Một Học Giả của Fox News Gọi Giáo Hoàng Francis là
“Người Nguy Hiểm Nhất Trên Hành Tinh”
Antonia Blumberg / The Huffington Post
https://sachhiem.net/SACHNGOAI/snT/TinHuff.php
25-Jun-2015
Một thông điệp của Giáo Hoàng Francis vừa mới được công bố với nội dung về mệnh lệnh đạo đức bảo vệ môi sinh làm cho một số tín đồ Ca-tô và những người bảo thủ tức giận. Họ nói rằng giáo hoàng nên đứng ngoài “lĩnh vực chính trị.” Nhưng một học giả bảo thủ còn tiến xa hơn nữa bằng cách gọi giáo hoàng là “người nguy hiểm nhất địa cầu.”
Học giả Greg Gutfelt của Fox News tặng cho Giáo Hoàng Francis cái tước hiệu như vậy vì muốn được sự kính nể lạ lùng từ những người đối thủ của ông, mà Gutfelt cho rằng trong số đó là những người tư do, có thể không đồng ý với quan niệm bảo thủ của giáo hoàng (1) về hôn nhân của những người đồng tính, (2) về vấn đề phong chức linh mục cho phụ nữ, và (3) về vấn đề ngừa thai.
Giáo Hoàng hé lộ bản thảo thông điệp của Ngài, nói rằng sự thay đổi khí hậu là cách mà Trái Đất phản ứng chống lại sự sử dụng và lạm dụng một cách vô trách nhiệm những tài nguyên mà Thượng Đế đã ban.
Theo bản dịch của tờ Guardian, bản thào của thông điệp nói, “chúng ta lớn lên với niềm tin rằng chúng ta là chủ nhân ông thống trị trái đất và được phép khai thác nó." “Bạo lực tồn tại ở trong lòng người, bị tổn thương vì tội lỗi, và được thể hiện bằng những triệu chứng bệnh hoạn mà chúng ta thấy ở trên đất, trong nước, trong không khí và trong mọi sinh linh.”
Những lời tuyến bố này, sau khi bản thảo của thông điệp giáo hoàng được tiết lộ ra trước công luận, đã khiến cho học giả Gutfelt đề nghị rằng Giáo Hoàng Francis ”không muốn là giáo hoàng bố già của bạn" trong chương trình “The Five” (của Fox News) ngày 16/6. “Ông muốn là một giáo hoàng hiện đại," học giả Gutfelt than phiền, "và tất cả những gì ông ta cần chỉ là mái tóc quăng dài lòa xòa và một con chó với một cái khăn rằn, và ông ta có thể ở trên đường Chiếm Phố Wall.”


Vài hình ảnh trong kỳ Chiếm Phố Wall ở New York năm 2011-2012
Một nhân vật khác của Fox News là ông Juan Williams nhẩy vào phản bác những lời tuyên bố của học giả Gutfeld và nhắc nhở những người đồng nghiệp của ông ta về mối quan tâm về tinh thần trong việc bảo vệ trái đất của giáo hoàng. “Hay là, nếu giáo hoàng chỉ nói đơn giản rằng … Chúng ta sẽ làm tất cả những gì chúng ta có thể để giúp cho trái đất này được xanh tươi. Như thế có cấp tiến quá không?”
Giáo Hoàng Francis mở rộng quan điểm về sự thay đổi khí hậu trên Twitter vào ngày mà thông điệp của ngài được chính thức công bố.
Fox News Pundit Calls Pope Francis 'The Most Dangerous Person On The Planet' For Suggesting Climate Change Is Real
The Huffington Post | By Antonia Blumberg
Posted: 06/18/2015 6:39 pm EDT Updated: 06/18/2015 11:59 pm EDT
https://www.huffingtonpost.com/2015/06/18/greg-gutfeld-pope-francis_n_7616156.html

Pope Francis's newly released papal letter on outlining the moral imperative of protecting the environment has upset some Catholics and conservatives who say the pontiff should stay out of the "political realm." But one conservative pundit went a step further by calling the pope "the most dangerous person on the planet."
Pope Francis earned such a title in Fox New pundit Greg Gutfeld's eyes for "seeking strange new respect" from his "adversaries" -- among whom, Gutfeld presumes, are liberals who might disagree with the pontiff's more conservative perspectives on gay marriage, women's ordination and contraception.
The pope opened the leaked draft of the encyclical by saying climate change is the Earth’s way of protesting “irresponsible use and abuse of the goods that God placed in her.”
“We have grown up thinking that we were her owners and dominators, authorized to loot her,” the draft read, according to a translation by The Guardian. “The violence that exists in the human heart, wounded by sin, is also manifest in the symptoms of illness that we see in the Earth, the water, the air and in living things.”
The statements led Fox's Gutfeld to suggest Pope Francis "doesn’t want to be your grandfather’s pope" during a June 16 episode of "The Five" after a draft of the encyclical leaked to the public. "He wants to be a modern pope," Gutfeld lamented. "All he needs is dreadlocks and a dog with a bandana and he could be on Occupy Wall Street."
Juan Williams, another Fox News contributor, jumped in to challenge Gutfeld's statements and remind his colleague of the pope's spiritual interest in protecting the earth. "What about if the pope is simply saying… We should do all we can to support God’s green earth. Is that so radical?"
Pope Francis expanded on views regarding climate change on Twitter the day of the encyclical's official release. 
Trang Thời Sự