●   Bản rời    

Tại sao phe VNCH không xem “Lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ” là niềm tự hào dân tộc?

Subject: Re:_Chữ_Hiếu _trong_Ky-tô_giáo
From: giac hanh
Date: Tue, December 10, 2019 9:30 pm

Kính thưa vi hữu Hoàng Thảo Vi, Trần Chánh Tâm, Huy Thái, An Nam, Trần Quang Diệu và rất cả,

Tôi rất mừng vì chúng ta có nhiều ý đồng thuận với nhau, có thể nói là “tâm ý” đồng hành.

Tôi xin thêm chút nhận định và mong các vị góp thêm cao kiến.

1. Tôi nghĩ rằng “hiếu với Cha Mẹ” của thành phần con Chiên là Hiếu kính với Cha (Linh mục), Mẹ (Maria), và hàng loạt gia phả tổ tông ông bà của họ từ dưới đi lên đến Cha cố (Ông Nội, Ông cố) và đến tới Tổ phụ.

Thật sự mà nói, Tổ phụ của họ có hai chân hay bốn chân mà sanh ra chiên, khoa học kiểu này phải bó tay thôi.

Cái gọi là “Cha, Mẹ” trong ngôn ngữ Việt nam từ khi có Ca tô vào VN làm cho cách gọi “Cha”, “Mẹ” của đạo con chiên hoàn toàn không đồng nghĩa với “Cha”, “Mẹ” của người Việt không Ca tô. Do đó hiếu kính “Cha - Mẹ” của đạo Chiên không thuộc truyền thống VN.

Tôi thách ai là con chiên có thể minh bạch được vấn đề “Cha”, “Mẹ” của họ. Do đó, người “Công giáo” đã ngang nhiên phá hoại nền văn hoá VN ta.

2. Lịch sử của dân tộc VN ta có trước VNCH cho đến VNCH tan rã, và lịch sử VN của chúng ta tiếp diễn đến hôm nay trên đất nước VN với người Việt trên thế giới.
Lịch sử tổ quốc VNCH của một số thành phần chỉ bắt đầu từ năm 1955 đến 1975 từ vĩ tuyến 17 xuống Nam rồi tan biến không còn lãnh thổ nào trên bản đổ thế giới mang tên quốc gia VNCH.

Tôi xin các vi hữu kiểm chứng thêm tôi nói đúng không về phần sau:

(a) Đảng Cộng Hoà của Mỹ đã “bán nước VNCH” cho Trung cộng, chứ không phải (b) CSVN bán nước “Việt Nam” cho Trung cộng.

(a) đã xãy ra.
như các vi hữu Hồng Phạm, An Nam, Chánh Tâm có nói, nếu (b) là CSVN bán nước cho Trung cộng thì tại sao có chiến tranh 1979 giữa Trung cộng và nước CHXHCNVN!

3. Còn chuyện tất yếu tôi xin có chút nghi vấn thêm đó là người “VNCH” không bao giờ đặt lợi ích dân tộc VN trong nước và cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta là của chung toàn dân tộc. Nhất là chuyện định nghĩa “thế nào là người VNCH” và chính nghĩa của họ là CÁI GÌ? Nguồn gốc dân bản của người VNCH ra sao?

4. Sau cùng, tôi xin nói rõ, Vatican vẫn còn đang tiếp tục trực tiếp xâm phạm chủ quyền cộng đồng người Việt chúng ta tại hải ngoại và quốc nội. Bọn chúng trực tiếp điều khiển bọn phản quốc gây rối chính trị của chúng ta và công khái đánh phá Phật giáo. Điển hình là những tên như Linh Mục Nguyễn Văn Khải xen vào các cuộc vận động chính trị cộng đồng hải ngoại, Thiên chúa giáo trong nước tiếp tục tấn công Phật giáo. Những thủ đoạn chính trị này hiện diện thì làm gì có chuyện Thiên chúa giáo đặt lợi ích dân tộc VN trên hết?

Tôi xin các vị giúp tôi khai thông thêm nữa.

Giác Hạnh
__________________
On Tuesday, December 10, 2019, 4:16:12 PM PST, "HoangtTHAOVI" via DIỄN ĐÀN BẢO VỆ CHÁNH PHÁP - GHPGVNTN wrote:

Thưa ông Giác Hạnh, điện thư của ông nằm trong chuỗi điện thư có tựa đề: "Chữ Hiếu trong Ky-tô giáo" của ô/b Huy Thái. Chuỗi điện thư nầy quá dài và nằm trong hình thức khó đọc. Tôi xin làm gọn lại là, chỉ giữ điện thư chủ đề "Chữ Hiếu trong Ky-tô giáo" và điện thư của ông để trả lời thư ông.

Trước khi trả lời thư ông, tôi xin đưa ra cảm nghĩ khi đọc bài: "Chữ Hiếu trong Ky-tô giáo." Đọc bài nầy, tôi thấy:

1/ Người ta cố tình "mập mờ đánh lận con đen" về 2 chữ CHA-MẸ.

2/ Hiển lộ rõ ràng về sự PHI-LÝ và ẩn hiện trong sự TÀN BẠO, SẮT MÁU....

3/ Những người tin theo thì quả là MÊ TÍN DỊ ĐOAN.

Bây giờ trả lời thư ông trong ngắn gọn nhứt.

Trích... "tại sao phe VNCH không xem “Lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ” là niềm tự hào dân tộc hoặc của chung của dân miền Nam sau 1954? và...tại sao phe TCG không tham gia các phong trào chống thực dân Pháp và tại sao thành phần TCG không bao giờ nhắc đến lịch sử chống Pháp thật hào hùng của dân tộc Việt nam?" Ngưng trích

*Ở miền Nam VN với VNCH có những biểu tượng về Gia Long mà Gia Long là người đưa giặc Pháp về VN đánh Nhà Nguyễn Tây Sơn (đánh Vua Quang Trung - Nguyễn Huệ).

*Ở miền Nam VN với VNCH có "Lăng Cha Cả" (Cha của mọi người). "Cha Cả" tức Bá-Đa-Lộc mà Wikipedia ghi như sau: "Lăng Cha Cả là ngôi mộ của Giám mục Bá Đa Lộc (tục gọi là "Cha Cả", tức Pierre Joseph Georges Pigneau de Béhaine)...và ...Giám mục người Pháp Bá Đa Lộc mất năm 1799 ở Thị Nại trong trận vây thành Quy Nhơn...được vua Gia Long trọng vọng, coi là "Giám mục Thượng sư". Tức là hắn tử trận trong đoàn quân của giặc Pháp (do Gia Long đưa về) đánh quân của Nhà Nguyễn - Tây Sơn.

*Ở miền Nam VN sau năm 1954, mọi thành phần tàn dư, do giặc Pháp để lại (Việt gian) được tập trung dưới quyền NĐDiệm để "thành lập nước VNCH" và NĐ Diệm có "treo bảng hiệu Đả-Thực" đồng thời chế ra chiếc áo khoác cho mình (và chế độ của mình - VNCH) chiếc áo khoác có ghi dòng chữ "Người Quốc Gia Chống Cộng" (nhằm che giấu thân phận thực sự của họ). Nếu Diệm "Đả Thực" (đánh Pháp) tức là Diệm "đánh bố NĐKhả", đánh "ông nội NĐNiệm"...? NĐKhả nổi bật trong việc căm thù cụ Phan Đình Phùng (căm thù cho Mẫu Quốc Pháp) qua việc đào xương cốt cụ PĐPhùng lên, đốt thành tro và bỏ vào súng đại bác rồi bắn ra biển?

-Hỏi: "tại sao phe TCG không tham gia các phong trào chống thực dân Pháp"? Thưa: Họ có tham gia nhưng họ đứng bên giặc Pháp ạ.

-Hỏi: "tại sao thành phần TCG không bao giờ nhắc đến lịch sử chống Pháp thật hào hùng của dân tộc Việt nam"?
Thưa: Tôi đã trả lời như ở trên và câu nầy chỉ làm cho những thành phần của dân tộc biết rằng: Nên tin vào lịch sử của những người chống giặc Pháp hay tin vào lịch sử của những người theo giặc Pháp?

- Đọc nhiều điện thư của "Hậu duệ VNCH" làm tôi cứ phải hiểu rằng: "Đất nước và tổ quốc linh thiêng của họ chỉ vỏn vẹn có từ năm 1955 đến nay và chỉ từ vĩ tuyến thứ 17 đến Mũi Cà Mau"?

HoàngtThảoVI

----- Forwarded message -----
From: giac hanh
Sent: Monday, 9 December 2019, 04:16:44 pm AEDT
Subject: Re: Chữ Hiếu trong Ky-tô giáo

Kính thưa tất cả các vi hữu cùng lập trường với tôi,

Đặc biệt là các vi hữu Trần Quang Diệu, Ri Nguyễn, Thảo Vi, Hồng Phạm, An Nam, Huy Thái, Gò Vấp, Thích Chân Tuệ, Đức Thánh Bà Nội, Chánh Tâm, Duyên Sinh, Hoàng Duy Hùng, Thoại Liên, Phạm Hoàng Vương, Wissai.

Quý vị có thể cho tôi hiểu thêm là tại sao phe VNCH không xem “Lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ” là niềm tự hào dân tộc hoặc của chung của dân miền Nam sau 1954?

Quý vị có thể cho tôi hiểu thêm là tại sao phe TCG không tham gia các phong trào chống thực dân Pháp, và tại sao thành phần TCG không bao giờ nhắc đến lịch sử chống Pháp thật hào hùng của dân tộc Việt nam?

GH
________________
Original Message-----
From: Huy Thai
Sent: Sun, Dec 8, 2019 1:00 pm
Subject: Chữ Hiếu trong Ky-tô giáo

Chữ Hiếu trong Ky-tô giáo


***
Theo Sách Giáo Lý HTCG : Phần III Sống trong Chúa Kitô - Mười Điều Răn...
Điều răn thứ tư:
"Hãy trọng kính cha mẹ ngươi, để được sống lâu trên đất mà Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi" (Xh 20,12)

Được Sách Giáo Lý HTCG dẫn giải tiếp:
"Hãy tôn kính cha mẹ". Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa : "để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này" (Ep 6,13) (x. Đnl 5,16).
Trong đó:
Điều răn thứ nhất là : "Ngươi phải thờ lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi và phải thờ phượng một mình Người mà thôi" (Mt 4,10).”
Thực tế mọi người đều do cha mẹ sinh ra, nhưng theo Kitô giáo thì cha mẹ, ông bà… chỉ là những vật thụ tạo, là những trung gian trong cơ cấu tạo dựng con người của Thiên Chúa, mà khởi thủy là Adam và Eva. Vì thế mà người theo đạo thường gọi Thiên Chúa là Tổ Phụ, chính thực là cha mẹ của mình đáng được tôn thờ, còn cha mẹ trung gian kia cũng chỉ là những tạo vật như chính mình mà thôi. Đây chính là lý do vì sao mà trước đây Kitô giáo đã không cho phép tín đồ thờ cúng cha mẹ, ông bà mãi đến Công Đồng Vatican II xoay ngược 180 độ (100%), nhằm tránh né tính phi đạo đức đối với xã hội ngày nay và thu nhận tín đồ.
Tuy gọi là có sự thay đổi, song đó chỉ là hình thức, bởi hiện nay tính chất căn gốc hướng Thần về cha mẹ, về hiếu vẫn được giới thẩm quyền giáo lý âm thầm bộc lộ tính bất biến của tín điều về Hiếu này:
+ “Nếu Thiên Chúa tạo dựng lên chúng ta thì chính Ngài là tổ, là tông. Và nếu là tổ tông của chúng ta thì tại sao chúng ta không tỏ lòng hiếu thảo với Ngài, theo lối suy tư, theo tập quán và hành vi của chúng ta.”
Trần Văn Đoàn - Viện Triết Đạo – Washington D.C. và Corana CA
[Trích: Nguyên Lý Sinh của Hiếu Ðạo trong Ðạo Thờ Kính Tổ Tiên]
+ “Kitô giáo rất chú trọng về đạo hiếu và coi đạo hiếu như là nền tảng của mình, nên Kitô giáo rất phù hợp với tinh thần hiếu thảo của dân tộc Việt Nam. Vì Kitô giáo coi vũ trụ như một đại gia đình, trong đại gia đình đó Thiên Chúa là cha mẹ sinh ra tất cả, và tất cả mọi người đều là anh em.
Như vậy Kitô giáo chính là một tôn giáo của đạo hiếu theo nghĩa chính xác nhất của nó, và đạo hiếu này nơi từng mỗi con người phải thể hiện qua 3 bổn phận rõ rệt theo thứ tự sau :
1/ Thiên Chúa: Thượng Phụ là cha mẹ bậc cao (Cha trên Trời ).
2/ Giáo Hội: Trung Phụ là cha mẹ bậc vừa ( đại diện Cha ).
3/ Gia đình: Hạ Phụ là cha mẹ bậc thấp (cha mẹ Đất).
Bổn phận đối với Cha trên Trời là căn bản, hai bổn phận sau xuất phát từ bổn phận căn bản trên. Vì thế giữa hai thứ hiếu: Hiếu đối Cha trên Trời và Hiếu đối với cha mẹ Đất thì hiếu trước nặng hơn hiếu sau và là nền tảng của hiếu sau. Người theo đạo phải tin tưởng rằng Cha trên Trời yêu thương chúng ta gấp trăm ngàn lần so với cha mẹ dưới đất yêu thương chúng ta.”

Theo Giáo Lý Dự Tòng (niemhyvong.net).

Xem thêm:
[Trích: ĐẠO HIẾU - :: Diễn Đàn Hồng Ân Sự Sống - ĐẠO HIẾU TRONG ĐẠO ÔNG BÀ và ĐẠO CÔNG GIÁO]
Trong Tân Ước còn ghi:
+ “Bất cứ kẻ nào nguyền rủa Cha mẹ thì phải bị xử tử. Nó đã nguyền rủa Cha mẹ thì máu của nó phải đổ xuống đầu nó.” (Lv 20.9 )
+ “Ngươi phải yêu mến Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết sức, hết linh hồn, hết trí khôn của ngươi. Đó là điều răn lớn nhất, điều răn đứng đầu.” (Mt. 22.34 )
*Chú thích: Cha mẹ = Cha trên Trời. Linh mục là người đại diện cho Cha trên Trời, nên các tín đồ thường gọi Linh mục là Cha.
HT
Đó đây


2020-03-29 - Họp trực tuyến G20, Thủ tướng chia sẻ nhiều biện pháp hành động chung ứng phó COVID-19 - Hội nghị trực tuyến thượng đỉnh G20 về ứng phó dịch COVID-19 diễn ra từ 19- 21h ngày 26/3 (giờ Việt Nam) theo sáng kiến của nước Chủ tịch G20 Saudi Arabia, đã thông qua Tuyên bố chung G20.

2020-03-29 - Lợi dụng dịch, tà giáo tuyên truyền ngày tận thế, xuyên tạc chính sách của Đảng - Các tổ chức này có ý định thông qua hoạt động từ thiện nhân đạo để xây dựng hình ảnh, gây dựng thiện cảm, tìm chỗ đứng trong xã hội. Tình hình hiện nay cũng dễ dẫn tới tình trạng “biến gia vi tự” xảy ra nhiều hơn ở một số tôn giáo và tín ngưỡng.

2020-03-28 - Putin đang tung cú đấm bồi để kết liễu Petrodollar? - Khi TT Mỹ D. Trump ký lệnh siết chặt cấm vận Nga vào năm ngoái, TT Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Nga sẽ trả đũa Mỹ tại một thời điểm và địa điểm mà chính họ lựa chọn”. Và bây giờ có lẽ đã đến lúc

2020-03-28 - “Mẹ Nấm” thất vọng về Trump và nước Mỹ - Việc Mẹ Nấm thất vọng về xứ tự do cũng chẳng có gì bất ngờ, bởi xét cho cùng việc Mẹ Nấm hay bất kỳ rận chủ nào khác khi chấp nhận việc “xuất khẩu rận chủ” thì cũng chính là lúc giá trị của mình

2020-03-28 - VN lên tiếng việc TQ ngang nhiên xây 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa - Trong lúc thế giới chạy đua kiểm soát đại dịch virus corona, Trung Quốc đã đưa vào hoạt động hai trạm nghiên cứu trên Đá Subi và Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam

2020-03-28 - Rủi ro từ đấu khẩu Mỹ - Trung - "Mỹ-Trung đang trong cuộc đấu bôi xấu lẫn nhau", Daniel Russel, cựu cố vấn về châu Á cho Bộ Ngoại giao Mỹ, nói. "Điều này chắc chắn cản trở hợp tác giữa hai bên, vốn rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay"

2020-03-26 - TIN BỊP từ các báo tôn giáo về chuyện LINH MỤC nhường máy thở - Câu chuyện có ai đó đã tặng bệnh viện một máy thở chỉ dành cho linh mục ở Ý tên Don Giuseppe Berardelli bị nhiễm Covid 19, nhưng ông đã tắt thở vì nhường nó cho một bệnh nhân lạ, trẻ hơn. Bản tin trên nói: Điều này hoàn toàn không có, nghĩa là tin bịp bởi vì KHÔNG HỀ CÓ AI HIẾN TẶNG MÁY THỞ CHO VỊ LINH MỤC NÀY

2020-03-26 - - Câu chuyện là có ai đó đã tặng bệnh viện một máy thở chỉ dành cho vị linh mục bị nhiễm Covid 19 này và vị này đã từ chối sử dụng và nhường nó cho cho một bệnh nhân trẻ hơn không quen biết. Hóa ra điều này là tin bịp bởi vì KHÔNG HỀ CÓ AI HIẾN TẶNG MÁY THỞ CHO VỊ LINH MỤC NÀY

2020-03-26 - Các thử nghiệm lâm sàng điều trị coronavirus bắt đầu ở New York - NewYork đã có được 70.000 liều hydroxychloroquine, 10.000 liều zithromax và 750.000 liều chloroquine trong vài ngày qua, theo thông cáo của văn phòng Thống đốc New York Andrew Cuomo.

2020-03-26 - Trung Quốc nỗ lực phục hồi kinh tế giữa Covid-19 - Trung Quốc đang tìm cách phục hồi nền kinh tế mà không dẫn đến đợt lây nhiễm nCoV thứ hai và đây có thể là thử nghiệm nhiều nước đang vật lộn với dịch bệnh dõi theo.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-03-28 - H1N1 Swine Flu (Cúm Lợn) bắt nguồn từ Mỹ, không ai gọi nó là dịch "Cúm Lợn Mỹ" - Mike Wilson -

● 2020-03-28 - Phó Thống Đốc bang Texas: "Người Già Nên Chết Đi Để Cứu Nền Kinh Tế" - Khách Quan Trần -

● 2020-03-22 - COVID-19 - LM Trần Phúc Chính (quản xứ Mỹ Lộc , xã Bình An, Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại kích động giáo dân làm loạn - FB Nguyễn Minh Hiệp -

● 2020-03-20 - Một đạo chẳng hai đường, đạo dẫn trộm đạo còn nói láo - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-03-18 - Một Ngôi Sao vừa rơi! - VN Express -

● 2020-03-17 - Ý kiến về Clip [VoteTv 13/3: Số ca đang tăng cao, từ "Thuấn Lý Luận" cả trung ương ...] - Du Võ -

● 2020-03-16 - Xin chỉ cho chúng tôi biết những status nào của Cô Lan "đả kích tôn giáo? - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-03-16 - Nghe nói hôm nay là ngày giỗ của lm Trương Bửu Diệp - FB Nguyễn Phúc -

● 2020-03-15 - "Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng sản làm" - Huy Thái vs Khai Phạm -

● 2020-03-09 - Bình tĩnh nghe lại chuyện Đồng Tâm - PhoBolsaTV -

● 2020-03-08 - Đại Dịch 2019-NCOV & Mắc Dịch Vatican - FB Tài Ngô -

● 2020-03-07 - Nhân cuộc viếng thăm của HKMH Roosevelt (tàu sân bay) của Mỹ đến Đà Nẵng - Võ Du -

● 2020-03-07 - Thẩm phán của đảng Cộng Hòa, Reggie B. Walton, đòi công khai toàn bộ báo cáo của Ông Mueller - Thehill.com -

● 2020-03-06 - Học bổng đại học Fulbright - cũng như xã hội dân sự - là nơi qui tụ bọn vong nô chống phá - Việt Dân -

● 2020-03-04 - Hiệp ước hòa bình Afghanistan và Taliban được ký kết - RT.com -

● 2020-03-03 - Nhân chứng về sự đối đãi của người Việt Nam đối với những khách bị cách ly vì dịch CORONA VIRUS - FB Thaovinh Phan -

● 2020-03-02 - Vệ Sinh Nơi Công Cộng cho Người Đi Nhà Thờ Công Giáo - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-03-01 - Văn hóa hành xử "kém văn minh” trên mạng xã hội có phải là do "Chế Độ"? - Thinh Duy -

● 2020-02-29 - Ông Nguyễn Phúc Liên Thành kẻ giết thầy, giết bạn, giết VC - Trần Quang Diệu -

● 2020-02-28 - Vì sao Việt Nam bị Pháp xâm chiếm, mà không phải một nước châu Âu khác xâm chiếm? - Đỗ Phủ -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 >>>