●   Bản rời    

TT Trump "trảm" hơn 80 điều luật quan trọng: Dân Mỹ tức giận, thiên nhiên "bật khóc"


Hàng loạt luật được chính quyền ông Obama thông qua và áp dụng đã bị ông Trump đảo ngược. Việc này đã gây ra tranh cãi và mâu thuẫn lớn trong chính trường Mỹ.

Trong năm 2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại hàng loạt những quy định môi trường quan trọng liên quan đến không khí, nguồn nước, đất đai và làm ảnh hưởng gián tiếp tới quá trình biến đổi khí hậu và tình trạng ô nhiễm môi trường do nguyên liệu hóa thạch.

CNBC dẫn số liệu từ nghiên cứu của Đại học Luật Harvard cho biết, chính quyền ông Trump đã thay đổi hoặc rút lại 85 luật liên quan tới môi trường.

Những quy định môi trường trước đây đã được thông qua để hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ đất đai và sinh vật khỏi hoạt động khai thác dầu khí, hạn chế ô nhiễm và nước thải độc hại.

Theo Khoa Luật của Đại học New York, việc đảo ngược các luật môi trường sẽ khiến nhiều người chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chất độc hại, làm gia tăng mức độ biến đổi khí hậu gây ra bởi hiệu ứng nhà kính.

Dưới đây là 5 thay đổi có mức ảnh hưởng lớn nhất tới môi trường mà chính quyền ông Trump đã đưa ra trong năm 2019.

1. Quy định về phát thải khí methane

Hồi tháng 8, chính quyền ông Trump thông báo kế hoạch giảm mức độ của luật liên quan tới phát thải khí methane. Nếu được áp dụng, các công ty dầu khí sẽ không cần phải sử dụng công nghệ để quản lí và sửa chữa những lỗ hổng khí methane từ các cơ sở và đường ống dẫn. Sự thay đổi này cũng dẫn tới tranh cãi tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) về việc liệu methane có được coi là một chất gây ô nhiễm môi trường không.

Khí methane nguy hiểm bởi nó có thể làm gia tăng tốc độ ấm lên toàn cầu. Mức độ khí methane đã tăng mạnh từ năm 2007 và hoạt động sản xuất khí đốt là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.

EPA cho rằng rút lại quy định này sẽ giúp ngành công nghiệp dầu khí tiết kiệm được 17-19 triệu USD hàng năm. Tuy nhiên, cũng theo tính toán của EPA, nếu không áp dụng quy định, trong vòng 5 năm tới lượng khí methane xả ra môi trường sẽ là hơn 370.000 tấn. Các nhà khoa học và những nhà vận động môi trường gọi đây là hành động "ám sát" môi trường và là bước lùi không thể chấp nhận được trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

2. Thay đổi quy định về nước sạch

Hồi tháng 9, EPA thay đổi quy định về nước sạch vốn được sử dụng để kiểm soát mức độ ô nhiễm và hóa học trong các con sông, suối, hồ, và đầm lầy của Mỹ.

Sau khi thay đổi, các doanh nghiệp có thể xả chất độc xuống các nguồn nước mà không cần xin phép. Việc này được cho là sẽ gây nguy hại trực tiếp tới nguồn nước uống của con người và môi trường sống cho các loài động vật. Trước đó, dưới thời ông Obama, luật này được ra đời với mục tiêu bảo vệ 60% các nguồn nước và bảo đảm an toàn cho 1/3 nguồn nước uống ở Mỹ.

Đối với một số nông dân và chủ trang trại, họ sẽ có thể dùng phân bón và thuốc trừ sâu có thể ngấm trực tiếp xuống nước mà không cần xin cấp phép.

Người đại diện của EPA Andrew Wheeler nói việc thay đổi quy định về nước sẽ giúp nông dân "cần tiêu tốn ít thời gian và tiền bạc hơn để xem họ có cần cấp phép từ liên bang hay không". Ông Wheeler cho rằng việc này còn giúp phát triển kinh tế và hạn chế những lo ngại không cần thiết.

3. Đạo luật về Sinh vật Có nguy cơ Tuyệt chủng

Hồi tháng 8, chính quyền ông Trump cho biết sẽ thay đổi quy định liên quan tới Đạo luật về Sinh vật Có nguy cơ Tuyệt chủng, khiến việc bảo vệ các loài sinh vật hoang dã khó khăn hơn trước đây.

Theo CNBC, luật mới sẽ "tước" đi một số bảo vệ đối với động thực vật đang trong tình trạng nguy cấp. Các điều luật mới cũng loại bỏ những công cụ được các nhà khoa học sử dụng để dự đoán về mức độ tổn hại trong tương lai của biến đổi khí hậu đối với các sinh vật.

Kể từ khi được ký kết thành luật cách đây 45 năm, Đạo luật về Sinh vật Có nguy cơ Tuyệt chủng đã giúp giải cứu các loài như đại bàng hói, gấu xám, cá voi Florida và cá voi lưng gù.

Tổng chưởng lý tại 17 bang đã kiện chính quyền ông Trump về những thay đổi nói trên.

4. Tăng cường hoạt động cho nhà máy dùng than

Hồi tháng 6, chính quyền ông Trump đã áp dụng luật cho phép các nhà máy hoạt động bằng than hoạt động lâu hơn. Một trong những mục tiêu của ông Trump là cho phép các nhà máy điện than có cơ hội duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù các hình thức sản xuất năng lượng khác như khí đốt tự nhiên và năng lượng mặt trời đang ngày càng phổ biến.

Đáp lại, 29 thành phố và bang đã kiện EPA vì thay thế Chương trình Năng lượng Sạch của chính quyền ông Obama, cho rằng việc đó khiến Mỹ ngày càng phụ thuộc vào năng lượng than và cản trở các bang theo đuổi chương trình sản xuất năng lượng sạch.

Vụ kiện có thể sẽ được đem ra Tòa án Tối cao Mỹ, tạo ra những hệ lụy lớn ảnh hưởng tới nỗ lực giảm thiểu hậu quả của biến đổi khí hậu.

5. Nới lỏng quy định về hạn chế ô nhiễm từ ô tô

Trong năm 2019, Nhà Trắng cũng chuẩn bị loại bỏ một điều luật thời Obama liên quan tới việc giảm khí thải ô tô.

Phản hồi lại vấn đề này, 4 trong số các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đã ký một thỏa thuận với California nhằm giảm lượng khí thải xe. California và 13 tiểu bang khác cam kết sẽ tiếp tục thực thi kiểm soát chặt chẽ đối với ô tô. Đây là động thái có thể chia rẽ thị trường ô tô trong nước và khiến các nhà sản xuất ô tô đau đầu.

Cuối tháng 9, chính quyền ông Trump cấm bang California tự thiết lập các tiêu chuẩn khí thải của riêng mình bởi Nhà Trắng cho rằng ô tô sẽ rẻ hơn và an toàn hơn nếu không chịu quy định về khí thải.

California và 22 tiểu bang khác đã kiện quyết định của chính quyền Mỹ và cuộc chiến pháp lý này có thể sẽ được giải quyết tại Tòa án Tối cao.

Tất Đạt/Trí thức trẻ
(http://kbchn.net/ong-trump-tram-hon-80-dieu-luat-quan-trong-dan-my-tuc-gian-thien-nhien-bat-khoc-105738.html)
Đó đây


2020-04-04 - Rơi Nước Mắt Vì 9 Ngày Đau Khổ Trước Khi Dv Mai Phương Qua Đời -

2020-04-04 - Lễ Hội "Nhảy Roi" Trước 1 Thánh Đường Hồi Giáo Vì Không Chịu Cách Ly Trong Mùa Dịch COVID-19 -

2020-04-03 - NÓNG: Trung Quốc đâm chìm tàu, bắt ngư dân Việt Nam: Hành vi ngang ngược, vô nhân đạo - Vụ 8 ngư dân Quảng Ngãi đang khai thác hải sản ở Hoàng Sa – ngư trường truyền thống tự bao đời, bất thình lình bị đâm chìm tàu mới đây như gióng thêm hồi chuông tố cáo Trung Quốc. Kịch liệt lên án - Ông Hùng khẳng định, vùng biển mà 8 ngư dân trên con tàu bị đâm chìm là ngư trường thuộc chủ quyền của Việt Nam

2020-04-03 - Suy nghĩ về việc Mai Phương “cải đạo” lúc cuối đời - Không biết bố mẹ Mai Phương theo đạo này từ lúc nào, nhưng nhất là mẹ của Mai Phương lại có thái độ vô cùng cuồng tín, cực đoan đến mức điên rồ. Bà đã dẹp bỏ bàn thờ, tranh ảnh Phật của Mai Phương. Bà tin rằng tất cả những thứ này đều là ma quỷ, gây hại trong nhà. Bà không những không biết ơn, mà còn mắng chửi, xua đuổi bạn bè của Mai Phương, những người đã đến giúp đỡ con mình.

2020-04-03 - Vận tải cơ Nga chuyển khẩu trang đến Mỹ - "Vận tải cơ thuộc Không quân Vũ trụ Nga đã lên đường tới Mỹ, mang theo khẩu trang, đồ bảo hộ và thiết bị y tế", Bộ Quốc phòng Nga hôm nay ra thông cáo cho biết, kèm theo video vận tải cơ chiến lược An-124 nhận hàng và cất cánh từ sân bay quân sự Chkalovsky, ngoại ô thủ đô Moskva.

2020-04-03 - Cải đạo các phật tử qua trải nghiệm cận tử (2) | TT. Thích Nhật Từ ngày 02-04-2020 - Trong phần 1, thầy NT đề nghị cách tiếp cận "Cầu An" cho người bệnh liệt giường. Xin các chùa hoan hỉ phát huy hành động tương tự để giữ các Phật Tử khỏi bị cải đạo trong những ngày cuối.

2020-04-03 - Cảnh báo về hiện tượng đổi đạo các phật tử (phần 1) | TT. Thích Nhật Từ -

2020-04-02 - Tổng thống Brazil ra lệnh mở cửa nhà thờ - Bolsonaro hôm 26/3 ra sắc lệnh nêu rõ "hoạt động tôn giáo dưới bất kỳ hình thức nào" phải được đưa vào danh sách các dịch vụ được miễn trừ đóng cửa ở nước này, bên cạnh các siêu thị và nhà thuốc, trước những diễn biến của Covid-19. Theo ông, các hoạt động này phải được thực hiện "theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

2020-04-02 - Covid-19: Tổng thống Brazil bị yêu cầu từ chức - Các chính trị gia phe cánh tả Brazil hôm 30/3 đã lên án Tổng thống Jair Bolsonaro vì hành vi vô trách nhiệm, coi thường tính mạng con người giữa đại dịch Covid-19

2020-04-02 - Ca tử vong vượt 6.500, Tây Ban Nha phái quân đội vận chuyển thi thể - Động thái này đưa ra khi TBN xác nhận thêm 838 trường hợp tử vong do Covid-19 chỉ trong 24 giờ vào ngày 29/3. Đây là con số cao kỷ lục, nâng tổng số ca tử vong của nước này lên 6.528 người▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-04-04 - MỸ: Thêm một Mục Sư cứng đầu, tụ tập giáo dân vào nhà thờ bất chấp lệnh "Ở Nhà" vì dịch Covid-19 - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-04-03 - Nghĩ Gì Khi Nga Giúp Mỹ Chống Dịch Bệnh Covid-19 - Trần Khách Quan -

● 2020-03-31 - Thầy giảng tà đạo trên TV, ở Florida đã bị tóm cổ tống giam - vì tạo nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng - Mike Wilson -

● 2020-03-30 - Cùng nhau chống dịch Covid-19: Kêu gọi các anh chị ngành Nails đóng góp các vật dụng y tế - Tỳ Kheo Thích Trí Hoằng -

● 2020-03-30 - Nghe Thomas R. Frieden: Tái khởi động kinh tế - nhưng làm thế nào trong đại dịch? - Mike Wilson -

● 2020-03-28 - H1N1 Swine Flu (Cúm Lợn) bắt nguồn từ Mỹ, không ai gọi nó là dịch "Cúm Lợn Mỹ" - Mike Wilson -

● 2020-03-28 - Phó Thống Đốc bang Texas: "Người Già Nên Chết Đi Để Cứu Nền Kinh Tế" - Khách Quan Trần -

● 2020-03-22 - COVID-19 - LM Trần Phúc Chính (quản xứ Mỹ Lộc , xã Bình An, Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại kích động giáo dân làm loạn - FB Nguyễn Minh Hiệp -

● 2020-03-20 - Một đạo chẳng hai đường, đạo dẫn trộm đạo còn nói láo - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-03-18 - Một Ngôi Sao vừa rơi! - VN Express -

● 2020-03-17 - Ý kiến về Clip [VoteTv 13/3: Số ca đang tăng cao, từ "Thuấn Lý Luận" cả trung ương ...] - Du Võ -

● 2020-03-16 - Xin chỉ cho chúng tôi biết những status nào của Cô Lan "đả kích tôn giáo? - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-03-16 - Nghe nói hôm nay là ngày giỗ của lm Trương Bửu Diệp - FB Nguyễn Phúc -

● 2020-03-15 - "Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng sản làm" - Huy Thái vs Khai Phạm -

● 2020-03-09 - Bình tĩnh nghe lại chuyện Đồng Tâm - PhoBolsaTV -

● 2020-03-08 - Đại Dịch 2019-NCOV & Mắc Dịch Vatican - FB Tài Ngô -

● 2020-03-07 - Nhân cuộc viếng thăm của HKMH Roosevelt (tàu sân bay) của Mỹ đến Đà Nẵng - Võ Du -

● 2020-03-07 - Thẩm phán của đảng Cộng Hòa, Reggie B. Walton, đòi công khai toàn bộ báo cáo của Ông Mueller - Thehill.com -

● 2020-03-06 - Học bổng đại học Fulbright - cũng như xã hội dân sự - là nơi qui tụ bọn vong nô chống phá - Việt Dân -

● 2020-03-04 - Hiệp ước hòa bình Afghanistan và Taliban được ký kết - RT.com -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 >>>