●   Bản rời    

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ hội đàm với Taliban về việc chấm dứt chiến tranh Afghanistan

Các Nhà Ngoại Giao Hoa Kỳ Hội Đàm Với Taliban Về Việc Chấm Dứt Chiến Tranh Afghanistan

By Sayed Salahuddin/Washington Post

http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuT/TinWP01.php

17 tháng 12, 2018

 

LTS: Một bản tin làm gợi nhớ một đoạn lịch sử đau thương của “miền nam Việt Nam” dưới sự bảo hộ của siêu cường quốc Hoa Kỳ sau Hiệp ước Geneva 1954, vốn đã chia đôi đất nước hơn 20 năm. Có một cái gì tựa như bản sao kịch bản của một thời đã qua ở một nước nhược tiểu mà giới lãnh đạo chỉ chuyên làm tay sai cho ngoại bang. Một khi chuyện làm ăn thất bại thì siêu cường tìm cách lùi an toàn để lại cho đám tay sai bộ hạ những nổi đau vô tận.

Một 30 tháng Tư nữa sắp diễn ra ở Afghanistan; rồi sẽ có những đợt tị nạn chui, chính thức, bán chính thức và liều mạng giẫm đạp lẫn nhau tranh sống sẽ xảy ra. Mong rằng nay mai khi yên thân ở Mỹ sẽ không có đám lai căng tựa như “VNCH Mít, Chính nghĩa Cuốc Ra, Hồn thiêng Cờ Vàng vv…” ra rả gào đã gần nửa thế kỷ nay mà không hề biết xấu hổ, nào là “Tháng Tư Đen, Ngày Mất Nước vv…” nhưng cũng lại to miệng lớn lối “Thà mất nước chứ không thà mất Chúa… Vatican”.

Vì sao? Vì ở Afghanistan không hề có một tên siêu gián điệp “cha cố Vatican” nào dám bén mảng.

Mồm mép của bọn thực dân đế quốc nào cũng trơn láng giống nhau trước khi nhào vào và trước khi rút lui sau khi làm tan nát một đất nước nhỏ bé. (HA)

Đặc sứ mới của Hoa Kỳ tại Afghanistan, Zalmay Khalilzad, trong một cuộc họp báo ở Kabul ngày 13 tháng 3 năm 2009. Taliban cho biết họ sẽ gặp các quan chức Hoa Kỳ ngày 17 tháng 12 năm 2018 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. (Rafiq Maqbool/AP)

Taliban cho biết họ sẽ gặp ngày 17 tháng 12 năm 2018, với các quan chức Hoa Kỳ tại United Arab Emirates

Bản đồ Afghanistan và UAE

KABUL - Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã có cuộc hội đàm với các đại biểu Taliban vào thứ Hai tại United Arab Emirates để thảo luận về cách chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan, một phát ngôn viên của Taliban và các quan chức chính phủ Afghanistan cho biết.

Các quan chức của Saudi, Pakistan và UAE cũng tham gia cuộc họp, một trong nhiều cuộc họp giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và đại diện của nhóm nổi dậy Afghanistan trong những tháng gần đây, phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid nói trong một tuyên bố gửi qua email cho các phóng viên.

Ả Rập Saudi, Pakistan và UAE là những quốc gia duy nhất công nhận chính phủ Hồi giáo cực đoan Taliban khi họ cai trị Afghanistan từ năm 1996 cho đến khi nổi dậy vào cuối năm 2001.

Không có xác nhận chính thức từ dinh tổng thống ở Kabul cho dù có bất kỳ quan chức chính phủ nào sẽ tham gia cuộc họp. Nhưng Hamdullah Mohib, cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan, nói trong một tweet rằng ông đã gặp hôm Chủ nhật tại UAE với các quan chức từ ba quốc gia và Hoa Kỳ.

Mohib cho biết ông đã thảo luận về lộ trình cho hòa bình của Tổng thống Ashraf Ghani, cho phép các đại diện của Taliban tham gia vào quá trình chính trị và ra tranh cử. Kế hoạch này cũng làm tăng triển vọng thay đổi hiến pháp trong khi duy trì những gì chính phủ mô tả là thành tựu của đất nước kể từ khi các chiến binh bị lực lượng kháng chiến Afghanistan và các cuộc không kích của Hoa Kỳ đẩy khỏi quyền lực ở Kabul.

Mohib cho biết ông đã thảo luận về sự tham gia trực tiếp của chính phủ Afghanistan với Taliban cho một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan.

Shah Hussain Murtazawi, phát ngôn viên của Ghani, cho biết cuộc họp Hoa Kỳ-Taliban đang được phối hợp với chính phủ Afghanistan.

Taliban mở lại các cuộc gọi để nói chuyện trực tiếp với Hoa Kỳ. Bên trái, Hibatullah Akhundzada, thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan, bên phải, Tổng Thống Hoa Kỳ, Donald Trump. Ảnh Breitbart.com ngày 13 tháng 6, 2018

Chính phủ Afghanistan ủng hộ bất kỳ nỗ lực và hành động nào mở đường cho tiến trình hòa bình do Afghanistan lãnh đạo, ông nói. Cuối cùng, chính phủ Afghanistan đã ký và quốc hội phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã mô tả cuộc gặp này là một phần nỗ lực của Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác nhằm thúc đẩy một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan nhằm chấm dứt xung đột ở Afghanistan.

Taliban đã nhiều lần từ chối giao dịch trực tiếp với chính phủ Ghani, nhóm mà họ coi là một con rối của Hoa Kỳ bị chia rẽ bởi các bộ phận nội bộ và được coi là không hiệu quả.

Zalmay Khalilzad, đặc phái viên mới của Hoa Kỳ tại Afghanistan, sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán ở UAE, các quan chức cho biết. Ông đã tổ chức ít nhất hai cuộc họp với các quan chức Taliban ở Qatar, nơi tập đoàn này duy trì một văn phòng chính trị. Taliban cho biết hồi tháng trước rằng các đại diện của họ đã gặp Khalilzad trong ba ngày tại Doha, thủ đô của Qatar.

Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani (phải) và đặc sứ của Hoa Kỳ vì hòa bình ở Afghanistan, Zalmay Khalilzad, đã gặp nhau tại Kabul ngày 10 tháng 11, 2018.

Ông đã đi đến khu vực và nói chuyện với một số nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo kể từ khi ông được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm đặc phái viên vào tháng 9.

Nhà ngoại giao sinh ra ở Afghanistan gần đây đã đề nghị thành lập một chính phủ lâm thời thay vì tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống như dự kiến vào tháng Tư. Mục đích sẽ là cho phép tiến trình hòa bình thành công và sau đó tổ chức bỏ phiếu với sự tham gia của Taliban.

Nhưng các thành viên của chính quyền Ghani, đã từ chối ý tưởng này, khăng khăng tiến lên với cuộc bầu cử đã được tổ chức sau hơn ba năm trì hoãn mặc dù các cuộc thăm dò ý kiến lộn xộn của quốc hội vào tháng 10.

Ghani chuẩn bị ra tranh cử và đã chọn một ban cố vấn về hòa bình trong khi Khalilzad thúc đẩy các nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Một số nhà lãnh đạo phe phái, bao gồm cả đối thủ của ông cho chức tổng thống, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hanif Atmar, coi động thái của Ghani là một hoạt động chính trị nhằm củng cố cho cuộc tái cử  của ông. Một số thành viên của ban cố vấn cho biết họ sẽ không tham gia, vì họ đã được chọn mà thậm chí không được thông báo.

Những vấp ngã chính trong các cuộc đàm phán trong quá khứ giữa các đại diện của Hoa Kỳ và Taliban đã là điều kiện được hai bên đặt ra về cách kết thúc chiến tranh.

Taliban đã nhấn mạnh vào ngày rút quân cho quân đội do Hoa Kỳ lãnh đạo trước bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính phủ Kabul và yêu cầu Washington không phản đối việc thành lập chính phủ Hồi giáo.

Các quan chức Hoa Kỳ đã cố gắng giữ một số quân đội và ít nhất là một vài căn cứ trong nước.

By Sayed Salahuddin

Nguồn: U.S. diplomats hold talks with Taliban on ending Afghanistan war https://www.washingtonpost.com/world/us-diplomats-hold-talks-with-... December 17 at 12:12 PM

 

 

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-01-15 - (DNL 238+39) Vườn Rau Lộc Hưng: Bọn Chúng Đích Thì Là Giặc Đạo -

2019-01-15 - Phân biệt rõ giữa sự mê tín và tín ngưỡng -Thích Phước Tiến -

2019-01-14 - Người dân sử dụng đất tại vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2 - UBND phường 6, quận Tân Bình, TP HCM vừa có thông báo về chủ trương đầu tư, khung chính sách hỗ trợ và đề nghị kê khai pháp lý, tình hình sử dụng đất khi triển khai thực hiện dự án đầu tư Xây dựng cụm trường học công lập

2019-01-13 - Báo Nhật: TT Trump muốn gặp ông Kim Jong Un ở Việt Nam giữa tháng 2 - Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 13/1 dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết phía Triều Tiên đã nhận được đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam và đang trong quá trình cân nhắc.

2019-01-12 - Vụ cưỡng chế nhà trái phép ở Vườn Rau Lộc Hưng: Hành xử chính quyền rất nhân văn so với Mỹ! -

2019-01-12 - Ô. Trump thừa nhận đã nói dối về việc Mexico trả tiền cho Bức tường biên giới - Mặc dù lúc vận động tranh cử ông khoe là một nhà sản xuất kinh doanh bậc thầy, và sẽ xây một bức tường đẹp để giữ tất cả những người da trắng ở Mỹ, nhưng nay ông tuyên bố rằng ông không có ý như những gì ông đã nói.

2019-01-11 - Cưỡng chế 110 hộ dân tại “vườn rau Lộc Hưng” đúng pháp luật - Tình trạng xây dựng không phép tại khu vực này vẫn diễn ra, nhất là trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến nay. Không những vậy, thời gian qua tại đây còn phát sinh nhiều hệ lụy

2019-01-10 - Liên quan đến "bức tường", bài diễn văn cho ngày tốt nghiệp của sinh viên năm 2004 nay được đem ra chia sẻ - Trong bối cảnh chính phủ đóng cửa vì tài trợ bức tường biên giới, chương trình "The Daily Show with Trevor Noah" đã tái hiện bài phát biểu từ năm 2004 của Donald Trump, ngôi sao truyền hình thực tế lúc bấy giờ, nói với các sinh viên "đừng bao giờ bỏ cuộc" và vượt qua "một bức tường bê tông"!▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-01-15 - Chiên cuồng tín ngày càng manh động, càng lộ rõ mặt thật, mới đây nhất là vụ vườn rau Lộc Hưng - Phan Nguyên -

● 2019-01-14 - Những triết gia vô thần ở Đông Phương thời xa xưa - Triết gia Đông Phương -

● 2019-01-12 - Vườn Rau Lộc Hưng - Hội Thừa Sai Paris đã "mua đứt" nơi nào trên đất nước Việt Nam, và lúc nào? - Trần Quang Diệu -

● 2019-01-12 - Từ Vườn Rau Lộc Hưng Việt Nam tới “Trưng Thu Đất" Để Xây Tường Ở Biên Giới Mỹ - Mễ - Ri Nguyễn -

● 2019-01-11 - Vườn Rau Lộc Hưng - Cảm Tính, Quan Sát và Tìm Hiểu Thêm - Trần Quang Diệu vs Phạm Trung Kiên -

● 2019-01-11 - Vụ Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa: Thư người đọc, đăng trên The Palm Beach Post, ngày 11/1/19 - Mike Wilson -

● 2019-01-08 - Điều gì Khiến Trung Tâm Asia Sụp Đổ Sau 20 Năm Hoạt Động? - Bá Tánh -

● 2019-01-08 - Church of Satan không phải là một tổ chức tôn giáo thờ Satan như tuyên truyền của Ki-tô giáo - FB Bí Mật Thiên Chúa Giáo -

● 2019-01-06 - Bức tường gạch xi măng không phải là ưu tiên lớn nhất, cũng không phải là giải pháp hữu hiệu nhất - Mike Wilson -

● 2019-01-03 - "Cắt đầu, mổ bụng, bỏ đuôi" khiến sử học chỉ là tuyên truyền cho đạo gian - Mike Wilson -

● 2018-12-31 - Phạm Trung Kiên là con chiên gian xảo, đã bị ông Ri Nguyễn lột mặt nạ rất nhiều lần - Wissai -

● 2018-12-31 - Bài Ca Tiếng Gọi Thanh Niên của Nhạc Sĩ Lưu Hữu Phước Bị Đạo Văn - FB DÒNG MÁU LẠC HỒNG -

● 2018-12-31 - Luật An Ninh Mạng - "xúc phạm tôn giáo" và "sự thật lịch sử" - Trần Quang Diệu -

● 2018-12-29 - Robert G. Ingersoll Nhà tư tưởng vĩ đại nhất của Mỹ và câu hỏi: Tôi muốn gì cho ngày giáng sinh? - Trần Quang Diệu trích dẫn -

● 2018-12-28 - Nhân đọc "Ăn cắp Đạo Hiếu ..." - Dê xù -

● 2018-12-27 - Ăn cắp Đạo Hiếu - Tôi thấy thối quá, nên bỏ qua mấy hôm sau tìm lại, thì thấy bài ấy đã bị gỡ b - Mike Wilson -

● 2018-12-27 - Nhân dịp Giáng Sinh, một GM Catholic VN đã NÓI LÁO rằng Thiên Chúa giáo mang đạo hiếu vào Việt Nam!! - Mike Wilson -

● 2018-12-25 - "Sáng Noel Chúng tôi Xù đạo Cong Giáo" - Diễn Đàn -

● 2018-12-22 - Những điều phi lý của đạo Jesus không giải thích được thì gọi là Bí Tích - Hình phạt "rút phép thôn - Phượng Hoàng GV -

● 2018-12-22 - Con chết vì làm đèn hang đá NOEL: bây giờ thì cầu nguyện xin Chúa là cầu cái gì? - FB sachhiem.net.us -

● 2018-12-20 - Thư kêu gọi: Trách Nhiệm Của Phụ Huynh Phật Tử Trước Lễ NOEL - FB Tâm Bình -

● 2018-12-20 - Phật giáo lên tiếng: Các trường học vẫn coi thường Luật Giáo -Dục điều thứ 19 - BẪY CA TÔ LA MÃ - Một số Phật tử -

● 2018-12-20 - Mỹ - Bầu cử là chiến tranh Thông Tin: ai lèo lái được ý kiến người dân, thì người ấy thắng ! - BARBARA ORTUTAY -

● 2018-12-20 - Kinh tế, cũng như khoa học, không phải là chuyện huyền bí, mặc dù kinh tế khó hơn - Việt Dân -

● 2018-12-19 - Cứ mỗi lần Thiên Chúa Giáo ăn cắp cái văn minh nào, thì nó lần lượt xóa sạch các nền văn minh đó - Giác Hạnh -

● 2018-12-15 - Chúng ta không thể để cho những tuyên truyền dối trá, bịp bợm, ngụy tạo tung hoành - Giác Hạnh -

● 2018-12-15 - Mỹ không gọi chúng ta là "Tị nạn Cộng sản", mà là "Tị Nạn Chiến Tranh Việt Nam" - Giác Hạnh -

● 2018-12-12 - Chúng nó mang cái màng trinh của bà maria ra hát um xùm, thiệt là bậy bạ hết sức! - Sylvia -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 >>>