●   Bản rời    

Quanh chuyện chung tay dập dịch Covid-19

From: Thanh Tín Nguyễn
Sent: Monday, July 19, 2021 9:48 PM
To: sachhiem sachhiem.net
Subject: Thư thứ Nhất:

Kính gửi ban biên tập toà soạn Sách Hiếm.
Cháu tên là Nguyễn Thanh Tín, hiện đang làm bác sĩ ở một bệnh viện ở Vĩnh Long. Cách đây 4 năm trước, vào dịp 30/4, cháu đã viết ba lá thư gửi đến toà soạn. Nội dung 3 lá thư kể về cuộc sống dưới quê và quá trình học giáo lý thiên chúa giáo với việc nhận ra đạo Công Giáo có nhiều điểm không hợp lí. Hôm nay, cháu viết những bức thư này kể về những điều đã và đang xảy ra ở quê của con.

Đầu tiên, cháu xin gửi lời hỏi thăm sức khoẻ đến ban biên tập và các vị học giả. Nếu những điều cháu viết khiến mọi người không hài lòng, con xin mọi người chỉ bảo và tha thứ.

Hiện tại, dịch COVID diễn biến phức tạp trong nước và thế giới. Các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể ra sức phòng chống dịch rất quyết liệt. Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ ban hành để cách ly xã hội trong 14 ngày. Mặc dù cuộc sống hơi xáo trộn nhưng đa số người dân chấp hành nghiêm túc. Rất lâu, mọi người tận hưởng không khí trong lành do đường phố rất ít xe cộ. Chợ ít tấp nập hơn trước vì quy định mỗi nhà chỉ đi chợ 3 ngày/ tuần và mỗi nhà chỉ cử 1 người đi chợ. Quán cà phê, nước giải khát,... đóng cửa. Chùa, Thánh thất Cao Đài, Nhà thờ... đều ngưng hoạt động (và việc học giáo lý cũng tạm ngưng).

UBND tỉnh, sở Y tế lập nhiều bệnh viện dã chiến cùng với các bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID19. Mỗi huyện, thị xã, thành phố đều lập khu cách ly để cách ly với những người tiếp xúc người bệnh. Trong và ngoài khu cách ly và các bệnh viện đều có lực lượng công an và dân phòng canh gác, phục vụ phòng chống dịch (họ không có mang theo súng trong người). Các bác sĩ lần lượt được cử đi đến các bệnh viện dã chiến hoặc các khu cách ly. Nhiều sinh viên ở Cần Thơ và các tỉnh xung quanh đến Vĩnh Long (tâm dịch ở khu công nghiệp Hoà Phú và Thành phố Vĩnh Long) để hỗ trợ phòng chống dịch. Tất cả làm tốt công việc, nhiệm vụ của mình và mong muốn dịch bệnh được đẩy lùi.

Bây giờ, các thành phần xã hội chung tay phòng chống dịch. Nhiều nhà hảo tâm quyên góp tiền để mua các thiết bị bảo hộ nhân viên y tế hoặc vắc xin phòng chống dịch. Người góp tiền, góp hiện vật ủng hộ những người trong những vùng có dịch trong tỉnh và cả nước. Một số thầy cô giáo, viên chức nhà nước,... trực gác chốt kiểm dịch.

Tuy nhiên, cháu chưa thấy một vị linh mục, nữ tu,... nào hỗ trợ hỗ trợ nhà nước chống dịch. Hiếm thấy họ kêu gọi quyên góp tiền hoặc hiện vật, mua các thiết bị cho các nhân viên y tế để mau chóng đẩy lùi dịch bệnh. Ít ra, họ nên tuyên truyền cho giáo dân nên thực hiện tốt các quy định của bộ y tế và kêu gọi mọi người giúp đỡ nhà nước và nhân viên y tế Phần lớn, họ đọc kinh cầu nguyện để mong Chúa ban phép lành. Nếu Chúa muốn hết dịch, Chúa đã làm từ lâu rồi.

Thư đã dài, cháu xin ngưng bút. Thư kế tiếp, cháu xin kể về nhà thờ dưới quê cháu trong những năm qua. Trong thời gian ấy, có nhiều chuyện xảy ra làm cho nhà thờ bị tai tiếng. Cháu xin chúc ban biên tập mạnh khoẻ và dịch bệnh được đẩy lùi.

___________________
From: sachhiem sachhiem.net
Sent: Monday, July 19, 2021 11:26 PM
To: Thanh Tín Nguyễn
Subject: Re: Thư thứ Nhất:

Thành Tín mến,
Chúng tôi còn nhớ tên em. Cám ơn bức thư này. Bức thư tả cảnh chống dịch bên nhà rất tốt. Duy có phần dưới dường như cần xác định thêm.
Có Giám Mục Nguyễn Chí Linh viết thư kêu gọi các giáo dân khắp nơi trên thế giới đóng góp. Thành ra nói họ không có kêu gọi thì e rằng không đúng hẳn.
Có thể địa phương thôi.
Có gì chỉnh lại chút đỉnh nhé.
tsSH
________________
From: Thanh Tín Nguyễn
Sent: Tuesday, July 20, 2021 12:45 AM
To: sachhiem sachhiem.net
Subject: Re: Thư thứ Nhất:

Dạ, các bác toà soạn nói đúng rồi ạ. Ở đây cháu nói về địa phương (họ đạo) của cháu thôi ạ. Dù là ai đi chăng nữa, đóng góp cho phòng chống dịch đều rất đáng quý và trân trọng.

_____________
PHỤ LỤC
Lâm Phú Châu
20 July, 2021

Nhận xét bài Nguyễn Kim Khanh ở dưới.
Thật là khó để người ta tin rằng các ông muốn giúp mà không có mục đích "truyền giáo", việc mà mọi người theo đạo Chúa đều xem như sứ mạng của họ.
- Khi họ làm xấu, làm hại cho dân tộc thì được che đậy, lý luận bằng những từ "chỉ có vài cá nhân thôi",
- Thế nhưng khi có việc tốt thì lại kết vào cho cả một "Giáo Hội Công Giáo" là sao? Nhất là đem hình ảnh một người đẹp trai ra giống như quảng cáo cho mặt hàng vậy!
- Làm sao vô tư được, khi họ nói rõ là muốn vào nhà thương để làm phép "xức dầu" cho bệnh nhân sắp chết? Đó là cách dụ cho các bệnh nhân sắp chết khác cũng được "làm nghi lễ" nào đó cho họ.

--------------
Nguyễn Kim Khanh

Tổng giám mục Nguyễn Năng giáo phận TP.HCM Ông là người kính chúa yêu nước
TP.HCM: 430 tu sĩ tình nguyện sẽ đến các bệnh viện chăm sóc bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng căng thẳng, ngày 20.7, thừa lệnh đức Tổng giám mục Nguyễn Năng (Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM), Văn phòng Tòa Tổng giám mục phát đi lời kêu gọi bà con giáo dân tại TP thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, đặc biệt là việc giãn cách gia đình với gia đình, để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Văn phòng Tòa tổng giám mục TP.HCM cũng cho biết, ngoài việc tương trợ, chia sẻ lương thực hằng ngày cho các gia đình thiếu thốn khó khăn, Giáo hội Công giáo còn mong ước cộng tác vào lãnh vực y tế. Theo đó, trong những ngày sắp tới, sẽ có 430 tu sĩ tình nguyện đến các bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 theo sự hướng dẫn của ngành y tế. Do vi rút Covid-19 rất dễ lây nhiễm, các linh mục không có điều kiện được vào bệnh viện cử hành bí tích xức dầu cho các bệnh nhân mắc Covid-19 hấp hối (nếu có). Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân qua đời do Covid-19 và được cơ quan chức năng của TP.HCM chấp thuận, các linh mục cũng sẽ đến cử hành nghi thức cuối cùng cho người quá cố trước khi được hỏa táng. Đây là một việc tuy nhỏ nhưng đem lại niềm an ủi cho các tín hữu Công giáo. Tòa Tổng giám mục sẽ tổ chức một nhóm linh mục thay phiên nhau thi hành nhiệm vụ này.
Đó đây


2021-10-23 - Ông Trump yêu cầu đóng góp mỗi người 45 đô la để giúp "giải quyết gian lận bầu cử" - Các thành viên trong danh sách gửi thư của Donald Trump đã được yêu cầu đóng góp mỗi người 45 đô la để “giải quyết gian lận bầu cử năm 2020,” mặc dù không có bằng chứng về gian lận cử tri hàng loạt. Yêu cầu đóng góp sau khi cựu TT Trump khẳng định đảng Cộng hòa “sẽ không bỏ phiếu” trong cuộc tổng tuyển cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và 2024 cho đến khi vụ gian lận cử tri “được giải quyết”.

2021-10-20 - Dịch Covid-19 tấn công khu công nghiệp ở Phú Thọ - Đây là điều đáng lo ngại do các khu, cụm công nghiệp tập trung đông người lao động. Do đó, nguy cơ lây nhiễm trong các khu, cụm công nghiệp rất cao nếu không tuân thủ các biện pháp an toàn dịch

2021-10-20 - 12 chốt cửa ngõ TP HCM dừng kiểm tra giấy xét nghiệm - cảnh sát chỉ yêu cầu người vào thành phố khai thông tin di chuyển nội địa qua ứng dụng VNEID, kèm chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19.

2021-10-20 - Ngày này năm ngoái: Ngô Quý Đăng: Cậu bé lớp 10 không xài điện thoại đoạt huy chương vàng quốc tế toán học - Kết quả thi Olympic toán quốc tế năm 2020 của đội tuyển Việt Nam khá đặc biệt khi Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội - đoạt huy chương vàng

2021-10-19 - Cựu Đệ Nhất Phu Nhân VNCH Nguyễn Thị Mai Anh qua đời, thọ 91 tuổi - 15 Tháng Mười, tại nhà riêng ở Đông Bắc San Diego County, Nam California. Bà theo đạo Công Giáo và ông Nguyễn Văn Thiệu theo đạo Phật. Hai ông bà kết hôn vào năm 1951 và sau đó vào năm 1958, ông Thiệu được rửa tội theo đạo Công Giáo.

2021-10-19 - Bà Mai Anh ngồi ở Phủ Đầu Rồng điều hành các đường dây buôn lậu - Lúc đó, ở Sài Gòn ai cũng biết rằng, chính vợ chồng Thiệu đã bảo kê cho buôn lậu, tham nhũng - điều đó làm cho con đường dẫn đến suy vong của ông ta càng nhanh hơn... Làn sóng phẫn nộ đã lan truyền trong sĩ quan và binh lính Việt Nam Cộng hòa, bởi kẻ chủ mưu cầm đầu vụ buôn lậu vẫn giấu mặt, tránh thân an toàn khi bắt vài “con dê cỏn con” ra tế thần hòng làm dịu dư luận

2021-10-18 - Nghị sĩ Công Giáo phò sinh bị đâm túi bụi giữa nhà thờ đến thiệt mạng. Lời tiên tri Fatima -

2021-10-18 - Nguyễn Phương Hằng tiết lộ động trời ông trùm từ thiện .! -

2021-10-18 - NÓNG - Vụ Bà Nguyễn Phương Hằng Tố Cáo Bị Hành Hung Tại Cơ Quan Công An - Cần Phải Làm Sáng Tỏ -

2021-10-18 - Pháp - kêu gọi các giám mục công giáo từ chức tập thể -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2021-10-23 - Xin lỗi các bạn, sự từ chối không nhằm vào cá nhân ông Diệm, mà từ chối tiếp tay cho một âm mưu chính trị - Lâm Phú Châu -

● 2021-10-23 - Không biết nhục là gì - Thư mời các quân nhân Việt Miên Lào thuộc quân đội Pháp dự lễ tưởng niệm năm thứ - BMH - Phuc Hung Viet -

● 2021-10-23 - Chỉ thị của Ban Bí thư TW Đảng ngày 16/10/2009"... Tạm dừng các hoạt động , công trình liên quan đến Phan Thanh - FB Nguyễn Thanh Tuấn -

● 2021-10-22 - Tại sao cần phải ghi trong lịch sử sự chiếm đất chiếm chùa của Thiên Chúa Giáo? - -

● 2021-10-22 - Y học hiện đại Giải Mã : KINH THÁNH CỰU ƯỚC DO BỆNH NHÂN THẦN KINH VIẾT RA - FB Anh Nguyen -

● 2021-10-15 - Một phản hồi trên FB đáng quan tâm về - các gi áo sĩ lạm dụng td chưa hề là đối tượng của giáo luật! - Khán thính giả -

● 2021-10-13 - Hàng Trăm Trường Học Tại Anh Quốc Triển Khai Thử Nghiệm Thiền Chánh Niệm Phật Giáo - Du Nguyen -

● 2021-10-11 - Trên đời này, việc khó hiểu đối với tôi không phải là lý thuyết lượng tử, mà là thuyết âm mưu chống lạ - FB Anh Nguyen -

● 2021-10-09 - Chịu hết nổi cái kiểu "Phép Lạ" của các con Chúa!!! - FB Anh Nguyen -

● 2021-10-07 - Kênh youtube “Người Bạc Liêu” giới thiệu và đọc tài liệu về Tội Ác Của Giáo Hội La Mã Với VN - SH sưu tầm -

● 2021-10-04 - Được tin vui Thầy Thích Nhật Từ, Chùa Giác Ngộ Tp/ HCM nhận 4 bằng khen trong 1 ngày 30/9/21 - FB Hiệp Nguyễn -

● 2021-09-22 - Nhiều người dân Mỹ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam - Thạch Ngọc Hoàng -

● 2021-09-14 - 15 Điều Mô Tả Đúng, Hiểu Chính Xác Về Đạo Thiên Chúa - Phát Lê -

● 2021-08-28 - Bất ngờ tìm được... CHA RUỘT của Chúa Dê-xu: - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-27 - Xin Hãy Xứng Đáng Với Sự Tin Yêu Của Nhân Dân Và Có Trách Nhiệm Với Đất Nước - FB Son Nguyenhong -

● 2021-08-22 - THÁNG 8 - nhiều chuyện cần biết. Người Việt đau khổ trên đất Pháp - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-12 - Sự thù địch chống Cơ đốc giáo đang lan rộng khắp Tây Âu - FB Du Nguyên -

● 2021-08-10 - CSVN họ bang giao với Mỹ trước VNCH - Mỹ tặng Vaccine, Tủ Lạnh Bảo Quản Và 4,5 USD Để Giúp Dân VN Chống Dịch - Giác Hạnh -

● 2021-08-09 - Nghe ông Nguyễn Ngọc Lập phải cẩn thận... Một nhận xét trong video dưới đây rất xác đáng - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-07 - Người TCG có biết "trơ trẽn" là gì không? - FB Lâm Phú Châu -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 >>>