●   Bản rời    

Hai bài - Chuyện “Bố Già” Trump và gia đình - Tổng Thống cũng là "Con Người"

LTS: Đúng là “khi thương” trái ấu cũng tròn.” Cha mẹ thương con dù tàn tật hay hỗn láo là chuyện tự nhiên. Những quan chức đã ủng hộ ông Trump từ đầu tìm cách bao che khuyết điểm của Trump cũng còn chút có lý. Nhưng còn số người bênh chầm chập Trump chỉ bắt đầu sau khi ông đắc cử, thì rõ ràng chỉ vì ông là Đảng Cộng Hòa. Đối với họ, “Đảng Cộng Hòa dù là trái ấu thì phải tròn mà thôi!”
Cả hai bài dưới đây nói lên hai khuynh hướng đối nghịch về ông Trump. Bài thứ nhất, Chuyện “Bố Già” Trump và gia đình, tường thuật các sự kiện và đặt trong góc độ tiêu chuẩn tối thiểu. Tiêu chuẩn này phân biệt một người dân trong giới anh chị, và một người bị đặt trên một sân khấu đóng vai nghiêm túc hơn, có một số những đặc tính nào đó mà người ta gọi là “tư cách”, “phẩm giá”, nhất là tư cách của một vị đại diện cho cả một xứ sở tiên tiến và đại cường trên thế giới. Nếu không thì người này không đủ tư cách cầm bút ký tên vào một văn kiện hay hợp đồng nào đại diện cho dân chúng.
Cũng như tư cách của một vi tu sĩ cũng phải khác với người dân tầm thường ở đức độ, cách ăn nói. Nếu không thì những người này không còn có lý do để đứng trên bục giảng.
Còn bài thứ hai, dùng đặc tính “Con Người” để xóa mất những tư cách trên. Bên nào đúng hay sai, quá đáng hay không, tùy bạn đọc đánh giá theo góc độ văn hóa của con người sống trong thế kỷ này.
(SH)
_________________________
From: DiendanDanToc@yahoogroups.com
Sent: Thursday, July 6, 2017 9:56 AM
To: Lu Giang
Subject: [DiendanDanToc] Chuyện “Bố Già” Trump và gia đình

Chuyện “Bố Già” Trump và gia đình


Lữ Giang

Hôm 6.6.2017, trong cuộc phỏng vấn của đài Fox News, Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham thuộc Đảng Cộng Hoa cho biết ông đã thẳng thắn nói với Tổng thống Trump hôm nay: “Thưa Tổng thống, những lời của ngài bây giờ là vấn đề. Ngài không còn là ứng cử viên vào chức vụ nữa. Ngài là Tổng Thống Hoa Kỳ, và một số đông chúng tôi muốn giúp ngài” và ông đã khuyên Tổng thống “hãy nghe lời các luật sư của ngài” “ (listen to your lawyers).

TẬT THÌ KHÔNG CHỬA ĐƯỢC

Mặc dầu đã được cảnh cáo, trong một twitter gởi lên vào sáng 29.6.2017, Trump đã đả kích một cách thiếu lịch sự cô Mika Brzezinski, người dẫn chương trình tin tức buổi sáng Morning Joe của đài MSNBC với hôn phu của cô, Joe Scarborough. Ông viết: ““Vậy sao Mika điên rồ, I.Q. thấp cùng với Joe Tâm thần, tới Mar-a-Lago 3 đêm liền lúc Giao thừa năm mới, và cứ đòi gặp mặt tôi, cô ta lúc đó chảy máu đầm đìa vì căng da mặt (bleeding badly from a face-lift). Tôi nói không!” Đến hôm 2.7.2017 Trump tweet lên đoạn video 28 giây Trump hạ gục CNN là coi như hết thuốc chửa!
Nếu Trump không phải là tổng thống được đặc quyền tài phán mà nói những lời phỉ báng người khác như vậy chắc sẽ bị phạt từ bạc triệu trở lên.
Một nhóm các nhà lập pháp nữ, gồm Nancy Pelosi và Brenda Lawrence, phê phán lời phát biểu thóa mạ nhan sắc của bà Mika như thế là quá thấp kém. Thượng nghị sĩ Graham lại phải lên tiếng. Ông nói: “Thưa Tổng thống, tweet của ngài không xứng hợp với chức vụ Tổng thống và biểu hiện cho những gì là sai trái đối với chính trị của nước Mỹ, không phải là sự vĩ đại của nước Mỹ.”Hình báo Time giả dược treo trong các nhà nghĩ dưỡng của Trump!

Cứ đọc twitter của Trump hàng ngày, chúng ta sẽ thấy người chuyên loan “FAKE NEWS”, ăn nói hạ cấp và nham nhở, không ai khác hơn Donald Trump. Tờ bìa báo Time ghi số phát hành ngày 1.3.2009 có hình Trump với tiêu đề: “TRUMP THÀNH CÔNG TRÊN MỌI MẶT TRẬN… KỂ CẢ TRUYỀN HÌNH!”, treo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida và ít nhất trong bốn khu nghĩ dưỡng khác của Trump, đã bị báo Time tố cáo là giả và yêu cầu bỏ xuống. Time không hề có số báo nào như thế. Trump chỉ cười trừ.

Ngày 30.6.2017 Trump lại tweet: “Nếu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa không thể vượt qua được những gì họ đang làm ngay bây giờ, họ phải ngay lập tức hủy bỏ, và sau đó thay thế vào một ngày sau đó.” Nói một cách rõ ràng hơn, Trump bảo rằng nếu không thông qua được dự luật Trumpcare thì bỏ ngay luật Obamare đi, sau đó làm một đạo luật khác thay thế!

Trump vốn là người chẳng có hiểu biết gì về luật pháp và thích sống trên luật pháp, nên mới tuyên bố khờ khạo như vậy. Các luật gia và các nghị sĩ Đảng Cộng Hoa đã hỏi ông: Bỏ Obamacre đi mà chưa có gì thay thế, khoảng 20 triệu người đang thụ hưởng hay mua bảo hiểm Obamacre sẽ lấy gì để chữa bệnh? Họ đành ngồi chịu chết sao?

Thượng nghị sĩ Graham lại nói: “you need to listen to your lawyers” (ngài cần lắng nghe các luật sư của ngài). Nhưng Trump vốn thuộc loại kiêu căng và không biết phục thiện, nên những lời khuyên của Thượng nghị sĩ Graham chỉ là “nước đổ đầu vịt”. Phải vạch mặt trái của các nhóm tài phiệt đứng đàng sau Trump như Phòng Ngân sách Quốc hội (Congressional Budget Office - CBO) đã làm, Trump mới chịu bỏ chạy.

Thượng nghị sĩ Lindsey Olin Graham sinh năm 1955, là đảng viên Đảng Cộng Hòa, làm Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa bang South Carolina từ 2003 đến nay. Trong cuôc bầu cử 2016 và hiện nay, ông là người tích cực ủng hộ Trump. Cũng như CBO, ông không thuộc loại Liberal hay “thua làm giặc” như các nhóm cuồng Trump thường gán cho những ai chống Trump. Ông cũng như nhiều chính trị gia khác đang quay lại chống Trump vì thấy Trump đang tàn phá đất nước. Họ thực hiện lời của Tổng thống Theodore Roosevelt: “Nói rằng không được chỉ trích Tổng Thống, hoặc phải đi theo Tổng Thống, cho dù ông ta đúng hay sai, thì không những không ái quốc và có tinh thần nô lệ, mà còn là phản bội dân tộc Hoa Kỳ.”

CHUYỆN “BỐ GIÀ” TRUMP VÀ GIA ĐÌNH
Trong tuần qua, báo chí Mỹ và thế giới đã chuyển qua chuyện “Bố Già” Trump và gia đình, một thứ gia đình thường được “phe ta” cho là “tuyêt vời”!
Báo L’Obe của Pháp ngày 29.6.2017, dưới đầu đề “Les secrets de la famille Trump” (Những bí ẩn của gia đình Trump), Philippe Boulet-Gercourt đã cung cấp cho chúng ta những thông tin khá thú vị về «Bố Già» Trump và gia đình. Những thông tin này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra trong “triều đại” của Trump. Sau đây là bảng tóm lược của đài RFI của Pháp phổ biến ngày 1.7.2017:

Không tiền đừng hòng đến gần bất kỳ một thành viên nào trong gia đình Donald Trump. L'Obs không khoan nhượng: Ba đời vợ, năm người con, gia đình là điểm tựa của ứng cử viên tổng thống Mỹ, nay có nguy cơ trở thành nhược điểm của Tổng thống Hoa Kỳ.

Gia tộc này có vẻ đoàn kết bề ngoài nhưng sau lớp véc-ni bóng bẩy là đầy rẫy những thủ đoạn, những quyền lợi riêng tư và tham vọng của mỗi thành viên.
“Những mảng tối trong gia đình Trump”, tựa lớn trên bìa tạp chí L'Obs bên cạnh lá cờ Mỹ và hình ảnh toàn thể đại gia đình Donald Trump chụp dưới chân tượng đài Lincoln trước ngày ông nhậm chức hôm 20.1.2017.
Tác giả bài báo tiết lộ, Trump ngự trị trên cái đại gia đình đó như Vito Corleone, trong phim Bố Già. “Donald Trump không có bạn hữu tựa như nhân vật chính của Cosa Nostra. Ông chỉ có những liên hệ máu mủ, cộng tác viên, tay sai và kẻ thù”.

Trong “tổ chức” đó, tất cả đều hướng về ông mặt trời Donald Trump. Tựa như trong bộ phim Bố Già, với gia đình Trump, sự trung thành được đặt lên trên hết tất cả. Ngặt nỗi, sự trung thành luôn kèm theo những tính toán tinh vi.
Donald Jr và Eric, hai cậu con trai lớn của tổng thống Hoa Kỳ đang trông coi cơ nghiệp cho cha, trong thời gian ông bận công việc ở Tòa Bạch Ốc. Nhưng không ai ngây thơ tin rằng tổng thống thứ 45 của nước Mỹ thực sự ngưng theo dõi các hoạt động của tổ chức Trump Organization.

Trưởng nữ của lãnh đạo Hoa Kỳ, cô Ivanka xinh đẹp lo bảo vệ tính trường tồn của thương hiệu mang tên Trump. Chồng Ivanka là Jared mải che chắn cho đế chế của dòng tộc Kushner. Con rể của Donald Trump - Jared Kushner, cũng thuộc dòng “cá mập” không kém.

Còn người đẹp thầm lặng và băng giá, đệ nhất phu nhân Melania, bà toan tính những gì? L'Obs khẳng định: Cựu người mẫu xứ Slovenia này đang “chờ thời cơ để hốt bạc”.

Trong đại gia đình đó, tiền bạc là keo sơn gắn kết mỗi thành viên lại với nhau. Phải chăng vì thế mà ông trùm Donald không đặt ra bất kỳ một giới hạn nào cho các vụ làm ăn?

L'Obs trích lại một số đoạn trong cuốn sách mới ra mắt độc giả Pháp mang tựa đề “Les Dossiers Noirs de Donald Trump”- NXB Nouveau Monde Eds, cho thấy để có được chiếc ngai vàng trên tòa tháp ở 5th Avenue - New York, Donald giao du với đủ mọi hạng người, miễn là họ có tiền. Trong số đó phải kể tới Felix Sater, một tay trùm tội phạm có dính líu tới băng đảng mafia Nga.

Trước khi bước vào Tòa Bạch Ốc, Donald Trump từng vi phạm luật cấm vận Mỹ nhắm vào Cuba, từng liên hệ trực tiếp với nhiều ngân hàng Iran, trong đó có một cơ quan từng tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Theo L'Obs: “Không kể xiết những lợi ích chồng chéo, những đòn gian manh, luồn lách luật của gia đình Trump, ngay cả khi ông này đã trở thành chủ nhân Tòa Bạch Ốc”.

Nhưng thú vị hơn cả là tiết lộ bản thân Donald Trump tuy giàu có đến thế nhưng lại khá keo kiệt.

Theo điều tra của phóng viên báo Mỹ Washington Post, David Farhenthold – giải Pulitzer báo chí 2017, tổng thống Mỹ tới nay nổi tiếng là người thường hay đến dự các buổi gala gây quỹ từ thiện nhưng lại chẳng mấy khi chịu chi ra đến một xu. Hai cậu con trai của ông là Donald Jr và Eric cũng có được cái đức tính đó như cha. Cả hai cùng kinh doanh rất tốt cái tên “Trump” để kiếm tiền.

Trang bìa tuần báo kinh tế Anh, The Economist cũng dành để nói về Donald Trump với hàng tựa: “Nước Mỹ của Trump, phóng sự về một đất nước bị chia rẽ”. Loạt bài được tung ra vài ngày trước lễ Quốc Khánh, mồng 4 tháng 7. Độc giả trông thấy một Donald Trump tươi cười, mở rộng vòng tay, sau lưng là lá cờ Mỹ với những vết rạn nứt.

“HOÀNG TỬ BÉ” BARRON TRUMP
Với đầu đề “Những điều quý vị không biết về Barron Trump” trang nhà Nicki Swift đã cho biết nhiều chuyện về “Hoàng tử bé” Barron Trump của nước Mỹ.

Kể từ ngày lên nắm quyền, gia đình Tổng thống Donald Trump liên tục trở thành chủ đề của báo giới. Tuy nhiên, xét về sự sung sướng và giàu có, có lẽ không ai có thể sánh bằng “Hoàng tử bé” Barron Trump.

Barron sinh ngày 20.3.2006, mới 11 tuổi đã sở hữu một tầng riêng tại tòa Trump Tower sang trọng bậc nhất, thậm chí bất cứ thứ gì cậu có được tại Tòa Bạch Ốc sẽ đều mờ nhạt hơn khi so với lối sống xa hoa ở Trump Tower.

Melania Trump, mẹ của Barron, sở hữu dòng sản phẩm chăm sóc da của riêng mình và sản phẩm chính là sữa dưỡng da sản xuất từ trứng cá muối đắt đỏ.
Chính bà đã tập cho Barron thói quen sử dụng loại dưỡng da này sau khi tắm.

Theo nhận xét của mẹ, Barron giống như cha mình, Tổng thống Donald Trump quyền lực của Hoa Kỳ. Barron rất thông minh, nhưng cũng rất cương quyết. Rõ ràng, Barron biết mình muốn gì, làm thế nào và khi nào cậu muốn. Cậu cũng có sở thích riêng của mình: thích máy bay, nhưng hơn cả là thích những tấm ra trắng sạch sẽ trên giường của mình.

Đơn giản, với các quý ông, mặc vest là trang phục đẹp và hợp thời trang nhất. Barron Trump chưa đủ lớn nhưng khi mà gia đình cậu có tiền, chẳng có một sở thích nào không thể đáp ứng được cả. Theo Melanie, tủ quần áo triệu USD của cậu bé có tới cả trăm bộ vest để lựa chọn.

Vì các anh chị lớn tuổi hơn rất nhiều, Barron được nuôi lớn như một đứa con một. “Thiếu gia” họ Trump có bạn bè và chơi với người khác, nhưng cũng rất thích chơi một mình. Trong kiểu phong cách điển hình nhà Trump, cậu bé thích xây dựng các cấu trúc với khối Logo của mình. Có lẽ anh chàng sẽ trở thành một nhà bất động sản thực thụ như cha mình.

Barron chỉ mới 11 tuổi, nhưng trông già hơn tuổi của cậu, một phần là do chiều cao của cậu. Anh chàng khá cao và được cho là một trong những đứa trẻ cao nhất trong độ tuổi đó ở trường. Một lý do khác khiến Barron trông già hơn tuổi của mình có lẽ là do cách cậu ăn mặc và để ý bản thân. Nhận thấy rằng mái tóc của cậu bé không bao giờ lộn xộn và luôn luôn chải kỹ theo một phong cách đặc biệt thường được ưa chuộng bởi nhiều nam giới lớn tuổi hơn. Tủ quần áo của Barron, như đã đề cập ở trên, cũng không phải là điển hình của một cậu bé 11 tuổi.

Barron Trump là cậu bé đầu tiên trong Tòa Bạch Ốc trong vòng 50 năm qua. Các đời Tổng thống Mỹ trước đây đều luôn đẻ con gái và rất hiếm khi các cậu bé xuất hiện trong Tòa Bạch Ốc. Barron Trump vì thế, trở thành một trong những “Hoàng tử” hiếm hoi của nước Mỹ.

KHÔNG LÃNH LƯƠNG NHƯNG TIÊU GẤP TRĂM LẦN
Khi Trump rời Trump Tower để đên Tòa Bạch Ốc, hai mẹ con Melanie trụ lại ở Trump Tower. Lương Tổng Thống khoảng 400.000 mỗi năm, Trump làm le tuyên bố không nhận. Đến ngày 11.6.2017 hai mẹ con Melanie mới dọn về Tòa Bạch Ốc, tức sau 5 tháng. Chính quyền New York cho biết mỗi tháng họ phải bỏ ra khoảng 1 triệu USD để bảo vệ an ninh cho hai mẹ con ở Trump Tower. Như vậy họ đã tốn khoảng 5 triệu USD, trong khi lương của Trump trong nhiệm kỳ chỉ khoảng 1,6 triệu USD.

Mỗi tuần Trump đi nghỉ mát ở Mar-a-Lago hay New Jersey, chính quyền trung ương và địa phương cũng phải bỏ ra rất nhiều tiền bạc để vận chuyển và bảo vệ an ninh. Như vậy Trump vào Tòa Bạch Ốc để làm ÔNG CỐ NỘI chứ không phải làm Tổng Tống.

Một tổ chức từ thiện chuyên xây nhà vệ sinh ở Ấn Độ đã đổi tên một ngôi làng ở Haryana thành “Làng Trump” theo tên Tổng thống Mỹ nhằm kêu gọi tài trợ. Sulabh International, tổ chức từ thiện đã xây 1,5 triệu toilet trên khắp Ấn Độ, đã dựng các biển báo ghi “Làng Trump” xung quanh ngôi làng nhỏ Marora ở Haryana. Mỗi biển báo đều in hình chân dung Tổng thống Mỹ đang cười. Trump đang đem lại “vinh quang” cho nước Mỹ!

Chuyện “Bố Già” Trump và gia đình còn rất dài, chúng tôi sẽ viết tiếp.

Ngày 6.7.2017
Lữ Giang
___________________
From: “Peoplevoiceonline .com” dankeu2009@gmail.com [diendantintuc]”
Sent: Thursday, July 6, 2017 12:25 AM
Subject: [diendantintuc] Re: Tuyết-Lan: TỔNG THỐNG CŨNG LÀ CON NGƯỜI: “VẬY MỚI LÀ TRUMP!”

http://www.vietnamdaily.com/index.php c=article&p=102284


TỔNG THỐNG CŨNG LÀ CONNGƯỜI: “VẬY MỚI LÀ TRUMP!”


Tuyết-Lan.


Bạn thân mến,

Ngày thứ Năm 29-6-2017 vừa qua, Tổng Thống Donald Trump lại bị báo chí và các chính trị gia cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa “bề hội đồng” te tua… chỉ vì trong một lúc bực bội, không nhịn được hành động “phản bạn” của Joe Scarborough and Mika Brzezinski trong chương trình truyền hình “Morning Joe” của MSNBC, Trump đã “đánh trả một đòn chí mạng” nhắm vào nữ xướng ngôn Mika Brzezinski.

Trên chương trình “Morning Joe” của MSNBC, bà Mika Brzezinski đã chỉ trích cách hành xử của Trump trong tư cách người đứng đầu hành pháp. Mika Brzezinski gọi Tổng Thống Trump là tên nói dối (liar), bệnh tâm thần (mental health), đoản thủ (little hands) v…v.

Người ta không đoan chắc là những lời này đã kích động phản ứng kịch liệt của ông Trump. Có lẽ ông Trump đã quá phẫn nộ cặp chủ xướng Scarborough và Brzezinski của Morning Joe, là vì hai người này từng là bạn thân của Trump trước khi Trump trở thành Tổng Thống. Họ đã từng thường xuyên đến nhà của Trump vui chơi và mời lên TV Show trong cuộc vận động tranh cử Tổng Thống. Ông Trump đã từng đề nghị chào mừng đám cưới của họ tại Tòa Bạch Ốc… Nhưng không biết vì lý do gì, lợi lộc nào, mà hai người này đã trở mặt công khai chỉ trích các hành xử của Trump trong cơ quan. Sự giận dữ đến mất khôn này của Trump có thể do hành động “phản bạn” của cặp Scarborough và Brzezinski. Có lẽ Trump cho rằng bạn hữu “chơi” nhau như thế là quá bất lương, là quá cạn tàu ráo máng, nên Trump mới có phản ứng không thương tiếc đối với bà Mika Brzezinski, mà hậu quả là Trump đang bị nhiều người lên án “mất nhân phẩm” (?), là “không đúng cương vị một Tổng Thống” (!).

Ông Trump đã chế nhạo Mika Brzezinski là “chỉ số trí tuệ thấp” (low IQ), Mika rồ dại về “sửa sắc đẹp” – “Crazy Mika for “face-lift”. Ông Trump đã nhắc lại rằng “she was “bleeding badly from a face-lift” during a visit to Trump's Mar-a-Lago resort last year” – “bà ta đã bị chẩy máu một cách tệ hại từ một cuộc sửa sắc đẹp” trong thời gian đến thăm khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump năm ngoái, khi hai bên còn là bạn thân thiết.

Với câu nói này trên Twitter, ông Trump đã bị người trong đảng Cộng Hòa chỉ trích nặng nề. Các nhà làm luật đảng Cộng Hòa đã vội vã lên án những lời chế nhạo ấy của Trump, cho rằng những lời lẽ ấy là hạ cấp không xứng với nhân phẩm của một Tổng Thống (beneath the dignity of the presidency). Họ quên rằng dù đang đuờng đuờng là một vị Tổng Thống, Trump cũng chỉ là một con ngừơi với đầy đủ Hỷ, Nộ, Ái, Ố hay sao?

Hệ thống truyền hình MSNBC đã đáp ứng lời chỉ trích của Trump một cách quyết liệt. Nữ phát ngôn viên MSNBC Lorie Acio đã phát biểu “đạo đức giả” rằng: “It's a sad day for America when the president spends his time bullying, lying and spewing petty personal attacks instead of doing his job,” – “Đây là một ngày buồn cho nước Mỹ khi một Tổng Thống dành thì giờ để trêu chọc, nói dối và thổ ra những lời hạ cấp để tấn công cá nhân thay vì làm nhiệm vụ của mình.”

Ngay sau đó, thừa cơ rửa nhục Fake News (phải sa thải ba nhân vật trụ cột của hệ thống) CNN đã lên tiếng hỗ trợ hai người chủ xướng (hosts) của chương trình cạnh tranh “morning show” trên MSNBC, lên án ông Trump dùng những cái tên sỉ nhục và chế nhạo ngoại hình của Brzezinski. Tại sao không hỏi bà này có gì oan ức với những lời Trump phê phán, đáp trả không? Tại sao khi bè lũ xúm nhau lại chửi Trump thì được; nhưng khi Trump chửi lại, thì la ó, đau đớn, phê phán?

Các nghị sĩ và dân biểu đảng Cộng Hòa đã bầy tỏ sự bất bình và quan ngại đối với những lời tweet của Tổng Thống Trump trong ngày thứ Năm vùa qua. TNS James Lankford (CH) nhận định rằng “Cái tweet hôm nay của Tổng Thống không có lợi ích gì cho cuộc nghị luận chính trị quốc gia cả vì nó không cung ứng một vai trò tích cực về khuôn mẫu cho sự đối thoại có tính cách quốc gia.”
TNS McCain thì ngao ngán và bối rối: “It's hard to understand, and not presidential” – “Thật là khó hiểu nổi, vì nó không phù hợp với tư thế Tổng Thống”.

TNS Lindsey Graham (CH) nhắn với ông Trump: “Mr. President, your tweet was beneath the office and represents what is wrong with American politics, not the greatness of America,” (Thưa Tổng Thống, cái tweet của ông là hạ đẳng đối với cơ quan và nó biểu trưng cho cái sai trái trong nền chính trị Hoa Kỳ, không phải là sự cao quý của Mỹ Quốc).

Cái tweet của ông Trump hôm thứ Năm thật tai hại, nó làm cho những người Cộng Hòa và người lâu nay ủng hộ ông bối rối, bàng hoàng. Paul Ryan, Chủ tịch Hạ Viện nói trong cuộc họp báo: “Dĩ nhiên, tôi không thấy đó là một lời bình phẩm thích đáng”. Ông nói thêm “Những gì mà chúng ta đang cố gắng để làm quanh đây đó là cải thiện giọng điệu, giữ phép lịch sự, lễ độ của cuộc tranh luận, cho nên cái này hiển nhiên là không giúp gì cho việc này.” - “Obviously, I don’t see that as an appropriate comment.” “What we’re trying to do around here is improve the tone, the civility of the debate, and this obviously doesn’t help do that.”

Cựu ứng viên Tổng Thống Cộng Hòa 2019, Jeb Bush cũng thừa dịp chỉ trích Trump là không xứng vai Tổng Thống. Ông Jef Bush viết trong một cái tweet “lời chỉ trích của Trump là “Inappropriate. Undignified. Unpresidential.” – “Không thích đáng. Thiếu nhân phẩm. Không đúng chức vị Tổng Thống”.

Còn bà Nancy Pelosi, Lãnh tụ thiểu số đảng Dân Chủ tại Hạ Viện (hiện đang bị đảng Dân Chủ yêu cầu từ chức) nói với báo chí rằng “lời chỉ trích của Trump là “hoàn toàn kỳ thị giới tính” và “thật đáng buồn” - “blatantly sexist” and “really sad.”

Quả là chúng ta cũng quá mệt mỏi đối với thói quen tweet và các hành vi bộc trực thiếu cân nhắc của ông Trump.

Những cái “tweets” của ông Trump đã gây nhức đầu cho các đảng viên Cộng Hòa vì lo lắng trong việc bảo vệ và biện minh cho một vị Tổng Thống có cái “tật” hay vượt ra ngoài những quy phạm truyền thống của Văn Phòng Bầu Dục với những cuộc tấn công bằng “tweeter”.

Ý muốn của vị Tổng Thống này là sử dụng Twitter để vạch ra cho những công dân Mỹ đã tấn công cá nhân, đe dọa các quốc gia hoặc các công ty và sự lừa dối triền miên lâu nay đã cản trở khả năng thực thi chương trình công tác của Trumpcho lợi ích đất nước Mỹ.

Tổng Thống Trump thường dùng twitter để tấn công các cơ quan truyền thông mà Trump cho là bất hảo. Trong tuần này, sau khi vụ điều tra “cấu kết với Nga” được làm sáng tỏ và CNN lòi mặt “Tổng tư lệnh của tin giả” (Fake News Chief) cùng với đồng minh là Washington Post, New York Times. MSNBC, NBC, CBS, ABC…) ông Trump đã sử dụng mạng xã hội để tấn công các hệ thống truyền thông dòng chính như Washington Post, CNN và New York Times.

Một bài báo nhan đề “TRUMP HITS THE PRESS AND THE PRESS HITS BACK” tức là “Trump húc báo chí và báo chí húc lại”.

Đây là chuyện hàng ngày của môi trường chính trị, đặc biệt là trong “thời đại của Trump”, một thời đại mà truyền thông đã rơi vào tình trạng bất lương, phịa tin giả, rồi đồng loạt tung ra công chúng để tuyên truyền, lừa mị, nhằm hủy diệt một Tổng Thống đắc cử không thuộc “nòi” chính trị gia lão luyện có khả năng nhịn nhục.
“Nghe như chọc ruột, tai làm điếc,
Giận dẫu căm gan miệng mỉm cười”

(N.C.Trứ).

Ông Trump là một Tổng Thống gốc doanh gia, tính tình bộc trực, nghĩ sao nói vậy, đủ Hỷ, Nộ, Ái, Ố của một con người bình thường, đặc biệt là không chịu nhịn nhục ai, dù là một chút nhỏ. Nói nôm na là ai độp Trump, là Trump độp lại ngay, không cần biết hậu quả!

Đó chính là con người rất Trump! Đó chính là nét đặc trưng của Trump! Trả lời câu hỏi về phản ứng sau khi Tổng Thống Trump tấn công bà Brzezinski hôm thứ Năm, phát ngôn viên của Đệ Nhất Phu Nhân, Stephanie Grisham cho biết: “Như Đệ Nhất Phu Nhân đã công khai tuyên bố trong quá khứ, khi chồng tôi bị tấn công, ông sẽ đấm lại 10 lần nặng hơn.”

Trump húc báo chí và báo chí húc lại. Đó là luật có qua có lại rất thường tình. Có gì lạ đâu mà phải hét hò? Chỉ có điều đáng trách là một số nhà chính trị “gà nòi” thua cuộc đau đớn tức tưởi, đã lợi dung hoàn cảnh, mà đánh hôi cho đỡ uất ức, ấy là tư cách của đám “tiểu nhân” không có gì là lạ, phải không Bạ?
Người ta đòi ông Trump phải tỏ ra “Chính nhân quân tử”, phải hành xử một cách cao thượng cho xứng đáng cương vị Tổng Thống… nhưng họ cũng nên biết Tổng Thống cũng là một con người, nhất là con người bộc trực như Trump, thì không thể vì chức danh Tông Tông mà “ngậm bồ hòn (trái đắng) làm ngọt”, hoặc nhịn nhục như Nguyễn Công Trứ đã mô tả.

Phó Tùy Viên Báo Chí Bạch Cung, bà Sarah Huckabee Sanders cho rằng nhân dân Mỹ đã có được một “chiến sĩ” (got a fighter) khi bỏ phiếu bầu cho ông Trump. Bà bác bỏ quan điểm cho rằng vị Tổng Thống cần phải có lối hành xử đẳng cấp cao hơn. Đừng đòi Trump như một siêu nhân có khả năng tuyệt vời về nhẫn nhịn Bạn thân mến ơi!

Theo Tuyết-Lan, những người thuộc hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hùa vào lên án câu chế nhạo tàn nhẫn của ông Trump đối với người phụ nữ từng là bạn thân, nữ chủ xướng Morning Joe hôm thứ năm vừa qua, cho là không thích đáng với cương vị Tổng Thống, điều này chỉ đúng một phần. Họ cần hiểu rằng, Tổng Thống cũng là con người và ông Trump không phải là thánh, nhất là không phải một chính trị gia chuyên nghiệp biết o-bế truyền thông, biết “nể nang truyền thông”, biết im lặng như Hillary khi chồng Bill Clinton làm đủ điều dơ uế, tồi tệ.

Truyền thông không lương thiện thù hận ông Trump vì Trump dám vạch mặt “họ là kẻ thù của nhân dân” vì chuyên loan tin giả, chuyên tuyên truyền lừa đảo, không đúng với lương tâm nghề nghiệp.

Phó tùy viên Báo Chí Sanders cho biết là ông Trump đã bị “tấn công một cách tàn nhẫn” (mercilessly) trên chương trình Morning Joe của MSNBC vào sáng thứ Năm, cho nên ông đã không thể ngồi yên cho truyền thông và những tài tử Hollywood tha hồ tấn công mình. Trump đâu có thể đưa đầu làm bịch bông cho Bầy Lừa Obama & Hillary đấm tự do hở Bạn? Tuyết-Lan còn cho rằng Trump đánh trả như thế là nhẹ đấy Bạn ơi!

Các nhà lập pháp Cộng Hòa xu thời, cầu an, đã tìm cách lánh xa Tổng Thống Trump để “tránh đạn”, thay vì tìm cách giúp đồng đảng… Thật đáng trách đám đảng viên Cộng Hòa hèn!

Hành động bộc trực của Trump chẳng qua là nhằm đánh trả lại những cái gì mà ông cho là tiêu cực trong tuyền thông và những điều thiếu công minh, không sòng phẳng trên chương trình Morning Joe.

Phê phán và chỉ trích sự bất lương của truyền thông, phải chăng là một nhược điểm của Tồng Thống Trump trong vai trò Tổng Thống? Từ lúc nào các hãng truyền thông lớn tự cho mình cái quyền uy hiếp, bôi nhọ và mạ lỵ một Tổng Thống được dân bầu ra? Từ thời nào, người ta không cho Tổng Thống cái quyền phản ứng lại những phê phán tiêu cực, mạ lỵ người do dân bầu ra hở dân chúng Mỹ và Bạn thân mến ơi?

Bạn thân mến có thấy và đặt ra vấn đề này không?

Ông Trump là một Tổng Thống dùng lửa để chống lửa, vì ông không dung túng hành động uy hiếp và chế nhạo vô kỷ cương của truyền thông cùng a-dua, phe cánh của giới xướng ca trong truyền thông.

Thật đáng buồn và lo cho nước Mỹ ngày nay! Trên dưới không phân biệt, hạ tác loạn dù thượng vẫn minh chính. Chưa có vị Tổng Thống đắc cử nào bị truyền thông đối xử tàn tệ và đầy hận thù như ông Trump. Tại sao không để yên cho ông Trump làm việc trong một thời gian ngắn đã? Đảng Dân Chủ và các lực lượng chống, ghét ông Trump có nghĩ tới quyền lợi và an nguy của nhân dân và đất nước Mỹ hay không, Bạn thân mến ơi!

Thân mến chào Bạn và gửi Bạn một chữ BUỒN viết hoa, Bạn nhé!
Hẹn Bạn thư sau.
Tuyết-Lan.
____________________________
On Thursday, July 6, 2017 11:25 AM, “Chau Nguyen” via 0 Tin Tức Việt Mỹ wrote:

Hoàn toàn đồng ý về nhận định này.
TỔNG THỐNG CŨNG LÀ CONNGƯỜI: “VẬY MỚI LÀ TRUMP!”
Nhưng trong bất cứ xã hội nào cũng có nhiều loại "con người".
Có người có giáo dục, có học thức, hiểu biết, lễ phép, biết cư xử, biết đúng sai, có lòng tự trọng, biết thương yêu nhường nhịn, không ăn nói ẩu tả, không phát ngôn bừa bãi, biết nhận lỗi khi làm điều sai trái...
Còn ngược lại, có "con người" vô giáo dục, mất dạy, vô học, vô đạo đức, ỷ mạnh hiếp yếu, vô luân thường đạo lý, chỉ biết làm giàu cho mình và gia đình mà không có lòng thương yêu, chia xẻ...
Người ta có câu:"Cái áo không làm nên thấy tu"
Xin tiếp thêm:"Chức tước không làm nên phẩm cách"
Do vậy, dù là vua chuá, hoàng đế hay tổng thống, thủ tướng hay gì gì đi nữa mà có những hành vi, ngôn từ thiếu đạo đức, vô học thức, ăn nói bừa bãi, tục tằn, thô lỗ...thì thuộc loại "con người" chẳng ra gì !!! Đồng ý không bạn ???
Đó đây


2019-02-13 - Giáo Hội Mễ Tây Cơ treo chén 152 linh mục trong 9 năm qua vì lạm dụng tình dục - Luật sư Martin Faz Mora, đại diện cho 19 nạn nhân ở Trung Mễ tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố của giáo hội: "Không có một lần nào Giáo hội đặt vấn đề đền bù sửa chữa tổn hại của nạn nhân"

2019-02-11 - Vua cùng quan văn, võ xuống ruộng đi cày đầu năm tại lễ hội Tịch Điền - Lễ hội Tịch điền tổ chức hàng năm vào mùng 7 tháng Giêng tại cánh đồng Đọi, huyện Duy Tiên (Hà Nam), mang ý nghĩa động thổ nền nông nghiệp trong năm mới và cầu mùa màng bội thu.

2019-02-10 - Cựu phó giám đốc FBI tuyên bố, TT Trump đã ra lệnh cho Bộ Tư Pháp soạn thảo 1 bản ghi nhớ - tư vấn sa thải James Comey. Trong cuốn hồi ký sắp ra mắt, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe kể chi tiết việc Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein tức giận khi được Nhà Trắng yêu cầu soạn thảo một bản ghi nhớ nổi tiếng hiện nay trong đó ông khuyên nên loại bỏ ông James Comey.

2019-02-10 - Vatican sẽ ra lệnh vào tuần tới về việc cho hoàn tục 1 hồng y Hoa Kỳ bị chúng ghét - Tháng trước, Vatican nói với báo Reuters rằng HY McCarrick gần như chắc chắn sẽ bị cách chức, khiến ông trở thành nhân vật Công giáo La Mã có địa vị cao nhất bị lột chức trong thời hiện đại.

2019-02-09 - Tổng thống Mỹ xác nhận, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này (T - "Các đại diện của tôi vừa rời Triều Tiên sau khi có buổi làm việc rất hiệu quả và đồng ý về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong Un. Nó sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28/2. Tôi mong gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy tiến trình hòa bình"

2019-02-09 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Sáng 9-2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi), tại Công viên Văn hóa Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội), Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và đón Bằng Công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt di tích Gò Đống Đa

2019-02-09 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Sáng 9-2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi), tại Công viên Văn hóa Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội), Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và đón Bằng Công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt di tích Gò Đống Đa

2019-02-09 - Nguyễn Thanh Tú công bố video về lời khai hữu thệ của đảng trưởng Việt Tân - P1 -

2019-02-09 - Mỹ cảm ơn Việt Nam làm chủ nhà cuộc gặp Trump - Kim - "Việt Nam là người bạn thân thiết và là đối tác của Mỹ, và chúng tôi cám ơn chính phủ Việt Nam vì sự hào phóng khi làm chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này”, ông Palladino nói trong một cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington D.C.

2019-02-08 - Giới trung lưu thất thần vì tiền thuế tăng do luật thuế mới của TT. Trump - Họ đã bị sốc khi thấy rằng thay vì hy vọng có một sự thay đổi nhỏ trong tiền thuế trả về, thực sự họ lại còn nợ thêm chú Sam (chính phủ liên bang). Người Mỹ đang khám phá ra rằng với hệ thống thuế hiện nay, hầu hết các khoản giảm thuế từ dự luật đều cho các tập đoàn được hưởng.

2019-02-08 - Đảng Cộng Hòa yêu cầu Đảng Dân Chủ "tha" cho ông Trump về báo cáo Thuế! - Đảng Dân chủ đang tổ chức một phiên điều trần hôm thứ Năm về tầm quan trọng của việc tiết lộ thông tin về thuế của TT Trump. Điều này sẽ tiết lộ số tiền ông kiếm được, ai trả cho ông và ông phải trả bao nhiêu thuế. Lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong ủy ban thuế ở Hạ viện yêu cầu chủ tịch Hạ viện đừng đòi hỏi tài liệu đó, mặc dù luật liên bang minh thị cho Chủ tịch Hạ viện cái quyền làm như vậy - và mặc dù đảng Cộng hòa đã từng sử dụng quyền lực đó để giám sát chính quyền Barack Obama.

2019-02-08 - -

2019-02-08 - Mừng Tết Kỷ Hợi - GS Nguyễn Mạnh Quang khai mạc bài nói chuyện đầu năm. -

2019-02-08 - Việt Nam, điểm đến tuyệt vời cho những quyết định quan trọng - có một tiêu chí giúp cho Việt Nam thực sự nổi trội hơn so với các quốc gia khác, đó là: mối quan hệ nồng ấm của Việt Nam đối với cả Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên, 03 quốc gia chính tham gia

2019-02-07 - Tủ bách hóa miễn phí phục vụ người nghèo ở Sài Gòn - Mở cửa vào sáng thứ 4 và thứ 7 hằng tuần, tủ bách hóa gồm các nhu yếu phẩm như: Sữa, gạo, dầu ăn... phục vụ miễn phí cho người nghèo (Thoải mái nhất là người nhận KHÔNG BỊ DỤ ĐẠO)▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-02-10 - Sóc Sơn: Em bé gái đóng vai Tướng Bà năm nay xinh như thiên thần - Mike Wilson -

● 2019-02-10 - Nhân câu chuyện Bức tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà Nội - Việt Dân -

● 2019-02-09 - Paris- Tết không viết "Nouvel An Chinois" nữa mà là "Fete du Printemps" - Diễn Đàn Thư Tín -

● 2019-02-06 - Bình luận bài: "Nhân việc dựng tượng Petrus Ký ở San Jose, California, nghĩ về một bài thơ cũ” - Hương -

● 2019-02-02 - Làm sao đọc sử mà tự kiểm điểm nếu lịch sử không hề được viết ra, hay nói đến? - Thính giả Youtube -

● 2019-02-02 - Thực dân Pháp và Giáo Sĩ TCG - Đó, lịch sử và bản chất "thánh tử đạo" của họ - chỉ có vậy thôi! - Việt Dân -

● 2019-01-31 - Nếu thật có chuyện này, tôi hiến kế để tiêu diệt Cộng Sản - Giác Hạnh -

● 2019-01-30 - Bài Học Cho Những Kẻ Muốn Núp Bóng Chú SAM - Milu-Dau -

● 2019-01-28 - Ký Ức Vui Vẻ - dân tộc mình vui, buồn, sướng, khổ ... là như thế này đây ! - Việt Dân -

● 2019-01-27 - Ta Hỏi Ngươi - Tại sao cứ nói dối với các con cháu ta là nó Hiền, nó Thiện, nó Toàn Năng, Toàn Trí? - FB sachhiem.net -

● 2019-01-27 - Hoàng Duy Hùng vạch mặt phù thủy của Kim Nguyễn cựu CT CĐ Houston - Hoàng Duy Hùng -

● 2019-01-27 - Có bao nhiêu kiều dân Vatican - thần dân thành Rome- trên lãnh thổ Việt Nam? - Dê Xù -

● 2019-01-26 - Khủng Hoảng Venezuela Và Trò Hề Dân Chủ Của Phương Tây - FB Xuân Thành Vũ -

● 2019-01-26 - Tại sao có một số những "thần dân của thành Rome" gốc Việt dám chửi rủa Chiến Khu Ba Đình? - Trần Quang Diệu -

● 2019-01-26 - QUAN HỆ VATICAN - TRUNG QUỐC - FB Chính Nhân -

● 2019-01-20 - Tôi Đấu Tranh Cho Quyền Con Người Và Sự Dân Chủ - Vũ Thiên Mệnh/BMTCG -

● 2019-01-19 - Tại sao kẻ gian lại được đứng ngang hàng với các vị anh hùng của dân tộc? - FB Hiệp Nguyễn -

● 2019-01-15 - Chiên cuồng tín ngày càng manh động, càng lộ rõ mặt thật, mới đây nhất là vụ vườn rau Lộc Hưng - Phan Nguyên -

● 2019-01-14 - Những triết gia vô thần ở Đông Phương thời xa xưa - Triết gia Đông Phương -

● 2019-01-12 - Vườn Rau Lộc Hưng - Hội Thừa Sai Paris đã "mua đứt" nơi nào trên đất nước Việt Nam, và lúc nào? - Trần Quang Diệu -

● 2019-01-12 - Từ Vườn Rau Lộc Hưng Việt Nam tới “Trưng Thu Đất" Để Xây Tường Ở Biên Giới Mỹ - Mễ - Ri Nguyễn -

● 2019-01-11 - Vườn Rau Lộc Hưng - Cảm Tính, Quan Sát và Tìm Hiểu Thêm - Trần Quang Diệu vs Phạm Trung Kiên -

● 2019-01-11 - Vụ Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa: Thư người đọc, đăng trên The Palm Beach Post, ngày 11/1/19 - Mike Wilson -

● 2019-01-08 - Điều gì Khiến Trung Tâm Asia Sụp Đổ Sau 20 Năm Hoạt Động? - Bá Tánh -

● 2019-01-08 - Church of Satan không phải là một tổ chức tôn giáo thờ Satan như tuyên truyền của Ki-tô giáo - FB Bí Mật Thiên Chúa Giáo -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 >>>