●   Bản rời    

"Bí Mật Chưa Được Kể": Các Chị Mô Tả Những Lạm Dụng Bởi Các Nữ Tu

"Bí Mật Chưa Được Kể": Các Chị Phước Mô Tả Những Lạm Dụng Bởi Các Nữ Tu

Tin CBS News

http://sachhiem.net/SACHNGOAI/snT/TinSNAP.php

09-Jan-2019

Các giám mục Ca-tô giáo La Mã từ khắp Hoa Kỳ đang tập họp hôm thứ Tư (ngày 09 tháng 1, 2019) tại một chủng viện gần Chicago để dự khóa tu một tuần lễ về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của các giáo sĩ. Ban tổ chức cho biết khóa tu, được Đức Giáo hoàng Phanxicô yêu cầu, sẽ tập trung cầu nguyện và tĩnh tâm chứ không phải hoạch định chính sách.

Cuộc tụ họp diễn ra khi CBS News cũng đã biết được một số trường hợp liên quan đến các nữ tu bị buộc tội về hành vi sai trái tình dục. Mạng lưới những người sống sót của những linh mục bị lạm dụng (gọi tắt là SNAP) cho biết họ không thống kê các cáo buộc lạm dụng tình dục, nhưng phóng viên Nikki Battiste của CBS News nói chuyện với một số phụ nữ gần đây đã báo cáo về hành vi sai trái, từ cưỡng ép hôn hít đến lạm dụng tình dục, tất cả được thực hiện bởi các nữ tu.

Khi Trish Cahill 15 tuổi, chị nói rằng chị đã tâm sự với bà xơ (nữ tu) Eileen Shaw tại một tu viện ở New Jersey. Cahill cho biết chị nói với Shaw những điều chị chưa bao giờ tiết lộ với bất kỳ ai về người chú đã mất của mình - một linh mục - người mà chị cho là đã lạm dụng tình dục, bắt đầu từ khi chị mới năm tuổi.

"Tôi sẽ làm bất cứ điều gì cho bà ấy. Tôi sẽ chết vì bà ấy", Cahill nói. "Bà ấy đã cho tôi mọi thứ còn thiếu mà tôi thậm chí không biết là mình đang thiếu. Tôi rất đau khổ. Bà ấy đã lấp đầy tất cả những thiếu thốn đó."

Bây giờ chị mô tả đó là quá trình "mơn trớn", rằng bà Shaw đã dụ dỗ chị bằng ma túy và rượu trong khi dạy chị cách quan hệ tình dục với một người phụ nữ.

"Tôi sống với bạn bè của tôi ban ngày. Và tôi theo nữ tu ấu dâm này vào các buổi tối và cuối tuần, và vào mùa hè," Cahill nói.

Giáo hội Ca-tô giáo La Mã đã vướng phải những vụ bê bối lạm dụng nổi tiếng nhưng "nữ tu ấu dâm" là cụm từ mà nhiều người có lẽ chưa bao giờ nghe thấy trước đây.

"Thực là một sự xấu hổ. Bởi vì ngoài kia có rất nhiều người như thế. Đó là bí mật chưa được nói ra", Cahill nói.

Bà xơ Eileen Shaw, người bị Trish Cahill tố đã lạm dụng chị. CBS NEWS

Dispenza, một cựu nữ tu từ một dòng tu khác, nhớ lại những gì đã xảy ra khi một cấp trên triệu tập chị đến phòng của bà ấy.

"Tôi quỳ xuống ngay bên cạnh bà ấy và bà hôn tôi thật nhẹ nhàng khuôn mặt của tôi, và tôi muốn nói, 'Ôi, nhưng không tệ', mà thật sự là tệ. Và tôi đã mang theo mình cho đến hôm nay," Dispenza nói thế.

Thông qua công việc với nhóm SNAP, chị cho biết thỉnh thoảng chị nghe về việc lạm dụng hoặc che đậy của các nữ tu nhưng kể từ khi báo cáo của bồi thẩm đoàn công bố đã xác nhận hàng trăm linh mục ấu dâm ở Pennsylvania, ít nhất 18 người đã liên lạc với chị để chia sẻ những câu chuyện của họ bị lạm dụng bởi các nữ tu.

Khi được hỏi tại sao chúng ta ít khi nghe nói về việc lạm dụng bởi các nữ tu cho đến lúc gần đây, Dispenza nói, "Có nhiều điều liên hệ với văn hóa của các nữ tu, bản chất họ rất kín kẽ."

Mary Dispenza đang cố gắng thay đổi điều đó.

"Những đòi hỏi của sự khiết tịnh và độc thân là những đòi hỏi không thực tế đối với nhiều người trong chúng ta," Dispenza nói.

Chị Cahill đã báo cáo sự lạm dụng của mình cho các bà xơ của tổ chức từ thiện St. Elizabeth vào năm 1994. Nhà dòng này đã trả cho chị một khoản bồi thường 70.000 đô la để giàn xếp khỏi ra tòa.

Cahill nói: "Họ có luật sư chuyên về giáo luật dành cho những người như tôi. Bắt chị ấy im lặng, vỗ về chị ấy, nói với chị ấy rằng bạn yêu chị ấy và bạn sẽ cầu nguyện cho chị ấy, và lột chức chị ấy đi".

Trong một tuyên bố, nhà dòng nói với báo CBS News, "Vụ việc đã được điều tra ngay lập tức khi nó được báo cáo vào năm 1994 và một thỏa thuận đã được hai bên đồng ý. Chúng tôi tin rằng các Nữ tu Từ Thiện đã hành động có trách nhiệm."

Các Nữ tu Từ Thiện đã loại chị khỏi vai trò là một hiệu trưởng trường tiểu học nhưng báo cáo chị vẫn là một nữ tu. Họ đang cung cấp thức ăn và nhà ở cho chị ấy trong khi hạn chế chị ấy khỏi công việc bên ngoài. Trong khi đó, Cahill nói rằng thỏa thuận mà chị đã ký không đủ để giúp chị đối phó với chấn thương suốt đời. Nhưng chị hy vọng rằng giọng nói của mình có thể ngăn ngừa điều này xảy ra lần nữa.

Chị Cahill nói: "Đây là khởi đầu của nhiều lần, nhiều lần tôi sẽ phải nói, phải giáo dục, và tôi phải.. có lẽ ngăn chặn điều này xảy ra với bất cứ ai một lần nữa".

Cahill cho biết chị tin rằng các nữ tu khác phải biết chuyện gì đang xảy ra với chị. Chị đã phải vật lộn với rối loạn hậu chấn thương, căng thẳng, cùng với bệnh nghiện rượu và ma túy do sự việc bị lạm dụng. Các Nữ tu Từ thiện cho biết họ sẵn sàng gặp chị ấy để giải quyết những lo lắng đang tiếp nối của chị.

Phóng viên Battiste, đã liên lạc với bà xơ Eileen Shaw, người mà chị Cahill nói rằng tiếp tục nhìn thấy trong nhiều năm khi trưởng thành. Bà Shaw gác máy.

CBS News

Nguồn https://www.cbsnews.com/news/women-describe-alleged-abuse-by-nuns-the-secret-not-yet-told/, CBS NEWS January 2, 2019, 7:38 AM

"The secret not yet told": Women describe alleged abuse by nuns

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-03-25 - Tướng quân đội đề nghị xem xét làm rõ việc bà Phạm Thị Yến "xúc phạm anh hùng, liệt sĩ" - Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy cho biết, các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, không thể đem phát ngôn không có căn cứ đó để xúc phạm vong linh của họ.

2019-03-25 - Thượng tọa Thích Đức Thiện: Lấy nữ sinh bị sát hại giải nghĩa cho oan gia trái chủ là sai - "Chúng ta đều cảm thấy đau thương trước một con người, trước một cái chết rất dã man, bất nhân, vô đạo đức, mà ta lại lấy ra cái mơ hồ của kiếp trước oan gia, ngụy biện cho hành động tàn bạo trong xã hội thực tại là không được

2019-03-25 - Linh mục gốc Việt nghi tự tử trong lúc bị điều tra lạm dụng một em gái tại Úc - PERTH - Trong thông báo chính thức, Tổng Giáo Phận Perth cho biết Cha Giuse Trần Minh Nhựt, 49 tuổi, đã qua đời “đột ngột và bất ngờ” vào đêm thứ Năm rạng ngày thứ Sáu, 22 tháng Ba, Linh Mục Joseph Trần đã qua đời đột ngột đêm thứ Năm, sau khi bị chất vấn bởi một phụ nữ về việc Cha đã lạm dụng con gái bà. (Hình: Giáo Xứ St. Francis Xavier, Armadale)

2019-03-24 - Nhà Trắng tuyên bố rằng báo cáo kết luận TT không phạm tội và hoàn toàn miễn trừ - Tuy nhiên, Công Tố Viên đặc biệt tuyên bố rằng "trong khi báo cáo này không kết luận rằng Tổng thống đã phạm tội, nó cũng không miễn tội cho ông."

2019-03-24 - Nhân vật đếm tiền chùa Ba Vàng lên tiếng tố ngược báo Lao Động -

2019-03-24 - Nhân vật đếm tiền chùa Ba Vàng lên tiếng tố ngược báo Lao Động -

2019-03-24 - Ls Hoàng Duy Hùng nhắn nghị viên Tài Đỗ: "Đàm Vĩnh Hưng xứng đáng để chụp hình chung!" -

2019-03-23 - Ls Hoàng Duy Hùng nói về vụ nghị quyết vinh danh diễn viên Ngô Thanh Vân: BẤT NHẤT! - Luật sư Hoàng Duy Hùng nói về vụ thị trưởng chống cộng trao nghị quyết vinh danh cho phim sản xuất từ Việt Nam: “Vấn đề là thái độ bất nhất của những người chống cộng ủng hộ thị trưởng Tạ Đức Trí.”

2019-03-23 - Các nhà thờ Ca-tô-lic ở Pháp bị phá hoại, thiêu đốt, và bôi bẩn bằng phân (PHIM, ẢNH) - Các nhà thờ Ca-tô La Mã ở Pháp đang bị đốt phá, mạo phạm tượng thánh và phá hủy Bí tích Thánh Thể. Các cuộc tấn công xảy ra từ đầu năm đến giờ. Nhà thờ St. Sulpice ở Paris, nơi bộ phim Da Vinci Code được quay, đã bị đốt cháy trưa Chủ nhật, Le Parisien đưa tin. Vào tháng Hai, một bức tượng Trinh Nữ thế kỷ 19 bị đập tại Nhà thờ St. Nicholas ở Houilles

2019-03-23 - Sống sót sau vụ xả súng ở trường Parkland, Sydney Aiello tự tử vì rối loạn hậu chấn thương - Sydney có mặt ở trường vào ngày 14 tháng 2 năm 2018, khi một cuộc nổ súng, giết chết 17 người. Người bạn thân của cô là Meadow Pollack, người đã chết ngày hôm đó.

2019-03-22 - TIN MỪNG - Ô Lý Tống lắc đầu, chảy nước mắt | Gia đình chưa muốn rút ống thở -

2019-03-22 - Bà Phạm Thị Yến đã làm quần chúng hiểu sai đạo Phật -

2019-03-22 - Nhân scandal Ba Vàng: Nhân quả không thể hoán cải bằng lễ lạt -

2019-03-22 - Bí Ẩn Về Bức Ảnh Hai Người Lính VNCH Khoác Vai Lính Giải Phóng -

2019-03-22 - Nhà thờ Giáo xứ Thọ Vực bị cháy - (Do Chúa làm) - Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Hà Tĩnh đã đến ứng cứu nhưng vì đường xa và khó khăn, nước không đủ nên khi CS PCCC đến hiện trường thì hầu như bàn quỳ, cửa, mái trần, các đồ dùng… đã bị thiêu rụi.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-03-23 - Thế Nào Là Phỉ Báng ? - FB Anh Tuấn Lê -

● 2019-03-22 - Văn Phòng Cáo Thỉnh Viên xin phong thánh cho Cha Trương Bửu Diệp - BẤT HỢP PHÁP - FB Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam -

● 2019-03-21 - Tán thành báo chí phanh phui các hoạt động mê tín để lừa gạt người, chỉ có điều ... - Dư luận -

● 2019-03-09 - Đồng Hành Cùng Dân Tộc - Cảm Nghĩ về Đạo Pháp - FB Kinh Kha -

● 2019-03-08 - Trong bữa tiệc cưới tại Hải Dương, tôi được vinh hạnh ngồi ăn cùng 5 Cựu chiến binh - FB Thien An Hua -

● 2019-03-07 - Tôi trước đây chống cộng ghê hồn. Giờ bỏ nghề này, tôi thấy cả biển rộng trời cao của dân tộc - Giác Hạnh -

● 2019-03-07 - Trước khi mất, ngài Aurobindo đã có 2 ước muốn: thống nhất Châu Âu và đẩy Tây phương ra khỏi châu - Mike Wilson -

● 2019-03-07 - Thì ra là Tòa Thánh Vatican đã có máu dâm dục từ khi xây nhà thờ nầy - Tadius Truong -

● 2019-03-05 - Đổ lỗi cho Quỉ nhưng không có biện pháp trị Quỉ - Mike Wilson -

● 2019-03-05 - Vị Hiệu Trưởng Dũng Cảm Đã Chống Lại Giáo Lý Kito Giáo Để Bảo Vệ Học Sinh - FB Lê Văn Phát -

● 2019-03-04 - Nói về Cha FX Đinh Văn Minh - Con chỉ mong một lần Cha Minh nghĩ lại - ‎FB Matthia Chu -

● 2019-03-02 - Phần Bổ Túc Cho Câu Trả Lời Của Kitsuyoshi Inukai - Dê Xù -

● 2019-03-02 - Người Choang Quảng Tây cũng thờ Vua Hùng Vương - Facebook -

● 2019-03-01 - Dẫu sao ông Trump cũng ký được thỏa ước bán hơn 100 chiếc Boeing cho VN - Kimlai Dang -

● 2019-03-01 - Thực thể thì con chó nó không có ác hay thiện, mà nó có tính trung thành. - Giác Hạnh -

● 2019-02-26 - Giáo Hội Ca-tô ở Việt Nam nếu tách rời khỏi thế lực của Giáo Hoàng sẽ bị tàn lụi - Facebook SH -

● 2019-02-26 - Cộng hết những cái ác của tất cả các thể chế độc tài đi nữa cũng sẽ bị mờ nhạt trước tội - Trần Quang Diệu -

● 2019-02-25 - Có một giải pháp đơn giản để giải quyết các vấn đề hàng thế kỷ của giáo Hội Cato Rôma - nhưng k - VOA- SH -

● 2019-02-10 - Sóc Sơn: Em bé gái đóng vai Tướng Bà năm nay xinh như thiên thần - Mike Wilson -

● 2019-02-10 - Nhân câu chuyện Bức tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà Nội - Việt Dân -

● 2019-02-09 - Paris- Tết không viết "Nouvel An Chinois" nữa mà là "Fete du Printemps" - Diễn Đàn Thư Tín -

● 2019-02-06 - Bình luận bài: "Nhân việc dựng tượng Petrus Ký ở San Jose, California, nghĩ về một bài thơ cũ” - Hương -

● 2019-02-02 - Làm sao đọc sử mà tự kiểm điểm nếu lịch sử không hề được viết ra, hay nói đến? - Thính giả Youtube -

● 2019-02-02 - Thực dân Pháp và Giáo Sĩ TCG - Đó, lịch sử và bản chất "thánh tử đạo" của họ - chỉ có vậy thôi! - Việt Dân -

● 2019-01-31 - Nếu thật có chuyện này, tôi hiến kế để tiêu diệt Cộng Sản - Giác Hạnh -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 >>>