●   Bản rời    

Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản Cấm Cửa Tổ Chức Con Đường Tân Dự Tòng

Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản Cấm Cửa Con Đường Tân Dự Tòng

Lê Văn Phát /BMTCG

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBbimatTCG_LVP.php

29-Jan-2019

Có thể nói rằng Nhật Bản là 1 dân tộc rất vĩ đại, trong bất cứ hoàn cảnh nào người Nhật không bao giờ chịu cúi đầu khuất phục làm tôi tớ, nô lệ cho ngoại bang, tinh thần dân tộc và khát vọng dân tộc luôn có một vị trí đặc biệt trong bất cứ người dân Nhật nào, chính điều này đã biến Nhật Bản trở thành 1 nước hùng cường, cả thế giới phải nhìn người Nhật bằng 1 ánh mắt thán phục, 1 dân tộc có đạo đức và văn minh bậc nhất thế giới !

Con đường Tân Dự Tòng (Le Chemin Neocatechumenal); là một tổ chức truyền giáo do Vatican thành lập năm 1968.

[SH: Trên đây là biểu tượng cho tổ chức truyền giáo gọi là Con Đường, do Kiko Argüello and Carmen Hernández thành lập ở Madrid, Tây Ban Nha năm 1964. Kiko Argüello là một họa sĩ, còn Carmen Hernández là một giáo viên dạy giáo lý. Hai người cùng làm việc chung để khởi xướng phong trào truyền giáo gọi là Con Đường. Dần dàn, Con Đường tiếp cận cộng đồng thành một hệ thống. Năm 1968, nó bắt đầu lan rộng ra ngoài Tây Ban Nha khi Argüello và Hernández đến Rome và định cư ở Borghetto Latino. Các giáo lý viên lưu động không có cam kết chính thức nào về vai trò truyền giáo của họ, và có thể rút lui bất cứ lúc nào. Cuối cùng, vào tháng 6 năm 2008, các điều lệ của Con Đường mới nhận được sự chấp thuận của Vatican. (1)]

Tổ chức này đã hoạt động ở rất nhiều quốc gia nhưng khi đến Nhật Bản thì hội đồng giám mục Nhật đã chống đối tổ chức này rất quyết liệt, mọi chỉ thị của giáo hoàng đưa ra đều bị các giám mục Nhật Bản từ chối thi hành và mọi hành động truyền giáo của tổ chức Con đường Tân Dự Tòng này đã bị cấm bởi hội đồng giám mục Nhật Bản vào năm 2010.

Ngày 13.12.2010 một cuộc họp bất thường diễn ra ở Vatican giữa hội đồng giám mục Nhật Bản và lãnh đạo tòa thánh Vatican.

Một bên là 5 vị giám mục Nhật Bản, đại diện cho các giám mục Nhật Bản là ĐGM Leo Jun Ikenaga giáo phận Osaka, chủ tịch hội đồng giám mục Nhật Bản.

Phía bên kia bàn là đích thân Đức Giáo Hoàng, hồng Y Bertone, năm vị hồng y khác và một TGM. Ở giáo triều, người bảo vệ chính cho tổ chức Tân Dự Tòng là Fernando Filoni.

Trong cuộc hội đàm này các giám mục Nhật rất kiên quyết phản đối và chống lại tổ chức phong trào này do tòa thánh chỉ thị dẫn đến việc tổ chức này phải đóng cửa tại Nhật Bản.

Đức TGM Ikenaga, đã viết trong tuần báo Công giáo Nhật,tờ Katorikki Shimbun, rằng “dưới ánh sáng trách nhiệm mục vụ tông đồ của chúng tôi, các giám mục không thể làm ngơ trước những đổ vỡ do các thành viên Con Đường Tân Dự Tòng gây ra”.

Và Ngài tiếp tục như sau:

Nơi đâu các thành viên Con Đường đi qua thì ở đó gia tăng lộn xộn, xung đột, chia rẽ và gây xáo trộn xã hội sâu sắc, nó không phù hợp với truyền thống và văn hóa của người Nhật, hy vọng rằng họ (Vatican) sẽ có con mắt thực tế hơn, vì những lý do đó mà tổ chức không hoạt động tốt cho tới nay !

Vị đại diện cho các giám mục Nhật Bản này còn kêu gọi các tín hữu công giáo còn liên lạc với tổ chức này đến gặp ngài để trình bày thấu đáo các lý do và ngài khuyến khích họ dừng mọi liên lạc!" (1)

Ngày 17-01-2011 trong một cuộc họp báo ngài tuyên bố, mọi hoạt động của Con Đường phải vâng phục các giám mục Nhật Bản, không được nghe theo sự chỉ đạo của Vatican !

Tôi xin nói thêm về đạo công giáo ở Nhật Bản, đạo công giáo được truyền vào Nhật lần đầu tiên năm 1549 bởi 1 người Bồ Đào Nha lúc này Nhật vẫn còn là 1 nước lạc hậu và nhanh chóng đã có 1 lượng tín đồ lớn, đến những năm sau đó các tín đồ tôn giáo này rất trung thành với Vatican họ chống đối nhà vua rất quyết liệt, họ phỉ báng và thiếu tôn trọng văn hóa truyền thống của người Nhật dẫn đến việc triều đình họ ban hành nhiều chỉ thị cấm đạo, triều đình rất lo lắng các giáo dân này trở thành tay sai đắc lực cho đế quốc thực dân Tây Ban Nha liên kết chặt chẽ với Vatican để giày xéo đất nước mình và đã có rất nhiều vụ việc thể hiện điều này (lúc này Tây Ban Nha là 1 cường quốc số 1 thế giới họ đã thôn tính châu Mỹ và nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Philippine, với bàn đạp là Philippine Nhật Bản nằm trong tầm ngắm của đế quốc này) với việc cấm đạo này họ trục xuất hết các nhà truyền giáo châu Âu bắt các giáo dân phải bỏ đạo, ai không nghe thì bị bỏ tù hay giết chết và việc này họ luôn kiểm tra hàng năm!

Trong thời kỳ này (cuối thế kỷ 16) họ đã tàn sát khoảng 30-40 ngàn giáo dân, đây là sự kiện rất bi thương trong lịch sử nước Nhật nhưng cũng qua sự kiện này cùng với việc tăng cường quân đội mà họ đã tránh được 1 cuộc xâm lăng của đế quốc Tây Ban Nha và giữ cho Nhật có 1 sự ổn định về thù trong giặc ngoài rất lâu ! Đến năm 1853 thì chính quyền mới thả lỏng việc cấm đạo để hội nhập với phương tây và phát triển kinh tế, từ đó đến nay đạo công giáo luôn bị người dân Nhật dị ứng và việc truyền đạo vô cùng khó khăn, cho đến nay giáo hội công giáo chỉ có xấp sỉ 430 ngàn giáo dân chiếm 1 tỷ lệ vô cùng nhỏ khoảng 0.34% trên tổng số 127 triệu người và nó vẫn đang teo tóp dần, trong số các linh mục ở Nhật thì gần 3/4 là người nước ngoài và đây lại là 1 rào cản rất lớn trong việc truyền giáo tại quốc gia tinh thần võ sỹ đạo này

Tôi đã từng sống tại Nhật (4 năm) nên tôi rất hiểu về văn hóa của người Nhật và rất thán phục tinh thần của họ, đối với họ những gì đi ngược lại lợi ích quốc gia và văn hóa của họ thì họ kiên quyết không làm !

Đối với Việt Nam chúng ta giáo hội Vatican đã rất thành công trong việc sản xuất và chế tạo ra các vị linh mục và giám mục vô cùng trung thành với tòa thánh, biến những vị này trở thành những tên tay sai đắc lực cho họ. Rồi chính các vị linh mục và giám mục này cũng rất thành công trong việc sản xuất ra các tín đồ vô cùng trung thành với giáo hội, họ luôn là công cụ chiến lược để Vatican và các cường quốc phương tây gây áp lực lên nhà nước ta để mang lại lợi ích cho họ, như ông cha ta thường nói: cha cố đi trước, giặc nước theo sau ; quả là không sai !

Lê Văn Phát

FB Bí Mật Thiên Chúa Giáo

__________________

(1) Bổ túc của SH:

Tham khảo:

- "Con Đường" của Kiko Không Qua Tới Nhật Bản trên web xuanbichvietnam

- Neocatechumenal Way

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-04-19 - Cảnh sát: Nguyên nhân gây ra vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris có khả năng là chập điện - Cảnh sát Tư Pháp ẩn danh nói về cuộc điều tra đang diễn ra, cho biết họ vẫn không tiên phong đi tìm kiếm trong đống đổ nát hoặc làm việc trong nhà thờ vì những lo ngại về an toàn.

2019-04-18 - MC Kỳ Duyên Du Lịch Châu Âu bị lấy hết đồ phải ở lại Ý - Bọn ăn cắp ở Âu Châu là cả một nhóm. Chúng làm rất bài bản và rất nhanh. Có lần tôi mua vé tàu để đi ra sân bay, một ông già bước tới hỏi tôi: "Cô ơi, mắt tôi không nhìn được chữ này...

2019-04-18 - Nguyên Phó thủ tướng Đức : "Về Việt Nam là bước tiến trong sự nghiệp của tôi" - Lý do đầu tiên và cũng rất dễ giải thích là các chính trị gia khác cho rằng vị trí của tôi cần được thay thế bởi một người khác. Đảng của tôi thất bại tại cuộc bầu cử năm 2013

2019-04-18 - David Lê: "Không có cái gọi là nghĩa trang quân đội ở Cali, họ chỉ lợi dụng mác VNCH -

2019-04-18 - Lá cờ MTDT Giải Phóng Miền Nam trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris - Hãng tin AP cho biết lá cờ này xuất hiện ngày 19-1-1969, một tuần trước khi diễn ra phiên họp đầu tiên của Hội nghị Paris đàm phán hòa bình ở Việt Nam khai mạc, trong đó Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam là một bên tham gia.

2019-04-18 - Chậm mà chắc, Việt Nam nâng cấp các đảo ở Biển Đông (508) -

2019-04-18 - BÀN VỀ 4 KIẾN NGHỊ "VÔ ĐỐI" CỦA "NHÀ BÁO" KBCHN NGUYỄN PHƯƠNG HÙNG VỚI NHÀ NƯỚC VIỆT NAM -

2019-04-17 - Cháy chùa Thanh Sơn, đồ thờ bị thiêu rụi hoàn toàn - Toàn bộ gian thờ chính của chùa Thanh Sơn, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn vừa bị lửa thiêu rụi. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân và khắc phục thiệt hại. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân, tiểu ban quản lý di tích trong công tác tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích theo quy định của Luật Di sản

2019-04-17 - Ls Hoàng Duy Hùng nói về trận Gạc Ma không nổ súng: Có hèn với giặc, ác với dân? -

2019-04-17 - Nghe đọc truyện Tiểu thuyết Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà Tác giả Victor Hugo Phần 1 -

2019-04-16 - Vạch Mặt 10 Lý Lẽ Mà Phản Động Lưu Vong VNCH Tạo Ra Để Bóp Méo Sự Thật Sau Ngày Giải Phóng -

2019-04-16 - Khám phá bất ngờ về vua Hùng thứ 19 - Theo truyền thuyết và lời kể lưu truyền trong dân gian thì triều đại đầu tiên của nước ta có 18 đời vua đều xưng hiệu là Hùng Vương nên được gọi là triều Hùng của nước Văn Lang. Chính vì thế không mấy ai được nghe nói tới vị vua Hùng thứ 19 bởi nguồn tư liệu hiếm hoi và ít được phổ biến

2019-04-16 - Ngọn tháp phía sau Nhà Thờ Đức Bà ở Paris sụp đổ vì trận hỏa hoạn đang tiếp diễn - Nguyên nhân là nhà thờ đang trong công trình tân trang. Lính cứu hỏa đang cố gắng dập tắt ngọn lửa tàn phá 1 cấu trúc lịch sử - được xây dựng từ năm 1163 đến 1345 trong khi TT Emmanuel Macron bày tỏ nỗi đau buồn

2019-04-15 - Anh Hùng Vũ Trụ Việt Nam Hạ Cánh Chùa Ba Vàng Câu chuyện hay Phút Cuối -

2019-04-14 - Giỗ tổ ở hải ngoại hay quyên góp xin ăn? Mất mặt Việt kiều quá! -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-04-19 - David Lê: "Họ chỉ lợi dụng mác VNCH". Tôi rất ngưỡng mộ lòng tự trọng và can đảm của anh - Du Vo -

● 2019-04-18 - CẢM TÁC NOTRE DAME - Trần Thị Thu Hằng -

● 2019-04-17 - Hội Người Việt Cao Niên phản đối Hội Người Việt Cao Niên - Hội Người Việt Cao Niên -

● 2019-04-17 - Nhóm "Tiếng Lòng Ta" có khúc ruột già Chống Cộng - tiếp tục tạo ra các thông tin nhiễu loạn - Giác Hạnh -

● 2019-04-13 - Họ vào nước ta, cắt đứt dòng chảy văn hóa của cha ông chúng ta. Thế mà còn đòi nhớ ơn - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-04-12 - Theo Mỹ kiểu nào? - Mike Wilson -

● 2019-04-10 - Ông Ngô Đình Diệm là một lính nhảy dù do Mỹ thả từ trên trời xuống - Trần Quang Diệu -

● 2019-04-09 - Lại Rửa Tội Trên Giường Bệnh, Lúc Hấp Hối - Nạn Nhân Mới: LÝ TỐNG - Diễn Đàn -

● 2019-04-07 - Đã có ai gởi đơn khiếu kiện rằng họ bị nhà chùa "gạt gẫm" họ ra sao hay chưa? - Trần Quang Diệu -

● 2019-04-07 - Chúng ta vẫn chưa đồng hóa trọn vẹn các công dân Mỹ da đen. "Chúng ta" đây là ai ? - Miamiherald.com -

● 2019-04-06 - Lý Tống đã trút hơi thở cuối cùng - Xin chia buồn cùng thân nhân của ông Lý Tống - Vu Truong -

● 2019-04-04 - 10 Điều Bạn Có Thể Chưa Biết Về Đạo Công Giáo (Ca-Tô) - FB Thi Nguyễn -

● 2019-04-03 - Tha thiết yêu cầu nhà nước CẨN THẬN trong việc CẤP GIẤY PHÉP TÔN GIÁO thờ thần - FB sachhiem.net.us -

● 2019-04-03 - Tôi xem tổ quốc Việt Nam cao cả hơn tôn giáo. Vậy nếu có mâu thuẫn 2 bên - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-04-02 - THÁCH THỨC BÁO LAO ĐỘNG & VNEXPRESS - Lê Anh-Tuấn -

● 2019-04-01 - Cần phân biệt thế nào là Gây Chia Rẽ Lương Giáo - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-03-30 - Kiến thủ là cố chấp vào một nhận thức hay một quan điểm - Duyên Sinh -

● 2019-03-25 - Phân biệt được đâu là Phật Pháp, đâu là Phong Tục Tín Ngưỡng Dân Việt - Giác Hạnh -

● 2019-03-23 - Thế Nào Là Phỉ Báng ? - FB Anh Tuấn Lê -

● 2019-03-22 - Văn Phòng Cáo Thỉnh Viên xin phong thánh cho Cha Trương Bửu Diệp - BẤT HỢP PHÁP - FB Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam -

● 2019-03-21 - Tán thành báo chí phanh phui các hoạt động mê tín để lừa gạt người, chỉ có điều ... - Dư luận -

● 2019-03-09 - Đồng Hành Cùng Dân Tộc - Cảm Nghĩ về Đạo Pháp - FB Kinh Kha -

● 2019-03-08 - Trong bữa tiệc cưới tại Hải Dương, tôi được vinh hạnh ngồi ăn cùng 5 Cựu chiến binh - FB Thien An Hua -

● 2019-03-07 - Tôi trước đây chống cộng ghê hồn. Giờ bỏ nghề này, tôi thấy cả biển rộng trời cao của dân tộc - Giác Hạnh -

● 2019-03-07 - Trước khi mất, ngài Aurobindo đã có 2 ước muốn: thống nhất Châu Âu và đẩy Tây phương ra khỏi châu - Mike Wilson -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 >>>