●   Bản rời    

Các Giám Mục Mexico Đưa Ra 5 Mục Tiêu Hành Động Chống Lại Tình Trạng Lạm Dụng Tình Dục

Các Giám Mục Mexico Đưa Ra 5 Mục Tiêu Hành Động Chống Lại Tình Trạng Lạm Dụng Tình Dục

by David Agren/ Catholic News Service

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBNgLgThanh02.php

14-Mar-2019

Vào ngày 5/3 vừa qua, Hội nghị của các giám mục Mexico đã đưa ra một kế hoạch hành động để bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi tình trạng bị lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ và những người mục vụ. Kế hoạch chỉ rõ năm mục tiêu gồm: Dự đoán, phòng ngừa, tính công bằng, hỗ trợ nạn nhân và thúc đẩy sự thượng tôn pháp luật.

Kế hoạch này bao gồm việc đào tạo các linh mục, thành lập ủy ban giáo phận hoặc giáo tỉnh và quy định các tiêu chuẩn cho các chủng sinh, tu sĩ và linh mục chuyển đổi giáo phận hay giáo khu. Kế hoạch cũng yêu cầu thành lập "các trung tâm tiếp nhận thông tin” bao gồm các chuyên gia với mục đích là nơi đầu tiên tiếp nhận thông tin của những nạn nhân bị làm dụng tình dục.

Các giám mục đều cho biết: "Yêu cầu sự tha thứ có nghĩa là đặt nạn nhân lên hàng đầu, lắng nghe họ, thấu hiểu họ, đồng hành cùng họ và cam kết chữa lành những tổn thương của họ." 

Các giám mục cũng kêu gọi "thúc đẩy sự thượng tôn pháp luật", trong đó bao gồm "lời kêu gọi từ phía giáo hội chống lại, xử lý các giáo sĩ có sai phạm", đồng thời xem việc bảo vệ quyền lợi của “những nạn nhân” lên trên quyền lợi của "những kẻ lạm dụng tình dục”. Kế hoạch hành động cũng kêu gọi việc quan tâm đến đời sống mục vụ của các linh mục một cách đúng đắn của những linh mục khác "để họ không sống trong hoảng loạn, và cảm thấy an toàn để có thể thực hiện đầy đủ ơn kêu gọi của mình".

Tổng Giám Mục Rogelio Cabrera Lopez, chủ trì hội nghị, cho biết: "Sự thay đổi này nghĩa là cả xã hội và giáo hội phải nhận thức được sự ưu tiên của nạn nhân, và tất cả các vấn đề khác bắt nguồn từ đó. Trước đây, tôi nghĩ rằng sự thay đổi mô hình này là để xem xét những gì đã xảy ra và xem người ta đối xử với các linh mục thế nào, nhưng bây giờ, điều đầu tiên là săn sóc các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, và… linh mục phạm tội thì bị chính quyền xử ”.

Kế hoạch hành động được triển khai sau hội nghị thượng đỉnh Vatican từ 21-24 tháng 2 về bảo vệ trẻ vị thành niên. Điều này cũng cho thấy sự thay đổi trong Giáo hội Công giáo Mễ Tấy Cơ về vấn đề lạm dụng tình dục trong hơn 20 năm qua. Các nhà quan sát của giáo hội nói rằng vấn đề lạm dụng tình dụng đã bị coi nhẹ trong quá khứ, ngay cả khi những lời buộc tội được công khai chống lại các linh mục nổi tiếng, trong số đó đáng chú ý nhất là người sáng lập Qũy Legionaries of Christ, Fr. Marcial Maciel Degollado, người đã chết năm 2008 cũng như nhiều giáo sĩ nổi tiếng của đất nước và cả những người giàu có nhất.

Kế hoạch cũng kêu gọi các chức sắc công giáo công nhận vai trò của truyền thông, một phương tiện mà một số giám mục ở Mexico đã khinh miệt vì bị coi thường khi các trường hợp lạm dụng được công khai. Điều đó cũng đặt ra yêu cầu sự công nhận các phương tiện truyền thông và đội ngũ phóng viên hoạt động với một thái độ nghiêm túc, dũng cảm lên án những cái sai trái, bảo vệ sự thật”.

Hội nghị của các giám mục gần đây đã tạo ra một "lực lượng bảo vệ trẻ vị thành niên trên toàn quốc", đã bắt đầu hoạt động vào ngày 7 tháng 1 năm nay. Cabrera cũng cho biết rằng có 157 linh mục đã bị đình chỉ vì lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên tại 64 giáo phận kể từ năm 2010; 101 trong số đó thuộc những vụ án đang được điều tra bởi các cơ quan thực thi pháp luật.

-- Người dịch: #NguyễnLươngThành ---

[https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=706695419728331&id=100011636384098]


Mexican bishops present five objectives for action on clergy abuse

The Mexican bishops' conference has presented an action plan for protecting minors from sexual abuse by clergy and pastoral agents. The plan, presented March 5 in Mexico City, outlines five objectives: Diagnosis, prevention, justice and response, supporting victims and promoting respect for the law.

The plan includes overhauling priests' training, establishing diocesan and/or provincial commissions and specifying norms for seminarians, religious and priests who switch diocese or congregations. It also calls for establishing "listening centers ... composed of prepared persons and experts, which can carry out a first discernment of the case of presumed victims."

"Asking forgiveness means putting the victim first, listening to them, understanding them, accompanying them and committing ourselves to the process of their healing," the bishops said.

The bishops also called for "promoting respect for the law," which includes "the call of the church to combat clericalism," along with putting "the rights of the victim ... over the rights abusers." The action plan also called for properly "caring for the socio-ecclesiastical climate" surrounding priests "so they don't live in panic, rather securely and so they can adequately and fully fulfill their vocation."

Archbishop Rogelio Cabrera Lopez of Monterrey, conference president, said, "The paradigm change is (that) society and the church are aware of the primacy of the victim, and all other issues stem from that. "Previously, I think that the model was to review what had happened and see what you do with the priest," Cabrera continued. "Now, the first thing is attending to the victim and ... the priest who committed the crime is judged by the authorities."

The action plan follows the Feb. 21-24 Vatican summit on protection of minors. It also shows the shift in the Mexican Catholic Church about abuse over the past 20 years. Church observers say the abuse issue had been downplayed in the past as an "Anglo" problem, even as accusations became public against prominent priests, most notably the Legionaries of Christ founder, Fr. Marcial Maciel Degollado, who died in 2008 and counted the country's prominent clerics and wealthiest individuals as supporters.

The plan also calls on church officials to recognize the role of the media, an institution some bishops in Mexico have scorned as scandalmongering when cases of abuse have been made public. It asked for "recognition of media and reporters for the important and brave labor exercised in defense and service of the truth."

The bishops' conference recently created a "national protection of minors team," which began operations Jan. 7. Cabrera said 157 priests have been suspended for sexually abusing minors by 64 dioceses since 2010; 101 of those cases are being investigated by judicial officials. ./.

Source: https://www.ncronline.org/...

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-06-15 - Mỹ sắp đi bước đầu tiên trong "Thoả thuận thế kỷ": Chưa triển khai đã thấy trước thất bại - Mỹ dự định tổ chức một cuộc hội thảo mang tên "Hòa bình đến thịnh vượng" vào ngày 25-26/6/2019 tại Manama, Thủ đô Bahrain với sự tham gia của các bộ trưởng tài chính, các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới,

2019-06-15 - 3 yếu tố nào sẽ giúp báo chí chính thống đánh bại mạng xã hội? - Tin tức trên mạng xã hội như Facebook, Twitter có thể ào đến rất nhanh, nhưng cũng “thật giả khó lường”. Người xem không thể biết được đâu là tin thật, đâu là tin giả. Trên Facebook từng lan truyền những mẩu tin sai sự thực như thời tiết xấu đã khiến máy bay rơi ở Nội Bài, dàn siêu xe gắn biển xanh ở Cần Thơ (thực chất là xe mô hình)...

2019-06-15 - Mỹ và Iran lo sợ bị cuốn vào cuộc chiến tranh mới “hao người tốn của“? - Chỉ vài giờ sau vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu, 1 của Na Uy và 1 của Nhật Bản trên vịnh Oman, chính quyền Mỹ đã “chỉ đích danh” Iran phải chịu trách nhiệm Tuy nhiên cho tới tận thời điểm này, chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về những biện pháp đáp trả. Điều này cho thấy phần nào sự kiềm chế của Mỹ,

2019-06-15 - Khó khăn của Trump khi đối đầu Iran - Chính quyền Trump không thống nhất được chiến lược đối phó Iran và họ không thể đối thoại với Iran giống như với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/6 cáo buộc Iran đứng sau cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, khiến Tổng thống Trump phải đối mặt với lựa chọn mà ông đã tránh: có nên biến những lời đe dọa khiến Tehran

2019-06-15 - Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm: "Không có tàu Việt Nam, chúng tôi đã chết" - Bị tàu Trung Quốc đâm chìm, các thuyền viên Philippines lênh đênh trên biển suốt 6 giờ trước khi một tàu cá Việt Nam giải cứu. Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Philippines nói rằng sau cú va chạm, "Họ chạy vòng quanh tàu của chúng tôi rồi quay lại, bật đèn lên. Khi thấy tàu của chúng tôi đang chìm, họ tắt đèn rồi bỏ đi",

2019-06-15 - Ngạt thở với rừng chung cư ở Hà Nội - Tại Hà Nội, không khó để điểm danh những tuyến đường với không gian đang bị bóp nghẹt bởi những tòa chung cư cao tầng mọc san sát nhau. Ví dụ đường Lê Văn Lương chỉ dài 2 km

2019-06-14 - Vợ chồng Trương Duy Nhất, Nguyễn Bá Thanh và Vũ “nhôm”! (Phần 1) - Năm 1997, Nguyễn Bá Thanh bắt đầu làm chủ tịch UBND TP, thì Trương Duy Nhất cùng Vũ “nhôm” và một số nhà báo cũng về phụng sự anh Bá một cách trung thành. Nhờ vậy mà cái tên Bá Thanh

2019-06-14 - Trận Không Chiến Bảo Vệ Cầu Hàm Rồng Lịch Sử - MiG 17 Bắc Việt Đả Bại Thần Sấm Mỹ -

2019-06-14 - TƯỚNG HOÀNG ĐAN – Vị Tướng Tài Năng, 3 Lần Xung Trận Cứu Viện Khiến Địch Tháo Lui Không Kịp -

2019-06-14 - TT Trump bị công kích vì tuyên bố ông muốn được Nga giúp đỡ vận động tranh cử như lần trước - và sẽ không nhất thiết phải cho F.B.I. biết. Câu nói đã thu hút lưỡng đảng lên án, thúc đẩy cần có luật đòi hỏi các ứng cử viên báo cáo cho chính quyền sự giúp đỡ như thế, và thúc đẩy đảng Dân chủ tìm cách luận tội ông▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-06-15 - Phật A Di Đà và cõi Cực Lạc trong pháp môn Tịnh Độ KHÁC Thượng Đế /Thiên Đàng - Trần Quang Diệu -

● 2019-06-15 - Thiên Chúa, khái niệm ấu trĩ, KHÔNG CÓ CHỖ ĐỨNG trong đạo phật - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2019-06-15 - Thời đó tao còn "trẻ người non dạ" nên đứng về phe Quốc Gia. Điều nầy đã làm tao ân hận một đờ - Hồng Phạm -

● 2019-06-14 - Bài hát lan truyền chóng mặt: TỰ THẦN NÀNG HÃY CỨU ĐỘ NÀNG - FB Thi Nguyen -

● 2019-06-06 - Trước đây chúng tôi là con cháu Chúa ( đạo gốc Bùi Chu ) - Daoquan GiaoHoan -

● 2019-06-05 - Làm sao phân biệt HÀNG THẬT, HÀNG GIẢ? - FB Nguyễn Khoe -

● 2019-06-02 - Lời tri ân của thân hữu Hiệp Nguyễn - FB Hậu Duệ GS Trần Chung Ngọc -

● 2019-05-31 - Đây là gót chân tử huyệt, Achilles heel, của hệ thống pháp trị của Mỹ - Diễn Đàn Thư Tín -

● 2019-05-30 - Tại sao người ta vẫn ủng hộ Trump? - Mike Wilson -

● 2019-05-29 - Ai dè con chiên sủa các Thầy chùa - Thì ra bức tranh "Đồng Hành" có sức mạnh rất lớn - Giác Hạnh -

● 2019-05-17 - Đôi điều Cùng Ông Bằng Phong Đặng Văn Âu (BPĐVA) - Định Nguyên -

● 2019-05-17 - Bài thơ Nam Quốc Sơn Hà không phải là một bài thơ dùng theo kiểu vong quốc chia rẻ dân tộc của đài SBT - Giác Hạnh, Trần Quang Diệu -

● 2019-05-15 - Nhờ người này mà cả thế giới biết ... thế nào là Việt Nam ! - Việt Dân -

● 2019-05-15 - ... là cái chiên gì mà đòi trao giải Tự Do Tôn Giáo? - Giác Hạnh -

● 2019-05-15 - Thầy Quảng Độ giờ là một kỷ niệm - Bảo Vệ tổ quốc và Phật giáo không bị hoại diệt bởi ngoại - Giác Hạnh -

● 2019-05-11 - SBTN truyền thông thổ tả - Bảo sao ngày xưa "họ sẵn sàng đăng ký dưới lá cờ của giặc Pháp" - Trần Quang Diệu -

● 2019-05-11 - Chùa Tam Chúc (mới xây xong) hay còn gọi là Thủy Đình - đón xem trực tiếp truyền hình - Thư Viện Hoa Sen -

● 2019-05-11 - Đài SBTN - Sủa Bậy Thâm Niên - Du Vo -

● 2019-05-11 - Đài SBTN lại nói ngược về nguồn tin Linh Mục Paul Nguyễn Xuân Tính ở Hà Tĩnh bị đánh đập - Ph Thinh Duy -

● 2019-05-09 - Alexandre De Rhodes là tên giặc gián điệp VÔ văn hóa - FB Lâm Phú Châu -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 >>>