●   Bản rời    

Tư duy sau nạn dịch Covid-19 - nên vượt khỏi lề lối tuyên truyền dã man ấy để tìm lại được bình an

"Thế giới đã thay đổi. Chúng ta hãy quên đi quá khứ của mình để tận hưởng hòa bình, niềm vui sống trong sự thịnh vượng và hạnh phúc, thoát khỏi sự thù hận của ngày xa xưa."

LTS: Bài viết này xây dựng một tư duy "phi ý thức hệ" nhân nạn dịch Covid-19. Đúng hay sai không phải là vấn đề chúng tôi muốn nói. Cái đáng nói đó là một khái niệm rất nhân văn, xây dựng hòa bình nhân loại. (SH)
___________________
On Sunday, April 19, 2020, 12:42:56 PM PDT, kiwi land wrote:
----- Forwarded Message -----
From: H
Subject: Những sai lầm của Karl Marx

Nhiều người Việt Nam chúng ta vẫn xem lý thuyết Cộng Sản như một nạn dịch, một dị giáo lan tràn khắp nơi. Nay, trong yên lặng ta nên đặt lại tư tưởng của ta thêm một lần nữa để tìm lại bình an.

Tuyên truyền Mỹ đã biến phong trào chống lại đế quốc Mỹ thành một nạn dịch; trước kia được đặt nhãn hiệu là Cộng Sản, nay là Khủng Bố. Vì thế ta nên vượt khỏi lề lối tuyên truyền dã man ấy để tìm lại được bình an.

Phong trào tranh đấu chống thực dân Tây Phương không phải là một làn sóng theo sát lý thuyết của Karl Marx, ngay cả quan điểm lý thuyết của Ông.

Tuy giả thuyết kinh tế của ông viết trong quyển Das Kapital đã được dựa trên những quan sát trung thực của ông trong thế kỷ 19, những quan sát ấy không còn đúng trong thế kỷ thứ 20.

Karl Marx đã tách capital, hoặc vốn của những công ty ngày ấy thành hai phần,
1) vốn không đổi, capital constant (tòa nhà, máy móc, equipment (thiết bị), v.v.) và
2) vốn thay đổi, capital variable (phần chính là lao động). Ông nhận thấy rằng profit, lợi nhuận, luôn tăng giảm thuận tỷ lệ với capital variable, có nghĩa là càng nhiều công nhân lao động, công ty càng kiếm được nhiều lợi nhuận.
Do đó, ông kết luận rằng lợi nhuận của các công ty đã dựa trên việc bóc lột sức lao động công nhân. Điều đó rất đúng trong thế kỷ 19, nhất là vì trong thế kỷ thứ 19, công nhân chưa được phép đình công, và cũng chưa có luật lệ về lương tối thiểu bảo vệ người dân.

Nhưng đến thế kỷ 20, các công ty kiếm được nhiều lợi nhuận nhất lại là những công ty có nhiều máy móc và ít công nhân hơn. Do đó, lý thuyết kinh tế của Karl Marx đã sai lầm ngay từ cơ bản.

Để tiên đoán mọi sự kiện trong tương lai, Karl Marx đã tỉ mỉ quay về quá khứ và hiện tại của thế kỷ thứ 19, nghiên cứu, phân tích về lịch sử khắp nơi, để làm căn bản cho những suy đoán về tương lai của mình.

Nhưng phương pháp ấy của Karl Marx đã lỗi thời, bất tiện so với những phương pháp ngày nay. Thời nay, chúng ta đã có toán học về thống kê để tiên đoán tương lai chính xác. Thống kê học đã cho phép một loạt phân tích về các yếu tố kinh tế thương mại, chính trị, xã hội, phức tạp và chính xác gấp bội phương pháp nghiên cứu về lịch sử của Karl Marx.

Lịch sử chỉ giữ lại Karl Marx với giá trị kỷ niệm của những sáng kiến, và tính cách nhân đạo những phân tích của ông. Người Đức và đại đa số các quốc gia vẫn tôn vinh ông vì những giá trị hoài cổ và nhân đạo của lý thuyết của Ông mà thôi.

Trung Quốc hiện nay đang sử dụng cách phân tích kinh tế phức tạp tân thời, được phổ biến trên toàn thể các quốc gia tiền tiến.

Trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong thời gian gần đây, các doanh nhân Mỹ đã chiếu trên truyền hình các cuộc thi đấu quốc tế về kinh tế mà Trung Quốc tham gia với đội ngũ các nhà kinh tế trẻ của họ. Những câu hỏi về kiến thức kinh tế được đặt ra trong các giải đấu đó đều có vẻ siêu phàm, cực kỳ khó. Hai lần liên tiếp, đội ngũ Hoa Kỳ đánh bại tất cả mọi quốc gia khác để được vào chung kết với Trung Quốc, và hai lần liên tiếp, đội Mỹ đã thua. Trong các trận đấu người ta đã nhận thấy không còn dấu vết nào của lý thuyết kinh tế Marxist nữa.

Trên phương diện phát minh sáng chế, cách đây vài hôm, đài TV Nhật đã thông báo rằng Trung Quốc đã xin cấp bằng sáng chế (patent application) nhiều hơn Hoa Kỳ (thứ 2) và Nhật Bản (thứ 3) lần đầu tiên. Năm trước nữa, Trung Quốc đã từ hạng 3 vượt Nhật lên hạng nhì, và nay vượt luôn cả Mỹ.

Những người cộng sản làm cho gia đình chúng ta khốn khổ ngày ấy đã ở dưới lòng đất hoặc già yếu. Thế giới đã thay đổi. Chúng ta hãy quên đi quá khứ của mình để tận hưởng hòa bình, niềm vui sống trong sự thịnh vượng và hạnh phúc, thoát khỏi sự thù hận của ngày xa xưa. Chúng ta hãy giữ sự bình thản của mình bằng niềm tin vào một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng ta chỉ có thể giữ được lạc quan bằng cách gìn giữ lại bản tính của những con người có lòng tốt, mà Trời, hoặc một Thiên Chúa Vô Danh đã cho ta.

Dưới đây, xin Các Bạn xem lại vài thống kê quan trọng cho ta biết rõ ràng quá khứ hiện tại và tương lai. Với nạn Covid-19, ta không còn sợ một Thế Chiến Thứ Ba sẽ xảy ra, để đảo lộn những thống kê đó nữa.

Trước kia, năm 1820, Trung Quốc và Ấn Độ đã dẫn đầu kinh tế toàn cầu. Nhưng đến năm 1820, vào thời kỳ Cách Mạng Kỹ Nghệ đã giúp Tây Phương vượt tiến, bá chủ toàn cầu, Trung Quốc và Ấn Độ đã bị xâm chiếm và xụp đổ. Đến năm 1820, dân chúng Trung Quốc đã nghiện ngập trầm trọng do nha phiến Đế Quốc Anh đem từ Ấn Độ qua bán, và xuống hẳn vực thẳm sau khi bị đại bại trong hai cuộc Chiến Tranh Nha Phiến giữa thế kỷ thứ 19 (1839-1843 và 1856-1860) dưới triều Mãn Thanh.
Trong cuộc chiến lần thứ hai, Pháp, Nga và Hoa Kỳ đã cùng Đế Quốc Anh đánh Trung Quốc.


Ngày nay, Cách Mạng Kỹ Nghệ đã vượt khỏi Tây Phương và lan tràn đến những bờ cõi khác.

Mọi thống kê đều tiên đoán về tương lai như dưới đây: Kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ sẽ trở về vị trí cũ, cao nhất hoàn cầu.

Giữa hai thống kê ấy, Cách Mạng Khoa học và Kỹ Nghệ đã cho ta thấy tất cả những giả thuyết về văn minh, văn hóa, tư bản, cộng sản, chính sách, chính thể, v.v. mà người ta đã nêu lên trong suốt thời kỳ ấy đã bị quan trọng hóa quá đáng cho những mục tiêu ngắn hạn của mọi quốc gia.


Dưới đây là một thống kê về số sinh viên ra trường trong các ngành khoa hoc, kỹ thuật, kỹ sư, và toán học. (STEM Science Technology Engineering Mathematic) 2016Đó đây


2020-11-26 - Phật tử ứng xử thế nào khi “phải cải đạo thì mới cho cưới”? - Qua việc này, thiết nghĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần nhanh chóng ban hành các văn bản hướng dẫn để Phật tử có định hướng và ứng xử đúng Chánh pháp khi phải đối diện với hôn nhân ngoài Phật giáo.

2020-11-26 - Trường Giang đi ĂN MẢNH, bỏ rơi Đại Nghĩa MỘT MÌNH nấu món chay -

2020-11-25 - Lê Thái| Vài lời gửi tới Nguyễn Ngọc Bảo Trâm, chủ kênh Vietvision -

2020-11-25 - Tạp chí Mỹ: Việt Nam vẫn an toàn nhờ những nỗ lực của chính phủ và người dân - Bnews - Mặc cho COVID-19 hoành hành trên thế giới, Viện nghiên cứu chính sách và kinh tế (VEPR) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 đạt ít nhất 5%

2020-11-24 - Làm sao HDH tiêu diệt được Đảng Đại Việt? -

2020-11-23 - Biển Đông không thể bị cướp mất chỉ vì một nước láng giềng lớn hơn thèm muốn - "Quyền thừa hưởng những nguồn tài nguyên ở Biển Đông không thể bị cướp mất chỉ đơn giản vì một nước láng giềng lớn hơn và thèm muốn những gì thuộc về các bạn", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói với sinh viên Học viện Ngoại giao.

2020-11-23 - Đã 80 ngày Việt Nam không ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng - Chiều tối 21-11, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc từ đầu mùa dịch lên 1.306. Hôm nay cũng là tròn 80 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

2020-11-23 - Cố vấn an ninh Mỹ O’Brien: Mỹ và Việt Nam tôn vinh những giá trị giống nhau - "Thể chế chính trị của chúng ta có thể khác nhau, nhưng tuyên ngôn độc lập của cả Mỹ và Việt Nam tôn vinh những giá trị giống nhau"- cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien phát biểu trước sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam ngày 22-11

2020-11-23 - Tôi Mong sao những nhận định của mình về HDH.TN .LL là sai - Nhìn lại các cuộc cách mạng màu diễn biến thế nào.

2020-11-23 - Âm mưu xuyên tạc lịch sử và diễn biến hoà bình của thế lực thù địch -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-11-23 - Thông báo về trang web Huehoc của Hội nghiên cứu & Phát triển Di sản Văn hóa Huế - Nguyễn Đắc Xuân -

● 2020-11-23 - Thông báo về trang web Huehoc của Hội nghiên cứu & Phát triển Di sản Văn hóa Huế - Nguyễn Đắc Xuân -

● 2020-11-22 - Vùng cấm nào? Ông Hoàng Duy Hùng cố ý nhục mạ dân tộc VN xuống hạng cuồng tín cực đoan - Lão Ông -

● 2020-11-22 - Hoàng Duy Hùng đã nhai lại câu nói của MC Nguyễn Ngọc Ngạn - Thể chế nhất thời - MD -

● 2020-11-21 - Kể từ đó, đạo CG La Mã thờ Jesus qua hình ảnh đứa con trai Giáo Hoàng da trắng Alexandre VI - Trang nhà -

● 2020-11-21 - Chúng tìm mọi cách để dựng lên một chế độ Ca-tô lần nữa đê chúng tiếp tục “làm cha” trên đầu dân t - Võ Du -

● 2020-11-20 - Nguyễn Xuân Diện xuyên tạc Phật Giáo - Tìm hiểu thêm về ông này - Trần Quang DIệu -

● 2020-11-19 - “Trump gây thêm hỗn loạn và mơ hồ” – Nhiều Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng hoà chỉ trích Trump sa thải Krebs - Calitoday/ Sáng Tỏ -

● 2020-11-19 - Cám ơn các ôngTrần Quang Diệu và Ri Nguyễn - các đường links những cuộc Thập Tự Chinh và sự tàn ác củ - Chiến Nguyễn -

● 2020-11-16 - Chính trị Mỹ ngày nay là cả một chuỗi "chơi xấu", "hạ cấp", "đê tiện" liên tục ! - Lão Ông -

● 2020-11-15 - Con chiên cuồng Trump đến nỗi xem Giáo Hoàng Francis không bằng một tội nhân. - Diễn Đàn Cuồng -

● 2020-11-15 - Nhiều Nghị Sĩ CH, 150 Cựu Viên Chức An Ninh Quốc Gia Đòi Bạch Ốc Phải Chuyển Giao Quyền Lực và Để Biden Tiếp - NBC news -

● 2020-11-13 - Những người truyền tin thất thiệt là gian manh, thô bỉ, vô liêm sĩ - Sáng Tỏ -

● 2020-11-09 - Nhìn vào bài học nước Mỹ để biết cách bảo vệ độc lập chủ quyền tổ quốc VN - Việt Dân -

● 2020-11-09 - VÈ “CHIÊN NÔ” CÔNG GIÁO - Ri Nguyễn -

● 2020-11-09 - Cục C6 - Milu Dau -

● 2020-11-09 - Đảng Cộng hòa, đã đến lúc phải lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và nền cộng hòa - -

● 2020-10-24 - Bản Chất Cố Hữu Của Bọn Ba Sọc - Trần Bình - FB VNTB -

● 2020-10-23 - Vai trò của Mỹ đã suy giảm trong khi đó Trung Quốc và Đức, đang trở thành siêu cường - Mike Wilson -

● 2020-10-23 - Tổng hợp và bình luận những xảo trá của Xó Nhìn Vệ Sinh - Lão Ông -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 >>>