Đề phòng tin giả về tấm ảnh gọi là "ăn mừng của Việt Cộng khi Trung Cộng chiếm Hoàng Sa"
LTS: Với công nghệ mới, nhiều tin giả được tạo ra bằng nhiều cách. Trong trường hợp dưới đây, kẻ gian lấy 1 tấm ảnh có thật, rồi gắn nguồn giả, và lời ghi chú cũng giả (SH)
Những bản tin ấy đã lan truyền khắp các diễn đàn thư tín, trang mạng,... như: Thư nhóm..., trang https://www.vietbf.com/... , trang https://hoiquanphidung.com... , và rất nhiều trang khác, như trong 1 bản tin ở dưới trang này. Xin bạn đọc cẩn thận về những bản tin mới về những trang lịch sử đã cũ. (SH)
Mạng xã hội hiện đang lan truyền một bức ảnh của các ông Phạm Văn Đồng, Trường Chinh và Lê Duẩn với chú thích nguồn là "hình ảnh trong bản tin của CIA (Central Intelligence Bulletin) đăng ngày 21 tháng 1 năm 1974."
Nhằm làm rõ sự thật, Kiểm Tin đã search bản tin nói trên ở trang web của CIA (link #1) và tìm được một tài liệu đúng tiêu đề, đúng ngày, được giải mật và công bố năm 2004 theo Luật Tự do Thông tin (Freedom of Information Act).
Tuy nhiên, trong cả 19 trang tài liệu không có hình ảnh 3 nhân vật được dẫn nguồn ở trên, cho phép kết luận chú thích nguồn từ bản tin CIB là giả mạo.
Kiểm Tin cũng đã tìm kiếm ảnh gốc, và việc search dẫn tới bài báo ở VietnamPlus (link #2), trong đó chú thích ảnh không đề ngày thuộc bản quyền của TTXVN.
Hai thông tin trên, mặc dù chưa giúp xác định thời gian và ngữ cảnh của ảnh, nhưng cũng đủ để Kiểm Tin kết luận rằng ảnh bị mạo nguồn, và vì thế câu chú thích "các nhà lãnh đạo VN DCCH vui mừng khi nghe tin TC chiếm quần đảo Hoàng Sa" là một thông tin giả.
_________
Bản tin CIB số 21/1/1974 (pdf)
- https://bit.ly/2x4C6hn
Bài trên VietnamPlus https://bit.ly/3aBN77w
- https://bit.ly/3aBN77w
__________ ĐÂY LÀ MỘT TRONG CAC NGUỒN TIN GIẢ __________
From: Bê Ta
Sent: Sunday, November 14, 2021, 06:26:54 PM PST
Subject: Fwd: LƯU--HÌNH ẢNH VC ĂN MỪNG KHI TẦU CHIẾM HOÀNG SA CỦA VNCH THÁNG 01- NĂM 1974
CIA: Ảnh ăn mừng của Việt Cộng khi Trung Cộng chiếm Hoàng Sa từ VNCH tháng 01-1974
Tư liệu của CIA, Cục tình báo Trung Ương Hoa Kỳ công bố bức ảnh ăn mừng giới lãnh đạo VC khi Trung Quốc chiếm đảo Hoàng Sa. Có lẽ họ nghĩ Trung Quốc sau khi chiếm đảo sẽ trả cho Hà Nội. Nhưng không ngờ, Trung Cộng còn chiếm tiếp Trường Sa và tổng tấn công tiêu diệt dân tộc Việt Nam vào 1979.
2026-03-01 - Trung Đông khói lửa, kịch bản chiến sự nào tiếp theo? - Sáng 28-2, Israel phát động chiến dịch tấn công phủ đầu vào thủ đô Tehran và nhiều khu vực khác ở Iran. Cùng lúc, Mỹ tham chiến hỗ trợ Israel chống lại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran được đặt tên là "Chiến dịch cơn thịnh nộ sử thi" (Operation Epic Fury), trong khi Israel gọi là Tiếng gầm của sư tử (Operation Lion's Roar).
2026-02-26 - Hỏa Hoạn Thiêu Rụi Tượng Đức Mẹ Fatima Khổng Lồ Tại Natal (Brazil) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra chiều 24/2 tại khu vực phía Bắc thành phố Natal (Brazil) đã thiêu rụi hầu hết các phần của bức tượng Đức Mẹ Fatima đang trong giai đoạn lắp dựng. Chỉ còn đầu
và triều thiên còn nguyên vẹn. Công trình này thuộc Khu Phức hợp Du lịch Tôn giáo Đức Mẹ Fatima của thành phố. Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa có thể xuất phát từ sự cố chập điện trong quá trình hàn lắp.
2026-02-16 - Dấu ấn những năm Bính Ngọ vẻ vang trong lịch sử dân tộc Việt Nam - Bính Ngọ (766): Khởi nghĩa Phùng Hưng. Bính Ngọ (1426): Chiến thắng Tốt Động - Chúc Động. Bính Ngọ (1786): Chấm dứt thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh
Bính Ngọ (1966): Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi quân và dân cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược và phong trào "Năm xung phong".