tại https://vhtt.danang.gov.vn

Lâm Phú Châu Kế tiếp là kéo xuống dưới đến chỗ Góp Ý Dự Thảo:

Lâm Phú Châu Kế đến là chọn mục số 2 như dưới đây, và nhấp chữ Góp Ý bên phải

Lâm Phú Châu Viết phản biện. Tôi viết như sau:

Lâm Phú Châu Trong việc "vinh danh" tên gián điệp thừa sai này, các con chiên sẽ ùa vào tán đồng. Nếu tính theo con số, chắc chắn chúng ta sẽ thua. Nhưng xét về ý kiến, thì tất cả ý kiến của họ chỉ là MỘT mà thôi. Chúng ta có muôn vàn ý kiến CHÍNH ĐÁNG chống lại việc làm phản quốc này. Do đó cần phải nhấn mạnh như thế.

Noi Que Lâm ->Phú Châu Em đã làm và đang vận động chị ạ. Mong họ sẽ lắng nghe. Thật tiếc anh Nguyễn Chính (nhà thơ Phan Duy Nhân) đã qua đời, nếu không anh ấy rất có tiếng nói về việc này. “Tận nhân lực tri thiên mệnh” thôi.

Lâm Phú Châu Nếu thành phố Đà Nẵng vẫn tiến hành đăng tên ông giáo sĩ gián điệp và xâm lăng văn hóa VN này, thì dân chúng ta nên chuẩn bị sơn mấy chứ "Tên Gián Điệp" lên bảng đường như trên nhé.

Song Pham Nó muốn đô hộ nước VN và soá bỏ thế hệ văn hoá của ông cha ta ngàn xưa, chẳng phải là giúp nước ta.

Lê Văn Bổn Đảng bộ,Chính quyền và Nhân dân Đà Nẵng hãy lên tiếng chấm dứt đặt tên đường kẻ xâm lược mà từ lâu đã được vạch trần.Nhân dân luôn đồng hành với Đà Nẵng!

Trung Nguyen Vinh Mai mốt có khi có đường đặt tên Trọng Thủy cho đủ bộ.

Noi Que -> Trung Nguyen Vinh Lão vô góp ý đi.

Trung Nguyen Vinh Hihi, bận rùi. Tớ chỉ đề nghị nếu đặt tên đường thì làm luôn cái bia ở đầu đường, khắc "phép giảng 8 ngày" cho dân chúng thưởng lãm. Lịch sử mà, đã không nói thì thôi, còn nói thì nói cho hết.

Trung Nguyen Vinh Cái này là dùng nhu thuật, nó đã ra chiêu, thì ta tận dụng chiêu của nó mà phản đòn. Đơn giản ấy mà.

Noi Que Lão rảnh lão vô góp ý đó nha.

Lâm Phú Châu Trung Nguyen Vinh Ngặt, ai là người đi phản đòn đây?

Trung Nguyen Vinh Haha, chính xác ai mới đi phản đòn. Bọn giặc nó vào tận trong thì khó lắm

Gnis Ekoarak Nước Trung Hoa không có “Alexandre de Rhodes” vẫn dùng Hán tự và vẫn phát triển bình thường thôi các con chiên ạ.

Hai Thanh Tui thấy không thích rồi. Mệt rồi.

Trương Sỏi Đã thực hiện.

Lâm Phú Châu Hoan hô thánh Sỏi.

Anh-Tuan LE Tôi đã làm, và yêu cầu mọi người hãy làm. Tôi đã phản đối như sau:

<<Ngày xưa những tên thừa sai đi truyền đạo, họ có hai mục địch, một là thâu lượm tin tức tình báo, hai là tìm cách cắt đứt gốc rễ văn hóa bản địa, khiến cho lũ dân ngu mất hẵn cuốn rún nói liền với các giá trị cổ truyền, vì đó là bờ rào ngăn chặn người dân ít học tiếp thu cái mới truyền bá từ Kytô giáo. Vậy những thừa sai đã làm một công việc mà ai nhìn vào cũng thấy rõ rằng, muc đích của họ không phải để giúp VN, mà là để khiến người Việt không còn đường lui về phía gia phả của cha ông họ. Ngày nay, thay vì quý vị tố cáo mưu gian của những tên giặc giáo lưu manh, quý vị lại tìm cách vinh danh họ, có khác nào, quý vị về nhà, lật bàn thờ vua Hùng, hay đem tượng bác Hồ mà đập nát, rồi thế vào chỗ đó những "thánh tượng" của Alexandre de Rhodes, Francesco de Pina hay Christoforo Borri ?>>

Các ACE không cần nói mạnh như tôi, chỉ cần phản đối, nói nhẹ là vì chữ La Tinh chả giúp gì cho dân tộc, nó chỉ giúp ai muôn cho dân tộc quen nhanh cội nguồn.

Lâm Phú Châu Cám ơn anh bạn.

Noi Que -> Anh-Tuan LE ACE ta cứ rủ thôi, hy vọng họ lắng nghe. Em vừa biết thông tin, sau 25/12/2019 chúng sẽ tổ chức hội thảo ở Đà Nẵng về chủ đề này nữa. Rõ ràng là ông Gs Nguyễn Đăng Hưng và các đồng sự đã lên kế hoạch rất hoành tráng cho vụ này. Báo Nhân Dân đã thực hiện film tài liệu đăng trên YouTube, trong đó phỏng vấn khá nhiều học giả. BBC cũng đăng clip về vụ 100 chữ quốc ngữ này

Lâm Phú Châu-> Noi Que Tụi nó ăn cánh với nhau, không cho chúng ta có một tiếng nói nào cả.

Anh-Tuan LE Lâm Phú Châu Chị nên nhớ Chính Võ Văn Kiệt đã dựng lại cái thây ma của de Rhodes sau khi miền nam ném hắn vào sọt rác sau 1/1/1963. Nhà nước CS đã vô tình đào sâu hố chia cách văn hóa trong cái mà họ luôn để cào "đoàn kết một khối dân tộc". Nghĩa là vừa ăn cướp, vừa la làng. Không thể có cùng một khối đại đoàn kết dân tộc khi tên đồ tể văn hóa VN, kẻ đã âm mưu cắt đứt dân tộc khỏi văn hóa mẹ lại được tôn vinh.

Lâm Phú Châu ->Anh-Tuan LE Buổi chiều hôm qua tôi đắng trong lòng lắm. Nhưng sáng nay nghe cô Phạm Thị Kiều Lý nói có 4 phút mà nhiều "ghi nhận" đáng kể. Làm tôi vui mừng trở lại.

Noi Que Lâm ->Phú Châu Thì đành rủ nhau gắng thôi chị. Em cũng sẽ cố gắng nhưng thật khó khăn. Dường như “bên trong” đã thông đồng với nhau rồi.

Lâm Phú Châu Tôi mới xem trên BBC rồi. Chúng ta không cần giận dỗi nhiều. Người nói trên video trong bài sau đây rất chuẩn, hạ giá sự tôn vinh mấy ông thừa sai một cách KHÉO LÉO. https://www.bbc.com/vietnamese/media-49831250 Kỷ niệm 100 năm chữ Quốc ngữ thay cho chữ Hán ở VN Việc Latin hóa chữ Việt không có gì lớn lao cả. Nó xảy ra ở khắp các nước Âu Châu khi Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đi chiếm các thuộc địa chung quanh kể cả Mỹ châu. (xem video trong bài)

Noi Que ->Lâm Phú Châu Hình như cái clip em coi là cái khác á chị.

Lâm Phú Châu -> Noi Que Thì cứ đưa ra xem

Noi Que ->Lâm Phú Châu Hix vì link chị đưa em không truy cập được.

https://www.youtube.com/watch?v=bbmHwGydC2k

Lâm Phú Châu Cũng Phạm Thị Kiều Ly đó mà. Nhưng youtube link của Noi Que rất cần để đăng lên www site. Cám ơn NQ.

Lâm Phú Châu ->Noi Que Cái link đâu mất rồi? Ồ, tìm được rồi. BBC News Tiếng Việt - Kỷ niệm 100 năm chữ Quốc ngữ thay cho chữ Hán ở VN

https://www.youtube.com/watch?v=bbmHwGydC2k
Có mấy nhận xét rất hay của cô Phạm Thị Kiều Ly:

- Cuốn tự điển Việt Bồ La của Rhodes in năm 1951 có rất nhiều ấm mà ngày nay ta không thể đọc lại được. Sau hai trăm năm (1864) thì trường thông ngôn của Pháp mới bắt đầu dạy tiếng Việt

- Việc Latin hóa chữ Việt không có gì lớn lao cả. Nó xảy ra ở khắp các nước Âu Châu khi Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đi chiếm các thuộc địa chung quanh kể cả Mỹ châu. (xem video trong bài)

Ongnoi Tao Tôi xẽ đào mả tổ thằng nào đưa ra cái ý tưởng này.

Lâm Phú Châu Trước khi lấy cuốc xẻng để đào mả nó, cố gắng viết vào chỗ Góp Ý mà tôi đã đưa đường link đó nhe. :)

1- Bấm vào link https://vhtt.danang.gov.vn/gop-y-du-thao 2- Chọn hàng số

2: Đề án về việc đặt, đổi tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng- Và bấm ***Gửi góp ý

3- Can đảm ghi tên họ, và địa chỉ (thành phố nào đó, Việt Nam)

Phu Bach Tôi đã góp ý rồi... Mong cô bác nào đó chú ý

Ongnoi Tao -> Lâm Phú Châu

Lâm Phú Châu ->Ongnoi Tao Cay quá!!!

Ongnoi Tao Chỉ nghe mà sôi máu

Lam Nguyen Ngoc Mỹ mang bom đạn bỏ xuống Việt Nam,bà con dùng nhôm của bom đạn làm gàu múc nước,gò nồi nhôm,vậy chúng ta phải mang ơn Mỹ?

Trương Sỏi Đề nghị ai đã thực hiện thì coment bên dưới là “đã thực hiện” để cổ vũ tinh thần cho những người còn do dự vì ngại đưa thông tin cá nhân của mình lên

Lâm Phú Châu Mỗi người thực hiện, xin các bạn cho một trái tim bự bự!!!

Lam Nguyen Ngoc Giữa đồng có một hố bom,hỏi ra mới biết bà con để dành(ở nong trường Phạm văn cội 2 ) vậy bà con mang ơn mỹ vì trút bom xuống làm dược cái ao?

Lam Nguyen Ngoc Thật không biết ơn các người đã nằm xuống cho quê hương khi lấy tên mấy thằng gián điệp đặt tên đường.

Lâm Phú Châu Hay quá. Một ví dụ rất dễ hiểu. :) Ta còn có thể có nhiều cái ao để nuôi cá nữa , trên khắp lãnh thổ. Thành phố Đà Nẵng nên tìm hiểu phi công Mỹ nào thả bom để ghi ơn nhé.

Lam Nguyen Ngoc Đã thực hiện

Thi Nguyen Tôi đã thực hiện.

Trần Thiên Hào Đã xong

Thi Nguyen Chúng ta hãy làm sao lợi dụng cơ hội này vạch trần những xấu ác của đạo Công giáo để toàn dân hiểu rõ. Tôi luôn quan niệm như cụ Nguyễn Thái Học khi xưa "không thành công cũng thành nhân". Chúng ta không thể để chính quyền vinh danh tên tội đồ dân tộc trên quê hương mình. Chúng ta làm sao có thể ăn nói với hương linh các bậc tiền nhân của chúng ta đã ngã xuống trong sự nghiệp vệ quốc, những nạn nhân đồng bào của ta bị giặc pháp câu kết với Vatican sát hại?

Phú Trương L7 súc vật đi nhận giặc làm cha à 

Lam Nguyen Ngoc Thày sáu Trần lục đã dẩn 5000 ngàn giáo dân phá nát chiến lũy của nhà yêu nước Đinh công tráng,có dịp tôi sẽ đái lên mộ hắn

Levi Ackerman Lam Nguyen Ngoc mày đái lên mộ cha mẹ mày ấy

Lam Nguyen Ngoc Levi Ackerman đái lên mộ tên phản quốc,cha mẹ tao không phải là người phản quốc

Levi Ackerman -> Lam Nguyen Ngoc đúng đái lên lăng ba đì hồ quang ấy

Trương Sỏi -> Levi Ackerman đái vào mặt thằng Dê Xù chết treo và con chửa hoang maria nhé

Lam Nguyen Ngoc Levi Ackerman mày bắt đầu láo lếu

Lam Nguyen Ngoc Bác Hồ là người yêu nước

Anh-Tuan LE Không có Hồ Chí Minh, ngày nay VN là một lãnh thổ Outre-Mer của Pháp như Guadeloupe, Nouvelle Calédonie. Ngô Đình Diệm, chỉ là con chó săn của Vatican, muốn lật ngược thế cờ, phản lại hiệp định Genève, lạy lục tên hồng y Spellman đưa hắn về VN lừa luôn cả Bảo Đại.

Levi Ackerman Mày có cc gì mà đủ tư cách kêu gọi người ta. Không giúp đc gì cho xã hội loài người bày đặt có tiếng nói

Lam Nguyen Ngoc tư cách của tao là một công dân Việt Nam,yêu đất nước

Tran Van Duc Mình đã thực hiện góp ý phản đối thành công Mọi người cùng nhanh tay làm nhé.

Lâm Phú Châu Đây cũng là một hậu quả của việc "nhìn lại" lịch sử trong giai đoạn mấy năm trước đây, mà người ta truy ra là bắt đầu từ ông Phan Huy Lê.

Tài Ngô Những ai cho rằng chữ quốc ngữ mà người Việt đang dùng hiện nay là của “cha rốt” thì xin đọc lại “kinh lạy cha” nhé! Xem nó có khá hơn chữ của Gs Bùi Hiền không?

Laï Cia ciúm toi œ tlen blœi ciúm toi nguyẽn daim Cia cã sám. Coác Cia trĩ den. Bum í Cia lam cium đét bàm cium blœi bẽi. Ciúm toi tlom Cia rài cio ciúm toi hàm ngài dum đũ. Mà tha nœ ciúm toi bàm ciúm toi ít tha kẽ ciũ nœ ciúm toi bẽi. Lãi cœ đẽ ciúm toi sa cium cám dõ, bèn cẽa ciúm toi cium tai dũ. Amen

Ai phê bình Đắc-lộ liền bị người Công giáo phản kích “ăn cháo đá bát”?… Nhưng than ôi! Chính loại văn tự này đã được bọn thực dân, đạo phiệt dựng lên, đưa vào, thay thế, tước đoạt và thủ tiêu cả một kho tàng văn hóa chữ NÔM của người Việt, khiến giờ đây (trừ các nhà nghiên cứu), không một người Việt nào có thể đọc được nguyên bản Chuyện Kiều, Cung oán ngâm khúc, Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương v.v… thậm chí gia phả nhà mình do tổ tiên để lại cũng chỉ biết để lên trang mà thờ chứ không đọc được…

Thi Nguyen Vâng đúng vậy. Muốn học chữ nôm phải học chữ Hán (Hoa phồn thể) vì chữ nôm dựa trên việc lắp ghép chữ Hán và các bộ thủ, làm cho việc học càng khó hơn. Mạch nguồn văn hóa của ông cha ta đã mất đi từ dạo chữ quốc ngữ phát triển

Khuong Nguyen Xin đừng đánh đồng giữa ngươi có công vơi kẻ tội ác.

Du Nguyen Cám ơn chị Lâm Phú Châu và Thi Nguyễn, mong mọi người tham gia tích cực. Xin gởi thêm tài liệu để bà con tham khảo:

2. Trích dẫn chưa trọn câu đủ ý: Ðể có thể hiễu rõ thêm ngữ nghĩa của hai cụm từ vừa nêu chúng ta nên đọc tiếp đoạn văn của Ðắc Lộ, cũng ở trong cuốn “Hành trình và truyền giáo”, cách đoạn trích dẫn trên chỉ chưa đầy ba dòng mà thôi:

“Tôi đi qua Marxây và Lyon rồi tới Paris; theo tôi thì Paris là bản mẫu tất cả những gì đẹp nhất tôi đã thấy ở khắp trái đất này.” (cuối tr. 263).

“Trên đường từ Lyon tới Paris tôi nghiệm thấy có sự quan phòng rất đặc biệt của Chúa, tôi vẫn coi như kim chỉ nam và mẫu mực. Để ra mắt ở Pháp tôi cần có thiên thần hộ vực để đưa tôi lọt vào triều đình vua cao cả nhất hoàn cầu. Thế là tôi gặp ở Roanne đức Henri de Maupa, giám mục thành Puy, tu viện trưởng Saint Denis, đệ nhất tuyên úy của Hoàng Hậu. Ngài có nhã ý cùng đi với tôi trong cuộc hành trình nhỏ bé nầy…” (đầu tr. 264).

Như thế, chính Linh Mục A. de Rhodes (Đắc Lộ) đã vào trong triều đình, gặp bà hoàng hậu vua Louis thứ XIV, xin giúp nhiều lính chiến (plusieurs soldats) để chinh phục toàn cõi Đông Phương (la conquête de tout l’Orient), trong đó có nước ta.

Tuy sự vận động đó chưa thành vào thời điểm của ông, nhưng nó đã mở đường cho Pháp xâm lược nước ta 206 năm sau. Lính Pháp đổ bộ lên Đà Nẵng ngày 1/9/1858.

Thêm một lý do khác để hiểu tại sao hai chữ Plusieurs soldats có nghĩa là lính chiến có khí giới vì LM Ðắc Lộ vào xin triều đình (chứ không phải vào xin Tòa Giám mục hay xin giáo hội), mà trong triều thì tuyệt nhiên không có “lính thừa sai” tức là các giáo sĩ.

3. Về bối cảnh Tôn giáo và Chính trị:

Từ năm 1493, Giáo Hoàng Alexander VI đã giao cho Bồ Đào Nha có quyền “sinh sát” tại các nước Phương đông. Vì thế, LM Ðắc Lộ viết rất đúng với hiện thực tôn giáo-chính trị lúc bấy giờ rằng: “Tôi tưởng nước Pháp là một nước đạo đức nhất thế giới, nước Pháp có thể cung cấp cho tôi nhiều chiến sĩ (plusieurs soldats) để đi chinh phục toàn thể Phương Đông (la conquê te de tout l’Orient)…”

Tại sao LM Đắc Lộ không xin Giáo hội Pháp mà xin nước Pháp? Vì về mặt giáo quyền, Giáo hội Pháp bị ràng buộc bởi giáo lệnh của Giáo Hoàng Alexander VI từ năm 1493, như đã nêu trên, nên không thể xin Giáo hội Pháp lính thừa sai (missionnaires) được. Vì vậy, khi Cha Đắc Lộ tiếp cận với nước Pháp (hay bất kỳ nước nào ngoại trừ Bồ Đào Nha) là để xin lính chiến, hoặc để xin gì cũng được ngoại trừ những thứ liên hệ đến Giáo hội như giáo sĩ, giáo sản…Cha Đắc Lộ dùng chữ soldats (lính chiến) rất chính xác. Vì nước Pháp, hay trong chính phủ Pháp làm gì có các thừa sai mà chính phủ cung cấp cho Cha Ðắc Lộ?

Nguồn: https://www.sachhiem.net/BUIKHA/BuiKha5.php

Lâm Phú Châu Chúng ta cần nỗ lực vận động nhiều người phản đối, vì "tụi nó" rất đông và nghe nhau như chiên nghe chăn chiên. Có điều ta cần phải nhắc số đông của họ là:

*** Tất cả những người nào ủng hộ đòi nhớ ơn hay vinh danh linh mục Alexandre De Rhodes chỉ nêu được một lý do: “tạo ra và phát triển chữ quốc ngữ.”

Nhưng đó lại là lý do không chính xác và không chính đáng.

Trong lúc có rất “nhiều lý do chính đáng để phản đối” việc vinh danh trên, đã được trình bày trong nhiều bài nghiên cứu công phu từ bao nhiêu năm nay, và giờ đây thể hiện trong các phản ứng.

Thẩm Linhlinh Những con đường những con phố... trên đất nước chỉ gắn liền với tấm lòng yêu nước Việt mà thôi.

Đồng Cúc Em cũng đã làm từ hôm qua rồi

Kỳ Mộng Hồ Đã thưc hiện.

Nguyen Khoe Tôi đã thực hiện

Noi Que Đã thực hiện vào sáng nay

Thẩm Linhlinh Vinh danh kẻ âm mưu diệt trừ văn hóa và nòi giống Việt Nam ư, đừng mơ!

Noi Que ->Thẩm Linhlinh Mời bạn vào đó góp ý nữa nhé. Tất cả chúng ta hãy đồng lòng lên tiếng

Huy Bảo Giáo sỹ thừa sai alexandre de rhodes là tên gián điệp của pháp cài cắm ở việt nam

______________

Các bài liên quan:

1- Cộng đồng mạng nổi giận về chuyện đòi "nhớ ơn" LM Alexandre De Rhodes - Tên GIÁN ĐIỆP SH ghi nhận từ Facebook http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH83.php

2- “Tượng Đài Alexandre De Rhodes”: Ý kiến phản đối phattuvietnam.net Link http://sachhiem.net/LTX/LyThaiXH37.php

3- BBC: Kỷ niệm 100 năm chữ Quốc ngữ thay cho chữ Hán ở VN - Việc Latin hóa chữ Việt không có gì lớn lao cả. Nó xảy ra ở khắp các nước Âu Châu khi Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đi chiếm các thuộc địa chung quanh kể cả Mỹ châu. (xem video trong bài)


PHỤ LỤC

ĐỀ ÁN - Đặt, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng - Năm 2019

https://vhtt.danang.gov.vn/chi-tiet?idcat=58400&articleId=3553858

Thông tin chi tiết Dự thảo Nghị quyết, Đề án về việc đặt, đổi tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2019 xin vui lòng tham khảo tại đây:

Dự thảo Nghị quyết

Dự thảo Đề án

Mọi ý kiến góp ý, vui lòng đóng góp tại mục "góp ý dự thảo" hoặc gửi đến Sở Văn hóa và Thể thao, địa chỉ Tầng 17, Trung tâm Hành chính thành phố, số 24 Trần Phú, Đà Nẵng trước ngày 30/10/2019.
Cập nhật ngày: 30-09-2019

Dự thảo Nghị quyết

 

Dự thảo Đề án

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2021-09-23 - Việt kiều Mỹ gặp gỡ Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc tại New York -

2021-09-23 - Tìm thấy thi thể thám tử cảnh sát trưởng về hưu, 87 tuổi, trong tủ đông của bà ở ga ra tại Nam California - Cảnh sát đã gặp con gái 64 tuổi của Travis, sống ở đó, và các điều tra viên "bắt đầu nhận thấy những lời khai không nhất quán của cô ấy về nơi ở của mẹ", cảnh sát Javier Cabrera nói.

2021-09-23 - Phát biểu của ông Biden khác biệt với ông Trump ở Đại hội đồng LHQ - Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hợp tác hữu nghị với các quốc gia khác trên thế giới để cùng hướng tới tương lai.

2021-09-22 - Nghe hơi nồi chỏ, tung tin giựt gân bán sách: Đại Tướng HK Mark Milley bí mật, phản quốc gọi cho TQ? -

2021-09-22 - Việt Nam ký hợp đồng mua 10 triệu liều vắc xin của Cuba - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói trong cuộc tiếp Tổng giám đốc Đặc khu phát triển ZED Mariel tại La Habana, Cuba sáng 20-9 (tối 20-9, giờ VN). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: "Nếu 200.000 hecta của Đặc khu ZED được lấp đầy dự án, Cuba sẽ có bước phát triển lớn và đầy bất ngờ" - Ông đề nghị phía Cuba tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam vào đầu tư

2021-09-21 - Người Pháp nghĩ gì sau quyết định của Mỹ và Úc? - Trong các bình luận dưới bài báo, nhiều người đã kêu gọi Paris chính thức rút khỏi Liên minh Bắc Đại Tây Dương và cải thiện quan hệ với Moskva, đồng thời gọi quyết định của Mỹ là một sự phản bội.

2021-09-21 - Tổng tuyển cử tại Canada: Lãnh đạo đảng Bảo thủ thừa nhận thất bại - Tuyên bố được đưa ra sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đang từng bước giành chiến thắng.

2021-09-21 - Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ - Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Khoá 76 là sự kiện quốc tế quan trọng hàng đầu, thu hút sự quan tâm, tham dự trực tiếp của Lãnh đạo cấp cao của hơn 100 nước trên thế giới để cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp, đề xuất hành động đa phương nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu được quan tâm nhất hiện nay

2021-09-21 - Người dân Việt Nam đổ xuống phố chơi trung thu - Từ 19h30, đoàn người từ các phố Tràng Thi, Phố Huế, Hàng Bông, Hai Bà Trưng... đổ về khu vực xung quanh Hồ Gươm, dẫn đến tình trạng ùn tắc ở các tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ

2021-09-21 - Trang Thanh Niên Công Giáo Láo Toét Thế Nào? - Vụ Tổ Trưởng Vòong A Lộc và Con Chiên tên Mạnh -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2021-09-22 - Nhiều người dân Mỹ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam - Thạch Ngọc Hoàng -

● 2021-09-14 - 15 Điều Mô Tả Đúng, Hiểu Chính Xác Về Đạo Thiên Chúa - Phát Lê -

● 2021-08-28 - Bất ngờ tìm được... CHA RUỘT của Chúa Dê-xu: - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-27 - Xin Hãy Xứng Đáng Với Sự Tin Yêu Của Nhân Dân Và Có Trách Nhiệm Với Đất Nước - FB Son Nguyenhong -

● 2021-08-22 - THÁNG 8 - nhiều chuyện cần biết. Người Việt đau khổ trên đất Pháp - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-12 - Sự thù địch chống Cơ đốc giáo đang lan rộng khắp Tây Âu - FB Du Nguyên -

● 2021-08-10 - CSVN họ bang giao với Mỹ trước VNCH - Mỹ tặng Vaccine, Tủ Lạnh Bảo Quản Và 4,5 USD Để Giúp Dân VN Chống Dịch - Giác Hạnh -

● 2021-08-09 - Nghe ông Nguyễn Ngọc Lập phải cẩn thận... Một nhận xét trong video dưới đây rất xác đáng - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-07 - Người TCG có biết "trơ trẽn" là gì không? - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-05 - thỉnh cầu hàng Giáo sĩ trong phạm vi đạo đức và trách nhiệm sớm có những biện pháp can thiệp xử lý - FB Hồ Đại Nguyên Nội của Lộc -

● 2021-08-02 - Các Vết Sẹo chiến tranh - Tự Do Tôn Giáo không phải một chiều. - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-07-31 - Kẻ điên khùng dốt nát này là ai? - Trần Quang Diệu trích dẫn -

● 2021-07-30 - Kêu gọi các chùa không treo cờ vàng ba sọc đỏ - đó là biểu tượng cho "Chia rẽ, Hận thù, và Lệ thuộc" - Giác Hạnh -

● 2021-07-29 - Tại sao nhiều người Tây Phương bỏ đạo Thiên Chúa Giáo? - Ri Nguyễn sưu tầm -

● 2021-07-21 - Ngô Đình Diệm - Tam Đại Việt gian - Trần Quang Diệu -

● 2021-07-21 - Tại cuộc họp do Hội "American Friends of Vietnam" tổ chức ngày 1/6/1956, John F. Kennedy tuyên bố - Ri Nguyễn -

● 2021-07-20 - Quanh chuyện chung tay dập dịch Covid-19 - Thanh Tín Nguyễn -

● 2021-07-20 - Chúng tôi vừa thoát nạn, xin báo động để mọi người phòng thủ - Nguyễn Vũ -

● 2021-07-14 - Đài ghi công người Công giáo VN làm tay sai chết vì nước Pháp ở Paris - Du Nguyên -

● 2021-07-13 - Luật Sư Nguyễn Quốc Lân: Tại Sao Các Hội Đoàn Cựu Quân Nhân Muốn Giật Sập Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị - LS Nguyễn Quốc Lân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 >>>