●   Bản rời    

Chúa Ơi Là Chúa!!! Lễ Vượt Qua - Hãy Bỏ Qua Thiên Chúa

Lê Thị Kim Hoa
7 April at 5:30 pm

HÃY BỎ QUA THIÊN CHÚA

https://www.nytimes.com/.../passover-giving-up-god.html

Cuối tuần này, người Do Thái khắp thế giới sẽ kỷ niệm Lễ Bỏ Qua (mà người TCG Việt Nam đã dịch một cách rất xàm xí và tráo trở là "Lễ Vượt Qua" với ý nghĩa vượt qua Biển Đỏ), có nguồn gốc từ câu chuyện Thiên Chúa "bỏ qua" những căn nhà của các tổ tiên xa xôi của người Do Thái trên đường ông ta đi giết hại những đứa con trai đầu lòng của những người Ai Cập xấu xa. Chuyện kể rằng các tổ tiên Do Thái của chúng tôi đã đánh dấu trên cửa nhà với máu chiên cừu để tránh cho con trai của họ khỏi số phận thê lương như của kẻ thù.

Trong bối cảnh chiến tranh và bạo lực, áp bức và khổ đau ngày nay, tôi đề nghị chúng ta hãy bỏ qua một thứ khác:
Đó là Thiên Chúa.

Có hai điều về câu chuyện cổ tích này mà tôi đã luôn cảm thấy bức xúc kể từ khi được dạy ở trường đạo Do Thái chính thống ở Monsey, New York. Lúc ấy, tôi mới 8 tuổi, và khi ngày kỷ niệm sắp đến, rabbi (thầy đạo) bảo chúng tôi mở cuốn Kinh thánh (tức Cựu ước, vì người Do Thái không xài Tân ước), sách Xuất hành. Để chúng tôi cảm thấy hứng khởi cho ngày lễ, ông kể chúng tôi nghe những câu chuyện khủng khiếp về tra tấn, xử tử. "Bọn Ai Cập" ông nói, "đã sử dụng xác của người Do Thái để xây nhà."

"Ý thầy là họ bắt dân Do Thái xây nhà cho họ phải không ạ? Và họ chết khi làm việc?" tôi hỏi.

"Không", thầy đạo đáp. "Chúng bỏ xác người Do Thái vào giữa những bức tường, dùng xác người làm gạch."

Bố tôi hồi đó làm thầu xây dựng, và tôi hiểu ngay rằng như thế chẳng đúng với quy tắc thi công gì cả, bán được cái nhà đó đi lại càng không thể. Ví dụ một cặp vợ chồng nào đó muốn mua sẽ hỏi "Phải cái này là gạch không thế?" còn anh môi giới bán nhà sẽ bảo "Không, không phải. Đấy là xác chết". Bạn tưởng tượng nổi không?

Nhưng điều thứ hai còn kinh khủng khiếp hơn nữa, là những trận thiên tai địch họa.

Thầy đạo kể Thiên Chúa đã đánh phạt toàn thể dân Ai Cập, không chỉ Pharaoh và quân lính của ông ta. Dân Ai Cập từ trẻ đến già, vô tội hay có tội, đều phải gánh chịu nạn châu chấu và ếch nhái, mưa đá và tối tăm, những con thú dữ xổng chuồng còn nước thì biến thành máu. Thầy còn nói những bà mẹ đang cho con bú cũng thấy sữa biến thành máu.

"Ôi má ơi" cả lớp tôi rú lên.

Thế mà Pharaoh vẫn không chịu từ bỏ nô lệ của mình. Đúng ra thì đó là do Chúa, vì Chúa đã "làm Pharaoh cứng lòng" nhưng khi đó tôi còn bé và chỉ bắt đầu suy nghĩ về cái gọi là tự do ý chí khi tôi được mười mấy tuổi. Và thế là Chúa, với lòng nhân từ của ông ta, chuyển qua giết trẻ con.

"Mọi con đầu lòng trong đất Ai-cập sẽ phải chết, từ con đầu lòng của vị Pha-ra-ô đang ngồi trên ngai báu, đến con đầu lòng của đứa đầy tớ gái ngồi sau cối xay, đến mọi con đầu lòng của loài vật." Đó là câu 5 trong sách Xuất hành chương 11.

Tôi nghĩ thầm chắc chắn cũng phải có người Ai Cập nào đó chưa từng đánh roi người Do Thái, có những người Ai Cập nào đó chẳng có chút thù ghét nào dân Do Thái chứ. Hay cũng phải có người Do Thái không đồng tình với chế độ nô lệ, hay không đồng tình với Pharaoh, cũng như chúng ta không đồng tình với lãnh đạo của chúng ta vậy thôi.

Tôi hỏi "mọi đứa bé sao? Thiên chúa đánh phạt tất cả chúng sao?"

Thầy đáp "phải. Từng đứa một."

"Yeah!!!" cả lớp vui mừng hét lên.

Có vẻ như Thiên chúa rất rộng tay, như một họa sỹ vẽ bằng chổi quét nhà. Thầy đạo giảng rằng ngài thậm chí giết cả những con vật nuôi đầu lòng, kiểu như bò, trong nhà dân Ai Cập. Nếu ngài là con người, thì Thiên chúa của dân Do Thái, của Kito giáo, và của cả Hồi Giáo nữa sẽ bị tóm cổ và đưa ra trước tòa án công lý quốc tế. Ấy vậy mà chúng ta lại ca ngợi ông ta, muốn noi theo ông ta, khuyên bảo con cái mình trở nên giống Chúa.

Có lẽ giờ đây, khi người ta bắn tên lửa vào nhau và những ngôi mộ tập thể được phát lộ, là lúc chúng ta hãy thôi bắt chước vị Thiên Chúa đầy thù hận này. Hãy thôi ngợi ca sự tàn ác của ông ta. Hãy dạy con cái chúng ta bỏ qua Chúa, và trở nên khác với ông ta càng nhiều càng tốt.

Ước gì các thầy đạo, linh mục, thầy tế sẽ kể trong lớp cho học sinh nghe rằng "Thiên Chúa đã giết tất cả trẻ con, và như thế là sai trái, các con hiểu không?" Hay là "Chúa đã đuổi Adam và Eve ra khỏi Eden chỉ vì họ đã ăn một trái táo, và như thế là rất quá đáng." Hay là về vụ nguyền rủa toàn thể phụ nữ đến muôn thuở muôn đời vì Eve đã có một lựa chọn của bà ta, "đó là một hình thức trừng phạt tập thể, và các con đừng bao giờ làm thế với người khác." Còn bọn trẻ sẽ la lên "Thiên chúa thật đáng xấu hổ".

Tôi được nuôi dạy theo đúng truyền thống Do Thái chính thống. Mỗi năm, vào đầu tiệc Seder (bữa ăn kỷ niệm Lễ Bỏ Qua), chúng tôi mời những người Do Thái nghèo đói vào ăn chung. Thật là hết sức nhân văn. Thế nhưng chỉ sau một vài tiếng đồng hồ dành cho Chúa, vào cuối buổi tiệc, chúng tôi sẽ mở cửa ra và hét to với ngài "Hãy giáng sự thịnh nộ của Chúa xuống những dân tộc không nhận biết Chúa!"

Và Chúa đã làm thế. Ngài giáng xuống thế giới này những dịch bệnh, thiên tai lũ lụt, hỏa hoạn, v.v. trên người trẻ cũng như người già, có tội hay vô tội. Còn loài người được cho là mang hình ảnh của Thiên chúa cũng làm thế. Chúng ta làm với đạn bom, pháo cối, tên lửa nhiệt áp.

Thầy đạo của tôi từng giảng "Chúa giết luôn cả những con vật nuôi đầu lòng là vì dân Ai Cập tin những con vật đó là thần." Nếu thần thánh mà bị giết được, thì tôi cũng đồng ý.

Năm nay, cuối tiệc Seder, hãy mở cửa cho người lạ, cho những người không thuộc cộng đồng của chúng ta. Hãy chào đón những người mà chúng ta cho là kinh khủng, xấu xa, khác biệt với chúng ta, những người mà ta cho là kẻ thù, hay những người cho chúng ta là kẻ thù của họ, nhưng nếu họ chịu ngồi chung bàn với chúng ta, chúng ta chắc chắn sẽ thấy rằng họ cũng căm ghét những pharaoh của thế giới hiện đại này như chúng ta, và cũng mang một ước nguyện như chúng ta, đó là:

Hòa Bình!

Shalom Auslander

(Bài viết trên báo New York Times của tác giả Shalom Auslander ngày 15/4/2022, Vince tạm dịch. Bạn nào đọc được tiếng Anh thì mở link để xem vì Vince Vince có bỏ qua một số chi tiết nhỏ) See less

--------------Comments --------------------

Lê Thị Kim Hoa
Hà Sinh Tiên tóm lại bạn có ăn thịt heo không?
May be an image of text that says "Isa 66:16 Vì ĐỨC CHÚA sẽ dùng lửa và lưỡi kiếm mà xét xử mọi người phàm; nhiều người phải mạng vong vì lưỡi gươm của ĐỨC CHÚA. 66:17 Những kẻ tự thánh hiến và tự thanh tẩy để vào 13 các khu vườn sau một ngườia đứng ở giữa, những kẻ ăn 15 thit heo, thịt các thú vật kinh 16 tởm và thịt chuột, đều sẽ chết cả lũ sấm ngôn của ĐỨC CHÚA. 12 18 19"


Bất Động Tôn
Quỷ chúa lụm sơ sơ 2,8 triệu mạng người, quỷ satan lụm 10 mạng người (do quỷ chúa cho lụm)🤡 Sư Chùa Minh Minh Hoa Cỏ May Yen Huu Trần Ngọc Hoàng Tăng Săn Ma Lê Tuyết
May be an image of text that says "Ai giết người nhiều hơn? chúa hay Satan? Dưới đây là thống kê con số cụ thể có trong kinh thánh, chưa kể con Số nạn nhân ước tính trong các vụ thảm sát đều do bàn tay của chúa Who has killed more, Satan or God? (biblical numbers, no estimates) God 2.821.364 364 nạn nhân Satano 10 nạn nhân (được sự chấp thuận giết người từ chúa) 0 1 Millions 2 3"


Hoa Vô Khuyết
Đúng vậy, pass over phải dịch đúng nghĩa trong kt là “ bỏ qua”. Bỏ qua những người Do thái đã làm dấu bằng máu để tránh khỏi hành đồng tàn sát của chúa với dân Ai Cập . Còn “ vượt qua” là phải có cái gì đó ngăn cản mà ta vẫn đi qua đc thì mới gọi là vư… See more


Lý Thái Xuân
Chúa nói gì tui chả hiểu! Chúa làm gì được thì làm đi. Nói với tui làm chi loằng ngoằng rồi cũng … không giết thằng này cũng giết thằng khác!!!




Đó đây


2026-08-27 - Video Này Là Những Gì Nỗi Lòng Tha Thiết Mong Các Bác Bên Có Trách Nhiệm Bảo Tồn Duy Trì Truyền Thống Văn Hoá, Văn Hiến - và lòng yêu nước nghe được, hiểu được, thấm nhuần tư tưởng uống nước nhớ nguồn biết ơn công lao hi sinh của các AHLS nghe được

2026-08-16 - VIỆT NAM CÓ AN TOÀN KHÔNG? Và đến mức nào? - - Chia sẻ từ du khách đã đi qua nhiều nước ở Châu Á.

2026-07-30 - Chuyện khôi hài - Ông TCQ nhận bảng vinh danh Nhân Tài Đất Việt - từ Viện KHNCNTNLđã giải thể 3 năm trước.

2026-07-29 - Ổi Xanh: 291. Vài lời gửi đến chủ trang Banker thích code - Fan ruột của ngài TT Thích Chân Quang -

2026-07-25 - Tin Cong Giao 24H: Video Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam rời khỏi phòng triệu tập - tâm sự với giáo dân đang có mặt tại TGM GP Vinh (Tình hình vụ án xét xử. https://fb.watch/IAcpuzvX49/

2026-07-25 - Trực tiếp Cập Nhật Thông tin phiên tòa hình sự ngoại tư pháp xét xử linh mục Antôn Đặng Hữu Nam -

2026-07-25 - AI ĐÃ CHỈ ĐẠO MIỆNG GỠ BỎ CHƯƠNG TRÌNH VTV - Đối diện - 21:37 28/08/2019 Những thủ đoạn gây bất ổn xã hội

2026-07-21 - Ổi Xanh: 290.Thích Nhất Hạnh,Thích Chân Quang, ai tà ai chính? -

2026-07-18 - TT Trump tuyên bố tống cổ đám 3 que làm loạn phố Mỹ,Trục xuất thẳng tay không thương tiếc -

2026-07-08 - Trường Đại học FPT lên tiếng về ông Nguyễn Thành Nam -



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn

 ● 2026-08-18 - Giáo phận Công giáo Vermont, Hoa Kỳ đang trong thủ tục phá sản để giải quyết 67 vụ kiện lạm dụng tình dục - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-08-16 - Lễ chung thất Sa Di Bồ Tát giới Bùi Hồng Quang - Man Minh Nguyen -

● 2026-08-14 - Khởi công đóng mới, tàu hộ vệ chống ngầm đa năng, lớn nhất của Hải quân Nhân dân Việt Nam - TT Nguyễn Thanh Tuấn -

● 2026-08-12 - Chân Quang Và 10 Danh Hiệu Đệ Nhất Thế Gian - Hàn Tuấn Phong -

● 2026-08-12 - "Vua Càn Long là ông vua rất tốt!" - Thích Chân Wang nhận Giặc làm Cha! - Kênh Na Balo -

● 2026-08-12 - Vãi lái với CTN của Thích Chân Quang? - Hoàng John - Đạo & Đời -

● 2026-08-12 - Chúng Phó Đạo Tràng Đại Dũng Vạch Mặt Sư Phụ Thích Chân Quang - Kênh Trần Ly Official -

● 2026-08-10 - Có Vong nhập Ma nhập... không? - Lý Thái Xuân -

● 2026-08-01 - Cha mẹ cần bảo vệ con mình trước những tư duy cực đoan, độc địa của hội nhóm này. - Nguyen Thu Hien -

● 2026-08-01 - Vấn chưa tìm được xác Sơ Maria Nguyễn Thị Bích Hằng sau khi bị lũ cuốn trôi 1 năm 10 tháng 20 ngày - Tin Công Giáo 24h -

● 2026-07-31 - Một Dân Biểu tiểu bang Tennessee mong muốn cấm Hồi giáo, Phật giáo và Ấn Độ giáo - Việt Báo Daily News -

● 2026-07-30 - Chuyện lạ chỉ có ở Thiền Tôn Phật Quang - "Nhân Tài Đất Việt" - "Quốc Trung Hiền Sĩ!" - Nguyen Thu Hien -

● 2026-07-29 - LM Đặng Hữu Nam xuyên tạc việc quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ rằng nhà nước dùng xương chó, xương bò, - Huỳnh Thiện Nghĩa -

● 2026-07-29 - Lá Thư Gửi Về Từ Lòng Đất - Huỳnh Thiện Nghĩa -

● 2026-07-29 - Những hoạt động của Ủy Ban Đoàn Kết CG rất đáng ghi nhận. - Lý Thái Xuân -

● 2026-07-29 - Diễn văn tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ tại Thành cổ Quảng trị - Tuong Phamdinh -

● 2026-07-25 - Chiều ngày 24/7, hàng trăm tín hữu đã quy tụ bên ngoài Tòa Giám mục Giáo phận Vinh - Tin Mừng Cho Người Nghèo -

● 2026-07-13 - Thiên Chúa giáo thường than vãn là tôn giáo mình BỊ XÚC PHẠM, nhưng sự thật rất KHÁC - Ngọc Minh Hp -

● 2026-07-13 - Quảng cáo cho “Cha Diệp” - Lý Thái Xuân -

● 2026-07-09 - Tại sao phong chân phước cho LM Trương Bửu Diệp mà không phong cho ông Phạm Ngọc Thảo??? - Lê Phát Đạt -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 >>>