●   Bản rời    

TT Trump "trảm" hơn 80 điều luật quan trọng: Dân Mỹ tức giận, thiên nhiên "bật khóc"


Hàng loạt luật được chính quyền ông Obama thông qua và áp dụng đã bị ông Trump đảo ngược. Việc này đã gây ra tranh cãi và mâu thuẫn lớn trong chính trường Mỹ.

Trong năm 2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại hàng loạt những quy định môi trường quan trọng liên quan đến không khí, nguồn nước, đất đai và làm ảnh hưởng gián tiếp tới quá trình biến đổi khí hậu và tình trạng ô nhiễm môi trường do nguyên liệu hóa thạch.

CNBC dẫn số liệu từ nghiên cứu của Đại học Luật Harvard cho biết, chính quyền ông Trump đã thay đổi hoặc rút lại 85 luật liên quan tới môi trường.

Những quy định môi trường trước đây đã được thông qua để hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ đất đai và sinh vật khỏi hoạt động khai thác dầu khí, hạn chế ô nhiễm và nước thải độc hại.

Theo Khoa Luật của Đại học New York, việc đảo ngược các luật môi trường sẽ khiến nhiều người chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chất độc hại, làm gia tăng mức độ biến đổi khí hậu gây ra bởi hiệu ứng nhà kính.

Dưới đây là 5 thay đổi có mức ảnh hưởng lớn nhất tới môi trường mà chính quyền ông Trump đã đưa ra trong năm 2019.

1. Quy định về phát thải khí methane

Hồi tháng 8, chính quyền ông Trump thông báo kế hoạch giảm mức độ của luật liên quan tới phát thải khí methane. Nếu được áp dụng, các công ty dầu khí sẽ không cần phải sử dụng công nghệ để quản lí và sửa chữa những lỗ hổng khí methane từ các cơ sở và đường ống dẫn. Sự thay đổi này cũng dẫn tới tranh cãi tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) về việc liệu methane có được coi là một chất gây ô nhiễm môi trường không.

Khí methane nguy hiểm bởi nó có thể làm gia tăng tốc độ ấm lên toàn cầu. Mức độ khí methane đã tăng mạnh từ năm 2007 và hoạt động sản xuất khí đốt là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.

EPA cho rằng rút lại quy định này sẽ giúp ngành công nghiệp dầu khí tiết kiệm được 17-19 triệu USD hàng năm. Tuy nhiên, cũng theo tính toán của EPA, nếu không áp dụng quy định, trong vòng 5 năm tới lượng khí methane xả ra môi trường sẽ là hơn 370.000 tấn. Các nhà khoa học và những nhà vận động môi trường gọi đây là hành động "ám sát" môi trường và là bước lùi không thể chấp nhận được trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

2. Thay đổi quy định về nước sạch

Hồi tháng 9, EPA thay đổi quy định về nước sạch vốn được sử dụng để kiểm soát mức độ ô nhiễm và hóa học trong các con sông, suối, hồ, và đầm lầy của Mỹ.

Sau khi thay đổi, các doanh nghiệp có thể xả chất độc xuống các nguồn nước mà không cần xin phép. Việc này được cho là sẽ gây nguy hại trực tiếp tới nguồn nước uống của con người và môi trường sống cho các loài động vật. Trước đó, dưới thời ông Obama, luật này được ra đời với mục tiêu bảo vệ 60% các nguồn nước và bảo đảm an toàn cho 1/3 nguồn nước uống ở Mỹ.

Đối với một số nông dân và chủ trang trại, họ sẽ có thể dùng phân bón và thuốc trừ sâu có thể ngấm trực tiếp xuống nước mà không cần xin cấp phép.

Người đại diện của EPA Andrew Wheeler nói việc thay đổi quy định về nước sẽ giúp nông dân "cần tiêu tốn ít thời gian và tiền bạc hơn để xem họ có cần cấp phép từ liên bang hay không". Ông Wheeler cho rằng việc này còn giúp phát triển kinh tế và hạn chế những lo ngại không cần thiết.

3. Đạo luật về Sinh vật Có nguy cơ Tuyệt chủng

Hồi tháng 8, chính quyền ông Trump cho biết sẽ thay đổi quy định liên quan tới Đạo luật về Sinh vật Có nguy cơ Tuyệt chủng, khiến việc bảo vệ các loài sinh vật hoang dã khó khăn hơn trước đây.

Theo CNBC, luật mới sẽ "tước" đi một số bảo vệ đối với động thực vật đang trong tình trạng nguy cấp. Các điều luật mới cũng loại bỏ những công cụ được các nhà khoa học sử dụng để dự đoán về mức độ tổn hại trong tương lai của biến đổi khí hậu đối với các sinh vật.

Kể từ khi được ký kết thành luật cách đây 45 năm, Đạo luật về Sinh vật Có nguy cơ Tuyệt chủng đã giúp giải cứu các loài như đại bàng hói, gấu xám, cá voi Florida và cá voi lưng gù.

Tổng chưởng lý tại 17 bang đã kiện chính quyền ông Trump về những thay đổi nói trên.

4. Tăng cường hoạt động cho nhà máy dùng than

Hồi tháng 6, chính quyền ông Trump đã áp dụng luật cho phép các nhà máy hoạt động bằng than hoạt động lâu hơn. Một trong những mục tiêu của ông Trump là cho phép các nhà máy điện than có cơ hội duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù các hình thức sản xuất năng lượng khác như khí đốt tự nhiên và năng lượng mặt trời đang ngày càng phổ biến.

Đáp lại, 29 thành phố và bang đã kiện EPA vì thay thế Chương trình Năng lượng Sạch của chính quyền ông Obama, cho rằng việc đó khiến Mỹ ngày càng phụ thuộc vào năng lượng than và cản trở các bang theo đuổi chương trình sản xuất năng lượng sạch.

Vụ kiện có thể sẽ được đem ra Tòa án Tối cao Mỹ, tạo ra những hệ lụy lớn ảnh hưởng tới nỗ lực giảm thiểu hậu quả của biến đổi khí hậu.

5. Nới lỏng quy định về hạn chế ô nhiễm từ ô tô

Trong năm 2019, Nhà Trắng cũng chuẩn bị loại bỏ một điều luật thời Obama liên quan tới việc giảm khí thải ô tô.

Phản hồi lại vấn đề này, 4 trong số các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đã ký một thỏa thuận với California nhằm giảm lượng khí thải xe. California và 13 tiểu bang khác cam kết sẽ tiếp tục thực thi kiểm soát chặt chẽ đối với ô tô. Đây là động thái có thể chia rẽ thị trường ô tô trong nước và khiến các nhà sản xuất ô tô đau đầu.

Cuối tháng 9, chính quyền ông Trump cấm bang California tự thiết lập các tiêu chuẩn khí thải của riêng mình bởi Nhà Trắng cho rằng ô tô sẽ rẻ hơn và an toàn hơn nếu không chịu quy định về khí thải.

California và 22 tiểu bang khác đã kiện quyết định của chính quyền Mỹ và cuộc chiến pháp lý này có thể sẽ được giải quyết tại Tòa án Tối cao.

Tất Đạt/Trí thức trẻ
(http://kbchn.net/ong-trump-tram-hon-80-dieu-luat-quan-trong-dan-my-tuc-gian-thien-nhien-bat-khoc-105738.html)
Đó đây


2020-01-15 - Ngăn chặn hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc - Thời gian qua, tại các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình..., một số vị linh mục đội lốt tôn giáo đã có những việc làm trái pháp luật, đi ngược lại truyền thống "kính Chúa yêu nước" của cộng đồng Thiên chúa giáo Việt Nam

2020-01-15 - Sự thật về đất quốc phòng tại Đồng Tâm qua chính lời người dân Đồng Tâm -

2020-01-15 - Bộ Công an: Bố con, anh em ông Kình nhận tiền từ phần tử chống đối - Trung Tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, số tiền thu được của “tổ đồng thuận” phần lớn chia cho gia đình Lê Đình Kình. Cảnh sát còn thu giữ tài liệu ghi chép thu chi

2020-01-14 - Thích Nhất Hạnh: Người đánh khẽ tiếng chuông tỉnh thức cho thế giới - Văn hóa Việt chỉ du nhập và tiếp thu những sản phẩm tư tưởng từ Tây phương - chứ chưa hề có nhân vật nào có khả năng khai mở một dòng tri thức từ Việt Nam để đem gieo giống tư duy ra nước ngoài. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có lẽ là người đầu tiên và duy nhất đã làm được chuyện này.

2020-01-14 - Nhóm gây rối ở Đồng Tâm thừa nhận là tội phạm có tổ chức - Nhóm này không ngần ngại tuyên bố sẽ giết người, đồng thời chuẩn bị các loại hung khí, vũ khí, vật liệu nổ để cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ

2020-01-14 - Vụ Đồng Tâm: Lời khai của Lê Đình Công - Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình (ở Đồng Tâm, Mỹ Đức - Hà Nội) khai, đã đưa tiền cho Nguyễn Quốc Tiến để mua lựu đạn. Ngoài ra, Công cùng một số người khác còn chuẩn bị bom xăng

2020-01-13 - Nhận diện sự thật ở Đồng Tâm - Khi sự việc ở Đồng Tâm xảy ra, một số người đặt viết bài trên mạng xã hội với nội dung: tại sao chính quyền đã không chọn giải pháp đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân mà lại đi "đối đầu", rồi từ đó chỉ trích cách hành xử của chính quyền và các lực lượng chức năng. Đó là những luận điệu suy diễn, lập lờ đánh lận con đen,

2020-01-12 - Kiều bào Mỹ| Trần Mạnh Hùng phản biện Kiều bào Mỹ| Hoàng Duy Hùng -

2020-01-12 - Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội-Qua góc nhìn Việt Kiều Mỹ| Trần Mạnh Hùng -

2020-01-10 - Meghan rời Hoa Kỳ vài ngày sau khi cô và Hoàng tử Harry đã gây chấn động hoàng gia - Meghan, nữ công tước xứ Sussex, đã rời Vương quốc Anh đến Canada chưa đầy hai ngày sau khi cô và Hoàng tử Harry đưa ra thông báo gây sốc rằng họ sẽ rút lui khỏi địa vị là thành viên cấp cao của hoàng gia. Theo nhiều báo cáo, con trai của cặp vợ chồng, Archie, vẫn ở đó (Canada)▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-01-15 - Nhân đọc "Ngăn chặn hành vi lợi dụng vấn đề tôn giáo,..." - Võ Du -

● 2020-01-15 - Nhắc nhở các bên ngoài cuộc như Tăng Đoàn GHPGVNTN không nên ăn theo - Diễn Đàn -

● 2020-01-12 - Vụ ĐỒNG TÂM - Người Dân Nên Tin Ai ? - FB Lâm Trương -

● 2020-01-08 - Nhóm vinh danh Alexandre De Rhodes ghi thêm 1 giáo sĩ - Nên thay đổi nữa - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-01-05 - Xin GS Nguyễn Đăng Hưng đừng đánh tráo khái niệm, đem câu này kết vào câu kia - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-01-03 - Phản biện một cách khoa học sao gọi là "hận thù tôn giáo"? - Ai "hận thù tôn giáo"? - Huy Thái/ Trần Quang Diệu -

● 2020-01-03 - Hãy Phân Biệt rạch Ròi giữa TIẾNG VIỆT và CHỮ VIỆT - Đinh Cường -

● 2020-01-03 - Tòa án Nhân dân tỉnh Bolsa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ngạn - Cấm cười. - Giác Hạnh & Diễn Đàn -

● 2020-01-02 - Bài Học cho đám chiên mù Á châu của đạo Ca-tô La Mã - Võ Du -

● 2019-12-28 - Lùi 1 bước, tiến 2, 3 bước là thế này đây. - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-12-27 - TT Trump "trảm" hơn 80 điều luật quan trọng: Dân Mỹ tức giận, thiên nhiên "bật khóc" - Tất Đạt/Trí thức trẻ -

● 2019-12-27 - Họa sĩ trường phái UPSIDEDOWNISM được giải nhất ở cuộc thi Hội Họa Quốc Tế ở San Francisco - Đại Giang -

● 2019-12-24 - VÌ SAO TÔI BIẾT TÊN SÁCH HIẾM ? - FB Anh-Tuan Lê -

● 2019-12-23 - Lời Chúc Mùa Đông - FB Trang sachhiem thật -

● 2019-12-21 - Tư tưởng của Karl Marx vẫn có ảnh hưởng trong giới trí thức và vẫn được dạy trong những đại học Âu Mỹ. - Wissai -

● 2019-12-18 - Cuộc nội chiến không nổ súng - Hàng trăm cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Mỹ - Yahoo News -

● 2019-12-18 - Nhờ luật thuế năm 2018 của Trump, 91 công ty có lợi nhuận (danh sách Fortune 500) đã trả 0 tiền thuế - Mike Wilson -

● 2019-12-14 - Thấm thía câu hát của Trịnh Công Sơn "gia tài của mẹ một bọn lai căng, gia tài của mẹ một lũ bội tình" - Quy Nguyen/ Youtube -

● 2019-12-13 - Có bao giờ ông Thiệu, ông Kỳ, ông Hương phát biểu rằng miền Nam sụp đổ là vì sư Trí Quang ? - Huy Thái -

● 2019-12-12 - Alexandre de Rhodes Có Nên Tôn Vinh? - Huy Thái -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 >>>