●   Bản rời    

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ hội đàm với Taliban về việc chấm dứt chiến tranh Afghanistan

Các Nhà Ngoại Giao Hoa Kỳ Hội Đàm Với Taliban Về Việc Chấm Dứt Chiến Tranh Afghanistan

By Sayed Salahuddin/Washington Post

http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuT/TinWP01.php

17 tháng 12, 2018

 

LTS: Một bản tin làm gợi nhớ một đoạn lịch sử đau thương của “miền nam Việt Nam” dưới sự bảo hộ của siêu cường quốc Hoa Kỳ sau Hiệp ước Geneva 1954, vốn đã chia đôi đất nước hơn 20 năm. Có một cái gì tựa như bản sao kịch bản của một thời đã qua ở một nước nhược tiểu mà giới lãnh đạo chỉ chuyên làm tay sai cho ngoại bang. Một khi chuyện làm ăn thất bại thì siêu cường tìm cách lùi an toàn để lại cho đám tay sai bộ hạ những nổi đau vô tận.

Một 30 tháng Tư nữa sắp diễn ra ở Afghanistan; rồi sẽ có những đợt tị nạn chui, chính thức, bán chính thức và liều mạng giẫm đạp lẫn nhau tranh sống sẽ xảy ra. Mong rằng nay mai khi yên thân ở Mỹ sẽ không có đám lai căng tựa như “VNCH Mít, Chính nghĩa Cuốc Ra, Hồn thiêng Cờ Vàng vv…” ra rả gào đã gần nửa thế kỷ nay mà không hề biết xấu hổ, nào là “Tháng Tư Đen, Ngày Mất Nước vv…” nhưng cũng lại to miệng lớn lối “Thà mất nước chứ không thà mất Chúa… Vatican”.

Vì sao? Vì ở Afghanistan không hề có một tên siêu gián điệp “cha cố Vatican” nào dám bén mảng.

Mồm mép của bọn thực dân đế quốc nào cũng trơn láng giống nhau trước khi nhào vào và trước khi rút lui sau khi làm tan nát một đất nước nhỏ bé. (HA)

Đặc sứ mới của Hoa Kỳ tại Afghanistan, Zalmay Khalilzad, trong một cuộc họp báo ở Kabul ngày 13 tháng 3 năm 2009. Taliban cho biết họ sẽ gặp các quan chức Hoa Kỳ ngày 17 tháng 12 năm 2018 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. (Rafiq Maqbool/AP)

Taliban cho biết họ sẽ gặp ngày 17 tháng 12 năm 2018, với các quan chức Hoa Kỳ tại United Arab Emirates

Bản đồ Afghanistan và UAE

KABUL - Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã có cuộc hội đàm với các đại biểu Taliban vào thứ Hai tại United Arab Emirates để thảo luận về cách chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan, một phát ngôn viên của Taliban và các quan chức chính phủ Afghanistan cho biết.

Các quan chức của Saudi, Pakistan và UAE cũng tham gia cuộc họp, một trong nhiều cuộc họp giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và đại diện của nhóm nổi dậy Afghanistan trong những tháng gần đây, phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid nói trong một tuyên bố gửi qua email cho các phóng viên.

Ả Rập Saudi, Pakistan và UAE là những quốc gia duy nhất công nhận chính phủ Hồi giáo cực đoan Taliban khi họ cai trị Afghanistan từ năm 1996 cho đến khi nổi dậy vào cuối năm 2001.

Không có xác nhận chính thức từ dinh tổng thống ở Kabul cho dù có bất kỳ quan chức chính phủ nào sẽ tham gia cuộc họp. Nhưng Hamdullah Mohib, cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan, nói trong một tweet rằng ông đã gặp hôm Chủ nhật tại UAE với các quan chức từ ba quốc gia và Hoa Kỳ.

Mohib cho biết ông đã thảo luận về lộ trình cho hòa bình của Tổng thống Ashraf Ghani, cho phép các đại diện của Taliban tham gia vào quá trình chính trị và ra tranh cử. Kế hoạch này cũng làm tăng triển vọng thay đổi hiến pháp trong khi duy trì những gì chính phủ mô tả là thành tựu của đất nước kể từ khi các chiến binh bị lực lượng kháng chiến Afghanistan và các cuộc không kích của Hoa Kỳ đẩy khỏi quyền lực ở Kabul.

Mohib cho biết ông đã thảo luận về sự tham gia trực tiếp của chính phủ Afghanistan với Taliban cho một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan.

Shah Hussain Murtazawi, phát ngôn viên của Ghani, cho biết cuộc họp Hoa Kỳ-Taliban đang được phối hợp với chính phủ Afghanistan.

Taliban mở lại các cuộc gọi để nói chuyện trực tiếp với Hoa Kỳ. Bên trái, Hibatullah Akhundzada, thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan, bên phải, Tổng Thống Hoa Kỳ, Donald Trump. Ảnh Breitbart.com ngày 13 tháng 6, 2018

Chính phủ Afghanistan ủng hộ bất kỳ nỗ lực và hành động nào mở đường cho tiến trình hòa bình do Afghanistan lãnh đạo, ông nói. Cuối cùng, chính phủ Afghanistan đã ký và quốc hội phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã mô tả cuộc gặp này là một phần nỗ lực của Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác nhằm thúc đẩy một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan nhằm chấm dứt xung đột ở Afghanistan.

Taliban đã nhiều lần từ chối giao dịch trực tiếp với chính phủ Ghani, nhóm mà họ coi là một con rối của Hoa Kỳ bị chia rẽ bởi các bộ phận nội bộ và được coi là không hiệu quả.

Zalmay Khalilzad, đặc phái viên mới của Hoa Kỳ tại Afghanistan, sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán ở UAE, các quan chức cho biết. Ông đã tổ chức ít nhất hai cuộc họp với các quan chức Taliban ở Qatar, nơi tập đoàn này duy trì một văn phòng chính trị. Taliban cho biết hồi tháng trước rằng các đại diện của họ đã gặp Khalilzad trong ba ngày tại Doha, thủ đô của Qatar.

Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani (phải) và đặc sứ của Hoa Kỳ vì hòa bình ở Afghanistan, Zalmay Khalilzad, đã gặp nhau tại Kabul ngày 10 tháng 11, 2018.

Ông đã đi đến khu vực và nói chuyện với một số nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo kể từ khi ông được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm đặc phái viên vào tháng 9.

Nhà ngoại giao sinh ra ở Afghanistan gần đây đã đề nghị thành lập một chính phủ lâm thời thay vì tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống như dự kiến vào tháng Tư. Mục đích sẽ là cho phép tiến trình hòa bình thành công và sau đó tổ chức bỏ phiếu với sự tham gia của Taliban.

Nhưng các thành viên của chính quyền Ghani, đã từ chối ý tưởng này, khăng khăng tiến lên với cuộc bầu cử đã được tổ chức sau hơn ba năm trì hoãn mặc dù các cuộc thăm dò ý kiến lộn xộn của quốc hội vào tháng 10.

Ghani chuẩn bị ra tranh cử và đã chọn một ban cố vấn về hòa bình trong khi Khalilzad thúc đẩy các nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Một số nhà lãnh đạo phe phái, bao gồm cả đối thủ của ông cho chức tổng thống, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hanif Atmar, coi động thái của Ghani là một hoạt động chính trị nhằm củng cố cho cuộc tái cử  của ông. Một số thành viên của ban cố vấn cho biết họ sẽ không tham gia, vì họ đã được chọn mà thậm chí không được thông báo.

Những vấp ngã chính trong các cuộc đàm phán trong quá khứ giữa các đại diện của Hoa Kỳ và Taliban đã là điều kiện được hai bên đặt ra về cách kết thúc chiến tranh.

Taliban đã nhấn mạnh vào ngày rút quân cho quân đội do Hoa Kỳ lãnh đạo trước bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính phủ Kabul và yêu cầu Washington không phản đối việc thành lập chính phủ Hồi giáo.

Các quan chức Hoa Kỳ đã cố gắng giữ một số quân đội và ít nhất là một vài căn cứ trong nước.

By Sayed Salahuddin

Nguồn: U.S. diplomats hold talks with Taliban on ending Afghanistan war https://www.washingtonpost.com/world/us-diplomats-hold-talks-with-... December 17 at 12:12 PM

 

 

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-03-26 - Hơn 30 năm hai cha con bất đồng chính kiến thế mà sau mấy tháng về VN -

2019-03-25 - Cuộc điều tra Trump - Nga: 5 điểm nổi bật từ báo cáo cuối cùng - Theo bản tóm tắt báo cáo của ông Mueller được ông Barr đệ trình lên Quốc hội Mỹ, có 5 điểm rất đáng chú ý.

2019-03-25 - [Chùa Ba Vàng] Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Nói Gì? -

2019-03-25 - Từ nay về sau không gọi VNCH là ngụy quân ngụy quyền nữa (?) -

2019-03-25 - Tướng quân đội đề nghị xem xét làm rõ việc bà Phạm Thị Yến "xúc phạm anh hùng, liệt sĩ" - Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy cho biết, các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, không thể đem phát ngôn không có căn cứ đó để xúc phạm vong linh của họ.

2019-03-25 - Thượng tọa Thích Đức Thiện: Lấy nữ sinh bị sát hại giải nghĩa cho oan gia trái chủ là sai - "Chúng ta đều cảm thấy đau thương trước một con người, trước một cái chết rất dã man, bất nhân, vô đạo đức, mà ta lại lấy ra cái mơ hồ của kiếp trước oan gia, ngụy biện cho hành động tàn bạo trong xã hội thực tại là không được

2019-03-25 - Linh mục gốc Việt nghi tự tử trong lúc bị điều tra lạm dụng một em gái tại Úc - PERTH - Trong thông báo chính thức, Tổng Giáo Phận Perth cho biết Cha Giuse Trần Minh Nhựt, 49 tuổi, đã qua đời “đột ngột và bất ngờ” vào đêm thứ Năm rạng ngày thứ Sáu, 22 tháng Ba, Linh Mục Joseph Trần đã qua đời đột ngột đêm thứ Năm, sau khi bị chất vấn bởi một phụ nữ về việc Cha đã lạm dụng con gái bà. (Hình: Giáo Xứ St. Francis Xavier, Armadale)

2019-03-24 - Nhà Trắng tuyên bố rằng báo cáo kết luận TT không phạm tội và hoàn toàn miễn trừ - Tuy nhiên, Công Tố Viên đặc biệt tuyên bố rằng "trong khi báo cáo này không kết luận rằng Tổng thống đã phạm tội, nó cũng không miễn tội cho ông."

2019-03-24 - Nhân vật đếm tiền chùa Ba Vàng lên tiếng tố ngược báo Lao Động -

2019-03-24 - Nhân vật đếm tiền chùa Ba Vàng lên tiếng tố ngược báo Lao Động -

2019-03-24 - Ls Hoàng Duy Hùng nhắn nghị viên Tài Đỗ: "Đàm Vĩnh Hưng xứng đáng để chụp hình chung!" -

2019-03-23 - Ls Hoàng Duy Hùng nói về vụ nghị quyết vinh danh diễn viên Ngô Thanh Vân: BẤT NHẤT! - Luật sư Hoàng Duy Hùng nói về vụ thị trưởng chống cộng trao nghị quyết vinh danh cho phim sản xuất từ Việt Nam: “Vấn đề là thái độ bất nhất của những người chống cộng ủng hộ thị trưởng Tạ Đức Trí.”

2019-03-23 - Các nhà thờ Ca-tô-lic ở Pháp bị phá hoại, thiêu đốt, và bôi bẩn bằng phân (PHIM, ẢNH) - Các nhà thờ Ca-tô La Mã ở Pháp đang bị đốt phá, mạo phạm tượng thánh và phá hủy Bí tích Thánh Thể. Các cuộc tấn công xảy ra từ đầu năm đến giờ. Nhà thờ St. Sulpice ở Paris, nơi bộ phim Da Vinci Code được quay, đã bị đốt cháy trưa Chủ nhật, Le Parisien đưa tin. Vào tháng Hai, một bức tượng Trinh Nữ thế kỷ 19 bị đập tại Nhà thờ St. Nicholas ở Houilles

2019-03-23 - Sống sót sau vụ xả súng ở trường Parkland, Sydney Aiello tự tử vì rối loạn hậu chấn thương - Sydney có mặt ở trường vào ngày 14 tháng 2 năm 2018, khi một cuộc nổ súng, giết chết 17 người. Người bạn thân của cô là Meadow Pollack, người đã chết ngày hôm đó.

2019-03-22 - TIN MỪNG - Ô Lý Tống lắc đầu, chảy nước mắt | Gia đình chưa muốn rút ống thở -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-03-25 - Phân biệt được đâu là Phật Pháp, đâu là Phong Tục Tín Ngưỡng Dân Việt - Giác Hạnh -

● 2019-03-23 - Thế Nào Là Phỉ Báng ? - FB Anh Tuấn Lê -

● 2019-03-22 - Văn Phòng Cáo Thỉnh Viên xin phong thánh cho Cha Trương Bửu Diệp - BẤT HỢP PHÁP - FB Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam -

● 2019-03-21 - Tán thành báo chí phanh phui các hoạt động mê tín để lừa gạt người, chỉ có điều ... - Dư luận -

● 2019-03-09 - Đồng Hành Cùng Dân Tộc - Cảm Nghĩ về Đạo Pháp - FB Kinh Kha -

● 2019-03-08 - Trong bữa tiệc cưới tại Hải Dương, tôi được vinh hạnh ngồi ăn cùng 5 Cựu chiến binh - FB Thien An Hua -

● 2019-03-07 - Tôi trước đây chống cộng ghê hồn. Giờ bỏ nghề này, tôi thấy cả biển rộng trời cao của dân tộc - Giác Hạnh -

● 2019-03-07 - Trước khi mất, ngài Aurobindo đã có 2 ước muốn: thống nhất Châu Âu và đẩy Tây phương ra khỏi châu - Mike Wilson -

● 2019-03-07 - Thì ra là Tòa Thánh Vatican đã có máu dâm dục từ khi xây nhà thờ nầy - Tadius Truong -

● 2019-03-05 - Đổ lỗi cho Quỉ nhưng không có biện pháp trị Quỉ - Mike Wilson -

● 2019-03-05 - Vị Hiệu Trưởng Dũng Cảm Đã Chống Lại Giáo Lý Kito Giáo Để Bảo Vệ Học Sinh - FB Lê Văn Phát -

● 2019-03-04 - Nói về Cha FX Đinh Văn Minh - Con chỉ mong một lần Cha Minh nghĩ lại - ‎FB Matthia Chu -

● 2019-03-02 - Phần Bổ Túc Cho Câu Trả Lời Của Kitsuyoshi Inukai - Dê Xù -

● 2019-03-02 - Người Choang Quảng Tây cũng thờ Vua Hùng Vương - Facebook -

● 2019-03-01 - Dẫu sao ông Trump cũng ký được thỏa ước bán hơn 100 chiếc Boeing cho VN - Kimlai Dang -

● 2019-03-01 - Thực thể thì con chó nó không có ác hay thiện, mà nó có tính trung thành. - Giác Hạnh -

● 2019-02-26 - Giáo Hội Ca-tô ở Việt Nam nếu tách rời khỏi thế lực của Giáo Hoàng sẽ bị tàn lụi - Facebook SH -

● 2019-02-26 - Cộng hết những cái ác của tất cả các thể chế độc tài đi nữa cũng sẽ bị mờ nhạt trước tội - Trần Quang Diệu -

● 2019-02-25 - Có một giải pháp đơn giản để giải quyết các vấn đề hàng thế kỷ của giáo Hội Cato Rôma - nhưng k - VOA- SH -

● 2019-02-10 - Sóc Sơn: Em bé gái đóng vai Tướng Bà năm nay xinh như thiên thần - Mike Wilson -

● 2019-02-10 - Nhân câu chuyện Bức tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà Nội - Việt Dân -

● 2019-02-09 - Paris- Tết không viết "Nouvel An Chinois" nữa mà là "Fete du Printemps" - Diễn Đàn Thư Tín -

● 2019-02-06 - Bình luận bài: "Nhân việc dựng tượng Petrus Ký ở San Jose, California, nghĩ về một bài thơ cũ” - Hương -

● 2019-02-02 - Làm sao đọc sử mà tự kiểm điểm nếu lịch sử không hề được viết ra, hay nói đến? - Thính giả Youtube -

● 2019-02-02 - Thực dân Pháp và Giáo Sĩ TCG - Đó, lịch sử và bản chất "thánh tử đạo" của họ - chỉ có vậy thôi! - Việt Dân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 >>>