Giết cha mẹ rồi nuôi con, để cho nó gọi giặc là "Cha", mang ơn người đã giết cha mẹ mình!
Những chuyện như thế mình đã nghe trong mấy cuốn phim xã hội.
Nhưng trên thực tế, thực dân Pháp đã làm rất nhiều. Các bà sơ trong các viện mồ côi trở thành "ân nhân" của những đứa trẻ không biết cha mẹ mình do ai giết, và giết thế nào.
Trong nạn đói năm Ất Dậu, người ta chết la liệt thì các nhà thờ có trữ kho lúa đầy ắp. Họ đến nhặt vài đứa trẻ mồ côi bị mất cha mẹ, đem về nuôi, rửa tội.
Thế là lớn lên nó bảo vệ đạo Ca-tô La Mã rối rít!
Không biết mấy đứa trẻ sau này có hiểu như thế không, hay nó lại khen: người Pháp "nhân hậu" quá!
2021-03-05 - Các giáo sĩ Pháp có thể đã xâm hại 10.000 trẻ vị thành niên - Ủy ban Độc lập về Xâm hại Tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp (CIASE) ngày 1/3 cho biết họ đã nhận được 6.500 lời khai liên quan đến ít nhất 3.000 nạn nhân khác nhau, CNN đưa tin
2021-03-04 - Hiệp Hội Linh Mục Bất Tuân Lệnh Giáo Hoàng - Hiệp hội khởi đầu từ Áo, nay lan rộng đến Thụy Sĩ, Đức Pháp Bỉ và Ái Nhĩ Lan khoảng chừng 400 linh mục theo hiệp hội. Được thành lập vào tháng 4 năm 2006 bởi chín linh mục
sáng kiến hiện có gần 400 thành viên từ các cấp bậc của nhà thờ chính thức Công giáo La Mã. Hơn 3.400 giáo dân tuyên bố ủng hộ sáng kiến của các mục sư.