●   Bản rời    

Cộng đồng CGLM ở Bỉ phản ứng về những lời phê phán của Giáo Hoàng Francis

Lê Hải Nam
24 October 2024

1149. Hơn 500 Người Bỉ Ra Khỏi Đạo (25/10/2024)

Dưới đây là chuyển ngữ một bài báo đăng trên trang mạng Catholic News Agency của nhà báo Thomas Philipp Reiter ngày 17/10/2024.

Hơn 500 người Bỉ yêu cầu gỡ tên khỏi sổ đăng ký rửa tội sau những nhận xét của Đức Phan-xi-cô

Hơn 500 người Bỉ đã yêu cầu gỡ tên khỏi sổ đăng ký rửa tội (debaptisation) để phản ứng lại những lời gây tranh cãi của Giáo hoàng Phan-xi-cô trong chuyến tông du nước Lục-xâm-bảo (Brussels) và Bỉ về phá thai và vai trò của phụ nữ trong giáo hội.

Theo truyền thông địa phương, sau chuyến thăm của ngài đến hai nước này vào cuối tháng 9, 524 người đã ký một tuyên bố đưa ra ngày 16/10 tại Brussels.

Bức thư mở của họ gởi cho sứ thần tòa thánh Franco Coppola tại Brussels, TGM Luc Terlinden của Brussels, đứng đầu Giáo hội Công giáo Bỉ, và 7 giáo phận Công giáo trong nước. Những người ký tên lên án một số bình luận của giáo hoàng và kêu gọi gỡ tên khỏi số đăng ký rửa tội (ra khỏi đạo).

Khi thăm Bỉ, Giáo hoàng Phan-xi-cô mô tả việc hợp pháp hóa một phần phá thai cố ý tại Bỉ là một “luật giết người.” Trên chuyền bay từ Bỉ về Rô-ma ngày 29/10, ngài cũng gọi các bác sĩ thực hiện phá thai là “kẻ giết người theo hợp đồng.”
Những lời của giáo hoàng bị đại học Bỉ bác bỏ và xem chúng là việc phản bội một “thái độ định thuyết và giản lược.”

Khi nói về các bình luận của ngài, một số tổ chức tại Bỉ kêu gọi người ta gia nhập phong trào “bỏ đạo” để phản đối các bình luận của giáo hoàng. Đến nay, 3 tuần sau đó, 524 người đã đáp lời.

Là một đất nước Công giáo theo lịch sử, từ thập niên 1950, số Ki-tô hữu tại Bỉ đã suy giảm đáng kể. Một thăm dò của ủy ban châu Âu năm 2021 thấy rằng 44% của đất nước có dân số 11,5 triệu người này tự nhận là Công giáo, giảm từ 72% vào năm 1981.

Hôm thứ tư, trong lời kêu gọi giới chức Công giáo xóa tên họ khỏi đăng ký rửa tội, 524 người ký tên không những phản đối các phát biểu của giáo hoàng tại Bỉ, mà còn phản đối “phản ứng dửng dưng với bạo lực mà các giáo sĩ thân cận với giáo goàng phạm phải” chống lại trẻ em và phụ nữ. Các lãnh đạo của cuộc phản đối này cũng cho rằng thiếu các biện pháp cụ thể để hỗ trợ và đền bồi cho các nạn nhân.

Tuy nhiên khi xuất hiện trước công chúng tại Bỉ, Giáo hoàng Phan-xi-cô liên tục bình luận về các cáo buộc lạm dụng, xin tha thứ, và chỉ thị cho các giám mục Bỉ có các biện pháp cứng rắn hơn. Ngài cũng gặp gỡ 15 đại diện cho các nạn nhân bị lạm dụng để thảo luận riêng tư.

------------------
Nhận xét của người dịch: Người ta phản đối giáo hoàng và tiếp tục ra khỏi đạo chủ yếu là vì giáo hội vẫn nói suông nhiều hơn là các biện pháp cụ thể nhằm trừng trị thích đáng các giáo sĩ lạm dụng tình dục và đền bồi cho các nạn nhân. Cái giáo hội vẫn tiếp tục

_________________________________
NGUỒN TIẾNG ANH
https://www.catholicnewsagency.com/news/259903/over-500-belgians-demand-removal-from-baptismal-registry-after-pope-s-remarks
_________________________________
Over 500 Belgians demand removal from baptismal registry after Pope Francis remarks
facebook sharing buttontwitter sharing buttonwhatsapp sharing buttonemail sharing buttonsharethis sharing button


More than 500 Belgians have demanded to be removed from the baptismal registry (“débaptisation”) in reaction to controversial statements by Pope Francis during his apostolic journey to Luxembourg and Belgium about abortion and the role of women in the Church.
After the pope’s visit to both countries in late September, 524 people have signed a declaration published Oct. 16 in Brussels, according to local media.
In their open letter addressed to the apostolic nuncio in Brussels, Franco Coppola; Archbishop of Mechelen-Brussels Luc Terlinden, the primate of the Catholic Church in Belgium; and the seven Catholic dioceses in the country, the signers condemned certain comments made by the pope and called for themselves to be removed from the baptismal registry.
While in Belgium, Pope Francis described the partial decriminalization of voluntary abortion in Belgium as a “murderous law.” On the return flight from Brussels to Rome on Sept. 29, he also called doctors who perform abortions “contract killers.”
The pope’s trip to Belgium marked the 600th anniversary of the Catholic University in Leuven. During his visit to the French-speaking branch of the university in Louvain-la-Neuve, he used the terms “fertile welcome, care, vital devotion” to describe women, which the Vatican’s official English version of the speech translated as “fruitful welcome, nurturing, and life-giving dedication.”
The pope’s words were rejected by the university, which criticized them as betraying a “deterministic and reductive attitude.”
Referring to his comments, some Belgian organizations called for people to join a “de-baptism” movement in order to express rejection of the pope’s comments. To date, three weeks later, 524 people have responded.
A historically Catholic country, since the 1950s Belgium has seen a significant decline in the number of its practicing Christians. A European Commission poll in 2021 found that 44% of the country, which has a population of more than 11.5 million, identifies as Catholic, down from 72% of the population in 1981.
A 2023 study by the Catholic university KU Leuven estimates the number of Catholics in Belgium to be slightly higher, at 50% of the population, but with just 9% attending Mass at least once a month.
In their appeal to the Catholic Church authorities on Wednesday for removal from the official baptism registry, the 524 applicants denounced not only the pope’s statements in Belgium but also a “lukewarm reaction to the violence committed by clergymen close to the pope” against children and women. The leaders of this protest also claim there has been a lack of concrete measures to support and compensate these victims.
However, during his public appearances in Belgium, Pope Francis repeatedly commented on allegations of abuse, asked for forgiveness, and instructed the Belgian bishops to take tougher measures. He also met with 15 representatives from the circle of abuse victims for a personal discussion.





Đó đây


2025-02-14 - Giáo hoàng bị sốt nhẹ, bắt đầu điều trị bằng thuốc cho bệnh nhiễm trùng đường hô hấp - Sau khi bệnh viêm phế quản của GH Francis trở nên trầm trọng hơn trong những ngày gần đây, ngài đã được đưa vào Bệnh viện Agostino Gemelli của Rome vào sáng thứ sáu, "đã trải qua các cuộc kiểm tra chuyên khoa và bắt đầu điều trị dược lý tại bệnh viện". Các sự kiện theo lịch trình trong những ngày tới, bao gồm cả Lễ kỷ niệm Nghệ sĩ đã được điều chỉnh.

2025-02-13 - Linh mục ở Winnipeg thoát chết trong gang tấc khi bị đâm trong lúc làm lễ - Một linh mục ở Winnipeg đã may mắn thoát khỏi ngọn dao đâm trong khi làm thánh lễ Chủ Nhật. Toàn bộ sự việc đã được camera ghi lại. Danton Unger đưa tin.

2025-02-13 - Đền Thờ Thánh Phêrô Bị "Xúc Phạm!" - Một người tấn công bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô theo EWTN và CNA... Trong video cho thấy người ấy đạp đổ 6 chân nến và kéo khăn bàn thờ nhưng rất nhanh sau đó bị An ninh Đền thờ bắt lại.

2025-02-08 - Tổng thống Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden - Ông chủ Nhà Trắng cho biết người tiền nhiệm đã đặt ra tiền lệ vào năm 2021, khi yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ ngăn ông Trump tiếp cận "các thông tin về an ninh quốc gia, vốn là đặc quyền của các cựu tổng thống. "Tôi sẽ luôn bảo vệ an ninh quốc gia. Joe, ông đã bị sa thải", Tổng thống Trump nhấn mạnh trong thông báo

2025-02-06 - Xúc động ngày giỗ chung của các liệt sỹ biệt động Sài Gòn - Gia Định - Lễ dâng hương hoa tưởng nhớ và làm giỗ chung cho các chiến sĩ biệt động Sài Gòn - Gia Định hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được tổ chức tại TPHCM vào hôm nay Đây là năm thứ hai, lễ giỗ chung được làm tại căn nhà số 499/20 đường Cách Mạng Tháng Tám. Trước đây, ngôi nhà này là garage xe phục vụ hậu cần - kỹ thuật cho lực lượng

2025-02-05 - San José: Nghị viên Biên Ðoàn mời tham dự Tết có cờ 🇻🇳… bị phản đối, tẩy chay !? -

2025-02-03 - Tiết lộ đáng chú ý trong 2 vụ tai nạn máy bay liên tiếp ở Mỹ - Vụ va chạm xảy ra hôm 29-1 gần sân bay quốc gia Reagan ở thủ đô Washington. Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cho biết rằng trực thăng Black Hawk đã cất cánh từ Fort Belvoir ở Virginia

2025-02-02 - Kết hôn với người không cùng tôn giáo -

2025-02-01 - Tiêu rồi … nb Đỗ Dũng chia tay đài SBTN … vì sao !? Tin từ nb Cali -

2025-01-30 - Toang! Không có Hội chợ Tết, vì tham nhũng tiêu xài hết tiền,GSV Janet tố cáo Andrew Đỗ -



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2025-02-03 - Người công giáo có nên tham gia Đảng Cộng sản không? - Diễn đàn phailamgi.com -

● 2025-01-25 - Trả lời thư xin phép của Cô Minh Anh - Cách làm thế nào để Sachhiem cũng lan tỏa cho mọi người, - Tòa Soạn -

● 2025-01-23 - CÁC DÒNG NỮ TU CA TÔ LA MÃ SẮP BIẾN MẤT KHỎI HÀ LAN. - Du Nguyen -

● 2025-01-23 - LINH MỤC NGHỈ HƯU ĐÓNG PHIM SEX. - Du Nguyen -

● 2025-01-20 - Ngày 19/1 - Việt Nam Công Hòa dâng đảo Hoàng Sa cho Trung quốc - FB Minh Anh Nguyễn -

● 2025-01-11 - Cộng đồng CGLM ở Bỉ phản ứng về những lời phê phán của Giáo Hoàng Francis - FB Lê Hải Nam -

● 2025-01-10 - Một Hiến Chương giả mạo để xây dựng quyền lực Giáo Hội La Mã. - Mục sư Nguyễn Hiền -

● 2025-01-09 - Mục sư Tin Lành khẳng định: Thiên Chúa không tồn tại! - FB Du Nguyen -

● 2024-12-22 - TRANH LUẬN về NHỮNG NIỀM TIN ĐƯỢC RAO TRUYỀN trong KI-TÔ GIÁO - Ri Nguyen -

● 2024-12-22 - Ba loại người mà chúng ta không bao giờ nên tin - Diễn đàn emails -

● 2024-12-21 - MÙA GIÁNG SINH hay ĂN MỪNG GIẾT HẠI NHÂN SINH - FB Thú Điền Viên -

● 2024-12-20 - Vụ kiện do Tổ chức Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ loại bỏ cây thánh giá cao 14 feet - FB An Thanh Đặng -

● 2024-11-27 - CHUYỆN NAM HÀN _ Phật giáo bị tiêu diệt bằng cách nào? - Lý Thái Xuân -

● 2024-11-15 - Công Ty Phát Tâm Thiên Định Tuệ Đang Làm Gì? - Sư Tử -

● 2024-10-25 - Vài Câu Hỏi Về Thánh Kinh - FB Việt Đức -

● 2024-10-12 - Kinh thánh có đầy rẫy những hận thù giết chóc, vậy mà tại sao có nhiều người tin và theo Chúa như vậy? - MLSCV -

● 2024-10-06 - Bình luận về đề tài: Khi người CGLM tử tế, họ có mục đích gì, trong khi đó không phải là cốt lõi của Đ - MLSCV -

● 2024-10-05 - Thần dân của Vatican trên nước Việt Nam - Lý Thái Xuân -

● 2024-10-05 - Bình luận về đề tài: Cái Tròng Ca-tô - Những trường hợp khác nhau của những người Công giáo tiến bộ - MLSCV -

● 2024-09-30 - Một đạo thì dạy tín đồ PHÓ THÁC, đạo kia dạy người ta "GIẢI THOÁT" - FB Lý Thái Xuân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 >>>