●   Bản rời    

Tư duy sau nạn dịch Covid-19 - nên vượt khỏi lề lối tuyên truyền dã man ấy để tìm lại được bình an

"Thế giới đã thay đổi. Chúng ta hãy quên đi quá khứ của mình để tận hưởng hòa bình, niềm vui sống trong sự thịnh vượng và hạnh phúc, thoát khỏi sự thù hận của ngày xa xưa."

LTS: Bài viết này xây dựng một tư duy "phi ý thức hệ" nhân nạn dịch Covid-19. Đúng hay sai không phải là vấn đề chúng tôi muốn nói. Cái đáng nói đó là một khái niệm rất nhân văn, xây dựng hòa bình nhân loại. (SH)
___________________
On Sunday, April 19, 2020, 12:42:56 PM PDT, kiwi land wrote:
----- Forwarded Message -----
From: H
Subject: Những sai lầm của Karl Marx

Nhiều người Việt Nam chúng ta vẫn xem lý thuyết Cộng Sản như một nạn dịch, một dị giáo lan tràn khắp nơi. Nay, trong yên lặng ta nên đặt lại tư tưởng của ta thêm một lần nữa để tìm lại bình an.

Tuyên truyền Mỹ đã biến phong trào chống lại đế quốc Mỹ thành một nạn dịch; trước kia được đặt nhãn hiệu là Cộng Sản, nay là Khủng Bố. Vì thế ta nên vượt khỏi lề lối tuyên truyền dã man ấy để tìm lại được bình an.

Phong trào tranh đấu chống thực dân Tây Phương không phải là một làn sóng theo sát lý thuyết của Karl Marx, ngay cả quan điểm lý thuyết của Ông.

Tuy giả thuyết kinh tế của ông viết trong quyển Das Kapital đã được dựa trên những quan sát trung thực của ông trong thế kỷ 19, những quan sát ấy không còn đúng trong thế kỷ thứ 20.

Karl Marx đã tách capital, hoặc vốn của những công ty ngày ấy thành hai phần,
1) vốn không đổi, capital constant (tòa nhà, máy móc, equipment (thiết bị), v.v.) và
2) vốn thay đổi, capital variable (phần chính là lao động). Ông nhận thấy rằng profit, lợi nhuận, luôn tăng giảm thuận tỷ lệ với capital variable, có nghĩa là càng nhiều công nhân lao động, công ty càng kiếm được nhiều lợi nhuận.
Do đó, ông kết luận rằng lợi nhuận của các công ty đã dựa trên việc bóc lột sức lao động công nhân. Điều đó rất đúng trong thế kỷ 19, nhất là vì trong thế kỷ thứ 19, công nhân chưa được phép đình công, và cũng chưa có luật lệ về lương tối thiểu bảo vệ người dân.

Nhưng đến thế kỷ 20, các công ty kiếm được nhiều lợi nhuận nhất lại là những công ty có nhiều máy móc và ít công nhân hơn. Do đó, lý thuyết kinh tế của Karl Marx đã sai lầm ngay từ cơ bản.

Để tiên đoán mọi sự kiện trong tương lai, Karl Marx đã tỉ mỉ quay về quá khứ và hiện tại của thế kỷ thứ 19, nghiên cứu, phân tích về lịch sử khắp nơi, để làm căn bản cho những suy đoán về tương lai của mình.

Nhưng phương pháp ấy của Karl Marx đã lỗi thời, bất tiện so với những phương pháp ngày nay. Thời nay, chúng ta đã có toán học về thống kê để tiên đoán tương lai chính xác. Thống kê học đã cho phép một loạt phân tích về các yếu tố kinh tế thương mại, chính trị, xã hội, phức tạp và chính xác gấp bội phương pháp nghiên cứu về lịch sử của Karl Marx.

Lịch sử chỉ giữ lại Karl Marx với giá trị kỷ niệm của những sáng kiến, và tính cách nhân đạo những phân tích của ông. Người Đức và đại đa số các quốc gia vẫn tôn vinh ông vì những giá trị hoài cổ và nhân đạo của lý thuyết của Ông mà thôi.

Trung Quốc hiện nay đang sử dụng cách phân tích kinh tế phức tạp tân thời, được phổ biến trên toàn thể các quốc gia tiền tiến.

Trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong thời gian gần đây, các doanh nhân Mỹ đã chiếu trên truyền hình các cuộc thi đấu quốc tế về kinh tế mà Trung Quốc tham gia với đội ngũ các nhà kinh tế trẻ của họ. Những câu hỏi về kiến thức kinh tế được đặt ra trong các giải đấu đó đều có vẻ siêu phàm, cực kỳ khó. Hai lần liên tiếp, đội ngũ Hoa Kỳ đánh bại tất cả mọi quốc gia khác để được vào chung kết với Trung Quốc, và hai lần liên tiếp, đội Mỹ đã thua. Trong các trận đấu người ta đã nhận thấy không còn dấu vết nào của lý thuyết kinh tế Marxist nữa.

Trên phương diện phát minh sáng chế, cách đây vài hôm, đài TV Nhật đã thông báo rằng Trung Quốc đã xin cấp bằng sáng chế (patent application) nhiều hơn Hoa Kỳ (thứ 2) và Nhật Bản (thứ 3) lần đầu tiên. Năm trước nữa, Trung Quốc đã từ hạng 3 vượt Nhật lên hạng nhì, và nay vượt luôn cả Mỹ.

Những người cộng sản làm cho gia đình chúng ta khốn khổ ngày ấy đã ở dưới lòng đất hoặc già yếu. Thế giới đã thay đổi. Chúng ta hãy quên đi quá khứ của mình để tận hưởng hòa bình, niềm vui sống trong sự thịnh vượng và hạnh phúc, thoát khỏi sự thù hận của ngày xa xưa. Chúng ta hãy giữ sự bình thản của mình bằng niềm tin vào một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng ta chỉ có thể giữ được lạc quan bằng cách gìn giữ lại bản tính của những con người có lòng tốt, mà Trời, hoặc một Thiên Chúa Vô Danh đã cho ta.

Dưới đây, xin Các Bạn xem lại vài thống kê quan trọng cho ta biết rõ ràng quá khứ hiện tại và tương lai. Với nạn Covid-19, ta không còn sợ một Thế Chiến Thứ Ba sẽ xảy ra, để đảo lộn những thống kê đó nữa.

Trước kia, năm 1820, Trung Quốc và Ấn Độ đã dẫn đầu kinh tế toàn cầu. Nhưng đến năm 1820, vào thời kỳ Cách Mạng Kỹ Nghệ đã giúp Tây Phương vượt tiến, bá chủ toàn cầu, Trung Quốc và Ấn Độ đã bị xâm chiếm và xụp đổ. Đến năm 1820, dân chúng Trung Quốc đã nghiện ngập trầm trọng do nha phiến Đế Quốc Anh đem từ Ấn Độ qua bán, và xuống hẳn vực thẳm sau khi bị đại bại trong hai cuộc Chiến Tranh Nha Phiến giữa thế kỷ thứ 19 (1839-1843 và 1856-1860) dưới triều Mãn Thanh.
Trong cuộc chiến lần thứ hai, Pháp, Nga và Hoa Kỳ đã cùng Đế Quốc Anh đánh Trung Quốc.


Ngày nay, Cách Mạng Kỹ Nghệ đã vượt khỏi Tây Phương và lan tràn đến những bờ cõi khác.

Mọi thống kê đều tiên đoán về tương lai như dưới đây: Kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ sẽ trở về vị trí cũ, cao nhất hoàn cầu.

Giữa hai thống kê ấy, Cách Mạng Khoa học và Kỹ Nghệ đã cho ta thấy tất cả những giả thuyết về văn minh, văn hóa, tư bản, cộng sản, chính sách, chính thể, v.v. mà người ta đã nêu lên trong suốt thời kỳ ấy đã bị quan trọng hóa quá đáng cho những mục tiêu ngắn hạn của mọi quốc gia.


Dưới đây là một thống kê về số sinh viên ra trường trong các ngành khoa hoc, kỹ thuật, kỹ sư, và toán học. (STEM Science Technology Engineering Mathematic) 2016Đó đây


2021-07-30 - Nhận diện cách mạng màu -Việt Nam có phải đối diện nguy cơ xảy ra cách mạng màu hay không? -

2021-07-30 - 5.000 giáo sĩ của Giáo hội Chính thống Nga bị nhiễm Covid-19 - Nga đang đối mặt với đại dịch liên quan phần lớn đến biến thể Delta rất dễ lây lan, vì vậy Giáo hội khuyến khích các tín hữu tiêm vắc-xin. Trung tâm đối phó khủng hoảng của Nga báo cáo có 142.253 người chết kể từ khi đại dịch bắt đầu. Về phần mình, Giáo hội Chính thống Nga đã cảnh báo rằng những người từ chối tiêm vắc-xin Covid-19 đang sai lầm và họ sẽ phải hối hận.

2021-07-29 - Lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam | VTC Now -

2021-07-28 - Cảm động hình ảnh CSGT ngày đêm dẫn đường đoàn xe về quê tránh dịch - Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch ở các tỉnh, thành đã sử dụng xe chuyên dụng để dẫn đường cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn xe máy đi qua các tuyến quốc lộ một cách an toàn và trật tự.

2021-07-28 - Singapore: Hoa Kỳ cố gắng gia hạn mối quan hệ ràng buộc ở Đông Nam Á - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III đã trở thành quan chức cấp cao đầu tiên trong chính quyền Biden đi công du một khu vực từ lâu đã nhận được sự quan tâm chặt chẽ của Bắc Kinh. Ông tìm cách trấn an các quốc gia Đông Nam Á rằng Hoa Kỳ vẫn được đầu tư vào khu vực bất chấp sự vắng mặt kéo dài hàng tháng

2021-07-28 - Tâm thư gửi NB đức hiển vụ Nguyễn Phương Hằng của đại tá Công an -

2021-07-28 - Người đầu tiên trong vụ bạo loạn ở Tòa Quốc Hội bị kết án 8 tháng tù - Ngày 6 tháng 1, Paul Hodgkins, đã diễu hành từ cuộc biểu tình của TT Donald Trump, bước vào bên trong sàn Thượng viện trong khi mang theo lá cờ "Trump 2020" màu đỏ. Ông được giảm án vì đã nhận tội và hối hận ngay từ lúc đầu, và công nhận Joe Biden là Tổng Thống hợp pháp của nước Mỹ.

2021-07-27 - Thời sự an ninh ngày 27/7: Thứ trưởng Lương Tam Quang tiếp đại diện Hoa Kỳ tại Việt Nam -

2021-07-27 - Biến thể Delta đe dọa chiến lược của Biden - Trong một chương trình đối thoại với cử tri trên truyền hình tuần trước, hầu hết câu hỏi dành cho Tổng thống Mỹ Joe Biden đều liên quan đến Covid-19.

2021-07-27 - Dân mạng tranh cãi: Chạy thể dục trên mái nhà tập thể có vi phạm Chỉ thị 16 không? - Vậy nếu tình huống trên xảy ra trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 thì người dân có vi phạm quy định giãn cách xã hội hay không? Đó chính là vấn đề khiến dân mạng tranh cãi.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2021-07-30 - Kêu gọi các chùa không treo cờ vàng ba sọc đỏ - đó là biểu tượng cho "Chia rẽ, Hận thù, và Lệ thuộc" - Giác Hạnh -

● 2021-07-29 - Tại sao nhiều người Tây Phương bỏ đạo Thiên Chúa Giáo? - Ri Nguyễn sưu tầm -

● 2021-07-21 - Ngô Đình Diệm - Tam Đại Việt gian - Trần Quang Diệu -

● 2021-07-21 - Tại cuộc họp do Hội "American Friends of Vietnam" tổ chức ngày 1/6/1956, John F. Kennedy tuyên bố - Ri Nguyễn -

● 2021-07-20 - Quanh chuyện chung tay dập dịch Covid-19 - Thanh Tín Nguyễn -

● 2021-07-20 - Chúng tôi vừa thoát nạn, xin báo động để mọi người phòng thủ - Nguyễn Vũ -

● 2021-07-14 - Đài ghi công người Công giáo VN làm tay sai chết vì nước Pháp ở Paris - Du Nguyên -

● 2021-07-13 - Luật Sư Nguyễn Quốc Lân: Tại Sao Các Hội Đoàn Cựu Quân Nhân Muốn Giật Sập Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị - LS Nguyễn Quốc Lân -

● 2021-07-12 - Tỉ phú xin tiền - bị cấm tham gia một số mạng xã hội sau vụ tấn công chết người ở Đồi Capitol vào tháng 5 - Ngô Ngọc Diệp -

● 2021-07-09 - Sĩ quan Hải quân VNCH Nguyễn Hữu Ba đã từng nói: ".... cũng sẽ phải tiểu lách sang chỗ khác." - Trần Quang Diệu -

● 2021-07-08 - Nếu tính tiền, thì kẻ "sống chui" ở Mỹ giàu sang, "quý phái" hơn người dân chân chính như thế nào? - Diễn Đàn -

● 2021-07-07 - GH Benedict 16: LM các nước Á châu và Phi Châu sướng như tù trưởng bộ lạc - nên họ thích đi nhà dòng - FB Du Nguyen -

● 2021-07-06 - Chúa chiếm Chùa - TỘI LỖI TÀY ĐÌNH CỦA ĐẠO DÊ SU ĐỐI VỚI PHẬT GIÁO: - FB Nguyễn Văn Xuân Hưởng -

● 2021-07-04 - Thống đốc bang Florida, DeSantis nhắm vào việc "nhồi sọ" sinh viên ở Florida - "Dân chủ" theo quan điểm "Cộng Hòa" - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-07-04 - Đại đa phần chống cộng đang lạm dụng danh nghĩa “quốc gia,” thực ra không có chính nghĩa quốc gia. - Giác Hạnh -

● 2021-07-03 - Đọc Chuỗi MÂN CÔI Để Làm Gì? - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-06-27 - Màn 3: Tên Trưởng Phòng Cục 2 Nói Gì Với Phao Lồ Trần Thiện Khiêm? - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-06-26 - Màn 2: Ông Phê rô nói gì với Phao lồ Trần Thiện Khiêm khi ông gõ cửa Thiên Đàng ngày 24/6/2021 - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-06-26 - Màn 1: Giám mục Nguyễn Thái Hợp NÓI GÌ với Thủ Tướng "XỊA" Trần Thiện Khiêm để ông có ý tưởng theo Chúa - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-06-21 - Những công bố của các Giáo Hoàng John Paul II, Benedict XVI và Francis về các niềm tin - Ri Nguyễn -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 >>>