●   Bản rời    

Giáo Hội Công Giáo Lại Phải Nghĩ Đến Vấn Đề “Mất Đức Tin”

Giáo Hội Công Giáo Lại Phải Nghĩ Đến Vấn Đề “Mất Đức Tin”

Rosie Dawson /RNS

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBNgLgThanh01.php

11-Mar-2019

LTS: Người ta nghe hai từ được dùng đến ở đây: "none", "nones", và "vô thần". Chữ "none" bao gồm nhiều nghĩa: có thể không theo tôn giáo nào, hoặc "hoài nghi", hoặc "vô thần." Ở Âu Châu, từ hơn hai ngàn năm nay, đạo Ki-tô thờ Chúa, dù sau này có cả trăm chi nhánh khác nhau, cũng là những người thờ một vị gọi là Thượng Đế với các đặc tính được mô tả trong thánh kinh Cựu Ước. Vì thế, số người hoài nghi tín lý đó, hoặc không tin, cũng có thể xem như là "vô thần." Trong bài này chữ vô thần theo ý nghĩa như thế. (SH)

 

Một nhà thờ bị bỏ hoang ở Rathcormac, Quận Cork, Ireland. (Alison Killilea / Creative Commons)

Năm mươi năm sau khi hội nghị quốc tế đầu tiên trên thế giới được tổ chức để thảo luận về sự trỗi dậy của chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa duy vật, Tòa thành Vatican đang hợp tác với một viện nghiên cứu của Anh để tổ chức một hội nghị về "Văn hóa vô thần".

Vào cuối tháng 5 này, các học giả từ nhiều ngành khác nhau sẽ tập trung tại Đại học Gregorian để thảo luận về kết quả của sáng kiến nghiên cứu, được gọi là "nhận thức về chủ nghĩa vô thần", chủ đề mà trong hai năm qua đã vạch ra sự trỗi dậy và bản chất của vấn đề phi tôn giáo trên khắp thế giới.

Tài trợ cho hội nghị này với số tiền 3 triệu đô la là quỹ John Templeton - có trụ sở tại Đại học Kent.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, số lượng "nones" - tức là những người tự nhận là vô thần hoặc không theo tôn giáo cụ thể nào - sẽ đạt 1,2 tỷ người trên toàn thế giới vào năm 2060. Tại Hoa Kỳ, có 23% dân số hiện nay tuyên bố không theo bất kỳ một tôn giáo nào.

Đặc biệt là những người trẻ thì thường được xếp vào nhóm những người "nones" . Năm ngoái, một nghiên cứu của nhà nghiên cứu về đức tin, Stephen Bullivant, đã tiết lộ rằng 70% người từ 18 đến 29 tuổi ở Anh được xác định là những người "không theo tôn giáo".

Trong số các dự án nghiên cứu đang được thực hiện thì có một nghiên cứu về vấn đề “vô thần” ở các quốc gia nơi phần lớn dân số chủ yếu không theo đạo. Các quốc giá đó bao gồm Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản, đã đi đến một giả định rằng sự vô thần là một hiện tượng duy nhất của phương Tây. Một nhóm khác thì đang nghiên cứu các yếu tố như động lực, kinh nghiệm và vấn đề mà những người vô thần trong các xã hội tôn giáo như Ai Cập phải đối mặt.

Các dự án khác thì đang hướng đến những thế hệ trẻ không theo tôn giáo ở Anh, sự kiên trì của tư duy ma thuật trong các xã hội vô thần và cách thức "thiền chánh niệm" có thể được coi là một tôn giáo thế tục.

Hội nghị "Văn hóa vô thần", được tổ chức vào năm 1969, đã diễn ra với tinh thần cởi mở trong Cộng đồng Vatican II. Giáo hội đã khởi xướng một số cuộc đối thoại với các Kitô hữu, người Do Thái và những người có đức tin khác. Giáo hội cũng thành lập một ban thư ký để đối thoại với những người vô thần.

Hội nghị được triệu tập để giải quyết những gì mà Giáo hoàng Paul VI đã xem là "một trong số những vấn đề nghiêm trọng nhất của thời đại chúng ta" - cụ thể là chủ nghĩa vô thần. Đức Hồng Y Franz Koenig, sau đó là tổng giám mục Vienna và giáo hoàng được chọn làm trưởng ban thư ký, nói rằng việc đối thoại thể hiện một "cách tiếp cận mới trong cách tiến hành của Giáo hội Công giáo, ít bận tâm đến việc bảo vệ vị trí của mình hơn là gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng của thế giới hiện đại. "

Hồng y đã hỏi nhà xã hội học nổi tiếng người Mỹ Peter Berger - người qua đời năm 2017, về việc nên mời ai tham dự hội nghị.

Berger viết trong hồi ký rằng: "Ban thư ký đã rất mong muốn có cuộc đối thoại này, nhưng không biết ai sẽ tham dự nó, bởi đó phải là những người có uy tín”.

Có một sự quan tâm lớn của giới truyền thông, và khoảng 3 ngàn (3.000) người đã tham dự hội nghị để nghe các nhà xã hội học, nhà sử học và nhà thần học hàng đầu thế giới đưa ra ý kiến. Trong số các học giả nổi bật đến tham dự, có Harvey Cox của Đại học Harvard, Martin Marty từ khoa Thần học của Đại học Chicago và nhà xã hội học người Anh David Martin.

Martin đã trả lời trên tờ Religion News Service rằng "Harvey Cox là một ngôi sao, Anh ta choáng ngợp khi biết rằng giáo hoàng đã đọc cuốn sách của mình, đó là công trình nghiên cứu về chủ nghĩa vô thần mang tên “The Secular City”." Martin nhớ lại với niềm vui khi một số học giả thế tục đang vui vẻ hiện diện đã được gặp Paul VI.

Nhưng, theo Berger, hội nghị đã không tạo được ảnh hưởng lâu dài, mặc dù thực tế là các cuộc đối thoại giữa những người vô thần và hồng y tiếp tục cho đến thời của giáo hoàng Benedict XVI, khi chương trình "Courtyard of the Gentiles," (Sân của người ngoại đạo), do Benedict lập ra để thúc đẩy liên lạc với thế giới không có giáo hội, đã tổ chức một cuộc gặp gỡ nổi tiếng giữa Hồng Y Mario Martini và nhà triết học và nhà văn người Ý, Umberto Eco.

Hiện tại không có kế hoạch cụ thể về việc Giáo hoàng Francis tổ chức hội nghị này, nhưng các nhà tổ chức cho biết khả năng này vẫn còn mở. Điều quan trọng, là xây dựng một cuộc đối thoại và hợp tác giữa người theo đạo và những người không theo đạo để có được sự hiểu biết hơn về niềm tin hiện sinh và đức tin siêu hình.

Gordon Lynch, giáo sư Michael Ramsey – giáo sư thần học của đại học Kent cho biết "Sự phát triển của các hình thức phi tôn giáo khác nhau đã là một sự phát triển đáng kể trong nhiều xã hội trên khắp thế giới trong những thập kỷ gần đây", ông cũng cho biết thêm rằng: "kết hợp những phát hiện từ các chương trình nghiên cứu quốc tế quan trọng nhất trong lĩnh vực này, hứa hẹn sẽ là một sự kiện mang tính bước ngoặt thực sự, mang đến sự hiểu biết hơn về các hình thức phi tôn giáo và ý nghĩa xã hội của những điều này

-- Người dịch: #NguyễnLươngThành ---

[https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=706218653109341&id=100011636384098]


 

Tu viện Netley là một tu viện dòng Cistercian bị hủy hoại ở miền nam nước Anh. Ảnh của Creative Commons

Fifty years later, Catholic Church reckons again with unbelief 

Fifty years after it held the world's first international conference examining the rise of atheism and secularism, the Vatican is joining forces with a British research initiative to host a conference on "Cultures of Unbelief."

In late May, scholars from a range of disciplines will gather at Rome's Gregorian University to discuss the results of the research initiative, called "Understanding Unbelief," which for the past two years has been mapping the rise and nature of non-religion across the world.

Funding for the $3 million Understanding Unbelief program, which is based at the University of Kent, has come from the John Templeton Foundation.

According to the Pew Research Center, the number of "nones" — those who describe themselves as atheist, agnostic or of no particular religion — will reach 1.2 billion worldwide by 2060. In the United States, 23 percent of the population currently claims no religious affiliation.

Pontifical Gregorian University in Rome. Photo by Eric Vandeville/Creative Commons

Young people are particularly likely to identify as nones. Last year a study by Understanding Belief researcher Stephen Bullivant revealed that 70 percent of 18- to 29-year-olds in the U.K. identify as having "no religion."

Among the research projects being undertaken is a study of unbelief in countries where the majority population is made up of nonbelievers. These include South Korea, Vietnam and Japan, a challenge to the widespread assumption that unbelief is a solely Western phenomenon. Another group is examining the motivations, experiences and problems faced by nonbelievers in religious societies such as Egypt.

Other projects are looking at non-religious childhoods in the U.K., the persistence of magical thinking in unbelieving societies and the ways in which mindfulness meditation might be seen to constitute a secular religion.

The previous conference, "The Culture of Unbelief," held in 1969, came in the wake of the new spirit of openness brought about by the Second Vatican Council, which had closed only four years earlier. The Curia initiated a number of dialogues with other Christians and with Jews and those of other faiths. It also set up a pontifical secretariat for nonbelievers (Secretariatus pro Non-Credentibus) to dialogue with nonbelievers.

The conference was convened to address what then-Pope Paul VI saw as "among the most serious matters of our time" — namely, atheism. Cardinal Franz Koenig, then the archbishop of Vienna and the pope's pick to be head of the secretariat, said it represented a "new approach in the way of proceeding of the Catholic Church, less preoccupied with defending her position than with meeting the very grave problems of the modern world."

The problem was that few in official Catholic circles knew any nonbelievers. The cardinal asked the eminent American sociologist Peter Berger, who died in 2017, who he should invite to the conference.

"The Secretariatus pro Non-Credentibus was eager to have this dialogue, but it did not know with whom to have it," Berger wrote in his memoir. "Unlike the other interlocutors, the non-credenti cannot be found in the phone book."

There was huge media interest, and some 3,000 people attended the conference to hear the world's leading sociologists, historians and theologians give their papers. Among the prominent academics gathered were Harvard University's Harvey Cox, Martin Marty from the University of Chicago's Divinity school and British sociologist David Martin.

"Harvey Cox was quite the star," Martin told Religion News Service. "He was overwhelmed to learn that the pope had read his book," the seminal study of unbelief, The Secular City. Martin recalls with amusement how several of the freethinking secular academics present were star struck at meeting Pope Paul VI.

But, according to Berger, the conference failed to make a lasting impact, despite the fact that the dialogues between atheists and cardinals continued into the pontificate of Benedict XVI, when the “Courtyard of the Gentiles,” a program set up by Pope Benedict to promote contact with the unchurched world, hosted a famous encounter between Cardinal Martinez and the Italian philosopher and writer Umberto Eco.

There are currently no definite plans for Pope Francis to address this summer's conference, but organizers say the possibility remains open. What's important, they say, is to build a dialogue and collaboration between believers and unbelievers in order to gain a greater understanding of the others' metaphysical existential and moral beliefs.

"The growth of different forms of non-religion has been a significant development in many societies across the world in recent decades," says Gordon Lynch, Michael Ramsey professor of modern theology at the University of Kent.

"This conference," he added, "drawing together findings from the most substantial international programs of research in this field, promises to be a genuinely landmark event in taking forward both our understanding of the varieties of non-religion and the social implications of these."

by Rosie Dawson, Religion News Service

 

Source https://www.ncronline.org/news/people/fifty-years-later-catholic-church-reckons-again-unbelief

______________

Bài đọc thêm:

- HUMAN SCIENCES AMONG THE NON-BELIEVERS Towards a psychology and sociology of atheism and non-belief

(https://www.templeton.org/discoveries/atheism-and-unbelief)

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-08-23 - Bộ Ngoại Giao xác nhận sẽ diễn tập chung với Mỹ, tố cáo Trung quốc xâm phạm chủ quyền -

2019-08-22 - Báo TQ: Tàu chiến và máy bay J-10 sẵn sàng xuống Tư Chính -

2019-08-21 - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: "VN luôn chuẩn bị sẵn sàng những phương án khác nhau!" -

2019-08-20 - Công nhân nghiệp đoàn: một là tham dự sự kiện của Trump, hai sẽ không được trả lương ngày đó - Tổng thống Donald Trump mặc dù không có chứng cớ nhưng vẫn thường lên tiếng tố cáo giới cấp tiến lắm tiền nhiều của, đặc biệt nhà tỉ phú đầy quyền lực George Soros, bỏ tiền ra thuê mướn người đến biểu tình chống đối tại các buổi vận động tranh cử hay các sự kiện của ông ta

2019-08-20 - Đằng sau một lời kêu gọi VN đưa TQ ra tòa -

2019-08-20 - Chân Đế Giàn Khoan Sao Vàng - Đại Nguyệt Cột Mốc Chủ Quyền Thiêng Liêng Của Tổ Quốc -

2019-08-20 - Tin vui từ Bãi Tư Chính: Hạ đặt thành công chân đế giàn khoan “Sao vàng – Đại nguyệt” siêu khổng lồ - Theo một nguồn tin cực kỳ khả tin, vào sáng nay ngày 18-8, chân đế giàn khoan dầu khí siêu khổng lồ nặng 14.000 tấn của dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt, lớn nhất từ trước tới nay đã được hạ đặt thành công tại khu vực bãi Tư Chính.

2019-08-19 - Việt Nam đứng nhất Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế - Tại kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) 2019 được tổ chức tại Hungary từ ngày 2 đến 10 - 8, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng và giành giải Nhất toàn đoàn.

2019-08-19 - GS Nguyễn Mạnh Quang: Vấn Đề Hậu Chiến và Phát Biểu Của LG Cù Huy Hà Vũ - Nhân kỷ niệm 74 năm Cách Mạng Tháng Tám, GS Nguyễn Mạnh Quang nhận xét phát biểu về của LG Cù Huy Hà Vũ về việc giải quyết các vấn đề hậu chiến ở Việt Nam.

2019-08-19 - Biểu tình lớn trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Đức ngày 18/8/2019 -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-08-20 - Họ không có trách nhiệm bảo vệ bí mật cho Việt Nam. Nhưng chúng ta phải khác - FB BỨC TƯỜNG PHÍA NAM -

● 2019-08-12 - Cộng đồng hải ngoại không thể đoàn kết.! Chính vì sự cuồng tính cực đoan ngu dốt của họ - Giác Hạnh -

● 2019-08-09 - Nổi đóa! -Tại sao cái gì tốt đẹp nhất họ cũng cố chứng minh không phải... người Việt? - Thư bạn đọc -

● 2019-08-09 - TT Trump: Thành phố Baltimore "lúc nhúc đầy chuột" - Nhưng Nhà Trắng đầy chuột và gián là chuyện có thậ - Mike Wilson -

● 2019-07-31 - Góp Ý, Sau khi nghe xong câu chuyện GS Nguyễn Mạnh Quang kể - Súy Nguyễn -

● 2019-07-30 - Chỉ có Chệt và hậu duệ của Việt gian theo Pháp, Vatican... mới có ý muốn DẸP VN - Diễn Đàn -

● 2019-07-26 - Nhóm “Vệ Quốc Quân” - Có vẻ như công an VN đã thâm nhập vào các tổ chức của bọn chúng, và biết r - Việt Dân -

● 2019-07-26 - Giải tán hết - Toàn giòng họ tôi không liện hệ với ông TT (tâm thần) Joe Do (họ Đỗ) này - Xuân Sơn -

● 2019-07-18 - Thời đại INTERNET làm người ta hiểu và biết rất nhiều thứ - Hồng Phạm -

● 2019-07-17 - Nghị Viên Tài Đỗ Đi Qua Những Sóng Gió - Janine Luu -

● 2019-07-17 - Nếu dân Việt tôn thờ Vua Lê Lợi được, thì tôn thờ Ông Hồ Chí Minh cũng phải đạo - Diễn Đàn Dân Tộc -

● 2019-07-16 - Bị Trump đuổi về "cái nước chết tiệt của chúng mày," nữ đại biểu Alexandria Ocasio-Cortez phản pháo - Mike Wilson -

● 2019-07-15 - Chúc mừng bà Holly Ngô ! Nhờ bà có kinh nghiệm về kế toán - Nguyễn Quốc Nguyên -

● 2019-07-11 - Báo nào "thông tin sai lạc", báo nào phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự "khả tín"? - Diễn Đàn -

● 2019-07-10 - Hùm chết để da - người ta chết để tiếng - Wiki -

● 2019-07-03 - Tôi không đồng ý với quý ông về cái quan tâm kỳ thị chủng tộc khi chúng tôi recall - Phạm K Long vs Thái Sơn -

● 2019-07-03 - Chỉ có các loại "nạn nhân" người Việt như sau tại hải ngoại - Giác Hạnh vs Lê Duy San -

● 2019-07-01 - "Phong Trào Bất Tuân Dân Sự Kháng Chiến" Chống "Hán Hóa" (!) - Trần Quang Diệu -

● 2019-06-30 - Tin nóng chính trị thành phố Westminster: kêu gọi bãi nhiệm (recall) các dân cử địa phương - Dr. Phạm Long -

● 2019-06-29 - Phóng Sự Điều Tra Về Thuốc Tây: Bán Bệnh - Vạch trần sự thật của ngành Y DƯỢC - Kiwi land -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 >>>