●   Bản rời    

Vài Điều Chia Sẻ Nhân Đọc Bài "Phía Bên Kia Ánh Trăng Nhân Văn Của Ki-tô Giáo" của t/g Trần Trọng Sỹ

LTS: Chúng tôi rất hân hạnh nhận được bài góp ý rất đáng được chia sẻ sau đây của anh Trần Quang Diệu. Tác giả Trần Trọng Sỹ cũng rất hoan hỉ và hoan nghênh sự góp ý này, và cám ơn anh Trần Quang Diệu (SH)
____________________
Subject: Kính gởi Tòa soạn Sách Hiếm,
From: Tran Quang Dieu
Date: Mon, August 24, 2020 5:47 am

Kính thưa Cụ Trần Trọng Sỹ, tác giả bài viết "Phía Bên Kia Ánh Trăng Nhân Văn Của Ki-tô Giáo",

Sau khi đọc lại lần thứ hai (tôi có cái tật là hễ thấy ở đâu hay, đáng học hỏi là thường đọc đi đọc lại nhiều lần, rồi lưu trữ) bài viết của tác giả Trần Trọng Sỹ, tuyệt đại đa số là những nội dung rất đáng trân trọng, rất đáng để cho nhiều người học hỏi.

Những chi tiết nào mà tác giả nói về "Phía Bên Kia Ánh Trăng Nhân Văn Của Ki-tô Giáo", cũng như Columbus (Kha Luân Bố) có phải là một tên cướp biển hay không thì đấy là quyền của mọi người trước những thực tế lịch sử mà con người thời đại có thể biết, hoặc đã từng biết đến (cho nên có lẽ vì đấy mà tượng của Columbus ở Mỹ vừa rồi có số người xúm nhau giận dữ giựt sập chằng?).

Ngoài những sự kiện đề cập đến cây Thánh giá của Giáo hội Cato Roma được người Âu châu sử dụng vào cuộc xâm lăng, diệt chủng dân da Đỏ, chiếm đất ở Châu Mỹ (và nhiều lục địa khác trên hành tinh nhân loại mà Giáo hoàng Gioan-Phao-Lồ II đã phải lên tiếng xin lỗi hồi đầu năm 2000...), tác giả có viết liên quan đến Phật giáo ở Thailand bằng đoạn như vầy:

(...)

"Thế là từ đó tôi bắt đầu nghi ngờ về giá trị của văn minh Kitô, của người Mỹ, luôn được đánh bóng ca ngợi ; những giá trị mà trước đó, khi nhìn thấy và so sánh với nạn nhân người Việt bị cướp giết và hãm hiếp trên biển Đông, tôi đã từng cay đắng cho rằng, trong khi người đeo thánh giá đưa thuyền ra cứu giúp thuyền nhân VN, thì người thờ Phật ở Thái Lan lại đưa thuyền ra để cướp hiếp người tị nạn, vương quyền Thái Lan theo Phật lại im lặng để cho hải tặc Thái lộng hành. Ai có ác cảm với Hồi giáo, chứ sự thật là người Hồi giáo Mã Lai và Indonesia đã đưa tay cứu giúp thuyền nhân VN rất nhiều trong những năm sau 1975. Tôi là một cựu thuyền nhân ở đảo Air Raya năm 1979. Sau này, một vị sư ở Thái giải thích cho tôi rằng hải tặc Thái toàn là người Hồi giáo miền nam Thái, sống nhiều nhất ở khu ven biên giơi Thái-Mã. Tuy nhiên tôi vẫn không thể kính trọng một đất nước Phật giáo, lại tỏ ra thờ ơ với làn sóng người tị nạn." ?

Tôi xin được chia sẻ chút đỉnh về đoạn nêu trên của tác giả Trần Trọng Sỹ như sau:

Nếu trách “Vương quốc Phật giáo” Thailand (Thailand có Thủ tướng, do Quốc hội lãnh đạo, còn nhà vua chỉ là biểu tượng mà thôi chứ không có thực quyền, y như Anh Quốc, Úc, Canada, Tân Tây Lan,…) trước đây cho B52 của Hoa Kỳ lập căn cứ để xuất kích liệng bom khốc liệt xuống lục địa Việt Nam thì tội ác, tuy gián tiếp, nhưng nó sẽ lớn hơn việc họ không bài trừ tuyệt nọc tức thì được bọn cướp biển đối với những người vượt biên sau năm 1975, từ Việt Nam. Thế nhưng với PG tại Thailand thì hồi chiến tranh Việt Nam, với một số các phong trào biểu tình của PG, khi chưa hiểu thấu đáo, người ta (một số các nhà sư Thailand) còn nghi ngờ là PGVN "làm chính trị" (như ngành Tuyên úy chăng?) thì huống nữa là người ta lại làm được chuyện lên tiếng phản đối hay không về việc chính phủ Mỹ lập căn cứ sân bay cho B52 đậu tại đó.

Kính thưa quý vị,
Tôi là một trong những người đã tỵ nạn tại trại Banthad (Theo ngôn ngữ Thailand, “Banthad” có nghĩa là “cây thước”. Vì phía sau lưng những lán trại là một dãy núi phẳng giống như một cây thước cho nên họ đã đặt tên cho trại tỵ nạn ở đấy là “Trại Banthad”), Thailand từ năm 1988 đến 1990 mới được đi định cư ở nước thứ 3. Tàu tôi đi là được giàn khoang dầu trên vùng Vịnh Thailand vớt, sau đó họ đưa vô đất liền và nhập trại tỵ nạn. May mắn (hơn một số chuyến của đồng hương) là không ai bị cướp cạn, hay cướp biển.
Trong những năm ở trại, tôi biết được là chính phủ Thailand họ có một bộ phận (tôi không biết họ đặt tên là “Ủy ban” hay bộ phận ấy là gì) chuyên trách điều tra, tập nã bọn cướp biển một cách cật lực, tận tình chứ không phải như câu “người thờ Phật ở Thái Lan lại đưa thuyền ra để cướp hiếp người tị nạn, vương quyền Thái Lan theo Phật lại im lặng để cho hải tặc Thái lộng hành” mà tác giả Trần Trọng Sỹ viết đâu.

Rất nhiều người ở Mỹ hiện nay như mấy ông Nguyễn Hữu Giao (đi Pháp và đã qua đời), Phan Văn Đàm, Nguyễn Văn Tăng (nghe đâu là cũng đã qua đời), Lê Thiện Ngọ (ở Tacoma…?), Phạm Đình Cung (ở Cali?),… tôi tin là các vị ấy còn nhớ những lúc các viên chức chính phủ Thái họ vào trại chở những nạn nhân còn sống sót (trong những vụ bị cướp biển hãm hiếp) được nhập trại, làm nhân chứng đi nhận dạng những tên cướp biển ấy sau khi chúng bị bắt chứ không phải chính phủ Thái hoàn toàn để cho chúng lộng hành. Nếu không thì khó còn có đến hàng chục nghìn người Việt Nam tạm dung trên đất Thailand trước khi lên đường định cư sang đệ tam quốc gia. Thêm vào đấy, tôi nghĩ là ngăn chận, bài trừ cho hoàn hoàn hết hẳn bọn cướp biển thì đấy là điều sẽ rất khó đối với tất cả mọi quốc gia chứ không riêng gì Thailand.

Cho nên phạm pháp là điều mang tính cá nhân chứ không có Phật giáo Thái nào mà “thờ ơ” trong việc giáo dục tín đồ “đừng làm những việc ác” (“chư ác mạc tác”). Còn “thờ ơ” đối với “làn sóng người tỵ nạn” Việt Nam hay không thì hầu hết các quốc gia vùng Đông Nam Á đương thời hễ “thuyền nhân” nào đến thì, nếu không bị xua đuổi, họ sẽ cho tạm dung chứ chả có quốc gia nào phải “không thờ ơ” về những người Việt Nam vượt biển sau khi Sài gòn đã không xảy ra chuyện “tắm máu” (như có số người nghĩ như thế trước khi kết thúc “Chiến tranh Việt Nam”…).

Một trong những điều an ủi nho nhỏ cho đồng hương Việt Nam trong những năm tháng tạm dung trên đất Thái là gần như năm nào đến mùa lễ Vesak, Trung Thu, do Ni sư Từ Ngọc (người Việt du học tại Thái trước năm 1975 và bị kẹt luôn ở đó) đề nghị, gợi ý, các vị sư Thái thường hay từ Bangkok mang quà vào trại cứu trợ, an ủi người tỵ nạn Việt Nam, nhất là các em thiếu nhi. Có nghĩa là người PG Thailand họ thể hiện được tình thương đồng loại nằm trong cảnh khổ. Còn bài trừ cướp biển là trách nhiệm của chính phủ Thái họ đã ra tay sau khi nhận được báo cáo, thưa quý vị.

Câu này của tác giả Trần Trọng Sỹ:
“Sau này, một vị sư ở Thái giải thích cho tôi rằng hải tặc Thái toàn là người Hồi giáo miền nam Thái, sống nhiều nhất ở khu ven biên giơi Thái-Mã.” ?
Một câu như thế, nếu trên nguyên tắc luật pháp, không đủ yếu tố để kết luận rằng nó có thực như vậy hay không thể, tin hay không tin giữa “vị sư ở Thái” và tác giả Trần Trọng Sỹ. Nghĩa là, nó có thể như vậy, hoặc không phải. Điều mà chúng ta chỉ có thể kết luận là, cho dẫu những kẻ cướp biển là Hồi giáo, Phật giáo, Thiên Chúa giáo (ở Thái vẫn có, ít nhiều là một chuyện), hoặc chúng chẳng có đạo giáo gì cả nhưng một khi là công dân Thailand thì chính phủ Thailand phải có trách nhiệm. Bằng như đem số lượng % Phật giáo là số lượng lớn ở Thailan mà quy kết bằng câu như “người thờ Phật ở Thái Lan lại đưa thuyền ra để cướp hiếp người tị nạn, là hơi vội vã, cả kết chăng?

Tôi xin lập lại là Quốc hội, Thủ tướng, Quân đội, An ninh Thailand (bao hàm cả ý nghĩa “vương quyền Thái Lan theo Phật”) sau khi nhận được những tin tức cướp biển thì người ta đã có ra tay truy tầm và bài trừ chứ không phải “thờ ơ”, “im lặng” đâu.

Người ta còn phải điều nghiên về chiến thuật chiến lược trong những phương cách bài trừ chứ vội vã ồn ào (khác với “im lặng”) thì biết đâu chưa làm được gì thì, đối với những vụ việc tiếp theo, bọn cướp sẽ rất có thể ra tay bịt đầu mối bằng cách “cướp sạch”, “giết sạch” thì lấy đâu có những người còn sống sót để khi đặc nhiệm Thailand họ đến trại tỵ nạn chở đi làm nhân chứng nhận dạng những kẻ thủ ác như tôi đã nêu ra ở phần trước?

Kính thưa tác giả Trần Trọng Sỹ,

Như đã chia sẽ, vì tôi là nhân chứng tại Thailand, biết được chính phủ sở tại họ có ra tay ngăn chận (kể cả hải quân trên biển nhưng không xuể), bài trừ, truy tầm, nã tróc bọn cướp biển chứ không phải “người thờ Phật ở Thái Lan lại đưa thuyền ra để cướp hiếp người tị nạn,” gì cả. Ở đâu cũng có người thiện kẻ ác. Ở quốc nội xứ ta (Việt Nam), cướp của giết người, buôn người qua biên giới (đồng nghĩa với "tổ chức vượt biên" - "tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài bất hợp pháp"), tổ chức đánh bạc, đá gà cá độ, mua bán gian lận, len lút bán dâm, mua dâm, xâm hại trẻ vị thành niên v.v... đều là những thứ tội phạm bị luật pháp nghiêm cấm. Thế nhưng năm này qua thập niên nọ vẫn không bài trừ được như ý muốn không thấy sao?

Tôi đồng ý với tác giả Trần Trọng Sỹ rằng các nước Hồi giáo có những đạo luật rất khắc khe về luân lý (như ném đá), về các thứ tội phạm dân sự lẫn hình sự cho nên việc ăn trộm (bị chặt tay), cướp bóc, hãm hiếp, nhất là trẻ vị thành niên (bị chung thân, tử hình) có thể được giới hạn tối đa trong dân chúng. Còn "tự do", dễ dãi quá thì dễ sanh ra vô số tội.

Tôi xin được kết thúc nội dung chia sẻ hôm nay là thế này:

Chuyện cướp biển, hãm hiếp người Việt Nam vượt biên, lúc đầu thì nước nào cũng sợ mang tiếng cho nên đôi lúc họ "im" (để cho ai muốn nghĩ sao thì nghĩ?) thì có thể dễ hiểu. Thế nhưng khi có những bằng chứng nạn nhân khai báo đến Cao ủy Tỵ nạn LHQ thì chính quyền nước ấy bắt buộc phải ra tay điều tra, nã tróc, truy tố và câu lưu. Chắc chắn Thailand đã có nằm trong trường hợp đó.

Trân trọng kính chào và xin chúc Tòa soạn Sách Hiếm củng tác giả Trần Trọng Sỹ mãi luôn khoẻ mạnh.

Ngày 24 tháng 8 năm 2020.

Trần Quang Diệu
Đó đây


2021-03-07 - VN Một Biểu Tượng Mới|Truyền Thông Quốc Tế Lại Khen Nữa Rồi| -

2021-03-07 - Những Tà Áo Dài Việt Nam Đẹp Nhất Cho Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Năm 2021 -

2021-03-06 - Phi chính tri hóa quân đội : bài học từ Myanma và Hoa Kỳ! -

2021-03-05 - Việt Nam có tên trong chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Biden - Với việc Việt Nam nổi lên như một nhân tố mới này, các nhà quan sát bày tỏ lạc quan về việc nâng tầm hợp tác quốc phòng Mỹ - Việt dưới chính quyền của Tổng thống Biden.

2021-03-05 - Mỹ vượt Trung Quốc trở thành khách hàng lớn nhất của nông sản Việt Nam - khi kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 2,4 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm nay. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng nông lâm thuỷ sản trong tháng 1 và 2 của cả nước đạt gần 11 tỷ USD.

2021-03-05 - Luận điệu "Việt Nam lợi dụng COVID-19 vi phạm nhân quyền" là quy chụp, bất chấp đúng sai - Những vu cáo của Tổ chức theo dõi nhân quyền về việc Việt Nam lợi dụng COVID-19 vi phạm nhân quyền là hoàn toàn không có thiện chí, thậm chí là quy chụp bất chấp đúng sai.

2021-03-05 - Các giáo sĩ Pháp có thể đã xâm hại 10.000 trẻ vị thành niên - Ủy ban Độc lập về Xâm hại Tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp (CIASE) ngày 1/3 cho biết họ đã nhận được 6.500 lời khai liên quan đến ít nhất 3.000 nạn nhân khác nhau, CNN đưa tin

2021-03-04 - Hiệp Hội Linh Mục Bất Tuân Lệnh Giáo Hoàng - Hiệp hội khởi đầu từ Áo, nay lan rộng đến Thụy Sĩ, Đức Pháp Bỉ và Ái Nhĩ Lan khoảng chừng 400 linh mục theo hiệp hội. Được thành lập vào tháng 4 năm 2006 bởi chín linh mục sáng kiến hiện có gần 400 thành viên từ các cấp bậc của nhà thờ chính thức Công giáo La Mã. Hơn 3.400 giáo dân tuyên bố ủng hộ sáng kiến của các mục sư.

2021-03-04 - Tội ác thù ghét, kỳ thị người M ỹ gốc Á Châu tăng đến 1,200% ở quận Cam, nơi có đông người Việt Nam nhất - “Chúng tôi đang ráo riết theo đuổi và sẽ truy tố những kẻ dính líu đến tội ác thù hận,” Todd Spitzer, luật sư quận Cam cho biết.

2021-03-04 - Chân dung Lê Hữu Từ, tay giám mục chống Cộng số 1 làng Phát Diệm -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2021-03-04 - Thính giả nhận xét, kể chuyện thêm về Giám Mục Lê Hữu Từ - Kênh Viet Vision -

● 2021-03-04 - Đêm đêm đi ngủ một mình, nụ cười thỏa mãn hiện tình dân ta - Lão Ông -

● 2021-03-03 - Nhiều cha mẹ ở VN không muốn con mình lấy người Thiên Chúa giáo, vì có lý do - Lê Hoàng -

● 2021-03-03 - Nhiều cha mẹ ở VN không muốn con mình lấy người Thiên Chúa giáo, vì có lý do - Lê Hoàng -

● 2021-03-03 - Cười - Covid-19 Chích Vaccine Mũi Thứ 2 Coi Chừng... (đọc kỹ) - Lên mạng -

● 2021-03-03 - Tin Vui - phải gởi SH để chia xẻ với bà con - H.A. -

● 2021-03-02 - Hành động nhanh chóng của TT Nguyễn Xuân Phúc ban khen anh Nguyễn Ngọc Mạnh rất đáng hoan nghênh - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-03-01 - Nghe anh bạn này nói bằng một buổi học đạo đức con người - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-02-26 - Một bài thơ tình tuổi U80: Tháng Hai Trời Vẫn Lạnh - Đào Văn Bình -

● 2021-02-24 - Tòa Tôi Cao Pháp Viện Với Phán Quyết Mới Nhất - Linda Nguyễn -

● 2021-02-21 - Đạo Phật thua xa Thiên Chúa Giáo và đạo Hồi ở chỗ ... - FB Nội Phạm -

● 2021-02-21 - Thư Lên Tiếng của Ô Hh Lng Thiện với Ô. BP. Đặng V. Âu - diễn đàn thư tín của người Việt trên thế giới - Diễn Đàn -

● 2021-02-21 - Tôi điểm mặt tụi bây đây. Tụi con chiên mà Chống Tầu cái chó gì. - Giác Hạnh -

● 2021-02-20 - Chỉ có Tàu và "Người Việt Quốc Gia - Công Giáo" là liên kết với nhau để tấn công VN mà thôi. - ManhDung VU -

● 2021-02-20 - Kinh Thánh có cần người giảng mới hiểu? một loại văn rất thấp mà trẻ em Tiểu học vẫn hiểu được - Hồng Phạm -

● 2021-02-20 - Mặt trái rất thật của chính trị Mỹ - Mike Wilson -

● 2021-02-20 - Thành viên hoàn hảo của nhóm người đồng tính - Du Nguyễn -

● 2021-02-18 - Cười không nhặt mồm: Đọc cái thư "trù rủa" rất trẻ con của chiên thuần giống John Tornado - Ri Nguyễn -

● 2021-02-17 - 𝐌𝐨𝐧𝐠 𝐫𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐨̛̉ 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐧𝐞̂𝐧 đ𝐢 𝐭𝐡𝐞 - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-02-17 - Thượng viện vừa mới bỏ phiếu với tỷ số 57-43 tha bổng cựu TT Trump - Linda Nguyễn -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 >>>