●   Bản rời    

Các Giám Mục Mexico Đưa Ra 5 Mục Tiêu Hành Động Chống Lại Tình Trạng Lạm Dụng Tình Dục

Các Giám Mục Mexico Đưa Ra 5 Mục Tiêu Hành Động Chống Lại Tình Trạng Lạm Dụng Tình Dục

by David Agren/ Catholic News Service

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBNgLgThanh02.php

14-Mar-2019

Vào ngày 5/3 vừa qua, Hội nghị của các giám mục Mexico đã đưa ra một kế hoạch hành động để bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi tình trạng bị lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ và những người mục vụ. Kế hoạch chỉ rõ năm mục tiêu gồm: Dự đoán, phòng ngừa, tính công bằng, hỗ trợ nạn nhân và thúc đẩy sự thượng tôn pháp luật.

Kế hoạch này bao gồm việc đào tạo các linh mục, thành lập ủy ban giáo phận hoặc giáo tỉnh và quy định các tiêu chuẩn cho các chủng sinh, tu sĩ và linh mục chuyển đổi giáo phận hay giáo khu. Kế hoạch cũng yêu cầu thành lập "các trung tâm tiếp nhận thông tin” bao gồm các chuyên gia với mục đích là nơi đầu tiên tiếp nhận thông tin của những nạn nhân bị làm dụng tình dục.

Các giám mục đều cho biết: "Yêu cầu sự tha thứ có nghĩa là đặt nạn nhân lên hàng đầu, lắng nghe họ, thấu hiểu họ, đồng hành cùng họ và cam kết chữa lành những tổn thương của họ." 

Các giám mục cũng kêu gọi "thúc đẩy sự thượng tôn pháp luật", trong đó bao gồm "lời kêu gọi từ phía giáo hội chống lại, xử lý các giáo sĩ có sai phạm", đồng thời xem việc bảo vệ quyền lợi của “những nạn nhân” lên trên quyền lợi của "những kẻ lạm dụng tình dục”. Kế hoạch hành động cũng kêu gọi việc quan tâm đến đời sống mục vụ của các linh mục một cách đúng đắn của những linh mục khác "để họ không sống trong hoảng loạn, và cảm thấy an toàn để có thể thực hiện đầy đủ ơn kêu gọi của mình".

Tổng Giám Mục Rogelio Cabrera Lopez, chủ trì hội nghị, cho biết: "Sự thay đổi này nghĩa là cả xã hội và giáo hội phải nhận thức được sự ưu tiên của nạn nhân, và tất cả các vấn đề khác bắt nguồn từ đó. Trước đây, tôi nghĩ rằng sự thay đổi mô hình này là để xem xét những gì đã xảy ra và xem người ta đối xử với các linh mục thế nào, nhưng bây giờ, điều đầu tiên là săn sóc các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, và… linh mục phạm tội thì bị chính quyền xử ”.

Kế hoạch hành động được triển khai sau hội nghị thượng đỉnh Vatican từ 21-24 tháng 2 về bảo vệ trẻ vị thành niên. Điều này cũng cho thấy sự thay đổi trong Giáo hội Công giáo Mễ Tấy Cơ về vấn đề lạm dụng tình dục trong hơn 20 năm qua. Các nhà quan sát của giáo hội nói rằng vấn đề lạm dụng tình dụng đã bị coi nhẹ trong quá khứ, ngay cả khi những lời buộc tội được công khai chống lại các linh mục nổi tiếng, trong số đó đáng chú ý nhất là người sáng lập Qũy Legionaries of Christ, Fr. Marcial Maciel Degollado, người đã chết năm 2008 cũng như nhiều giáo sĩ nổi tiếng của đất nước và cả những người giàu có nhất.

Kế hoạch cũng kêu gọi các chức sắc công giáo công nhận vai trò của truyền thông, một phương tiện mà một số giám mục ở Mexico đã khinh miệt vì bị coi thường khi các trường hợp lạm dụng được công khai. Điều đó cũng đặt ra yêu cầu sự công nhận các phương tiện truyền thông và đội ngũ phóng viên hoạt động với một thái độ nghiêm túc, dũng cảm lên án những cái sai trái, bảo vệ sự thật”.

Hội nghị của các giám mục gần đây đã tạo ra một "lực lượng bảo vệ trẻ vị thành niên trên toàn quốc", đã bắt đầu hoạt động vào ngày 7 tháng 1 năm nay. Cabrera cũng cho biết rằng có 157 linh mục đã bị đình chỉ vì lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên tại 64 giáo phận kể từ năm 2010; 101 trong số đó thuộc những vụ án đang được điều tra bởi các cơ quan thực thi pháp luật.

-- Người dịch: #NguyễnLươngThành ---

[https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=706695419728331&id=100011636384098]


Mexican bishops present five objectives for action on clergy abuse

The Mexican bishops' conference has presented an action plan for protecting minors from sexual abuse by clergy and pastoral agents. The plan, presented March 5 in Mexico City, outlines five objectives: Diagnosis, prevention, justice and response, supporting victims and promoting respect for the law.

The plan includes overhauling priests' training, establishing diocesan and/or provincial commissions and specifying norms for seminarians, religious and priests who switch diocese or congregations. It also calls for establishing "listening centers ... composed of prepared persons and experts, which can carry out a first discernment of the case of presumed victims."

"Asking forgiveness means putting the victim first, listening to them, understanding them, accompanying them and committing ourselves to the process of their healing," the bishops said.

The bishops also called for "promoting respect for the law," which includes "the call of the church to combat clericalism," along with putting "the rights of the victim ... over the rights abusers." The action plan also called for properly "caring for the socio-ecclesiastical climate" surrounding priests "so they don't live in panic, rather securely and so they can adequately and fully fulfill their vocation."

Archbishop Rogelio Cabrera Lopez of Monterrey, conference president, said, "The paradigm change is (that) society and the church are aware of the primacy of the victim, and all other issues stem from that. "Previously, I think that the model was to review what had happened and see what you do with the priest," Cabrera continued. "Now, the first thing is attending to the victim and ... the priest who committed the crime is judged by the authorities."

The action plan follows the Feb. 21-24 Vatican summit on protection of minors. It also shows the shift in the Mexican Catholic Church about abuse over the past 20 years. Church observers say the abuse issue had been downplayed in the past as an "Anglo" problem, even as accusations became public against prominent priests, most notably the Legionaries of Christ founder, Fr. Marcial Maciel Degollado, who died in 2008 and counted the country's prominent clerics and wealthiest individuals as supporters.

The plan also calls on church officials to recognize the role of the media, an institution some bishops in Mexico have scorned as scandalmongering when cases of abuse have been made public. It asked for "recognition of media and reporters for the important and brave labor exercised in defense and service of the truth."

The bishops' conference recently created a "national protection of minors team," which began operations Jan. 7. Cabrera said 157 priests have been suspended for sexually abusing minors by 64 dioceses since 2010; 101 of those cases are being investigated by judicial officials. ./.

Source: https://www.ncronline.org/...

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-10-17 - Ls Hoàng Duy Hùng từ Mỹ tâm tình với Thiếu tướng QĐNDVN Lê Mã Lương -

2019-10-16 - Việt Nam nêu quan ngại Trung Quốc vi phạm chủ quyền trước ASEAN - Việt Nam nhấn mạnh hành vi của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hoà bình và an ninh ở khu vực, không tạo bối cảnh thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), trong khi tình hình hiện nay cho thấy tính cấp thiết của COC nhằm ngăn các vụ việc tương tự trong tương lai.

2019-10-16 - Xoay quanh chuyện LML chê lãnh đạo Bộ Quốc phòng (584) -

2019-10-16 - Rào cản của việc luận tội TT Trump đã bị gãy đổ - ...và hôm thứ ba, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, George Kent, đã làm chứng trong gần 10 giờ về tập phim mặc dù các luật sư của chính quyền Trump đã cố gắng chặn ông, theo một nguồn tin điều tra luận tội.

2019-10-15 - Tiến sĩ, ông lấy tư cách gì miệt thị chư tăng? - Trả lời phỏng vấn trên tintaynguyen.com của tác giả Hoài Thanh, trong bài Đi tu mà có 300 tỷ là không biện luận được, ông tiến sĩ Tôn giáo học Dương Ngọc Dũng không ngớt lời miệt thị chư Tăng, đây là hành động khiếm nhã, với cách trả lời thiếu chính kiến và đầy ác ý, có thể gây ảnh hưởng tín tâm của cộng đồng Phật tử sơ cơ

2019-10-15 - Đoàn Đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam thăm EU và ký Hiệp định FPA - Trong chuyến thăm EU từ 14-19/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ ký Hiệp định giữa Việt Nam và EU về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU. Chuyến thăm cũng thể hiện tinh thần chủ động, có trách niệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy nỗ lực chung nhằm mang lại hòa bình cho khu vực và trên thế giới

2019-10-14 - Đề tài 32: Đề Nghị Nhớ Ơn Cha Đẻ Mạng Facebook thay vì Alexandre De Rhodes -

2019-10-13 - Rudy Giuliani bị điều tra về các liên kết đến việc triệu hồi Marie Yovanovitch, Đại sứ Hoa Kỳ ở Ukraine - CNN và Bloomberg đã báo cáo hôm thứ Năm rằng các công tố viên liên bang cũng đang kiểm tra các giao dịch tài chính của Giuliani với các cộng sự Igor Fruman và Lev Parnas, những người đã bị bắt hôm thứ Năm với cáo buộc họ đã bí mật chuyển tiền Nga cho các nhóm ủng hộ Trump và các ứng cử viên GOP khác.

2019-10-13 - Các điệp viên Nga mở Champagne ăn mừng sau khi Trump thắng cử 2016, nói rằng họ đã "Làm cho nước Mỹ vĩ đại" - Ủy Ban Tình Báo Thượng viện Mỹ (đảng đa sô, Cộng Hòa) vừa mới ra báo cáo chứng thực kết quả điều tra của ông Mueller, rằng "Cơ Quan Nghiên Cứu Mạng (Internet Research Agency) của Nga đã hoạt động để làm hại bà Clinton và giúp ông Trump lên làm tổng thống năm 2016". (theo huffpost, October 8, 2019)

2019-10-13 - Thi sĩ Du Tử Lê - Ai nhớ ngàn năm một ngón tay - Và thơ ông đã vui trở lại. Năm 2014, thi phẩm “Giỏ hoa thời mới lớn” của ông được xuất bản trong nước. Nó khởi đầu cho hàng loạt tác phẩm khác được ông dành riêng xuất bản tại quê nhà.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-10-17 - Nhòm ra đồng lúa lòng đầy xót xa - Thơ nhà nông: Biên Phạm -

● 2019-10-16 - Đọc những nội dung phản ứng ông Dương Ngọc Dũng miệt thị Tăng già Phật giáo - Trần Quang Diệu -

● 2019-10-16 - Tin ngắn khẩn gửi Thủ Tướng - về vụ Đà Nẵng có đề án đặt tên đường Alexandre De Rhodes - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-10-10 - Như vậy là quá rõ, chữ Việt không do Đắc Lộ phát minh - Giác Hạnh -

● 2019-10-07 - Chữ Việt - Vai trò của Alexandre De Rhodes chỉ là công cụ, chứ chẳng có gì đáng tôn vinh - Huy Thái -

● 2019-10-07 - Nhờ những tài liệu của Sách Hiếm, chúng tôi thế hệ trẻ đủ tài liệu để tranh luận - Đức Nguyễn -

● 2019-10-06 - Óc châm biếm của dân Nữu Ước - Hình quảng cáo "luật sư khùng" trong các toa tàu điện ngầm ở New York - Mike Wilson -

● 2019-09-28 - Khi chống không nổi trước những Sự Thật bất khả phủ bác, thì phải công nhận, nhưng lại lươn lẹo - FB Dung Nguyen -

● 2019-09-26 - Con Giun Xéo Mãi Cũng Oằn ! - Mike Wilson -

● 2019-09-26 - Loạn Ngôn Trong Các Chức Vị Của Giáo Hội Ca-Tô La Mã - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-09-14 - Trung Thu - Niềm vui vỡ òa từ chương trình tràn qua tâm mình : Ký Ức Vui Vẻ - Mùa 2 - Mike Wilson -

● 2019-09-14 - Cựu Thẩm Phán, nhà báo Lữ Giang-Tú Gàn đã an nghỉ trong Chúa - Diễn đàn thư tín -

● 2019-09-13 - Tin lề trái về LM Trần Đình Long - Tin Thêm 34 Việt Kiều Mỹ, Úc... Đòi Thưa Cha Long - Cộng Đồng FB -

● 2019-09-08 - Ý Kiến Khác Về Việc Cô Ni, Tăng Chú (Chú Tiểu) tới Nhà Thờ - Giác Hạnh -

● 2019-09-07 - Đề phòng kẻ gian lợi dụng tuyên truyền phản cảm làm nhục đạo Phật - FB Phú Lâm Châu -

● 2019-09-06 - Cảnh báo - Nhân vụ Giáo Điểm Tin Mừng Bị Dẹp - FB Lâm Châu -

● 2019-09-03 - Xem quân sử "Trừng trị bóng ma trên đỉnh Trường Sơn" - Việt Dân -

● 2019-08-31 - Cởi Áo Cà Sa Khoác Chiến Bào: Đại Đức => Đại Tá Đinh Thế Hinh - Thi Nguyen & Bạn -

● 2019-08-30 - Xem video clip "Bằng chứng về Siêu Điệp Viên Nguyễn Văn Thiệu của Cộng Sản - Cựu tổng thống VNCH" - Phạm Uyên Bác -

● 2019-08-29 - Người ta gọi người không theo chúa là bên Lương, vậy bên theo Chúa là ... - sylvia le -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 >>>