●   Bản rời    

Đóng Cửa Formosa, Dễ Không?

Đóng Cửa Formosa, Dễ Không?

Phạm Phú Yên

Link https://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuP/PhamPhuYen.php

08-Oct-2016

Việc nhà máy thép Formosa xả nước thải làm ô nhiễm môi trường và thiệt hại nặng nề cho ngư dân bốn tỉnh miền Trung nước ta không ai chối cãi. Việc Formosa đồng ý đền bù thiệt hại cho Việt Nam 500 triệu USD, trong đó có quyền lợi của từng cá nhân bị ảnh hưởng do môi trường gây ra.

Công ty Formosa

Số tiền nầy đủ hay chưa đủ còn đợi tính toán mức thiệt hại theo từng cá nhân cung cấp, được địa phương xác nhận. Lẽ dĩ nhiên thủ tục nầy đòi hỏi thời gian mới có thể hoàn tất. Đó là việc bồi thường theo luật định, không phải ai đòi bao nhiêu cũng được thỏa mãn. Tuy nhiên, dưới sự hướng dẫn của một số linh mục tại vài giáo xứ ở Nghệ An mang cờ nước Vatican đến trước hãng thép Formosa biểu tình đòi hỏi phải đóng cửa hãng nầy.

Cuộc biểu tình nào cũng có thành phần quá khích đã dùng gạch đá liệng vào các bộ phận giữ an ninh, khiến cuộc biểu tình trở nên bạo loạn chứ không còn tính ôn hòa như lúc đầu. Việc nầy khiến chúng tôi có những băn khoăn sau đây:

Một cảnh trong cuộc biểu tình gọi là ôn hòa của giáo dân của Vatican ở Formosa ngày 02 tháng 10, 2016

1, Đóng cửa một công trình lớn như hãng thép Formosa chỉ có thể thực hiện trên tầm vóc quốc gia, nếu xét thấy có khả năng đền bù thiệt hại theo giao kèo của đối tác. Nó không phải là một cửa hàng tạp hóa mà có thể đóng cửa lúc nào cũng được. Chỉ việc biểu tình nầy thôi, nhân công không thể đi làm, nhà máy không sản xuất, mỗi ngày có thể thiệt hại ra sao? Formosa bắt chính phủ ta đền cũng đủ mệt. Mà đền thì cũng là tiền nhà nước, tiền thuế của người dân. Cũng có thể nhà nước dùng khoảng tiền 500 triệu Formosa hứa đền cho Việt Nam để thanh toán lại cho Formosa.

2, Ngày 27 tháng 9, dưới sự hướng dẫn của linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã dẫn hơn 500 giáo dân từ các giáo xứ đến toà án thị xã Kỳ Anh nạp đơn kiện Formosa. Tại đây, tòa án có hứa trong vòng 30 ngày sẽ thụ lý hoặc chuyển lên cấp trên. Hồ sơ chưa kịp thụ lý thì trong chưa đầy một tuần nay lại dẫn đến biểu tình đòi đóng cửa hãng mình vừa nộp đơn kiện là sao? Cái gì cũng có cách giải quyết nhưng phải có thời gian chứ?

3, Ở bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ chính phủ nào, việc trị an rất quan trọng. Do đó, lực lượng bảo vệ trị an do Cảnh sát/ Công an/ Quân đội… đều có thể huy động đến hiện trường để kịp thời can thiệp. Những vi phạm nếu có, lẽ dĩ nhiên sẽ dẫn đến xô xát hoặc bắt bớ… Họ đến không phải làm mất đi quyền tự do biểu tình ôn hòa hay đàn áp mà nhằm ngăn chận thành phần quá khích có thể gây hư hao, thất thoát  tài sản công cộng/ cá nhân… Điển hình là vụ biểu tình ở Bình Dương ngày 13 và 14 tháng 5 năm 2014, vì vụ giàn khoan Hải Dương 981 của TQ đặt sâu trong thềm lục địa Việt Nam.

Công nhân châm lửa đốt cháy 3 thùng container

Công nhân châm lửa đốt cháy 3 thùng container. Ảnh: Nam Anh/chaobuoisan

Việc lợi dụng vụ giàn khoan đốt phá, hôi của đã khiến nhà nước Việt Nam phải đền bù cho các doanh nghiệp nước ngoài 1000 tỷ VND. Đó là các hãng nhỏ làm đồ thể thao, gia dụng…

4, Vatican là một quốc gia lưỡng thể (thế quyền và giáo quyền). Nó có tư cách pháp nhân của một quốc gia với đầy đủ các bộ ngành như một quốc một gia bình thường đang hoạt động. Về mặt văn hóa, chính trị, xã hội đều không khác với thể chế quân chủ lập hiến (giáo hoàng là người đứng đầu). Nó cấp hộ chiếu cho công dân và có sứ quán khắp nơi. Khi những tình huống bất cập về tôn giáo tại các quốc gia khác thì Vatican lại thay hình đổi dạng như màu sắc con kỳ đà để can thiệp bằng hình thức tôn giáo như vụ dàn xếp với giám mục Ngô Quang Kiệt ở Phố Nhà Chung năm 2008.  Đây chính là lối điều hành đầy ma mãnh của một tổ chức mà trên thế giới không ai dám nghĩ tới, bởi nó quá quỷ quyệt.

Vậy khi biểu tình giáo dân mang cờ Vatican với dụng ý gì? Tuân thủ mệnh lệnh nước ngoài phản đối một vụ việc không dính líu đến tôn giáo xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam là sao? Phải chăng chính Vatican đang tìm cách làm cho Việt Nam yếu đi để dễ bề thao túng. Nếu bạo loạn xảy ra khắp nơi, Việt Nam không thể giải quyết, chừng ấy Vatican sẽ nhảy vào can thiệp và nó sẽ là đạo quân chính đưa đất nước Việt Nam trở lại thời kỳ nô lệ ngoại bang. Nếu Trung Quốc (TQ) lợi dụng tình trạng hỗn quân, hỗn quan tràn xuống biên giới chiếm nước ta thì sao mà đỡ. Lật đổ chính quyền hiện tại để rồi Việt Nam trở thành các nước đang lâm vào cảnh rối bời, chết chóc mỗi ngày như Syria, Afghanistan…

5, Xin các bạn công giáo yêu mến của dân tộc Việt Nam. Hãy bình tâm suy xét; chính thể chỉ là giai đoạn, dân tộc mới là trường tồn. Bài học giặc Tàu ngàn năm lệ thuộc, bài học giặc Tây trăm năm đô hộ còn sờ sờ đó ra đó. Yêu nước, các bạn hãy đưa ra những ý kiến sáng suốt giúp những người lãnh đạo lèo lái con thuyền quốc gia đang chông chênh trước nạn cõi bờ, biển đảo đang bị gặm nhấm bởi ngoại bang. Trong lúc mọi tôn giáo, mọi người dân đang nghĩ phương kế chống Tàu hữu hiệu nhất. Chúng ta đừng nghĩ tất cả giới lãnh đạo đều là Lê Chiêu Thống/ Trần Ích Tắc… Việt Nam hiện nay phát triển ra sao, đã quan hệ thế nào với các nước láng giềng nhằm tạo tư thế sẵn sàng chiến đấu nếu việc đến lúc cần thiết. Không ai muốn chiến tranh, bởi chiến tranh là tang thương, là hủy diệt… Chỉ cần sơ hở hoặc không kiềm chế là ngòi thuốc súng có thể nổ.

Về mặt địa chính trị, nước chúng ta thiệt thòi nằm kế bên TQ, không khôn khéo về ngoại giao là tự mình làm khó mình. Bạn đừng nghe khẩu hiệu của những kẻ chưa bao giờ yêu nước là tại sao ta yếu hèn với giặc, mạnh thì làm gì?  Bạn thử cho một đáp án. Vụ giàn khoan Hải Dương mà  phía Việt Nam hành xử như thế là hợp lý; theo nhận định của nhiều chuyên gia ngoại quốc. Việt Nam sẵn sàng đón nhận sự hỗ trợ của những cường quốc khác nhưng không thể ngả về bên nầy để chống bên kia. Cũng không thể vồ vập và ôm chân Mỹ như bạn muốn vì kinh nghiệm của VNCH đã chua cay khiến Việt Nam không thể không nghĩ tới. Có những bằng chứng hẵn hòi tháng giêng năm 1974 chính Mỹ đã bảo kê cho TQ chiếm Hoàng Sa của Việt Nam.

Gần đây nhất, Mỹ đã giúp TQ chiếm Bãi Cạn của Phi Luật Tân, khi thẳng thừng bảo lính Phi hãy rút khỏi Bãi Cạn để Mỹ khuyên lính TQ rút nhưng kết quả thì lính TQ có rút đâu! Vậy là Phi mất đảo Bãi Cạn tháng 6 năm 2012. Thử hỏi ôm Mỹ có quá phiêu lưu không bạn? Vậy mến Chúa yêu người chưa đủ, bạn cần yêu tổ quốc nữa mới là người công giáo chân chính.

Phạm Phú Yên

 

Trang Thời Sự




Đó đây


2026-06-30 - Giáo hội CG xóa sạch hồ sơ lịch sử về linh mục Trương Bửu Diệp - Vatican đã ấn định ngày 2 tháng 7 là ngày phong chân phước cho linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp – một linh mục người Việt Nam đã qua đời vào năm 1946 – qua đó khép lại nhiều thập kỷ mơ hồ về hoàn cảnh cái chết của ngài.

2026-06-20 - Cho Phắn Luôn: "Chuyện Với Thanh" Đã Bị Cấm ‘Tiệt’, NXB Bị Phạt 100tr, Đình Chỉ 2 Tháng -

2026-06-20 - Hỏa hoạn bùng phát tại một nhà thờ lịch sử ở Brooklyn, New York - Lửa đã thiêu rụi phần tháp nhọn của nhà thờ – công trình vốn đã tồn tại từ những năm 1850. Gần 200 lính cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) đã nhận được tin báo về vụ cháy tại Nhà thờ South Bushwick Reformed trên Đại lộ Bushwick, gần phố Himrod, vào thời điểm ngay trước 13:30. Ngọn lửa bốc cao đến mức có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm.

2026-06-20 - Thu hồi sách "Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng" và làm rõ trách nhiệm - Cuốn sách Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng sau khi được phát hành đã gặp nhiều ý kiến phản ánh về nội dung. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương rà soát, kiểm tra theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật về xuất bản.

2026-06-13 - Về câu hỏi: Làm thế nào để có “Steve Jobs Việt Nam”. - Câu hỏi gợi bao nhiêu liên tưởng sai lầm, có âm mưu tuyên truyền nào của ... bố Mẽo trong đây không?

2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu - Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường, khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.

2026-06-11 - Lên án sự xuyên tạc lịch sử - bênh vực sự thật- cựu Gs Sử Học Nguyễn M Quang- bị dọa-giết -

2026-06-08 - 074: Phản biện vài clips hạ giá "tôn giáo bạn" của kênh Thiên An Cơ Đốc -

2026-06-08 - Bắt đối tượng giả nữ sinh, giăng "bẫy tình" chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng - ngày 28/5/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng tiếp nhận trình báo của ông Đ.M.C.bị một đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,6 tỷ đồng. đối tượng nghi vấn là Hồng Thiên An, sinh năm 1997, trú xã Đồng Dương, Đà Nẵng. Hồng Thiên An khai nhận: khoảng tháng 8/2018, đã mua một tài khoản FB mang tên “Linh Đan” trên mạng xã hội.

2026-05-31 - Tìm ra nguyên nhân vụ nhà sư bị cảnh sát Mỹ đè xuống, còng tay, bắt đi - Dùng chữ "TỰ DO" nhưng không hiểu qui luật của tự do ở nơi mình sống.



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-06-29 - Ông Nguyễn Thành Nam sửa đúng thành sai. - Lý Thái Xuân -

● 2026-06-29 - Ông Nguyễn Thành Nam sửa đúng thành sai. - Lý Thái Xuân -

● 2026-06-20 - Em Không Biết Rõ Steve Jobs Là Ai! - Trương Đình Nam - Văn Quý -

● 2026-06-15 - Ông Giám Mục phán: Dứt Khoát Không Yêu, Không Cưới, Người Khác Đạo hoặc Không Theo Đạo Chúa - FB Sống Đạo Công Giáo -

● 2026-06-13 - Chúng tôi không thiếu nhà thờ. Điều đất nước này cần là bệnh viện, là đường sá - Đại úy Ibrahim Traoré -

● 2026-06-12 - Các Từ Khóa "Hành hương, Tai Nạn, Đại hội, thánh mẫu, Đức Mẹ..." - SH sưu tầm -

● 2026-06-08 - Các Nước Phương Tây Không Còn Quá U Mê Vào Thiên Chúa - Những người từ bỏ niềm tin Thiên chúa -

● 2026-06-02 - Bức Tranh Về "Những Con Chim Săn Mồi" Cầm Thánh Giá - Narrativepainting -

● 2026-05-29 - Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Palmaria, một ly giáo Tây Ban Nha. - Lê Thị Kim Hoa /Những người từ bỏ ni -

● 2026-05-25 - Dòng Họ Nhà Chúa Loạn Luân - Lê Phát Đạt -

● 2026-05-23 - Quyên Góp Cho Người Nghèo -Nhưng Phần Lớn Tiền Nuôi Bộ Máy Vatican - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-20 - Hoàng Hậu Nam Phương tặng Giáo hoàng Piô XII một cây Thánh Giá Nạm Vàng; Giáo hoàng tặng lại cho bà một Chuỗi M - LM Nguyễn Ngọc Nam Phong -

● 2026-05-15 - Sao Chúa Làm Vậy Với Tôi Tớ Trung Thành Của Ngài? - Công Giáo Việt Nam -

● 2026-05-12 - Chúa Ngồi Xem Cuộc Đua - Hai Vế của Câu Knh Lạy Cha - Lý Thái Xuân -

● 2026-05-11 - Chiên CGLM phách lối, nhưng lộ rõ mặc cảm: "Nếu Công giáo phản động thì sao lãnh đạo Việt Nam lại mời giáo - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-07 - Các bạn trẻ nên nghe đi nghe lại để nhớ, vì đây là lịch sử đau thương của mình - Nguyễn Công Tân -

● 2026-05-07 - 30-04: Từ ACL Úc Châu: Nữ Hoàng Việt Nam ra mắt … vạn tuế … ! Cấm cười ! - Trinh Quoc Thien LS-Từ Thủ Ðô TiVi News -

● 2026-05-03 - Tổng giáo phận New York chấp nhận chi 800 triệu USD để dàn xếp các vụ bê bối tình dục - VTV Online -

● 2026-05-02 - Tin Lành Phê Bình Giáo Hội La Mã - FB Noi Que -

● 2026-05-01 - Hà Tĩnh: LM Nguyễn Song Toàn Chống Đối Chính Quyền, Kích Động Giáo Dân Chiếm Đất Đấu Giá - Cờ đỏ Cẩm Bình -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 >>>