●   Bản rời    

Các Giám Mục Mexico Đưa Ra 5 Mục Tiêu Hành Động Chống Lại Tình Trạng Lạm Dụng Tình Dục

Các Giám Mục Mexico Đưa Ra 5 Mục Tiêu Hành Động Chống Lại Tình Trạng Lạm Dụng Tình Dục

by David Agren/ Catholic News Service

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBNgLgThanh02.php

14-Mar-2019

Vào ngày 5/3 vừa qua, Hội nghị của các giám mục Mexico đã đưa ra một kế hoạch hành động để bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi tình trạng bị lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ và những người mục vụ. Kế hoạch chỉ rõ năm mục tiêu gồm: Dự đoán, phòng ngừa, tính công bằng, hỗ trợ nạn nhân và thúc đẩy sự thượng tôn pháp luật.

Kế hoạch này bao gồm việc đào tạo các linh mục, thành lập ủy ban giáo phận hoặc giáo tỉnh và quy định các tiêu chuẩn cho các chủng sinh, tu sĩ và linh mục chuyển đổi giáo phận hay giáo khu. Kế hoạch cũng yêu cầu thành lập "các trung tâm tiếp nhận thông tin” bao gồm các chuyên gia với mục đích là nơi đầu tiên tiếp nhận thông tin của những nạn nhân bị làm dụng tình dục.

Các giám mục đều cho biết: "Yêu cầu sự tha thứ có nghĩa là đặt nạn nhân lên hàng đầu, lắng nghe họ, thấu hiểu họ, đồng hành cùng họ và cam kết chữa lành những tổn thương của họ." 

Các giám mục cũng kêu gọi "thúc đẩy sự thượng tôn pháp luật", trong đó bao gồm "lời kêu gọi từ phía giáo hội chống lại, xử lý các giáo sĩ có sai phạm", đồng thời xem việc bảo vệ quyền lợi của “những nạn nhân” lên trên quyền lợi của "những kẻ lạm dụng tình dục”. Kế hoạch hành động cũng kêu gọi việc quan tâm đến đời sống mục vụ của các linh mục một cách đúng đắn của những linh mục khác "để họ không sống trong hoảng loạn, và cảm thấy an toàn để có thể thực hiện đầy đủ ơn kêu gọi của mình".

Tổng Giám Mục Rogelio Cabrera Lopez, chủ trì hội nghị, cho biết: "Sự thay đổi này nghĩa là cả xã hội và giáo hội phải nhận thức được sự ưu tiên của nạn nhân, và tất cả các vấn đề khác bắt nguồn từ đó. Trước đây, tôi nghĩ rằng sự thay đổi mô hình này là để xem xét những gì đã xảy ra và xem người ta đối xử với các linh mục thế nào, nhưng bây giờ, điều đầu tiên là săn sóc các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, và… linh mục phạm tội thì bị chính quyền xử ”.

Kế hoạch hành động được triển khai sau hội nghị thượng đỉnh Vatican từ 21-24 tháng 2 về bảo vệ trẻ vị thành niên. Điều này cũng cho thấy sự thay đổi trong Giáo hội Công giáo Mễ Tấy Cơ về vấn đề lạm dụng tình dục trong hơn 20 năm qua. Các nhà quan sát của giáo hội nói rằng vấn đề lạm dụng tình dụng đã bị coi nhẹ trong quá khứ, ngay cả khi những lời buộc tội được công khai chống lại các linh mục nổi tiếng, trong số đó đáng chú ý nhất là người sáng lập Qũy Legionaries of Christ, Fr. Marcial Maciel Degollado, người đã chết năm 2008 cũng như nhiều giáo sĩ nổi tiếng của đất nước và cả những người giàu có nhất.

Kế hoạch cũng kêu gọi các chức sắc công giáo công nhận vai trò của truyền thông, một phương tiện mà một số giám mục ở Mexico đã khinh miệt vì bị coi thường khi các trường hợp lạm dụng được công khai. Điều đó cũng đặt ra yêu cầu sự công nhận các phương tiện truyền thông và đội ngũ phóng viên hoạt động với một thái độ nghiêm túc, dũng cảm lên án những cái sai trái, bảo vệ sự thật”.

Hội nghị của các giám mục gần đây đã tạo ra một "lực lượng bảo vệ trẻ vị thành niên trên toàn quốc", đã bắt đầu hoạt động vào ngày 7 tháng 1 năm nay. Cabrera cũng cho biết rằng có 157 linh mục đã bị đình chỉ vì lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên tại 64 giáo phận kể từ năm 2010; 101 trong số đó thuộc những vụ án đang được điều tra bởi các cơ quan thực thi pháp luật.

-- Người dịch: #NguyễnLươngThành ---

[https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=706695419728331&id=100011636384098]


Mexican bishops present five objectives for action on clergy abuse

The Mexican bishops' conference has presented an action plan for protecting minors from sexual abuse by clergy and pastoral agents. The plan, presented March 5 in Mexico City, outlines five objectives: Diagnosis, prevention, justice and response, supporting victims and promoting respect for the law.

The plan includes overhauling priests' training, establishing diocesan and/or provincial commissions and specifying norms for seminarians, religious and priests who switch diocese or congregations. It also calls for establishing "listening centers ... composed of prepared persons and experts, which can carry out a first discernment of the case of presumed victims."

"Asking forgiveness means putting the victim first, listening to them, understanding them, accompanying them and committing ourselves to the process of their healing," the bishops said.

The bishops also called for "promoting respect for the law," which includes "the call of the church to combat clericalism," along with putting "the rights of the victim ... over the rights abusers." The action plan also called for properly "caring for the socio-ecclesiastical climate" surrounding priests "so they don't live in panic, rather securely and so they can adequately and fully fulfill their vocation."

Archbishop Rogelio Cabrera Lopez of Monterrey, conference president, said, "The paradigm change is (that) society and the church are aware of the primacy of the victim, and all other issues stem from that. "Previously, I think that the model was to review what had happened and see what you do with the priest," Cabrera continued. "Now, the first thing is attending to the victim and ... the priest who committed the crime is judged by the authorities."

The action plan follows the Feb. 21-24 Vatican summit on protection of minors. It also shows the shift in the Mexican Catholic Church about abuse over the past 20 years. Church observers say the abuse issue had been downplayed in the past as an "Anglo" problem, even as accusations became public against prominent priests, most notably the Legionaries of Christ founder, Fr. Marcial Maciel Degollado, who died in 2008 and counted the country's prominent clerics and wealthiest individuals as supporters.

The plan also calls on church officials to recognize the role of the media, an institution some bishops in Mexico have scorned as scandalmongering when cases of abuse have been made public. It asked for "recognition of media and reporters for the important and brave labor exercised in defense and service of the truth."

The bishops' conference recently created a "national protection of minors team," which began operations Jan. 7. Cabrera said 157 priests have been suspended for sexually abusing minors by 64 dioceses since 2010; 101 of those cases are being investigated by judicial officials. ./.

Source: https://www.ncronline.org/...

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-04-21 - Sri Lanka hứng chịu 8 vụ nổ liên tiếp, 207 người thiệt mạng - 6 vụ nổ xảy ra vào buổi sáng và hai vụ nổ vào buổi chiều ngày lễ Phục sinh khiến 207 người thiệt mạng và 450 người bị thương ở Sri Lanka. - Nổ tại 3 nhà thờ và 3 khách sạn 5 sao vào buổi sáng. - Thêm hai vụ nổ xảy ra vào buổi chiều- Nguyên nhân có thể là đánh bom tự sát Vụ nổ thứ bảy: Sau 6 vụ nổ vào buổi sáng, chiều 21/4, vụ nổ thứ bảy xảy ra tại khách sạn nằm gần vườn thú quốc gia ở Dehiwala, khu vực ngoại ô phía nam Colombo. Vụ nổ thứ tám: Thêm một vụ nổ diễn ra ở vùng ngoại ô Orugodawatta phía bắc thủ đô. Kẻ đánh bom tự sát kích nổ khi cảnh sát vào khám xét một ngôi nhà. Tầng trên của ngôi nhà đổ sập, khiến ba cảnh sát thiệt mạng.

2019-04-21 - Khủng bố nổ bom tấn công nhà thờ và khách sạn tại Sri Lanka trong Lễ Phục Sinh - Có ít nhất 140 người thiệt mạng và hơn 400 người khác bị thương sau khi xảy ra tám vụ nổ nhắm vào các nhà thờ Thiên Chúa Giáo và khách sạn bên trong và ngoài thủ đô của Sri Lanka, đúng vào ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, ngày Lễ Phục Sinh.

2019-04-20 - Chuyến du lịch tâm linh của bà HỎA đã đến Philippinne -

2019-04-20 - Victor Hugo đã từng miêu tả cảnh lửa cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào? - Trong cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” ra mắt hồi năm 1831, Victor Hugo đã từng miêu tả một cảnh lửa cháy tại công trình biểu tượng này.

2019-04-19 - Ai muốn đọc đầy đủ báo cáo của CTV đặc biệt Rob Muellerueller - Đọc toàn văn dưới đây. (Do kích thước lớn, có thể mất vài phút để tải.) (bấm link)

2019-04-19 - Báo cáo Mueller: Trump-Nga không thông đồng nhưng hành động vì lợi ích chung -

2019-04-19 - Cảnh sát: Nguyên nhân gây ra vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris có khả năng là chập điện - Cảnh sát Tư Pháp ẩn danh nói về cuộc điều tra đang diễn ra, cho biết họ vẫn không tiên phong đi tìm kiếm trong đống đổ nát hoặc làm việc trong nhà thờ vì những lo ngại về an toàn.

2019-04-18 - MC Kỳ Duyên Du Lịch Châu Âu bị lấy hết đồ phải ở lại Ý - Bọn ăn cắp ở Âu Châu là cả một nhóm. Chúng làm rất bài bản và rất nhanh. Có lần tôi mua vé tàu để đi ra sân bay, một ông già bước tới hỏi tôi: "Cô ơi, mắt tôi không nhìn được chữ này...

2019-04-18 - Nguyên Phó thủ tướng Đức : "Về Việt Nam là bước tiến trong sự nghiệp của tôi" - Lý do đầu tiên và cũng rất dễ giải thích là các chính trị gia khác cho rằng vị trí của tôi cần được thay thế bởi một người khác. Đảng của tôi thất bại tại cuộc bầu cử năm 2013

2019-04-18 - David Lê: "Không có cái gọi là nghĩa trang quân đội ở Cali, họ chỉ lợi dụng mác VNCH -

2019-04-18 - Lá cờ MTDT Giải Phóng Miền Nam trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris - Hãng tin AP cho biết lá cờ này xuất hiện ngày 19-1-1969, một tuần trước khi diễn ra phiên họp đầu tiên của Hội nghị Paris đàm phán hòa bình ở Việt Nam khai mạc, trong đó Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam là một bên tham gia.

2019-04-18 - Chậm mà chắc, Việt Nam nâng cấp các đảo ở Biển Đông (508) -

2019-04-18 - BÀN VỀ 4 KIẾN NGHỊ "VÔ ĐỐI" CỦA "NHÀ BÁO" KBCHN NGUYỄN PHƯƠNG HÙNG VỚI NHÀ NƯỚC VIỆT NAM -

2019-04-17 - Cháy chùa Thanh Sơn, đồ thờ bị thiêu rụi hoàn toàn - Toàn bộ gian thờ chính của chùa Thanh Sơn, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn vừa bị lửa thiêu rụi. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân và khắc phục thiệt hại. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân, tiểu ban quản lý di tích trong công tác tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích theo quy định của Luật Di sản

2019-04-17 - Ls Hoàng Duy Hùng nói về trận Gạc Ma không nổ súng: Có hèn với giặc, ác với dân? -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-04-22 - Thắc mắc: Đưa tang Lý Tống trang hoàng như Đưa Dâu đám cưới! - Truong Pham -

● 2019-04-20 - Cảm Tác Notre Dame - Trần Thị Thu Hằng -

● 2019-04-20 - Nắm được chân lý này thì sẽ không có cách nhìn cực đoan về đạo Phật là Tiểu Thừa hay Đại Thừa, - Huy Thái vs BS ĐVA -

● 2019-04-19 - Vinh danh tên giáo sĩ gián điệp Alexandre De Rhodes là hành động LỐ BỊCH - Trần Quang Diệu -

● 2019-04-19 - David Lê: "Họ chỉ lợi dụng mác VNCH". Tôi rất ngưỡng mộ lòng tự trọng và can đảm của anh - Du Vo -

● 2019-04-18 - CẢM TÁC NOTRE DAME - Trần Thị Thu Hằng -

● 2019-04-17 - Hội Người Việt Cao Niên phản đối Hội Người Việt Cao Niên - Hội Người Việt Cao Niên -

● 2019-04-17 - Nhóm "Tiếng Lòng Ta" có khúc ruột già Chống Cộng - tiếp tục tạo ra các thông tin nhiễu loạn - Giác Hạnh -

● 2019-04-13 - Họ vào nước ta, cắt đứt dòng chảy văn hóa của cha ông chúng ta. Thế mà còn đòi nhớ ơn - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-04-12 - Theo Mỹ kiểu nào? - Mike Wilson -

● 2019-04-10 - Ông Ngô Đình Diệm là một lính nhảy dù do Mỹ thả từ trên trời xuống - Trần Quang Diệu -

● 2019-04-09 - Lại Rửa Tội Trên Giường Bệnh, Lúc Hấp Hối - Nạn Nhân Mới: LÝ TỐNG - Diễn Đàn -

● 2019-04-07 - Đã có ai gởi đơn khiếu kiện rằng họ bị nhà chùa "gạt gẫm" họ ra sao hay chưa? - Trần Quang Diệu -

● 2019-04-07 - Chúng ta vẫn chưa đồng hóa trọn vẹn các công dân Mỹ da đen. "Chúng ta" đây là ai ? - Miamiherald.com -

● 2019-04-06 - Lý Tống đã trút hơi thở cuối cùng - Xin chia buồn cùng thân nhân của ông Lý Tống - Vu Truong -

● 2019-04-04 - 10 Điều Bạn Có Thể Chưa Biết Về Đạo Công Giáo (Ca-Tô) - FB Thi Nguyễn -

● 2019-04-03 - Tha thiết yêu cầu nhà nước CẨN THẬN trong việc CẤP GIẤY PHÉP TÔN GIÁO thờ thần - FB sachhiem.net.us -

● 2019-04-03 - Tôi xem tổ quốc Việt Nam cao cả hơn tôn giáo. Vậy nếu có mâu thuẫn 2 bên - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-04-02 - THÁCH THỨC BÁO LAO ĐỘNG & VNEXPRESS - Lê Anh-Tuấn -

● 2019-04-01 - Cần phân biệt thế nào là Gây Chia Rẽ Lương Giáo - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-03-30 - Kiến thủ là cố chấp vào một nhận thức hay một quan điểm - Duyên Sinh -

● 2019-03-25 - Phân biệt được đâu là Phật Pháp, đâu là Phong Tục Tín Ngưỡng Dân Việt - Giác Hạnh -

● 2019-03-23 - Thế Nào Là Phỉ Báng ? - FB Anh Tuấn Lê -

● 2019-03-22 - Văn Phòng Cáo Thỉnh Viên xin phong thánh cho Cha Trương Bửu Diệp - BẤT HỢP PHÁP - FB Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam -

● 2019-03-21 - Tán thành báo chí phanh phui các hoạt động mê tín để lừa gạt người, chỉ có điều ... - Dư luận -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 >>>