●   Bản rời    

Trước khi mất, ngài Aurobindo đã có 2 ước muốn: thống nhất Châu Âu và đẩy Tây phương ra khỏi châu


Trước khi Ngài Aurobindo qua đời vào năm 1950, Ngài thổ lộ cùng các đệ tử hai ước muốn:
thống nhất châu Âu và đẩy các thế lực Tây phương ra khỏi châu Á !

Mỹ "bóp" Nhật Bản thì được, nhưng TQ thì khác ! Ông Thày Tám Lương Sĩ Hằng hồi còn tại thế đã từng cho biết "Nhật sau này sẽ lệ thuộc TQ ", để "trả nghiệp quả" cho việc tàn sát dân TQ...Nếu "Nhật lệ thuộc TQ" - thì lúc ấy Mỹ ở đâu ...?!

Ngài Aurobindo còn cho biết trước, say này Ấn sẽ thống nhất với Pakistan, còn TQ sẽ phân ra thành nhiều nước .

nth-fl
____________________________

Mỹ khó thắng Trung Quốc trong Chiến tranh Lạnh mới

https://www.tienphong.vn/the-gioi/my-kho-thang-trung-quoc-trong-chien-tranh-lanh-moi-1385157.tpo


TPO - Không khó để tuyên bố một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc, nhưng khó là làm thế nào để thực hiện và giành chiến thắng. Dù rất nhiều người ở Washington hiện nay đồng ý rằng chế ngự tham vọng dường như vô độ của Trung Quốc đang là ưu tiên chiến lược của Mỹ hiện nay, nhưng bản chất và quy mô của nhiệm vụ này vẫn đang bị bao trùm bằng bất định.

Đó là ý kiến của ông Hugh White, giáo sư danh dự tại ĐHQG Úc, trong bài viết vừa đăng trên báo Hong Kong Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Theo bài viết, đã có một vài nỗ lực nhằm hình thành chiến lược chống lại Trung Quốc, từ các tài liệu của các tổ chức tư vấn chính sách đến Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á (ARIA) của Quốc hội Mỹ gần đây. Có những người tự tin rằng Mỹ có thể đánh bại thách thức từ Trung Quốc chỉ bằng cách làm thêm một số việc so với những gì họ đã làm ở châu Á trong mấy chục năm qua.

Họ cho rằng chỉ cần kết nối tốt hơn với các đồng minh, các đối tác và bạn bè chủ động, triển khai thêm phương tiện quân sự và tăng cường kết nối kinh tế và nhân dân. Nhưng đó là điều Mỹ đã nói và làm nhiều năm nay mà vẫn chưa thể chặn ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

Nếu kỳ vọng có thể thắng bằng cách này, các chiến binh chiến tranh lạnh mới đều đã đánh giá quá thấp Trung Quốc. Đó là sai lầm lớn, cho thấy họ chưa hiểu sức mạnh, tham vọng và quyết tâm của Trung Quốc.

Điều trở nên rõ ràng là Mỹ đang đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn và to lớn nếu họ thực sự nghĩ nghiêm túc về việc đối đầu và kìm chế tham vọng của Trung Quốc ở Đông Á. Một cuộc chiến tranh lạnh mới cũng sẽ khó khăn, nguy hiểm và tốn kém như cuộc chiến tranh lạnh cũ.

Các quan chức Mỹ, như Phó Tổng thống Mike Pence trong chuyến đến Munich gần đây, thường nói như thể vấn đề của Mỹ với Trung Quốc chỉ nằm trong các chính sách cụ thể của Trung Quốc, như những đòi hỏi chủ quyền trên biển thái quá và chính sách kinh tế tận dụng.

Nếu vậy, thành công đơn giản sẽ chỉ là thuyết phục Bắc Kinh từ bỏ những chính sách đó, rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp trở lại.

Nhưng những vấn đề cụ thể đó không phải cỗ máy thực sự trong mối quan hệ cạnh tranh Mỹ - Trung mà chỉ giống như vai trò của thành phố Danzig trong Thế chiến 2. Đó chỉ là những triệu chứng của tranh chấp lớn hơn nhiều giữa hai bên, để qua đấy giành thế thống trị ở Đông Á.

Nói đơn giản, Mỹ muốn duy trì vai trò cường quốc thống trị ở Đông Á, còn Trung Quốc muốn đoạt lấy vị trí này.

Đây là cuộc cạnh tranh giữa hai quốc gia mạnh nhất thế giới để giành quyền lãnh đạo ở (Đông Á) khu vực thịnh vượng và năng động nhất thế giới. So với thứ đó, tranh chấp về luật biển hay sở hữu trí tuệ nhỏ bé hơn rất nhiều.

Điều thứ hai cần hiểu là sức mạnh từ sự quyết tâm của Trung Quốc phải chiến thắng trong cuộc thi này. Quyết tâm đó bắt nguồn từ tư tưởng lâu đời ở đất nước này. Người Mỹ có thể vẫn coi Trung Quốc là nước nghèo và yếu hơn. Nhưng người Trung Quốc chưa bao giờ thôi nghĩ họ là một cường quốc, và coi sự trỗi dậy gần đây của họ thực chất là phục hồi vị trí trung tâm truyền thống của mình. Vì thế, trong khi Mỹ coi ưu thế của mình ở châu Á là điều đúng đắn và tự nhiên, người Trung Quốc coi đây là phi tự nhiên, lỗi thời và không chịu nổi.

Để hiểu suy nghĩ này, hãy nhớ lại lời của cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nhiều năm trước nói rằng quan hệ Mỹ - Trung chủ yếu bị điều khiển bởi những khác biệt, thay vì tương đồng giữa hai nước.

Tưởng tượng xem người Mỹ sẽ cảm thấy như thế nào nếu Trung Quốc thống trị tây bán cầu trong khi Mỹ thống trị Đông Á. Tưởng tượng thế sẽ giúp hiểu Trung Quốc quyết tâm như thế nào trong việc đẩy Mỹ khỏi khu vực để chiếm lấy vị trí.

Điều thứ ba, Trung Quốc là đối thủ mạnh nhất mà Mỹ từng đối mặt, và họ ngày càng mạnh hơn.
Không giống các nước khác, nền tảng sức mạnh của Trung Quốc chính là kinh tế. Kinh tế Trung Quốc hiện nay mạnh hơn nhiều Liên Xô thời kỳ cực thịnh. Tất nhiên Trung Quốc đang gặp nhiều vấn đề kinh tế, xã hội và chính trị nghiêm trọng, nhưng cho rằng họ sẽ dừng hay đảo ngược sức mạnh của mình sẽ chỉ là ảo tưởng. Sức mạnh kinh tế và trình độ công nghệ ngày càng cao của Trung Quốc chắc chắn đã và đang biến thành sức mạnh quân sự và ngoại giao.

Những điều này không khẳng định rằng Trung Quốc sẽ sớm “cai trị thế giới”. Nhưng chắc chắn giúp họ trở thành một đối thủ đáng gờm thực sự, và đặt ra những câu hỏi rằng Mỹ có thể duy trì trật tự thế giới do Mỹ dẫn dắt ở châu Á trước quyết tâm của Trung Quốc hay không.

Washington chưa làm gì thực sự đủ lớn để đảo ngược quyết tâm này.

Dù được một số người ca ngợi là tuyên bố mạnh mẽ cho quyết tâm của Mỹ, ARIA cũng mới cam kết chi 1,5 tỷ USD mỗi năm để xốc lại vị trí của Mỹ ở châu Á. Trong khi đó, cuộc chiến chống khủng bố tiêu tốn của Mỹ khoảng 1 tỷ USD mỗi ngày, kể từ sau đợt tấn công khủng bố 11/9.

Đây không chỉ là câu chuyện về tiền. Giống như chiến tranh lạnh trước đây, một cuộc thi với Trung Quốc ở châu Á sẽ sớm trở thành cuộc cạnh tranh về quân sự. Mỹ không nên chiến tranh với Trung Quốc để đập tan thách thức, mà phải thuyết phục được Bắc Kinh rằng Mỹ không ngại và có thể làm điều đó.

Và điều này lại đặt ra một câu hỏi: Liệu Mỹ có quyết tâm kìm chế thách thức từ Trung Quốc và duy trì vai trò lãnh đạo của mình ở châu Á đến mức sẵn sàng tham gia một cuộc chiến lớn, có thể sử dụng cả vũ khí hạt nhân, hay không?

Nếu không, Mỹ sẽ khó thuyết phục Trung Quốc về quyết tâm của họ, và vì thế cũng sẽ không chiến thắng trong cuộc chiến tranh lạnh mới. Và nếu không thể thắng, Mỹ tốt hơn không nên khởi xướng nó, GS White viết.

Bình Giang
Đó đây


2019-03-25 - Tướng quân đội đề nghị xem xét làm rõ việc bà Phạm Thị Yến "xúc phạm anh hùng, liệt sĩ" - Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy cho biết, các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, không thể đem phát ngôn không có căn cứ đó để xúc phạm vong linh của họ.

2019-03-25 - Thượng tọa Thích Đức Thiện: Lấy nữ sinh bị sát hại giải nghĩa cho oan gia trái chủ là sai - "Chúng ta đều cảm thấy đau thương trước một con người, trước một cái chết rất dã man, bất nhân, vô đạo đức, mà ta lại lấy ra cái mơ hồ của kiếp trước oan gia, ngụy biện cho hành động tàn bạo trong xã hội thực tại là không được

2019-03-25 - Linh mục gốc Việt nghi tự tử trong lúc bị điều tra lạm dụng một em gái tại Úc - PERTH - Trong thông báo chính thức, Tổng Giáo Phận Perth cho biết Cha Giuse Trần Minh Nhựt, 49 tuổi, đã qua đời “đột ngột và bất ngờ” vào đêm thứ Năm rạng ngày thứ Sáu, 22 tháng Ba, Linh Mục Joseph Trần đã qua đời đột ngột đêm thứ Năm, sau khi bị chất vấn bởi một phụ nữ về việc Cha đã lạm dụng con gái bà. (Hình: Giáo Xứ St. Francis Xavier, Armadale)

2019-03-24 - Nhà Trắng tuyên bố rằng báo cáo kết luận TT không phạm tội và hoàn toàn miễn trừ - Tuy nhiên, Công Tố Viên đặc biệt tuyên bố rằng "trong khi báo cáo này không kết luận rằng Tổng thống đã phạm tội, nó cũng không miễn tội cho ông."

2019-03-24 - Nhân vật đếm tiền chùa Ba Vàng lên tiếng tố ngược báo Lao Động -

2019-03-24 - Nhân vật đếm tiền chùa Ba Vàng lên tiếng tố ngược báo Lao Động -

2019-03-24 - Ls Hoàng Duy Hùng nhắn nghị viên Tài Đỗ: "Đàm Vĩnh Hưng xứng đáng để chụp hình chung!" -

2019-03-23 - Ls Hoàng Duy Hùng nói về vụ nghị quyết vinh danh diễn viên Ngô Thanh Vân: BẤT NHẤT! - Luật sư Hoàng Duy Hùng nói về vụ thị trưởng chống cộng trao nghị quyết vinh danh cho phim sản xuất từ Việt Nam: “Vấn đề là thái độ bất nhất của những người chống cộng ủng hộ thị trưởng Tạ Đức Trí.”

2019-03-23 - Các nhà thờ Ca-tô-lic ở Pháp bị phá hoại, thiêu đốt, và bôi bẩn bằng phân (PHIM, ẢNH) - Các nhà thờ Ca-tô La Mã ở Pháp đang bị đốt phá, mạo phạm tượng thánh và phá hủy Bí tích Thánh Thể. Các cuộc tấn công xảy ra từ đầu năm đến giờ. Nhà thờ St. Sulpice ở Paris, nơi bộ phim Da Vinci Code được quay, đã bị đốt cháy trưa Chủ nhật, Le Parisien đưa tin. Vào tháng Hai, một bức tượng Trinh Nữ thế kỷ 19 bị đập tại Nhà thờ St. Nicholas ở Houilles

2019-03-23 - Sống sót sau vụ xả súng ở trường Parkland, Sydney Aiello tự tử vì rối loạn hậu chấn thương - Sydney có mặt ở trường vào ngày 14 tháng 2 năm 2018, khi một cuộc nổ súng, giết chết 17 người. Người bạn thân của cô là Meadow Pollack, người đã chết ngày hôm đó.

2019-03-22 - TIN MỪNG - Ô Lý Tống lắc đầu, chảy nước mắt | Gia đình chưa muốn rút ống thở -

2019-03-22 - Bà Phạm Thị Yến đã làm quần chúng hiểu sai đạo Phật -

2019-03-22 - Nhân scandal Ba Vàng: Nhân quả không thể hoán cải bằng lễ lạt -

2019-03-22 - Bí Ẩn Về Bức Ảnh Hai Người Lính VNCH Khoác Vai Lính Giải Phóng -

2019-03-22 - Nhà thờ Giáo xứ Thọ Vực bị cháy - (Do Chúa làm) - Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Hà Tĩnh đã đến ứng cứu nhưng vì đường xa và khó khăn, nước không đủ nên khi CS PCCC đến hiện trường thì hầu như bàn quỳ, cửa, mái trần, các đồ dùng… đã bị thiêu rụi.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-03-23 - Thế Nào Là Phỉ Báng ? - FB Anh Tuấn Lê -

● 2019-03-22 - Văn Phòng Cáo Thỉnh Viên xin phong thánh cho Cha Trương Bửu Diệp - BẤT HỢP PHÁP - FB Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam -

● 2019-03-21 - Tán thành báo chí phanh phui các hoạt động mê tín để lừa gạt người, chỉ có điều ... - Dư luận -

● 2019-03-09 - Đồng Hành Cùng Dân Tộc - Cảm Nghĩ về Đạo Pháp - FB Kinh Kha -

● 2019-03-08 - Trong bữa tiệc cưới tại Hải Dương, tôi được vinh hạnh ngồi ăn cùng 5 Cựu chiến binh - FB Thien An Hua -

● 2019-03-07 - Tôi trước đây chống cộng ghê hồn. Giờ bỏ nghề này, tôi thấy cả biển rộng trời cao của dân tộc - Giác Hạnh -

● 2019-03-07 - Trước khi mất, ngài Aurobindo đã có 2 ước muốn: thống nhất Châu Âu và đẩy Tây phương ra khỏi châu - Mike Wilson -

● 2019-03-07 - Thì ra là Tòa Thánh Vatican đã có máu dâm dục từ khi xây nhà thờ nầy - Tadius Truong -

● 2019-03-05 - Đổ lỗi cho Quỉ nhưng không có biện pháp trị Quỉ - Mike Wilson -

● 2019-03-05 - Vị Hiệu Trưởng Dũng Cảm Đã Chống Lại Giáo Lý Kito Giáo Để Bảo Vệ Học Sinh - FB Lê Văn Phát -

● 2019-03-04 - Nói về Cha FX Đinh Văn Minh - Con chỉ mong một lần Cha Minh nghĩ lại - ‎FB Matthia Chu -

● 2019-03-02 - Phần Bổ Túc Cho Câu Trả Lời Của Kitsuyoshi Inukai - Dê Xù -

● 2019-03-02 - Người Choang Quảng Tây cũng thờ Vua Hùng Vương - Facebook -

● 2019-03-01 - Dẫu sao ông Trump cũng ký được thỏa ước bán hơn 100 chiếc Boeing cho VN - Kimlai Dang -

● 2019-03-01 - Thực thể thì con chó nó không có ác hay thiện, mà nó có tính trung thành. - Giác Hạnh -

● 2019-02-26 - Giáo Hội Ca-tô ở Việt Nam nếu tách rời khỏi thế lực của Giáo Hoàng sẽ bị tàn lụi - Facebook SH -

● 2019-02-26 - Cộng hết những cái ác của tất cả các thể chế độc tài đi nữa cũng sẽ bị mờ nhạt trước tội - Trần Quang Diệu -

● 2019-02-25 - Có một giải pháp đơn giản để giải quyết các vấn đề hàng thế kỷ của giáo Hội Cato Rôma - nhưng k - VOA- SH -

● 2019-02-10 - Sóc Sơn: Em bé gái đóng vai Tướng Bà năm nay xinh như thiên thần - Mike Wilson -

● 2019-02-10 - Nhân câu chuyện Bức tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà Nội - Việt Dân -

● 2019-02-09 - Paris- Tết không viết "Nouvel An Chinois" nữa mà là "Fete du Printemps" - Diễn Đàn Thư Tín -

● 2019-02-06 - Bình luận bài: "Nhân việc dựng tượng Petrus Ký ở San Jose, California, nghĩ về một bài thơ cũ” - Hương -

● 2019-02-02 - Làm sao đọc sử mà tự kiểm điểm nếu lịch sử không hề được viết ra, hay nói đến? - Thính giả Youtube -

● 2019-02-02 - Thực dân Pháp và Giáo Sĩ TCG - Đó, lịch sử và bản chất "thánh tử đạo" của họ - chỉ có vậy thôi! - Việt Dân -

● 2019-01-31 - Nếu thật có chuyện này, tôi hiến kế để tiêu diệt Cộng Sản - Giác Hạnh -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 >>>