●   Bản rời    

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ hội đàm với Taliban về việc chấm dứt chiến tranh Afghanistan

Các Nhà Ngoại Giao Hoa Kỳ Hội Đàm Với Taliban Về Việc Chấm Dứt Chiến Tranh Afghanistan

By Sayed Salahuddin/Washington Post

http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuT/TinWP01.php

17 tháng 12, 2018

 

LTS: Một bản tin làm gợi nhớ một đoạn lịch sử đau thương của “miền nam Việt Nam” dưới sự bảo hộ của siêu cường quốc Hoa Kỳ sau Hiệp ước Geneva 1954, vốn đã chia đôi đất nước hơn 20 năm. Có một cái gì tựa như bản sao kịch bản của một thời đã qua ở một nước nhược tiểu mà giới lãnh đạo chỉ chuyên làm tay sai cho ngoại bang. Một khi chuyện làm ăn thất bại thì siêu cường tìm cách lùi an toàn để lại cho đám tay sai bộ hạ những nổi đau vô tận.

Một 30 tháng Tư nữa sắp diễn ra ở Afghanistan; rồi sẽ có những đợt tị nạn chui, chính thức, bán chính thức và liều mạng giẫm đạp lẫn nhau tranh sống sẽ xảy ra. Mong rằng nay mai khi yên thân ở Mỹ sẽ không có đám lai căng tựa như “VNCH Mít, Chính nghĩa Cuốc Ra, Hồn thiêng Cờ Vàng vv…” ra rả gào đã gần nửa thế kỷ nay mà không hề biết xấu hổ, nào là “Tháng Tư Đen, Ngày Mất Nước vv…” nhưng cũng lại to miệng lớn lối “Thà mất nước chứ không thà mất Chúa… Vatican”.

Vì sao? Vì ở Afghanistan không hề có một tên siêu gián điệp “cha cố Vatican” nào dám bén mảng.

Mồm mép của bọn thực dân đế quốc nào cũng trơn láng giống nhau trước khi nhào vào và trước khi rút lui sau khi làm tan nát một đất nước nhỏ bé. (HA)

Đặc sứ mới của Hoa Kỳ tại Afghanistan, Zalmay Khalilzad, trong một cuộc họp báo ở Kabul ngày 13 tháng 3 năm 2009. Taliban cho biết họ sẽ gặp các quan chức Hoa Kỳ ngày 17 tháng 12 năm 2018 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. (Rafiq Maqbool/AP)

Taliban cho biết họ sẽ gặp ngày 17 tháng 12 năm 2018, với các quan chức Hoa Kỳ tại United Arab Emirates

Bản đồ Afghanistan và UAE

KABUL - Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã có cuộc hội đàm với các đại biểu Taliban vào thứ Hai tại United Arab Emirates để thảo luận về cách chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan, một phát ngôn viên của Taliban và các quan chức chính phủ Afghanistan cho biết.

Các quan chức của Saudi, Pakistan và UAE cũng tham gia cuộc họp, một trong nhiều cuộc họp giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và đại diện của nhóm nổi dậy Afghanistan trong những tháng gần đây, phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid nói trong một tuyên bố gửi qua email cho các phóng viên.

Ả Rập Saudi, Pakistan và UAE là những quốc gia duy nhất công nhận chính phủ Hồi giáo cực đoan Taliban khi họ cai trị Afghanistan từ năm 1996 cho đến khi nổi dậy vào cuối năm 2001.

Không có xác nhận chính thức từ dinh tổng thống ở Kabul cho dù có bất kỳ quan chức chính phủ nào sẽ tham gia cuộc họp. Nhưng Hamdullah Mohib, cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan, nói trong một tweet rằng ông đã gặp hôm Chủ nhật tại UAE với các quan chức từ ba quốc gia và Hoa Kỳ.

Mohib cho biết ông đã thảo luận về lộ trình cho hòa bình của Tổng thống Ashraf Ghani, cho phép các đại diện của Taliban tham gia vào quá trình chính trị và ra tranh cử. Kế hoạch này cũng làm tăng triển vọng thay đổi hiến pháp trong khi duy trì những gì chính phủ mô tả là thành tựu của đất nước kể từ khi các chiến binh bị lực lượng kháng chiến Afghanistan và các cuộc không kích của Hoa Kỳ đẩy khỏi quyền lực ở Kabul.

Mohib cho biết ông đã thảo luận về sự tham gia trực tiếp của chính phủ Afghanistan với Taliban cho một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan.

Shah Hussain Murtazawi, phát ngôn viên của Ghani, cho biết cuộc họp Hoa Kỳ-Taliban đang được phối hợp với chính phủ Afghanistan.

Taliban mở lại các cuộc gọi để nói chuyện trực tiếp với Hoa Kỳ. Bên trái, Hibatullah Akhundzada, thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan, bên phải, Tổng Thống Hoa Kỳ, Donald Trump. Ảnh Breitbart.com ngày 13 tháng 6, 2018

Chính phủ Afghanistan ủng hộ bất kỳ nỗ lực và hành động nào mở đường cho tiến trình hòa bình do Afghanistan lãnh đạo, ông nói. Cuối cùng, chính phủ Afghanistan đã ký và quốc hội phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã mô tả cuộc gặp này là một phần nỗ lực của Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác nhằm thúc đẩy một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan nhằm chấm dứt xung đột ở Afghanistan.

Taliban đã nhiều lần từ chối giao dịch trực tiếp với chính phủ Ghani, nhóm mà họ coi là một con rối của Hoa Kỳ bị chia rẽ bởi các bộ phận nội bộ và được coi là không hiệu quả.

Zalmay Khalilzad, đặc phái viên mới của Hoa Kỳ tại Afghanistan, sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán ở UAE, các quan chức cho biết. Ông đã tổ chức ít nhất hai cuộc họp với các quan chức Taliban ở Qatar, nơi tập đoàn này duy trì một văn phòng chính trị. Taliban cho biết hồi tháng trước rằng các đại diện của họ đã gặp Khalilzad trong ba ngày tại Doha, thủ đô của Qatar.

Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani (phải) và đặc sứ của Hoa Kỳ vì hòa bình ở Afghanistan, Zalmay Khalilzad, đã gặp nhau tại Kabul ngày 10 tháng 11, 2018.

Ông đã đi đến khu vực và nói chuyện với một số nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo kể từ khi ông được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm đặc phái viên vào tháng 9.

Nhà ngoại giao sinh ra ở Afghanistan gần đây đã đề nghị thành lập một chính phủ lâm thời thay vì tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống như dự kiến vào tháng Tư. Mục đích sẽ là cho phép tiến trình hòa bình thành công và sau đó tổ chức bỏ phiếu với sự tham gia của Taliban.

Nhưng các thành viên của chính quyền Ghani, đã từ chối ý tưởng này, khăng khăng tiến lên với cuộc bầu cử đã được tổ chức sau hơn ba năm trì hoãn mặc dù các cuộc thăm dò ý kiến lộn xộn của quốc hội vào tháng 10.

Ghani chuẩn bị ra tranh cử và đã chọn một ban cố vấn về hòa bình trong khi Khalilzad thúc đẩy các nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Một số nhà lãnh đạo phe phái, bao gồm cả đối thủ của ông cho chức tổng thống, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hanif Atmar, coi động thái của Ghani là một hoạt động chính trị nhằm củng cố cho cuộc tái cử  của ông. Một số thành viên của ban cố vấn cho biết họ sẽ không tham gia, vì họ đã được chọn mà thậm chí không được thông báo.

Những vấp ngã chính trong các cuộc đàm phán trong quá khứ giữa các đại diện của Hoa Kỳ và Taliban đã là điều kiện được hai bên đặt ra về cách kết thúc chiến tranh.

Taliban đã nhấn mạnh vào ngày rút quân cho quân đội do Hoa Kỳ lãnh đạo trước bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính phủ Kabul và yêu cầu Washington không phản đối việc thành lập chính phủ Hồi giáo.

Các quan chức Hoa Kỳ đã cố gắng giữ một số quân đội và ít nhất là một vài căn cứ trong nước.

By Sayed Salahuddin

Nguồn: U.S. diplomats hold talks with Taliban on ending Afghanistan war https://www.washingtonpost.com/world/us-diplomats-hold-talks-with-... December 17 at 12:12 PM

 

 

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-06-15 - Mỹ sắp đi bước đầu tiên trong "Thoả thuận thế kỷ": Chưa triển khai đã thấy trước thất bại - Mỹ dự định tổ chức một cuộc hội thảo mang tên "Hòa bình đến thịnh vượng" vào ngày 25-26/6/2019 tại Manama, Thủ đô Bahrain với sự tham gia của các bộ trưởng tài chính, các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới,

2019-06-15 - 3 yếu tố nào sẽ giúp báo chí chính thống đánh bại mạng xã hội? - Tin tức trên mạng xã hội như Facebook, Twitter có thể ào đến rất nhanh, nhưng cũng “thật giả khó lường”. Người xem không thể biết được đâu là tin thật, đâu là tin giả. Trên Facebook từng lan truyền những mẩu tin sai sự thực như thời tiết xấu đã khiến máy bay rơi ở Nội Bài, dàn siêu xe gắn biển xanh ở Cần Thơ (thực chất là xe mô hình)...

2019-06-15 - Mỹ và Iran lo sợ bị cuốn vào cuộc chiến tranh mới “hao người tốn của“? - Chỉ vài giờ sau vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu, 1 của Na Uy và 1 của Nhật Bản trên vịnh Oman, chính quyền Mỹ đã “chỉ đích danh” Iran phải chịu trách nhiệm Tuy nhiên cho tới tận thời điểm này, chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về những biện pháp đáp trả. Điều này cho thấy phần nào sự kiềm chế của Mỹ,

2019-06-15 - Khó khăn của Trump khi đối đầu Iran - Chính quyền Trump không thống nhất được chiến lược đối phó Iran và họ không thể đối thoại với Iran giống như với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/6 cáo buộc Iran đứng sau cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, khiến Tổng thống Trump phải đối mặt với lựa chọn mà ông đã tránh: có nên biến những lời đe dọa khiến Tehran

2019-06-15 - Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm: "Không có tàu Việt Nam, chúng tôi đã chết" - Bị tàu Trung Quốc đâm chìm, các thuyền viên Philippines lênh đênh trên biển suốt 6 giờ trước khi một tàu cá Việt Nam giải cứu. Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Philippines nói rằng sau cú va chạm, "Họ chạy vòng quanh tàu của chúng tôi rồi quay lại, bật đèn lên. Khi thấy tàu của chúng tôi đang chìm, họ tắt đèn rồi bỏ đi",

2019-06-15 - Ngạt thở với rừng chung cư ở Hà Nội - Tại Hà Nội, không khó để điểm danh những tuyến đường với không gian đang bị bóp nghẹt bởi những tòa chung cư cao tầng mọc san sát nhau. Ví dụ đường Lê Văn Lương chỉ dài 2 km

2019-06-14 - Vợ chồng Trương Duy Nhất, Nguyễn Bá Thanh và Vũ “nhôm”! (Phần 1) - Năm 1997, Nguyễn Bá Thanh bắt đầu làm chủ tịch UBND TP, thì Trương Duy Nhất cùng Vũ “nhôm” và một số nhà báo cũng về phụng sự anh Bá một cách trung thành. Nhờ vậy mà cái tên Bá Thanh

2019-06-14 - Trận Không Chiến Bảo Vệ Cầu Hàm Rồng Lịch Sử - MiG 17 Bắc Việt Đả Bại Thần Sấm Mỹ -

2019-06-14 - TƯỚNG HOÀNG ĐAN – Vị Tướng Tài Năng, 3 Lần Xung Trận Cứu Viện Khiến Địch Tháo Lui Không Kịp -

2019-06-14 - TT Trump bị công kích vì tuyên bố ông muốn được Nga giúp đỡ vận động tranh cử như lần trước - và sẽ không nhất thiết phải cho F.B.I. biết. Câu nói đã thu hút lưỡng đảng lên án, thúc đẩy cần có luật đòi hỏi các ứng cử viên báo cáo cho chính quyền sự giúp đỡ như thế, và thúc đẩy đảng Dân chủ tìm cách luận tội ông▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-06-15 - Phật A Di Đà và cõi Cực Lạc trong pháp môn Tịnh Độ KHÁC Thượng Đế /Thiên Đàng - Trần Quang Diệu -

● 2019-06-15 - Thiên Chúa, khái niệm ấu trĩ, KHÔNG CÓ CHỖ ĐỨNG trong đạo phật - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2019-06-15 - Thời đó tao còn "trẻ người non dạ" nên đứng về phe Quốc Gia. Điều nầy đã làm tao ân hận một đờ - Hồng Phạm -

● 2019-06-14 - Bài hát lan truyền chóng mặt: TỰ THẦN NÀNG HÃY CỨU ĐỘ NÀNG - FB Thi Nguyen -

● 2019-06-06 - Trước đây chúng tôi là con cháu Chúa ( đạo gốc Bùi Chu ) - Daoquan GiaoHoan -

● 2019-06-05 - Làm sao phân biệt HÀNG THẬT, HÀNG GIẢ? - FB Nguyễn Khoe -

● 2019-06-02 - Lời tri ân của thân hữu Hiệp Nguyễn - FB Hậu Duệ GS Trần Chung Ngọc -

● 2019-05-31 - Đây là gót chân tử huyệt, Achilles heel, của hệ thống pháp trị của Mỹ - Diễn Đàn Thư Tín -

● 2019-05-30 - Tại sao người ta vẫn ủng hộ Trump? - Mike Wilson -

● 2019-05-29 - Ai dè con chiên sủa các Thầy chùa - Thì ra bức tranh "Đồng Hành" có sức mạnh rất lớn - Giác Hạnh -

● 2019-05-17 - Đôi điều Cùng Ông Bằng Phong Đặng Văn Âu (BPĐVA) - Định Nguyên -

● 2019-05-17 - Bài thơ Nam Quốc Sơn Hà không phải là một bài thơ dùng theo kiểu vong quốc chia rẻ dân tộc của đài SBT - Giác Hạnh, Trần Quang Diệu -

● 2019-05-15 - Nhờ người này mà cả thế giới biết ... thế nào là Việt Nam ! - Việt Dân -

● 2019-05-15 - ... là cái chiên gì mà đòi trao giải Tự Do Tôn Giáo? - Giác Hạnh -

● 2019-05-15 - Thầy Quảng Độ giờ là một kỷ niệm - Bảo Vệ tổ quốc và Phật giáo không bị hoại diệt bởi ngoại - Giác Hạnh -

● 2019-05-11 - SBTN truyền thông thổ tả - Bảo sao ngày xưa "họ sẵn sàng đăng ký dưới lá cờ của giặc Pháp" - Trần Quang Diệu -

● 2019-05-11 - Chùa Tam Chúc (mới xây xong) hay còn gọi là Thủy Đình - đón xem trực tiếp truyền hình - Thư Viện Hoa Sen -

● 2019-05-11 - Đài SBTN - Sủa Bậy Thâm Niên - Du Vo -

● 2019-05-11 - Đài SBTN lại nói ngược về nguồn tin Linh Mục Paul Nguyễn Xuân Tính ở Hà Tĩnh bị đánh đập - Ph Thinh Duy -

● 2019-05-09 - Alexandre De Rhodes là tên giặc gián điệp VÔ văn hóa - FB Lâm Phú Châu -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 >>>