●   Bản rời    

Giáo Hội Công Giáo Lại Phải Nghĩ Đến Vấn Đề “Mất Đức Tin”

Giáo Hội Công Giáo Lại Phải Nghĩ Đến Vấn Đề “Mất Đức Tin”

Rosie Dawson /RNS

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBNgLgThanh01.php

11-Mar-2019

LTS: Người ta nghe hai từ được dùng đến ở đây: "none", "nones", và "vô thần". Chữ "none" bao gồm nhiều nghĩa: có thể không theo tôn giáo nào, hoặc "hoài nghi", hoặc "vô thần." Ở Âu Châu, từ hơn hai ngàn năm nay, đạo Ki-tô thờ Chúa, dù sau này có cả trăm chi nhánh khác nhau, cũng là những người thờ một vị gọi là Thượng Đế với các đặc tính được mô tả trong thánh kinh Cựu Ước. Vì thế, số người hoài nghi tín lý đó, hoặc không tin, cũng có thể xem như là "vô thần." Trong bài này chữ vô thần theo ý nghĩa như thế. (SH)

 

Một nhà thờ bị bỏ hoang ở Rathcormac, Quận Cork, Ireland. (Alison Killilea / Creative Commons)

Năm mươi năm sau khi hội nghị quốc tế đầu tiên trên thế giới được tổ chức để thảo luận về sự trỗi dậy của chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa duy vật, Tòa thành Vatican đang hợp tác với một viện nghiên cứu của Anh để tổ chức một hội nghị về "Văn hóa vô thần".

Vào cuối tháng 5 này, các học giả từ nhiều ngành khác nhau sẽ tập trung tại Đại học Gregorian để thảo luận về kết quả của sáng kiến nghiên cứu, được gọi là "nhận thức về chủ nghĩa vô thần", chủ đề mà trong hai năm qua đã vạch ra sự trỗi dậy và bản chất của vấn đề phi tôn giáo trên khắp thế giới.

Tài trợ cho hội nghị này với số tiền 3 triệu đô la là quỹ John Templeton - có trụ sở tại Đại học Kent.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, số lượng "nones" - tức là những người tự nhận là vô thần hoặc không theo tôn giáo cụ thể nào - sẽ đạt 1,2 tỷ người trên toàn thế giới vào năm 2060. Tại Hoa Kỳ, có 23% dân số hiện nay tuyên bố không theo bất kỳ một tôn giáo nào.

Đặc biệt là những người trẻ thì thường được xếp vào nhóm những người "nones" . Năm ngoái, một nghiên cứu của nhà nghiên cứu về đức tin, Stephen Bullivant, đã tiết lộ rằng 70% người từ 18 đến 29 tuổi ở Anh được xác định là những người "không theo tôn giáo".

Trong số các dự án nghiên cứu đang được thực hiện thì có một nghiên cứu về vấn đề “vô thần” ở các quốc gia nơi phần lớn dân số chủ yếu không theo đạo. Các quốc giá đó bao gồm Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản, đã đi đến một giả định rằng sự vô thần là một hiện tượng duy nhất của phương Tây. Một nhóm khác thì đang nghiên cứu các yếu tố như động lực, kinh nghiệm và vấn đề mà những người vô thần trong các xã hội tôn giáo như Ai Cập phải đối mặt.

Các dự án khác thì đang hướng đến những thế hệ trẻ không theo tôn giáo ở Anh, sự kiên trì của tư duy ma thuật trong các xã hội vô thần và cách thức "thiền chánh niệm" có thể được coi là một tôn giáo thế tục.

Hội nghị "Văn hóa vô thần", được tổ chức vào năm 1969, đã diễn ra với tinh thần cởi mở trong Cộng đồng Vatican II. Giáo hội đã khởi xướng một số cuộc đối thoại với các Kitô hữu, người Do Thái và những người có đức tin khác. Giáo hội cũng thành lập một ban thư ký để đối thoại với những người vô thần.

Hội nghị được triệu tập để giải quyết những gì mà Giáo hoàng Paul VI đã xem là "một trong số những vấn đề nghiêm trọng nhất của thời đại chúng ta" - cụ thể là chủ nghĩa vô thần. Đức Hồng Y Franz Koenig, sau đó là tổng giám mục Vienna và giáo hoàng được chọn làm trưởng ban thư ký, nói rằng việc đối thoại thể hiện một "cách tiếp cận mới trong cách tiến hành của Giáo hội Công giáo, ít bận tâm đến việc bảo vệ vị trí của mình hơn là gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng của thế giới hiện đại. "

Hồng y đã hỏi nhà xã hội học nổi tiếng người Mỹ Peter Berger - người qua đời năm 2017, về việc nên mời ai tham dự hội nghị.

Berger viết trong hồi ký rằng: "Ban thư ký đã rất mong muốn có cuộc đối thoại này, nhưng không biết ai sẽ tham dự nó, bởi đó phải là những người có uy tín”.

Có một sự quan tâm lớn của giới truyền thông, và khoảng 3 ngàn (3.000) người đã tham dự hội nghị để nghe các nhà xã hội học, nhà sử học và nhà thần học hàng đầu thế giới đưa ra ý kiến. Trong số các học giả nổi bật đến tham dự, có Harvey Cox của Đại học Harvard, Martin Marty từ khoa Thần học của Đại học Chicago và nhà xã hội học người Anh David Martin.

Martin đã trả lời trên tờ Religion News Service rằng "Harvey Cox là một ngôi sao, Anh ta choáng ngợp khi biết rằng giáo hoàng đã đọc cuốn sách của mình, đó là công trình nghiên cứu về chủ nghĩa vô thần mang tên “The Secular City”." Martin nhớ lại với niềm vui khi một số học giả thế tục đang vui vẻ hiện diện đã được gặp Paul VI.

Nhưng, theo Berger, hội nghị đã không tạo được ảnh hưởng lâu dài, mặc dù thực tế là các cuộc đối thoại giữa những người vô thần và hồng y tiếp tục cho đến thời của giáo hoàng Benedict XVI, khi chương trình "Courtyard of the Gentiles," (Sân của người ngoại đạo), do Benedict lập ra để thúc đẩy liên lạc với thế giới không có giáo hội, đã tổ chức một cuộc gặp gỡ nổi tiếng giữa Hồng Y Mario Martini và nhà triết học và nhà văn người Ý, Umberto Eco.

Hiện tại không có kế hoạch cụ thể về việc Giáo hoàng Francis tổ chức hội nghị này, nhưng các nhà tổ chức cho biết khả năng này vẫn còn mở. Điều quan trọng, là xây dựng một cuộc đối thoại và hợp tác giữa người theo đạo và những người không theo đạo để có được sự hiểu biết hơn về niềm tin hiện sinh và đức tin siêu hình.

Gordon Lynch, giáo sư Michael Ramsey – giáo sư thần học của đại học Kent cho biết "Sự phát triển của các hình thức phi tôn giáo khác nhau đã là một sự phát triển đáng kể trong nhiều xã hội trên khắp thế giới trong những thập kỷ gần đây", ông cũng cho biết thêm rằng: "kết hợp những phát hiện từ các chương trình nghiên cứu quốc tế quan trọng nhất trong lĩnh vực này, hứa hẹn sẽ là một sự kiện mang tính bước ngoặt thực sự, mang đến sự hiểu biết hơn về các hình thức phi tôn giáo và ý nghĩa xã hội của những điều này

-- Người dịch: #NguyễnLươngThành ---

[https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=706218653109341&id=100011636384098]


 

Tu viện Netley là một tu viện dòng Cistercian bị hủy hoại ở miền nam nước Anh. Ảnh của Creative Commons

Fifty years later, Catholic Church reckons again with unbelief 

Fifty years after it held the world's first international conference examining the rise of atheism and secularism, the Vatican is joining forces with a British research initiative to host a conference on "Cultures of Unbelief."

In late May, scholars from a range of disciplines will gather at Rome's Gregorian University to discuss the results of the research initiative, called "Understanding Unbelief," which for the past two years has been mapping the rise and nature of non-religion across the world.

Funding for the $3 million Understanding Unbelief program, which is based at the University of Kent, has come from the John Templeton Foundation.

According to the Pew Research Center, the number of "nones" — those who describe themselves as atheist, agnostic or of no particular religion — will reach 1.2 billion worldwide by 2060. In the United States, 23 percent of the population currently claims no religious affiliation.

Pontifical Gregorian University in Rome. Photo by Eric Vandeville/Creative Commons

Young people are particularly likely to identify as nones. Last year a study by Understanding Belief researcher Stephen Bullivant revealed that 70 percent of 18- to 29-year-olds in the U.K. identify as having "no religion."

Among the research projects being undertaken is a study of unbelief in countries where the majority population is made up of nonbelievers. These include South Korea, Vietnam and Japan, a challenge to the widespread assumption that unbelief is a solely Western phenomenon. Another group is examining the motivations, experiences and problems faced by nonbelievers in religious societies such as Egypt.

Other projects are looking at non-religious childhoods in the U.K., the persistence of magical thinking in unbelieving societies and the ways in which mindfulness meditation might be seen to constitute a secular religion.

The previous conference, "The Culture of Unbelief," held in 1969, came in the wake of the new spirit of openness brought about by the Second Vatican Council, which had closed only four years earlier. The Curia initiated a number of dialogues with other Christians and with Jews and those of other faiths. It also set up a pontifical secretariat for nonbelievers (Secretariatus pro Non-Credentibus) to dialogue with nonbelievers.

The conference was convened to address what then-Pope Paul VI saw as "among the most serious matters of our time" — namely, atheism. Cardinal Franz Koenig, then the archbishop of Vienna and the pope's pick to be head of the secretariat, said it represented a "new approach in the way of proceeding of the Catholic Church, less preoccupied with defending her position than with meeting the very grave problems of the modern world."

The problem was that few in official Catholic circles knew any nonbelievers. The cardinal asked the eminent American sociologist Peter Berger, who died in 2017, who he should invite to the conference.

"The Secretariatus pro Non-Credentibus was eager to have this dialogue, but it did not know with whom to have it," Berger wrote in his memoir. "Unlike the other interlocutors, the non-credenti cannot be found in the phone book."

There was huge media interest, and some 3,000 people attended the conference to hear the world's leading sociologists, historians and theologians give their papers. Among the prominent academics gathered were Harvard University's Harvey Cox, Martin Marty from the University of Chicago's Divinity school and British sociologist David Martin.

"Harvey Cox was quite the star," Martin told Religion News Service. "He was overwhelmed to learn that the pope had read his book," the seminal study of unbelief, The Secular City. Martin recalls with amusement how several of the freethinking secular academics present were star struck at meeting Pope Paul VI.

But, according to Berger, the conference failed to make a lasting impact, despite the fact that the dialogues between atheists and cardinals continued into the pontificate of Benedict XVI, when the “Courtyard of the Gentiles,” a program set up by Pope Benedict to promote contact with the unchurched world, hosted a famous encounter between Cardinal Martinez and the Italian philosopher and writer Umberto Eco.

There are currently no definite plans for Pope Francis to address this summer's conference, but organizers say the possibility remains open. What's important, they say, is to build a dialogue and collaboration between believers and unbelievers in order to gain a greater understanding of the others' metaphysical existential and moral beliefs.

"The growth of different forms of non-religion has been a significant development in many societies across the world in recent decades," says Gordon Lynch, Michael Ramsey professor of modern theology at the University of Kent.

"This conference," he added, "drawing together findings from the most substantial international programs of research in this field, promises to be a genuinely landmark event in taking forward both our understanding of the varieties of non-religion and the social implications of these."

by Rosie Dawson, Religion News Service

 

Source https://www.ncronline.org/news/people/fifty-years-later-catholic-church-reckons-again-unbelief

______________

Bài đọc thêm:

- HUMAN SCIENCES AMONG THE NON-BELIEVERS Towards a psychology and sociology of atheism and non-belief

(https://www.templeton.org/discoveries/atheism-and-unbelief)

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-03-25 - Tướng quân đội đề nghị xem xét làm rõ việc bà Phạm Thị Yến "xúc phạm anh hùng, liệt sĩ" - Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy cho biết, các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, không thể đem phát ngôn không có căn cứ đó để xúc phạm vong linh của họ.

2019-03-25 - Thượng tọa Thích Đức Thiện: Lấy nữ sinh bị sát hại giải nghĩa cho oan gia trái chủ là sai - "Chúng ta đều cảm thấy đau thương trước một con người, trước một cái chết rất dã man, bất nhân, vô đạo đức, mà ta lại lấy ra cái mơ hồ của kiếp trước oan gia, ngụy biện cho hành động tàn bạo trong xã hội thực tại là không được

2019-03-25 - Linh mục gốc Việt nghi tự tử trong lúc bị điều tra lạm dụng một em gái tại Úc - PERTH - Trong thông báo chính thức, Tổng Giáo Phận Perth cho biết Cha Giuse Trần Minh Nhựt, 49 tuổi, đã qua đời “đột ngột và bất ngờ” vào đêm thứ Năm rạng ngày thứ Sáu, 22 tháng Ba, Linh Mục Joseph Trần đã qua đời đột ngột đêm thứ Năm, sau khi bị chất vấn bởi một phụ nữ về việc Cha đã lạm dụng con gái bà. (Hình: Giáo Xứ St. Francis Xavier, Armadale)

2019-03-24 - Nhà Trắng tuyên bố rằng báo cáo kết luận TT không phạm tội và hoàn toàn miễn trừ - Tuy nhiên, Công Tố Viên đặc biệt tuyên bố rằng "trong khi báo cáo này không kết luận rằng Tổng thống đã phạm tội, nó cũng không miễn tội cho ông."

2019-03-24 - Nhân vật đếm tiền chùa Ba Vàng lên tiếng tố ngược báo Lao Động -

2019-03-24 - Nhân vật đếm tiền chùa Ba Vàng lên tiếng tố ngược báo Lao Động -

2019-03-24 - Ls Hoàng Duy Hùng nhắn nghị viên Tài Đỗ: "Đàm Vĩnh Hưng xứng đáng để chụp hình chung!" -

2019-03-23 - Ls Hoàng Duy Hùng nói về vụ nghị quyết vinh danh diễn viên Ngô Thanh Vân: BẤT NHẤT! - Luật sư Hoàng Duy Hùng nói về vụ thị trưởng chống cộng trao nghị quyết vinh danh cho phim sản xuất từ Việt Nam: “Vấn đề là thái độ bất nhất của những người chống cộng ủng hộ thị trưởng Tạ Đức Trí.”

2019-03-23 - Các nhà thờ Ca-tô-lic ở Pháp bị phá hoại, thiêu đốt, và bôi bẩn bằng phân (PHIM, ẢNH) - Các nhà thờ Ca-tô La Mã ở Pháp đang bị đốt phá, mạo phạm tượng thánh và phá hủy Bí tích Thánh Thể. Các cuộc tấn công xảy ra từ đầu năm đến giờ. Nhà thờ St. Sulpice ở Paris, nơi bộ phim Da Vinci Code được quay, đã bị đốt cháy trưa Chủ nhật, Le Parisien đưa tin. Vào tháng Hai, một bức tượng Trinh Nữ thế kỷ 19 bị đập tại Nhà thờ St. Nicholas ở Houilles

2019-03-23 - Sống sót sau vụ xả súng ở trường Parkland, Sydney Aiello tự tử vì rối loạn hậu chấn thương - Sydney có mặt ở trường vào ngày 14 tháng 2 năm 2018, khi một cuộc nổ súng, giết chết 17 người. Người bạn thân của cô là Meadow Pollack, người đã chết ngày hôm đó.

2019-03-22 - TIN MỪNG - Ô Lý Tống lắc đầu, chảy nước mắt | Gia đình chưa muốn rút ống thở -

2019-03-22 - Bà Phạm Thị Yến đã làm quần chúng hiểu sai đạo Phật -

2019-03-22 - Nhân scandal Ba Vàng: Nhân quả không thể hoán cải bằng lễ lạt -

2019-03-22 - Bí Ẩn Về Bức Ảnh Hai Người Lính VNCH Khoác Vai Lính Giải Phóng -

2019-03-22 - Nhà thờ Giáo xứ Thọ Vực bị cháy - (Do Chúa làm) - Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Hà Tĩnh đã đến ứng cứu nhưng vì đường xa và khó khăn, nước không đủ nên khi CS PCCC đến hiện trường thì hầu như bàn quỳ, cửa, mái trần, các đồ dùng… đã bị thiêu rụi.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-03-23 - Thế Nào Là Phỉ Báng ? - FB Anh Tuấn Lê -

● 2019-03-22 - Văn Phòng Cáo Thỉnh Viên xin phong thánh cho Cha Trương Bửu Diệp - BẤT HỢP PHÁP - FB Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam -

● 2019-03-21 - Tán thành báo chí phanh phui các hoạt động mê tín để lừa gạt người, chỉ có điều ... - Dư luận -

● 2019-03-09 - Đồng Hành Cùng Dân Tộc - Cảm Nghĩ về Đạo Pháp - FB Kinh Kha -

● 2019-03-08 - Trong bữa tiệc cưới tại Hải Dương, tôi được vinh hạnh ngồi ăn cùng 5 Cựu chiến binh - FB Thien An Hua -

● 2019-03-07 - Tôi trước đây chống cộng ghê hồn. Giờ bỏ nghề này, tôi thấy cả biển rộng trời cao của dân tộc - Giác Hạnh -

● 2019-03-07 - Trước khi mất, ngài Aurobindo đã có 2 ước muốn: thống nhất Châu Âu và đẩy Tây phương ra khỏi châu - Mike Wilson -

● 2019-03-07 - Thì ra là Tòa Thánh Vatican đã có máu dâm dục từ khi xây nhà thờ nầy - Tadius Truong -

● 2019-03-05 - Đổ lỗi cho Quỉ nhưng không có biện pháp trị Quỉ - Mike Wilson -

● 2019-03-05 - Vị Hiệu Trưởng Dũng Cảm Đã Chống Lại Giáo Lý Kito Giáo Để Bảo Vệ Học Sinh - FB Lê Văn Phát -

● 2019-03-04 - Nói về Cha FX Đinh Văn Minh - Con chỉ mong một lần Cha Minh nghĩ lại - ‎FB Matthia Chu -

● 2019-03-02 - Phần Bổ Túc Cho Câu Trả Lời Của Kitsuyoshi Inukai - Dê Xù -

● 2019-03-02 - Người Choang Quảng Tây cũng thờ Vua Hùng Vương - Facebook -

● 2019-03-01 - Dẫu sao ông Trump cũng ký được thỏa ước bán hơn 100 chiếc Boeing cho VN - Kimlai Dang -

● 2019-03-01 - Thực thể thì con chó nó không có ác hay thiện, mà nó có tính trung thành. - Giác Hạnh -

● 2019-02-26 - Giáo Hội Ca-tô ở Việt Nam nếu tách rời khỏi thế lực của Giáo Hoàng sẽ bị tàn lụi - Facebook SH -

● 2019-02-26 - Cộng hết những cái ác của tất cả các thể chế độc tài đi nữa cũng sẽ bị mờ nhạt trước tội - Trần Quang Diệu -

● 2019-02-25 - Có một giải pháp đơn giản để giải quyết các vấn đề hàng thế kỷ của giáo Hội Cato Rôma - nhưng k - VOA- SH -

● 2019-02-10 - Sóc Sơn: Em bé gái đóng vai Tướng Bà năm nay xinh như thiên thần - Mike Wilson -

● 2019-02-10 - Nhân câu chuyện Bức tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà Nội - Việt Dân -

● 2019-02-09 - Paris- Tết không viết "Nouvel An Chinois" nữa mà là "Fete du Printemps" - Diễn Đàn Thư Tín -

● 2019-02-06 - Bình luận bài: "Nhân việc dựng tượng Petrus Ký ở San Jose, California, nghĩ về một bài thơ cũ” - Hương -

● 2019-02-02 - Làm sao đọc sử mà tự kiểm điểm nếu lịch sử không hề được viết ra, hay nói đến? - Thính giả Youtube -

● 2019-02-02 - Thực dân Pháp và Giáo Sĩ TCG - Đó, lịch sử và bản chất "thánh tử đạo" của họ - chỉ có vậy thôi! - Việt Dân -

● 2019-01-31 - Nếu thật có chuyện này, tôi hiến kế để tiêu diệt Cộng Sản - Giác Hạnh -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 >>>