●   Bản rời    

Tưởng Niệm Giáo Sư Trần Chung Ngọc - 49 ngày

Trang Tưởng Niệm Giáo Sư Trần Chung Ngọc - 49 ngày

https://sachhiem.net/TCN/29JAN14/Chiabuon7AAA.php

20-Mar-2014

Trang tưởng niệm này đặc biệt ghi lại các buổi lễ cầu siêu 49 ngày sau khi GS Trần Chúng Ngọc tạ thế. Những bài tường thuật vắn tắt sau đây là những lá thư mà trang nhà thu thập được qua các điện thư. Ngoài ra, các buổi lễ do gia đình của Giáo Sư tổ chức vẫn được thực hiện mỗi tuần như đã định trước.

Trao đổi với anh em, một thân hữu đã có những dòng tâm huyết đầy ý nghĩa như sau:

Thưa quý vị: Tôi nghĩ, việc cầu siêu không phải chỉ mang ý nghĩa của đạo Phật là "cầu hương linh được siêu sanh" mà trong trường hợp của  anh TCN còn là một biểu lộ để chúng ta tri ân và phổ biến một thông tin cần thiết cho quần chúng biết rằng anh  không chỉ là một phật tử bình thường như nhiều phật tử và nhiều người dân của đất nước  mà anh TCN còn là một trong những "Học giả lỗi lạc" của dân tộc.

Trong hơn  hai ngàn năm qua, chưa có một mảng văn hóa quyết liệt, công khai, khoa học bàn về một tôn giáo có  nhiều đóng góp và cũng không ít gây tang thương cho dân tộc Việt mà di  họa nay còn tồn tục, chưa xóa nhòa đi được.

Do vậy việc cầu siêu là âm thầm tỏ bày sự biết ơn một nhân vật như anh Phúc Lâm TCN, theo chỗ tôi biết, có rất nhiều chùa khắp nhiều nơi đã làm. Nhưng điều đáng nói là tất cả chúng ta (tại gia xuất gia) nên có nhiều hơn hạnh VÔ ÚY, không những chỉ việc cầu siêu tưởng niệm nầy mà còn rất nhiều việc đáng làm và cần thiết phải làm để góp phần vào các công trình phổ biến các mảng văn hóa chung và cần thiết của dòng sử Việt.

Thiết nghĩ, đó là một trong những đóng góp rất cần thiết cho cả dân tộc. (HQ)

Các buổi lễ Cầu Siêu 49 Ngày (ngoài buổi lễ do gia đình GS Trần Chung Ngọc tổ chức)

A. Buổi lễ Cầu siêu 49 ngày ở Texas

Mar 18 at 8:53 PM

Kính quý vị,
Thưa quý vi,

Hôm nay tôi xin trinh bầy lại diễn tiến Lễ Cầu Siêu và Tưởng Niệm GS
Phúc Lâm Trần Chung Ngọc..

Phải nói là buổi Lễ tại, chùa Liên Hoa, Irving Texas ngày Chủ nhật 16 tháng 3 diễn ra rất tốt đẹp ngoài sự mong đợi của chúng tôi ..

Buổi Lễ Cầu siêu gồm 2 Phần :
1) tại Phước Lạc Điện
2)  tại Chánh điện

Sau đó, anh Nguyễn Tường đọc tên và tôi vái lậy GS thay cho các vị trong danh sách " Xin Cầu Siêu" đính kèm.

1) Tại Phước Lạc Điện,

Hoà Thượng Thích Pháp Nhẫn Chủ Lễ cùng với 1 Thượng Tọa, 1 Đại Đức và Ni cô Trí Hạnh cùng một số vị trong Ban Hộ Trì Tam Bảo ...

2) Tại Chánh Điện:

Hòa Thượng Pháp Nhẫn làm Lễ Cầu Siêu 49 ngày tại Phước Lạc Điện xong, mời tất cả Phật tử về Chánh Điện.

Sau khi Hoà Thượng , quý Tăng Ni và Phật tử an vị, Ông Trưởng Ban Hộ Trì Tam Bảo, mời tôi lên trước Phật Đài.để cám ơn Hòa Thượng, quý Tăng Ni và Phật tử đã hân hoan cho phép tôi đọc tiểu sử và điếu văn Giáo Sư Phúc Lâm Trần Chung Ngọc (xem hình bên dưới).

Sau đó, chính Hoà Thượng Pháp Nhẫn đã tóm tắt ngắn gọn nhưng rất hay những đóng góp lớn lao của Giáo sư Phúc Lâm Trần Chung Ngọc cho tiền đồ Phật giáo Việt Nam và Hoà Thượng một lần nữa, bắt đầu hướng dẫn Tăng Ni và Phật tử  Tụng kinh cầu siêu  cho Giáo sư Phúc Lâm Trần Chung Ngọc.

3). Tại Phước Lạc Điện.

Sau khi Lễ Cầu Siêu tại Chánh Điện đã hoàn tất, anh Nguyễn Tường và tôi đã trở lại Phước Lạc Điện, để tôi, đứng trước di ảnh Giáo Sư Phúc Lâm Trần Chung Ngọc vái lậy thay quý vị trong danh sách " Xin Cầu Siêu" đính kèm

Kèm theo đây là một số hình, Tiểu sủ và điếu văn với câu đối tưởng niệm ( anh Chí gửi cho ) - Xin coi tiếp ở email tiếp theo.

Thân kính

Lê Văn Ninh + Cam Ly

















B. Buổi lễ Cầu siêu 49 ngày ở San Jose, California

Mar 18 at 10:52 AM

Thưa quý vị,

Buổi lễ cầu siêu và tưởng niệm GS Trần Chung Ngọc cũng đã diễn ra hoàn toàn tốt đẹp tại chùa Phật Quang, thành phố Fairfield, Bắc Cali.

Từ 3 ngày trước đó khi được thông báo, ni sư trụ trì Thích Nữ Đàm Tín đã bắt đầu tụng kinh A-Di-Đà, và làm nghi thức theo kiểu miền Bắc Việt Nam. Trưa Chủ Nhật 16-3-2014 có khoảng 30 người tham dự (làm trễ hơn dự tính chút ít để những vị bận việc, hoặc ở nơi xa, mà muốn tham dự có thể đến được)!

Vì thực ra bữa nay 18-03-2014 mới đúng là ngày thứ 49 của GS Trần Chung Ngọc, cho nên tôi đã quyết định ở lại Fairfield thêm 2 ngày nữa để có thể cùng ni sư trụ trì tụng kinh A-Di-Đà hàng ngày cầu siêu cho giáo sư! 

Rất tiếc là không có hình ảnh vì tôi có thể nói là người duy nhất tổ chức mà quên không mang máy ảnh! Nếu quý vị nào khác có chụp thì tôi sẽ gửi saụ.
Kính thông báo,

Nguyễn Thanh Bình

...

C. Buổi lễ Tưởng Niệm tại Tổ Đình Minh Đăng Quang ở Nam California

nguyen giac  Mar 18 at 12:15  AM

Kính thưa đạo hữu Vũ Hữu Đệ và qúy đaọ hữu:

1) Hình trên bàn thờ tưởng niệm là: GS Trần Chung Ngọc, và anh Tâm Hà Lê Công Đa, một người đã có nhiều bài viết và có công với Phật Giáo ở vùng Seattle.

2) Đọc tiểu sử tưởng niệm thì, theo thứ tự (xem hình):
- Phan Tấn Hải đọc tiểu sử cụ Thiều Chửu;
- Huynh trưởng GĐPT Lương Tuyết Mai đọc tiểu sử cụ Tâm Minh Lê Đình Thám;
- GS Bùi Đức Tốn đọc tiểu sử cụ Mai Thọ Truyền (GS Tốn khi còn là học sinh, bị bắt ở Chùa Xá Lợi  khoảng ngày 20 hay gần đó trong tháng 8-1963 nhưng được trả về ba mẹ vì còn quá nhỏ, chưa hết bậc trung học.GS Tốn personally có nhiều kỷ niệm với cụ Mai Thọ Truyền. Bản thân tôi cũng quen anh Tốn (cùng Ban Triết ở Đaị Học Văn Khoa Sài Gòn, tôi sau anh mấy năm)
- Lý Kiến Trúc đọc tiểu sử cụ Nghiêm Xuân Hồng (bản thân Trúc có nhiều kỷ niệm vói cụ Hồng);
- Anh Hoàng Văn Chương đọc tiểu sử GS Trần Chung Ngọc.
Tới đó, là hoàn tất phần đọc tiểu sử.
Đó là những khoảnh khắc đẹp.

Nguyên Giác Phan Tấn Hải






D. Lễ Cầu Siêu tại Orange County do gia đình Cụ Đỗ Mậu tổ chức nhân tuần thứ 6, tưởng niệm GS Trần Chung Ngọc.

Như đã có hẹn, ngày Chủ Nhật, mồng 9 tháng 3 năm 2014 (tức mồng 9 tháng 2 năm Giáp Ngọ), các người con trong gia đình cố Thiếu tướng Đỗ Mậu, đã đến chùa Quan Âm ở Orange County, tiểu bang California, để xin quý Thầy Cô một Lễ Cầu siêu nhân dịp Tuần thứ 6, tưởng niệm ngày giải nghiệp của Giáo sư Trần Chung Ngọc.

Chùa đã hoan hỉ nhận lời và buổi Lễ Cầu siêu cho Hương linh Giáo sư Trần Chung Ngọc đã diễn ra trang nghiêm và thanh tịnh theo đúng nghi thức Phật giáo Bắc truyền.

 

Những trang liên hệ:

 

https://sachhiem.net/XAHOI/CHIABUON/Chiabuon7AAA.php

Trang Sách Hiếm




Đó đây


2026-05-14 - Trung Quốc tổ chức quốc yến chiêu đãi ông Donald Trump - Các món chính bao gồm tôm hùm nấu súp cà chua, sườn bò áp chảo, cá hồi sốt mù tạt và vịt quay Bắc Kinh truyền thống. Trong buổi quốc yến tại Bắc Kinh tối 14-5, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh quan hệ Trung - Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với sự ổn định toàn cầu. Nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump cũng gửi lời mời chính thức Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân đến thăm Nhà Trắng vào ngày 24-9

2026-05-13 - Vừa sang Trung Quốc, ông Trump tái hiện lại lịch sử hơn 50 năm trước, cả thế giới bất ngờ -

2026-05-12 - Lm Giuse Phạm Hoàng Lương (TGP Sài Gòn) bị giáo dân đuổi đánh - Trưa ngày 11/5/2026, trong lúc đang nghỉ trưa tại khuôn viên vườn xứ, cha Giuse Phạm Hoàng Lương, chánh xứ Tân Chí Linh, Tổng Giáo phận Sài Gòn, bất ngờ bị một giáo dân dùng dây da thắt lưng và xích sắt đuổi đánh kèm theo nhiều lời lẽ xúc phạm, gây náo loạn khu vực nhà xứ.

2026-05-07 - Là người Việt Nam thì không có quyền được quên -

2026-05-07 - 30-4: Tội nghiệp cụ, yếu quá! … binh sĩ thành Tử sĩ !? … tất cả chạy làng vô trách nhiệm!? -

2026-05-06 - Kỷ nguyên mới Đề xuất lập mạng lưới chuyên gia AI Việt toàn cầu Đề xuất lập mạng lưới chuyên gia AI Việt toàn c - Theo Đề án này, Diễn đàn AI Việt Nam toàn cầu sẽ được tổ chức hàng năm để công bố kết quả nghiên cứu, giới thiệu sản phẩm công nghệ, kết nối đầu tư và thu hút nguồn lực quốc tế.

2026-05-05 - Siêu tàu chở gần 2 triệu thùng dầu Iran vừa vượt phong tỏa Mỹ, ngỡ ngàng nơi hướng đến -

2026-05-05 - Thủ tướng Đức Friedrich Merz bất ngờ tuyên bố gây sốc, khẳng định chắc nịch: - Châu Âu có thể tự răn đe “không cần Mỹ”. Thủ tướng đề cao vai trò của Mỹ, nhưng khẳng định các thành viên châu Âu trong NATO vẫn có thể tự bảo đảm khả năng răn đe.

2026-05-05 - Ông Trump chấm dứt chiến sự với Iran. Tiền Iran mất giá thảm hại. -

2026-05-02 - Một Nữ Tu Ca-to-lic Bị Tấn Công Ở Jerusalem -



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-05-25 - Dòng Họ Nhà Chúa Loạn Luân - Lê Phát Đạt -

● 2026-05-23 - Quyên Góp Cho Người Nghèo -Nhưng Phần Lớn Tiền Nuôi Bộ Máy Vatican - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-20 - Hoàng Hậu Nam Phương tặng Giáo hoàng Piô XII một cây Thánh Giá Nạm Vàng; Giáo hoàng tặng lại cho bà một Chuỗi M - LM Nguyễn Ngọc Nam Phong -

● 2026-05-15 - Sao Chúa Làm Vậy Với Tôi Tớ Trung Thành Của Ngài? - Công Giáo Việt Nam -

● 2026-05-12 - Chúa Ngồi Xem Cuộc Đua - Hai Vế của Câu Knh Lạy Cha - Lý Thái Xuân -

● 2026-05-11 - Chiên CGLM phách lối, nhưng lộ rõ mặc cảm: "Nếu Công giáo phản động thì sao lãnh đạo Việt Nam lại mời giáo - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-07 - Các bạn trẻ nên nghe đi nghe lại để nhớ, vì đây là lịch sử đau thương của mình - Nguyễn Công Tân -

● 2026-05-07 - 30-04: Từ ACL Úc Châu: Nữ Hoàng Việt Nam ra mắt … vạn tuế … ! Cấm cười ! - Trinh Quoc Thien LS-Từ Thủ Ðô TiVi News -

● 2026-05-03 - Tổng giáo phận New York chấp nhận chi 800 triệu USD để dàn xếp các vụ bê bối tình dục - VTV Online -

● 2026-05-02 - Tin Lành Phê Bình Giáo Hội La Mã - FB Noi Que -

● 2026-05-01 - Hà Tĩnh: LM Nguyễn Song Toàn Chống Đối Chính Quyền, Kích Động Giáo Dân Chiếm Đất Đấu Giá - Cờ đỏ Cẩm Bình -

● 2026-05-01 - Nhà thờ Montenach bị hỏa hoạn thiêu rụi hôm nay, thứ Năm 30 tháng 4, 2026 - À la frontière -

● 2026-05-01 - Người CG Yêu Nước Không Hề Được Phong Thánh - Nguyễn Alexander -

● 2026-04-30 - Những Vụ Kiện Cười Ra Nước Mắt - Lý Thái Xuân -

● 2026-04-28 - Phản Biện Ma Sơ Hồng Quế: "Đi Tu" bên đạo Chúa là "Ơn Gọi", hay "Tận hiến". Phim Hẹn Em Ngày Nhật Thực - Lý Thái Xuân -

● 2026-04-25 - Không có Thiên Đàng, Chúa, Mẹ, Các Thánh Ở Đâu? Kinh Sách Tính Làm Sao? - Lý Thái Xuân -

● 2026-04-25 - Giáo Dân Nên Nhớ: Cả Ba Ông Giáo Hoàng Cận Đại Đã Dẹp Bỏ Thiên Đàng, Hỏa Ngục - Lý Thái Xuân -

● 2026-04-25 - "Hàng tỷ người tin Chúa, thì không lẽ họ nqu hết à?" - Nguyễn Thái -

● 2026-04-23 - Bác Trump: "Nếu tôi mà làm Tổng thống Mỹ thời Chiến tranh ở Việt Nam,..." - Annie Nice -

● 2026-04-22 - Một loạt hình ảnh các linh mục hư thân và ảnh chụp với các con rơi hay gái gú (tiếp theo Đơn Tố Cáo) - Bang Vu -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 >>>